ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

วิหคหลงลม

SHARE
 • แนว
 • :
 • ดราม่า-โรแมนติก
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • สุริยาทิศ
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • เริงฤทัย
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • แดง บูรพา
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท ดาราวิดีโอ จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
 • นักแสดงนำ
 • :
 • เคลลี่ ธนะพัฒน์, แซมมี่ เคาวเวลล์, กิตตน์ก้อง ขำกฤษ

วิหคหลงลม ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

ณ ชุมชนต่างจังหวัดห่างไกลความเจริญ...ท้องฟ้ายามโพล้เพล้ครึ้มฝนเป็นเงาทะมึน ลมกระโชกรุนแรงน่ากลัว พัดลู่ต้นไม้ใบหญ้า ทันใดนั้นเสียงหวีดร้องของผู้หญิงดังขึ้นแข่งกับเสียงฟ้าร้อง

ภายในบ้านไม้สภาพกลางเก่ากลางใหม่ เทพ... นักเลงโต ลูกชายของกำนัลประจำหมู่บ้านกำลังยื้อยุดฉุดกระชากนวล โดยมีจันคอยห้ามปราม

ตอนที่ 2

กลับเข้าบ้านเช่า จักรอธิบายเหตุผลที่ต้องบอกชาติกับมิ่งว่าเขากับนวลเป็นสามีภรรยาเพราะคนแถวนี้มีแต่คนแปลกหน้า ยังไว้ใจใครไม่ได้ จึงกลัวนวลจะไม่ปลอดภัย

นวลเข้าใจและรับรู้ถึงความรู้สึกแท้จริงที่จักรมีต่อเธอ แต่เธอไม่เคยคิดเกินเลยมากกว่าพี่น้อง จักรได้ฟังถึงกับหน้าจ๋อย แต่ไม่ยอมแพ้ หวังว่าวันหนึ่งนวลจะยอมรับหัวใจของเขา ไม่ว่านานแค่ไหนก็จะรอ

ตอนที่ 3

ภุมวารีคาดไม่ถึงว่าพ่อจะตามมาเจอ ตกตะลึงมองพ่อกับแม่เลี้ยงที่ยืนอยู่ตรงหน้า

“งามหน้านักลูกสาวฉัน หัวค่ำออกไปกับผู้ชายคนนึง พอตกดึกก็หนีมากกกอดกับอีกคน...ส่วนแก แกมันไม่ใช่ลูกผู้ชาย” เกรียงไกรชกเปรี้ยงเข้าที่หน้าภาสกรจนเซ “คำสัญญาที่แกให้ไว้ให้กับฉันเป็นแค่ลมปากพล่อยๆ แกยังไม่เลิกยุ่งกับลูกสาวฉัน”

ตอนที่ 4

ที่วังเทวฉัตร...ชายใหญ่ถูกท่านพ่อเรียกมาปรึกษาเรื่องภุมวารีหลังจากเกรียงไกรขอให้เร่งการแต่งงานให้เร็วขึ้นเพราะอยากจะกลบข่าวของเธอในหนังสือพิมพ์ และช่วยปกป้องศักดิ์ศรีเทวฉัตรของเราเพราะตอนนี้ยังไงเราคงหนีไม่พ้นถูกดึงเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย

“แต่คุณผึ้งเพิ่งจะออกจากโรงพยาบาล อาการเธอยังไม่หายดี”

เรื่องย่อละคร วิหคหลงลม

พุทธศักราช 2503

ภุมวารี พรรณภิรมย์ (ผึ้ง) (แซมมี่ เคาวเวลล์) บุตรสาวมหาเศรษฐีชื่อดังแห่งเมืองนครปฐม ถูกบิดา เกรียงไกร พรรณภิรมย์ (ชัยรัตน์ จิตธรรม)  คลุมถุงชนให้แต่งงานกับ หม่อมราชวงศ์ภักดีนภดล (ชายใหญ่) เทวฉัตร (เคลลี่ ธนะพัฒน์) โอรสในหม่อมเจ้าภานุดิษฐ์ เทวฉัตร สหายคนสนิทตั้งแต่สมัยเรียนที่ประเทศเยอรมัน ทั้งที่ตนเองมีคนรักอยู่แล้ว คือ หม่อมหลวงภาสกร อภัยรัตน์ (กิตตน์ก้อง ขำกฤษ) บุตรชายของหม่อมราชวงศ์ทินกร อภัยรัตน์ (ศตวรรษ ดุลยวิจิตร) ผู้มีชื่อเสียงฉาวโฉ่ด้านติดการพนันจนถูกขับออกจากวังทั้งครอบครัว ทำให้ลูกๆ ต้องมีชีวิตอย่างลำบากแสนสาหัส

