นิยายไทยรัฐ

ข่าว

เรือนร่มงิ้ว

SHARE
  • หน้าที่

ดอกงิ้วบานร่านชู้ สาปส่งลงอเวจี สังหารตัวอัปรีย์ ไว้ใต้ผืนดินนี้

ปีพ..๒๔๘๓  ไม้ (มาร์ค-อภิวิชญ์ จักษ์ตรีมงคลทายาทคนเดียวของนายสิงห์กับนางทับทิมเจ้าของโรงสีใหญ่ได้เดินทางมาที่กรุงเทพมหานคร เพื่อตามสืบถึงการตายอย่างลึกลับของทั้งคู่ที่ เรือนร่มงิ้ว ซึ่งไม้ได้ยินกิตติศัพท์ความน่ากลัวของเรือนร่มงิ้ว แต่เขาก็ไม่ย่อท้อเดินทางไปถึงเรือนร่มงิ้วจนได้  ไม้ไปถึงเรือนร่มงิ้วตอนค่ำก็ได้พบกับ มาลัย  (พิงกี้-สาวิกา ไชยเดช) หญิงสาวสวยแววตาเศร้าเต็มไปด้วยความทุกข์ ยังไม่ทันที่ไม้จะได้ถามไถ่อะไร หญิงสาวก็กลายร่างเป็นผีหน้าตาน่ากลัวจนไม้ต้องวิ่งหนี และตกไปในน้ำ วิญญาณของมาลัยยังตามไม้ไปถึงใต้น้ำเพื่อพาไม้ย้อนอดีตไปถึงเหตุการณ์รุ่นพ่อรุ่นแม่ของไม้ที่ก่อกรรมกับตนไว้ ก่อนที่จะกลายเป็นวิญญาณแค้นเฝ้าเรือนร่มงิ้วแห่งนี้ มาลัยหญิงสาวที่สุดแสนอาภัพเธอต้องจำใจแต่งงานกับหลวงวิศาล หนุ่มรูปหล่อลูกพระยาเจ้าของเรือนร่มงิ้ว ชีวิตในเรือนร่มงิ้วของมาลัย เธอทำหน้าที่ภรรยาที่ดีได้อย่างยอดเยี่ยม โดยที่ไม่เคยรู้เลยว่าสามีที่ไม่เคยหลับนอนกับเธอเลยนั้นเป็นชายรักชาย    

วิศาลบังคับให้ เดช (กอล์ฟ-อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนาบ่าวรับใช้คนสนิทหรืออีกนัยหนึ่งคู่นอนของเขามาหลับนอนกับมาลัย เพราะต้องการให้เธอมีทายาทสืบสกุล และเขาจะเป็นผู้รับทรัพย์สมบัติทั้งหมด  แต่เรื่องราวกลับตาลปัตรเมื่อเดชและมาลัยรักกัน วิศาลโกรธแค้นเดชและมาลัยมาก เมื่อมาลัยไม่ตั้งท้อง วิศาลจึงให้ รำเพย  (ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตรมาทำหน้าที่แทน  เดชชายคนรักของเธอต้องถูกส่งไปทำหน้าที่สามีจำเป็นเฉกเช่นเดียวกับที่เขาเคยทำกับเธอ   

ชีวิตในเรือนร่มงิ้วของมาลัยจึงเป็นชีวิตที่ปราศจากความสุข เมื่อเธอต้องเผชิญกับความทุกข์ เพราะคอยถูกรำเพยระราน  ความรักระหว่างเธอและเดชก็เป็นความรักที่ไม่สมหวัง เมื่อเธอเข้าใจผิดคิดว่าเดชทรยศต่อความรักของเธอ  มาลัยแอบสืบเรื่องยาพิษที่ทำให้วิศาลกลายเป็นอัมพาตจนเดชจับได้ และรู้สึกผิดหวังที่มาลัยคนที่ตนรักไม่เชื่อ เดชสารภาพว่าตนวางยาวิศาล เพราะวิศาลต้องการจะทำร้ายมาลัย มาลัยเห็นความถูกต้องมากกว่าความรักตัดสินใจจะเอาเรื่องทั้งหมดไปบอกตำรวจ เดชยอมรับความผิด กินเหล้าเมาด้วยความเสียใจคืนเดียวกับที่มาลัยโดนวางยาพิษชนิดเดียวกับวิศาล  มาลัยแค้นแทบขาดใจเพราะเข้าใจว่าเป็นฝีมือของผู้ชายที่ตนรักมาก เรือนร่มงิ้วถูกวางเพลิง มาลัยตายคาเรือนและกลายเป็นวิญญาณเฮี้ยนรอแก้แค้นเดชจนถึงทุกวันนี้…ติดตามชมละครเรื่อง เรือนร่มงิ้ว ได้ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 19.00 ทางช่อง 8 กดเลข 27  เริ่มตอนแรกพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2564


