ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

สองนรี

SHARE

สองพาปรียามาชมภาพถ่ายวิวทิวทัศน์ในลำปาง ปรียาชมว่าสวยมาก ถ่ายเองหรือเปล่า เธอถ่ายเองเพิ่งขึ้นไปเก็บภาพมา ดีใจที่ท่านชอบ ปรียาพึมพำเห็นภาพเหล่านี้แล้วอดคิดถึงลำปางไม่ได้

“คุณน้าเคยไปเที่ยวลำปางเหรอคะ”

ปรียาเคยไป มีครอบครัวที่สนิทสนมอยู่ที่นั่น แต่ตอนนี้พวกนั้นเสียชีวิตไปแล้ว หลังจากนั้นท่านก็ไม่ได้ขึ้นไปลำปางอีกเลย สองเสียใจกับท่านด้วย

“ถ้าคุณน้าอยากไปพักผ่อนบอกสองนะคะ สองจะเป็นไกด์พาเที่ยว ลำปางยังรอคอยคุณน้าค่ะ”

ความมีน้ำใจไมตรีของสองทำให้ปรียาประทับใจมาก หนึ่งเดินเข้ามาที่มุมหนึ่งเห็นแม่ก็ไม่พอใจ สัญญาแล้วว่าจะไม่มาหาสองอีกแต่ยังผิดสัญญา สองเสนอจะชงกาแฟสดให้ปรียาดื่ม ปรียาอยากมีกิจกรรมร่วมกับเธอ ขอให้ช่วยสอนให้ชงกาแฟแบบนี้บ้าง

“ได้เลยค่ะเผื่อคุณน้าติดใจอยากเป็นบาริสต้า ไปกันค่ะ” สองจับมือปรียาพาไปด้านใน หนึ่งเห็นแม่มีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ชิดแฝดผู้น้องก็ใจคอไม่ดีกลัวสองจะแย่งความรักจากท่าน...

สองแม่ลูกซึ่งพลัดพรากกันมานาน ชงกาแฟด้วยกันอย่างมีความสุข ชงเสร็จเธอยื่นกาแฟให้ปรียา

“สองมีคุกกี้อัลมอนด์ที่ทำมาจากบ้าน เดี๋ยวสองไปเอามาให้คุณน้ากินคู่กับกาแฟค่ะ รับรองว่าเข้ากัน”

“ขอบใจจ้ะ” ปรียามองตามสองที่เดินไปด้านในชื่นใจที่เธอเป็นคนเก่งและน่ารัก ขณะกำลังจิบกาแฟเพลินๆมีเสียงฝีเท้าคนเข้ามา ปรียานึกว่าเป็นสองหันมอง ต้องตกใจที่เห็นหนึ่งยืนหน้าง้ำอยู่...

ไม่นานนัก สองถือจานใส่คุกกี้กลับมา ต้องแปลกใจที่ไม่เจอปรียา คุณน้อยเดินตามกลิ่นกาแฟเข้ามา ขอสักถ้วยได้ไหมกลิ่นหอมไปถึงหน้าร้าน สองถามเธอว่าเห็นคุณน้าที่มาหาตนไหม เธอเห็นท่านเดินออกไปกับผู้หญิงคนหนึ่งด้านโน้น สองงงทำไมคุณน้าถึงรีบร้อนกลับทั้งที่ยังไม่ได้ร่ำลา...

ทันทีที่กลับถึงบ้าน ปรียาต่อว่าหนึ่งที่ลากท่านออกมาทำราวกับตนเป็นเด็ก เธอต่อว่าแม่กลับไหนสัญญากับเธอแล้วว่าจะไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับผู้หญิงคนนั้นแต่กลับผิดสัญญา ปรียายอมรับว่าผิดคำพูด แต่ตนเป็นแม่ก็ย่อมอยากรับรู้เรื่องราวของลูก หนึ่งอยากรู้แม่ทำแบบนี้ต้องการอะไร

“แม่อยากให้เขายอมรับว่าแม่เป็นแม่อย่างนั้นเหรอ”

“ฉันไม่คิดจะบอกสองว่าฉันเป็นใคร ขอแค่ฉันได้เห็นได้รับรู้ว่าสองอยู่สุขสบายฉันก็มีความสุข”

“แล้วตลอดเวลายี่สิบกว่าปีที่แม่อยู่กับหนึ่ง แม่ไม่มีความสุขหรือไง”

ปรียาตอบโดยไม่ต้องคิดว่าใช่ ถ้าหนึ่งทำตัวดีๆ เหมือนสอง มีน้ำใจ จิตใจดี ตนคงไม่ต้องปวดหัวอย่างทุกวันนี้ ปรียาพลาดมหันต์ที่เอาหนึ่งไปเปรียบเทียบกับสองทำให้เธอทั้งน้อยใจทั้งโกรธ ไล่แม่ให้ไปอยู่กับมันถ้าเห็นมันดีกว่าเธอ และให้ลืมไปเลยว่ามีเธออยู่บนโลกนี้

“แกไม่ต้องมาประชดฉันนะ”

“แม่ก็ทำให้ได้อย่างที่พูดสิ หนึ่งรับปากแม่ว่าหนึ่งจะเป็นคนดี หนึ่งจะเปลี่ยนตัวเองใหม่ หนึ่งก็พยายามแล้วนะแม่...แม่รู้ไหมว่ามันยากแค่ไหน แต่หนึ่งก็จะสู้ หนึ่งจะทำเพื่อแม่ แล้วแม่ทำให้หนึ่งไม่ได้เหรอ...หนึ่งหวังว่าแม่จะไม่ทำให้หนึ่งเสียใจอีก” หนึ่งว่าแล้วเดินขึ้นข้างบน ปรียามองตามรู้สึกผิดที่ไม่ทำตามสัญญา

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"พรีม-มาสุ" จับคู่ ไขคดีระทึก ผี "น้ำตาล" หลอนจากวิก "ผมอาถรรพ์"

"พรีม-มาสุ" จับคู่ ไขคดีระทึก ผี "น้ำตาล" หลอนจากวิก "ผมอาถรรพ์"
19 ม.ค. 2563
06:45 น.