นิยายไทยรัฐ

ข่าว

วาสนารัก

SHARE
  • หน้าที่

ปี 2532 กันตพล (ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์) ลูกชายของไพรวัลย์กับแก้วใจ เรียนจบ ม.3 และกำลังจะไปเรียนต่อในเมือง ช่วงเดือนเมษายน เป็นช่วงปิดเทอม ที่วัดหนองน้ำผึ้งมีงานทอดผ้าป่า ช่วงเวลานั้น มิ่งขวัญ (ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ) กับ ยุพิณ (สโรชา วาทิตตพันธ์) ให้ลูกสาวสองคน คือ พรรณษ (พิชชาภา พันธุมจินดา) กับ อาภากร มาอยู่กับ ตายาย (นายบุญยืน กับ นางทองหยด) เพื่อที่ลูกๆ จะได้ซึมซับกับรากเหง้าของพ่อแม่

ในงานทอดผ้าป่า ทางวัดหนองน้ำผึ้ง จ้างลิเกคณะดวงมณีศรีนคร มาเล่น...ทำให้นางจำเรียง (แม่ของจินดา) (ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา) ซึ่งดองกับ นางสำเภา (ย่าน้องกันต์ (ทาริกา ธิดาทิตย์) คนที่เลี้ยงน้องกันต์มาตั้งแต่เกิด หลังจากแก้วใจไปทำงานที่ตาคลี ได้สามีฝรั่ง จนกระทั่งไปเสียชีวิตที่ต่างประเทศ) เห็นว่า เด่นดวงที่ตีตะโพนนั้นหน้าตาคล้ายน้องกันต์ นางจำเรียง จึงได้คำตอบว่า กันตพลนั้นน่าจะเป็นลูกของแก้วใจ กับ ลิเกจอมเจ้าชู้ที่ชื่อ ไผท เทพทอง เพราะนับเวลาไปแล้วตอนที่บวชไพฑูรย์ เมื่อปี 2515 นั้น แก้วใจ ได้มีโอกาสได้เจอกับ ไผท เทพทอง แน่ๆ (ไผท เทพทอง เป็นสามีของนางดวงมณี แต่ว่าไผทนั้นเสียชีวิตไปแล้ว) นางจำเรียงนำเรื่องมาถาม ยุพิณ คนที่น่าจะรู้ความลับของแก้วใจ แต่ยุพิณไม่ยอมตอบ ทั้งที่หวั่นใจว่าความลับจะไม่เป็นความลับอีกต่อไป

เพทาย นั้นรู้สึกชื่นชอบ พรรณษา แต่ พรรณษา นั้นชอบ กันตพล ช่วงที่อยู่หนองน้ำผึ้งในช่วงปิดเทอมนั้น พรรณษาก็พยายามเดินเกมรักไปตามประสาหัวใจของตน เช่นเดียวกับเพทาย แต่มันเป็นเรื่องความรักของเด็กๆ กระทั่ง ทางวัดเขามะโน มีงานทอดผ้าป่า ลิเกคณะดวงมณี ศรีนคร มาเล่นอีกครั้ง และที่วัดก็ยังมีประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง วันนั้นใกล้รุ่ง เทพทอง (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์) ตามแม่มาด้วย ใกล้รุ่ง ขอแม่ไปขึ้นเวทีประกวดร้องเพลง ทำให้ใกล้รุ่ง กันตพล และพรรณษา ที่มาประกวดร้องเพลงเหมือนกันได้เจอกันเป็นครั้งแรก แถมยังถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

นางจำเรียงนั้นไม่ละความพยายามที่จะตามสืบและค้นหาความจริงว่าแท้จริงแล้ว กันตพล นั้นใช่ลูกของ ไผท เทพทอง หรือไม่ เพราะถ้าใช่ ที่ไร่ที่นาของนางสำเภา (แม่ของไพฑูรย์ที่เป็นลูกเขยของนาง) ก็จะควรที่จะตกมาถึงหลาน ลูกๆ ของไพฑูรย์ มากกว่า หลานกาฝาก หลานนอกไส้ อย่างกันตพล เหตุที่นางจำเรียงเคลือบแคลงใจ เรื่องกันตพลไม่ใช่ลูกไพรวัลย์นั้น ก็เพราะว่า กันตพล หน้าตาไม่เหมือนใครสักคนในตระกูลสมัครเขตกรณ์สักนิด