เกรียงไกรกีดกันบุตรสาวไม่ให้คบหากับภาสกร เพราะรังเกียจคุณชายทินกร และกลัวภาสกรจะปอกลอกทรัพย์สินเงินทองไป แต่เหตุผลของบิดาก็ไม่มีน้ำหนักที่จะห้ามภุมวารีได้ ในเมื่อเกรียงไกรเองก็แต่งงานใหม่กับ สวาท (นุศรา ประวันณา) สาวใหญ่ท่าทางหิวเงินเพียงเพราะหลงใหลในรูปโฉม ภุมวารีพยายามจะกล่อมให้บิดาเห็นแก่ความรักของเธอกับภาสกร แต่เกรียงไกรไม่เชื่อ เพราะรู้ว่าภาสกรต้องการเงินสำหรับรักษาน้องชาย หม่อมหลวงภานุโรจน์ (พีรพล เพิ่มเพ็ชร) ที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้รุนแรง

เมื่อชายใหญ่เดินทางกลับจากต่างประเทศหลังจากที่รู้ว่าครอบครัวเป็นหนี้สินเกรียงไกร เพราะการใช้เงินมือเติบเพื่อรักษาภาพลักษณ์ชนชั้นสูงของท่านพ่อและน้องสาว เขาตัดสินใจหาทางใช้หนี้ด้วยการยอมรับข้อเสนอแต่งงานกับภุมวรี ทั้งที่ภุมวารีไม่เต็มใจ เพราะนอกจากจะไม่ได้รักชายใหญ่แล้วก็ยังจงเกลียดจงชัง หม่อมราชวงศ์ภรณ์ภิรมย์ (หญิงเล็ก) เทวฉัตร (สิรินทร์ ก่อเกียรติ) ด้วยเหตุที่เธอทั้งคู่เป็นคู่ปรปักษ์ต่อกันมา ตั้งแต่สมัยโรงเรียนประจำ ตบตี กลั่นแกล้งกันเป็นชีวิตจิตใจ

วันหนึ่ง...ภุมวารีลักลอบพบปะกับภาสกรที่ตลาดองค์พระ สวาทแอบสะกดรอยแล้วเรียกให้เกรียงไกรมาเล่นงานทั้งคู่คาหนังคาเขา แต่ภุมวารีรู้ตัวจึงหนีเข้าไปในตลาด จนรีบร้อนชนเข้ากับผู้หญิงคนหนึ่ง ที่มีใบหน้าละม้ายคล้ายคลึงกับเธอ ราวกับเป็นฝาแฝดกัน!

ผู้หญิงคนนั้นชื่อ นวล เนื้อทอง (แซมมี่ เคาวเวลล์) เธอมีลักษณะที่เหมือนภุมวารีแทบทุกระเบียดนิ้ว เพียงรูปร่างที่ผอมบางกว่าและการแต่งเนื้อแต่งตัวที่ดูซอมซ่อ นวลเป็นหญิงสาวชาวบ้านมีพื้นเพมาจากสุพรรณบุรี ที่หนีการตามฆ่าจากบ้านเกิด หลังจากท่ จักร (อานัส ฬาพานิช) ชายหนุ่มผู้เปรียบเสมือนพี่ชายบุญธรรมมีเรื่องกับ เทพ (พบศิลป์ โตสกุล) อันธพาลประจำถิ่นเพราะปกป้องเธอ ทำให้เกิดเหตุจนเทพตาย ทั้งสองอพยพมาอยู่นครปฐมเพื่อหวังจะสร้างชีวิตใหม่

