ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ยึดฟ้าหาพิกัดรัก

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

เรืออากาศเอกกรัณย์ หาญโยธิน ผู้กองหนุ่มนักบินผู้ได้ฉายาจากเพื่อนนักบินร่วมฝูงว่า “สายฟ้าฟาด” เพราะความห้าวหาญบ้าบิ่นไร้ขีดจำกัด เมื่อเขาขึ้นบังคับเครื่องบินรบแม้บนภาคพื้นดิน ก็พร้อมเป็นสายฟ้าฟาดลุยได้ไม่เลือกที่เพราะเคยผ่านการฝึกเป็นคอมมานโดอากาศโยธินระหว่างรอเข้าประจำการเป็นนักบินรบมาแล้ว

กรัณย์จึงเป็นนักบินสายบู๊ที่ครบเครื่องหาตัวจับยาก แต่ความมั่นใจตัวเองไม่ยอมให้ขีดจำกัดใดๆมาขีดคั่นความสามารถได้กลายเป็นสายฟ้าฟาดที่ย้อนกลับมาฟาดใส่ตัวเองจนได้ เพราะในระหว่างการบินซ้อมรบ กรัณย์ตัดสินใจฝ่าฝืนคำสั่งผู้นำฝูง บังคับเครื่องบินออกนอกเส้นทางเฉียดเข้าไปใกล้พรมแดนประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ เพียงเพราะกรัณย์มั่นใจว่าการไม่อ่อนข้อในการรบนั้นคือสิ่งที่เขาควรกระทำ

ผลของการฝ่าฝืนคำสั่งทำให้กรัณย์ต้องยอมรับผลที่ตามมาคือถูกสั่งให้พักการเป็นนักบิน ไม่มีสิทธิ์ขับเครื่องบินอีกจนกว่าจะได้รับอนุญาตจากผู้บังคับบัญชา แม้ว่ากรัณย์จะเคยเป็นนักเรียนนายเรืออากาศที่ทำคะแนนได้สูงสุด เคยเป็นความหวังของกองทัพเพราะการจะสร้างนักบินรบคนหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทหารทุกคนจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้

การเป็นนักบินรบนั้นทุกวินาทีไม่ได้หมายถึงชีวิตตนคนเดียว การบินแต่ละครั้งต้องทำงานกันเป็นทีม มีความละเอียดรอบคอบ มีความรับผิดชอบสูงต่อชีวิตเพื่อนทหารอีกนับร้อยนับพันบนภาคพื้นดิน เพราะสงครามไม่ได้สร้างให้ใครคนหนึ่งเป็นฮีโร่ แต่ทหารคือฮีโร่ของสงคราม

คำสั่งพักการเป็นนักบินของกรัณย์นั้นได้รับการอนุมัติจากผู้การธงรบ ผู้บังคับบัญชากองบินที่กรัณย์เคารพเหมือนพ่อคนที่สอง ธงรบรู้ดีถึงสาเหตุที่ทำให้กรัณย์ไม่ยอมอ่อนข้อให้กับกฎเกณฑ์เพราะเมื่อ 6 เดือนก่อนในระหว่างที่กรัณย์ฝึกอยู่ในหน่วยคอมมานโดอากาศ-โยธินก่อนมาประจำการเป็นนักบินรบนั้น เขาได้รับภารกิจร่วมกับทีมคอมมานโดเข้าช่วยเหลือตัวประกันบนเครื่องบิน ซึ่งถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายไม่ปรากฏสัญชาติยึดเครื่องเพื่อแลกตัวผู้โดยสารทั้งหมดกับแดเนียล

แดเนียลคือนักโทษหนุ่มโหดหน้าหยกลูกครึ่งไทย-ฮ่องกง หัวหน้าแก๊งค้ายาเสพติดที่ถูกจับกุมตัวได้ในเมืองไทย และกำลังรอถูกส่งตัวไปให้ตำรวจสากลจัดการต่อ ซึ่งภารกิจนั้นบังเอิญว่ามีนา คนรักของกรัณย์ที่เป็นแอร์โฮสเตสของสายการบินติดอยู่ในกลุ่มตัวประกันด้วย

