นิยายไทยรัฐ

ข่าว

สูตรเล่ห์เสน่หา

SHARE
  • หน้าที่

เรื่องราว ปอฝ้าย (จูน-ชลฤดี) มีความฝันว่าจะเปิดฟาร์มสเตย์ และใช้ความรู้ความสามารถของเธอในการช่วยเหลือคนอื่น โชคดีที่ ฟองแก้ว (ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า) ป้าของเธอกำลังตามหาแม่ครัวมาแทนคนเก่า ปอฝ้ายพอเห็นเงินเดือนก็รีบตอบตกลงทันที แต่แล้วเจ้ากรรมเธอกลับได้มาเจอกับ อนวัช (อินดี้-อินทัช) หนุ่มไฮโซที่เธอเคยทะเลาะด้วยเพราะต่างฝ่ายต่างมีเรื่องเข้าใจผิดกัน อนวัชเองก็ตกใจไม่แพ้กัน เพราะปอฝ้ายกุมความลับเรื่องที่เขาแอบกลับมาเมืองไทยก่อน และแอบไปคั่วอยู่กับโยสิตา (แก้มบุ๋ม-ปรียาดา) โดยที่ไม่บอกพ่อกับแม่ ปอฝ้ายเองก็โดนอนวัชจับผิดเรื่องทำอาหาร เพราะจริงๆ แล้วเธอทำอะไรไม่เป็นเลย นอกจากกะเพราไก่ไข่ดาว ซึ่งเธอต้องแอบไปเรียนการทำอาหารกับ คุณตี้ (บับเบิ้ล-กรกฎ) ที่ร้านไลลาล่าซิตี้แทบจะทุกวัน 

เมื่อต่างฝ่ายต่างกุมความลับของกันและกัน ทำให้ทั้งคู่จำต้องปิดปากสนิท ปอฝ้ายมีความรู้เรื่องสมุนไพรเป็นอย่างดี ประกอบกับความรู้เรื่องโภชนาการที่เธอเรียนมาโดยตรง ทำให้คุณหญิงดาราวรรณ (แจง-วราพรรณ) และ เทียนชัย (ปุ๊-มนตรี) พ่อกับแม่ของอนวัช ไว้ใจให้เธอช่วยดูแลอนวัช เนื่องจากเขามีโรคประจำตัวภูมิแพ้ ซึ่งปอฝ้ายก็ทำได้เป็นอย่างดี ดีจน สุดารำไพ (มิเชล เบอร์แมน) ว่าที่เจ้าสาวกับทิพยา (ต๋อม-ณหทัย) ว่าที่แม่ยายของอนวัช เขม่น นอกจากการมาทำงานที่กรุงเทพฯ แล้ว ปอฝ้ายยังมาตามหา หมอนิกร (บอล-วิธวัฒน์) หมอผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร และยังเป็นรักแรกของฟองฟ้า (จิ๊บ-ปกฉัตร) แต่เขาปฏิเสธที่จะไปเป็นที่ปรึกษาที่ฟาร์มสเตย์ให้ ปอฝ้ายไม่ยอมแพ้และคิดหาทางจะให้นิกรไปเป็นที่ปรึกษาให้ได้ ซึ่งเรื่องนี้ปอฝ้ายได้คุยและปรึกษากับปลัดวันรบ (มาร์ค-อภิวิชญ์) ปลัดหนุ่มรูปหล่อที่แอบชอบปอฝ้าย วันรบก็ใจดีคอยช่วยเหลือแนะนำปอฝ้ายทุกอย่าง ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับ ธนพร หรือ พอลล่า (ใบเฟิร์น-พัสกร) ที่แอบชอบวันรบมาตลอด พอลล่าเป็นลูกสาวของ ทวีศักดิ์ เสี่ยเจ้าของโรงงานที่ต้องการจะซื้อที่ดินของปอฝ้ายและชาวบ้าน เพื่อมาเก็งกำไร แต่ปอฝ้ายไม่ขาย และยังแนะนำชาวบ้านให้เก็บที่ดินเอาไว้ทำกินอีกด้วย ซึ่งสร้างความแค้นใจให้กับทวีศักดิ์เป็นอย่างมาก 

