นิยายไทยรัฐ

ข่าว

  ริมฝั่งน้ำ

  SHARE
  • หน้าที่

  พฤกษ์ (เพื่อน คณิน) อาจารย์หนุ่มสอนวิชาบริหารธุรกิจ อนาคตไกลกำลังสอบชิงทุน เรียนต่อด็อกเตอร์ที่ต่างประเทศ  ท่ามกลางแรงเชียร์ของพ่อและแม่  เดชา (เศรษฐา ศิระฉายา) กับ บุษกร (ทาริกา ธิดาทิตย์) ครอบครัวอบอุ่นของพฤกษ์เป็นแรงหนุนที่ดีให้กับชีวิตเขามาตลอด  ขณะรอผลทุน พฤกษ์รับเป็นอาจารย์พิเศษสอนคอร์สการทำธุรกิจเริ่มต้น  หนึ่งในลูกศิษย์สาวเจ้าปัญหาคือ พิมพ์วีนัส (นาตาลี ปณาลี) หญิงสาวที่มาพร้อมความฝันอยากทำร้านกาแฟออร์แกนิค  เธอปฏิเสธการรับมรดก  ร่มไม้ชายคา เนิร์สซิ่งโฮม  บ้านพักดูแลผู้สูงอายุแบบครบวงจรของพ่อกับแม่ที่ตายเพราะเครื่องบินตก   

  วีนัสพยายามพิสูจน์เส้นทางตามฝันของตัวเอง โดยมี คณิตา (ลิตา คาลิยา) ลูกพี่ลูกน้องหัวอ่อน ถูกวีนัสลากไปตามฝันด้วย  แถมยังดึง ธนพัต (เฟิร์ส ภาราดา) รุ่นพี่ร่วมมหาวิทยาลัยมาช่วยกันทำร้าน  เพื่อนสามคนร่วมหัวจมท้ายกัน แต่ก็ไปไม่ถึงฝั่ง สุดท้ายร้านกาแฟก็ต้องปิด  แต่นิสัยไม่ยอมแพ้ของวีนัส ทำให้พฤกษ์ต้องคอยช่วยเหลือลูกศิษย์จอมดื้อ  จนเพื่อนสนิทของพฤกษ์ คือ ไตรทศ นาย ตำรวจลูกติด และ ไอลดา (แคท  ตฤณญา) หมออีอาร์ ผู้หลงรักธนพัตตั้งแต่แรกพบ พากันสังเกตเห็นความใกล้ชิดที่พฤกษ์มีต่อวีนัสแบบไม่รู้ตัว  

  ชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขของพฤกษ์กลับพลิกผันไปสู่ความหม่นหมองในชั่วข้ามคืน เมื่อบุษกร เกิดเส้นเลือดในสมองแตก เวลาเดียวกับที่ เดชาเกิดอุบัติเหตุรถชน คู่กรณีหนี  ร่างเดชาถูกอัดก็อปปี้ในรถอยู่นานกว่าจะมีคนมาพบ  พฤกษ์ต้องดูแลแม่ที่ปากเบี้ยว พูดไม่ได้ และปกปิดการตายของพ่อไว้เพราะกลัวแม่จะทรุดลง พฤกษ์ทิ้งทุนด็อกเตอร์  ทำงานหนักเพื่อหาเงินรักษาแม่

  เมื่อบุษกรอาการดีขึ้น คนแรกที่บุษกรถามถึงคือสามี  แต่พฤกษ์ไม่ยอมบอกข่าวร้ายเรื่องพ่อตาย  ทำให้บุษกรคิดว่าถูกสามีทิ้งเพราะป่วย บุษกรจะออกจากบ้านไปตามหาสามี แต่ล้มลง พฤกษ์กลับมาพบแม่นอนเจ็บอยู่นานหลายชั่วโมง และโทษว่าเป็นความผิดของตัวเอง  ไอลดาเสนอพฤกษ์ให้พาแม่ไปอยู่ศูนย์ดูแล เพื่อจะได้มีเวลาไปติดตามคดีของเดชา หาตัวคนผิดมาลงโทษ
  ด้าน  ร่มไม้ชายคา เนิร์สซิ่งโฮม  มรดกชิ้นใหญ่มากของวีนัสก็กำลังปั่นป่วน จากกลุ่มสูงวัยที่หลากหลายอารมณ์  พฤกษ์เพิ่งรู้ว่าวีนัสเป็นเจ้าของที่นี่ก็เริ่มลังเล ไม่อยากพาแม่มาอยู่เพราะอับอายที่ไม่สามารถดูแลแม่ได้ด้วยตัวเอง

