ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

อินทรีแดง

SHARE

ครู่ต่อมา มนตรีเดินออกจากบ้านมากับชาติสั่งอังคารให้ส่งคนมาเฝ้าที่นี่ไว้ ห้ามใครเข้าออก และให้ตามหน่วยพิสูจน์หลักฐานมาค้นให้ละเอียด ครีมมองทั้งคู่สลับกันไปมาอย่างงงๆ ชาติก็เลยชูบัตรพนักงานของเธอให้ดู บอกว่าเจอในบ้านวุธ ครีมคว้าไปดูบอกว่าบัตรของเธอถูกมนตรียึดไปแล้ว

“วุธคงต้องตอบให้ได้ว่าทำไมถึงมีบัตรปลอมของคุณ” ชาติพูดไม่ทันขาดคำ วุธขี่มอเตอร์ไซค์กลับมาพร้อมกับขวดเบียร์และกับแกล้มเห็นความวุ่นวายที่หน้าบ้านตัวเอง นิ่วหน้าแปลกใจ

“เกิดอะไรขึ้นครับเนี่ย”

ooooooo

ในที่สุดวันจัดงานนิทรรศการภาพข่าวของอัลฟ่านิวส์ก็มาถึง เป็นงานเล็กๆเชิญแค่แขกวีไอพีเท่านั้น ชาลีต้อนรับแขกอยู่หน้างาน ขณะที่มารุตกำลังคุยโม้ให้แขกในงานฟังถึงรูปถ่ายของเขา

อีกมุมหนึ่งเป็นมุมแสดงผลงานของวาสนา มีรูปอินทรีแดง รูป ดร.กานดา เทียม และ ดร.วิสิษฐ์ เจ้าของผลงานชะเง้อคอยาวเหมือนรอใครอยู่ พลางบ่นไปด้วยหรือตานั่นจะไม่มาจริงๆ ทันใดนั้นมีเสียงดังขึ้นด้านหลัง

“ไม่เห็นมีรูปผมเลย”

วาสนาสะดุ้งโหยงหันมาเจอโรมยืนยิ้มอยู่ “มาถึงก็ป่วนเลยเหรอ จะมีรูปคุณได้ไง มันมีแต่รูปอาชญากร”

โรมถึงกับร้องอ้าว แปลว่าอินทรีแดงก็เป็นอาชญากรอย่างนั้นหรือ วาสนาพยักหน้าเป็นทำนองว่าใช่ แล้วถามเขาว่ามานานแล้วหรือ เขาเพิ่งมาถึงก็เลยแวะมาให้กำลังใจเธอก่อนเลย จากนั้นเดินดูผลงานถ่ายภาพของเธอ อ่านบันทึกที่เธอเขียนสรุปปิดท้ายเกี่ยวกับอาชญากรเหล่านี้ วาสนาที่ยืนลุ้นอยู่ถามว่าคิดอย่างไร

“ผมไม่รู้จะพูดยังไงดี ผมชอบมากๆครับ ชอบที่สุดเลยครับ”

“อื้อ ขอบคุณค่ะ” วาสนาตีหน้าเฉย แต่พอโรมเดินไปดูภาพถ่ายของคนอื่น เธอแอบยิ้มปลื้มปริ่ม...

ในเวลาต่อมา โรม วาสนากับบุญเลิศและชาลียืนคุยกันอยู่ที่มุมผลงานด้านวิชาการ มีรูปของอาจารย์เกริกตั้งอยู่ ชาลีอธิบายว่าตรงนี้เป็นมุมที่เราทำเพื่อระลึกถึงอาจารย์เกริก นักวิชาการด้านการเงินระหว่างประเทศที่เก่งมาก และยังเป็นนักข่าวพิเศษของเรา ท่านเป็นหนึ่งในห้านักวิชาการที่เสียชีวิตในวันนั้นด้วย

“เหตุระเบิดที่ธนาคารวันนั้นคร่าชีวิตคนดีๆ เก่งๆไปหลายคน ผมหมายถึงสารวัตรรัชกรด้วยครับ” บุญเลิศว่าแล้วตบบ่าโรมปลอบใจ กริชเดินเข้ามาทักชาลีซึ่งแนะนำให้รู้จักโรม บุญเลิศและวาสนา โรมออกตัวว่ารู้จักกับกริชอยู่แล้ว ชาลีแนะนำว่ากริชเป็นพี่ชายของอาจารย์เกริก แล้วถามโรมว่ารู้จักกับกริชได้อย่างไร

“ตอนแรกรู้จักผ่านๆครับ แต่คุณกริชเขามาสายธรรมะ ชวนผมนั่งสมาธิถือศีล เวลาผมสติแตกก็ได้คุณกริชนี่แหละครับเป็นผู้ชี้ทางสว่างให้”

“เหรอครับ หายากนะหนุ่มๆสมัยนี้ที่สนใจธรรมะเนี่ย” บุญเลิศมองกริชอย่างชื่นชม

“คนรุ่นผมมีเยอะนะครับ แต่อาจจะไม่ได้ออกสื่อเลยดูเหมือนมีน้อย”

“ก็สื่อชอบขายความรุนแรงกับเรื่องเพศใช่ไหมครับคุณชาลี” โรมถามประชด มารุตโผล่พรวดมากลางวงตอบคำถามแทนเจ้านายว่าใช่ แล้วพล่ามอีกสารพัดอย่างโดยไม่ดูเลยว่าคนอื่นอยากฟังหรือเปล่า พลางเชิญชวนให้ทุกคนไปดูผลงานของตัวเองทางด้านโน้น ครั้นหันกลับมาอีกทีทุกคนหายไปกันหมดเหลือเพียงชาลีเท่านั้น

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"มุก" จับคู่ "ลุค" โปรยเสน่ห์เคมีจิ้น “นายคะ อย่ามาอ่อย” ซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้

"มุก" จับคู่ "ลุค" โปรยเสน่ห์เคมีจิ้น “นายคะ อย่ามาอ่อย” ซีรีส์โรแมนติกคอมเมดี้
15 พ.ค. 2564

01:15 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:57 น.