งานวัดที่เขามะโน นางจำเรียง ดึงลูกเขย ไพฑูรย์ (กรุณพล เทียนสุวรรณ) ตามไปดูหน้าตาคนตีตะโพนอีกรอบ แล้วก็บอกความในใจให้ไพฑูรย์ได้รับรู้ เช้าวันรุ่งขึ้นไพฑูรย์ที่ไม่สบายใจเรื่องที่กันตพลเป็นลูกชายแท้ๆ ของพี่ชายที่ได้ล่วงลับไปแล้วก็มาหาแม่ และบอกกับแม่ว่าตนนั้นไม่ได้คิดมากเรื่องที่ไร่ที่นา เรื่องสมบัติ และรับรู้เรื่องที่แม่ยายเที่ยวได้โพนทะนาไปทั่ว เรื่องระหว่างแม่กับน้องกันต์นั้น ขอให้แม่ตัดสินใจเอง นางสำเภาได้ตอบลูกชายไปว่า เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวมาก็ยังรัก แต่นี่คนทั้งคน และเลี้ยงมาตั้งแต่อ้อนแต่ออก ไม่ใช่ลูกก็เหมือนลูก น้องกันต์ที่ไปเก็บผักบุ้งเดินผ่านใต้ถุนบ้านผ่านมาได้ยินพอดี เขารู้สึกซึ้งใจกับความรักของย่าที่มีต่อเขามาก

ตอนแรกกันตพลตั้งใจจะไปเรียนต่อมัธยมปลายที่ในเมืองนครสวรรค์ แต่พอนางจำเรียงรู้เข้าก็มาเป่าหูนางสำเภาว่า เรียนมัธยมปลายแล้ว ก็จะต้องเสียเวลาไปเรียนปริญญาตรีอีกสี่ปี สู้เรียน วิทยาลัยเทคนิคไม่ได้ จบแล้วสามารถทำงานได้เลย นางสำเภามาบอกกับหลานชาย กันตพล จึงไปเรียนเทคนิค แต่เขาก็ขอรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้ในระหว่างที่เรียน แต่นางสำเภาไม่ให้ อ้างถึงความปลอดภัย และสัญญาว่า ถ้าเรียนจบแล้วจะซื้อให้ตามที่ได้สัญญาไว้

ที่วิทยาลัยเทคนิค กันตพล เรียนห้องเดียวกับ เอกชัย (ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์) และ บดินทร์ เทพทอง เขาพักอยู่หอพัก ส่วน จันทร์เพ็ญ (นันทนัช โล่ห์สุวรรณ) เพทาย (ธารา ทิพา) และไพรัช ไปอยู่กับญาติของนางจำเรียง ชื่อนางรำเพย จันทร์เพ็ญ เพทาย ไพรัช เรียนโรงเรียนเดียวกับ พรรณษา อาภากร จินตนา รวมถึงใกล้รุ่งด้วย

พรรณษา จินตนา ใกล้รุ่ง และ ไพรัช เกิดปีเดียวกัน เรียนอยู่ห้องเดียวกัน พรรณษานั้นไม่ค่อยชอบขี้หน้าใกล้รุ่งนัก เพราะใกล้รุ่งนั้นเป็นเด็กพิเศษคือ สามารถมาโรงเรียนสายได้ และเมื่อครั้งที่ไปประกวดร้องเพลงที่วัดเขามะโนนั้น ใกล้รุ่งได้ที่หนึ่งเพราะร้องเพลงยอยศพระลอซึ่งเป็นเพลงยาก พรรณษาค่อนขอดว่าเป็นเพราะใกล้รุ่งนั้นเป็นลูกลิเก จึงทำให้ใกล้รุ่งมีความสามารถเหนือเด็กคนอื่น

วันหนึ่งใกล้รุ่ง เอารูปของ บดินทร์ เทพทอง พระเอกลิเก ที่ผันตัวเองไปเป็น นักร้องเพลงลูกทุ่งและเล่นละครจักรๆ วงศ์ๆ มาให้เพื่อนที่โรงเรียน พรรณษาบอกว่า บดินทร์ เทพทอง นั้นหล่อสู้พี่ชายของตนไม่ได้

ต่อมาไม่นาน นิตยสารเธอมีฉัน เปิดรับนายแบบหน้าใหม่ พรรณษาส่งรูปของกันตพลไป กันตพลติดหนึ่งในสิบสองคน ประกอบกับเขาจะเข้าไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่กรุงเทพฯ พอดี ชีวิตของกันตพล ได้เป็น ดารา นายแบบ เพราะพรรณษานั้นอยากเอาชนะใกล้รุ่ง

ใกล้รุ่งไม่ได้เรียนต่อระดับชั้นมัธยมอย่างที่ได้ตั้งใจ เพราะว่าต้องวิ่งรอกเล่นลิเกตอนกลางคืนจนพักผ่อนไม่เพียงพอ ตอนหลังใกล้รุ่ง ได้เป็นนางเอกละครจักรๆ วงศ์ๆ เพราะบดินทร์เทพทองให้ความช่วยเหลือ ใกล้รุ่งจึงได้ไปอยู่กรุงเทพฯ พรรณษาอยากเป็นดาราบ้าง แต่พ่อแม่ห้ามไว้ พ่อแม่อยากให้พรรณษานั้นตั้งใจเรียนให้เต็มที่

