ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  สาปกระสือ

  SHARE
  • หน้าที่

  นลิน (ชลิตา ส่วนเสน่ห์หญิงสาวที่ทำงานอยู่กรมศิลปากรและ พนิช (ชานนท์ ทิพกนกแฟนของนลินนำเงินไปเล่นการพนันจนเป็นหนี้ก้อนใหญ่ จึงหลอกใช้นลินขโมยวัตถุโบราณไปขาย เธอได้รับการติดต่อจาก ชลันตี (เพ็ญพักตร์ ศิริกุลมาตามนลินกลับไปรับมรดกที่บ้านเกิดของแม่ ซึ่งยายเพียร (สาวิตรี สามิภักดิ์) กำลังป่วยหนัก นลินเข้าไปหายายเพียรตอนเช้าแต่พบว่ายายเพียรเสียชีวิตแล้ว นลินฝันประหลาดถึงหญิงคนหนึ่งที่กำลังร่ายรำอยู่ในสถานที่ลึกลับ และเริ่มรู้สึกตึงๆ รอบคอตลอดเวลา พฤติกรรมก็เริ่มเปลี่ยนไป ชอบใช้ชีวิตกลางคืนมากกว่ากลางวัน ตาสู้แสงไม่ได้ และยิ่งไปกว่านั้นคือเริ่มมีข่าวลือประหลาดๆ เกิดขึ้นว่ามีคนเห็นดวงไฟลอยวนไปมารอบๆ บริเวณที่นลินอาศัยอยู่ พอรุ่งเช้าก็จะพบคราบเลือดตามราวแขวนเสื้อหรือสถานที่ต่างๆ บ้างก็มีสัตว์ล้มตายในลักษณะที่ไส้หรือเครื่องในหายไป ตฤณฤทธิ์ (กฤษฎา พรเวโรจน์นักวิจัยหนุ่ม ผู้สนใจเกี่ยวกับกระสือ ลงพื้นที่เพื่อวิจัย และได้มาหาข้อมูลที่ทำงานของนลิน พบว่านลินมีอาการแปลกประหลาดบางอย่างที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่เขากำลังวิจัย แต่ไม่คิดว่าเธอจะเกี่ยวข้องกับมัน

  นลิน รู้ตัวว่ากลายเป็นทายาทกระสือไปแล้ว จนคืนหนึ่งนลินในร่างกระสือเกี่ยวถูกหนามพุทราที่ชาวบ้านปลูกไว้ ชาวบ้านพากันถืออาวุธออกมาจะทำร้าย แต่ตฤณฤทธิ์เห็นเข้าจึงรีบเข้าไปช่วยนลินไว้ได้ ตฤณฤทธิ์ตกใจมากในตอนแรกเมื่อรู้ว่าเธอคือกระสือจริงๆ แต่ต่อมาเขากลับเห็นใจอย่างบอกไม่ถูก ทำให้นลินเริ่มไว้ใจตฤณฤทธิ์และเปิดใจเล่าเรื่องต่างๆ ให้เขาฟังบุรัณย์ (พุทธิพงษ์  คล้ำจีนภาณุวงศ์) หาทางพิสูจน์ว่านลินเป็นกระสือแอบเอากล้องไปซ่อนไว้ในบ้าน และพบว่ามีคนในบ้านนี้ที่ถอดหัวกับไส้ออกได้จริง ๆ จึงเอาคลิปนี้ไปออกข่าวทำให้มันเป็นเรื่องใหญ่โต นลินถูกตามล่าตัวจากคนในหมู่บ้าน ตฤณฤทธิ์จึงพานลินเข้าไปหาหลวงปู่คำ ซึ่งธุดงค์อยู่กลางป่า เพื่อหาวิธีที่จะทำให้เธอหลุดพ้นจากคำสาปนี้ได้ วิธีแรกคือต้องบำเพ็ญเพียรตลอดชีวิต แต่หลวงปู่เลี่ยงที่จะไม่พูดถึงวิธีที่สองที่นลินบำเพ็ญเพียรอยู่ในป่านั้น ปัณรี (อธิชนัน  ศรีเสวก) ก็สร้างเรื่องให้ชาวบ้านเข้าใจนลินผิดว่าที่หนีไปนั้นเป็นเพราะนลินได้ขโมยวัตถุโบราณที่พลเพิ่มเก็บไว้ไป  แต่เพราะปัณรีเคยผูกกรรมร่วมกับนลินมาก่อนใน ปัณรีจึงได้กลายเป็นกระสือไปโดยไม่รู้ตัว และเริ่มมีชาวบ้านตายอย่างแปลกประหลาด ตฤณฤทธิ์คิดว่าเป็นฝีมือนลิน นลินปฏิเสธว่าไม่ใช่ฝีมือเธอ แต่ตฤณฤทธิ์ไม่เชื่อ ทั้งสองจึงทะเลาะกันใหญ่โต  นลินตัดสินใจออกเป็นกระสืออีกครั้งเพื่อสืบหาความจริง จนเจอปัณรีที่กำลังกินไส้ชายคนหนึ่งที่ถูกฆ่า ขณะที่ชาวบ้านและพวกพลเพิ่มตามมาเจอก็คิดว่านลินเป็นคนฆ่าชายคนนั้น แต่นลินหนีไปได้เสียก่อน และได้พบกับชลันตีจึงเล่าว่าที่นลินต้องอยู่ในสภาพนี้เพราะตระกูลของเธอถูกสาป เพราะกรรมที่นลินก่อขึ้นเองจากการขโมยสมบัติของแผ่นดิน ซึ่งในอดีต อาณาจักรเมืองโบราณ นลินคือสาวิตราณี (ชลิตา ส่วนเสน่ห์ที่เป็นนางรำและนางสนมของเจ้าเมือง (นภัสกร มิตรธีรโรจน์ซึ่งโปรดปรานเธอมาก แต่เธอมีคนรักอยู่แล้วคือสิงหล (กฤษฎา พรเวโรจน์องครักษ์ที่รับใช้ใกล้ชิด รุจิเทวี (อธิชนัน  ศรีเสวกริษยาสาวิตราณีจึงนำเรื่องนี้ไปฟ้องเจ้าเมือง สาวิตราณีไหวตัวทัน จึงขโมยสมบัติของเจ้าเมืองเพื่อเป็นทุน เจ้าเมืองตามจับได้ สาวิตราณีกลับถูกนำมาลงโทษประหารชีวิตอย่างทรมานต่อหน้าสิงหล พรากมณ์ทำพิธีเผาร่างสาวิตราณีด้วยไฟอาคม ไหม้จนเหลือหัวกับไส้ อีกทั้งวิญญาณยังถูกพราหมณ์ที่ทำพิธีสาปแช่ง โดยแกะสลักภาพของสาวิตราณีเป็นปีศาจที่มีแต่หัวกับไส้อยู่บนแท่นหินนั้น พร้อมกับสลักคำสาปเพื่อจองจำให้ลูกหลานหรือคนที่ผูกเวรผูกกรรมกับสาวิตราณีต้องอยู่อย่างทุกข์ทรมานเช่นนี้ไปชั่วกัปชั่วกัลป์ 