ผลของการปฏิบัติภารกิจ กลุ่มผู้ก่อการร้ายถูกกรัณย์และหน่วยคอมมานโดอากาศโยธินบุกสังหารพร้อมช่วยเหลือตัวประกันได้หมด แต่หลังจากกรัณย์เข้าตรวจค้นศพของพวกผู้ก่อการร้ายกลับไม่พบศพ

แดเนียลในบริเวณสนามบิน นั่นเพราะแดเนียลใช้ความเจ้าเล่ห์แฝงตัวปะปนออกไปกับกลุ่มผู้โดยสารที่ได้รับการช่วยเหลือขณะเกิดเหตุการณ์ชุลมุน

กรัณย์รีบตามไปไล่ล่าแดเนียลก่อนที่มันจะหนีรอด แต่แดเนียลกลับใช้มีนาเป็นโล่และสังหารเธอเพื่อเปิดทางหนีไปพร้อมกับทีมทหารรับจ้างกลุ่มหนึ่งที่มาช่วยพาแดเนียลออกไปได้ โดยที่ทหารรับจ้างกลุ่มนั้น ต่างมีรอยสักรูปฉลามดำเป็นเครื่องหมายยืนยันถึงตัวตนและฝีมืออันร้ายกาจ

กรัณย์เสียใจและเฝ้าโทษตัวเองที่ไม่สามารถปกป้องคนรักได้ ตั้งแต่นั้นเขาจึงเลือกที่จะเป็นสายฟ้าฟาดพิฆาตทุกอย่างที่ขวางหน้าไม่ยอมให้ขีดจำกัดใดๆมาขวางระหว่างเขากับภารกิจอีก

ธงรบเชื่อว่าแผลในใจนั้นทำให้กรัณย์หลงทางกับชีวิตการเป็นทหาร ที่เป้าหมายนั้นคือการทำเพื่อชาติ เพื่อคนหมู่มากมากกว่าเพื่อตัวเอง เพราะชายชาติทหารแม้ต้องพบกับความสูญเสียแต่ก็ต้องไม่สูญสิ้นหัวใจของความเสียสละ ธงรบจึงเลือกเสี่ยงให้โอกาสกับกรัณย์พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งด้วยการยื่นภารกิจสำคัญที่เขาไม่ไว้ใจใคร

นั่นคือการนำกำลังหน่วยรบพิเศษที่ธงรบตั้งขึ้นเฉพาะกิจและเป็นความลับเข้าไปช่วยเหลือนักวิทยาศาสตร์คนสำคัญหลายคนที่จะถูกผู้ก่อการร้ายเข้ายึดศูนย์วิจัยเคมีแห่งหนึ่ง โดยมี ดร.ครรชิต อดีตนายแพทย์ของกรมแพทย์ทหารอากาศที่ผันตัวไปเป็นหัวหน้าทีมวิจัยโครงการนาเดีย โครงการวิจัยเพื่อค้นหาวัคซีนรักษาโรคมะเร็ง และเป็นเพื่อนรักของธงรบรวมอยู่ด้วย

ooooooo

ดร.ครรชิตมีลูกคนเดียวคือ ดร.ไอรีน นักวิทยาศาสตร์สาวสวยซึ่งเป็นเพื่อนกับหมอนภัสชล ลูกพี่ลูกน้องของกรัณย์

ก่อนหน้านี้ไอรีนและกรัณย์เคยพบกันที่โรงพยาบาลในช่วงที่ไอรีนมาพบนภัสชลเพื่อเยี่ยมเด็กชายโทน ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งและรอตัวยารักษาจากทีมวิจัยของ ดร.ครรชิต ซึ่งไอรีนคือหนึ่งในทีมนี้

ไอรีนรักและสงสารโทนมาก รับเด็กชายเป็น ลูกบุญธรรมและหมั่นมาให้กำลังใจอยู่เสมอ ตอนแรก กรัณย์เข้าใจว่าโทนคือลูกของไอรีน แต่แล้วมารู้ทีหลังจากนภัสชลว่าเป็นลูกบุญธรรมและเด็กชายเป็นมะเร็งก็สงสาร