  สุดท้ายพฤกษ์จำใจพาแม่มาพักฟื้นที่บ้านร่มไม้ฯ โดยมีวีนัสคอยดูแลเอาใจใส่อย่างดี พร้อมทีมงานคุณภาพอย่าง พิกุล (น้ำเงิน บุญหนัก) คุณยายใจดีของวีนัสกับคณิตา  อ้อย ผู้ช่วยสาวสุดถึก  ธงชัย ยามหนุ่มจอมกะล่อน กับ โป้ง ลูกจ้างหนุ่มสายอู้ แฟนของ พลอย เด็กรับใช้ขี้ตื่น พฤกษ์มาเยี่ยมแม่บ่อยๆ  และได้พบกับเพื่อนวัยเดียวกับแม่หลากหลายบุคลิกต่างที่มาอย่าง  นิ่มนวล (พิศมัย วิไลศักดิ์)  อดีตแม่ค้าขายขนมเปี๊ยะที่เริ่มมีอาการอัลไซเมอร์  ดวงใจ (สุดา ชื่นบาน) อดีตนักร้องคาเฟ่ผู้ชอบกิจกรรมโลดโผน  โตมร (สุประวัติ  ปัมทสูต) อดีตอธิบดีกรมการปกครองที่ชอบเล่าโพสคลิปข่าวลงโซเชี่ยล เชาว์ (ชูศักดิ์ สุธีรธรรม) เจ้าของกิจการเรือเฟอร์รี่ที่ราศีเป็นแค่คนสวน อี๊ด (ณัฐนี สิทธิสมาน) ยายผอมเกร็งขี้เม้าท์  เฟรดริก  ศิลปินนักเดินทางชาวอังกฤษที่อยากตามหาเมียกับลูกที่ทอดทิ้งไปเมื่อวัยหนุ่ม  และคนสุดท้าย ชาญชัย (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) เจ้าของโรงแรมหรูที่สมาชิกทุกคนให้ความเกรงใจมากที่สุด  พฤกษ์คุยถูกคอกับปู่ชาญชัย เพราะชาญชัยชอบกล้วยไม้เหมือนพ่อ    

  บุษกรเริ่มเข้ากับคนอื่นได้และมีรอยยิ้มมากขึ้น แต่ก็ยังรอการพบหน้าสามีที่หายไป วีนัสตามตื๊อพฤกษ์ให้พาพ่อมาเยี่ยมแม่ จนในที่สุดความจริงเรื่องเดชาตาย ก็ปิดไว้ไม่อยู่  พฤกษ์ขอร้องให้วีนัสช่วยปิดบังต่อไป  แต่สุดท้ายบุษกรก็รู้ความจริง  และด้วยความรัก ความเข้าใจจากสมาชิกทุกคนในบ้านร่มไม้ชายคา บุษกรไม่รู้สึกโดดเดี่ยวที่ต้องใช้ชีวิตอย่างไม่มีสามีอีกต่อไป เพราะรอบๆข้างเธอยังมีเพื่อนวัยเดียวกันที่คอยห่วงใย สร้างเสียงหัวเราะให้ทุกวัน  

  อานัส (คณิน แสตนลีย์) หลานชายเพลย์บอย เข้ามาเยี่ยมปู่ชาญชัยบ่อยๆ  ทั้งที่ไม่เต็มใจมา แต่เพราะความรู้สึกผิดที่เคยก่อเรื่องร้ายแรงไว้  ทำให้ต้องยอมปรับปรุงตัวเอง  ก่อนจะถูกตัดออกจากกองมรดก เอกภพ (ศานติ สันติเวชชกุล) กับ สิริมา (ภัสสร บุณยเกียรติ) พ่อแม่ของอานัสพยายามผลักดันลูกชายให้เข้าหาปู่ ท่ามกลางการชิงดีชิงเด่นในครอบครัว  โดยเฉพาะ อินทิรา (ดารณีนุช ปสุตนาวิน) ลูกสาวคนเดียวของชาญชัยที่ไม่ชอบหน้าหลานชายคนโตจอมเกเรอย่างอานัส  อินทิราสนับสนุนครอบครัวของ เอกวิทย์ (คุณากร เกิดพันธุ์วิทย์) และ เอกยุทธ (อุเทน พรหมมินทร์) มากกว่า โดยมี สุจิตรา (ทัศนาวลัย จักรพงศ์) ภรรยาของเอกยุทธ ที่อยากให้ ต้น (ธีร์รชตะ รชตะหรัญกาล) ลูกชายของตัวได้เป็นหลานคนโปรดของปู่ชาญชัย