ด้าน อนวัช เอง เริ่มจะเจอปัญหาที่โรงงาน ทั้งเรื่องคู่แข่งและหนอนบ่อนไส้ที่จ้องจะทำลายเขาอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง ธาวิน (ไซม่อน เครสเลอร์) และ ธำรง (เอิร์ธ-สหรัถ) เพื่อนสนิทของเขาต่างก็พยายามช่วยกันสืบหาตัวคนร้ายอยู่เหมือนกัน สุดารำไพรู้สึกไม่พอใจปอฝ้ายมากขึ้นทุกวันๆ แถมยังมีโยสิตาที่มาคอยหาเรื่องเธออีก ดาราวรรณเริ่มเห็นถึงปัญหา จึงตัดสินใจให้ฝ้ายออกจากงานไป อนวัชที่เริ่มรู้ใจตัวเองแล้วว่าชอบปอฝ้ายก็แอบตามไปหาปอฝ้ายถึงทุ่งทอง จนเขม่นกับวันรบอยู่หลายครั้ง สุดารำไพเองก็ไม่ยอมแพ้ตามไปด้วย และได้เจอกับวันรบที่ก่อนหน้านี้เธอเข้าใจผิดว่าเขาเป็นเกย์คู่ขาหมอนิกร ทำให้เธอเองก็เขม่นกับวันรบอยู่บ่อยๆ เพราะคิดว่าวันรบเป็นพวกชอบมั่วไม่เลือก 

วันหนึ่งขณะที่อนวัชพาลูกค้ามาเที่ยวที่ฟาร์มสเตย์ ทวีศักดิ์ส่งคนมาก่อเรื่องจนเกิดไฟไหม้ฟาร์ม และเสียหายหนัก ปอฝ้ายเสียใจมาก และตัดสินใจกลับไปหางานทำที่กรุงเทพฯ เพื่อที่จะหาเงินมาทำฟาร์มสเตย์ใหม่ ซึ่งครั้งนี้ เธอได้รับโอกาสให้เข้าแข่งขันรายการ The New Chef Thailand ซึ่งมีเงินรางวัลก้อนโต ส่วนอนวัชหลังกลับจากฟาร์มก็กำลังจะถูกบังคับให้แต่งงานกับสุดารำไพ เหตุการณ์จะเป็นอย่างไร ปอฝ้ายจะได้เป็นแชมป์ไหม อนวัชกับสุดารำไพจะต้องแต่งงานกันหรือไม่ ติดตามได้ใน “สูตรเล่ห์เสน่หา” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 19.00 น. (เริ่มตอนแรก 1 พฤศจิกายน 2564) ทางช่อง 8 รายชื่อนักแสดงและคาแรกเตอร์ใน ละคร "สูตรเล่ห์เสน่หา"

อินดี้-อินทัช เหลียวรักวงศ์ รับบท อนวัช หรือ ไวน์ 

หนุ่มนักเรียนนอก หัวสมัยใหม่ ใบหน้าหล่อเหลาคมคาย เพิ่งเรียนจบปริญญาโท และกำลังจะกลับมาทำงานที่บริษัทอาหารแช่แข็งส่งออกของครอบครัว ถูกแม่บังคับให้แต่งงานกับผู้หญิงที่เห็นว่าเหมาะสมเลยทำให้อนวัชพยายามหาทางยกเลิกการแต่งงาน เพราะเขายังรักชีวิตโสดและอยากตั้งใจทำงานแสดงความสามารถให้คนอื่นยอมรับก่อน 

