นิยายไทยรัฐ

ข่าว

พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก แอคชั่น
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • -
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ครูมิ้งค์-เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร(ใบลานเอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • ครูมิ้งค์-เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร(ใบลานเอ็นเตอร์เทนเม้นท์)
 • ผลิตโดย
 • :
 • ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบันฑูร กรรมการผู้จัดการบริษัท ป่าสักวิลเลจ จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • อื่นๆ
 • นักแสดงนำ
 • :
 • เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร ,ไตรรงค์ ชัยนรานนท์,กิรษา หอมเสียง

พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

พระนางสามาวดี สตรีผู้ถูกจารึกไว้ในพุทธประวัติ  ว่าเป็นผู้ไม่ตาย ทั้งๆ ที่พระนางได้ตายจากโลกนี้ไปแล้ว และนี่คือเรื่องราวของพระนางสามา (กิรษา  หอมเสียง) ลูกสาวคนเดียวของ ภัททยะเศรษฐี (วรพธนพจน์  ตันติวิริยางกูร) กับ ราณีเศรษฐี (อภิสรา รักชาติ) เธอถูเลี้ยงดูมาอย่างดีสมเป็นลูกเศรษฐี เมื่อเป็นสาวก็สวยพร้อมทั้งยังเป็นคนดีจิตใตโอบอ้อมอารีย์ ความดีมีเมตตาของภัททยะเศรษฐี  ทำให้มีเพื่อนรักต่างเมืองทั้งๆ ที่ไม่เคยเห็นหน้ากันอย่างท่าน โฆษกเศรษฐี (ดร.วโรดม ศิริสุข) ทั้งคู่มักจะส่งของกำนันไปมาผ่านพ่อค้าเสมอๆ จนกระทั้งเมือง เมืองภัททวดีย์ เกิดโรคระบาด ภัททยะเศรษฐีจึงพาลูกเมียอพยพหวังจะไปพึ่งพาเพื่อนรัก แต่พอมาถึงเมืองโกสัมพี ภัททยะเศรษฐีและนางราณีกลับเสียชีวิต  ทิ้งให้นางสามาต้องเผชิญชะตากรรมเพียงผู้เดียว  

โฆษกเศรษฐี และ จารีเศรษฐี (เพชรปวีณ์ หิรัญกุลชัชวาล) จึงรับนางสามาเป็นบุตรบุญธรรม ราชิด (ด.ช.ธราธิป กาญจนศรีศิลป์)  ดีใจมากๆ ที่มีพี่สาวคนใหม่ และความที่นางเป็นคนฉลาดหลักแหลมนางจึงช่วยบิดาแก้ปัญหาเสียงดังเวลาแจกทานด้วยการสร้างรั้วให้เข้าแถวเป็นระเบียบ  จากนั้นมาคนจึงเรียกชื่อนางว่า  สามาวดี  ด้วยที่นางเป็นคนสวยจึงเป็นที่ต้องตาต้องใจของพระเจ้าอุเทน (ไตรรงค์  ชัยนรานนท์) ต้องการได้นางเป็นอัครมเหสี แต่ท่านโฆษกไม่ยอมยกให้ด้วยรู้ว่าพระเจ้าอุเทน มเหสีอยู่แล้วถึงสองพระองค์

ตอนที่ 2

พระนางวาสุตลัตทัตตา (อาจารี  เทียมเมฆา) อัครมเหสีองค์แรกของ พระเจ้าอุเทน (ไตรรงค์  ชัยนรานนท์) พระนางแต่งงานกับ พระเจ้าอุเทน เพราะช่วยเหลือให้รอดจากน้ำมือของ พระเจ้าจัณฑปัชโชต (แจ็ค  ไอเฟล)ผู้โหดเหี้ยม พระราชบิดาของพระนางเอง ด้วยเหตุที่พระบิดาอยากได้มนต์บังคับช้าง จึงใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกพระเจ้าอุเทนจนหลงกล ถูกจับตัว  และยังหลอกให้พระนางวาสุตลัตทัตตา ลูกสาวตัวเองให้มาเรียนมนต์แทนตัวเอง  แต่ด้วยความเจ้าเล่ห์ก็ไม่กล้าบอกลูกตรงๆ ว่าคนสอนคือพระเจ้าอุเทน แกล้งบอกว่าเป็นคนโรคเรื้อน  และบอกพระเจ้าอุเทนว่าผู้เรียนคือหญิงหลังค่อม  แต่เมื่อทั้ง 2 ได้เจอหน้ากันจริงๆ ทำให้พระนางวาสุตลัตทัตตรา หลงรักพภระเจ้าอุเทน และตกตกเป็นมเหสีของพระเจ้าอุเทน  พระนางจึงคิดหาทางพาพระสวามีหนีจากบิดา ยังความเสียใจให้ อามันต์ (ด.ช. พีรณัฐ ภูสีเงิน)  และ มาลินี (ด.ญ.ณัฐธิดา แสนจันทร์)  น้องสาวน้องชายของพระนางที่ต้องจากพี่สาวสุดที่รัก เมื่อหนีได้สำเร็จ พระเจ้าอุเทน จึงทรงแต่งตั้งให้พระนางเป็นอัครมเหสีองค์แรก