เมื่อรู้ข้อมูลว่าโทนใฝ่ฝันชอบเครื่องบินและอยากเป็นนักบิน กรัณย์จึงทำความคุ้นเคยกับเด็กชายได้ไม่ยาก โดยใช้ความเป็นนักบินของตัวเองเข้ามาสร้างความสัมพันธ์อันดี

การเจอกันครั้งแรกของไอรีนและกรัณย์ทำให้ฝ่ายหญิงประทับใจเขาทันที แต่คนที่ไม่ชอบใจคือ ดร.เตชะวิทย์ นักวิทยาศาสตร์หนุ่มซึ่งอยู่ในทีมเดียวกับไอรีน เป็นเพื่อนเรียนมหาวิทยาลัยและแอบรักเธอมาตั้งแต่สมัยเรียน

นภัสชลรู้ว่ากรัณย์ยังลืมมีนาไม่ได้ แต่เธอต้องการให้เขาลืมอดีตแล้วเริ่มต้นใหม่กับผู้หญิงสักคน ซึ่งตอนนี้เธอหมายตาไอรีนเพื่อนสนิทไว้แล้ว โดยพยายามจัดฉากให้สองคน
พบกันเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ แต่ดูเหมือนไอรีนจะเป็นฝ่ายปิ๊งกรัณย์ก่อนเสียมากกว่า...

ในวันที่ธงรบเรียกกรัณย์มารับทราบคำสั่งพร้อมนำรูปถ่ายของ ดร.ครรชิตให้ดู และบอกว่าเขาคือหัวหน้าโครงการวิจัยนาเดีย เป็นการวิจัยค้นคว้ายารักษาโรคมะเร็ง กรัณย์พอจะทราบเกี่ยวกับโครงการนี้อยู่บ้างเพราะลูกพี่ลูกน้องของตนช่วยดูแลผู้ป่วยอาสาสมัครโครงการนี้อยู่ ซึ่งเธอเป็นเพื่อนกับ ดร.ไอรีน หนึ่งในทีมนักวิจัย

“คุณรู้จักเธอเหรอ”

“ได้พบกันสองครั้งครับ”

“งั้นก็ดี ดร.ไอรีน เป็นลูกสาวคนเดียวของ ดร.ครรชิต หัวหน้าคณะวิจัยของโครงการนาเดียที่ผมขอให้คุณมาปฏิบัติภารกิจพิเศษ”

“โครงการวิจัยนี้มีอะไรมากกว่าการค้นหาวัคซีนรักษาโรคมะเร็งเหรอครับท่านผู้การ”

“เรื่องนี้เป็นความลับเกี่ยวกับความมั่นคง หน้าที่ของคุณคือปฏิบัติตามคำสั่ง นี่ไม่ใช่ภารกิจส่วนตัวของผม เพราะผมปรึกษาทางกลาโหมแล้ว ได้รับคำสั่งให้จัดตั้งทีมเฉพาะกิจเพื่อเข้าไปดูแลความปลอดภัยของทีมนักวิจัยเป็นการเฉพาะ”

ไม่ทันที่ธงรบจะอธิบายความจบ เขาได้รับการติดต่อจากครรชิตว่ากำลังถูกผู้ก่อการร้ายข้ามชาติบุกรุกและข่มขู่ให้ส่งมอบโครงการนาเดียแลกกับชีวิตทีมนักวิจัยทั้งหมด

หัวหน้าทีมผู้ก่อการร้ายคือซายูริ นักฆ่าสาวสวยสัญชาติญี่ปุ่น เป็นกลุ่มมือสังหารที่มิสเตอร์เจสัน หัวหน้าองค์กร Black lron ไว้ใจและจ้างให้ดูแลความปลอดภัย

เมื่อธงรบได้รับการติดต่อจากครรชิตว่าผู้ก่อการร้ายข้ามชาติชิงลงมือแล้ว เพราะพวกมันคงรู้ว่าครรชิตร้องขอความช่วยเหลือจากกองทัพ จึงสั่งกรัณย์และทีมปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดำให้รีบไปที่ศูนย์วิจัยแห่งนั้นเดี๋ยวนี้!

