ข่าว

วิดีโอเสน่หามายา

อ่านเรื่องย่อ

แนว: ดราม่า-โรแมนติก

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: แอนโทนี่

กำกับการแสดงโดย: กอล์ฟ ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์

ผลิตโดย: บริษัท 914 เอ็นเตอเทนเม้นท์ จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

นักแสดงนำ: เคลลี่ ธนะพัฒน์,แซมมี่ เคาวเวลล์,สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์

ทันทีที่โมเน่ต์กลับถึงบ้าน สรัลเรียกมาเตือนว่าวันนี้กัสโซ่เจอแบงก์ ให้เธอระวังตัวเอาไว้ให้มากๆ ครอบครัวเราจะพังเพราะผู้ชายคนนี้หลายครั้งแล้ว ท่านไม่อยากให้เกิดเรื่องขึ้นอีก

“ค่ะพ่อ ถ้าโมเน่ต์เห็นนายนั่นที่ไหน โมเน่ต์จะบอกพ่อนะคะ”

สรัลอยากให้โมเน่ต์ไปดูแลกัสโซ่บ้าง ถึงเขาจะดุไปหน่อยก็เป็นเพราะรักน้องสาวมาก ท่านเองไม่ได้แวะไปหาเขาเลยไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง เธอบอกพ่อว่าไม่ต้องเป็นห่วง น้ำขิงดูแลกัสโซ่อย่างดี

“แต่ไม่รู้นะคะว่าพี่โซ่จะหายแค้นคนที่ทำให้เขาเป็นแบบนี้ได้หรือยัง” โมเน่ต์ตั้งใจว่ากระทบพ่อก่อนจะผละจากไป สรัลได้แต่มองตามอย่างรู้สึกผิด...

ระหว่างรอน้ำขิงออกมาจากบ้านแม่ ลีโอแอบโทร.สั่งกล้องตัวที่เธอหยุดดูที่ร้านในห้างฯวันก่อน โชคไม่ดีของหมด ไม่รู้ว่าจะมาอีกเมื่อไหร่ เขาวางสายอย่างผิดหวังเป็นจังหวะเดียวกับน้ำขิงเดินมาหาที่รถพอดี เขาต่อว่าว่าคุยอะไรกันกับแม่ของเขาถึงได้ออกมาช้านัก น้ำขิงคุยเรื่องขนมที่ท่านจะสั่งวันพรุ่งนี้ ลีโออยากรู้ว่าน้องชายเขาเป็นอย่างไรบ้าง เธอไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่าตั้งแต่กลับจากกินข้าวนอกบ้านกัสโซ่ดูเงียบไป

“เขายังไม่ชินที่ต้องออกไปข้างนอกในสภาพนั้นหรือเปล่า”

“ก็เป็นไปได้นะ ฉันได้ยินเขาตัดพ้ออยู่เหมือนกัน แต่ฉันว่าเขาเข้มแข็งขึ้นมาก นับตั้งแต่วันแรกที่เจอกัน”

ลีโอขอบใจน้ำขิงมากที่มาช่วยดูแลกัสโซ่ให้ เธอยินดีช่วยด้วยความเต็มใจ...

ทางด้านแบงก์ไปหาแคทที่คอนโดฯที่พัก ทีแรกเธอทำท่าไม่อยากข้องแวะด้วย แต่สุดท้ายก็พาเขาเข้าห้อง และไปจบกันที่เตียงนอน

ooooooo

อลิสสั่งขนมปลากริมไข่เต่าจากแม่น้ำขิงฝากลีโอเอาไปให้สรัลเนื่องจากเห็นว่าเป็นของโปรด สรัลไม่วายกระเซ้าคิดว่าเธอจะจำได้แต่เรื่องที่บู๊กับเขา ไม่คิดว่าจะจำของที่เขาชอบได้ แล้วเล่าให้ฟังว่า

เมื่อวานกัสโซ่บอกว่าเห็นแบงก์กลับมาแล้ว อยากรู้ว่ามันกลับมาทำไม เราน่าจะจ้างนักสืบตามตัวมัน

“ผมจัดการเรื่องนี้เองครับ คนผิดมันจะได้รับโทษเสียที” ลีโอเห็นแม่บ้านยกถ้วยขนมปลากริมเข้ามาวางให้พ่อ จึงขอตัวไปจัดการเรื่องนักสืบก่อนเชิญพ่อกินขนมตามสบาย...

ความวัวยังไม่ทันหาย ความควายก็เข้ามาแทรก เรื่องแบงก์ยังจัดการไม่ได้ มนัสชนกกลับมาป่วนอลิสอีก ส่งคลิปหลุดของเธอกับวสุซึ่งทั้งสรัลและอลิสคิดว่าทำลายไปหมดแล้ว แต่เธอแอบเก็บทัมบ์ไดรฟ์ที่สรัลโยนทิ้งขยะเมื่อหลายปีก่อนเอาไว้ เข้ามาในมือถือของอลิส แถมเอาทัมบ์ไดรฟ์ไปให้เพลงพิณ อ้างว่าข้อมูลในนี้จะทำให้เธอเข้าใจสรัลมากขึ้น

เพลงพิณกำลังจะเปิดทัมบ์ไดรฟ์ที่ว่านั้นดู แต่อลิสเข้ามาห้ามไว้เสียก่อน ยิ่งห้ามยิ่งทำให้เพลงพิณอยากรู้ ตัดสินใจเปิดดู กลับพบความว่างเปล่า อลิสถึงบางอ้อทันทีที่แท้มนัสชนกต้องการจะปั่นหัวเราสองคนเล่น

“นังนกมันบอกว่าเธอมีรูปที่ฉันอยากจะทำลายทิ้ง มันต้องการปั่นหัวพวกเราชัดๆ” สิ้นเสียงอลิส มนัสชนกโทร.เข้ามือถือของเธอเรียกเงิน 20 ล้านบาทแลกกับการที่จะไม่ปล่อยคลิปหลุดของเธอในเน็ต อลิสตกลงจะจ่ายเงินให้แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเธอจะไม่เบี้ยว มนัสชนกนัดให้มาเจอกันที่ชั้น 15 ตอนนี้เลย

ครู่ต่อมา อลิสมาถึงสถานที่ตามนัด เห็นมนัสชนกถือไอแพดรออยู่พร้อมกับเปิดรูปหลุดหลายรูปของอลิสกับวสุให้ดูว่ารูปอยู่ที่เธอจริงๆ อลิสกดเบอร์บัญชีของมนัสชนกในมือถือตัวเองรอไว้แล้ววางไว้ใกล้ๆตัว บอกให้เธอมากดโอนเงินเองได้เลย มนัสชนกวางไอแพดไว้ตรงที่ตัวเองยืน สั่งให้อลิสมากดลบรูปเอาเองเช่นกัน

อลิสเดินไปที่ไอแพด ส่วนมนัสชนกเดินมาที่มือถือของอลิส ครั้นเธอเดินมาถึงมือถือกลับพบว่าถูกหลอกยอดเงินที่จะโอนเป็นศูนย์ก็แค้นมาก อลิสเห็นไฟล์รูปตัวเองบนไอแพดจัดแจงจะกดลบ แต่มนัสชนกคว้ามือถือปาใส่ไอแพดร่วงลงพื้นไถลออกห่างตัว อลิสจะตามไปคว้า มนัสชนกไวกว่าถึงไอแพดก่อน

“ดูให้เห็นกับตาแกเลยนะ ฉันจะส่งรูปแกออนไลน์ไปทั่วโลกเลย แกอยากเล่นไม่ซื่อกับฉันก่อน ฉันถึงต้องสั่งสอนแก” ว่าแล้วมนัสชนกกดส่งรูปไม่สนใจเสียงห้ามปรามของอลิส “ฉันคิดว่าคุณสรัลไม่สนใจรูปพวกนี้แล้ว มันคงน่าเสียดายมากเพราะฉันอุตส่าห์จ้างนักสืบไปตามจับผิดแกถึงบ้านเลย”

อลิสถึงบางอ้อทันทีที่แท้คนที่ตามสืบเรื่องของเธอกับวสุไม่ใช่สรัลแต่เป็นมนัสชนกนี่เอง ปฏิเสธว่าไม่ได้มีอะไรกับวสุ มนัสชนกด่าสวนยังหน้าด้านปฏิเสธอีก รูปพวกนี้ฟ้องอยู่เต็มตา คิดถูกจริงๆที่ไม่ปล่อยรูปหลุดไปตั้งแต่วันนั้น ไม่อย่างนั้นวันนี้คงไม่สนุกแบบนี้ ถึงตนจะยืมมือเธอไล่นังเมียใหม่ออกจากชีวิตสรัลไม่ได้

“แต่สรัลต้องไล่แกออกจากชีวิตแน่ๆโทษฐานที่ ทำให้บริษัทของเขามีแต่เรื่องอื้อฉาวซ้ำซากไง” ว่าแล้วมนัสชนกเดินจากไป ทิ้งอลิสที่ยังตะลึงกับเรื่องนี้ไว้ตรงนั้น

ooooooo

อลิสไม่ต้องการให้บริษัท LV ที่กำลังดีวันดีคืนจากข่าวไม่ดีของกัสโซ่ ต้องกลับไปนับหนึ่งใหม่ ตัดสินใจขายหุ้นคืนให้บริษัท สรัลปลอบว่ามันอาจจะไม่เลวร้ายอย่างนั้นก็ได้ ตอนนี้ลีโอกำลังคุยกับสื่อให้บล็อกรูปพวกนี้ และจะให้พลังฟ้องมนัสชนกด้วย

“คุณคิดว่าเขาจะอยู่ให้คุณจับงั้นเหรอ” อลิสยื่นซองเอกสารขายหุ้นให้สรัลแล้วลุกออกไป...

เหตุการณ์เลวร้ายกว่าที่สรัลคาดไว้ ภาพหลุดของอลิสว่อนไปทั่วเน็ต แคทกำลังให้สัมภาษณ์นักข่าวเรื่องวินนี่ขึ้นคอนโดฯตัวเองแต่มีรูปหลุดนี้เด้งเข้ามาในมือถือ เธอไม่ได้เปิดดูคนเดียวเปิดให้นักข่าวดูด้วย ยิ่งทำให้เรื่องฉาวนี้แพร่สะพัดราวกับไฟลามทุ่ง แคทเหลือบเห็นโมเน่ต์เดินเลือกซื้อเสื้อผ้าอยู่ก็ยุนักข่าวให้ไปสัมภาษณ์ลูกสาวของคนในคลิป น่าจะตอบเรื่องนี้ได้ดีที่สุด

โมเน่ต์ออกจากร้านเสื้อเจอนักข่าวเข้ามารุมถามเรื่องรูปหลุดของอลิสที่กำลังถูกแชร์กันให้ว่อน เธอไม่รู้เรื่องด้วยรีบเดินหนี นักข่าวตามติดจะให้ตอบคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้ได้ โมเน่ต์รำคาญจากเดินหนีเปลี่ยนเป็นวิ่งแทนโดยที่ไม่ล่วงรู้เลยว่าแคทถ่ายคลิปเธอวิ่งหนีนักข่าวแล้วกดโพสต์ทันที...