จูน-ชลฤดี อมรลักษณ์ รับบท ปอฝ้าย หรือ ฝ้าย

สาวสวย รูปร่างดี ผิวสีน้ำผึ้ง กิริยาคล่องแคล่วปราดเปรียวเป็นคนฉลาด หัวไวมีไหวพริบจริงใจ มีน้ำใจกับทุกคน ขยันขันแข็ง สำเร็จการศึกษาจากคณะสหเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยของรัฐแห่งหนึ่ง เธอมีความฝันที่จะใช้ความรู้เรื่องสมุนไพรมาสร้างฟาร์มสเตย์ ที่จะให้ความรู้กับคนที่เข้าพัก และสร้างอาชีพให้กับชาวบ้าน หลังจากเรียนจบและเก็บข้อมูล จึงมาช่วยน้าดูแลร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ในหมู่บ้านทุ่งทอง แต่ปอฝ้ายกลับทำอาหารได้แค่ กะเพราไก่ เมนูเดียวเท่านั้น แม้จะทำกะเพราได้อร่อยลืมโลก แต่เมนูอื่น... เททิ้งทุกจาน 

มิเชล เบอร์แมน รับบท สุดารำไพ หรือ หนูดา

สาวสวยคุณหนูไฮโซ เนี้ยบไปทั้งตัว เรียนมหาวิทยาลัยมาแล้วเกือบทุกที่ แต่ไม่เคยเกินปี 2 เลย เธอพบว่าตัวเองไม่เหมาะกับระบบการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัย เธอจึงไปลงเรียนคอร์สสั้นๆ เกี่ยวกับความสวยความงามแทน หลังจากจบคอร์ส สุดารำไพตัดสินใจเปิดสปาตามแฟชั่น เพื่อไม่ให้ใครดูถูกได้ว่าเธอสวยแต่โง่ เย่อหยิ่งไม่ค่อยสุงสิงกับคนที่อยู่ต่ำชั้นแต่ออกจะชอบเจ้ากี้เจ้าการวุ่นวายกับคนอื่น เป็นคนรักความสบาย ขี้โวยวาย และเต็มใจมอบความรักของเธอให้กับอนวัชเพียงคนเดียว

มาร์ค-อภิวิชญ์ จักษ์ตรีมงคล รับบท ปลัดวันรบ 

ปลัดหนุ่มแห่งบ้านทุ่งทอง หน้าตาดีแต่ติดจะเชย เป็นคนตรงๆ ซื่อๆ จิตใจดี มีน้ำใจ เป็นข้าราชการหนุ่มที่ขยันซื่อสัตย์ อดทน และซื่อตรงต่อหน้าที่ ยึดมั่นในวิชาชีพ จึงทำทุกอย่างเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวบ้านทุ่งทอง แอบชอบปอฝ้าย

แก้มบุ๋ม-ปรียาดา สิทธาไชย รับบท โยสิตา หรือ ลิต้า

สาวสวยหัวนอก เพื่อนเรียนและคู่นอนของอนวัชตอนอยู่ต่างประเทศ กิริยาเปิดเผยไม่แคร์สายตาใคร รูปร่างเซ็กซี่ยั่วยวนใจ ชอบแต่งกายวับแวมเป็นเป้าสายตาของบรรดาหนุ่มๆ เป็นคนรักสนุก ปากไวพูดไม่คิด และมักดูถูกคนจน ชอบความหรูหราฟุ้งเฟ้อ ที่เธอคบกับอนวัชเพราะรักสบาย เป็นไม้เบื่อไม้เมากับสุดารำไพเพราะต่างแรงใส่กันทั้งคู่

เอิร์ธ-สหรัถ ปัญญาศาสตร์ รับบท ธำรง

ชายหนุ่มหน้าตาดี มีเสน่ห์ เพื่อนสนิทของอนวัชตั้งแต่สมัยชายหนุ่มเรียนมัธยม เข้ามาทำงานในบริษัทอาหารแช่แข็งส่งออกของครอบครัวอนวัชเพราะอนวัชช่วยเหลือ นิสัยขี้อิจฉา โลภ ทะเยอทะยาน ต่อหน้าอนวัชมักพูดจาดี เป็นเพื่อนที่แสนดี มีน้ำใจ แต่ลับหลังกลับใส่ร้าย หาทางทำลายทุกครั้งที่มีโอกาส