ตอนที่ 3

พระนางมาคันยา (สิราวรรณ สมเพาะ) อัครมเหสีองค์ที่ 2 ของพระเจ้าอุเทน  พื้นเดิมพระนางเป็นหญิงสาวที่สวยงามดุจนางฟ้านางสวรรค์ เป็นลูกสาวของ มาคันติยะพราหมณ์ (ปิ่นศิริ ศิริปิ่น) และ พราหมณี (ยายหวังดีตีสิบ) ด้วยเหตุที่นางสวยมากพ่อแม่จึงไม่เห็นผู้ใดคู่ควรกับนาง จนกระทั่งๆ ได้เจอพระพุทธเจ้า จึงยกนางมาคันทิยาให้พระพุทธองค์  พระพุทธองค์ปฎิเสธ และเทศนาสั่งสอนจน มาคันติยะพราหมณ์ และ พราหมณี บรรลุธรรมตามพระพุทธองค์ออกบวช ฝากให้ จุฬามาคันทิยะ (ธนภณ  โอภาสธัญกร)  น้องชายดูแลหลาน ยังความแค้นให้ นางมาคันทิยา นางผูกอาฆาตพระพุทธเจ้า จุฬามาคันทิยะถวายนางให้พระเจ้าอุเทน  นางจึงเป็นพระอัครมเหสีองค์ที่สอง ชื่อว่าพระนางมาคันทิยา 

เมื่อพระเจ้าอุเทน แต่งตั้ง พระนางสามาวดี  (กิรษา  หอมเสียง) ขึ้นเป็นพระอัครมเหสี ทำให้พระนางมาคันทิยา ผูกอาตหาทางเล่นงานพระนางสามาวดีตลอดมา พระนางสบโอกาสเมื่อ โฆสกเศรษฐี (ดร.วโรดม ศิริสุข)  กุกกุฏเศรษฐี (ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร)  ปาวาริกเศรษฐี (ดร.จุมพล โพธิสุวรรณ) เศรษฐีทั้ง 3 แห่งเมืองโกสัมพีได้ทูลเชิญพระพุทธเจ้า เสด็จมาโปรดสัตว์ที่เมือง นางขุขชุตตรา (ศิริกัญญา โท้ประยูร) คนรับใช้หลังค่อมของพระนางสามาวดี ได้มีโอกาสฟังธรรมจนบรรลุเป็นโสดาบัน และนำมาถ่ายทอดให้พระนางสามาวดี และบริวารทั้ง 500 คนฟังจนบรรลุธรรมศรัทธาในพระพุทธศาสนา เป็นเหตุให้พระนางมาคันทิยา และ นางอินทิรา (ธันย์ชนก ยุทธสารศิริ) ผู้น้อง ช่วยกันใส่ร้ายกล่าวหาว่าพระนางสามาวดี แอบดูชายอื่นที่ไม่ใช่พระเจ้าอุเทน โดยมี จุฬามาคันทิยะ ช่วยสนับสนุน

ตอนที่ 4

นางขุชุตตรา (ศิริกัญญา โท้ประยูร) ไปซื้อดอกไม้  แล้วได้ฟังพระธรรมเทศนา  จนศรัทธาบรรลุธรรมเป็นโสดาบัน   และกลับไปถ่ายทอดคำสอนให้ สามาวดี  (กิรษา  หอมเสียง) และบริวารทั้ง 500 คนฟัง  จนบรรลุธรรมของให้นาง ขุชุตตราเป็นอาจารย์   เมื่อ พระนางมาคันทิยา รู้ข่าวจึงหาทางใส่ร้าย  