กัสโซ่เห็นรูปน้องสาวตัวเองที่แคทโพสต์ลงในเน็ตโทร.มาต่อว่าเธอว่าถ้าแค้นเขาทำไมต้องไปลงที่โมเน่ต์ แคทหมั่นไส้ อย่าทำเหมือนโมเน่ต์บริสุทธิ์ไปหน่อยเลย ไม่รู้หรือว่าเธอไปมั่วกับแบงก์นานแค่ไหนแล้ว เธอก็ไม่ได้ต่างจากแม่ของเธอ กัสโซ่สั่งให้แคทหยุดกล่าวหาแม่ของเขา

“ฉันหยุด แต่รูปแม่คุณน่ะกระจายไปถึงไหนต่อไหนแล้ว ทีนี้ก็เหลือแต่คลิปของน้องคุณกับแบงก์ว่าจะหลุดออกมาเมื่อไหร่เท่านั้นเอง คุณก็รู้นี่นะว่าแบงก์เขาฉลาดแค่ไหน” แคทหัวเราะชอบใจก่อนจะวางสาย กัสโซ่ฉุนขาดปัดข้าวของใกล้มือตกแตกระบายอารมณ์ น้ำขิงได้ยินเสียงโครมครามเข้ามาถามว่าเป็นอะไร เขาไม่ตอบเข็นรถเข็นไปที่ประตูบ้านพยายามจะเปิดออกไป น้ำขิงตามมาถามว่าจะไปไหน

“ผมจะไปหาแคท ผมต้องคุยกับเขาให้รู้เรื่อง” พูดจบกัสโซ่เปิดประตูได้พอดี แต่ต้องชะงักเมื่อเห็นอลิสยืนอยู่ “มันเกิดอะไรขึ้นครับแม่”...

ทางฝ่ายเพลงพิณต้องเหนื่อยอีกรอบในการกู้ภาพลักษณ์ของบริษัทจากคลิปฉาวของอลิส...

แบงก์ไม่ค่อยจะเห็นด้วยกับการกระทำของแคท จึงตามมาต่อว่าเธอที่กำลังเลือกซื้อเสื้อผ้าอยู่ในร้านประจำของโมเน่ต์ว่าควรจะจบความแค้นกับกัสโซ่ได้แล้ว เห็นๆอยู่ว่าสภาพเขาตอนนี้เป็นอย่างไร และที่สำคัญ

เธอเองก็มีคนใหม่แล้ว เธอกลับบอกว่าแค่นี้ยังน้อยไป จังหวะนั้นวินนี่เดินเลี้ยวหัวมุมเข้ามา

“ฉันไปหาวินนี่ดีกว่า ทั้งหล่อ ทั้งรวย แถมกำลังจะเป็นพระเอกละครอีก คนนี้ฉันรักจริงหวังแต่ง” พูดจบแคทวิ่งไปหาคนรัก หยอกล้อกันอย่างมีความสุขโดยไม่รู้เลยว่าตอนที่มีอะไรกันคืนก่อน แบงก์แอบถ่ายคลิปเอาไว้...

คลิปฉาวของอลิสทำให้เธอกับกัสโซ่มีปากเสียงกันใหญ่โต น้ำขิงทนไม่ไหวที่เขาว่าแม่ตัวเอง ด่าว่าเป็นลูกแบบไหนกัน ตอนที่แม่ตัวเองกำลังเจ็บปวดกลับซ้ำเติมเหมือนผู้หญิงคนนี้ไม่ใช่แม่ อลิสรีบเข้ามาปกป้องกัสโซ่ สั่งห้ามน้ำขิงว่าเขา แทนที่เธอจะหยุดกลับด่าเขาซ้ำว่าปากพล่อยกับแม่แค่ต้องการความสะใจ กัสโซ่ทนฟังความจริงไม่ได้เข็นรถกลับเข้าตัวบ้าน อลิสตำหนิน้ำขิงที่ไปว่าลูกของตนแบบนั้น

“ถามจริงๆเถอะค่ะ คุณไม่รู้สึกเลยหรือไงที่กัสโซ่พูดกับคุณแบบนี้”

“มันอาจจะเป็นสิ่งที่ฉันสมควรจะได้รับจากลูกก็ได้ ขอบใจนะที่พยายามเข้าใจฉัน”...

ไม่ได้มีแต่กัสโซ่เท่านั้นที่โกรธแม่เป็นฟืนเป็นไฟเรื่องแม่มีชายอื่น โมเน่ต์ก็รู้สึกไม่ต่างกัน ด่าแม่ตัวเองไม่พอยังพาลต่อว่าพ่ออีกต่างหาก แล้วเดินหนีขึ้นบ้าน สรัลจะตามไปเคลียร์แต่เพลงพิณดึงตัวไว้ ขอร้องอย่าเพิ่งไปพูดอะไร ไว้ค่อยๆคุยกันดีกว่า สรัลหวังว่าลูกจะไม่คิดอะไรเกินกว่านั้น เพลงพิณแปลกใจคิดเรื่องอะไร เขากลัวว่าโมเน่ต์จะไม่ใช่ลูกเขาแต่เป็นลูกวสุ เพราะอลิสไม่เคยอธิบายเรื่องที่เกิดขึ้นให้ชัดเจน

“คุณอยู่กับความสงสัยนี่มาตลอดนับตั้งแต่มีคุณโมเน่ต์หรือคะ”

“ผมให้ความรักโมเน่ต์มากเท่าที่พ่อคนหนึ่งจะให้ลูกได้ ไม่เคยคิดว่าเขาเป็นลูกคนอื่น แต่ผมก็ไม่ได้เข้มแข็งอย่างนั้นตลอดเวลาหรอกนะ” สรัลหน้าหมองไปทันที เพลงพิณสงสารเขาจับใจเข้ามาโอบกอดเขาไว้อย่างเป็นกำลังใจให้ ทั้งคู่ไม่รู้เลยว่าโมเน่ต์แอบฟังอยู่ด้วยน้ำตาคลอเบ้า พึมพำกับตัวเอง

“พ่อไม่ได้คิดอย่างนั้นคนเดียวหรอกค่ะ”

จังหวะนั้น แบงก์ไลน์มาหา โมเน่ต์มองลังเล ไม่ตอบกลับแต่ก็ไม่ได้ปิดมือถือ

ooooooo

ลีโอรู้เรื่องที่แม่มีปากเสียงกับกัสโซ่จากน้ำขิง รีบมาหาที่บ้านเพื่อปลอบใจท่าน ระหว่างนั้น น้ำขิงเข้ามาแจ้งว่ากัสโซ่ปิดห้องไม่ยอมเปิดให้เข้า ลีโออาสาจะไปคุยกับน้องเอง แต่อลิสรั้งตัวไว้ พูดอะไรไปตอนนี้กัสโซ่คงไม่ฟัง แล้วหันไปขอบใจน้ำขิงที่พยายามจะช่วยคุยกับเขาให้

“คุณอย่าเพิ่งท้อนะคะ ความจริงจะพูดกี่ครั้งก็ยังเป็นความจริง ถ้าคุณหนักแน่น น้ำขิงเชื่อว่าคุณกัสโซ่ต้องเข้าใจคุณในที่สุด ถึงจะต้องใช้เวลาก็ตาม” คำพูดของน้ำขิงทำให้อลิสยิ้มด้วยความพอใจและยอมรับในตัวเธอมากขึ้น ลีโอพลอยยิ้มออกไปด้วย...

ตกค่ำโมเน่ต์แอบหนีไปนั่งดื่มอยู่คนเดียวในผับหรู หนุ่มไฮโซถูกใจในความสวยของเธอเข้ามาจีบ แถมซื้อเหล้าเลี้ยง เธอไม่สนใจ อีกทั้งยังด่าเขาว่าจืดชืดไม่เหมาะจะดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แนะให้สั่งนมมาดื่มแทน นอกจากเขาจะไม่โกรธยังชอบใจที่เธอปากจัด ตามตื๊อไม่เลิก เธอ เดินหนีออกจากร้านก็ยังตามมาอีก โมเน่ต์ปัดมือเขาที่จับแขนตัวเองไว้แล้วเดินหนีไปที่รถ หนุ่มไฮโซยังตามมาอีก

ทันใดนั้นลีโอเข้ามาขวาง โมเน่ต์ตกใจมาได้อย่างไร เขาต่างหากที่ต้องถามเธอ แล้วไอ้หมอนั่นเป็นใคร โมเน่ต์ตวาดใส่เป็นใครก็ไม่ใช่เรื่องอะไรของพี่ ไม่ต้องมายุ่งลีโอหันไปไล่ตะเพิดหนุ่มไฮโซอย่ามายุ่งกับน้องสาวของตน เขาถึงได้ยอมรามือกลับเข้าไปในผับ โมเน่ต์ไม่พอใจ

นี่พ่อใช้ให้มาตามเธอหรือ

“เปล่า พี่นัดลูกค้ามาที่นี่ โมเน่ต์ไม่ได้บอกพ่อใช่ไหม”

โมเน่ต์ไม่เห็นความจำเป็นอะไรต้องบอก ลีโอ ปล่อยน้องไว้อย่างนี้ไม่ได้ ลากตัวกลับไปด้วย ไม่ได้พากลับบ้านพ่อ เขาพาน้องไปค้างที่คอนโดฯของเขาโดยไม่ได้โทร.บอกที่บ้าน ทำให้ทั้งสรัล ปรานี และเพลงพิณวุ่นวายไปหมด สรัลต้องไปที่บ้านอลิสเพื่อตามหาลูกแต่เธอไม่ได้อยู่ที่นั่น

ooooooo

ลีโอเอากาแฟมาวางตรงหน้าโมเน่ต์ที่ยังหน้าหงิกหน้างอ ถามว่าถ้าเมื่อคืนไม่เจอเขาก่อน เธอจะไปไหน เธอเองก็ไม่รู้เหมือนกัน แค่ไม่อยากอยู่บ้าน เขารู้ว่าเธอไม่สบายใจเรื่องแม่ แต่นั่นมันเป็นเรื่องในอดีต

“แล้วเรื่องที่เกิดขึ้นก็เป็นเพราะแม่โดนแกล้ง พี่ว่าเราน่าจะเห็นใจมากกว่าจะน้อยใจคุณแม่นะ”

โมเน่ต์ออกตัวที่ทำอย่างนี้ไม่ได้จะเรียกร้องความสนใจจากใคร ลีโอเองก็ไม่ได้คิดอย่างนั้นสักหน่อย แค่อยากให้เธอเข้าใจความรู้สึกของแม่บ้าง โมเน่ต์สวน ทันทีแล้วมีใครเข้าใจความรู้สึกของเธอบ้างไหม

“โมเน่ต์เป็นอะไรหรือเปล่า บอกพี่ได้นะ” ลีโอมองน้องสาวอย่างห่วงใย...

ที่บริษัท LV ลีโอเล่าถึงความคับข้องใจของน้องสาวจนต้องแอบหนีไปเที่ยวกลางคืนคนเดียวให้พ่อฟัง 

สรัลโทษตัวเองที่ไม่ระวัง ไม่นึกว่าโมเน่ต์จะได้ยินเรื่องที่ตัวเองคุยกับเพลงพิณ ลีโออยากรู้ว่าพ่อจะทำอย่างไรต่อไป สรัลอยากคุยเรื่องนี้กับโมเน่ต์อยู่เหมือนกัน

“พ่อยังคาใจเรื่องที่โมเน่ต์อาจไม่ใช่ลูกของพ่อ... แล้วพ่อไม่ห่วงความรู้สึกของแม่หรือครับ”

สรัลห่วงอลิสแต่จะให้ช่วยโกหกสังคมว่าเธอกับวสุไม่ได้มีอะไรกันตนคงทำไม่ได้ ส่วนเรื่องโมเน่ต์ คงต้องเคลียร์ให้เร็วที่สุด...

