ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

SHARE

พีทที่กำลังเห่อเล่นหุ่นยนต์ใหม่ ครู่เดียวก็ไปดึงตาให้มาเล่นเป็นเพื่อน ตาไม่มาก็ไปดึงยาย ยายก็กำลังเพลินกับรายการทำอาหาร พีทไปดึงโมที่กำลังคุยเรื่องงาน

เลยถูกดุว่าแม่คุยงานอยู่ไปเล่นคนเดียวก่อน

“เล่นกับครูก็ได้ครับพีท ครูเนี่ยแฟนพันธุ์แท้กันดั้มเลยนะ” พีทถามว่าจริงหรือ “จริงคับ” ครูป้องเลียนแบบและทำเสียงเหมือนพีทน่ารักมาก

ครูป้องกับครูชิชาออกจากบ้านพีทพร้อมภาพและเรื่องราวทั้งหมดที่เห็นวันนี้ ทั้งสองเดินคุยกันถึงอาชีพครู ครูป้องคุยถึงความสำคัญของอาชีพครูที่เป็นอาชีพมหัศจรรย์ น้ำใจของเราสามารถสร้างคนที่มีคุณภาพและคนเหล่านั้นจะทำให้โลกเราดีขึ้น แต่ก็อดบ่นไม่ได้ว่าเงินเดือนครูไทยน้อย

ooooooo

กวิตาแปลกใจเมื่อเกริกฤทธิ์มาที่ร้านทำเล็บตำหนิที่เธอไม่รู้เรื่องไออุ่นตัดผมสั้นจนกลายเป็นทอม เสียงเข้มใส่ว่าให้ไปหาเหตุผลมาให้ได้ว่าลูกเป็นอะไร แล้วเราจะรักษายังไง พูดขึงขังแข็งกร้าวว่า

“ฉันรับไม่ได้นะที่ลูกจะมาเป็นผู้ชายทั้งๆที่เป็นผู้หญิง ผิดเพศแบบนี้ฉันรับไม่ได้”

ไออุ่นแอบฟังอยู่เดินกลับไปห้องนอนเครียดหนัก

ฝ่ายวีหนึ่งก็ตกอยู่ในภาวะเครียดหนักกับการคาดหวังของแม่ที่แม้ไม่ได้เคี่ยวเข็ญบังคับ แต่ความคาดหวังของแม่ก็บีบคั้นอยู่ตลอดเวลา ว่าจะต้องไม่ทำให้แม่ผิดหวัง ชีวิตต้องดีขึ้น ความสุขของแม่ ต้องไม่แพ้คนอื่นและต้องสอบติดหมอ

ทั้งไออุ่นและวีหนึ่งต่างจมอยู่ในความคาดหวังของคนอื่นและถูกตีตราอย่างน่าสงสาร...

ดังที่ทรายเขียนไว้ใน “หลุมหลบภัย” ที่ว่า

“ความคาดหวังเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น แต่เป็นอันตรายกับเด็กๆอย่างมาก มากจนผู้ปกครองหลายๆ ท่านคิดไม่ถึง

...ความคาดหวังอาจจะมาจากความรัก ความหวังดี ความห่วงใย อยากให้ลูกมีชีวิตที่ดี ประสบความสำเร็จ ลูกอาจจะรับรู้ว่าตัวเองเป็นคนสำคัญ แต่บางครั้ง ‘ความคาดหวัง’ ก็เป็นเหมือนดาบสองคม ยิ่งรักมาก หวังมาก ยิ่งสร้างความกดดันให้กับเด็กโดยไม่รู้ตัว...อาจจะกล่าวได้ว่า ‘ความคาดหวัง’ คือความรักที่ถูกบิดเบือน”

ขณะเขียนทรายคิดถึงวีหนึ่งที่ในห้องเต็มไปด้วยใบประกาศและถ้วยรางวัล และรูปถ่ายที่พ่อแม่ถ่ายรูปที่วีหนึ่งรับถ้วยรางวัลอย่างภูมิใจ ก็กดดันตัวเองโดยไม่รู้ตัว ทรายเขียนต่อไปว่า

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"ช่องวัน31" เปิดละครช่วงเวลาใหม่ ประเดิมละครอบอุ่นหัวใจ "เหมือนเราเคยรักกัน"

"ช่องวัน31" เปิดละครช่วงเวลาใหม่ ประเดิมละครอบอุ่นหัวใจ "เหมือนเราเคยรักกัน"
17 ก.พ. 2563
11:45 น.