นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  ทรายกับกรมองหน้าและหัวเราะกันอย่างอบอุ่นส่วนตั๊วส่วนตัว พลันทรายนึกขึ้นได้บอกว่าพรุ่งนี้บุ๊คจะมาเรียนวันแรกแล้ว “อื้อ...ผมจำได้...คุณว่า ถ้าบุ๊คเลือกกิจกรรมหลังเลิกเรียน เขาจะเลือกอะไร?”

  ทั้งสองกลับสู่ปัญหาของเด็กๆอีกครั้ง...

  ปราบตื่นเต้นกว่าบุ๊คเสียอีก บอกให้บุ๊คเตรียมตัวไปโรงเรียน สอนให้ใช้สติปัญญาความกล้าไหวพริบในการเล่นเกมมาต่อสู้กับโลกภายนอกที่ต้องไปเผชิญ ให้กำลังใจทั้งน้ำตาว่า

  “พ่อกับแม่ไม่ได้ตามไปควบคุม แต่เราไว้ใจลูกนะ พ่อรู้ว่าบุ๊คจะผ่านไปได้ มีอาวุธอะไรก็งัดออกมาสู้กับ ‘ความอยาก’ นะลูก สู้ให้เต็มที่ พ่อกับแม่เป็นกำลังใจให้”

  “ขอบคุณครับพ่อ” บุ๊คกอดพ่ออย่างอบอุ่นมีกำลังใจ อลินมองดูน้ำตาไหลสุขใจกับครอบครัวที่มีวันนี้

  ooooooo

  คืนนี้กรเห็นกองเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ของทรายที่วางอยู่บนโต๊ะห้าหกเครื่อง เขาถามทรายว่าเคยคิดไหมว่าจะให้ลูกมีมือถือตอนอายุเท่าไหร่ ทรายบอกไม่เคยคิด แต่ที่แน่ๆไม่ใช้มือถือหรือแท็บเล็ตเลี้ยงลูกเด็ดขาด

  กรเล่าว่า ตนเคยอ่านเจอ บิล เกตส์ ไม่ให้ลูกใช้โทรศัพท์มือถือเลยจนกว่าจะอายุ 14...และมีคนถามสตีฟ จอบส์ ว่าลูกๆ เขาชอบไอแพดรุ่นใหม่หรือเปล่า เขาบอกว่าลูกๆ เขาไม่มีใครได้ใช้ไอแพดรุ่นใหม่ ครอบครัวเขาระมัดระวังการนำเทคโนโลยีเข้ามาในครอบครัวมาก ที่เขาทำแบบนั้น เพราะคนที่คิดเขาคงรู้ว่าเทคโนโลยีมีอันตรายกับเด็กๆมากแค่ไหน

  ทรายบอกว่าผลวิจัยก็ออกมาแล้วว่าเด็กที่ใช้โซเชียลมีเดียมากๆมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าง่าย เล่าว่า

  “เมื่อก่อนพ่อแม่เลี้ยงลูก ทุกคนพยายามปกป้องอันตรายจาก ‘โลกภายนอก’ แต่ตอนนี้นอกจากโลกภายนอกแล้ว พ่อแม่ต้องปกป้องอันตรายจาก ‘โลกออนไลน์’ อีกด้วย เพราะความสนุกสนานความหลากหลายในโลกออนไลน์ดึงดูดให้เขาไม่อยากออกมา สิ่งเดียวที่จะทำให้ละความสนใจจากโลกในจอได้ คือความสนใจของพ่อแม่”

  ทรายพิมพ์ในเพจ ‘หลุมหลบภัย’ คุยอย่างรู้ธรรมชาติของเด็กว่า เขาต้องการเล่น ฉะนั้นพ่อแม่ต้องเล่นกับเขา ดึงเขาจากโลกในจอออกมาสู่ความเป็นจริง ลูกคือสิ่งสำคัญที่สุดที่อยู่ตรงหน้าเรา ให้เวลา ให้ความสนใจกับเขา และเขาจะไม่ทิ้งเราไปอยู่ในโลกออนไลน์ที่เราเข้าไม่ถึง

  พิมพ์แล้วทรายกดโพสต์รูปประกอบใน ‘หลุมหลบภัย’ เป็นรูปเด็กน่ารัก ทรายมองแล้วยิ้ม กรถามว่ายิ้มอะไรแล้วมาดู ทรายหันมองกรบอก “น่ารักเนอะ”

  “ลูกเราก็จะน่ารักแบบนี้แหละ”

  ทั้งสองยิ้มให้กัน กอดพิงกันอย่างอบอุ่น มีความสุข

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  พริกกับเกลือ EP.11 "เทวัญ" ร้ายสุด แฉ "ดิ่ง" ต่อหน้าทุกคน วางแผนป่วนให้ทะเลาะกัน

  พริกกับเกลือ EP.11 "เทวัญ" ร้ายสุด แฉ "ดิ่ง" ต่อหน้าทุกคน วางแผนป่วนให้ทะเลาะกัน
  3 ธ.ค 2564

  12:45 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 20:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์