กัสโซ่ทนเห็นหน้าแม่ไม่ไหวขอร้องน้ำขิงให้พาไปหาโมเน่ต์ คุยกับคนหัวอกเดียวกันอาจทำให้สบายใจขึ้น เธอไม่อยากให้เขาไปข้างนอก จะโทร.ตามโมเน่ต์ให้มาที่นี่ จะได้คุยกับแม่ทีเดียวพร้อมกัน กัสโซ่รำคาญเข็นรถหนี อลิสที่ยืนฟังอยู่นานแล้วเข้ามาบอกน้ำขิงให้พาเขาไปหาโมเน่ต์อย่างที่เขาต้องการ เขาคงอึดอัดใจมากที่เห็นหน้าตน น้ำขิงไม่เห็นด้วย น่าจะคุยกันสามคนแม่ลูกจะดีกว่า

“เราจะคุยกันแน่ แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เธอพาเขาไปหาโมเน่ต์เถอะ”

โมเน่ต์แวะไปร้านเสื้อเจ้าประจำเพื่อช็อปปิ้งแก้เครียด กลับเจอแคทมาก่อกวนแขวะเรื่องคลิปฉาวของแม่ โมเน่ต์ทนไม่ไหวกระชากคนปากเสียออกมาหน้าร้าน สองสาวทะเลาะกันใหญ่โตถึงกับลงไม้ลงมือกัน เสียงเอะอะทำให้ผู้คนที่เดินอยู่ในห้างฯหันมาสนใจ เริ่มเข้ามามุงดู แคทเห็นคนเยอะแยะยิ่งสนุกด่าอีกฝ่ายว่าเป็นลูกชู้ โมเน่ต์โมโหผลักเธอหงายหลัง เธอลุกขึ้นมาได้เงื้อมือจะตบสั่งสอน น้ำขิงเข้ามาคว้ามือไว้ทัน

“เธอต้องขอโทษคุณโมเน่ต์”

แคทสะบัดแขนน้ำขิงออก เรื่องอะไรจะต้องเชื่อฟังคนรับใช้อย่างเธอด้วย น้ำขิงโกรธที่ถูกดูแคลนตบแคทหน้าหัน แคทจะตบคืนแต่พอเห็นสีหน้าเอาเรื่องของอีกฝ่ายไม่กล้ายุ่งด้วย ล่าถอยกลับไป โมเน่ต์มองน้ำขิงนิ่งๆ

ไม่ขอบใจแม้แต่คำเดียว เดินกลับเข้าไปในร้านเสื้อ น้ำขิงตามไปบอกว่ากัสโซ่อยากพบ...

ในเวลาต่อมา แคทมาที่กองถ่ายละครเพื่อฟ้องวินนี่ว่าถูกโมเน่ต์เล่นงานกลางห้างฯ เขาไม่สนใจเพราะกำลังรอเข้าฉากต่อไปอยู่ บอกให้เธอรออยู่นี่ก่อน อย่าเพิ่งคุยเรื่องนี้กับใคร ไว้ถ่ายละครเสร็จเมื่อไหร่ค่อยว่ากัน แล้วเดินตามทีมงานออกไป แคทมองตามหงุดหงิดที่เขาเห็นงานสำคัญกว่าแฟน...

หลังปรับทุกข์กับกัสโซ่เรียบร้อย โมเน่ต์มาพบพ่อที่บริษัทพร้อมกับลีโอ ตัดพ้อด้วยความน้อยใจว่าคลิปหลุดของแม่ทำให้พ่อสงสัยในตัวเธอได้จริงๆ ถึงอยากให้เธอไปตรวจดีเอ็นเอแต่ก็ดีเหมือนกันจะได้รู้สักทีว่าความเหินห่างที่พ่อหยิบยื่นให้มาตลอดเป็นเพราะเรื่องนี้ สรัลเสียใจถ้าทำอะไรให้ลูกรู้สึกอย่างนั้น โมเน่ต์ตัดบท

“นัดตรวจเมื่อไหร่ก็บอกนะคะ โมเน่ต์พร้อมจะรับความจริงเสมอ”...

อลิสไม่พอใจนักที่สองพ่อลูกตกลงใจจะไปตรวจดีเอ็นเอ นั่นเท่ากับทั้งคู่ไม่ไว้ใจเธอ น้ำขิงไม่เห็นมีอะไรที่เธอต้องเป็นกังวล ความจริงก็คือความจริง ถึงมันจะทำให้เราเจ็บปวดบ้างแต่ก็ดีกว่าหลอกตัวเองไปวันๆ กัสโซ่ที่แอบฟังอยู่ เข้ามาสนับสนุนคำพูดของน้ำขิง

“โมเน่ต์จำเป็นต้องรู้ความจริง แม่จะปล่อยให้เขามีชีวิตอยู่กับความคลุมเครือไปตลอดหรือครับ”

“คุณอลิสคะ ต่อให้คุณโมเน่ต์รู้ว่าคุณสรัลไม่ใช่พ่อที่แท้จริงของตัวเอง แต่อย่างน้อยเขาก็ยังมีคุณอยู่นะคะ”

ooooooo

ลีโอนัดทางโรงพยาบาลเพื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจดีเอ็นเอวันพรุ่งนี้ ระหว่างรอฟังผลเขาเสนอให้โมเน่ต์ไปพักกับเขาที่คอนโดฯ เธอเห็นดีด้วย จังหวะนั้น มีเสียงไลน์ที่มือถือของเธอดังขึ้น โมเน่ต์เหลือบมองหน้าจอเห็นเป็นไลน์ของแบงก์ ขอตัวก่อนแล้วรีบลุกออกไปอ่านไลน์

แบงก์รอคำตอบ สักพักมีไลน์ตอบกลับ เขายิ้มพอใจที่โมเน่ต์เริ่มใจอ่อน...

วินนี่เห็นคลิปที่แคทมีเรื่องกับโมเน่ต์ก็ยุส่งให้เอาไปให้นักข่าวหวังจะโปรโมตทั้งตัวเองและแคท 

คลิปแรงๆแบบนี้นักข่าวยิ่งชอบ แคทเห็นดีด้วยเพราะอยากเป็นข่าวเหมือนกัน...

เพลงพิณกับสรัลกลับบ้านมาทันเจอลีโอมาเอาเสื้อผ้าข้าวของของโมเน่ต์ซึ่งไปอยู่กับเขาที่คอนโดฯ เป็นการชั่วคราว สรัลรู้ว่าลูกสาวอึดอัดใจที่จะอยู่ที่นี่ก็เลยไม่ขัดข้องอะไร ฝากลีโอไปบอกโมเน่ต์ด้วยไม่ว่าผลการตรวจดีเอ็นเอจะออกมาเป็นอย่างไร ที่นี่ก็ยังเป็นบ้านของเธอเสมอ

“เราพร้อมจะต้อนรับคุณโมเน่ต์กลับมานะคะ คุณลีโอ” เพลงพิณช่วยเสริม ลีโอยิ้มรับก่อนจะผละไป...

ครั้นกลับถึงคอนโดฯที่พัก ลีโอโทร.บอกแม่ว่าไม่ต้องเป็นห่วงโมเน่ต์มาอยู่กับเขาที่ห้องพักเรียบร้อย อลิสฝากเขาดูแลน้องเรื่องที่ต้องไปตรวจดีเอ็นเอ

วันพรุ่งนี้ด้วย เขารับปากจะดูแลเธอเป็นอย่างดี พลันมีเสียงเคาะประตูห้องดังขึ้น ลีโอเดินไปเปิดรับ เห็นน้ำขิงยืนอยู่ก็นิ่วหน้าแปลกใจ ถามแม่ที่ยังถือสายรอว่าส่งใครมาช่วยเขาดูแลโมเน่ต์หรือเปล่า อลิสเดาออกทันทีว่าน้ำขิงไปที่นั่น ฝากให้เขาดูแลผู้ช่วยคนใหม่ของตัวเองด้วย...

ในเวลาต่อมา ระหว่างที่น้ำขิงกำลังเตรียมอาหารใส่ในไมโครเวฟ โมเน่ต์เข้ามามองๆ เธอรีบออกตัวไม่ต้องเป็นกังวล เธอไม่เล่าเรื่องโมเน่ต์กับแคทให้ใครฟัง โมเน่ต์เชื่อว่าถึงเธอจะไม่เล่า ก็คงต้องมีคลิปออกมาแน่ๆเพราะแคทตั้งใจจะมาหาเรื่องตนโดยเฉพาะ น้ำขิงยินดีจะช่วยแก้ต่างให้เองถ้ามีคลิปหลุดออกมา

“เธอไม่ต้องเอาใจฉันอย่างนั้นก็ได้”

น้ำขิงไม่เห็นความจำเป็นอะไรที่ต้องทำอย่างนั้น โมเน่ต์หมั่นไส้แกล้งพูดดักคออย่าคิดว่าแค่จัดงานแสดงภาพวาดให้พี่ชายตนแล้วจะชนะใจเขาได้ น้ำขิงไม่เคยคิดเช่นนั้น สิ่งที่ทำไปทั้งหมดเพราะอยากให้คนอื่นเห็นความสามารถของเขา การโตมาแบบลูกที่ขาดพ่อไม่ได้ทำให้เธอโหยหาผู้ชายถึงกับต้องทำทุกอย่างแบบนั้น

เสียงเตือนจากไมโครเวฟดังขึ้น การสนทนาที่ไม่ค่อยจะรื่นรมย์นักจบลงโดยปริยาย น้ำขิงหยิบอาหารออกมาใส่จานแล้วเดินออกไป โมเน่ต์มองตามไม่ค่อยจะชอบใจนักเพราะคิดว่าเธอเป็นพวกสร้างภาพ...

ค่ำวันเดียวกัน แบงก์กำลังดื่มเหล้าอย่างสบายอารมณ์อยู่ในผับหรูแห่งหนึ่ง กวาดตามองไปรอบๆเห็น วินนี่นั่งดื่มอยู่ที่เคาน์เตอร์บาร์เหมือนรอใครอยู่ เขานึกสนุกเข้าไปทักทำทีว่ารู้จักเขาจากสื่อต่างๆ แถมยังรู้จักคุ้นเคยแฟนของเขาเพราะเธอเป็นขาประจำของผับแห่งนี้ นึกไม่ถึงว่าเธอจะเป็นแฟนดารา

“ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ” ตัดบทจบวินนี่คว้าแก้วลุกหนีไปนั่งโต๊ะห่างออกมา แบงก์ยังตามไปป่วนไม่เลิก เขาขอนั่งดื่มคนเดียวเงียบๆ แบงก์ไม่สนใจแถมยังจะชวนเขาคุยเรื่องแฟนของเขาอีกด้วย แคทมาถึงพอดี เห็นแบงก์คุยกับวินนี่ก็ไม่ไว้ใจ ถามเขาว่ารู้จักผู้ชายคนนี้ด้วยหรือ

“เราเพิ่งคุยกัน แต่เขาบอกว่าคุ้นเคยกับคุณ”

แคทสวนทันทีว่าแค่คุ้นหน้าไม่ได้คุ้นเคย แบงก์เห็นเธอไม่สนุกด้วยก็ขอตัวกลับก่อน จากนั้นเดินยิ้มออกไป แคทไม่พอใจมากตามมาเล่นงานแบงก์ที่กำลังเดินกลับไปที่รถ สั่งให้เขาเลิกยุ่งกับเธอและแฟนของเธอได้แล้ว แบงก์ไม่ชอบให้ใครมาสั่งก็เลยกวนประสาทเธอเล่น

แคทยิ่งโกรธตบหน้าเขาฉาดใหญ่ ขู่ซ้ำถ้าไม่เลิกยุ่งกับเธอจะแจ้งตำรวจมาจับแทนที่จะกลัวเขากลับดึงเธอมาจูบ แคทตบหน้าเขาอีก คราวนี้ฟาดเต็มแรงจนเลือดกบปาก เขาหมายหัวเธอไว้วันหลังจะเอาคืนให้สาสม แบงก์มัวแต่แค้นแคทจึงไม่เห็นว่าถูกใครบางคนแอบถ่ายภาพเขาอยู่

ooooooo

เสร็จจากตรวจดีเอ็นเอ สรัลกลับมาทำงานต่อ เพลงพิณซึ่งรอท่าอยู่ถามว่าเรียบร้อยไหม เขาพยักหน้ารับคำ จะมีที่ไม่เรียบร้อยก็แค่โดนลูกสาวทำฤทธิ์ใส่ เพลงพิณดูท่าแล้วโมเน่ต์คงจะยังไม่ยอมกลับบ้าน แต่ก็ดีเหมือนกัน ไปอยู่กับลีโอจะได้มีคนคอยช่วยเป็นหูเป็นตาให้อีกคน สรัลสงสัยพูดแบบนี้มีอะไรหรือเปล่า

เพลงพิณหยิบรูปถ่ายของแบงก์ให้สรัลดู เธอจ้างนักสืบให้ตามสะกดรอยเขาพบว่าเมื่อคืนเขาไปที่ผับแห่งหนึ่ง สรัลหน้าเครียดนี่แสดงว่าแบงก์กลับมาแล้วจริงๆ คงต้องส่งรูปเหล่านี้ไปให้ตำรวจช่วยจัดการต่อ

“ค่ะ ยิ่งจับได้เร็วเราจะได้ไม่ต้องเป็นห่วงคุณโมเน่ต์นะคะ”...