ooooooo

ทีมหน่วยรบพิเศษเหยี่ยวดำประกอบด้วยนายทหารชายหญิงฝีมือดีในกองทัพอากาศจากหลายหน่วยงานที่สนิทสนมกับผู้การธงรบ โดยมีกรัณย์เป็นผู้นำหน่วยนำกำลังเข้าปฏิบัติภารกิจ

แต่ปฏิบัติการนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะกลุ่มผู้ก่อการร้ายวางแผนมาอย่างดีและเป็นกลุ่มที่ไม่เคยมีข้อมูลมาก่อน อีกทั้งฝีมือพวกมันก็ไม่ธรรมดา เพราะทุกคนล้วนเป็นทหารรับจ้างชำนาญการรบมาอย่างโชกโชน ยิ่งเมื่อเจอกับดักระเบิดที่พวกผู้ก่อการร้ายวางเอาไว้หลายจุด ก็ยิ่งทำให้ภารกิจของหน่วยรบพิเศษเหยี่ยวดำต้องเสี่ยงชีวิตมากขึ้น

สุดท้ายกรัณย์ทำได้แค่ช่วยไอรีนและตัวประกันจำนวนหนึ่งออกมา ส่วน ดร.ครรชิต กับ ดร.ธีระ ถูกผู้ก่อการร้ายจับตัวไป หนำซ้ำพวกมันยังระเบิดอาคารศูนย์วิจัยพังพินาศ
กรัณย์นำร่างไอรีนที่ตกใจจนหมดสติส่งโรงพยาบาลที่นภัสชลทำงาน นภัสชลใช้เวลานานพอควรในการตรวจรักษาอาการก่อนรายงานธงรบที่มาสมทบกับกรัณย์ว่า

“ตามร่างกายไม่มีบาดแผลตรงไหนที่เป็นอันตราย มีแค่แผลเล็กๆน้อยๆ ส่วนผลเอกซเรย์ เท่าที่ดูไม่มีตรงไหนให้ต้องห่วง”

“ขอบคุณครับหมอ แต่ผมจะติดต่อกับโรงพยาบาลของกองทัพมารับเธอไปดูแลต่อ”

นภัสชลชะงัก มองธงรบอย่างไม่เข้าใจ กรัณย์ต้อง ช่วยอธิบายกับผู้การว่าหมอนภัสชลเป็นลูกพี่ลูกน้องของตน และเป็นเพื่อนสนิทกับไอรีน เธอไว้ใจได้

“แต่เราต้องเป็นห่วงความปลอดภัยของ ดร.ไอรีนเป็นอันดับแรก เธอเป็นเป้าหมายที่พวกผู้ก่อการร้ายอยากได้ตัวนะผู้กอง”

“ผมทราบครับ แต่ ดร.ไอรีนเพิ่งจะเสียผู้ร่วมงานไปเป็นสิบ แล้วยังจะพ่อเธอที่ถูกพวกนั้นจับตัวไปอีก ถ้าเธอฟื้นขึ้นมาผมว่าเธอน่าจะต้องการคนที่ไว้ใจและปลอบใจเธอได้ เรื่องความปลอดภัยของ ดร.ไอรีน ผู้การไม่ต้องห่วงครับ ผมจะเฝ้าเธอเอง”

“งั้นก็ได้ แต่ผมจะส่งหมวดชูชาติกับหมวดชาตรีมาช่วยผลัดเวรดูแลกับคุณ”

“ขอบคุณครับผู้การ”

“ขอบคุณมากผู้กองสำหรับภารกิจพิเศษครั้งนี้ แต่มันยังไม่จบ นี่แค่เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น เรายังต้องตามหาตัว ดร.ครรชิตและข้อมูลทั้งหมดของโครงการนาเดียที่พวกมันได้ไป รวมทั้งค้นหาความจริงของโครงการนาเดียว่าทำไมพวก Black Iron ถึงตั้งใจทุ่มกำลังแย่งชิงไป”

