ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ตะกรุดโทน

SHARE

“ชัย กริชเงิน ก็อาบน้ำว่าน เราคงกระพันสายใต้สายเดียวกัน” สยุมภูถามว่าแล้วทำไมตนแทงมันเข้า “ทุกอย่างล้วนอนิจจังไม่มีสิ่งใดยั่งยืน เพราะทุกอย่างคืออนัตตาคือไม่มีตัวตน การปฏิบัติดีปฏิบัติชอบด้วย ศีลธรรม จะทำให้อาคมของน้ำว่านรักษาความคงกระพันไว้ แต่ถ้าเมื่อใดจิตถูกรบกวนด้วยโทสะ โมหะและความโลภเข้าครอบงำ เมื่อนั้นอาคมจะค่อยๆสลายไป”

สยุมภูพยักหน้าอย่างเข้าใจ มะฮาแวมองตะกรุดโทนที่คอสยุมภูถามว่า แล้วของเขาล่ะ สยุมภูบอกว่าตะกรุดโทนศรีสุทโธโสฬส มะฮาแวสีหน้าตกใจเล็กน้อยพูดอย่างผู้รู้ว่า

“หนึ่งในของขลังที่ทุกคนอยากครอบครองมากที่สุด ไม่น่าเชื่อว่ามันจะอยู่กับคนอย่างนาย” สยุมภูถามว่าทำไมคนอย่างตนจะมีของแบบนี้ไม่ได้หรือ “มีได้...แต่วันที่ฉันเจอนายครั้งแรก นายไม่มีของขลังอะไรติดตัวเลยแม้แต่พระห้อยคอ แสดงว่านายไม่เชื่อเรื่องนี้”

“ฉันเป็นคนพุทธ ฉันนับถือพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์อยู่เแล้ว ที่จริงฉันก็ห้อยพระเป็นประจำ แต่ห้อยเพื่อให้ท่านกระทบหน้าอก มันเหมือนเป็นเครื่องเตือนใจเราให้ใฝ่ดี ไม่ทำชั่ว”

“มันก็จริงของนาย คำถามสุดท้าย...นายช่วยฉันทำไมทั้งที่ฉันเป็นนักโทษคดีอุกฉกรรจ์แถมยังแหกคุก”

สยุมภูบอกว่าตนอยากรู้เรื่องนายตัน ถ้าเขาตายไปใครจะเป็นพยานในศาลให้ มะฮาแวถามทึ่งว่าเขารู้? สยุมภูพยักหน้าว่ารู้ แต่ยังรู้ไม่หมด ผ่านความเป็นความตายและเปิดใจคุยกัน ทำให้ทั้งสองต่างเข้าใจกันขึ้น

ooooooo

เย็นนี้เอง สินแอบเอาจดหมายของมะฮาแวไปให้นวลพรรณ แต่เธอยังไม่กลับจากบ้านเบญจรงค์ สินจึงฝากแอ๋วไว้ กำชับก่อนกลับว่ายังไงก็ส่งให้ถึงมือคุณนวลพรรณก็แล้วกัน

ชุนเซ้งเรียกหมวยลี่ แทนกับกรไปพบ บอก ทุกคนว่าตนรู้แล้วว่าทองอยู่ที่ไหน เสือสักบอกเองว่าซ่อนไว้ไม่ห่างจากที่นี่ กรตื่นเต้นบอกให้ไปเอามาแบ่งกับเสือสัก แล้วเราก็ไปจากที่นี่เลย

“เสือสักบอกว่าให้เราหมดเลย...แต่ไม่ได้ให้เอาไปขาย เสือสักให้เราเอาไปให้ตำรวจ” แทนกับกรบอกว่าพวกนั้นเป็นพวกนายตันทั้งนั้น “แต่เสือสักบอกว่ามีอยู่คนนึงที่ไว้ใจได้...สารวัตรดำเกิง”

เวลาเดียวกัน สารวัตรดำเกิงกำลังคร่ำเคร่งกับการดูสำนวนคดีของมะฮาแวกับคดีของเสือสัก

หมวดประชาติงว่าคดีพวกนี้ศาลตัดสินไปหมดแล้วนี่

“ทางปฏิบัติมันเป็นอย่างนั้น แต่ผมว่าผม

เห็นสำนวนมันแปร่งๆนะ คำให้การไม่ชัด หลักฐาน

ก็มีน้อย พยานส่วนใหญ่ก็เป็นคนของนายตัน ใคร

เป็นคนทำสำนวนนี้จำได้ไหม”

หมวดประชาบอกว่าน่าจะเป็นผู้กองสารัตน์ที่ฆ่าตัวตายหนีความผิดไปแล้วเพราะมีข่าวว่ารับสินบน

บอกสารวัตรดำเกิงว่าอย่าไปยุ่งเรื่องนี้ดีกว่ามันอันตราย สารวัตรยืนยันว่าตนคงไม่ยุ่งไม่ได้แล้วเพราะเรื่องมันลึกไปกันใหญ่แล้ว หมวดว่าผู้การประเสริฐคง ไม่ยอม สารวัตรถามเป็นนัยว่า

“ผู้การประเสริฐไม่ยอมหรือนายตันไม่ยอมกันแน่”

ooooooo

สินกลับมารายงานเรื่องของนวลพรรณที่แอ๋วเล่าให้ฟัง มะฮาแวพูดเศร้าๆว่าคุณนวลพรรณคิดถูกแล้วที่จะแต่งงานกับเบญจรงค์เพราะเหมาะสมกันมากกว่าตน

สยุมภูติงว่าทำไมดูถูกตัวเองอย่างนั้น ตนว่าเขาดูดีกว่านายเบญจรงค์ตั้งเยอะ สินเสริมว่าตนเห็นด้วยกับหมวด

Powered by Froala Editor

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

แค้นรักสลับชะตา EP.2 วัท ตัดสินใจสวมรอยอยู่ในร่างของ เตช ที่มีพร้อมทุกอย่าง

แค้นรักสลับชะตา EP.2 วัท ตัดสินใจสวมรอยอยู่ในร่างของ เตช ที่มีพร้อมทุกอย่าง
12 มิ.ย 2564

14:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 14:38 น.