นักสืบที่เพลงพิณจ้างดันทำงานพลาดถูกแบงก์จับได้ เขาใช้ความเจ้าเล่ห์หลอกให้นักสืบหัวหมุนก่อนจะหนีไปได้ แถมตัวนักสืบเองยังโดนเขาขับรถเฉี่ยวได้รับบาดเจ็บแต่ไม่หนักหนาอะไรนัก หลังจากหมอทำแผลให้เรียบร้อย นักสืบมาพบกับเพลงพิณที่ออฟฟิศ เอาคลิปและภาพที่เก็บไว้ในแผ่นซีดีมามอบให้

ครั้นนักสืบกลับไปแล้ว เพลงพิณเปิดซีดีตามถ่ายแบงก์ดูต้องตกใจเมื่อเห็นโมเน่ต์อยู่ในรูปเหล่านั้นด้วย...

ด้านแบงก์คิดว่าแคทเป็นคนจ้างนักสืบ ก็เลยมาดักรอเธอที่ลานจอดรถภายในคอนโดฯที่พักของเธอ แคทไม่รู้เรื่องนักสืบอะไรทั้งนั้น และไม่ได้มีเธอคนเดียวสักหน่อยที่เป็นโจทก์ของเขา สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นขนาดนั้น ต่อจากนี้ไปเขาคงอยู่ไม่เป็นสุข แบงก์เตือนถ้าเขาไม่มีความสุข เธอก็อย่าหวังว่าจะได้อยู่สบายๆ

แคทตะคอกใส่ไม่ต้องมาขู่ให้กลัวเพราะเธอไม่สะดุ้งสะเทือนอยู่แล้ว

“เดี๋ยวก็รู้ว่าขู่หรือไม่ขู่ รอวันที่คุณมีความสุขที่สุดก่อนเถอะ ผมจะกระชากคุณลงมาเอง” แบงก์เดินครุ่นคิดหนักออกมา ถ้าไม่ใช่แคทที่จ้างนักสืบแล้วจะเป็นใคร...

ลีโอเห็นภาพแอบถ่ายของนักสืบที่เพลงพิณเอามาให้ดูก็ตกใจ ไม่เข้าใจทำไมโมเน่ต์ถึงยังคบหากับแบงก์อยู่อีก ทั้งที่มันก่อเรื่องวุ่นวายกับครอบครัวเราขนาดนี้ คงต้องทำอะไรสักอย่างก่อนที่น้องจะถลำตัวมากไปกว่านี้ เพลงพิณตั้งข้อสังเกตในเมื่อแบงก์รู้ตัวแล้ว คงไม่ยอมให้เราจับตัวง่ายๆ...

ทางฝ่ายอลิสเป็นห่วงสภาพจิตใจของลูกที่ต้องไปตรวจดีเอ็นเอพอรู้ว่าลูกมาซื้อเสื้อผ้าระบายความเครียดก็มาดักรอหน้าร้าน จะชวนไปกินข้าวเที่ยงด้วยกัน ถ้าตอนเที่ยงลูกไม่สะดวก เปลี่ยนเป็นดื่มน้ำชาตอนบ่ายก็ได้ เธอไม่มีอารมณ์จะดื่มน้ำชาเนื่องจากเครียดที่ยังไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อที่แท้จริง

“แม่ทำให้ลูกเจ็บปวดมากใช่ไหม โมเน่ต์ถึงทำให้แม่ปวดใจอย่างนี้”

“โมเน่ต์แกล้งทำเป็นไม่รู้สึกอะไรไม่ได้หรอกค่ะ ขอตัวก่อนนะคะ” พูดจบโมเน่ต์จ้ำพรวดๆออกไป ไม่อยากให้แม่เห็นน้ำตา ครั้นถึงมุมลับตาคนเธอปล่อยโฮออกมาอย่างหมดความอดกลั้น แบงก์เข้ามาถามว่าไหวไหม เธอย้อนถามว่ามาที่นี่ทำไม เขาเป็นห่วงเธอกลัวแคทจะตามมาหาเรื่องอีก แต่ไม่คิดว่าคนที่ทำให้เธอร้องไห้จะเป็นแม่ของเธอเอง โมเน่ต์ขอร้องเขาอย่ามาตอแยเธออีกแล้วเดินหนี แบงก์รีบตามไปติดๆ

อลิสเห็นแต่ไกลว่าแบงก์เดินตามลูกสาวตัวเอง เร่งฝีเท้าตามไปอีกทอดหนึ่ง ระหว่างนั้นมีกลุ่มนักช็อปฯมาขวางทางทำให้อลิสคลาดกับลูก พยายามตามหาในที่สุดก็เจอลูกยืนดูของอยู่ เข้ามาถามหาแบงก์ไปไหน ตนเห็นเขาอยู่กับลูก โมเน่ต์ทำเนียนไม่รู้เรื่อง แคทที่เข้ามาจากด้านหลังปรบมือให้โมเน่ต์ที่โกหกแม่ได้เนียนมาก แล้วแฉหมดเปลือกว่าโมเน่ต์แอบคบหาอยู่กับแบงก์ อลิสตกใจโวยวายว่าพูดบ้าอะไร

“ก็พูดในสิ่งที่รู้เห็นมากับตาไงคะ...นี่โมเน่ต์เธออย่าเข้าข้างตัวเองนักนะว่าเอาเขาอยู่ เขาทำลายพี่ชายเธอแล้วเธอก็จะเป็นรายต่อไปเพราะแม่เธอทำกับเขาไว้เจ็บแสบมาก ส่วนคุณ...คุณอลิสหวังว่าคุณจะจำได้นะว่าทำอะไรกับเขาไว้บ้าง เขากำลังจะเอาคืนคุณและครอบครัวคุณ รู้ไว้เสียด้วย” ว่าแล้วแคทผละจากไป อลิสมองลูกสาวอย่างต้องการคำอธิบาย แต่กลับไม่ได้อะไร เธอยืนยันว่าสิ่งที่แคทพูดไม่เป็นความจริง...

ฝ่ายแคทเดินพ้นมาได้ไม่นานก็ถูกแบงก์กระชากแขนเอาไว้ เสียงเขียวใส่ไปพูดอะไรกับอลิส นอกจากจะไม่ตอบคำถามเธอยังทำท่ายียวนใส่อย่างไม่เกรงกลัว แบงก์โกรธมากถ้าเธออยากจะสนุกเดี๋ยวจะจัดให้

“ก็เอาสักทีสิ คุณขู่ฉันมากี่ครั้งแล้ว นานกว่านี้ฉันจะไม่สนุกด้วยนะ”

ooooooo

ในเวลาต่อมา อลิสแวะมาหาลีโอที่ออฟฟิศเพื่อดูรูปที่ได้จากนักสืบ เห็นโมเน่ต์อยู่กับแบงก์ บางครั้งก็ไปหาเขาถึงห้องพัก บ่นพึมพำหรือที่แคทพูดเมื่อครู่เป็นเรื่องจริง ลีโอปลอบว่าไม่ต้องเป็นห่วงน้องยังอยู่ในสายตาเขาตลอด อลิสจะเลิกเป็นห่วงก็ต่อเมื่อไอ้ชั่วนั่นถูกตำรวจจับ จังหวะนั้นเพลงพิณเข้ามาสมทบ อลิสพาลใส่

“เห็นไหมว่าแฟนเก่าเธอทำอะไรกับครอบครัวฉัน”

เพลงพิณเตือนความจำให้ว่าอลิสไม่ใช่หรือที่เป็นคนดึงแบงก์มายุ่งเกี่ยวกับครอบครัวของเรา อลิสไม่พอใจจะเอาเรื่อง ลีโอเห็นท่าไม่ดีขอร้องแม่โวยวายไปตอนนี้ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ให้สัญญาว่าจะต้องจัดการกับแบงก์ให้ได้ก่อนจะสายเกินไป...

ระหว่างเดินมาที่โถงหน้าลิฟต์ อลิสครุ่นคิดหนักว่าตัวเองไปทำอะไรให้แบงก์ถึงได้ถูกตามมาล้างแค้น ในที่สุดก็นึกออก รู้สึกผ่อนคลายที่รู้ถึงสาเหตุของเรื่อง...

ตำรวจได้ข้อมูลจากลีโอก็ยกกำลังกันไปที่ห้องพักของแบงก์ แต่เขาไหวตัวทัน ไม่ยอมขึ้นไปที่นั่น รอกระทั่งตำรวจไปหมดแล้วถึงได้กลับเข้าห้อง ทันใดนั้นมีเสียงเคาะประตูห้องดังขึ้น เขาลังเลก่อนจะเดินไปดูที่ช่องตาแมว เห็นอลิสยืนอยู่ก็แปลกใจมากรีบเปิดประตูรับ

“รู้ได้ยังไงว่าผมอยู่ที่นี่ คุณเป็นคนจ้างนักสืบใช่ไหม”

อลิสส่ายหน้าแทนคำปฏิเสธ แล้วถามอย่างไม่อ้อมค้อมว่าต้องการเงินเท่าไหร่ถึงจะเลิกยุ่งกับโมเน่ต์ แบงก์ทำเป็นต่อว่านี่เธอไม่เห็นค่าความรักที่ลูกสาวของเธอมีให้เขาบ้างหรือ

“มันไม่ใช่ความรัก โมเน่ต์ยังเด็กเกินกว่าที่จะทันคนอย่างแก อย่าเสียเวลาเลย บอกมาว่าแกอยากได้เท่าไหร่แล้วก็ไปจากชีวิตลูกสาวฉัน ไม่อย่างนั้นแกได้ไปเสวยสุขในคุกแน่...ฉันไม่ได้ขู่” อลิสมองแบงก์อย่างเอาเรื่อง เขาจ้องตอบไม่เกรงกลัวแม้แต่น้อย...

