ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

SHARE

อันยาเดินไปเห็นใบพัดกำลังเล่นเปียโนอย่างเทพจึงเข้าไปทดสอบ จนแน่ใจว่าใบพัดเป็นออทิสติกอย่างที่ตนคิดจริงๆ

 หมอสันติที่ติดตามอาการของบุ๊คอธิบายให้อลินกับปราบพ่อแม่ของบุ๊คฟังว่า

“ปัญหาเด็กติดเกมก็เหมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่เห็นอาจจะแค่นิดเดียว คือลูกเอาแต่นั่งเล่นเกมไม่ยอมไปโรงเรียน ไม่รู้จักควบคุมเวลา แต่ปัญหาที่ไม่สามารถมองเห็น มันยังมีอีกเยอะ และเป็นปัญหาสะสมมานาน จนเด็กไม่รู้จะแก้ยังไงเลยใช้เกมเป็นทางออก”

อลินถามว่าปัญหาของบุ๊คคืออะไร หมอสันติอธิบายว่า ปัญหาคือเขาไม่ได้รับการยอมรับจากสังคมจากเพื่อน ทำให้เขาไม่มีเพื่อนในชีวิตจริง แต่ในเกมเขาได้รับการยอมรับ มีเพื่อนมากมาย เขาเลยชอบอยู่ในเกมมากกว่าโลกความเป็นจริง

อลินถามว่าแล้วทำไมบุ๊คถึงไม่มีเพื่อนที่โรงเรียน มันเกิดอะไรขึ้น หมอสันติบอกว่าในส่วนของโรงเรียนครูทรายจะให้ข้อมูลกับคุณพ่อคุณแม่ได้ แต่ที่บุ๊คไม่เคยเล่าเรื่องเพื่อนให้พ่อแม่ฟังก็เพราะคิดว่าพ่อแม่ไม่เข้าใจเขา มีปัญหาจึงระบายกับเพื่อนในเกมหรือไม่ก็หนีปัญหาไปเลย หมอสันติชี้ว่า

“ความสนุกในเกมทำให้เขาไม่ต้องสนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งมันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เขาชอบอยู่ในโลกของเกมมากกว่าโลกความเป็นจริง”

ทรายเล่าเรื่องบุ๊คที่โรงเรียนให้ปราบกับอลินฟังว่า

“เด็กอยู่โรงเรียนพอๆกับอยู่ที่บ้าน สังคมของเขาคือเพื่อนๆ เขาต้องการการยอมรับ จริงๆก็ไม่ใช่แค่เด็ก เราทุกคนก็ต้องการเพื่อนเหมือนกัน เพื่อนหรือคนที่ชอบเหมือนกัน คุยเรื่องเดียวกัน ทำกิจกรรมเดียวกัน...เพื่อนของบุ๊คคือเกมและเพื่อนๆที่อยู่ในเกม”

“แล้วถ้าบำบัดเสร็จ บุ๊คจะมีเพื่อนไหมคะ”

“เราจะช่วยกันค่ะ ถ้าคุณอลินกับคุณปราบเข้าใจเขา สนใจเขา บุ๊คจะรู้ว่าเขามีคุณสองคนอยู่ในโลกความเป็นจริงค่ะ”

ooooooo

ส่วนใบพัดเมื่ออยู่บ้านก็ขลุกอยู่กับเปียโนทั้งเล่นและร้องอย่างมีความสุข จนกองพลที่แอบดูพึมพำว่าตอนมันอารมณ์ดีก็น่ารักดี

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“เชียร์” ปลื้ม “เรือนไหมมัจจุราช” กระแสดีเกินคาด

“เชียร์” ปลื้ม “เรือนไหมมัจจุราช” กระแสดีเกินคาด
15 พ.ย. 2562
12:10 น.