“และคนเดียวที่จะช่วยให้เรารู้ความจริงก็คือ ดร.ไอรีน”

ธงรบพยักหน้ารับ มองลูกสาวของเพื่อนรักที่นอนนิ่งบนเตียงผู้ป่วยด้วยความสงสาร

ooooooo

พวกซายูริจับ ดร.ครรชิต กับ ดร.ธีระ ไปส่งให้แดเนียลที่ท่าจอดเรือเอกชนแห่งหนึ่ง

ธีระพยายามจะวิ่งหนีแต่ต้องชะงักเมื่อแดเนียลยิงปืนลงพื้นเพื่อหยุดยั้งเขาพร้อมกับแผดเสียง

“เป็นนักวิจัยที่มีผลงานระดับโลกแต่กลับคิดหนีโง่ๆ ถ้ายังทำแบบนี้อีก นัดต่อไปจะไม่ใช่แค่เตือนนะครับ ด็อกเตอร์”

แดเนียลยิ้มร้ายอย่างยียวนกวนประสาท พยักหน้าให้แจ็คเข้าไปอัดธีระจนหมดสติโดยไม่ฟังเสียงทัดทานของครรชิต

“หยุด ฉันบอกให้หยุด!!”

“หึๆ ดร.ครรชิต ผู้อำนวยการโครงการนาเดีย อัจฉริยะที่พร้อมพลิกโลกนี้ได้ด้วยมันสมองอันจีเนียส”

“ไอ้สารเลวเอ๊ย...สิ่งที่แกต้องการจะได้จากโครงการนาเดีย แกจะไม่มีวันได้มันไปเด็ดขาด”

แดเนียลชะงักแล้วจิกหน้าเหี้ยม กระชากคอเสื้อครรชิตเข้ามาจ้องเขม็ง “ด็อกเตอร์เห็นกับตาตัวเองแล้วไม่ใช่เหรอว่ากองทัพ Black Iron ของผมทำอะไรกับนักวิจัยของด็อกเตอร์ไปบ้าง”

ครรชิตกัดฟันกรอดเจ็บใจ แดเนียลเหวี่ยงครรชิตให้ซายูริคุมตัวเอาปืนจ่อก่อนจะหันไปรับกระเป๋าข้อมูลของโครงการนาเดียที่เข้ารหัสไว้จากลูกน้อง

“ผมยอมรับว่าด็อกเตอร์เตรียมการมาดีถึงได้ล็อกข้อมูลโครงการนาเดียเอาไว้ในกระเป๋าใบนี้ และวิธีที่จะเปิดมันออกมาได้ก็ต้องใช้รหัสจากนักวิจัยระดับหัวกะทิทั้งสามคนของ
โครงการ”

“ถ้าแกพยายามใช้วิธีอื่นเปิดมัน ระเบิดข้างในนั้นจะทำงาน แล้วโครงการนาเดียจะถูกทำลายหายไปจากโลกนี้”

“ผมทราบดี แต่ตอนนี้ผมได้ตัวด็อกเตอร์มาแล้วสองคน เพราะฉะนั้นคนที่สามก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับพวกผมหรอก อย่างมากก็แค่เสียเวลาผิดแผนไปนิดหน่อยแค่นั้น”

“พวกแกจะไม่มีโอกาสเข้าถึงตัวลูกสาวฉัน...ไม่มีวัน”

“เดี๋ยวก็รู้ครับด็อกเตอร์”

แดเนียลยิ้มหยัน ส่งสัญญาณให้ซายูริเล่นงานครรชิตจนทรุดฮวบหมดสติ ก่อนที่ลูกน้องจะช่วยกันลากสองด็อกเตอร์ไปขึ้นเรือ

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"เข้ม-อ๊อฟ" ขอบคุณแฟนละคร “เผาขน” ฟาดเรตติ้งเปิดตัวสูงสุดของปี

"เข้ม-อ๊อฟ" ขอบคุณแฟนละคร “เผาขน” ฟาดเรตติ้งเปิดตัวสูงสุดของปี
17 พ.ค. 2564

12:00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:39 น.