ไซม่อน เครสเลอร์ รับบท ธาวิน

หนุ่มหน้าตาดี มีอารมณ์ขัน เพื่อนสนิทอีกคนหนึ่งของอนวัช ทำงานในบริษัทในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายควบคุมคุณภาพสินค้า ช่วยอนวัชสืบหาตัวการทำลายบริษัท

ใบเฟิร์น-พัสกร พลบูรณ์ รับบท ธนพร หรือ พอลล่า

ลูกสาวเสี่ยทวีศักดิ์ อินฟลูเอนเซอร์สาวมาดสก๊อย ไม่ค่อยฉลาด คิดอะไรเองไม่เป็น ถูกพ่อกรอกหูให้ชอบวันรบ พยายามยั่วให้วันรบสนใจตนกลับ เพื่อจะได้วันรบมาเป็นพวก นิสัยกรี๊ดกร๊าด ชอบโวยวาย ขายครีมทางอินเทอร์เน็ต

บอล-วิธวัฒน์ สิงห์ลำพอง รับบท นิกร หรือ หมอกร

ชายหนุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทางเลือก การรักษาโรคด้วยสมุนไพร และเป็นนักธรรมชาติบำบัดที่ใช้วิธีการรักษาอาการป่วยด้วยการแพทย์วิถีธรรม เป็นคนใจเย็น ใจดี มีเหตุผล แต่ก็สู้คนและไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบ เคยมาค้นคว้าเรื่องสมุนไพรที่บ้านทุ่งทองจึงได้รู้จักกับฟองฟ้าและเคยชอบพอกันมาก่อนตั้งแต่สมัยยังหนุ่ม แต่เพราะต้องกลับไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯ เลยไม่ได้ติดต่อกันอีก

จิ๊บ-ปกฉัตร เทียมชัย รับบท ฟองฟ้า

น้าของปอฝ้าย ยังสวยสะพรั่งเลี้ยงดูปอฝ้ายมาแต่เด็ก รักและเอ็นดูเหมือนลูก เป็นหญิงชาวบ้านธรรมดาที่ขยันขันแข็งทำมาหากิน หนักเอาเบาสู้ และมีเมตตา ปอฝ้ายจึงให้ความนับถือเหมือนเป็นแม่แท้ๆ

แจง-วราพรรณ หงุ่ยตระกูล รับบท คุณหญิงดาราวรรณ 

มารดาของอนวัช เป็นคุณหญิงผู้ดีกิริยามารยาทงดงาม จิตใจดี มีความถือตัวอยู่บ้าง แต่มีน้ำใจ และมีเหตุผล ไม่ดูถูกเหยียดหยามคนจน เสียลูกชายคนโตไปเพราะอาการเจ็บป่วยเลยรักและหวงอนวัชมาก อยากให้ลูกได้รับแต่สิ่งดีๆ เพื่อสุขภาพกายดีและสุขภาพจิตที่ดี 

ปุ๊-มนตรี เจนอักษร รับบท เทียนชัย 

บิดาของอนวัช นักธุรกิจท่าทางภูมิฐาน เป็นคนจิตใจดี มีคุณธรรม ขยันขันแข็ง เอาการเอางาน ติดดิน เคยจนมาก่อนเลยรู้คุณค่าของเงิน ใจเย็น รอบคอบ รักครอบครัว แต่ค่อนข้างตามใจและเกรงใจภรรยา เป็นที่พึ่งทางใจและคอยให้คำปรึกษาอนวัชอยู่เสมอ

ต้อม-ณหทัย พิจิตรา รับบท ทิพยา ยิ่งทรัพย์ไพศาล

แม่ของสุดารำไพ ม่ายสาวสุดแซ่บ เศรษฐีใหม่ แต่งตัวเต็ม แต่งหน้าทำผมจัด ไม่แคร์สายตาชาวบ้าน ชอบเต๊าะเด็กหนุ่มๆ ล่ำ ๆ มีซิกซ์แพ็กเป็นชีวิตจิตใจ สามีตายเพราะอุบัติเหตุ มีเงินเหลือกินเหลือใช้ วันๆ ไม่ทำงานอะไร คอยเก็บค่าแชร์ เก็บค่าเช่าแผง ค่าเช่าคอนโด ไม่อยากเห็นลูกลำบาก 

