นิยายไทยรัฐ

ข่าว

วิมานมนตรา

SHARE
  • หน้าที่

ราวปี พ.ศ. 2452 เดือนดารา” (จีรนันท์ มะโนแจ่ม) หญิงผู้เลอโฉม ถูกป้ากับลุงบังคับให้เป็นหญิงขายบริการ  ความสวยของเธอทำให้ คุณแสง” (รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็งขุนนางใหญ่ซื้อตัวไปและจดทะเบียนสมรสยกย่องเธอเป็นภรรยา บรรดาบ่าวรับใช้ไม่ชอบเดือนดารา พากันดูถูก เรียกเรือนพักของเธอว่า เรือนคณิกา 

ภายในหมู่บ้านที่ไม่ห่างกันนัก ลุงสำลี (จรินทร์ พรหมรัง) ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า ถูกชาวบ้านขับไล่ รุมทำร้ายเพราะเชื่อว่าลุงสำลีนำวิญญาณของเด็กสาวที่เสียชีวิตไป เดือนดารามาเห็นจึงพามารักษาที่เรือนพัก และขอคุณแสงให้รับเป็นบ่าวรับใช้  

สำหรับเดือนดารา คำว่า คณิกา กลายเป็นตราบาปติดตัวเธอเพราะบ่าวไพร่พากันแอบเรียกขาน และนินทา ไม่ให้การยกย่องนับถือ และการที่ลุงสำลีเข้ามาอยู่ในเรือนทำให้เกิดสิ่งเร้นลับมากมาย ยายเอิบ (อำภา ภูษิตที่ไม่ชอบเดือนดารา จึงสนับสนุน ดาวเรือง (อัญรส  ปุณณโกศล) หลานสาวของตนให้ได้เป็นเมียน้อยคุณแสง ตามคำสั่ง คุณหญิงตรึงตรา แม่ของคุณแสง แต่คุณแสงไม่ชอบ ไม่นานดาวเรืองก็ตายอย่างปริศนา ไอ้อ่ำ (ธนศักดิ์ จิตตพงษ์พา พลอย (พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์หลานสาวเข้ามาช่วยงาน เกิดเป็นที่ถูกใจคุณแสง แม้พลอยถึงจะไม่เห็นด้วยกับการแย่งของของคนอื่น แต่ความรักที่มีต่อคุณแสงทำให้เธอไม่มีทางเลือก ในที่สุดคุณแสงขออนุญาตเดือนดาราเพื่อจะเอาพลอยเข้ามาเป็นเมียอีกคน เดือนดาราปฏิเสธและประกาศเป็นศัตรูกับพลอย 

หลวงปู่มิ่ง (วัชระ สิทธิกุลที่ผู้คนในหมู่บ้านศรัทธา  คอยขัดขวางเวทย์มนต์ของลุงสำลี เดือนดาราจึงใช้อีพริ้งไปกำจัดหลวงปู่  เดือนดาราทำดีกับพลอยให้เชื่อใจ จนพลอยตั้งครรภ์ เดือนดาราเอาน้ำผสมยาพิษให้พลอยดื่มจนเสียชีวิต ลุงสำลีเก็บวิญญาณพลอยไว้ในขวดแก้วเพราะเดือนดาราไม่อยากให้พลอยไปผุดไปเกิด แต่แมวทำขวดหล่นแตกทำให้วิญญาณพลอยเป็นอิสระ ด้านคุณแสงตรอมใจตายตามพลอย เดือนดารากลัวว่าทั้งคู่จะได้อยู่ด้วยกัน จึงให้ลุงสำลีเก็บวิญญาณคุณแสงไว้ ลุงสำลีให้เดือนดารารอร่างของชายหนุ่มที่สืบเชื้อสายคุณแสง และเกิดวันที่ 5 เดือน 5 ปี 2515 เพื่อนำวิญญาณคุณแสงใส่เข้าไปจะได้อยู่ร่วมกันอีกครั้ง  แล้วลุงสำลีก็ทำพิธีให้เดือนดาราและตนเองเป็นอมตะเพื่อรอวันนั้น 

เวลาล่วงเลยไปกว่าร้อยปี...