  ทางด้านตฤณฤทธิ์และนลินตัดสินใจเดินทางไปที่ปราสาทโบราณเพื่อแก้คำ แต่จะแก้ไขได้สำเร็จหรือไม่ คำสาปที่รอการหลุดพ้นจะจบอย่างไร ติดตามชมได้ทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี  เวลา 18.35 น. ทางช่อง 8 เร็วๆ นี้



  รายชื่อนักแสดงเรื่อง “สาปกระสือ”

  ตฤณฤทธิ์                  แสดงโดย สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์
  นลิน                         แสดงโดย  น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์
  พลเพิ่ม                      แสดงโดย  ตั๊ก-นภัสกร มิตรธีรโรจน์
  ปัณรี                          แสดงโดย  ไอซ์-อธิชนัน  ศรีเสวก)
  พณิช                        แสดงโดย นน-ชานนท์ ทิพกนก
  บุรัณย์                       แสดงโดย บอส-พุทธิพงษ์  คล้ำจีนภาณุวงศ์
  มธุรส                        แสดงโดย มีน-อัจจิมา โกสุมา
  อชินี                          แสดงโดย อมยิ้ม-จุฬาลักษณ์ จุฬานนท์
  ฉัตรฉาย                   แสดงโดย มินต์-ลลิตา ไพศาล
  กำนันสิน                  แสดงโดย เวนย์ ฟอลโคเนอร์
  ยายเพียร                  แสดงโดย ต่อง-สาวิตรี สามิภักดิ์
  ชลันตี                       แสดงโดย ต่าย-เพ็ญพักตร์ ศิริกุล)
  โฉมศรี                      แสดงโดย ไปรมา รัชตะ
  กวิตา                        แสดงโดย พิม-พิมจันทร์ พิชยะสูตร
  ฌาน                         แสดงโดย ปราบ-ปราบปฎล สุวรรณบาง
  ดิษย์                          แสดงโดย วิทย์-ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล
  ศันสนีย์                      แสดงโดย เจี๊ยบ-ปวีณา ชารีฟสกุล
  นรา                            แสดงโดย ต้อม-รัชนีกร พันธ์มณี
  นวล                           แสดงโดย หยา-จรรยา ธนาสว่างกุล
  วิศวัต                         แสดงโดย โค้ช-พสุ สิงห์อุสาหะ
  ชลพร                         แสดงโดย แอนเดรีย-ชาคริยา เดชมาก
  เจ๊หวี                          แสดงโดย ธงธง-มกจ๊ก
  ชมพู่                          แสดงโดย ลูลู่-ดวงฤดี บุญบำรุง
  นายเบา                      แสดงโดย เขาทราย-แกแล็คซี่

  ยุคอดีต 1000 ปี

  สิงหล          แสดงโดย สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์
  สาวิตราณี    แสดงโดย น้ำตาล-ชลิตา ส่วนเสน่ห์
  เจ้าเมือง       แสดงโดย ตั๊ก-นภัสกร มิตรธีรโรจน์
  รุจิเทวี          แสดงโดย ไอซ์-อธิชนัน  ศรีเสวก

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว!! ผู้จัดแอน เป็นสแตนด์อิน มิว ใน อกเกือบหักแอบรักคุณสามี

  เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว!! ผู้จัดแอน เป็นสแตนด์อิน มิว ใน อกเกือบหักแอบรักคุณสามี
  2 มิ.ย. 2563
  12:03 น.