กัสโซ่กำลังไล่ดูรูปที่ตัวเองถ่ายด้วยกล้องที่ยืมมาจากน้ำขิง อลิสเข้ามายืนดูด้วยพลางถามว่าฝีมือเขาหรือ เขาถ่อมตัวว่าแค่มือสมัครเล่น น้ำขิงสอนให้เขาลองใช้กล้องและให้ลองปรับแต่งภาพด้วยโปรแกรมต่างๆ คงกลัวเขาจะเครียด อลิสเห็นรูปสวยรูปหนึ่งในนั้น ถามว่าใครถ่าย พอรู้ว่าเป็นฝีมือน้ำขิงชมว่าฝีมือดีใช้ได้...

หลังจากรับข้อเสนอของอลิส แบงก์เปิดไอแพดดูรูปประเทศที่อยากไปจนได้มาสามประเทศ ครั้นจะตัดสินใจคนเดียวว่าจะไปประเทศไหนดีก็ใช่ที่ จึงส่งรูปไปให้โมเน่ต์ช่วยเลือก ย้ำว่าให้เวลาเลือกหนึ่งอาทิตย์

ooooooo

หนึ่งสัปดาห์ต่อมา วินนี่นัดให้นักข่าวมาพบที่กองถ่ายละครเพื่อจะแถลงข่าวตัวเองกับแคทจะหมั้นกัน นักข่าวยิงคำถามทันทีหมั้นฟ้าแลบอย่างนี้ไม่กลัวถูกมองว่าท้องก่อนแต่งหรือ

“ความจริงเราก็คบกันมาก่อนหน้านี้นานแล้วนะครับ ก่อนที่จะเป็นข่าวอีก”

“ก็อย่างที่วินนี่พูดน่ะค่ะ เราไม่ได้เพิ่งคบกันอาทิตย์สองอาทิตย์นะคะ” แคทช่วยเสริม

การแถลงข่าวครั้งนี้ถ่ายทอดสดในรายการข่าวบันเทิงทีวีช่องหนึ่ง กัสโซ่ซึ่งกำลังทำกายภาพบำบัดอยู่กับน้ำขิงเปิดทีวีช่องนี้พอดี เธอเป็นห่วงความรู้สึกของเขาจัดแจงจะปิดทีวี กัสโซ่ร้องห้ามไว้ ไม่ต้องเป็นห่วงเขาทำใจเรื่องนี้ได้นานแล้ว การแถลงข่าวของวินนี่กับแคทยังคงดำเนินต่อไป แต่แล้วแบงก์ส่งคลิปแอบถ่ายตอนมีอะไรกับแคทว่อนเน็ต พวกนักข่าวเห็นเข้าก็ยื่นคลิปนี้ให้วินนี่ดู วงแตกทันที เขาเดินหนีไปเลย

แคทรีบตามไปอธิบายแต่ก็ไร้ประโยชน์ วินนี่โกรธมากที่เธอนอนกับแบงก์ทั้งที่ยังคบหากับเขา แล้วขึ้นรถขับออกไป ทิ้งเธอร้องไห้เป็นเผาเต่าอยู่ตรงนั้น ตากล้องใจร้ายตามถ่ายทอดสดภาพนี้ออกอากาศ คราวนี้กัสโซ่ทนดูภาพดราม่าไม่ไหวขอร้องน้ำขิงช่วยเปลี่ยนช่องให้ด้วย...

แบงก์ดูรายการบันเทิงสดนี้เช่นกัน เห็นแคทร้องไห้ฟูมฟายก็ยิ้มสะใจ สักพักอลิสโทร.เข้ามือถือของเขา ทวงถามว่านี่ครบหนึ่งอาทิตย์แล้ว ยังตัดสินใจไม่ได้อีกหรือว่าอยากไปไหน เขายอมรับว่ายังคิดไม่ตก อลิสให้เวลาเขาคิดภายในวันนี้ ตกลงใจได้เมื่อไหร่ให้รีบโทร.ไปแจ้ง อลิสวางสายไม่กี่อึดใจ ลีโอโทร.เข้ามาแจ้งว่าผลการตรวจดีเอ็นเอมาถึงมือสรัลแล้ว เธอรับคำจะพาโมเน่ต์ตามไปที่ออฟฟิศเอง...

เมื่อรู้ผลตรวจดีเอ็นเอผ่านไปได้ไม่นาน สรัลจัดให้มีการแถลงข่าวที่ห้องประชุมของบริษัทโดยนั่งคู่กับ อลิสที่โต๊ะแถลงข่าวมีเพลงพิณ ลีโอกับโมเน่ต์ยืนฟังอยู่หลังกล้องถ่ายทอดสด

สรัลขอเคลียร์เรื่องที่มีภาพหลุดของอลิสอดีตภรรยาของเขาว่าเธอกับผู้ชายในคลิปไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันแม้แต่น้อย เรื่องทั้งหมดเกิดจากพนักงานที่เขาเคยไล่ออกไปกลั่นแกล้งด้วยการแชร์ภาพนี้ว่อนเน็ตเพื่อดิสเครดิตบริษัท เขาซึ่งเป็นสามีของอลิสในขณะนั้น ทราบถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคุณวสุชายในคลิปเป็นอย่างดี เราพยายามติดต่อคุณวสุมาแถลงข่าวด้วยตัวเอง แต่พบว่าท่านได้เสียชีวิตไปแล้ว

“เราจะเอาเรื่องคนที่เผยแพร่ภาพหลุดนี้ให้ถึงที่สุดด้วยครับ”

มนัสชนกดูข่าวนี้อยู่เช่นกัน ขบกรามแน่นด้วยความแค้น...

สักพัก แบงก์โทร.หาอลิสเพื่อแจ้งจุดหมายปลายทางที่จะไปต่างประเทศของเขา อลิสดีใจมากคิดว่าการกระทำของตัวเองจะทำให้เขาอยู่ห่างโมเน่ต์ โดยไม่รู้เลยว่าเขาไม่ได้จะไปต่างประเทศคนเดียวแต่จะเอาโมเน่ต์ไปด้วย นัดแนะกับเธอเสร็จสรรพก็ขับรถมาจอดหน้าบริษัท โมเน่ต์รอจังหวะที่ไม่มีใครสนใจรีบหลบออกมา

เพลงพิณเห็นท่าทางมีพิรุธของเธอแอบเดินตาม เห็นเธอขึ้นรถที่แบงก์มาจอดรอรับ เขาเห็นเพลงพิณตามออกมาก็โบกมือให้ เพลงพิณตกใจวิ่งไปขึ้นรถตัวเองรีบขับตามไปพร้อมกับโทร.แจ้งข่าวนี้ให้อลิสทราบ อลิส ตระหนักในทันทีที่แท้แบงก์หลอกเอาเงินจากตนเพื่อที่จะพาโมเน่ต์หนีไปด้วยกัน

ooooooo

ลีโอเห็นเพลงพิณกลับมาด้วยสีหน้าผิดหวังไม่ต้องเดาก็รู้ว่าตามรถของแบงก์ไม่ทัน เธอพยายามแล้ว แต่คลาดกัน อย่างน้อยก็ได้ทะเบียนรถของเขามา แต่ไม่แน่ใจว่าจะถูกหรือเปล่า

“ผมจะส่งให้ตำรวจที่ดูแลคดีนะ เผื่อจะได้เบาะแสอะไรบ้าง” ลีโอรับกระดาษจดทะเบียนรถแบงก์มา

แล้วโทร.หาตำรวจ เพลงพิณได้แต่ยืนมองด้วยสีหน้าเป็นกังวล...

อลิสแทบจะคุมสติไม่อยู่เมื่อรู้ว่าเพลงพิณตามรถของแบงก์ไม่ทัน สรัลต้องปรามเพื่อให้เธอเรียกสติคืนมา อลิสรู้จักคอนโดฯที่พักของแบงก์ เราไปหาที่นั่นเผื่อจะเจอลูก สรัลไม่คิดว่าจะง่ายอย่างที่พูด ระหว่างนั้นโมเน่ต์โทร.มาหาแม่เพื่อบอกลา เธอตัดสินใจจะไปกับแบงก์เพื่อพิสูจน์ให้แม่เห็นว่าเขารักและจริงใจกับเธอแค่ไหน อลิสพยายามกล่อมให้ลูกกลับมา แบงก์ไม่ได้รักลูกจริง แค่อยากแก้แค้นท่านเท่านั้น

โมเน่ต์ไม่สนใจคำเตือนของแม่ จะขอใช้ชีวิตอย่างอิสระแล้ววางสาย แบงก์ชมเปาะว่าเธอใจเด็ดกว่าที่เขาคิดไว้ โมเน่ต์เร่งให้เขาหาทางหนีตำรวจกันดีกว่า พ่อของเธอคงไม่ปล่อยให้เขาหนีไปง่ายๆแน่นอน แบงก์บอกเธอว่าไม่ต้องเป็นกังวลเขาเตรียมแผนการไว้หมดแล้ว...

นอกจากจะให้ตำรวจช่วยตามหาเบาะแสของโมเน่ต์แล้ว เพลงพิณยังขอให้พ่อของเธอช่วยอีกแรงหนึ่ง จะไม่ยอมถอดใจง่ายๆจนกว่าจะหาตัวเธอพบ อลิสมองเพลงพิณอย่างซาบซึ้งใจแต่ก็ไม่ยอมเอ่ยปากขอบใจ...

แบงก์พาโมเน่ต์ไปกบดานที่คอนโดฯที่พักของเพื่อน จะขอซ่อนตัวที่นี่สักสองวันถึงจะเดินทางไปมาเก๊า เขาสบโอกาสเหมาะได้อยู่กับเธอในห้องพักตามลำพังจัดแจงเข้ามานัวเนียด้วย โมเน่ต์ขยับตัวหนี

“ที่ฉันมากับนายไม่ใช่เพราะฉันอยากเป็นของนายนะ”

“คุณยังไม่เชื่อเหรอว่าผมรักคุณ คนรักกันก็ทำแบบนี้ทั้งนั้นล่ะ” แบงก์พยายามกล่อมให้โมเน่ต์ยอมขึ้นเตียงด้วยแต่ไม่สำเร็จ เขาไม่อยากให้ไก่ตื่นก็เลยหยวนๆไปก่อน...

การหายตัวไปของโมเน่ต์ทำให้ลีโอกับกัสโซ่เลิกบาดหมางกัน ต่างตั้งใจมั่นจะต้องช่วยน้องกลับมาให้ได้...

โมเน่ต์กับแบงก์เปลี่ยนแผนเล็กน้อยจะเดินทางไปมาเก๊าวันพรุ่งนี้เลย เขาจึงไล่เธอให้ไปเก็บข้าวของเตรียมตัวเดินทางแต่เช้าตรู่ เธอหลงกลเข้าไปเก็บของในห้องนอนโดยไม่รู้เลยว่าเขามีแผนจะรวบหัวรวบหางเธอให้ได้ในคืนนี้เลย...

เพลงพิณคุยกับพ่อเสร็จ รีบมาแจ้งกับสรัลว่าลูกน้องของท่านได้ภาพจากกล้องวงจรปิดแล้ว กำลังเช็กว่าแบงก์จะพาโมเน่ต์ไปไหนได้บ้าง เธออดเป็นห่วงไม่ได้ว่าแบงก์อาจหลอกว่าจะพาโมเน่ต์หนี แต่ความจริงแล้วเขาแค่ต้องการจะล่วงเกินเธอ สรัลถึงกับหน้าเสีย...

