นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  “ขึ้นอยู่กับอายุของเด็ก อย่างพีทอายุ 7 ขวบ  เวลาไทม์เอาต์ของเขาก็คือ 7 นาที พอครบกำหนดเวลาก็พาเขาออกมา แต่ถ้ายังนั่งร้องไห้โวยวายก็ให้นั่งต่อไปจนกว่าจะหยุด พอหยุดสักพักถึงจะเรียกให้ออกมาได้ เพราะการนิ่งแสดงว่าเด็กระงับอารมณ์ คุมสติตัวเองแล้ว”

  ครูชิชาถามว่าเด็กจะเข้าใจหรือว่าทำไมต้องมาทำแบบนี้ ครูป้องอธิบายต่อว่า

  “เราจะบอกเขา พอออกจากไทม์เอาต์แล้ว เราจะมาคุยกันว่าเกิดอะไร ทำไมต้องทำแบบนี้ และเขาควรจะแก้ไขอะไร เขาจะได้เรียนรู้ว่าพฤติกรรมนี้ไม่ควรทำอีก ใช่ไหมทราย”

  “ถูกต้อง” ทรายตอบหนักแน่น แต่ครูชิชาติงว่ามันไม่ใช่ง่ายๆเลย “ไม่ง่ายแต่ก็ต้องทำให้ได้ค่ะ วันนี้เราขอดูป้องสอนนะ อยากดูพฤติกรรมของพีทหน่อย”

  ooooooo

  ครูป้องเข้าห้องเรียน ป.1/6 แต่เช้า ครู่หนึ่งโมจึงพาพีทมา ขอโทษที่มาสายและให้พีทสวัสดีครูป้อง พีทสวัสดีอย่างว่าง่าย ครูป้องจึงพาพีทไปนั่งรวมกลุ่มกับเพื่อนๆ

  โมบอกทรายว่าวันนี้พีทไม่งอแงเลย ต้องขอบคุณคุณครูจริงๆที่ทำให้พีทอยากมาโรงเรียน ถ้ามีปัญหาอะไรก็บอกได้เลย ทรายขอคุยกับคุณตาคุณยาย โมบอกว่าจะจัดการให้คุยกับคุณพ่อคุณแม่ก่อน ส่วนโมจะคุยเมื่อไหร่ก็ได้

  ในห้องเรียน ครูป้องเริ่มกิจกรรมบอกให้นักเรียนทุกคนชูมือขึ้น เด็กทุกคนชูมือขึ้นรวมทั้งพีทด้วย

  ครูป้องบอกให้ทุกคนดูมือของครูกับตัวเองต่างกันยังไง และจะรู้ได้ยังไง แล้วเอาไม้บรรทัดให้บอกว่าถ้าจะรู้ได้ก็ต้องเอาไม้บรรทัดวัด แล้วแจกไม้บรรทัดให้เด็กทุกคน

  พีทเริ่มเบื่อ ถามแทรกขึ้นว่าเมื่อไหร่ครูจะทำภูเขาไฟ ครูป้องบอกว่าวันนี้เราไม่ทำภูเขาไฟ แต่จะใช้ไม้บรรทัดทำอะไรสนุกๆ ไม่แพ้การทำภูเขาไฟเลย ถามพีทว่าอยากได้ไม้บรรทัดไหม พีทอยากทำตัวให้ดีเพื่อไม่โดนตีตอบว่า “อยากได้ครับ”

  พอครูป้องแจกไม้บรรทัดให้ พีทรับแล้ววางลงเซ็งๆ แล้วมองไปข้างนอกเพราะอยากทำภูเขาไฟมากกว่า

  ทรายที่สังเกตอยู่ข้างนอกมองพีทอย่างเอะใจ

  ooooooo

  เพราะวันนี้โมไปส่งพีทเอง พอกลับถึงบ้านแม่ถามทันทีว่าพีทเป็นยังไง ร้องไห้ไหม

  “ไม่ร้อง แถมครูให้ทำอะไรก็ทำตาม เออ เย็นนี้พ่อกับแม่รับพีทแล้วแวะไปหาครูทรายด้วยนะ เขาอยากคุยด้วย”

  แม่ทำหน้าหน่ายบอกว่าครูทรายที่เป็นครูจิตๆ อะไรนั่นน่ะเหรอ จะไปคุยทำไม พ่อก็เออออทันทีว่าตนเคยเห็นในข่าว คนที่เป็นดาราพาลูกไปหาจิตแพทย์แล้วโดนชาวบ้านด่าว่าโง่ บ้ากันทั้งพ่อทั้งลูก

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"
  4 ธ.ค 2564

  05:46 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 13:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์