นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  จากนั้นไม่นาน กองพลไปหาทรายกับครูป้องที่ห้องทำงานโดยให้ใบพัดรออยู่หน้าห้อง เปิดคลิปเล่นเปียโนให้ดูเพื่อจะได้ไม่ว่อกแว่ก เขาอยากรู้ว่าหลานของเขาจะรู้สึกอะไรไหมเวลาที่โดนเพื่อนล้อหรือโดนแกล้งเพราะเห็นหลานหน้านิ่งตลอด ทรายยืนยันว่ารู้สึกเหมือนคนทั่วไป อาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ

  “เพียงแต่เด็กกลุ่มนี้อาจมีปัญหาด้านการสื่อสาร เขาก็จะแสดงออกต่างๆกันไป เช่นถูนิ้ว สะบัดข้อมือร้องโวยวาย บางคนกัดตัวเอง โยกตัวโขกหัวกับกำแพง ทั้งหมดที่ทำเพราะต้องการสื่อสารบางอย่าง”

  “เหมือนที่ครูทรายคาดเดาว่าที่ใบพัดยืนปิดเปิดไฟ เพราะอาจคิดถึงแม่เหรอครับ”

  “ใช่ค่ะ เห็นเขาเงียบๆนิ่งๆ เขารู้นะคะว่าใครรักและหวังดี ใบพัดสัมผัสสิ่งเหล่านี้ได้ค่ะ เด็กออทิสติก ซื่อสัตย์ต่อความรู้สึกของตัวเองเสมอค่ะ”...

  ขณะที่กองพลเพิ่งรู้ว่าภายใต้ใบหน้านิ่งเฉยของหลานชายก็มีความรู้สึกนึกคิดเหมือนคนปกติ บุ๊คที่ยังอยู่ในโรงพยาบาลมีพัฒนาการดีขึ้น เริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆในกลุ่มบำบัด ไม่ปิดกั้นตัวเองอีกแล้ว การพูดการจาของเขาโดนใจเพื่อนๆในกลุ่มบำบัด เรียกเสียงหัวเราะได้อีกต่างหาก การเข้าร่วมกลุ่มบำบัดครั้งนี้ทำให้ บุ๊คได้รู้ว่าตัวเองโชคดีแค่ไหนที่พ่อแม่มาเยี่ยมทุกวัน เพราะเพื่อนในกลุ่มบางคนไม่มีใครมาเยี่ยมเลยด้วยซ้ำ...

  กรทั้งแปลกใจและไม่พอใจปนกันเมื่อพรรณีแจ้งว่าทำ IEP หรือแผนจัดการศึกษาเฉพาะบุคคลของเด็ก ออทิสติกให้ไม่ทัน อ้างว่างานที่ตัวมีล้นมืออยู่แล้ว ที่สำคัญเธอไม่สันทัดเรื่องนี้ น่าจะให้ครูป้องซึ่งเรียนด้านนี้มากับครูทรายซึ่งรับผิดชอบงานนี้โดยตรงทำ ตั้งแต่ไปดูงานยังไม่เห็นสองคนนี้แก้ปัญหาอะไรได้สักอย่าง คลิปใบพัดทำร้ายฆ้องวงศ์ก็ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน สองคนนั่นควรทำอะไรสักอย่างไหม

  “ได้ครับผมจะโอนงาน IEP ของใบพัดไปให้สองคนนั้นทำ ผมมั่นใจว่าทั้งคู่ทำทันแน่นอน”...

  ทั้งทรายและครูป้องถึงกับพูดไม่ออกเมื่อถูกกรมัดมือชกเอางานชิ้นนี้มาโยนให้ทำ แถมตบท้ายว่าถึงงานนี้จะยากแต่เขารู้ว่าทั้งคู่ทำได้ เมื่อได้อยู่กันตามลำพัง ทรายแอบบ่นว่าจะไหวไหมเนี่ย ครูป้องเป็นห่วงถ้าไม่ไหว เขาทำคนเดียวได้ เพราะเคยช่วยรุ่นพี่ทำตอนฝึกสอน

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"
  4 ธ.ค 2564

  05:46 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์