นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  กลับถึงบ้าน ทรายในชุดนอนนั่งพิมพ์คอมพิวเตอร์ พิมพ์ไปคิดไป ที่หน้าจอเป็นแฟนเพจ “กระดาษทราย”

  “หลุมหลบภัยของบางคนคือดนตรี กีฬา การอ่านหนังสือ ถ้าเป็นหลุมหลบภัยที่ดี เด็กจะได้พักและอยู่กับตัวเอง พร้อมแล้วออกมาสู้กับความจริง แต่บางครั้งหลุมหลบภัยก็กลายเป็นหลุมดำที่ดึงดูดให้ถลำลึกลงไปจนพวกเขาหาทางกลับสู่ความเป็นจริงลำบาก”

  ขณะนั้นกรเข้ามาโอบไหล่ถามทรายว่าทำอะไรดูจริงจังมาก ทรายบอกว่าเขียนบทความลงในแฟนเพจ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่น ตอนนี้พ่อแม่สนใจอ่านเรื่องพวกนี้ เลยอยากลองเขียนบ้างเผื่อจะเป็นประโยชน์

  กรหยอกว่าเขียนจริงจังหรือเขียนเล่น ทรายบอกว่าจะแบบไหนก็ไม่เสียงานที่โรงเรียนแน่นอน

  กรถามเรื่องเด็กเมื่อเช้า ทรายบอกว่าตนทำรายงานส่งให้แล้วรออ่านพรุ่งนี้ ติงว่าไม่คุยงานที่บ้านโดยเฉพาะก่อนนอน กรตื๊อให้เล่ามาเถอะตนแยกแยะได้

  “ไม่! แล้วก็ห้ามใช้ความเป็น ผอ.มาสั่ง เพราะตอนนี้ทรายอยู่ในฐานะภรรยาไม่ใช่ลูกน้อง...โอเคนะคะคุณสามี!” ทรายยิ้มอ่อนหวานแต่ชัดเจน จนกรต้องยอมรออ่านพรุ่งนี้ ทรายรีบ “กู๊ดไนท์...” แล้วเขียนต่อ...

  “ผู้ใหญ่เองก็ควรจะมีหลุมหลบภัยของตัวเองเหมือนกัน เพราะเราต้องเจออุปสรรคชีวิตมากมาย ถ้ามีหลุมหลบภัยเอาไว้พักและตั้งสติ พร้อมแล้วออกมาต่อสู้กันต่อ...คุณเคยคิดไหมคะว่าหลุมหลบภัยของคุณคืออะไร”

  ทรายหันมองกรเห็นนอนอ่านเอกสารอยู่บนเตียง ทรายยิ้มหันมากดปุ่ม “โพสต์” ที่หน้าจอแฟนเพจ “กระดาษทราย” และโพสต์แรก ทรายปิดคอมฯแล้วเดินมาที่เตียง นอนข้างๆกร กอดเขาไว้ กรหันมากอดตอบลูบหัวทรายยิ้มๆ ถามว่าเป็นอะไร ทรายบอกว่าไม่มีอะไร อยากกอด กรหันไปอ่านงานหน้าเครียดต่อ

  “อ่านอะไรคะ” ทรายถามไปหาวไป

  “รายละเอียดที่ต้องอธิบายให้ผู้ปกครองฟังในวันปฐมนิเทศโครงการห้องเรียนทดลองที่ทำกับครูป้อง เออ...ผมเพิ่งรู้ว่าเป็นเพื่อนเก่าคุณตอนมัธยม โลกมันกลมดีเนอะ แล้วตอนอยู่โรงเรียนคุณกับเขาสนิทกันไหม”

  ถามแล้วทรายเงียบ กรถามย้ำว่าสนิทกันไหม เงียบอีก กรหันมองจึงเห็นว่าทรายหลับปุ๋ยไปแล้ว กรจึงวางเอกสารปิดไฟหัวเตียงนอน

  ooooooo

  ในวัน “ปฐมนิเทศผู้ปกครองโครงการพัฒนาศักยภาพผู้เรียน” กรอยู่ที่หน้าห้อง เห็นผู้ปกครองลงทะเบียนกัน กรแต่งตัวลำลองแต่ยังดูเป็นพิธีการ สวัสดีทักทายบรรดาผู้ปกครองอยู่กับป้องเกียรติ

  เมื่อเข้าห้องประชุมเล็ก กรอยู่ที่หน้าห้องประชุมท่าทางสบายๆ ส่วนผู้ปกครองบ้างยืนบ้างนั่ง ข้างๆห้องประชุมเป็นห้องเรียนชั้น ป.1/6 เด็กๆประมาณ 25 คนเล่นอยู่ในห้อง มีครูพี่เลี้ยงอยู่สองคน

  กรพูดสบายๆว่า


  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “จอย ศิริลักษณ์” รับ “บ่วงใบบุญ” คือบทที่รอคอยมานานในชีวิตของการเป็นนักแสดง

  “จอย ศิริลักษณ์” รับ “บ่วงใบบุญ” คือบทที่รอคอยมานานในชีวิตของการเป็นนักแสดง
  19 ต.ค. 2564

  03:45 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 04:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์