เดือนดาราเป็น “คุณหญิงเดือน”  เรือนคณิกา กลายเป็น “รีสอร์ตเดือนดารา” เดือนดารา ดูสาวกว่าวัย ลุงสำลียังเป็นทาสผู้ซื่อสัตย์ เดือนดารา มีบุตรสาวที่ขอจากสถานสงเคราะห์มาเลี้ยงไว้ 3 คน วริศรา(พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์) , มารตี (อัญรส ปุณณโกศล) และ พัชรี (ณัฐชา  นวลแจ่มตามคำทำนายของลุงสำลีว่า หากทั้งสามเข้าสู่วัยเบญจเพสจะเป็นส่วนสำคัญในการบูชามนต์ดำ พร้อมกับชายอีก 3 คน

เมื่อทั้งสามสาวเรียนจบก็เข้ามาช่วยงานเดือนดาราที่รีสอร์ต ในงานสัมมนากับกลุ่มนักธุรกิจ เดือนดาราพาลูกสาวทั้งสามมาร่วมงานด้วย ทำให้วริศราได้พบกับ "ตริน" (กฤตฤทธิ์ บุตรพรมและเพื่อนอีก 2  คน คือ "กษมา"(ธนศักดิ์ จิตตพงษ์และ "ปกรณ์" (ธนเดช ดีสีสุขวริศราไม่ค่อยถูกชะตากับตริน  ขณะที่กษมาถูกใจมารตี ส่วนปกรณ์ถูกใจพัชรี

"ตริน"  คือ เสริม น้องชายของคุณแสงที่กลับชาติมาเกิดตามคำสัญญาที่เคยให้ไว้ว่าขอให้ได้เกิดมาคู่กับพลอย ทันทีที่พบกัน เดือนดารา ถูกใจตริน และรู้สึกว่าเขาอาจเป็นชายที่เธอรอคอย เดือนดาราชวนหนุ่มๆ ให้ไปพักผ่อนที่รีสอร์ต คืนที่เข้าพัก ลุงสำลี ขอให้ทั้งสามคนเขียนประวัติและวันเดือนปีเกิด ซึ่งลุงสำลีพอใจ เพราะพวกเขาเป็นชายที่เดือนดารารอคอยให้มาร่วมทำพิธีศักดิ์สิทธิ์ ความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวพัฒนาขึ้น แต่พวกหนุ่มๆ พบเรื่องลี้ลับมากมายก็อยากพากันกลับ แต่เดือนดาราขอร้องให้เขาอยู่ร่วมงานบุญใหญ่ที่จะมาถึง 

ในคืน 15 ค่ำ ที่มีพระจันทร์ทรงกลด และตรงกับวัน มหาเวทย์ เป็นวันสำคัญที่ลุงสำลีจะต่อดวงชะตาให้กับเดือนดารา แต่หลังทำพิธี เดือนดารา ล้มป่วยลงร่างกายอ่อนแรง ลุงสำลีแปลกใจพบว่าดวงชะตาของเธอเริ่มจะหมดลง สาเหตุมาจาก เจ้ากรรม

นายเวรกำลังจะมีอานุภาพเหนือกว่าเดือนดารา ซึ่งก็คือ "พลอย" (พิมพ์ปวีณ์ โคกระบินทร์ที่กลับชาติมาเกิดเป็นวริศรา  การจะทำให้เดือนดารากลับมากระชุ่มกระชวยอีกครั้ง จะต้องหาผู้ที่อยู่ในสายเลือดหรือสืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษของเดือนดารา มาบูชามนต์ดำ  ลุงสำลีจึงพาวริศราไปขังไว้ที่เรือนกลางน้ำ เพื่อให้อยู่คนละเขตบ้านกับเดือนดารา ก่อนจะร่ายมนต์ดำอำพรางไว้  ตรินฝันเห็นวริศรา ที่นั่งสมาธิถอดจิตออกมาพบกัน จึงรู้ว่าวริศราถูกขังด้วยมนต์ดำ ทางด้านวิลาสินีและชลิตพ่อกับแม่ของตริน ฟังคำทำนายจาก หลวงพี่นะโม (วัชระ สิทธิกุลที่ปฏิบัติธรรมแก่กล้า บอกว่าตรินกำลังจะเบญจเพสและมีบางสิ่งติดตามเอาชีวิต วิลาสินีจึงตามให้ลูกกลับมา ตรินเล่าเรื่องวริศราและเหตุการณ์หลอนๆ ในรีสอร์ตให้ฟัง หลวงพี่นะโมบอกกับตรินว่า เหตุการณ์จากหลายภพชาติ กำลังจะเข้ามาเกี่ยวข้องกับเขา  พร้อมแนะนำหนทางช่วยเหลือวริศรา 