พระนางมาคันยา (สิราวรรณ สมเพาะ) และ นางอินทิราผู้น้อง ช่วยกันใส่ร้ายกล่าวหาว่าพระนางสามาวดี แอบดูชายอื่นที่ไม่ใช่ พระเจ้าอุเทน (ไตรรงค์  ชัยนรานนท์) โดยมี จุฬามาคันทิยะ ช่วยสนับสนุน พระเจ้าอุเทน  ไม่สนใจยังอนุญาตให้พระนางสามาวดี ทำหน้าต่างแท่นบูชา เพื่อทำการเคารพพระพุทธเจ้าเวลาเสด็จผ่าน ทำให้พระนางมาคันทิยา แค้นเคือง จากคนมาด่าพระพุทธเจ้าถึง7 วัน แต่ก็ไม่เป็นผล 

เรื่องย่อละคร พระธรรมบทเดอะซีรีส์ ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย

“พระธรรมบทเดอะซีรีส์” ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย เป็นเรื่องราวที่พระพุทธเจ้า เทศนากับเหล่าคณะสงฆ์ เวลาคณะสงฆ์ถามเหตุการณ์ต่างๆ ก็จะทรงเล่าเหมือน นิทาน แล้วก็จะบอกว่าในสมัยพระพุทธเจ้าองค์นั้น พระพุทธเจ้าองค์นี้ โดยเรื่อง สามาวดี เกิดขึ้นในสมัยของพระองค์ แต่พระองค์ก็จะเล่าย้อนอดีตไปว่า เหตุใดคนที่ทำความดีอย่าง พระนางสามาวดี ทั้งชีวิต ถึงได้ประสบเคราะห์กรรม ก็คือในอดีตชาติ พระนางสามาวดี กับบริวาร 500 คน เคยจะจัดงานต้อนรับปัจเจกพระพุทธเจ้า พระนางก็เลยอาสารับดูแลพื้นที่ แล้วพระนางฯ เห็นว่า หญ้าตรงนั้นมันรก ก็เลยจุดไฟเผาหญ้า เพื่อให้หญ้ามันเตียน แต่ปรากฏว่าพอหญ้ามันมอดไป มีปัจเจกพระพุทธเจ้าเสด็จมาแล้วองค์หนึ่ง ท่านนั่งสมาธิอยู่ ก็ถูกไฟเผา เห็นดังนั้น พระนางฯ ก็กลัวว่าตัวเองจะมีความผิดกับบริวาร 500 คน เพราะรับอาสาเจ้าเมืองมา พระนางฯ ก็จุดไฟสุมอีกที เพื่อเผาปัจเจกพระพุทธเจ้าองค์นั้น นั่นคือกรรมที่ทำให้พระนางฯ และบริวาร 500 คนที่ทำความดีมาทั้งหมดต้องถูกเผาทั้งเป็น วัตถุประสงค์ในการนำเสนอ เพื่อชี้ให้เห็นว่า ใครทำอย่างไร ก็จะได้รับผลกรรมอย่างนั้น เสมือน กฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอ โดยนำเสนอการเล่าเป็นนิทาน เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจง่ายขึ้น


รายชื่อนักแสดงซีรีส์เรื่อง “พระธรรมบทเดอะซีรีส์” ตอน สามาวดี ผู้ไม่ตาย

ผู้เล่าเรื่อง แสดงโดย เพ็ญจันทร์ วงศ์สมเพ็ชร

พระเจ้าอุเทน แสดงโดย ไตรรงค์ ชัยนรานนท์

พระนางสามาวดี แสดงโดย กิรษา หอมเสียง

พระนางมาคันทิยา แสดงโดย สิราวรรณ สมเพาะ

พระนางวาสุลทัตตา แสดงโดย อาจารี เทียมเมฆา

พระเจ้าจัณฑปัชโชต แสดงโดย อธิบดี พันตาวงษ์ (แจ็ค ไอเฟล)

โฆสกเศรษฐี แสดงโดย ชายแฮ็คส์ ดร.วโรดม ศิริสุข

ภัททิยะเศรษฐี แสดงโดย วรพธนพจน์ ตันติวิริยางกูร

นางราณี แสดงโดย อภิสรา รักชาติ

จูฬมาคันทิยะ แสดงโดย ธนภณ โอภาสธัญกร

อินทิรา แสดงโดย ธันย์ชนก ยุทธสารศิริ

นางขุธชุตตรา แสดงโดย ศิริกัญญา โท้ประยูร

มาคันทิยะพราหมณ์ แสดงโดย ปิ่นศิริ ศิริปิ่น

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"ป๋อ ณัฐวุฒิ" เอาอยู่ ตีแตกบท "บอสฉัตร" เข้าถึงด้วยความเป็นพ่อ ในละคร "คู่เวร"
26 มิ.ย 2565

04:01 น.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 10:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์