ดึกแล้วลีโอเห็นแม่ยังไม่ยอมนอนเอาแต่จ้องมือถือรอให้โมเน่ต์โทร.หา เข้าไปโอบกอดท่านไว้ ความรักความอาทรที่ได้จากสัมผัสของลูกทำให้อลิสกลั้นน้ำตาไม่ไหวร้องไห้ฟูมฟายโทษตัวเองว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดเรื่องนี้ แถมยังโง่ถึงขนาดดูคนเลวๆอย่างแบงก์ไม่ออก ไม่รู้เป็นแม่ประสาอะไร

“แต่แม่ก็พยายามกันแบงก์ให้ออกจากชีวิตโมเน่ต์แล้วนี่ครับ แม่พยายามเต็มที่ที่สุดแล้ว”

ooooooo

โมเน่ต์ไม่ได้เข้าห้องมาเก็บเสื้อผ้า ได้แต่นั่งมองมือถือตัวเองอยู่นานสองนานในที่สุดก็เปิดเครื่อง เห็นมิสคอลจากแม่เป็นร้อยครั้ง ตัดสินใจโทร.หา อลิสที่รอสายจากลูกจนหลับฟุบสะดุ้งโหยงที่มีสายเรียกเข้า รีบคว้ามือถือกดรับสาย โมเน่ต์ตั้งใจจะโทร.มาคุยกับแม่เป็นครั้งสุดท้าย จากนี้ไปคงไม่ได้โทร.หาอีกแล้ว

อลิสพยายามหว่านล้อมให้ลูกกลับบ้านอย่าทิ้งท่านไปแต่ไม่เป็นผล เธอจัดแจงจะวางสายแต่ต้องชะงักเมื่อมีเสียงแบงก์ดังขึ้นจากด้านหลังว่าคิดถึงแม่หรือ เธอโกหกว่าเปล่า แล้วเอามือถือวางบนเตียงทั้งที่ยังไม่ได้วางสายจากแม่ แบงก์มองหน้าเธอพลางถามย้ำไม่ได้โทร.หาจริงหรือ โมเน่ต์แกล้งทำท่าไม่พอใจ

“ถ้านายระแวงฉันขนาดนี้ ฉันไม่ไปกับนายดีกว่า”

“หมายความว่ายังไง” แบงก์ว่าพลางมองมือถือที่วางอยู่ “แม่คุณรู้แล้วใช่ไหมว่าเราอยู่ที่นี่”

โมเน่ต์ยืนกรานไม่ได้โทร.หาแม่ แบงก์ไม่เชื่อจะเข้ามาขอดูมือถือ เธอถอยกรูดไม่ยอมให้ดู อลิสที่อยู่ปลายสายได้ยินเสียงลูกร้องโวยวายใส่แบงก์ก็ใจคอไม่ดี กดวางสายแล้วโทร.หาลูกใหม่

แบงก์กำลังก้าวเข้าหาโมเน่ต์กลับชะงักเมื่อได้ยินเสียงสายเรียกเข้ามือถือของเธอ สั่งห้ามรับสาย เธอเห็นแม่โทร.มา ทำเป็นเสียงเขียวใส่ทำไมจะรับไม่ได้ เธอโทร.สั่งพิซซ่าไว้ สั่งเผื่อเขาด้วย แล้วกดรับสาย คอนเฟิร์ม การสั่งซื้อเมื่อครู่ แล้วบอกที่อยู่อย่างละเอียดยิบ ย้ำให้ปลายสายมาถึงภายในสิบนาที แบงก์ไม่ปักใจเชื่อ สั่งให้เอามือถือมาให้ดู เธอไม่ยอมให้ อ้างแม่ยังไม่เคยละลาบละล้วงแบบนี้แล้วเขาเป็นใครเธอถึงต้องให้ดู

ชายโฉดโมโหพุ่งเข้าหา โมเน่ต์เอามือถือที่ยังไม่ได้วางสายปาใส่หวังจะยื้อเวลา  มือถือกระเด็นเข้านอนนิ่งอยู่ใต้เตียง เขาจับเธอเหวี่ยงไปที่เตียงแล้วโถมตัวตาม เธอไม่ยอมง่ายๆสู้สุดฤทธิ์ พร้อมกับขู่ถ้าทำอะไรเกินเลยเธอจะไม่ไปไหนกับเขาทั้งนั้น แบงก์ไม่สนใจขอแค่ได้เธอเป็นเมียก็จะหนีไปทันที โมเน่ต์เริ่มใช้ไม้อ่อน

“อย่าทำฉันเลยนะ ฉันขอร้อง คนรักกันเขาไม่ทำกันแบบนี้”

แบงก์ไม่สนใจซุกไซ้ซอกคอโมเน่ต์จะเผด็จศึกให้ได้ ฝ่ายอลิสได้ที่อยู่ของแบงก์รีบออกมาทันที...

โมเน่ต์ไม่ยอมเสียท่าง่ายๆกัดปากคนชั่วที่พยายามจูบเลือดสาด แล้วถีบเขากระเด็น ก่อนจะพุ่งไปคว้ามีดคัตเตอร์ในกระเป๋าถือตัวเองขึ้นมากวัดแกว่งขู่ไม่ให้เขาเข้าใกล้ เขาหากลัวไม่เดินเข้าหา ปัดมีดในมือเธอกระเด็น ชกท้องน้อยซ้ำจนทรุด ก่อนจะเหวี่ยงเธอกลับไปนอนร้องโอดโอยบนเตียง แล้วกวาดตามองไปรอบห้องที่ตัวเองซ่อนกล้องหลายตัวเอาไว้

“ภาพหลุดของแม่ ต่อด้วยคลิปหลุดของลูกสาวได้ฉาวโฉ่กันทั้งตระกูลแน่ๆ” แบงก์หัวเราะสะใจ

อีกมุมหนึ่งที่ล็อบบี้ชั้นล่างของคอนโดฯ อลิสเข้าไปในลิฟต์ด้วยท่าทีร้อนใจ เป็นห่วงลูกสุดๆ

ฝ่ายแบงก์หื่นจับจะปล้ำโมเน่ต์ให้ได้ เธอทำเป็นนอนเฉยไม่ขัดขืนแต่มือค่อยๆเอื้อมไปหยิบคัตเตอร์

ที่ตกอยู่ใกล้ๆจ้วงแทงเขาไม่ยั้ง อลิสที่เพิ่งออกจากลิฟต์ได้ยินเสียงร้องอย่างเจ็บปวดของแบงก์รีบวิ่งไปทุบประตูห้องเป้าหมาย เรียกลูกให้เปิดรับ ตนมาช่วยแล้ว มีเสียงร้องโหยหวนดังขึ้นอีกครั้ง

อึดใจ ประตูห้องเปิดออก แบงก์ในสภาพเนื้อตัวเต็มไปด้วยเลือดเดินออกมาได้สองก้าวก็ล้มคว่ำ อลิส มองเข้าไปในห้องเห็นโมเน่ต์ยืนถือมีดอยู่ ครั้นเธอเห็นแม่เท่านั้น ทิ้งมีดโผกอดตัวสั่นด้วยความตกใจ อลิสไม่ยอมให้ลูกต้องตกเป็นผู้ต้องหาฆ่าคนตาย จึงจับลูกไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ใหม่ ส่วนตัวเองเอาชุดที่เปื้อนเลือดที่ลูกสวมอยู่มาใส่ หวังจะยอมรับว่าเป็นคนฆ่าแบงก์เสียเอง จากนั้นไล่โมเน่ต์กลับบ้าน

“ไม่ค่ะ โมเน่ต์จะอยู่กับแม่ โมเน่ต์ไม่ยอมให้แม่รับผิดแทนโมเน่ต์”

อลิสกล่อมจนในที่สุดลูกยอมกลับบ้าน รอจนลูกไปพ้นที่เกิดเหตุแล้วถึงได้หยิบมือถือขึ้นมาโทร.หาสรัล

ไม่นานนัก โมเน่ต์กลับถึงบ้าน สรัลที่รออยู่กับเพลงพิณรีบเข้ามาถามว่าเป็นอย่างไรบ้าง ท่านเป็นห่วงเธอแทบแย่ พอแม่โทร.มาบอกว่าลูกปลอดภัยท่านก็โล่งอก โมเน่ต์ไม่พูดอะไรโผกอดพ่อร้องไห้ สรัลกอดลูกตอบปลอบใจ เพลงพิณมองภาพตรงหน้าดีใจที่พ่อลูกกลับมาดีกันได้อีกครั้ง

ooooooo

อลิสถูกตำรวจนำตัวมาสอบปากคำที่โรงพัก สรัลรู้ข่าวรีบมาเยี่ยม เธอยังไม่ได้ถูกคุมขังหรือแจ้งข้อหา ตำรวจจึงให้รอที่ห้องสอบสวน สรัลพยายามสอบถามว่าเกิดอะไรขึ้น อลิสไม่ยอมพูดอะไรได้แต่บอกว่าที่ทำไปทั้งหมดก็เพื่อปกป้องลูก

ปรานีเห็นโมเน่ต์ยังนอนหลับอยู่ก็เลยลุกออกจากห้อง พอรู้ว่าเพลงพิณกำลังเข้ามาเยี่ยมคุณหนูของตัวเอง ก็ขอร้องอย่าเพิ่งเข้าไปตอนนี้เดี๋ยวคุณหนูตื่นขึ้นมาเห็นเธออยู่ในห้องจะเป็นเรื่องเปล่าๆ เพลงพิณเป็นห่วงโมเน่ต์จึงจะแวะมาดู ถ้าเธอยังหลับอยู่เดี๋ยวค่อยมาใหม่

“มันเกิดอะไรขึ้นก็ไม่รู้นะคะ แล้วไปไงมาไง

คุณอลิสถึงตามไปฆ่าแบงก์ได้ก็ไม่รู้” คำพูดของปรานีทำให้เพลงพิณเริ่มสงสัยว่าเรื่องจริงๆมันเป็นอย่างไรกันแน่...

ด้านเพลงพิณเป็นห่วงโมเน่ต์เห็นไม่ตื่นสักที

เข้ามาดู เธอนอนกระสับกระส่ายฝันร้าย เพลงพิณเขย่าตัวเพื่อให้เธอตื่น อยู่ๆเธอร้องเอะอะขึ้นมา

“ฉันไม่ได้ฆ่านาย ปล่อยฉันแบงก์...อย่า ฉันไม่ได้ฆ่านาย” โมเน่ต์กรีดร้องสุดเสียงก่อนจะสะดุ้งตื่น เห็นเพลงพิณมองอยู่ทำไก๋ขอน้ำดื่ม เธอเดินไปหยิบน้ำมาให้พลางบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงอลิส พ่อของตนให้ลูกน้องช่วยเรื่องคดีให้อยู่ โมเน่ต์โทษตัวเองว่าเป็นต้นเหตุให้แม่ ต้องมาเดือดร้อน

“เพราะคุณอลิสต้องการปกป้องคุณต่างหากค่ะ เขาถึงต้องจัดการกับแบงก์” เพลงพิณเห็นโมเน่ต์ล้มตัวจะนอนต่อ “เพลงว่าคุณลุกมายืดเส้นยืดสายก่อนดีไหมคะ ถ้านอนต่อเดี๋ยวจะฝันร้ายอีก”

โมเน่ต์ส่ายหน้าหลับตาอย่างไม่ต้องการรับรู้อะไร เพลงพิณได้แต่มองทั้งเป็นห่วงและสงสัย...