ขณะที่ในรีสอร์ต กำพล บก.นิตยสารที่ฝักใฝ่อยู่กับกิเลสตัณหา พร้อมกับ "รสริน" (รัตติกร ขุนโสม) คู่นอนเด็กสาว ก็เข้ามาพัก  ลุงสำลีตรวจดวงชะตาและรู้ว่ากำพลคือน้องชายของเดือนดาราเมื่อชาติก่อน และจะใช้กำพลในการบูชามนต์ดำ  รสรินพบตรินที่รีสอร์ตก็รู้สึกชอบ  ขณะที่กำพลถูกใจพัชรี และขอให้รสรินช่วยเหลือ สุดท้าย พัชรีก็หลงกลโดนกำพลรวบรัดเอาเป็นเมีย และเก็บภาพไว้เพื่อขู่ไม่ให้บอกกับใคร  ลุงสำลีรู้ความเป็นไปทั้งหมด จึงหว่านล้อมพัชรีมาเป็นพวกด้วย พัชรีคล้อยตาม เพราะอยากกำจัดกำพล ทางด้านตรินกับเพื่อนช่วยวริศราออกมาได้สำเร็จ ทำให้เดือนดาราเกิดอาการร้อนรุ่มขึ้นมาอีก ลุงสำลีต้องรีบทำพิธี  โดยนำกำพลมาถวายเลือดซึ่งมีพัชรีช่วยเหลือ รสรินที่มาเห็นเหตุการณ์ตกใจกลัวลนลาน  

ต่อมาพัชรีตั้งท้อง เดือนดาราและลุงสำลีต้องการใช้กุมารทองเพื่อมาต่อเติมความขลังของขมังเวทย์วิชา แล้วพัชรีก็ตกเลือดกะทันหัน เดือนดาราและลุงสำลีจึงนำก้อนเลือดมาทำพิธี  เงื่อนงำความน่าสะพรึงกลัวมีมากขึ้น เมื่อกลุ่มของตรินแอบเข้าไปในห้องนอนเดือนดารา และได้เห็นเท้าของเดือนดาราที่เหี่ยวย่นซีดเซียว ขณะที่พัชรีทำให้เธอเห็นว่าตัวเองหมดค่า และนึกอิจฉาคู่ของวริศราและคู่ของมารตีที่ดูจะลงเอยกันได้ด้วยดี และแอบปลื้มตริน ทางด้านปกรณ์ได้แอบเห็นซีดีที่พัชรีและกำพลกำลังมีความสัมพันธ์กัน โดยมีรสรินร่วมขบวนอยู่ด้วย แต่ก็ไม่ยอมบอกกับใคร    

ตรินได้รู้ว่าเดือนดาราต้องการนำพวกตนเข้าพิธีบูชารายัณรวมกับพวกวริศรา ตรินชวนวริศราและมารตีหนีออกไปจากรีสอร์ตด้วยกัน แต่ก็ไม่สำเร็จเพราะลุงสำลีใช้อาคมพาให้ทุกคนพากันเข้าไปในบ้านพักหลังหนึ่งในรีสอร์ต เดือนดาราปรากฏตัวพร้อมบอกว่าเธอถูกลุงสำลีควบคุมด้วยอำนาจมาเกือบร้อยปี และขอให้พวกวริศราและตรินช่วยพาเธอหลุดพ้น วริศราและมารตียอมตกลงช่วยเหลือเดือนดารา ตรินและเพื่อนๆ ก็ตกลงใจช่วยเหลือ เดือนดาราบอกกับพวกตรินว่าในวันเพ็ญที่จะมาถึง ลุงสำลีจะทำพิธีครั้งใหญ่ จึงนัดทุกคนมารวมกันอีกครั้ง พัชรีรู้สึกสงสารปกรณ์และกลับใจอยากช่วยเหลือทุกคน แต่ก็ถูกรสรินหักหลังทำให้ฟุบลง ร่างของพวกสามหนุ่มสามสาวถูกพาเข้าไปยังเรือนกลางน้ำเพื่อทำพิธี แต่แล้ววิญญาณของ อีพริ้ง ที่แฝงอยู่ในรีสอร์ตด้วยแรงอาฆาต เดือนดารา มานานก็ปรากฏขึ้นในร่างของ รสริน พร้อมโถวิญญาณของคุณแสง แล้วให้ลุงสำลีจะต้องทำพิธีให้ตนเองเข้าไปอยู่ในร่างวริศรา แล้วค่อยทำพิธีให้เดือนดารา และหากไม่ยินยอมก็จะปล่อยวิญญาณคุณแสงออกมา ลุงสำลีและเดือนดาราจำต้องยอมตกลง ระหว่างทำพิธีก็มีไฟลุกโหมกระหน่ำขึ้นมาด้านนอกเรือน เดือนดารา ลุงสำลี และอีพริ้งร้อนรุ่มไปทั่วร่าง หลวงพี่นะโมปรากฏตัวขึ้น พร้อมบอกว่าตนคือ "หลวงปู่มิ่ง" ขอให้ทุกคนหยุดทำบาปเพิ่ม 

