ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

SHARE

“พ่อแม่คาดหวังกับลูกเพราะรัก...ลูกอยากตอบแทนความรักด้วยการทำให้พวกเขาได้รับสิ่งที่คาดหวัง ทำให้กดดันตัวเองเพื่อทำให้ได้ และความกดดันเป็นต้นเหตุของความเครียด...เครียดเพราะกลัวจะทำให้ผิดหวัง เครียดเพราะกลัวว่าพ่อแม่จะไม่มีความสุข”

เมื่อทรายคิดถึงไออุ่นที่ยืนอยู่หน้าตู้เสื้อผ้ามองชุดกระโปรงที่แม่ซื้อมาให้ด้วยแววตาผิดหวัง กดดันตัวเอง...ทรายบรรยายว่า

“โดยเฉพาะพ่อแม่ที่คาดหวังโดยไม่รู้จักตัวตนจริงๆของลูก เป็นความคาดหวังที่ไม่มีทางเป็นจริง เหมือนการเดินอยู่ในอุโมงค์ที่ไร้แสงสว่างและไม่มีทางออก ความคาดหวังไม่ได้มีในครอบครัว แต่ในสังคมเรามักถูกความคาดหวังจากคนอื่นเสมอ การรับมือกับการถูกคาดหวังที่ดีที่สุดคือ...รู้จักตัวเอง รู้ว่าเรามีศักยภาพแค่ไหน”

ทรายคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ทั้งการฝากเด็กเข้าเรียนพร้อมของกำนัล และคำพูดของนพลักษณ์ที่มีรูปครูป้องกับทรายสนิทสนมกัน เตือนให้ระวังมากกว่าปกติเพราะตัวเองเป็นภรรยาของ ผอ.โรงเรียน แล้วพิมพ์ต่อ

“ใช้ความคาดหวังเป็นพลังขับเคลื่อนทำให้เราพัฒนาตัวเอง แต่ไม่ปล่อยให้มันมากดดันจนกลายเป็นความเครียด รับมือกับความคาดหวังหาสมดุลให้เจอและเราจะอยู่กับมันได้อย่างไม่เครียด ลองดูนะคะ”

พิมพ์เสร็จก็กดโพสต์ฟึ่บ!!! ทรายปิดโปรแกรมที่หน้าจอ วอลเปเปอร์ในคอมเป็นภาพท่านพุทธทาสมีตัวหนังสือว่า

“อันตรายที่สุด คือความหวัง”

ทรายอ่านเตือนสติก่อนที่จะปิดคอมฯ

ooooooo

ที่เชียงใหม่ เช้าวันนี้กองพลพาใบพัดไปหาครูมิลัน ครูมิลันพาไปที่บ้านพูดออกตัวว่าบ้านเล็กไปนิด แต่กองพลชมว่าบ้านน่าอยู่มากกว่า พอดีเห็นใบพัดเริ่มกวนครูมิลัน กอดอ้อนจะไปเล่นเปียโน

กองพลดุใบพัดว่าอย่าเพิ่งกวนครูแล้วไปกอดครูอย่างนั้นได้ไงโตแล้วไม่ใช่เด็กๆ ครูมิลันบอกว่าไม่เป็นไรและกอดใบพัดไว้อย่างเอ็นดูถามว่า “สบายดีไหมครับใบพัด”

ใบพัดไม่ตอบแต่พูดในสิ่งที่ตัวเองสนใจ คุยเรื่องเปียโนอย่างมีความสุข...

“ครูมิลันครับ ใบพัดไปเรียนเปียโนกับครูโจ ครูโจเก่งมาก เก่งกว่าครูมิลันอีกนะครับ”

กองพลฟังแล้วสะอึก แต่ครูมิลันไม่ได้รู้สึกอะไร ฟังใบพัดคุยแล้วเอ่ยทึ่งว่าใบพัดกระโดดไปเล่นเพลงของเกรด 8 เลยหรือ เก่งจัง

“ใช่ครับ ครูโจบอกว่าใบพัดเก่งครับ ไปเล่นเปียโนกันครับ” ใบพัดชวนครูมิลันไปเล่นเปียโนกับตนอย่างกระตือรือร้นแต่ไม่สบตาครูเหมือนพูดกับตัวเอง และพยายามลากครูมิลันไปเหมือนเด็กๆ

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

คู่จิ้นในตำนาน "ปูเป้-แซม" หวนคืนจอในรอบ 20 ปี พร้อมฟาดฟันฝีมือ "พลอย-เฌอมาลย์"

คู่จิ้นในตำนาน "ปูเป้-แซม" หวนคืนจอในรอบ 20 ปี พร้อมฟาดฟันฝีมือ "พลอย-เฌอมาลย์"
23 ม.ค. 2563
15:11 น.