ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

SHARE

กรณีใบพัดกับฆ้องวงศ์ ไม่เพียงมีการวิพากษ์ วิจารณ์กันรุนแรงหากยังกลายเป็นกระแสต่อต้านการรับเด็กพิเศษเข้าเรียนร่วมกับเด็กทั่วไปในชั้นเรียน

ผู้ปกครองบางส่วนถึงกับห้ามลูกหลานตัวเองเข้าใกล้เด็กพิเศษ ทางโรงเรียนจึงจำเป็นต้องประชุมทำความเข้าใจและจัดการปัญหานี้อย่างเร่งด่วน

วันนี้ ชวนากร เปี่ยมคุณ ผู้อำนวยการโรงเรียน จึงจัดประชุมทั้งผู้ปกครองและนักเรียนที่เกี่ยวข้อง

กรกล่าวในที่ประชุมถึงสังคมปัจจุบันที่ผู้คนมีความหลากหลายมากขึ้นและนับวันจะมากขึ้นเรื่อยๆ กรพูดถึงความจำเป็นในการรับเด็กพิเศษเหล่านั้นเข้าเรียนในโรงเรียนว่า

“เราจะต้องใช้ชีวิตกับผู้คนที่ไม่เหมือนเรา ทำงานกับคนที่แตกต่างจากเรา ทำให้โรงเรียนตระหนักถึงการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนของเรามีความเข้าใจและยอมรับความแตกต่างนั้น

กรขอโทษที่อนุมัติให้รับนักเรียนใหม่ รับนายกายภัทรซึ่งเป็นเด็กที่มีภาวะออทิสซึมเข้ามาเรียนร่วมในชั้น ม.5/3 จึงทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น ขณะที่กรพูดนั้นนักเรียนเริ่มสะกิดให้ดูใบพัดและยิ้มเป็นนัยกัน

กรพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า

“จากเหตุการณ์นั้นทำให้ผมค้นพบว่าโรงเรียนต้องมุ่งมั่นในการให้ความรู้กับนักเรียนทุกคน ให้เด็กๆ ได้เข้าใจและยอมรับความแตกต่างจากเรา เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข”

ครูพรรณีฟังกรพูดอย่างตั้งใจเพื่อดูทิศทางและนโยบาย ส่วนกองพลเข้าไปนั่งข้างๆใบพัดที่เริ่มโยกตัวและถูมือไปมา กองพลลูบแขนใบพัดเบาๆพูดจากใจที่รักและสงสารหลานว่า

“ใจเย็นๆนะใบพัด ไม่ต้องตื่นเต้น เราทำได้”

ใบพัดยิ้มให้ลุงอย่างสัมผัสถึงกำลังใจที่ลุงส่งให้

กรพูดถึงเปอร์เซ็นต์ผู้ที่มีภาวะออทิสซึมทั่วโลกที่มีแนวโน้มมากขึ้น ถ้านักเรียนของเรามีความรู้เบื้องต้น พวกเขาก็จะรู้วิธีอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ผู้ปกครองหลายคนพยักหน้าอย่างเข้าใจและเห็นด้วย

“ทางโรงเรียนได้ทำแผนการสอนเฉพาะบุคคลเพื่อจัดการสอนและประเมินผลให้เหมาะสมกับเด็กที่มีภาวะออทิสซึม ผู้ปกครองที่สนใจสามารถขอตัวอย่างได้”

กรยังพูดถึงการอยู่ร่วมและเข้าใจกันของเด็กที่มีความต่างในความเหมือนว่า

“ท่ามกลางความหลากหลายของสังคม มาตรฐานของคนคนหนึ่งไม่สามารถใช้วัดเด็กทุกคนได้ เพราะเด็กแต่ละคนไม่มีใครเหมือนกัน...ผมขอให้ทุกท่านลองเปิดใจให้โอกาสและทำความรู้จักกับ ‘กายภัทร’ หรือ ‘ใบพัด’ ไปพร้อมๆกัน”

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“เชียร์” ปลื้ม “เรือนไหมมัจจุราช” กระแสดีเกินคาด

“เชียร์” ปลื้ม “เรือนไหมมัจจุราช” กระแสดีเกินคาด
15 พ.ย. 2562
12:10 น.