ไม่ได้มีแค่เพลงพิณเท่านั้นที่เจอโมเน่ต์นอนฝันร้ายละเมอถึงแบงก์ น้ำขิงที่เข็นรถเข็นพากัสโซ่มาที่บ้าน สรัลก็เจอเธอกำลังฝันร้ายละเมอร้องเอะอะไม่ให้แบงก์เข้ามาหา กัสโซ่ต้องจับเธอเขย่าให้รู้สึกตัว โมเน่ต์สะดุ้งตื่นขึ้นมาเห็นพี่ชายอยู่ข้างๆถึงกับปล่อยโฮ

“แบงก์มันตายไปแล้วโมเน่ต์ ไม่ต้องกลัวนะ” กัสโซ่ดึงน้องมากอดปลอบใจ...

ในเวลาเดียวกัน เพลงพิณเล่าเรื่องที่โมเน่ต์ละเมอเรียกแบงก์เสียงลั่นไปหมดราวกับเป็นคนฆ่าเขากับมือตัวเองให้สรัลกับลีโอฟัง สรัลหาว่าเธอคิดมาก โมเน่ต์อาจจะแค่ฝันร้ายก็ได้ ลีโอรู้มาว่าตำรวจเก็บหลักฐาน

ในห้องไปตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือแล้ว ถึงตอนนั้นเราคงรู้ว่าใครเป็นคนฆ่าแบงก์ตัวจริง เพลงพิณกลัวว่าถ้าเกิดโมเน่ต์ฆ่าแบงก์จริงๆขึ้นมาจะทำอย่างไร ลีโอไม่กังวลถ้าเราพิสูจน์ได้ว่าเธอทำไปเพื่อป้องกันตัว

“เราให้คุณพลังหาแนวทางสู้คดีเผื่อไว้ด้วยดีไหมคะ ถ้าคุณโมเน่ต์ทำอย่างนั้นจริงๆ”

สรัลเห็นด้วยกับเพลงพิณ เพราะรู้สึกว่าอลิสปิดบังอะไรบางอย่างอยู่ ลีโออาสาจะไปจัดการเรื่องนี้ ยังไม่ทันจะออกจากห้อง น้ำขิงกับกัสโซ่พาโมเน่ต์มาพบพ่อเสียก่อน เธอจะมาสารภาพความจริงที่เกิดขึ้นกับแบงก์และจะยอมรับผิดในสิ่งที่ตัวเองได้ทำลงไปไม่อย่างนั้นเธอก็จะต้องฝันร้ายแบบนี้ไปตลอดชีวิต กราบขอโทษพ่อด้วยที่ทำให้เสียใจ

“โมเน่ต์พร้อมที่จะไปหาคุณแม่แล้วค่ะ”...

ณ ห้องสอบสวนบนโรงพัก อลิสรู้เรื่องที่โมเน่ต์จะมาสารภาพผิดกับตำรวจก็ร้องห้ามเสียงหลง ขืนทำอย่างนั้นลูกจะต้องมีมลทินไปตลอดชีวิต โมเน่ต์กลับเห็นตรงกันข้าม ถ้าเธอปล่อยให้แม่ต้องรับผิดแทนต่างหากที่จะทำให้เธอรู้สึกผิดและมีมลทินในใจไปตลอดชีวิต

“อย่าให้โมเน่ต์รู้สึกละอายใจมากไปกว่านี้ได้ไหมคะแม่” คำอ้อนวอนของลูกทำเอาอลิสหนักใจ...

นับเป็นโชคดีของสองแม่ลูกตระกูลวิศัลย์สุนทร ตำรวจตรวจค้นห้องเกิดเหตุเจอกล้องที่แบงก์ซ่อนเอาไว้ เท่าที่ได้ตรวจดูภาพแอบถ่ายพบว่าโมเน่ต์ฆ่าแบงก์เพื่อปกป้องตัวเองจากการถูกข่มขืน แต่ถึงอย่างไรทางตำรวจก็ต้องรอการให้ปากคำของโมเน่ต์ด้วยว่าจะยอมเล่า

ความจริงหรือเปล่า สรัลดีใจมาก

“แปลว่าลูกสาวผมยังไม่ตกเป็นผู้ต้องหาใช่ไหมครับผู้กำกับฯ”

“ถ้าลูกสาวคุณตรงไปตรงมากับเรา เขาก็จะได้รับความยุติธรรมกลับไปเช่นกันครับ”

ooooooo

ในที่สุดโมเน่ต์ก็หลุดจากทุกข้อกล่าวหา อัยการไม่สั่งฟ้องเพราะหลักฐานชัดเจนว่าเธอทำไปเพื่อป้องกันตัว ส่วนอลิสก็ไม่โดนข้อหาให้การเท็จ เนื่องจากตำรวจเข้าใจว่าอลิสทำไปเพื่อปกป้องลูก ทุกคนต่างโล่งอกที่ทุกอย่างจบลงด้วยดี จะมีก็แต่มนัสชนก

เท่านั้นที่ดูท่าจะไม่พอใจที่สองแม่ลูกไม่ต้องรับโทษใดๆ

อดีตเลขาฯตัวแสบยังอิจฉาริษยาที่นอกจากอลิสจะหลุดคดีแล้ว ยังมีนิตยสารติดต่อให้ไปสัมภาษณ์พร้อมทั้งถ่ายรูปลงหน้าปกอีกด้วย คิดหาทางจะเล่นงานเธอ...

ระหว่างรออลิสให้สัมภาษณ์ลงนิตยสาร โมเน่ต์ กัสโซ่ซึ่งนั่งรถเข็นโดยมีน้ำขิงคอยดูแลไม่ห่างต่างหาอะไรทำฆ่าเวลาแตกต่างกันไป โมเน่ต์ขอตัวไปซื้อเสื้อสวยๆ ขณะที่กัสโซ่กับน้ำขิงแยกไปที่ร้านขายกล้องถ่ายรูป เขาเห็นเธอมองกล้องตัวหนึ่งที่ตั้งโชว์อยู่หน้าร้าน อย่างสนใจคิดจะทำบางอย่างเพื่อตอบแทนที่เธอดูแลเขาอย่างดี

ทางด้านโมเน่ต์กำลังเลือกซื้อเสื้อผ้าอย่างสบายใจอยู่เพียงลำพัง โดนมนัสชนกเข้ามาพูดจาเหน็บแนมเป็นทำนองว่าฆ่าคนตายมาทั้งคนยังมาลอยหน้าเดินเลือกซื้อเสื้อผ้าอยู่ได้ โมเน่ต์พูดโดยไม่มองหน้าอีกฝ่าย ถ้าไม่รู้อะไรจริงอะไรไม่จริงก็อย่าพูดดีกว่า สองสาวมีปากเสียงกัน มนัสชนกพยายามพูดกวนประสาทจะให้โมเน่ต์หลงกลลงไม้ลงมือกับตัวเอง แต่เธอเดินดูเสื้อต่อไป

ไม่สนใจ มนัสชนกก็เลยเป็นฝ่ายล่าถอยไปเอง...

ในขณะเดียวกัน ลีโอนั่งยิ้มอารมณ์ดีเพราะทางร้านขายกล้องโทร.มาแจ้งว่ากล้องถ่ายรูปที่เขาสั่งไว้มาแล้ว เพลงพิณเข้ามาเห็นเขานั่งยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ แกล้งกระเซ้าว่าเข้ามาขัดจังหวะความสุขอะไรหรือเปล่า เขาได้แต่ยิ้มๆไม่ตอบอะไร เธอแค่จะมาถามเขาว่าหาเหตุผล ให้บอร์ดใจอ่อนยอมรับกัสโซ่กลับมาทำงานได้หรือยัง

ถ้ายังหาไม่ได้ เธอจะช่วยดีไหม ลีโอยกหน้าที่นี้ให้เธอส่วนเขาจะเป็นคนไปกล่อมกัสโซ่เองหวังว่าคงไม่ใจแข็ง

“งั้นก็ขอให้เราทั้งคู่โชคดีนะคะ” พูดจบเพลงพิณกลับออกไป ลีโอมองตามก่อนจะบ่นพึมพำ ถ้ากัสโซ่กลับมาทำงานที่นี่ แล้วตนจะหาเรื่องอะไรให้เจอกับน้ำขิง ได้อีก...

มนัสชนกไม่ได้แค่จะตามป่วนโมเน่ต์เท่านั้น ยังจ้างให้คนตามดูอีกด้วยหวังจะทำให้เธอไม่มีความสุข...

สรัลกลับถึงห้องทำงานต้องแปลกใจที่เจออลิส รอท่าอยู่ เธอแค่จะมาถามเรื่องกัสโซ่ว่าเจรจากับบอร์ดบริหารไปถึงไหนแล้ว ลูกอยู่บ้านเฉยๆนานเกินไปแล้ว เขาขอร้องให้ใจเย็นๆ ลีโอกำลังหาทางอยู่ แต่ถ้าไม่ทันใจเธอจะไปเจรจาเองก็ได้ อลิสปล่อยให้เป็นหน้าที่ลีโอกับเขาจะดีกว่าแล้วขยับจะไป เพลงพิณเดินเข้ามาเสียก่อน จะมาบอกสรัลว่าตนเองรับหน้าที่ต่อจากลีโอจะคุยกับบอร์ดเรื่องกัสโซ่เอง อลิสฝากเธอดูเรื่องกัสโซ่ให้ด้วย...

โมเน่ต์แวะมาที่คอนโดฯที่พักของลีโอ ขณะกำลังจะขึ้นลิฟต์รู้สึกเหมือนมีคนแอบมอง ครั้นหันไปดูกลับไม่เจอใคร แถมมีไลน์ส่งมาจากมือถือของแบงก์ เธอรู้สึกไม่ชอบมาพากลหันหลังกลับออกมาแทบไม่ทัน...

ในเวลาไล่เลี่ยกัน ลีโอแวะมาบ้านแม่เพื่อจะเอากล้องถ่ายรูปที่เพิ่งซื้อมาให้น้ำขิง กลับต้องผิดหวังที่พบว่ากัสโซ่ซื้อกล้องตัวใหม่ให้เธอเช่นกันเพียงแต่ราคาถูกกว่า ลีโอก็เลยต้องเอากล้องที่ตัวเองซื้อไปแอบเอาไว้ แม้น้ำขิงจะไม่ยอมรับกล้องจากกัสโซ่ฟรี ตกลงจะผ่อนคืนให้ แต่ลีโอก็ไม่ค่อยชอบใจอยู่ดี ยิ่งเห็นสองคนนั่นสนิทสนมกันชวนกันไปลองกล้องตัวใหม่ที่สวนสาธารณะ ยิ่งเป็นกังวลกลัวจะถูกแย่งของรักไปอีก

กัสโซ่พอจะเดาอาการหงุดหงิดของพี่ชายออกว่าหึงตัวเอง แนะให้น้ำขิงบอกเขาไปตามตรงว่าคิดอย่างไรกับเขา น้ำขิงถอนใจหนักใจไม่กล้าพูด...

โมเน่ต์กลับถึงบ้านได้ไม่นาน ก็มีไลน์จากแบงก์ส่งมาป่วนอีก เป็นข้อความข่มขู่ทำนองว่าจะจองเวรไม่ให้มีความสุข เธอกลัวมากลนลานขึ้นห้อง เพลงพิณเห็นท่าทางแปลกๆของเธอมองตามด้วยความเป็นห่วง ยังมีไลน์จากแบงก์ส่งมาที่มือถือของโมเน่ต์อย่างต่อเนื่องจนเธอเริ่มกลัว ตัดสินใจปิดมือถือ

ooooooo

เหตุการณ์ดูไม่น่าไว้ใจ โมเน่ต์จึงตัดสินใจนำเรื่องนี้ไปเล่าให้แม่ฟังถึงที่บ้าน อลิสเชื่อว่าต้องมีใครบางคนเล่นตลกกับลูกแน่ๆ ดังนั้นเราต้องทำให้ไอ้คนส่งไลน์เผยตัวออกมาให้ได้ โมเน่ต์ทักท้วงทำแบบนี้อันตรายมากๆ อลิสไม่สนใจดึงมือถือของลูกมาพิมพ์ข้อความกลับไป สักพักมีข้อความส่งกลับมา อลิสยิ้มพอใจ...