  ช่วงวันหยุด  นิ่มนวลไปอยู่บ้าน พาฝัน (สโรชา วาทิตตพันธ์) ลูกสาวคนกลางผู้จำใจต้องดูแลแม่ทั้งที่ตัวเองแสนจะยุ่งเรื่องลูกและสามี  นิ่มนวลดีใจที่ได้เจอลูกๆ ครบ ทั้ง ปารมี (ชุติมา นัยนา) ลูกสาวคนโตที่ยอมเลิกนัดเด็กหนุ่มคู่ควงล่าสุด วีรกิจ (ศรุต วิจิตรานนท์) นายตำรวจลูกชายคนรอง  กันดิศ (โพลาร์  อิศวร์) ลูกชายคนเล็กขี้อ้อน และ กิ๊ฟ  หลานสาววัยรุ่น ลูกของพาฝัน  นิ่มนวลทำกับข้าวเต็มโต๊ะเอาใจลูก ถามถึงหน้าที่การงานของแต่ละคน  ทำเอาพาฝันยิ่งหงุดหงิดเพราะ กฤช (ศิววงศ์  ปิยะเกศิน) สามีของพาฝันก็เป็นแค่ข้าราชการธรรมดา เช้าชามเย็นชาม  นิ่มนวลแอบได้ยินลูกๆ ถกเถียง เกี่ยงกันเรื่องค่าใช้จ่ายของแม่  นิ่มนวลน้ำตาตกใน  ไม่คิดว่าลูกในไส้จะเห็นแม่เป็นภาระ  

  อานัสทุ่มเทจะเอาชนะพฤกษ์ และต้องการเป็นเจ้าของหัวใจวีนัสให้ได้  หนึ่งธิดา (ชนกสุดา รักษนาเวส) เสียใจที่อานัสหายหน้าไม่สนใจกันเหมือนเมื่อก่อน พอกลับบ้าน ก็ถูก อิงอร แม่ของเธอต่อว่าที่มัดใจไฮโซอานัสไว้ไม่ได้ ภูวนาท (ฝันดี จรรยาธนากร) พ่อของหนึ่งธิดาทะเลาะกับอิงอร  ไม่เห็นด้วยที่อิงอรพยายามจะผลักดันให้หนึ่งธิดาคบหาไฮโซคนอื่น หนึ่งธิดาเครียด ไม่มีใจจะทำงาน  

  คดีของพฤกษ์กลับมาคืบหน้าอีกครั้งเมื่อไตรทศ (อู๋ สมิทธิ์) ได้หลักฐานใหม่ แต่พอพฤกษ์ตามก็เจอว่า มีคนพยายามยัดเงินปิดคดี ขณะที่พฤกษ์เริ่มท้อที่อำนาจเงินกำลังจะชนะทุกอย่าง  รีสอร์ตของอานัสถูกไฟไหม้ตอนที่สร้างใกล้เสร็จ  อานัสได้ยินวีนัสพูดกับพฤกษ์เรื่องที่อินทิรา ประกาศจะขัดขวางไม่ให้เขาทำสำเร็จ อานัสลากตัววีนัสไปเอาเรื่องอินทิราจนบ้านแตก