ทั้งภุมวารีและนวลตกใจมากที่ต่างฝ่ายต่างพบหญิงสาวอีกคนที่หน้าตาเหมือนกับตนเองทุกกระเบียดนิ้ว แต่ยังไม่ทันได้สอบถาม นวลก็วิ่งหนีไปด้วยความตกใจ แต่ภาพนวลที่มองจ้องภุมวารีอย่างตะลึงติดอยู่ในใจภุมวารีเรื่อยมา ภุมวารีตามสืบหานวลจนพบ และพอใจมากเมื่อรู้ว่านวลกับตนเองแทบจะกลายเป็นคนๆ เดียวกันได้ เมื่อเกรียงไกรสั่งให้ภุมวารีเป็นคู่ควงชายใหญ่ไปงานเปิดตัวภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ในพระนคร ภุมวารีก็จ้างให้นวลสวมรอยเป็นตนเอง เพื่อที่จะได้มีเวลาหลบไปเที่ยวเตร่กับภาสกรแทนที่จะไปกับชายใหญ่

นวลจำต้องรับข้อเสนอของภุมวารีเพราะต้องการเงินไปรักษาจักรที่ถูกแทงบาดเจ็บ เพราะเข้าไปช่วย มิ่ง (ประสบลาภ กิตติถนอม) กับ ชาติ (โอภาภูมิ ชิตาพัณณ์) บริวารคนสนิทของ เสือเมฆ (ไชย ขุนศรีรักษา) อดีตเสือใหญ่แห่งลานตากฟ้าที่กำลังถูกคู่อริรุมทำร้าย เงินที่ได้จากภุมวารีจะช่วยต่อชีวิตให้ตนเองและจักรที่ไม่มีรายได้ แต่หารู้ไม่ว่ามันจะเป็นการเปิดประตูอีกบานในชีวิตของนวลไปสู่โลกใบใหม่ในฐานะภุมวารี พรรณภิรมย์ ลูกสาวมหาเศรษฐี

ภุมวารีจับนวลปลอมตัวเป็นตนเองและสลับตัวกันที่ตลาดกอนที่จะรีบหนีไปหาภาสกร ส่วนนวลก็ถูกพาตัวกลับไปรอชายใหญ่ที่บ้าน ชายใหญ่ประหลาดใจเมื่อได้พบนวลครั้งแรก เพราะหญิงสาวที่เป็นว่าที่คู่หมายของเขาดูเป็นผู้หญิงอ่อนหวาน เรียบร้อย ไม่มีท่าทางก้าวร้าว ถือดีอย่างที่หญิงเล็กพยายามใส่ไปมาตลอด ยิ่งได้มีโอกาสใช้เวลาใกล้ชิดอยู่ด้วย ชายใหญ่ก็ยิ่งประทับใจ จนเริ่มลายอคติต่างๆ เกี่ยวกับตัวภุมวารีลง จนมั่นใจว่าน่าจะใช้ชีวิตคู่ร่วมกับเธอได้ไม่ยาก

นวลทำหน้าที่ของตนเองสำเร็จลงได้ด้วยดี แม้จะเผชิญเรื่องใจหายใจคว่ำ เมื่อหญิงเล็กพาเพื่อนสาวคนสนิทที่ชื่อ ดาริกา (กัญญกร พินิจ) ซึ่งแอบหลงรักชายใหญ่มาร่วมงานและพยายามกลั่นแกล้ง แต่เธอได้รับความช่วยเหลือจาก ภัทรยศ (ธีร์ วณิชนันทธาดา) เพื่อนสนิทของชายใหญ่ ซึ่งเป็นเจ้าภาพของงานคอยปกป้อง นวลรู้สึกละอายใจที่กำลังสวมรอยหลอกทุกคน จึงตั้งใจว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับภุมวารีอีก

แต่แล้วภุมวารีกลับถูกเกรียงไกรจับได้ยังแอบติดต่อกับภาสกรอยู่ ด้วยความกลัวว่าชายใหญ่และท่านชายจะไม่พอใจที่ภุมวารียังพัวพันกับชายอื่น เกรียงไกรกับสวาทจึงเร่งการแต่งงานให้เร็วขึ้น ภุมวารีอาละวาดไม่ยอม แต่ก็ถูกลงโทษด้วยการขังอยู่แต่ในบ้าน ไม่ให้ภุมวารีหนีไปพบภาสกรได้อีกต่อไป