ลุงสำลีเรียกภูตผีที่เลี้ยงไว้มาจัดการหลวงพี่นะโม แต่ก็ถูกหลวงพี่ต้านไว้ได้ ทำให้ลุงสำลีกระอักเลือด ก่อนจะเลือนร่างหายไป วริศราฟื้นขึ้นมาแล้วขอให้เดือนดาราหยุดสร้างบาป อีกทั้งบอกความจริงว่าโถวิญญาณเธอได้ทำมันหล่นแตกไปแล้ว และซื้อเอาโถอันใหม่ที่เหมือนอันเดิมมาวางไว้ เดือนดาราโกรธมากจะลากวริศรา ไปโยนลงบ่อบาดาล ทันใดนั้นวิญญาณคุณแสงก็ปรากฏขึ้นแล้วห้ามเอาไว้ คุณแสงพาเอาวิญญาณแม่และพ่อของเดือนดาราเข้ามาหาเธอ บอกว่าทุกคนรอให้เธอไปอยู่ในภพภูมิที่ดี คุณแสงเองก็รอคอยที่จะเดินทางไปพร้อมกับเดือนดารา  คำพูดของคุณแสงทำให้เดือนดาราร้องไห้  แต่เธอจะไปกับคุณแสงได้หรือ เมื่อยังมีอีกหลายดวงวิญญาณที่รอคอยแก้แค้นเธออยู่... แล้วคำสัญญาของ เสริม ที่เคยให้ไว้ว่าขอให้ได้เกิดมาคู่กับ พลอย จะทำให้ ตริน และ วริศรา ได้สมหวังหรือไม่....ติดตามชมเรื่อง "วิมานมนตรา" ได้ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 4 มกราคม 2563


รายชื่อนักแสดงเรื่อง “วิมานมนตรา

จีรนันท์    มะโนแจ่ม    แสดงเป็น    เดือนดารา

รังสิโรจน์    พันธุ์เพ็ง  แสดงเป็น  แสง

กฤตฤทธิ์    บุตรพรม   แสดงเป็น เสริม / ตริน

พิมพ์ปวีณ์    โคกระบินทร์  แสดงเป็น พลอย / วริศรา

ณัฐชา    นวลแจ่ม  แสดงเป็น  ชื่น / พัชรี

ชนุชตรา    สุขสันต์ แสดงเป็น  พริ้ง

อัญรส    ปุณณโกศล  แสดงเป็น ดาวเรือง / มารตี

ธนศักดิ์    จิตตพงษ์  แสดงเป็น  อ่ำ / กษมา

ธนเดช    ดีสีสุข แสดงเป็น  สน / ปกรณ์

อำภา    ภูษิต แสดงเป็น   เอิบ

จรินทร์    พรหมรังสี  แสดงเป็น  สำลี

สุดารัตน์    เดชากุล แสดงเป็น  ตรึงตรา / วิลาสินี

พงศ์ประยูร    ราชอาภัย  แสดงเป็น   สิทธิ์ / ชลิต

พบศิลป์    โตสกุล  แสดงเป็น เด่น / กำพล

รัตติกร    ขุนโสม แสดงเป็น ขวัญตา / รสริน

วัชระ    สิทธิกุล แสดงเป็น หลวงปู่มิ่ง / หลวงพี่นะโม

ธนัทอร    ศรีจันทร์สง่า  แสดงเป็น ดวง

ประสงค์    แสไพศาล  แสดงเป็น  มิ่ง

จุลินทิพย์    จิตรีขันธ์ แสดงเป็น   เดือน

ณภัค    เจนจิตรานนท์ แสดงเป็น  เดือนดารา (ตอนเด็ก)

ปิยพัทธ์    ปิ่นภู่ แสดงเป็น เด่น (ตอนเด็ก)

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

เบลล์-เลลาณี แซ่บเต็มสูบ กับบทสาวผู้ทะเยอทะยานอยากได้อยากมี ใน “หงส์ฟ้า”

เบลล์-เลลาณี แซ่บเต็มสูบ กับบทสาวผู้ทะเยอทะยานอยากได้อยากมี ใน “หงส์ฟ้า”
16 ส.ค. 2565

07:20 น.