  พฤกษ์รีบพาชาญชัยมาห้ามศึก  เจออานัสขับรถเร็วจนเกือบชน รถอานัสตกข้างทาง ทั้งอานัสและวีนัสบาดเจ็บ ชาญชัยเห็นสภาพหลานชายที่ไม่รู้จักควบคุมอารมณ์จนเกือบพาวีนัสมาตายก็ถึงคราวเหลืออด  ไม่ยอมปล่อยให้ชีวิตใครต้องมาสูญเสียเพราะคนอย่างอานัสอีก  ชาญชัยต้องการให้อานัสได้รับโทษจากความผิดที่เคยก่อไว้  เขาสารภาพกับพฤกษ์ว่ารถคันที่พฤกษ์ตามหา รถที่ชนเดชาก็คือรถของอานัสนั่นเอง  

  พฤกษ์ตั้งใจเอาเรื่องอานัสจนเข้าคุกให้ได้  พ่อแม่อานัสเสนอเงินหลายล้านหวังเปลี่ยนใจพฤกษ์  สิริมาลงทุนกราบขอโทษแทนลูกอย่างน่าเวทนา  อานัสเสียใจที่ทำให้พ่อแม่เดือดร้อนซ้ำแล้วซ้ำเล่า  บุษกรเตือนสติพฤกษ์ว่าความแค้นไม่ช่วยให้พ่อฟื้น มีแต่จะทำให้อีกหลายชีวิตต้องเป็นทุกข์ อานัสก้มลงคุกเข่าขอโอกาสจากพฤกษ์  แต่พฤกษ์รับไม่ได้  จนกระทั่งวีนัสทำให้พฤกษ์รู้จักคำว่า “ให้อภัย “  

  หนึ่งธิดาตัดใจจากอานัส  เปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่  ตั้งใจเรียน  ตั้งใจทำงาน อานัสมาหาปู่ที่บ้านร่มไม้ฯ พอเห็นวีนัสกับพฤกษ์กำลังเล่นสนุกเรียกเสียงเฮฮาจากสมาชิกสูงวัยทั้งหลาย เขารู้ตัวดีว่าหมดหวังชนะใจวีนัส อานัสตั้งต้นใหม่กับตัวเองจากบทเรียนครั้งใหญ่ของชีวิต สัญญากับชาญชัยว่าจะกลับมาเป็นอานัสคนใหม่ที่ปู่ภูมิใจให้ได้  

  ที่ทะเลสวย  พฤกษ์กับวีนัสได้ปรับความเข้าใจท่ามกลางสายตาและเสียงหัวเราะคิกคักของแก๊งคุณตาคุณยาย ที่แตะมือกัน สมหวังในมิชชั่นเลิฟของหลาน

  พฤกษ์ขอวีนัสแต่งงาน  ท่ามกลางแก๊งคุณปู่คุณย่าในบ้านร่มไม้ชายคา และเพื่อนๆ เป็นพยาน แต่วีนัสปฏิเสธเพราะพฤกษ์ข้ามขั้นตอน ยังไม่ได้ตกลงเป็นแฟนกัน  พฤกษ์รีบร่างสัญญาทดลองเป็นแฟนหกเดือน  พ้นโปรเมื่อไหร่  แต่งงานทันที  

  ณ ริมฝั่งน้ำ ที่เต็มไปด้วย ‘ไม้ใกล้ฝั่ง’ รอวันโค่นล้ม
  เกิด แก่ เจ็บ ตาย คือธรรมดาของชีวิต
  หากแต่ทุกความธรรมดา
  ล้วนซุกซ่อนความพิเศษบางอย่างไว้เสมอ
  ดังเช่น ‘ความสูญเสีย’ พาให้พฤกษ์ได้มาค้นพบ ‘ความรัก’
  ในหัวใจของวีนัส  ผู้หญิงธรรมดาที่แสนพิเศษ

   ณ “ริมฝั่งน้ำ”  ที่หัวใจทุกดวงต้องเผชิญความเจ็บปวด  บาดแผลจะเปลี่ยนเป็นความรักได้หรือไม่  ติดตามหาคำตอบได้ใน ละครครอบครัวหัวใจอบอุ่น  “ริมฝั่งน้ำ” ...  ติดตามความสนุกทั้งหมดได้ทางช่อง 3 ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. เริ่มตอนแรกวันเสาร์ที่ 22 กันยายน 2561 นี้
  รายชื่อนักแสดง “ริมฝั่งน้ำ” 