หลายปีผ่านไป พรรณษากับจินตนาที่สอบเทียบได้ และไปเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ต่างประเทศก็กลับมาเรียนระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่เดียวกับใกล้รุ่ง พอตัวเองพ้นอกพ่อแม่มาแล้ว พรรณษาก็มุ่งหน้าทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริงครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ว่าก็ไม่ประสบความสำเร็จ

กระทั่งวันหนึ่ง เพทาย ซึ่งเรียนอยู่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (สามพราน) เช่นเดียวกับ เมฆินทร์ เทพทอง (ไม้เบื่อไม้เบากับพรรณษา เพราะพรรณษาถือว่าเป็นพี่ชายใกล้รุ่ง และเป็นคนในตระกูลเทพทองเหมือนกัน) ให้การช่วยเหลือพรรณษาโดยไปบอกให้กันตพลช่วยเหลือ แต่เพทายกำชับกันตพลว่าอย่าได้บอกกับพรรณษาว่าตนเองนั้นช่วย ด้วยพรรณษานั้นหยิ่งทะนง และคิดว่าตนเองจะต้องเข้าวงการบันเทิงด้วยตัวของตัวเองให้ได้  (คือไม่อยากให้ใกล้รุ่งเอาไปว่าได้นั่นเอง)

ต่อมาไม่นาน พรรณษา เข้าวงการได้ เป็นดาราดัง ภาพในงานเป็นแบบนางเอกเซ็กซี่ นักข่าวให้ฉายาว่า เซ็กซี่ผ่าซาก ส่วนความรักที่มอบให้พี่กันต์นั้นยังมีอยู่เหมือนเดิม แม้ว่าพี่กันต์จะไม่รักตอบก็ตามที ส่วนกันตพลกับใกล้รุ่งนั้น หลังจากที่เป็นดาราแล้วทั้งคู่ก็ถูกทางช่องจับให้เป็นดาราคู่ขวัญ ใกล้รุ่งรักกันตพล แต่กันตพลนั้นตะขิดตะขวงใจเรื่องที่ว่าตนเองนั้นเป็นลูกชายของ ไผท เทพทอง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชมกันต่อได้ในละคร วาสนารัก ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3 เริ่มตอนแรก 29 สิงหาคมนี้

รายชื่อนักแสดงเรื่อง "วาสนารัก"

ภาณุวัฒน์ เปรมมณีนันท์  รับบท  กันตพล
ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์  รับบท  ใกล้รุ่ง
พิชชาภา พันธุมจินดา  รับบท  พรรณษา
ธารา ทิพา  รับบท  เพทาย
ดาวิชญ์ กรีพลฤกษ์  รับบท  เอกชัย
นันทนัช โล่ห์สุวรรณ  รับบท  จันทร์เพ็ญ
ชนกสุดา รักษนาเวศ  รับบท  จินตนา
ทาริกา ธิดาทิตย์  รับบท  สำเภา
สโรชา วาทิตตพันธ์  รับบท  ยุพิณ
ชาตโยดม หิรัญยัษฐิติ  รับบท  มิ่งขวัญ
กรุณพล เทียนสุวรรณ  รับบท  ไพฑูรย์
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา  รับบท  จำเรียง
อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์  รับบท  จินดา
ปริญ วิกรานต์  รับบท  สุรัฐ (กวง)
รชนีกร พันธุ์มณี  รับบท  ดวงมณี
ชนกวนันท์ รักชีพ  รับบท  สลักจิต (กิมเตียง)
กัลยา เลิศเกษมทรัพย์  รับบท  ปานวาด
ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์  รับบท  กันตพล (วัยเด็ก)
กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ  รับบท  ใกล้รุ่ง (วัยเด็ก)
รัตนวดี วงค์ทอง  รับบท  พรรณษา (วัยเด็ก)
ไมเคิล ฟันเดอคาสเตเลอร์  รับบท  เอกชัย (วัยเด็ก)
พลอยปภัส อิสระพงศ์พร  รับบท  จันทร์เพ็ญ (วัยเด็ก)
ชินารดี อนุพงษ์ภิชาติ  รับบท  จินตนา (วัยเด็ก)

ขอบคุณข้อมูลจากช่อง 3

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

เปิดวาร์ปคู่จิ้นเคมีแรงเกินต้าน “บีเวอร์- ทีเร็กซ์” จากซีรีส์ “21 วัน มีฉันมีเธอ”

เปิดวาร์ปคู่จิ้นเคมีแรงเกินต้าน “บีเวอร์- ทีเร็กซ์” จากซีรีส์ “21 วัน มีฉันมีเธอ”
18 ส.ค. 2565

04:30 น.