ข่าว
100 year

นิยายไทยรัฐ

สองนรี

SHARE

ปรียาสั่งนกให้จัดบ้านเพื่อเตรียมงานแต่งที่จะมีขึ้นเสร็จเรียบร้อยเป็นจังหวะเดียวกับหนึ่งกลับมาถึง ปรียาหันไปโวยลูกไปไหนมาถึงเพิ่งกลับ เธอไปชวนเพื่อนมางานแต่ง

“เอาที่มันดีๆรู้จักกาลเทศะ พวกกะโหลกกะลาไม่ต้องชวน อ้อ แล้วฉันขอเลยไม่ต้องให้สินธพมางานนี้”

“ธพไม่มาหรอก หนึ่งไม่ได้ชวน” พูดจบหนึ่งเดินไปที่โซฟากดรีโมตเปิดทีวี แล้วนั่งตัดเล็บเท้าอย่างสบายอารมณ์ ปรียาตามมาปิดทีวีหน้าตาเฉย แล้วจับหน้าลูกพลิกไปมาถามว่าไปสปาหน้าหรือยัง ชุดแต่งงานไปลองแล้วใช่ไหม เธอขอให้แม่ใจเย็นๆ รับรองทันแน่ ปรียาเตือนอย่าชะล่าใจเผื่อต้องมีเย็บมีแก้ อะไรที่ทำได้ก็ทำก่อนเดี๋ยวถึงวันงานแล้วจะวุ่น หนึ่งตั้งข้อสังเกตเหมือนแม่อยากให้เธอรีบแต่งรีบมีผัวเหลือเกิน

“แล้วไม่ดีหรือไง แกไม่ต้องลอยไปลอยมาเหมือนที่เป็นอยู่ คุณยิ่งยวดเขาก็เป็นคนดี โอกาสดีๆแบบนี้ไม่ได้มีมาง่ายๆ แกได้คุณยิ่งยวด ฉันบอกให้เลยนะยิ่งกว่าถูกหวย”

เสี่ยถาวรกลับมาทันได้ยินพอดีแขวะเมียตัวเอง “เธอพูดยังกะรู้จักยิ่งยวดดี”

“เพราะฉันรู้จักคนของฉันดี ฉันถึงรู้ว่าเขาดี” ปรียาแดกดันกลับ หนึ่งมองเสี่ยยิ้มๆรู้ดีว่าเขางอนที่เธอจะแต่งงานกับยิ่งยวด แล้วบอกแม่ว่าแต่งงานเสร็จเธอจะย้ายไปอยู่ที่ลำปาง เสี่ยถาวรแทบกระอักแต่ต้องเก็บอาการไว้ ปรียาเห็นดีด้วยที่ลูกไปอยู่ที่นั่นจะได้ช่วยงานยิ่งยวด “เสี่ยกินข้าวเลยไหม ฉันตั้งโต๊ะให้”

“ไม่กิน ไม่หิว” เสี่ยถาวรยิ่งงอนหนักเดินหนีขึ้นห้องไปเลย หนึ่งไม่สนใจตัดเล็บต่อ...

ระหว่างกินมื้อค่ำด้วยกัน คุณใหญ่คอยตักอาหารให้อาตม์จนกับข้าวล้นจาน เขาเห็นเธอเอาใจใส่แต่เขาไม่สนใจแม่ของเขาเท่าใดนัก จึงตักอาหารให้ท่านเอง คุณใหญ่เจ้ากี้เจ้าการอีก

“อย่าให้คุณแม่กินกะทิเยอะค่ะ ใหญ่ทำปลานึ่งบ๊วย ตอนใหญ่เรียนที่เมืองนอกเพื่อนชาวจีนบอกสูตรออริจินัลเลยค่ะ” คุณใหญ่รอจนท่านตักกิน ถามว่าอร่อยไหม ท่านยังไม่ทันตอบ เธอชิงตอบเอง

“อร่อยใช่ไหมคะ ใครๆก็ติดใจให้ใหญ่ทำให้กิน แต่ปกติใหญ่ไม่ชอบเข้าครัวหรอกค่ะ กลิ่นอาหารติดตัวแต่มื้อนี้พิเศษสำหรับอาตม์และคุณแม่ค่ะ” คุณใหญ่ยิ้มให้อัมพรแล้วหันไปตักอาหารให้อาตม์อีก แสดงออกชัดเจนว่าชอบเขาโดยไม่ถามเขาสักคำว่ารู้สึกอย่างไรกับเธอ จนเขาทำตัวไม่ถูก อัมพรได้แต่มองลูกอย่างเห็นใจ...

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“น้ำผึ้ง” ปลุกหลอนคืนชีพ “ปอบผีเจ้า”

“น้ำผึ้ง” ปลุกหลอนคืนชีพ “ปอบผีเจ้า”
29 ก.พ. 2563
06:45 น.