  ศิลปินแห่งชาติท่าน

  ชาญชัย                         แสดงโดย    คุณสะอาด เปี่ยมพงษ์ศาสนต์  
  โตมร                            แสดงโดย    คุณสุประวัติ ปัทมสูต
  เดชา                             แสดงโดย    คุณเศรษฐา ศิระฉายา
  นิ่มนวล                          แสดงโดย    คุณพิศมัย วิไลศักดิ์    

  ร่วมด้วย

  พฤกษ์                           แสดงโดย   เพื่อน คณิน ชอบประดิถ
  พิมพ์วีนัส                       แสดงโดย   นาตาลี ปณาลี วรุณวงศ์
  อานัส                           แสดงโดย   คณิน  สแตนลีย์
  หนึ่งธิดา                       แสดงโดย   ชนกสุดา   รักษนาเวศ
  ไตรทศ                         แสดงโดย   สมิทธิ  ลิขิตมาศกุล
  คณิตา                          แสดงโดย   คาลิยา นิฮุต
  ธนพัต                          แสดงโดย   ภาราดา  ชัชวาลโชติกุล
  ไอลดา                          แสดงโดย   ตฤณญา  มอร์สัน
  บุษกร                           แสดงโดย   ทาริกา ธิดาทิตย์
  ดวงใจ                          แสดงโดย   สุดา ชื่นบาน
  เชาว์                             แสดงโดย   ชูศักดิ์ สุธีรธรรม
  ม้วน                              แสดงโดย   โฉมฉาย ฉัตรวิไล
  พิกุล                             แสดงโดย   น้ำเงิน  บุญหนัก
  อี๊ด                                แสดงโดย   ณัฐนี  สิทธิสมาน
  เอี้ยง                              แสดงโดย   ฉันทนา กิติยพันธ์
  มิสเตอร์เฟรด                 แสดงโดย   ไมค์เคิล ฮอนโนล์
  อ้อย                              แสดงโดย   นนทิยา จิวบางป่า
  ธงชัย                            แสดงโดย   จักรพันธ์  จันโอ
  เอกภพ                          แสดงโดย   ศานติ สันติเวชชกุล
  สิริมา                            แสดงโดย   ภัสสร บุณยเกียรติ
  อินทิรา                          แสดงโดย   ดารณีนุช ปสุตนาวิน
  เอกยุทธ                        แสดงโดย   อุเทน พรหมมินทร์
  สุจิตรา                          แสดงโดย   ทัศนาวลัย จักรพงศ์
  เอกวิทย์                        แสดงโดย   คุณากร  เกิดพันธุ์วิทย์
  ปารมี                            แสดงโดย   ชุติมา นัยนา
  วีรกิจ                            แสดงโดย   ศรุต วิจิตรานนท์ 
  อุ้ม                                แสดงโดย   อริศรา วงษ์ชาลี
  พาฝัน                           แสดงโดย   สโรชา วาทิตตพันธ์
  กฤช                              แสดงโดย   ศิววงศ์  ปิยะเกศิน
  กันดิศ                           แสดงโดย  โพลาร์  อิศวร์
  อิงอร                             แสดงโดย   ปาริฉัตร ไพรหิรัญ
  อ๊อด                              แสดงโดย   สมมาตร ไพรหิรัญ
  ภูวนาท                          แสดงโดย   ฝันดี  จรรยาธนากร
  วิกานดา                         แสดงโดย    ภัทรวดี  ปิ่นทอง
  ชวนชม                          แสดงโดย   ณัฏฐริณีย์ กรรณสูต
  แต๋ว                               แสดงโดย   ธีระพล หอมจม
  ต้น                                 แสดงโดย   ธีร์รชตะ  รชตะหรัญกาล
  กิ๊บ                                 แสดงโดย   ธัญญภัสร์ ภัทรธีรชัยเจริญ
  พลอย                            แสดงโดย   วีนัส   ศักดิ์ศิริ  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  ดวงตาที่ 3 EP.9 ศึกผีรอบด้าน ตรีกาล สุดห่วง ผีพรายลักซ่อนเอาตัวปุ้มไป

  ดวงตาที่ 3 EP.9 ศึกผีรอบด้าน ตรีกาล สุดห่วง ผีพรายลักซ่อนเอาตัวปุ้มไป
  27 ก.ย. 2564

  06:30 น.

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 15:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์