นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ใต้ปีกปักษา

  SHARE

  อคินคิดแล้วขำตัวเอง เห็นรูปตกอยู่หยิบขึ้นมาดู นึกได้ว่าริศาบอกว่าเป็นรูปปู่สันติ พึมพำสงสัยว่าคุณพ่อของพี่สารัตถ์ก็เป็นนักบินรบด้วยหรือ สงสัยว่าเครื่องแบบไม่มีสัญลักษณ์แล้วจะรู้ได้ไงว่าเป็นนักบินอะไร อคินพลิกดูด้านหลังภาพ เขียนว่า “สันติ พงศ์บุญยภา พ.ศ.2511” อคินคิดทบทวนว่า

  “2511...ก็สมัยสงครามเวียดนามสินะ ปีเดียวกับปีเกิดของพ่อเราเลย ปู่สันติ...ปู่ของริศายังมีรูปให้ดูแต่ปู่เราสิไม่มีอะไรเลย ปู่ไปบินแล้วก็หายไปในวันที่พ่อเกิด...แค่นี้เองที่รู้ นอกนั้นเราไม่มีสิทธิ์รู้อะไรเลย”

  รุ่งเช้าอคินกับป้านิ่มใส่บาตรเสร็จ อคินบอกว่าดีจังได้ใส่บาตรตอนเช้าแบบนี้ด้วย ป้านิ่มบอกว่า

  ถ้ามาค้างที่นี่ตนกับริศาก็ต้องตื่นมาใส่บาตรทุกที แต่พอมองหา เห็นริศาไปนั่งกรวดน้ำที่ใต้ต้นไม้ใหญ่ไกลๆ

  ริศากรวดน้ำแผ่กุศลไปถึงผีอัศนีที่ยืนอยู่ใกล้ๆด้วย ทำให้ผีอัศนีได้รับส่วนกุศล ใบหน้าที่หม่นหมองก็สดใสหล่อเหลา อารมณ์ดีขึ้นทันที ริศาเอ่ยถึงเหตุการณ์เมื่อคืนว่า

  “ในฝัน ปู่สันติท่าทางเหมือนจะเป็นคนพ่ายรักในกรณีรักสามเส้าไม่ใช่เหรอคะ ปู่ฉันเป็นคนที่อกหักเป็นคนที่แพ้นี่คะ แล้วทำไมคุณมาโกรธปู่ คุณว่าปู่เป็นต้นเหตุให้คุณไม่ได้ไปผุดไปเกิด มันคืออะไรคะ”

  “ถ้าไอ้ส่วนเกินมันกลับไป แล้วจะบอก” ผีอัศนีมองไปทางอคินอย่างรังเกียจ ริศาถามว่าจะให้ตนไล่เขากลับไปหรือ “ถ้าไอ้ทึ่มอยู่ มันก็จะคอยดึงพลังไปจากฉัน ทำให้ฉันพาเธอเข้าไปในฝันไม่ได้”

  ริศาถามว่าทำไม ผีอัศนีบอกว่าไม่รู้เหมือนกันแล้วร่างก็จางหายไป

  “เดี๋ยวสิคะ จะรีบไปไหน”  ริศาถามแล้วบ่นเซ็งๆ “แต่ปู่ฉันเป็นคนดี ปู่ฉันไม่มีวันทรยศเพื่อนหรอก”

  ริศากลับมาที่ห้องหารูปปู่ที่ทำหล่นเมื่อคืน ถามอคินเขาทำหน้าซื่อตาใสบอกว่าไม่เห็น ริศาจึงหาไปตามใต้โต๊ะ อคินหยิบรูปจากกระเป๋าออกมาดูแล้วตัดสินใจเก็บใส่กระเป๋าตามเดิม

  ริศากับอคินมีความรู้สึกดีๆต่อกัน อคินบอกว่าตนจะกลับไปหาคุณย่าก่อน ค่ำๆจะกลับมา จับมือริศาบอกว่าที่ตนพูดว่าจะดูแลริศานั้นตนพูดจริงเพราะตนรักและห่วงมาก ขาดเหลืออะไรขอให้คิดถึงตนก่อนคนอื่น ริศามองอย่างซาบซึ้ง เคลิ้ม กำลังจะรับคำ พลันเสียงโทรศัพท์ของอคินก็ดังขึ้น ริศาใกล้กว่าจึงเดินไปหยิบ

  อคินบอกว่าสงสัยคุณย่าโทร.มา แต่บนจอโทรศัพท์ที่ริศาหยิบขึ้นมาเป็นรูปอคินกับหญิงสาวสวยถ่ายกันอย่างแนบชิด ดูก็รู้ว่าเป็นแฟนกัน ริศาหน้าตึงทันที อคิน

  พยายามจะชี้แจงว่าเธอเข้าใจผิด แต่ริศาตัดบทว่าไม่ผิดตนเข้าใจแล้วว่าเขาเป็นคนยังไง เชิญให้รีบกลับไปเสียคนหลอกลวง

  ที่บ้านคุณย่า ขณะคุณย่ารออคินอย่างกระวน กระวายนั้น อรนิภาญาติผู้น้องที่หลงรักอคินก็มากดกริ่งหน้าบ้าน คุณย่าดีใจนึกว่อคินกลับมาแล้ว แต่พอเห็นเป็นอรนิภาคุณย่าก็เซ็ง

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”

  เพลย์ลิสต์ละคร "แอน ทองประสม" และ "เจมส์ จิรายุ" ก่อนจะมาถึง “กะรัตรัก”
  28 พ.ย. 2564

  11:01 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์