ทว่าภุมวารี...เธอไม่ยอมให้ชะตาชีวิตถูกขีดโดยผู้เป็นบิดา เธอแอบหนีออกมาได้พร้อมขโมยสมบัติ ทองหยองมากมายติดตัวออกมาด้วยมุ่งหน้าไปหาภาสกร ภาสกรมีท่าทีไม่เต็มใจเท่าไหร่ เพราะคิดว่าเธออาจจะหาเรื่องร้อนมาให้ แต่ก็ใจอ่อนเห็นเงินทองที่ภุมวารีเอาติดตัวมาด้วย ซึ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพของภานุโรจน์ที่ยังต้องการดูแลจากหมออย่างใกล้ชิด แม้กมลสันดานของเขาจะไม่ได้เป็นพวกชายชั่วที่หลอกเอาเงินทองของผู้หญิงก็ตาม แต่เมื่อเกิดเรื่องจำเป็นต้องใช้ เขาจึงต้องยอมรับภุมวารีเข้ามาหลบซ่อนตัว

ภุมวารีมีแผนการสำคัญ เธอสะกดรอยตามนวล แล้วยื่นข้อเสนอให้นวลไปเป็น “คุณผู้หญิงแห่งเทวฉัตร” เสวยสุขในตำแหน่งภริยาของชายใหญ่อย่างถาวร แต่นวลปฏิเสธอย่างไม่มีเยื่อใยเพราะไม่อยากร่วมมือกับภุมวารีหลอกตบตาคนอื่นอีกต่อไป ภุมวารีไม่พอใจ ทั้งบังคับและขู่เข็ญให้นวลเปลี่ยนใจ จนกระทั่งถูกนวลไล่ออกจากบ้าน

ด้วยความโกรธภุมวารีเกิดความคิดชั่ววูบผลักนวลตกบันได แล้วเอาร่างไปทิ้งไว้ข้างถนน ให้คนเข้าใจว่าภุมวารี พรรณภิรมย์ถูกโจรปล้นทรัพย์และฆ่าทิ้ง! ส่วนตนเองก็หนีเตลิดไปหาภาสกร

นวลรอดชีวิตมาได้เพราะมีคนไปพบร่างและพาส่งโรงพยาบาล แต่เมื่อฟื้นขึ้นมาอาการกระทบกระเทือนจากการตกบันได ทำให้เธอจำอะไรไม่ได้ แม้แต่ชื่อของตัวเอง เมื่อนวลได้พบ เกรียงไกร สวาท และเอื้อย สาวใช้คนสนิทมาห้อมล้อมและเรียกเธอว่า “คุณผึ้ง” เธอก็เข้าใจว่าตนเองคือ ภุมวารี ลูกสาวมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยมีฐานะ ลืมตัวตนของ “นวล เนื้อทอง” หญิงสาวชาวบ้านไปจนหมดสิ้น นวลไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจักรกำลังตามหาเธอแทบพลิกแผ่นดิน

ชายใหญ่ทราบเรื่อง ด้วยความที่เขาหลงรักภุมวารีมาก่อน จึงเดินทางมาเยี่ยมเยียนอย่างไม่ถือโทษโกรธเคืองในเรื่องที่ผ่านมาแต่อย่างใด ยิ่งเมื่อเห็นว่าเธอจำอะไรไม่ได้ เขากลับยิ่งเกิดความสงสาร และเห็นว่าเป็นเรื่องของพรหมลิขิตอีกว่า ต่อจากนี้...ภุมวารีคงจะลืมภาสกรจนสิ้นแล้ว และเขาก็เต็มใจเป็นสามีของนวล ในคราบของภุมวารีที่เขารู้จักและคาดไม่ถึง พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อเธอ หมดทั้งหัวใจ

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“เบลล่า” ซีนขายขำ กลัวขนเงาะ “กองทัพ พีค” แอบฮาลั่น ใน “ให้รักพิพากษา”
28 ก.ค. 2564

02:00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 03:19 น.