นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

  SHARE

  ครูมิลันบอกกองพลตามสบาย กองพลจึงขอเดินดูที่บ้านแก้วก่อน ฝากใบพัดไว้กับครูด้วย

  “ยินดีค่ะ เย็นๆมาทานข้าวด้วยกันนะคะ”

  ครูมิลันเดินไปเล่นเปียโนกับใบพัด กองพลมองเพลินเขาไม่เคยเห็นมุมน่ารักของใบพัดอย่างนี้มาก่อน

  ooooooo

  กองพลไปที่บ้านพิณแก้วน้องสาวตัวเอง เข้าไปมองสำรวจเห็นสภาพบ้านที่ว่างเปล่า ข้าวของถูกเก็บบรรจุกล่องไว้เรียบร้อยกองอยู่ที่มุมห้องมีผ้าคลุม กองพลเดินไปเปิดผ้าคลุมที่มีฝุ่นหนาออกดู แต่ละกล่องมีกระดาษเขียนติดไว้ต่างกัน เช่น “ของเล่นใบพัด” “ของคุณพิณแก้ว” ในกล่องนี้มีรูปสามคนพ่อแม่ลูก และมีหนังสือเกี่ยวกับการดูแลเด็กออทิสติกเป็นสิบเล่ม และเห็นสมุดบันทึกเล่มหนึ่งเขียนว่า “บันทึกของใบพัด”

  กองพลพลิกสมุดดูเป็นข้อความที่เขียนด้วยลายมือ นับแต่ใบพัดเกิดเขียนไว้พร้อมกับมีรอยเท้าของใบพัดเมื่อแรกเกิดว่า “วันแรกของใบพัด 22 กันยายน2545”

  กองพลเอาบันทึกไปนั่งอ่านทีละหน้า...

  “นับจากวันที่ใบพัดเกิด ทุกอย่างก็ดูเหมือนปกติ จนลูกอายุได้ 5 เดือน แม่รู้สึกถึงความผิดปกติบางอย่าง ใบพัดไม่สบตาแม่ ไม่ส่งเสียงสื่อสารใดๆ ตอนนั้นแม่คิดว่าลูกเป็นเด็กที่มีพัฒนาการช้า

  จนใบพัด 2 ขวบแล้วก็ 3 ขวบ ใบพัดก็ยังพูดไม่เป็นประโยค ไม่สนใจ ไม่ตื่นเต้นกับสิ่งรอบข้าง แต่จะชอบมองกังหันลมที่ปักอยู่ที่ประตูบ้าน และพัดลมที่หมุนไปมา...

  แม่กับพ่อพาใบพัดไปหาหมอ สิ่งที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นกับลูกของแม่ คุณหมอบอกว่าใบพัดมีอาการออทิสติก ความรู้สึกแม่ตอนนั้นคือเสียใจที่สุดในชีวิต เครียด ร้องไห้กับลูกทุกวัน แม่โทษตัวเอง...

  จนพ่อเตือนสติให้แม่ลุกขึ้นสู้และเลี้ยงดูใบพัดให้เหมือนเด็กปกติที่สุด มีแต่คนบอกว่าเด็กที่มีภาวะออทิสติกจะอยู่กับคนอื่นไม่ได้ แต่แม่จะทำให้ใบพัดอยู่กับคนอื่นและอยู่บนพื้นโลกนี้ด้วยตัวเองให้ได้...แม่สัญญา”

  จากนั้นพิณแก้วก็ศึกษาหาข้อมูลและเขียนบันทึกเกี่ยวกับออทิสติกอย่างจริงจัง พิณแก้วบันทึกไว้ว่า

  “แม่เริ่มเข้าใจในโลกของออทิสติกและเริ่มศึกษาทดลอง บันทึกทุกอย่างในสมุดและถ่ายวิดีโอเก็บไว้อย่างละเอียด นับจากนี้ทุกวินาทีในชีวิตของแม่มีให้ใบพัดเท่านั้น”

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"

  รู้จัก "ป๊อปปี้ บุญญิสา" ในบท "ริต้า" สาวนักฆ่าสุดเซ็กซี่ ใน "เกมล่าทรชน"
  4 ธ.ค 2564

  05:46 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 14:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์