นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  กรไปรับนพลักษณ์ถามว่าคุณแม่จะมาน่าจะบอกตนก่อน นพลักษณ์ถามว่าทำไมต้องบอก เวลาทีมประเมินมาตรวจโรงเรียนยังไม่เห็นต้องบอกก่อน แล้วถามว่าห้องทดลอง PBL มีปัญหาอะไรหรือเปล่า

  ทันใดเสียงพีทก็กรี๊ดเข้ามา ครูพรรณีบอกว่าน่าจะเป็นเด็กชายพีทที่อยู่ห้อง PBL ของ ผอ. ย้ำว่า เด็กคนนี้มีปัญหาด้านการควบคุมอารมณ์

  “พาแม่ไปดูเดี๋ยวนี้!” นพลักษณ์เสียงเข้ม

  พอเห็นพีทกำลังอาละวาดและทรายกับป้องยืนดู นพลักษณ์ถามว่าทรายยืนเฉยทำไม ทำอะไรสักอย่างสิ กรชี้แจงว่า

  “แม่ครับ...ทรายเคยบอกว่าเด็กที่กำลังอารมณ์ขึ้นแบบนี้ต้องปล่อยให้เขาเย็นลงเองครับ เขาจะกรี๊ดอยู่สักพักแล้วจะค่อยๆเย็นลง แล้วเราค่อยคุยกับเขาทรายดูแลเคสนี้อยู่ ให้เขาทำงานเถอะครับ”

  ทันใดนั้นปริญก็วิ่งเข้ามาบอกทรายว่าใบพัดกำลังอาละวาดอยู่ที่โรงอาหาร นพลักษณ์ถามโพล่งว่า

  “อย่าบอกนะ เด็กที่ชื่อใบพัดคือเด็กที่เป็นออทิสติก!”

  กรอึ้ง พูดไม่ออก สถานการณ์รุมเร้าเข้ามาจนดูแย่จริงๆ

  เมื่อเข้าไปคุยกันที่ห้องประชุม พรรณีได้ทีเล่าปัญหาการรับเด็กพิเศษเข้ามาว่านี่เปิดเทอมมาพักหนึ่งแล้วยังไม่มีอะไรดีขึ้น ผู้ปกครองต้องบ่นแน่ๆ

  ครูป้องชี้แจงว่าสำหรับพีทตนกับครูทรายและครอบครัวเด็กกำลังร่วมมือกันเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม อาจต้องใช้เวลานานหน่อย ครูพรรณีได้ทีแทรกทันทีว่า

  “ฉันรู้ค่ะ ทุกอย่างต้องใช้เวลา ฉันถึงย้ำเสมอว่าการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการสอนหรือการรับเด็กพิเศษเข้ามาต้องใช้เวลาเตรียมตัวและศึกษาให้มาก ไม่ใช่ใจร้อนอยากทำก็ทำเลย ไม่งั้นผลจะออกมาเป็นแบบนี้!!”

  “ผมยอมรับว่าผมใจร้อนเกินไป แต่ปัญหาในวันนี้ไม่เกี่ยวกับความพร้อมหรือไม่พร้อมของเรา พีทมีปัญหาเรื่องการควบคุมอารมณ์ไม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงวิธีสอนในห้อง PBL และครูป้องกับครูทรายกำลังร่วมมือกับครอบครัวเด็กแก้ปัญหาอยู่”

  ครูพรรณีแย้งว่าการสอน PBL กระตุ้นให้เด็กแสดงพฤติกรรมนี้ออกมา เพราะเด็กไม่รู้จักการแชร์ การใช้ชีวิตกับคนอื่น กรสวนทันควันว่า “นั่นคือสิ่งที่เราต้องสอน”

  “แล้วสอนกันได้ไหมล่ะคะ ทั้งเด็กกรี๊ด ทั้งเด็กพิเศษไม่เห็นจะสอนได้สักคน แค่ซื้อข้าวกินก็ยังทำไม่ได้ จะอยู่ในสังคมได้ยังไง” ครูพรรณีสวนทันควัน

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"
  4 ธ.ค 2564

  05:46 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์