นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  เมื่อบุ๊คเข้าห้องพักไปนั่งเก้าอี้ก็ตาขวาง กัดเล็บ กระสับกระส่ายเหมือนคนติดยา หมอสันติบรรยายว่า

   “ในสัปดาห์แรกเราจะเริ่มการบำบัดที่เรียกว่าดิจิตอลดีทอกซ์ คือตัดขาดจากโลกดิจิตอลหรือโลกออนไลน์อย่างสิ้นเชิง...การทำแบบนี้ก็คือการหักดิบ...ซึ่งในกรณีเด็กที่ติดเกมอย่างหนัก อาจมีอาการลงแดงเหมือนคนติดยา ตาขวาง หงุดหงิด กระสับกระส่าย กระวนกระวาย หนาวๆร้อนๆขนลุกไปจนถึงเวียนหัวถึงขั้นอาเจียนออกมา”

  ซึ่งอาการของบุ๊คเป็นเหมือนที่หมอบอกทุกอย่างเพียงแต่ยังไม่ถึงขั้นหมดสติเท่านั้น

  อลินเป็นห่วงสงสารลูกถามหมอว่าแล้วบุ๊คจะเป็นอะไรมากไหม หมอสันติบอกว่าไม่ต้องห่วงทางโรงพยาบาลจะดูแลน้องอย่างใกล้ชิดที่สุด ส่วนโรงเรียนก็มีที่ต้องช่วยแต่ยังไม่ใช่เวลานี้ แต่ต้องขอความร่วมมือจากทรายเรื่องไปดูฮวงจุ้ยที่บ้าน หมอสันติอธิบายว่า

  การดูฮวงจุ้ยที่บ้านก็คือดูสภาพความเป็นอยู่ในบ้านว่าห้องนอนเป็นยังไง มีอุปกรณ์สื่อสารสำหรับเล่นเกมและเครื่องอำนวยความสะดวกมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญที่สุดคือไปดูตำแหน่งการวางคอมพิวเตอร์...ห้องนอนควรเป็นห้องสำหรับพักผ่อน ไม่ควรมีไวไฟ ไม่ควรมีคอมฯ ไม่ควรมีอุปกรณ์ที่เล่นเกมได้อยู่ในนั้น

  แล้วหมอก็ขอคุยกับพ่อแม่และบุ๊คเพื่อประเมินว่าเด็กมีปัญหาทางจิตเวชร่วมด้วยหรือเปล่า

  อลินถามหมอว่าบุ๊คเป็นบ้าหรือ? หมอบอกว่าปัญหาทางจิตเวช...ไม่ได้แปลว่าเป็นบ้า อลินกับปราบโทษกันไปมาว่าอีกฝ่ายทำให้ลูกเป็นแบบนี้ จนกรต้องเข้าแทรกว่า ถ้าจะว่าเป็นความผิด ตนว่าเราก็ผิดด้วยกันทั้งหมด บุ๊คเป็นแบบนี้ตนก็มีส่วนผิด เพราะ...

  “ถ้าครูให้ความรู้กับเด็กๆถึงอันตรายของการเล่นเกมมากเกินไป บุ๊คก็อาจจะไม่เป็นแบบนี้ เอาเป็นว่าผมร่วมรับผิดชอบด้วยนะครับ”

  ปราบกับอลินจึงเงียบไป คืนนี้ทรายเลยชมว่า “วันนี้ตอนคุณพูดที่โรงพยาบาลอย่างหล่อเลยนะคะ”

  ฝ่ายใบพัดเมื่อเข้าห้องทดสอบที่โรงเรียนซึ่งครูพรรณีเป็นครูผู้ดูแล ครูป้องอยู่ข้างๆและครูน้อยยืนอยู่ข้างหลัง ใบพัดเข้าห้องทดสอบแล้วเลื่อนเก้าอี้ไปชิดกำแพงด้านหลัง ครูพรรณีเอากระดาษข้อสอบวางไว้ บอก

  “วิชาคณิตศาสตร์ 60 ข้อ มีเวลา 3 ชั่วโมง เริ่ม”

  ใบพัดค่อยๆ เปิดกระเป๋าเอาดินสอออกมาวางเรียงเป็นระเบียบอย่างไม่สนใจใครไม่สนใจเวลา แล้วจึงเปิดกระดาษข้อสอบไล่อ่านอย่างเร็ว ใบพัดคิดได้เร็วและแม่นยำ ทำข้อสอบได้อย่างเร็ว

  แต่พอถึงวิชาภาษาไทยที่ให้กาความหมายของการแสดงความวิตกกังวลเกินกว่าเหตุว่าตรงกับสำนวนไทยข้อใด มีให้เลือก ก.ข.ค.ง. ใบพัดกลับทำไม่ได้ นั่งเหม่อลอยมองออกนอกหน้าต่าง

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "เคน ธีรเดช" มาแน่ เซอร์ไพรส์ "ดวงตาที่ 3" ตอนจบ “เจมส์-มิว" ดีใจได้ร่วมงาน

  "เคน ธีรเดช" มาแน่ เซอร์ไพรส์ "ดวงตาที่ 3" ตอนจบ “เจมส์-มิว" ดีใจได้ร่วมงาน
  16 ต.ค. 2564

  01:25 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์