ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

เทพธิดาปลาร้า

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-คอมาดี้
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • เรียวช่อชรอุ่ม
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • เรียวช่อชรอุ่ม
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • -
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท สเต็ปออนเวิร์ด จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
 • นักแสดงนำ
 • :
 • ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์,ศิรินทร์ ปรีดียานนท์

เรื่องย่อละคร เทพธิดาปลาร้า

ใบหม่อน (ศิรินทร์ ปรีดียานนท์) เกิดในตระกูลชาวนามาตั้งแต่ปู่ย่าตาทวด มีที่นาทำมาหากินเป็นมรดก ตกทอดมาเป็นรุ่นๆ จนถึงรุ่นพ่อแม่ของใบหม่อนถึงร้อยไร่ แต่เป็นร้อยไร่ที่ห่างไกลจากความเจริญ แต่พ่อแม่และใบหม่อนก็มีความสุขอยู่กับความพอเพียงที่ได้รับแบบในน้ำมีปลา ที่สามารถเอามากินเป็นประจำ เอามาทำปลาร้าเก็บไว้กิน ในนามีข้าวปลูกเอาไว้กิน ที่ดินที่เหลือๆ ก็เอามาปลูกผักเล็กๆ น้อยๆ กินกันไปแบ่งขายไปบ้าง นางนกขาบแม่ของใบหม่อนไม่ได้เรียนหนังสือ แต่พ่อของใบหม่อนต้องการให้ใบหม่อนเรียนหนังสือให้มากที่สุด

หลังจากจบป.6 ใบหม่อนก็อยากเรียนต่อสูงๆ เช่นกัน จึงตัดสินใจขอพ่อเข้าไปเรียนต่อในอำเภอ โดยอาศัยอยู่ที่ของร้าน คำหลอย (ตฤณญา มอร์สัน) เพื่อนรัก เริ่มผลิตปลาร้าพื้นบ้าน โดยมีสูตรเด็ดที่แม่ได้รับสืบทอดมาจากบรรพบุรุษของแม่ ขายให้กับคนในอำเภอ ทำให้พอมีเงินส่งตัวเองเรียนบ้าง

คำหลอย มีแม่ชื่อนางคำเหลา (เจเน็ต เขียว) คำเหลาเป็นเพื่อนสนิทกับนางนกขาบ คำเหลาได้สามีเป็นฝรั่งหัวใจไทยชาวยุโรปชื่อ โรเบิร์ต (ปีเตอร์ ธูนสตระ) เปิดร้านอาหารอีสานเล็กๆ ให้นางคำเหลาในอำเภอ ส่วนใบหม่อนก็ผลิตปลาร้าไป เรียนไปช่วยเสิร์ฟอาหารไปที่ร้านของคำหลอย

มหัศจรรย์ (ขุนณรงค์ ประเทศรัตน์) เป็นชายหนุ่มผู้เพียบพร้อมด้วยรูปสมบัติ ทรัพย์สมบัติ เนื่องจาก คุณสุดสวย (สาวิตรี สามิภักดิ์) ผู้เป็นแม่สอนเอาไว้ว่า รวยซะอย่าง อยากทำอะไรก็ทำไป ยกเว้นอย่าไปยุ่งกับพวกคนจนคนไม่มีระดับ ผิดกับ ท่านปาฏิหาริย์ (สมมาตร ไพรหิรัญ) ส.ส. คนดีศรีสังคมของปวงชนชาวไทย พ่อของมหัศจรรย์ มีความหวังจะเห็นคนอีสานไม่ต้องเดินทางเร่ร่อนเข้ากรุงมาแย่งกันหางานทำ ต้องจากบ้านจากเมืองพ่อแม่พี่น้องและลูก มาทำงานหาเงินส่งกลับบ้าน ท่าน ส.ส. พยายามช่วยเหลือชาวบ้านสุดความสามารถ ช่วยได้ก็แยะ ยังช่วยไม่ได้อีกก็มากมาย ต่อมาท่าน ส.ส. สุขภาพไม่ดี ท่านกลัวตายก่อนไม่มีใครสืบทอดอุดมการณ์ มองเห็นก็แต่ลูกชายสุดที่รัก ท่าน ส.ส.บอกลูกชายว่าจะส่งไปเรียน วิชา พชม. พัฒนาชีวิตเพื่อนมุษย์ มหัศจรรย์ดีใจว่าจะได้ไปเมืองนอก แต่ท่านส.ส. บอกว่าไปบ้านนอก ยกเหตุผลให้ลงไปคลุกคลีกับชาวบ้าน เพื่อเรียนรู้ความเป็นมนุษย์ที่แท้จริง ถึงความรู้จักหิว รู้จักทุกข์ และรู้จักพอเพียง และช่วยเหลือผู้อื่น โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แต่สิ่งตอบแทนที่ได้รับคือความสุขใจที่ได้เห็นคนเหล่านั้นมีชีวิตที่ดีขึ้น

