ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

SHARE

ครูพรรณีพูดถึงพฤติกรรมที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ เช่นการเรียกร้องความสนใจ พฤติกรรมทางโซเชียลมีเดีย เช่นโพสต์เรื่องส่วนตัวที่ล่อแหลม สร้างกลุ่มแชตเพื่อสร้างดราม่า กระทั่งพฤติกรรมที่หันหลังให้สังคม

ครูพรรณีบรรยายพฤติกรรมเหล่านั้นแล้วมองไปรอบห้อง กล่าวว่า

“ข้อมูลเบื้องต้นที่คุณครูควรรู้มีประมาณนี้ เพื่อให้เข้าใจความรู้สึกของเด็กๆมากขึ้น วันนี้ดิฉันมีตัวแทนของนักเรียนที่จะเล่าถึงช่วงเวลาสำคัญในชีวิต...หลายๆท่านยังคงจำได้ ไม่กี่ปีที่ผ่านมาโรงเรียนของเราเคยเกิดเหตุการณ์ที่เด็กนักเรียนคนนึง ตัดสินใจทำในสิ่งที่เขาเองก็ไม่คาดคิดมาก่อน...”

ฝ่ายกรก็คุยกับทรายอย่างจริงจังว่า หลังจากที่คุยกับหมอก้องมา 3 ครั้งตามที่ทรายแนะนำแล้ว หมอบอกว่าตนปรับทัศนคติเร็วและดีมากไม่ต้องคุยกับหมอแล้ว แต่ให้คุยกับเมียแทน แล้วอ้อนว่า

“ผมก็เลยอยากจะคุยกับคุณ อยากจะบอกคุณว่า ผมดีใจที่ได้แต่งงานกับคุณ คุณคือชีวิตของผม...ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจริงๆ คุณเข้ามาเติมเต็มในสิ่งที่ผมขาด ทำให้ผมรู้ว่าผมต้องการคุณมากแค่ไหน”

ทรายยิ้มกับคำพูดตรงๆจากใจของกร กรขอว่าถ้าทรายให้โอกาส เขาก็จะเริ่มต้นใหม่แบบไม่คาดหวัง ไม่กดดัน และพร้อมเผชิญทั้งความสุขและความทุกข์ไปด้วยกัน แล้วจับมือทรายอ้อน...

“ทราย กลับมาอยู่กับผมนะ กลับมาอยู่ด้วยกัน”

“ทรายก็ไม่ได้ไปไหนอยู่แล้วนี่คะ”

กรดีใจมากอ้อนต่อว่า งั้นก็กลับบ้านวันนี้เลยนะ พอทรายพยักหน้า ต่างกอดกันด้วยความเข้าใจ

ทรายบอกว่าตนตัดสินใจแล้วว่าจะไม่กลับไปทำงานที่เปี่ยมคุณ แต่จะไปทำงานให้กับองค์กรอิสระที่ดูแลเด็กๆที่มีปัญหา เพราะเด็กนักเรียนเวลามีปัญหามีครูมีเพื่อนคอยช่วยเหลือกัน แต่หลายปัญหาในสังคมต้นเหตุจริงๆมันเกิด ‘นอกรั้วโรงเรียน’ ปัญหามันเยอะจริงๆ

กรไม่ห้ามทราย แต่ให้ข้อคิดว่า

“ชีวิตแต่งงานมันมีทั้งส่วนที่เป็น ‘ของเรา’ และ ‘ส่วนตัว’ คุณไม่กลับไปทำงานโรงเรียนก็เพื่อรักษาพื้นที่ของเราเอาไว้ เพราะฉะนั้นในส่วนของงาน...ผมให้คุณตัดสินใจเอง...แต่ผมขออย่างเดียว ถ้าคุณเริ่มมีข่าวดีอีก คุณต้องหยุดทุกอย่าง เพราะงานนี้ผมว่ามันหนักหนายิ่งกว่างานในโรงเรียนหลายเท่า”

“ได้ค่ะ ดีล!!”

“ดีล!” กรดึงทรายเข้าไปกอดจากด้านหลัง ทั้งสองกอดกันด้วยความรักความเข้าใจกันและกัน ทั้งบ้านดูสดใสมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ชิงชิง” ขวาง “เบน” เสียหลักล้มทับ ใจเต้นแรง...บีบคอแก้เขิน

“ชิงชิง” ขวาง “เบน” เสียหลักล้มทับ ใจเต้นแรง...บีบคอแก้เขิน
21 ก.พ. 2563
08:30 น.