นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  แม้ทรายจะอยู่ที่บ้านสักทอง แต่ครูชิชาวิดีโอคอลหาทรายและเปิดทิ้งไว้ให้ทรายเห็นสิ่งที่กรทำอยู่ ทรายดูตลอดการประชุมแล้วยิ้มด้วยความภูมิใจ

  ในที่ประชุมยังฮือฮากับการพูดของบุ๊ค เด็กๆต่างมองบุ๊คพูดคุยกันอย่างทึ่ง ครูพรรณีมองกรแล้วส่งกระดาษโน้ตเล็กๆที่เขียนว่า “สรุปเลยค่ะ” กรจึงกล่าวสรุป

  “ครูว่าที่บุ๊คพูดมาก็ครอบคลุมหมดทุกอย่างแล้ว ครูหวังว่าเรื่องที่บุ๊คเปิดใจกับพวกเราในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคน”

  กรพูดถึง ‘เกม’ กับ ‘อีสปอร์ต’ ว่ายังเป็นประเด็นถกเถียงกันทั่วโลก บางประเทศไม่ยอมรับว่าเกมเป็นกีฬา... และองค์การอนามัยโลกให้คำนิยามว่า ‘การติดเกมเป็นโรคทางสุขภาพจิตที่มีผลรุนแรง’ และยังมีข่าวความรุนแรงต่างๆที่เกิดจากคนที่เล่นเกมจนเกินควบคุม หรือแม้แต่โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในการแข่งขันอีสปอร์ตที่สหรัฐอเมริกา

  พวกเด็กๆฟังแล้วซุบซิบกัน กรพูดต่อไปว่า

  “ทำให้ครูต้องศึกษาอย่างรอบด้านและลึกซึ้งแต่ในเมื่อนักเรียนสนใจ เราเลยจะมาเจอกันตรงกลาง...ครูจะจัดชมรมให้ แต่เราต้องมีข้อตกลงดังต่อไปนี้” ทุกคนตั้งใจฟังว่ากรจะมีข้อตกลงอะไร กรพูดต่อเน้นๆว่า

  “ข้อ 1 ผู้ปกครองต้องเห็นด้วย...ข้อ 2 ก่อนจะเริ่มกิจกรรม ครูจะมีคุณหมอมาให้ความรู้และบอกลักษณะของ ‘Healthy Gamer’ เล่นเกมอย่างไรไม่ให้เสียสุขภาพ และทุกครั้งก่อนจะเริ่มกิจกรรมของชมรม...เราต้องอัปเดตข่าวในวงการเกม ทั้งในด้านบวกและด้านลบเพื่อรู้เท่าทันสังคมที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว”

  เด็กๆฟังแล้วพยักหน้าเห็นด้วย

  “และข้อสุดท้าย นักเรียนทุกคนต้องทำแบบทดสอบจากเว็บไซต์ Healthy Gamer ของโรงพยาบาลศิริราชทุกๆหนึ่งเดือน เพื่อดูว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการติดเกมหรือเปล่า ถ้าทุกคนยอมรับข้อตกลง ครูจะเปิดชมรม ‘Healthy Gamer’ ให้ และในชมรมจะแยกย่อยเป็นหัวข้อต่างๆตามความสนใจ สุดท้ายครูขอปิดด้วยคำพูดของบุ๊ค...เราเล่นเกมได้ แต่เราต้องคุมเกม...” เด็กๆพูดต่อให้อย่างพร้อมเพรียงว่า ‘ไม่ให้เกมคุมเรา’ “ดีมาก!! ยินดีต้อนรับ Healthy Gamer ทุกคนครับ!!!”

  พอกรปิดประชุม ครูพรรณีปรบมือก่อนเพื่อน

  ครูน้อย ครูป้อง ครูชิชาและบรรดาครูปรบมือตามกึกก้อง กรหันมองอึ้งๆ บุ๊คปรบมือชื่นชมกรสุดๆ กลุ่มแจ๊ค นักเรียนและผู้ปกครองทุกคนในห้องปรบมือตามกราว

  ครูพรรณีมองกรด้วยสายตาที่ยอมรับในตัวเขา กรดีใจที่ครูพรรณีมองตนอย่างยอมรับ

  กรขอบคุณครูพรรณีที่ช่วยจัดทำเอกสารและจัดอภิปรายวันนี้ ครูพรรณียิ้มบอกว่าไปขอบคุณทรายเถอะ ทำให้กรคิดถึงทรายขึ้นมา กรกลับไปขอบคุณทรายแต่พอทรายขอกลับไปทำงานก็ตัดบท “จบนะ” แล้วเดินออกไปเลย ทรายได้แต่บ่นเสียงอ่อย “โหยยยย...ไม่ได้จริงๆเหรอ”

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ตอนจบ รวมพลังทำภารกิจช่วย "ตั้ม" คว้าชัยอีกครั้ง

  พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน ตอนจบ รวมพลังทำภารกิจช่วย "ตั้ม" คว้าชัยอีกครั้ง
  27 ต.ค. 2564

  06:45 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์