นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  ในงานแสดงความยินดีที่โรงเรียนได้รับรางวัล “โรงเรียนต้นแบบในการใช้จิตวิทยาในโรงเรียน” เป็นงานเล็กๆจัดที่บ้านนพลักษณ์ ใบพัดได้ไปเล่นเปียโนโชว์ในงาน ใบพัดเล่นอย่างอินมาก

  แขกในงานเป็นบรรดาครูในโรงเรียนและสมภพ ที่มุมหนึ่ง ทราย ครูป้อง ครูชิชายืนคุยกันอยู่ ครูป้องถามว่าตั้งแต่มายังไม่เห็นคุณกรเลย ทรายโบ้ยไปทางประตู แล้วจู่ๆใบพัดก็เปลี่ยนเป็นเพลง “Happy Birthday” นพลักษณ์ฟังแล้วแปลกใจ

  ทันใดนั้น...กรเข็นเค้กเข้ามา ทุกคนร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์อวยพรวันเกิดให้นพลักษณ์ นพลักษณ์เป่าเทียนแล้วกอดขอบใจกรและทราย ขอบคุณทุกคน และยินดีกับรางวัล “โรงเรียนต้นแบบในการใช้จิตวิทยาในโรงเรียน” ว่าเป็นรางวัลที่ไม่เคยมีมาก่อนและเราก็เป็นรายแรกที่ได้รับ ขอบคุณทุกคนโดยเฉพาะกรกับทรายชมว่า “ทำได้ดีมากลูก”

  ใบพัดเล่นเปียโนเข้าท่อนสุดท้ายพอดี ทุกคนร้องเพลง happy birthday to youuuu...อย่างพร้อมเพรียงปรบมือหัวเราะกันสนุกสนาน

  “ขอเสียงปรบมือให้ใบพัด...นักเปียโนคนเก่งของเราด้วยครับ” สมภพขอเสียงราวกับอยู่ในคอนเสิร์ต ทุกคนปรบมือให้ ใบพัดลุกขึ้นโค้งรับอย่างสุดหล่อแล้วนั่งเล่นต่อ กองพลถ่ายรูปใบพัดรัวๆอย่างสุดปลื้ม

  ooooooo

  ทรายยืนคุยกับครูพรรณีอยู่อีกมุมหนึ่ ครูพรรณีบอกว่ากรบอกเรื่องทรายจะไปทำงานกับองค์กรอิสระจึงแนะนำมูลนิธิ “ไฟทาง” ไฟทางฟันด์ พวกเราเลยเรียกกันว่าไฟทางฝัน ที่เพื่อนๆคนรุ่นใหม่จากสหวิชาชีพร่วมกันมาทำงานเพื่อเด็ก ทรายสนใจ ครูพรรณีจึงให้เบอร์โทรศัพท์ไว้

  ครูชิชาก็ตัดสินใจจะลาออกจากโรงเรียนเปี่ยมคุณเพื่อไปในพื้นที่ห่างไกลที่เด็กไม่มีทางจะได้รับการศึกษาการดูแลแบบนี้ ครูป้องสนับสนุนและอาสาจะติวให้ ว่างเมื่อไหร่นัดมาเลยจะติวให้แถมเลี้ยงข้าวด้วย

  พอดี ผอ.จะพูดแล้ว ทุกคนจึงหันฟังกรพูดเหมือนเปิดงาน เป็นการพูดสบายๆแบบกันเอง

  กรพูดถึงโลกเราปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปมาก หลายประเทศเริ่มให้ความสำคัญกับ Diversity “ความแตกต่างที่หลากหลาย” เด็กๆจะมีความเป็นปัจเจกมากขึ้น มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง พวกเขาเรียนรู้ความสนใจที่ไม่ได้อยู่ในกรอบเดิมๆ โรงเรียนและครูต้องปรับตัว ปรับการสอน ให้พวกเขาเห็นคุณค่าในความแตกต่างและสร้างความกล้าในการยอมรับสิ่งที่เขาเป็น

  กรย้ำว่า เพื่อการเรียนที่มีประสิทธิภาพของโรงเรียน เราต้องมีการปรับตัวครั้งใหญ่...ทุกการเปลี่ยนแปลงต้องการเวลาและการศึกษาหาข้อมูลอย่างรอบคอบและรอบด้าน “เพราะชีวิตของนักเรียนไม่ได้มีไว้ทดลอง”

  สุดท้ายกรให้ความมั่นใจว่า “ขอให้ทุกคนมั่นใจ ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหนผมไม่มีวันทิ้งโรงเรียนและเด็กนักเรียนของเราแน่นอนครับ ขอบคุณทุกคนที่เข้าใจและพร้อมกันเดินหน้าต่อไป ขอบคุณครับ”

  ครูพรรณียิ้มพอใจลุกขึ้นยืนปรบมือด้วยความชื่นชมอย่างจริงใจ กรก้มศีรษะให้ครูพรรณีด้วยความเคารพ กองพลลุกขึ้นปรบมือประทับใจมาก ทุกคนปรบมือด้วยความชื่นชม

  “หายห่วงได้แล้วนะคุณ” สมภพเอ่ยกับนพลักษณ์ที่นั่งอยู่ข้างๆ นพลักษณ์พยักหน้ารับอย่างโล่งใจ...

  ทรายเดินมาหากรชมว่าพูดได้ดีมาก กรขอบคุณ บอกว่าได้ยินคำชมแบบนี้หายเหนื่อยเลย มองไปรอบๆ เมื่อไม่มีใครเห็นก็จู่โจมหอมแก้มทรายฟอดใหญ่จับมือแน่นพูดอย่างซึ้งใจ...

  “ขอบคุณนะทราย...ขอบคุณที่สู้มาด้วยกัน”

  “แล้วเราก็จะสู้กันต่อไปค่ะ”

  ทรายกับกรจับมือกันยืนมองถ้วยรางวัลและรางวัล “โรงเรียนต้นแบบในการใช้จิตวิทยาในโรงเรียน” ด้วยความภูมิใจ อบอุ่นและมีพลังที่จะสู้ต่อไป

  คืนนี้เมื่อกลับถึงบ้าน ทรายนั่งดูข้อมูลในคอมฯที่ครูพรรณีให้มาอยู่บนเตียง กรเพิ่งออกจากห้องน้ำเอ่ยแซวๆว่า

  “นี่มันห้องนอนนะครับคุณภรรยา ไม่ใช่ที่ทำงาน”

  “ค่า...ไม่ทำงานแล้วค่ะคุณสามี”

  “เตียงมีไว้ทำไรไม่ทราบ”

  “มีไว้นอนสิคะ...” ทรายตอบอย่างรู้ทัน แล้วรีบไถลตัวลงนอนห่มผ้า กรเปิดผ้าห่มเบียดตัวเข้าไปอย่างโหยหาช่วงเวลาหวานที่ห่างหายกันไปนานเหลือเกิน

  ครู่หนึ่ง...เสียงหัวเราะอย่างมีความสุข...ก็อบอวลในราตรีที่หอมหวาน...

  ooooooo

  – อวสาน –

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “มะลิ โคทส์” หึงโหด บุกตบ “ขวัญ-อุษามณี” ในละคร “เกมรักเกมพยาบาท”

  “มะลิ โคทส์” หึงโหด บุกตบ “ขวัญ-อุษามณี” ในละคร “เกมรักเกมพยาบาท”
  7 ธ.ค 2564

  03:03 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 05:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์