กัสโซ่แวะมาหาลีโอที่ทำงานโดยมีน้ำขิงตามมาดูแลเช่นเคย ทำให้ลีโอไม่ค่อยพอใจนัก กัสโซ่เห็นสีหน้าท่าทางของพี่ชายก็นึกสนุกขึ้นมา แกล้งบอกเขาว่ายังไม่ได้ตัดสินใจจะกลับมาทำงานที่นี่ แค่จะมาดูให้แน่ใจก่อนว่าบรรยากาศน่ากลับมาหรือเปล่า ลีโอไม่ขัดข้องหากเขาอยู่บ้านแล้วสบายใจกว่า

“ฉันก็ไม่ได้อยากจะมากเรื่องหรอกนะ ฉันน่ะทำงานได้ทุกที่ที่มีน้ำขิงอยู่ด้วยนั่นล่ะ”

“งั้นก็เชิญไปอยู่กันสองคนเถอะ” ลีโอหงุดหงิดใส่ กัสโซ่เห็นไม่เข้าทีชวนน้ำขิงกลับ เธอเห็นกล่องใส่กล้องถ่ายรูปรุ่นใหม่วางอยู่บนโซฟา จะร้องทักแต่เห็นลีโอหน้าหงิกก็เลยเปลี่ยนใจเดินตามกัสโซ่ออกไป...

คนที่ส่งไลน์มาป่วนโมเน่ต์ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นมนัสชนกนั่นเอง อลิสชี้หน้าด่าเธอว่าโรคจิต อุตส่าห์ใจดีไม่เอาเรื่องที่เธอมาทำร้ายตนกับเพลงพิณ ไม่คิดว่าจะตอบแทนด้วยการทำแบบนี้

“ใจดีแบบไหนคะ ฆ่าคนตายแต่ยังลอยหน้าลอยตาได้ทั้งแม่ทั้งลูกอย่างนี้ กฎหมายมันเอาผิดคุณไม่ได้ก็จริง แต่บาปกรรมมันยิ่งกว่ากฎหมายนะคะ ไม่มีข้อยกเว้น มีแต่จะสนองคนทำผิด” มนัสชนกลอยหน้าลอยตาน่าตบ อลิสบอกให้เธอเก็บคำพูดเหล่านี้ไว้สอนตัวเองก็แล้วกัน แล้วจูงมือโมเน่ต์ออกไป...

เมื่ออลิสกลับถึงบ้าน ได้รู้เรื่องที่น้ำขิงมีปัญหากับลีโอ จึงเรียกเธอมาคุยกันตามลำพัง ขอให้เธอเล่ารายละเอียดให้ฟัง อลิสถึงกับหลุดขำเมื่อได้ฟังเรื่องทั้งหมด ถ้าตนเข้าใจไม่ผิดกัสโซ่พยายามสร้างเรื่องให้ลีโอหึงเพราะอยากเห็นทั้งคู่ลงเอยกันสักที น้ำขิงออกตัวว่าเรื่องที่กัสโซ่แกล้งลีโอ เธอไม่ได้ร่วมมือด้วย อลิสแนะให้เธอไปอธิบายให้ลีโอฟังว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดของเขาเอง เธอตัดพ้อว่าไม่ได้ทำอะไรผิดสักหน่อย

“เธอบอกว่าไม่ผิด ลูกชายฉันก็บอกว่าไม่ผิดถ้าไม่มีใครเสียสละก่อนแล้วมันจะจบยังไงล่ะ”...

ในเมื่อน้ำขิงไม่ยอมทำอะไร อลิสจึงเป็นฝ่ายไปหาลีโอถึงที่ห้องพักของเขา ช่วยเคลียร์เรื่องที่เขาเข้าใจกัสโซ่กับน้ำขิงผิด แนะให้เขาคุยกับน้ำขิงไปตรงๆว่าเขาหึงเธอ กัสโซ่เองก็อยากเห็นเขาชัดเจนกับน้ำขิงสักที ลีโอถึงบางอ้อที่แท้น้องชายแกล้งทำให้เขาหึงเพราะอย่างนี้นี่เอง

“เขาบอกว่ายิ่งหึงมากก็แปลว่ารักมาก ลูกเชื่อไหม”

“ครับแม่ แต่ถ้าผมสารภาพกับเธอง่ายๆตอนนี้จะสนุกยังไงล่ะครับ”...

เพลงพิณทำหน้าที่ได้เหมาะสมกับที่ทุกคนไว้ใจ สามารถกล่อมจนบอร์ดบริหารยอมให้กัสโซ่กลับมารับตำแหน่งเดิมจนได้ สรัลตัดพ้อดึกป่านนี้แล้วไม่ใช่เวลาที่เธอจะมาคุยเรื่องงานให้เขาฟัง มันน่าจะเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะสร้างครอบครัวของเราได้แล้ว เธอไม่ขัดข้องเขาว่าอย่างไรก็ว่าตามกัน

ooooooo

แม้จะยังงอนกันอยู่ แต่ลีโอยังอุตส่าห์ส่งรูปถ่ายฝีมือน้ำขิงเข้าประกวดภาพถ่ายผ่านทางเน็ต แถมเสียเงินค่าสมัครให้อีกต่างหาก เธอโวยวายให้กัสโซ่ฟังว่าเธอไม่ได้ขอให้เขาทำอย่างนี้ให้สักหน่อย กัสโซ่เถียงแทนพี่ชาย ทีเธอยังจัดนิทรรศการให้เขาได้เลย น้ำขิงยังคาใจไม่หายไม่รู้ว่าลีโอไปรู้ข้อมูลส่วนตัวของเธอได้อย่างไร

“คนรักกันก็ต้องรู้สิไม่เห็นแปลกเลย” คำพูดของกัสโซ่ทำให้น้ำขิงอดยิ้มไม่ได้...

บ่ายวันเดียวกัน กัสโซ่ถูกเชิญตัวมาเข้าประชุมที่บริษัท LV เพื่อที่บอร์ดบริหารจะได้ต้อนรับเขากลับเข้าทำงานอย่างเป็นทางการ อลิสขอบใจเพลงพิณมาก

ที่เป็นธุระเรื่องนี้ให้ แล้วขอคุยกับเธอเป็นการส่วนตัว ครู่ต่อมาสองสาวต่างวัยมานั่งดื่มกาแฟไปคุยกันไปที่ร้านกาแฟชั้นล่างของตึก อลิสบอกเธอว่ากำลังจะกลับไปอยู่อังกฤษ และอยากจะให้มีงานเลี้ยงส่งเป็นปาร์ตี้เล็กๆในครอบครัวของเราอาทิตย์นี้

“ความจริงฉันก็ไม่อยากให้เอิกเกริกหรอก”

“ถือเสียว่าเป็นการฉลองที่เราผ่านทุกอย่างด้วยกันมาสิคะ” เพลงพิณยิ้มให้อย่างมีไมตรี ทั้งคู่มัวแต่คุยกันไม่ทันเห็นมนัสชนกจ้องมองอยู่ด้วยสีหน้าเคียดแค้น...

นอกจากเพลงพิณกับอลิสจะปรับความเข้าใจกันได้ในที่สุด ลีโอกับกัสโซ่ต่างลืมเรื่องบาดหมางใจที่มีต่อกัน และต่างให้สัญญากันไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ความเป็นพี่เป็นน้องของเราสองคนจะคงอยู่ตลอดไป

ooooooo

ถึงวันงานปาร์ตี้เลี้ยงส่งอลิส งานเลี้ยงจัดขึ้นอย่างเรียบง่ายมีเพียงสมาชิกในครอบครัวกับน้ำขิงเท่านั้นที่มาร่วมงาน กัสโซ่เห็นน้ำขิงกับลีโอยังตึงๆ ใส่กันไม่วายกระเซ้าเขาว่านี่ผ่านมาหนึ่งอาทิตย์แล้ว ยังเจรจาสันติภาพกับน้ำขิงไม่ได้ผลอีกหรือ

“เขาใจแข็งกว่าที่นายคิดนะ กัสโซ่”

จังหวะนั้นมนัสชนกบุกเข้ามาในงานเลี้ยงพร้อมกับปืนในมือ เล็งใส่ทุกคนในงานไปทั่ว ก่อนจะเอาปืนจี้โมเน่ต์ไว้ อลิสขอร้องอย่าทำอะไรลูกของตนเด็ดขาด มนัสชนกขู่จะยิงโมเน่ต์หวังจะให้อลิสเจ็บปวด สรัลขยับเข้าไปใกล้ๆยัยโรคจิต แกล้งชวนคุยเพื่อจะหาจังหวะเหมาะแย่งปืน แต่เธอไหวตัวทันยิงใส่แขนเขาถึงกับทรุด

“นกจะทำให้คุณรู้ว่าการสูญเสียสิ่งที่รักไปเหมือนที่คุณทิ้งนกไปหานังสองคนนั่น มันเจ็บปวดแค่ไหน”

สรัลไม่สนใจอาการบาดเจ็บของตัวเอง ขยับจะเข้าหามนัสชนกอีกครั้ง เธอขู่ลั่นถ้าเขาเข้ามาใกล้กว่านี้จะยิงลูกของเขาทิ้งต่อหน้า แล้วลากตัวโมเน่ต์ออกไปหน้าบ้าน เพลงพิณรีบเข้าไปดูอาการของสรัลพร้อมกับโทร.เรียกทั้งตำรวจและรถพยาบาล น้ำขิงที่ตามออกมาส่งสัญญาณให้โมเน่ต์ซึ่งพยักหน้าให้อย่างรู้กัน แล้วใช้ศอกกระแทกมนัสชนกจนจุกก่อนจะวิ่งหนี น้ำขิงรีบตามไปปกป้อง มนัสชนกจะยิงน้ำขิงแต่ลีโอเอาตัวเองขวางไว้

เสียงปืนดังปังพร้อมกับร่างของลีโอล้มลง กระสุนเจาะเข้าเต็มหน้าอกเขา สรัลกับ รปภ.เข้าไปช่วยกันจับตัวมนัสชนกไว้ได้ ลีโอรู้ดีว่าคงไม่รอด สารภาพกับน้ำขิงว่ารักเธอมากและรักมาตลอด น้ำขิงเองก็บอกรักเขาเช่นกัน แต่มันสายเกินไปเขาสิ้นใจในอ้อมแขนเธอ...

เสร็จจากงานเผาศพลีโอ อลิสกับโมเน่ต์เดินทางไปอังกฤษด้วยกันโดยโมเน่ต์จะไปเรียนต่อที่นั่น...

หนึ่งปีผ่านไปหลังจากที่เกิดเรื่องเศร้า เพลงพิณตั้งครรภ์สมใจอยาก ท่ามกลางความปลื้มปีติของสรัล

ooooooo

-อวสาน-


ละครเสน่หามายา ตอนที่ 13(ตอนจบ) อ่านเสน่หามายา ติดตามเสน่หามายา ดูรูปภาพนักแสดงในเรื่อง นำแสดงโดย เคลลี่ ธนะพัฒน์,แซมมี่ เคาวเวลล์,สิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ 15 เม.ย. 2561 09:18 2018-04-20T03:03:11+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