นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  “พ่อ แม่...มันไม่ใช่แบบนั้น การไปหานักจิตหรือจิตแพทย์ไม่ได้แปลว่าเราบ้าหรือลูกเราบ้า ต่างชาติเขายังไปปรึกษานักจิตกันเยอะแยะ มันเป็นเรื่องปกติ เรามีปัญหาเขาก็ช่วยเราแก้ไขเท่านั้นเอง แล้วครูทรายเขาเป็นที่ปรึกษาทางด้านจิตวิทยาเด็ก”

  พ่อกับแม่ยืนยันว่ามีอะไรเราก็แก้กันเอง นักจิตอะไรไม่เห็นจำเป็น โมถามว่าแม่ลืมแล้วหรือว่าครูทรายทำให้พีทไปโรงเรียนได้นะ เราก็ให้ความร่วมมือกับเขาหน่อยจะเป็นไรไป พ่อกับแม่ไม่อยากเห็นพีทดีขึ้นหรือ

  พ่อกับแม่มองหน้ากันแบบ...เอาไงดี

  วันนี้ใบพัดต้องไปโรงเรียนแล้ว แต่เนื่องจากปกติใบพัดเรียนโฮมสคูล เมื่อเข้าโรงเรียนต้องมีชุด จึงต้องสร้างแพตเทิร์นใหม่ให้เขารู้ว่าการไปโรงเรียนต้องใส่เครื่องแบบ

  ทรายอธิบายว่า

  “การใส่ชุดนักเรียนอาจเป็นเรื่องเล็กๆของคนปกติ แต่สำหรับเด็กออทิสติกมันเป็นเรื่องใหญ่ที่ซับซ้อน ทั้งตัวชุดและบริบทของวันที่จะใส่ วันไหนใส่ชุดนักเรียน วันไหนใส่ชุดพละ หรือวันไหนใส่ชุดธรรมดา”

  กองพลเริ่มโวยวายว่าอย่างนี้ตนต้องบอกทุกอย่าง สร้างแพตเทิร์นให้ทุกอย่างเลยหรือ กรบอกว่าใช่ ตนทำได้ คุณกองพลก็ทำได้ แค่อดทน ใจเย็น เขาเรียนรู้ได้

  กองพลคิดหนัก เห็นใบพัดแต่งตัวเสร็จก็สั่ง “ใบพัดไปซ้อมนั่งรถ” ใบพัดไปนั่งรถคาดเข็มขัดนิรภัยเรียบร้อย กองพลย้ำ “เรียบร้อยนะ”

  ใบพัดไม่ตอบแต่บ่นงึมงำและเริ่มถูมือไปมา กองพลร้อง “อ้าว...เริ่มเครียดๆ...เฮ้อ” กองพลขอให้ทรายนั่งรถไปด้วยเผื่อใบพัดโวยวายอีก ทรายบอกไม่ได้เพราะถึงวันจริงตนไม่ไปด้วยใบพัดอาจไม่ยอมไป กรบอกว่าไม่ต้องกังวลตนจะขับรถตามไปข้างหลัง  มีอะไรก็โทร.ได้ทันที

  พอกองพลขับรถออกไป ทรายมองตามอย่างเป็นห่วง กรถามว่ายังมีอะไรกังวลหรือ

  “นับจากวันนี้...โลกของใบพัดจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง”

  ooooooo

  ขณะนั่งรถไปโรงเรียนนั้น ใบพัดเริ่มมีสีหน้า กังวล โยกตัวหน้าหลังเบาๆ ทรายบรรยายอาการของใบพัดที่เลี้ยงดูมาในระบบปิดว่า...

  “เพราะการเลี้ยงดูในระบบปิด ทั้งชีวิตเลยมีแค่พ่อ แม่และครูมิลันที่รัก ทุกๆวันของใบพัดเหมือนเดิม เขาจะรู้สึกปลอดภัย แต่ต่อจากนี้ใบพัดกำลังเดินเข้าสู่โลกของความจริง ต้องเจอกับสิ่งต่างๆมากมายที่ไม่คุ้นเคย  ต้องพบปะผู้คนมากหน้าหลายตาที่ไม่ได้พร้อมจะเข้าใจทุกคน”

  ขณะนั้นเองมีมอเตอร์ไซค์เฉี่ยวกระจกข้างดังเบาๆ แต่ใบพัดสะดุ้งตกใจ

  “ไอ้เวร จะรีบไปตายรึไงวะ” กองพลด่า

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"
  4 ธ.ค 2564

  05:46 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์