ต่อมา มหัศจรรย์ได้พบกับสาวสวยไฮโซกำมะลอชื่อ ร่วมฤดี (กรรณาภรณ์ พวงทอง) ลูกสาวของแม่ม่ายสาวสวยไฮโซชื่อ รวยรื่น (ณหทัย พิจิตรา) สองแม่ลูกทำตัวร่ำรวยหรูหรา รวยรื่นวางแผนให้ร่วมฤดีจับมหัศจรรย์ทันที และก็เป็นไปตามแผน แต่ปาฏิหาริย์รั้งไว้ บอกว่าต้องไปคลุกคลีกับชาวบ้านสามเดือนก่อน เพราะหวังว่าในเวลาสามเดือน จะทำให้มหัศจรรย์เกิดอุดมการณ์และรู้จักเพื่อนมนุษย์ดีขึ้น มหัศจรรย์ขอต่อรองว่า ถ้าเขาทำสำเร็จ กลับมาต้องยกที่ดินซอยทองหล่อให้เป็นเรือนหอของเขากับร่วมฤดี

 ในที่สุดมหัศจรรย์ก็ไปอีสานบ้านใบหม่อน โดยท่าน ส.ส. ได้ฝากฝังมาทางผู้ว่าฯ ผู้ว่าฯ ฝากฝังต่อมาทางปลัดจังหวัด ปลัดจังหวัดฝากฝังต่อมายังนายอำเภอ ต่อมายังปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และมาถึงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านชื่อ อ้วก มหัศจรรย์จึงต้องมาอยู่ร่วมบ้านกับพวกใบหม่อนด้วยความรังเกียจ และเรียกร้องสารพัดจากครอบครัวนี้

ก่อนหน้าจะมาถึงหมู่บ้านของใบหม่อน มหัศจรรย์ได้พบกับใบหม่อนระหว่างทาง ทั้งสองมีปากเสียงกัน สร้างความแค้นให้มหัศจรรย์มาก กว่ามหัศจรรย์จะมาถึงบ้านผู้ใหญ่อ้วก (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา) ได้ ก็ต้องพบกับความลำบากมากมาย ผู้ใหญ่อ้วก นกขาบ (ศิรินทรา นิยากร) ต้อนรับมหัศจรรย์เป็นอย่างดี ด้วยการส่งใบหม่อนไปดูแล เมื่อมหัศจรรย์รู้ว่าใบหม่อนเป็นลูกสาวผู้ใหญ่อ้วก ก็ได้ทีล้างแค้น บอกให้ใบหม่อนมาเป็นเด็กรับใช้ของเขาเป็นเวลาสามเดือน

มหัศจรรย์ต้องเรียนรู้ตามตารางที่พ่อจัดไว้ในสามเดือน ทั้งทำไร่ ไถนา ต้องไปหัดพายเรือ โดยมีใบหม่อนเป็นคนสอน มหัศจรรย์ยังคงใช้ที่ชีวิตอยู่ที่ต่างจังหวัด โดยมีผู้ใหญ่อ้วก นกขาบดูแลเป็นอย่างดี จะมีบ้างก็ที่ต้องถูกใบหม่อน และคำหลอยกลั่นแกล้งตลอดเวลา แต่มหัศจรรย์ก็เริ่มซึมซับสิ่งดีๆ ไปบ้าง

รวยรื่นไม่วางใจ รีบให้ร่วมฤดีตามไปหามหัศจรรย์ทันที อีกทั้งตนเองยังวางแผนกับ พักตรา (นุศรา ประวัณณา)  หลอกเอาที่ดินของนกขาบ คำเหลา จ่อย ไปขาย โดยให้ทั้งสามคนเซ็นชื่อยินยอมให้ อ้างว่าจะไปทำเรื่องออกโฉนดให้ โดยใช้ชื่อของ หิรัญ (อภินันท์ ประเสริฐวัฒนกุล) เป็นคนจัดการทุกอย่าง เพื่อโยนความผิดให้โดยที่หิรัญไม่ทันรู้ตัว เป็นการล้างแค้นที่หิรัญไปแต่งงานกับสุดคะนึง (สเตฟานี่ เลอร์ช) สุดท้ายที่นาของใบหม่อนก็ถูกยึดไป เธอแค้นใจมาก สาบานว่าจะเอาที่ดินคืนมาให้ได้ ต้องไปเรียนนิติศาสตร์เป็นทนาย เพื่อมาทวงที่นาคืนมาสักวัน

