นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  ทรายเห็นรูปภาพภูเขาไฟฟูจิ หอไอเฟล และอื่นๆถามวีหนึ่งว่าชอบประเทศพวกนี้หรือ อยากไปไหม วีหนึ่งบอกว่าคุณแม่ชอบ และตนขอพ่อไว้ว่าถ้าตนสอบได้เป็นตัวแทนเพชรยอดมงกุฎฟิสิกส์ได้ อยากพาแม่ไปญี่ปุ่น พ่อบอกว่าถ้าติดหมอพ่อจะพาไปยุโรปเลย

  เมื่อวีหนึ่งพูดถึงพ่อ ทรายถามว่าพ่ออยู่ไหนตั้งแต่มายังไม่เจอพ่อเลย วีหนึ่งบอกว่าพ่ออยู่อีกบ้านพ่อมี ครอบครัวใหม่ แต่ตนเข้าใจพ่อว่าเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ถ้าอยู่ด้วยกันแล้วไม่มีความสุขก็แยกกันดีกว่า ตนโอเค

  กลับบ้านแล้วทรายก็ยังคิดเรื่องวีหนึ่ง กรถามว่าเป็นห่วงวีหนึ่งหรือ

  “ค่ะ...จากการเลี้ยงดูที่เคร่งครัดกับความคาดหวังของผู้ปกครองบวกกับความคาดหวังของตัวเองไม่แปลกที่วีหนึ่งจะกดดันตัวเอง” กรถามว่าการกดดันตัวเองไม่ดียังไง “ถ้ามากเกินไป มันก็ไม่มีความสุข ทำดีเท่าไหร่ก็ไม่พอใจ ไม่รู้จักปล่อยวาง ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ถ้าเป็นแล้วอาจจะทำให้เครียดและซึมเศร้าได้ค่ะ”

  กรบอกให้ทรายลองดู ถ้าส่งผลเสียต่อเด็กก็รับเข้าโครงการได้เพราะเข้าลักษณะหย่าร้าง แล้วบอกทรายว่าพรุ่งนี้ตนจะไปดูบุ๊คที่โรงพยาบาลเอง ทรายจะได้ลดงานไปหนึ่งอย่าง

  ทรายขอบคุณ กู๊ดไนต์แล้วหอมแก้มกรก่อนเข้านอน

  ooooooo

  กร อลิน และปราบเข้าฟังหมอสันติสรุปอาการของบุ๊คว่าไม่เข้าข่ายโรคจิตเวช แต่บุ๊คยังมีอาการเหมือนกับคนติดบุหรี่ติดเหล้าหรือติดยาเสพติด ถ้าให้เขาเลิกด้วยตัวเองคงยากจึงจำเป็นต้องใช้ยาควบคู่ไปกับการรักษา

  ปราบถามว่าแล้วการสื่อสารเชิงบวกคืออะไร หมอสันติจึงเปิดห้องประชุมเล็กบรรยาย “การสื่อสารเชิงบวก” แก่บรรดาผู้ปกครองที่เข้าร่วมคอร์สจำนวนหนึ่งฟัง

  “คุณพ่อคุณแม่เคยเป็นแบบนี้ไหมครับ เราเป็นห่วง แต่พอพูดแล้วลูกกลับรำคาญ คิดว่าเราจับผิด พูดแล้วลูกไม่รับรู้ความรักความห่วงใยของเรา...นี่คือเหตุผลที่เราต้องมาเรียนรู้ ‘การสื่อสารเชิงบวก’ เป็นการฝึกพูดเพื่อสื่อสารความเป็นห่วง ความรักของเราให้ไปถึงลูกหรือคนที่ฟัง”

  อลินฟังและจดอย่างตั้งใจมากจนปราบนึกชม หมอสันติยังคงบรรยายต่อไปว่า

  “พูดเพื่อสะท้อนความรู้สึกดีๆของพ่อแม่ที่มีต่อลูก ฝึกชมลูกให้เป็นและตำหนิลูกในเชิงสร้างสรรค์”

  หมอสันติไม่เพียงแต่บรรยายหากยังจำลองเหตุการณ์ให้ดู ขออาสาสมัครคนหนึ่ง อลินสมัครและออกไปแสดงการจำลองเหตุการณ์ตามบทที่หมอสันติให้กรมายืนดูอยู่หน้าห้องเงียบๆ

  อลินเล่นตามบทที่หมอสันติเอาให้แล้วสะเทือนใจถึงกับร้องไห้โฮเพราะเหมือนกับที่ตัวเองเคยพูดกับบุ๊คไม่มีผิด อลินร้องไห้จนปราบสงสารต้องเข้าไปปลอบ

  ส่วนกรที่ยืนดูยืนฟังอยู่ข้างนอกก็แอบกดดันตัวเองโดยไม่รู้ตัว

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"
  4 ธ.ค 2564

  05:46 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 14:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์