ต๊งเหน่ง-รัดเกล้า อามระดิษ รับบท ฟองแก้ว

ป้าของปอฝ้าย หญิงกลางคน โผงผาง ตรงไปตรงมา ไม่ยอมให้ใครเอาเปรียบ ลุยไหนลุยนั่น จนได้ฉายา “อีป้าขาบู๊” เป็นคนรับใช้ที่ซื่อสัตย์ ทำหน้าที่ของตนอย่างดี ภักดีต่อเจ้านายมากเพราะเจ้านายก็ดีกับตนมากเช่นกัน และเมื่อแม่ครัวประจำบ้านหายตัวไป ฟองแก้วจึงจำยอมต้องให้ปอฝ้ายเข้ามาเป็นแม่ครัวในบ้านแทน

แอมแปร์-สุทธาทิพย์ วุฒิชัย รับบท ปูเป้

สาวใช้บ้านคุณหญิงดาราวรรณ สวย ทันสมัย ติดโทรศัพท์ ชอบช็อปปิ้งออนไลน์จนเป็นหนี้บัตรเครดิตหัวโต เป็นไม้เบื่อไม้เมากับอ๋อย ขี้เกียจ ชอบเกี่ยงงานให้อ๋อย ไม่ชอบหน้าปอฝ้ายเพราะปอฝ้ายสวยกว่า คอยตามหึงปอฝ้ายกับมิน โดนอนงค์เป่าหูจนยอมเข้าข้างอนงค์

ลาล่า อาร์สยาม รับบท อ๋อย

สาวใช้บ้านคุณหญิงดาราวรรณ ปากจัด ตรงไปตรงมา โผงผาง เป็นไม้เบื่อไม้เมากับปูเป้ ทั้งๆ ที่หน้าตาพื้นๆ แต่มั่นใจในความสวยของตัวเองมาก ขยันตั้งใจทำงาน แรกๆ ไม่ค่อยพอใจปอฝ้ายเพราะสร้างความเดือดร้อนให้ตน แต่ก็เข้าใจกันได้ในที่สุด

เอ เชิญยิ้ม รับบท มิน

คนขับรถบ้านของอนวัช แข็งแรงคล่องแคล่ว ปราดเปรียว ใจกล้า ช่างสังเกต เจ้าชู้ กะล่อน เอาตัวรอดเก่ง คบอยู่กับปูเป้ แต่มักนอกใจไปจีบสาวสวยอย่างอนงค์หรือปอฝ้ายจนโดนปูเป้ตามอาละวาดเล่นงานอยู่เสมอ

ปาย-สิตางศุ์ ปุณภพ รับบท อนงค์

สาวใช้ของสุดารำไพที่ถูกส่งไปสอดแนมและจับผิดปอฝ้ายในบ้านของอนวัช เป็นหญิงหน้าตาธรรมดาแบบชาวบ้านทั่วไป สายตาล่อกแล่ก เจ้าเล่ห์ ขี้อิจฉา โลภมาก ไม่ซื่อสัตย์ คอยหาช่องทางลักขโมยอยู่ตลอดเวลา ชอบสอดรู้สอดเห็น

Powered by Froala Editor

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

คู่จิ้นลูกทุ่ง “ไผ่-ต่าย” วางไมค์ชั่วคราว คืนจอแท็กทีมบู๊ ใน "ทายาทพันธุ์ข้าวเหนียว"

คู่จิ้นลูกทุ่ง “ไผ่-ต่าย” วางไมค์ชั่วคราว คืนจอแท็กทีมบู๊ ใน "ทายาทพันธุ์ข้าวเหนียว"
29 ม.ค. 2565

06:10 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 07:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์