ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

วัยแสบสาแหรกขาด โครงการ 2

SHARE

ทรายบอกว่าแต่เรานัดคุณพ่อคุณแม่ทรายไว้แล้ว พ่อแม่เตรียมอาหารชุดใหญ่ไว้แล้วด้วย กรพูดง่ายๆว่า ผมลืม ทรายถามว่าแล้วจะเอายังไงล่ะ??

ooooooo

ในที่สุดทรายกับกรจึงแยกกันไป ทรายไปที่บ้านหลังใหม่ที่พ่อแม่เพิ่งย้ายมา เป็นบ้านหลังเล็กๆแต่น่าอยู่ แม่เตรียมอาหารไว้เพียบ เป็นอาหารไทยแบบบ้านๆ แต่น่ากิน

 พ่อถามทรายว่า สรุปแยกกันไปคนละบ้าน ทรายบอกว่าไม่อยากยกเลิกบ้านใดบ้านหนึ่ง แม่ชมว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ดีถามว่าที่บ้านใหม่มีอะไรให้แม่ช่วยไหม

“ทรายจัดบ้านเท่าที่ทำได้ ทรายกับคุณกรชอบไม่เหมือนกันไม่อยากมีปัญหา”

พ่อพูดขำๆว่าเรื่องปกติ พ่อกับแม่ตอนย้ายมาที่บ้านนี้ก็จุกจิกรายวัน ถกเถียงแทบจะตีกันรายวัน แม่ปลอบว่าชีวิตคู่ก็แบบนี้แหละ มันไม่ได้สวยหรูเหมือนในละคร แต่งงานแล้วปัญหาก็จบ แม่พูดกลั้วหัวเราะว่า

“เปล่าเล้ย!! ปัญหาจริงๆเพิ่งเริ่มจ้า”

“คุณกรเนี่ย เขาลูกแม่จริงๆ เป๊ะเหมือนคุณนพลักษณ์!!” พ่อฟันธงชัวะ

ส่วนกรไปบ้านพ่อแม่ตัวเองที่หรูหรา พ่อแม่นั่งที่โต๊ะอาหาร เป็นอาหารฝรั่งมีแก้วไวน์วางอยู่ข้างๆ เปิดเพลงแจ๊สเบาๆ ต่างกับโต๊ะอาหารบ้านทรายอย่างสิ้นเชิง

นั่งโต๊ะได้ไม่นาน นพลักษณ์ถามกรว่าโครงการเปลี่ยนแปลงการเรียนการสอนนี่เป็นความคิดของทรายใช่ไหม กรรีบบอกว่าเป็นความคิดของตน ทรายยังไม่รู้รายละเอียดอะไรเลยด้วยซ้ำ พ่อแซวแม่ว่าเห็นอะไรที่แปลกๆแผลงๆแม่ก็เหมาว่าเป็นความคิดของทรายหมด ติงแม่ว่า “เลิกอคติลูกสะใภ้ได้แล้วนะคุณ”

แม่สวนพ่อทันควันว่าถ้าตนอคติก็ไม่มีวันได้แต่งงานหรอก อดบ่นไม่ได้ว่า

“แต่เอาจริงนะ แม่ว่าแต่งกันเร็วเกินไป” พ่อติงว่าเราสองคนรู้จักกันแค่ปีกว่าก็แต่งแล้ว “ก็ถึงได้ไปด้วยกันไม่รอดนี่ไง!!”

“เถียงกับคุณไม่เคยชนะ! ยอมดีกว่า” แล้วหันบอกกร “ดูแลตัวเองนะลูก”

กรหาเหตุผลมาแย้งแม่ว่าที่ตนแต่งเร็วก็เพราะแม่บ่นว่าเกษียณแล้วเหงาอยากเลี้ยงหลาน ตนเลยรีบแต่งจะได้รีบมีหลานแม่จะได้ไม่เหงา

“งั้นก็ไม่ต้องไปทำงานที่โรงเรียน ให้อยู่บ้านดูแลร่างกายให้แข็งแรงจะได้ไม่ต้องไปรับรู้ปัญหาเด็กๆ ทุกวันมันเครียด ไม่ต้องทำงานน่ะ ทำได้หรือเปล่า”

กรอึ้งเมื่อแม่เสนอเงื่อนไขที่ตนทำไม่ได้

ooooooo

แต่งงานแล้ว ทรายยังขนของไปไม่หมดวันนี้จึงมาจัดของที่เหลือ ทั้งพ่อและแม่ช่วยมาจัดและยกไปรวมกัน บอกว่าดึกแล้วเดี๋ยวคุณกรจะเป็นห่วง ทรายขอบคุณพ่อกับแม่ รู้สึกอบอุ่นใจทุกครั้งที่อยู่กับพ่อแม่

ทรายเก็บของเจอรูปถ่ายตอนกรขอแต่งงานก็เอามาเปิดดู เห็นรูปที่กรเปิดกล่องแหวน กรกอดทราย และพลุสวยงามในวันที่กรขอแต่งงาน อดคิดย้อนไปเมื่อ 6 เดือนก่อนไม่ได้...

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ชิงชิง” ขวาง “เบน” เสียหลักล้มทับ ใจเต้นแรง...บีบคอแก้เขิน

“ชิงชิง” ขวาง “เบน” เสียหลักล้มทับ ใจเต้นแรง...บีบคอแก้เขิน
21 ก.พ. 2563
08:30 น.