นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  เย็นวันเดียวกัน อันยาเห็นใบพัดนั่งอยู่เลยเข้าไปขอนั่งด้วยถามว่ารอใครหรือ ใบพัดตอบอย่างเลื่อนลอยว่า “รอ...กลับบ้าน 4 โมง กลับบ้าน”

  อันยาบอกว่านี่ 4 โมงครึ่งแล้ว ใบพัดก็ยังพูดแต่ว่า

  “กลับบ้าน สี่โมงกลับบ้าน” พอดีกองพลมาถึง บ่นเสียงกระด้างว่า “รู้แล้วน่า มารับช้านิดช้าหน่อยก็ไม่ได้ ไปๆกลับๆ” แล้วเดินนำไปเลย ใบพัดตามไปไม่แม้แต่จะหันลาอันยา อันยามองใบพัดอย่างสนใจ ฆ้องวงศ์มองอย่างขัดใจ

  ส่วนพีทส่งงานที่ครูป้องให้ “วาดรูปที่ฉันชอบ” พีทเอาดินสอขีดๆแบบให้รู้ว่าไม่อยากเขียน ครูป้อง

  ดูแล้วคิด...เอาไงดี

  ตกเย็นทรายกับครูสาวิตรีไปที่บ้านวีหนึ่งตามนัด พอวีหนึ่งเห็นครูมาก็พยายามทำเป็นปกติทั้งที่มือเริ่มสั่น ทรายเห็นแว้บๆเพียงแค่ถามว่า

  “วี...เป็นอะไรรึเปล่า” วีหนึ่งก็ถึงกับหน้าเสีย

  ooooooo

  นับแต่เข้าไปในห้องรับแขกที่บ้านวีหนึ่ง ทรายก็เห็นถ้วยและเหรียญรางวัลเรียงราย เห็นรูปวีหนึ่งตั้งแต่เด็กเล็กจนค่อยๆโต รับรางวัลต่างๆมากมาย

  “ตั้งแต่เล็กจนโตวีไม่เคยมีปัญหาเลยค่ะ” จุลมาสแม่ของวีหนึ่งเอ่ยอย่างภูมิใจ

  ทรายมองไปรอบห้อง ที่กำแพงเต็มไปด้วยใบประกาศนียบัตร มีรูปถ่ายวีหนึ่งรับรางวัล มีรูปถ่าย

  วีหนึ่งกับแม่ที่ยิ้มปลื้ม เห็นรูปแม่มากกว่ารูปพ่อ และไม่มีรูปถ่ายครอบครัว จุลมาสเล่าอย่างภูมิใจต่อไปว่า

  “การเรียนก็สอบติด 1 ใน 3 ของระดับชั้นทุกปี แถมยังเป็นตัวแทนโรงเรียนไปแข่งขันวิชาการที่นั่นที่นี่ได้รางวัลตลอด...ในชีวิตฉันมีลูกคนนี้นี่แหละที่ทำให้ชื่นใจ จะเหนื่อยแค่ไหนพอหันมามองดูเขาก็สบายใจ ก็หวังฝากผีฝากไข้ไว้กับเขานี่แหละค่ะ”

  ทรายถามวีว่าจบ ม.6 แล้วจะเข้าคณะอะไร แม่ตอบแทนทันทีว่าก็ต้องหมอสิคะ...แล้วยังตอกย้ำว่าไม่มีอะไรดีเท่าหมอ เก่งขนาดนี้ถ้าไม่เป็นหมอก็ไม่รู้จะเป็นอะไร แล้วถามนำอย่างคาดหวังว่า

  “วีอยากเป็นหมอใช่ไหมลูก”

  “เอ่อ...ใช่ค่ะ”

  ทรายถามว่าวีนั่งอ่านหนังสือตรงไหน วีหนึ่งบอกบนห้อง แม่บอกว่าอ่านข้างล่างไม่ได้หรอกไม่มีสมาธิ จะอ่านหนังสือก็ต้องให้เป็นที่เป็นทาง ตนเลี้ยงลูกเน้นระเบียบวินัย อวดว่าห้องวีเนี้ยบมากสะอาดเรียบร้อยถูกสุขอนามัยแล้วชวนทรายขึ้นไปดู อวดว่าข้างบนยังมีรางวัลอีกเยอะเลย

  ทรายขึ้นไปดูห้องนอนของวีหนึ่ง ทุกอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ผ้าปูที่นอนตึงเป๊ะ ผ้าห่มพับเรียบร้อยสวยงาม ทรายบอกว่าเป็นระเบียบดีมากครูอยากให้โล่เลย เลียบเคียงถามอีกว่าแล้วปกติอ่านหนังสือกี่โมง มีตารางอ่านหนังสือไหม ทรายหยิบตารางอ่านหนังสือให้ดู ทรายถามว่าอ่านดึกขนาดนี้ไม่ง่วงในห้องเรียนหรือ วีหนึ่งบอกว่าไม่ แต่ถ้าง่วงก็แอบกินทอฟฟี่ ทรายหัวเราะ เลยทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"
  4 ธ.ค 2564

  05:46 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์