ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

SHARE

กลับถึงบ้าน ทรายในชุดนอนนั่งพิมพ์คอมพิวเตอร์ พิมพ์ไปคิดไป ที่หน้าจอเป็นแฟนเพจ “กระดาษทราย”

“หลุมหลบภัยของบางคนคือดนตรี กีฬา การอ่านหนังสือ ถ้าเป็นหลุมหลบภัยที่ดี เด็กจะได้พักและอยู่กับตัวเอง พร้อมแล้วออกมาสู้กับความจริง แต่บางครั้งหลุมหลบภัยก็กลายเป็นหลุมดำที่ดึงดูดให้ถลำลึกลงไปจนพวกเขาหาทางกลับสู่ความเป็นจริงลำบาก”

ขณะนั้นกรเข้ามาโอบไหล่ถามทรายว่าทำอะไรดูจริงจังมาก ทรายบอกว่าเขียนบทความลงในแฟนเพจ เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่น ตอนนี้พ่อแม่สนใจอ่านเรื่องพวกนี้ เลยอยากลองเขียนบ้างเผื่อจะเป็นประโยชน์

กรหยอกว่าเขียนจริงจังหรือเขียนเล่น ทรายบอกว่าจะแบบไหนก็ไม่เสียงานที่โรงเรียนแน่นอน

กรถามเรื่องเด็กเมื่อเช้า ทรายบอกว่าตนทำรายงานส่งให้แล้วรออ่านพรุ่งนี้ ติงว่าไม่คุยงานที่บ้านโดยเฉพาะก่อนนอน กรตื๊อให้เล่ามาเถอะตนแยกแยะได้

“ไม่! แล้วก็ห้ามใช้ความเป็น ผอ.มาสั่ง เพราะตอนนี้ทรายอยู่ในฐานะภรรยาไม่ใช่ลูกน้อง...โอเคนะคะคุณสามี!” ทรายยิ้มอ่อนหวานแต่ชัดเจน จนกรต้องยอมรออ่านพรุ่งนี้ ทรายรีบ “กู๊ดไนท์...” แล้วเขียนต่อ...

“ผู้ใหญ่เองก็ควรจะมีหลุมหลบภัยของตัวเองเหมือนกัน เพราะเราต้องเจออุปสรรคชีวิตมากมาย ถ้ามีหลุมหลบภัยเอาไว้พักและตั้งสติ พร้อมแล้วออกมาต่อสู้กันต่อ...คุณเคยคิดไหมคะว่าหลุมหลบภัยของคุณคืออะไร”

ทรายหันมองกรเห็นนอนอ่านเอกสารอยู่บนเตียง ทรายยิ้มหันมากดปุ่ม “โพสต์” ที่หน้าจอแฟนเพจ “กระดาษทราย” และโพสต์แรก ทรายปิดคอมฯแล้วเดินมาที่เตียง นอนข้างๆกร กอดเขาไว้ กรหันมากอดตอบลูบหัวทรายยิ้มๆ ถามว่าเป็นอะไร ทรายบอกว่าไม่มีอะไร อยากกอด กรหันไปอ่านงานหน้าเครียดต่อ

“อ่านอะไรคะ” ทรายถามไปหาวไป

“รายละเอียดที่ต้องอธิบายให้ผู้ปกครองฟังในวันปฐมนิเทศโครงการห้องเรียนทดลองที่ทำกับครูป้อง เออ...ผมเพิ่งรู้ว่าเป็นเพื่อนเก่าคุณตอนมัธยม โลกมันกลมดีเนอะ แล้วตอนอยู่โรงเรียนคุณกับเขาสนิทกันไหม”

ถามแล้วทรายเงียบ กรถามย้ำว่าสนิทกันไหม เงียบอีก กรหันมองจึงเห็นว่าทรายหลับปุ๋ยไปแล้ว กรจึงวางเอกสารปิดไฟหัวเตียงนอน

ooooooo

ในวัน “ปฐมนิเทศผู้ปกครองโครงการพัฒนาศักยภาพผู้เรียน” กรอยู่ที่หน้าห้อง เห็นผู้ปกครองลงทะเบียนกัน กรแต่งตัวลำลองแต่ยังดูเป็นพิธีการ สวัสดีทักทายบรรดาผู้ปกครองอยู่กับป้องเกียรติ

เมื่อเข้าห้องประชุมเล็ก กรอยู่ที่หน้าห้องประชุมท่าทางสบายๆ ส่วนผู้ปกครองบ้างยืนบ้างนั่ง ข้างๆห้องประชุมเป็นห้องเรียนชั้น ป.1/6 เด็กๆประมาณ 25 คนเล่นอยู่ในห้อง มีครูพี่เลี้ยงอยู่สองคน

กรพูดสบายๆว่า


นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ต้นข้าว อาร์สยาม” สนุก ร้ายมีมิติ รับประสบการณ์น้อย พร้อมพัฒนา

“ต้นข้าว อาร์สยาม” สนุก ร้ายมีมิติ รับประสบการณ์น้อย พร้อมพัฒนา
16 ต.ค. 2562
12:15 น.