พ่อแม่และใบหม่อนโดนไล่จากบ้าน ต้องพากันไปอาศัยเถียงนาของบ้านคำหลอยอยู่ ใบหม่อนตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯ มาหางานทำ เพื่อส่งตัวเองเรียน คำหลอยอยากมาเที่ยวกรุงเทพฯ จึงตามมาด้วย ทั้งคู่ได้พบกับซกเล็ก (แซ็ค ชุมแพ) หนุ่มอีสานที่เปิดร้านขายส้มตำอยู่ในกรุงเทพฯ เขาแนะนำให้ใบหม่อนและคำหลอยได้รู้จักกับ เสี้ยม (ไปรมา รัชตะ) สาวใช้บ้านท่าน ส.ส.ปาฏิหาริย์ ที่กำลังรับสมัครคนรับใช้อยู่ ทั้งสองจึงได้เข้าไปทำงานที่บ้านโดย ถูกเสี้ยมหักค่านายหน้าทุกเดือน

ใบหม่อนและคำหลอยทำงานด้วยความตั้งใจ แม้จะถูก สุดสวย สุดคะนึง ใช้งานสารพัด แต่โชคดีที่ปาฏิหาริย์รักและเอ็นดู ทำให้ทั้งสองเอาตัวรอดไปได้ มหัศจรรย์กลับมาที่บ้าน ได้พบกับใบหม่อนกับคำหลอย กลัวพ่อจะรู้ความจริง ว่าทั้งคู่เป็นลูกของผู้ใหญ่อ้วก คนที่ดูแลตนเองระหว่างที่ไปอยู่ต่างจังหวัด ก็ไม่สบายใจหนักขึ้นไปอีก คำหลอยอยากออกไปจากบ้านนี้ แต่ใบหม่อนยืนกรานจะอยู่ต่อไป แม้ต้องอดทนยาวนาน เพราะต้องการสืบว่ารวยรื่นแม่ของร่วมฤดีเกี่ยวข้องกับการโกงที่ดินของพ่อแม่หรือเปล่า

ที่บ้านของมหัศจรรย์เกิดเรื่องราวปั่นป่วนมากมาย เพราะสองสาวไปเป็นสาวใช้ มีทั้งชิงรักหักสวาท หึงหวงของสุดคะนึงที่หึงหิรัญ ร่วมฤดีที่หึงมหัศจรรย์ แต่สองคนก็ไม่เคยโดนไล่ออกจากบ้าน เพราะมีปาฏิหาริย์คอยปกป้องเด็กทั้งสอง

ใบหม่อนหาทางแอบทำปลาร้าขาย แล้วยังหาเวลาไปช่วยซกเล็กที่ร้านอีกด้วย แล้วในที่สุดปาฏิหาริย์ก็อนุญาตให้ใบหม่อนได้เรียนหนังสือควบคู่ไปด้วย ใบหม่อนดีใจมาก ส่วนมหัศจรรย์ก็แปลกใจตัวเอง ที่วันไหนถ้าไม่ได้ไปทะเลาะเบาะแว้งหรือหาเรื่องกับใบหม่อน ก็รู้สึกอึดอัด มีอะไรขาดหายไป มหัศจรรย์มีใจให้ใบหม่อนโดยที่เขาไม่รู้ตัว

หิรัญทำทีออกไปทำงานข้างนอก แต่แอบนัดแนะพบปะกับรวยรื่นที่บ่อนชายแดน เล่นการพนันกันไปด้วย บังเอิญว่าใบหม่อน คำหลอย และซกเล็กไปส่งปลาร้าที่นั่น เห็นสองคนไปด้วยกันจึงเก็บความสงสัยเอาไว้ และได้รู้ความจริงว่าที่แท้ สุดคะนึงน่าจะโดนหลอก และสองคนเป็นนักพนันตัวยง

ร่วมฤดีกับมหัศจรรย์หมั้นกันในเวลาต่อมา และวางแผนสร้างเรือนหอที่ที่ดินซอยทองหล่อตามสัญญา ร่วมฤดีต้องการแต่งงานโดยทันที แต่มหัศจรรย์กลับเฉื่อยชาลงไป และขอผัดผ่อน ทำให้สองแม่ลูกไม่พอใจ พาลมาถึงกล่าวโทษว่าเป็นเพราะใบหม่อน

หิรัญ รวยรื่น พักตรา วางแผนพาสุดคะนึงไปเข้าบ่อน จนหมดเนื้อหมดตัว แล้วให้สุดคะนึงนำโฉนดบ้านและที่ดินมาจำนองไว้กับตน กว่าความจริงจะเปิดเผย ทั้งบ้าน ที่ดินของปาฏิหาริย์และสุดสวยก็ถูกยึด สุดคะนึงจึงรู้ตัวว่าถูกหลอก ครอบครัวของเธอต้องไปเช่าบ้านหลักเล็กๆ อยู่ โดยมีใบหม่อนและคำหลอยยืนกรานจะอยู่รับใช้ทุกคนต่อไป ถึงไม่มีเงินเดือน เพราะตอนนี้ใบหม่อนเรียนจบและได้ทำงานที่สำนักงานทนายความแล้ว

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“นุ่น-กรีน” ประชันดราม่าสุดเข้มข้น ในละคร "กระเช้าสีดา" ลงจอ 21 เมษายนนี้
17 เม.ย. 2564

05:50 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:01 น.