ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  ไม่กินไม่นอนถ้าตนไม่เอาข้าวไปวางไว้ตรงหน้าให้ก็คงไม่ลุกไปไหน น้ำก็ไม่ยอมอาบบอกว่าไม่ได้ไปไหนไม่สกปรก ไม่ต้องอาบก็ได้ ตนไม่อยากให้ลูกติดเกมแบบนี้

  ทรายบอกให้ใจเย็นๆเพราะเด็กเล่นเกมมีอยู่ 3 ระดับ เริ่มจากชอบ มาคลั่งไคล้คือหมกมุ่นจนไม่ทำกิจกรรมอื่น จนระดับ 3 คือการติด จนไม่ทำหน้าที่เช่น ไม่ไปเรียน ไม่อ่านหนังสือ เงินหมดไปกับเกม

  ทรายมอบแบบสอบถามที่จิตแพทย์ศึกษามานานมาก แต่ละคำถามมี 4 คำตอบคือ ใช่เลย น่าจะใช่

  ไม่น่าใช่ และไม่ใช่เลยให้อลินไปดู

  ทรายถามข้อแรกว่าในช่วงนี้ลูกสนใจหรือทำ

  กิจกรรมอย่างอื่นน้อยลงมาก ข้อสองลูกเล่นเกมดึกมากจนไปเรียนไม่ไหว ข้อสามกลุ่มเพื่อนของลูกชอบเล่นเกมเหมือนกัน ทั้งสามข้ออลิน “ขอข้าม” หมด เพราะไม่รู้สภาพของลูก ส่วนข้ออื่นๆรวมทั้งพฤติกรรมของลูกที่เปลี่ยนไปอลินไม่รู้เลย ตอบแล้วก็รู้สึกผิดที่ตัวเอง

  ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับลูกเลย เพราะตั้งแต่เลิกกับปราบ บุ๊ค

  อยู่ประมาณ ป.6 ตนไปทำงานต่างประเทศหาเงินส่งมาให้ลูกเรียนโรงเรียนดีๆ เพื่อจะได้มีสังคมและเพื่อนที่ดี แต่นี่กลับเอาแต่เล่นเกม กลับมาเจอกัน นอกจากลูกไม่พูดด้วยแล้ว หน้าตนลูกก็ยังไม่มองเลย

  “พ่อแม่ให้สิ่งที่ ‘เราคิดว่า’ ดีที่สุดกับลูก แต่อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ ของราคาแพงอาจจะไม่มีค่าเท่ากับ ‘เวลา’ ที่พ่อแม่มีให้เขา อ้อมกอด รอยยิ้ม การรับฟังในเวลาที่เขาต้องการพูดกับใครสักคน”

  อลินอึ้ง จุก คิดตามสิ่งที่ทรายพูดกับความเป็นจริงของตัวเอง

  “4-5 ปีที่ผ่านมา คุณกับบุ๊คไม่ได้มีการสื่อสารกันเท่าที่ควร เป็นช่วงที่บุ๊คกำลังเปลี่ยนจากการเป็นเด็กมาเป็นวัยรุ่น ช่วงนี้สำคัญมากนะคะ ถ้าเราไม่ได้ให้เวลา ไม่ได้อยู่กับเขา มาเจออีกที...เหมือนคนละคน...ความห่างอาจจะทำให้เกิดความไม่คุ้นเคยขึ้นได้ ตอนนี้คุณ

  ก็กลับมาแล้ว น่าจะใช้เวลาช่วงนี้สร้างความคุ้นเคยให้กลับคืนมา”

  อลินฟัง คิด และเริ่มเห็นด้วยกับทราย

  “ส่วนเรื่องแบบสอบถามชุดนี้คนที่น่าจะตอบได้ดีที่สุดคือคุณปราบ เพราะคุณพ่ออยู่กับบุ๊คมากที่สุด”

  แต่พออลินเอาให้ ก็ถูกปราบตะเพิดใส่ว่าไม่ไป! แล้วก็ไม่ทำไอ้แบบสอบถามอะไรนี่ด้วย! ซ้ำโทษว่านับแต่เธอกลับมาทำให้ชีวิตวุ่นวายไปหมด ตนอยู่กับลูกดีๆ ลูกก็แค่เล่นเกมมันไม่ได้ไปปล้นไปฆ่าใครที่ไหน

  อลินขอให้ปราบเปลี่ยนเวลาทำงานจากกะดึกมาเป็นกะปกติจะได้ดูแลลูกเรื่องหลับนอนเรื่องไปโรงเรียนได้หรือไม่ ปราบย้อนถามว่าแล้วทำไมเธอไม่ลาออกจากงานที่เมกามาเลี้ยงลูกเอง มาทำงานในประเทศไทยเหมือนแม่คนอื่น เห็นอลินชะงักก็เย้ย “ทำได้รึเปล่าล่ะ”


  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “เบลล่า” ต่อมน้ำตาแตก “โป๊ป” คอยปลอบและให้กำลังใจ ใน “ร้อยเล่ห์มารยา”

  “เบลล่า” ต่อมน้ำตาแตก “โป๊ป” คอยปลอบและให้กำลังใจ ใน “ร้อยเล่ห์มารยา”
  25 ต.ค. 2563

  03:01 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 09:03 น.