คาแรกเตอร์ ตัวละคร “เรือนร่มงิ้ว

คุณมาลัย (พิงกี้-สาวิกา ไชยเดช) สตรีมีชาติตระกูลในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 (พ.ศ.2463) ได้รับการอบรมมารยาทชาววังมาเป็นอย่างดี  เพราะพ่อแม่มีเชื้อสายผู้ดีเก่า หน้าตาคม ผิวผ่องสมเป็นลูกคุณหนู มีความไว้ตัว  แต่ก็มีความเมตตาปรานีต่อผู้น้อย พูดจาไพเราะ ยึดมั่นในจารีตประเพณี เป็นเบญจกัลยาณี ถนัดทั้งการแกะสลัก ทำอาหาร ถูกเลี้ยงดูเพื่อมาเป็นภรรยาที่ปรนนิบัติสามี แต่ไม่ประสาเรื่องบนเตียงเพราะอยู่ในสังคมที่ถือว่าเรื่องเพศเป็นเรื่องต่ำ ต้องห้าม คุณมาลัยรู้เพียงอย่างเดียวว่าหญิงที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ก็คือหญิงที่มีสามี และมีลูก แต่ไม่เคยรู้เลยว่า  ตัวเองต้องการอะไร ชีวิตอยู่ในกรอบเหมือนเป็นตุ๊กตาจนกระทั่งคุณหลวงพาภรรยาใหม่เข้ามา โลกสวยของคุณมาลัยก็ถึงการณ์ล่มสลาย  ต้องลุกขึ้นมาต่อสู้แย่งชิง จนท้ายที่สุดก็ได้รู้ว่าผู้ชายที่ตัวแย่งชิงนั้นไม่ได้มีคุณค่าอะไรเลย!แถมยังเป็นชนวนหายนะที่ทำให้ชีวิตคุณมาลัยถลำลึกไปสู่นรก!

เดช (กอล์ฟ-อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนาคนรับใช้หนุ่ม มือขวาของหลวงวิศาล หน้าตาหล่อเหลา คมสัน กำยำล่ำสัน  มีความจริงใจ รับผิดชอบ เอางานเอาการ แต่งตัวดี เพราะคุณหลวงชอบให้เสื้อผ้าข้าวของดีๆ ใช้ เพื่อเป็นหน้าเป็นตา  พ่อของเดชเป็นคนรับใช้ของพ่อหลวงวิศาลมาก่อน ก่อนพ่อตายได้ฝากฝังเดชไว้กับหลวงวิศาล และสั่งสอนให้เดชเป็นคนกตัญญูรู้คุณ เดชจึงยึดความกตัญญู ซื่อสัตย์เป็นที่ตั้ง แต่หารู้ไม่ว่ามันเป็นการหยอดยาพิษเม็ดใหญ่ให้ชีวิตของเดช เพราะหลวงวิศาลใช้จุดอ่อนข้อนี้  ลักลอบมีความสัมพันธ์กับเดช ตั้งแต่เดชรุ่นหนุ่มจนกระทั่งเดชได้มาเจอกับคุณมาลัย ทำให้เดชรู้ตัวว่าตัวเองเป็นผู้ชายแท้ๆ แต่ความรักที่ต่างฐานะชนชั้นว่าเป็นไปไม่ได้แล้ว การไปเป็นชู้กับหญิงที่แต่งงานแล้วยิ่งเป็นเรื่องผิดศีลธรรมยิ่งกว่า เดชต้องต่อสู้กับความต้องการของตัวเอง และกฎจารีตประเพณี  ท้ายที่สุด การติดกระดุมชีวิตผิดเพียงเม็ดเดียว ก็ทำให้ผู้ชายดีๆ คนหนึ่งกลายเป็นซาตานที่เปี่ยมไปด้วยเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวได้เช่นกัน    

คุณหลวงวิศาล (อั๋น-วิทยา วสุไกรไพศาลคุณหลวงหนุ่มหล่อมีชาติตระกูล คารมดี อบอุ่น น่าเชื่อถือ เป็นสุภาพบุรุษ  เก่งทั้งการค้าขาย ศิลปะ  และชอบสะสมอาวุธออกป่าล่าสัตว์  ทำกิจกรรมที่แสดงถึงความเป็นชายชาตรี แล้วยังโรแมนติก เรียกว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนของชายในฝันที่สตรีทั่วพระนครฝันใฝ่อยากได้เป็นสามี หลังจากออกจากราชการแล้ว คุณหลวงยึดอาชีพเป็นพ่อค้า ขายของนำเข้าสินค้าจากยุโรป และเมืองจีนมาขาย จึงต้องเดินทางอยู่บ่อยๆ แต่หลังฉากเทพบุตรที่แสนดี  คุณหลวงซ่อนความลับดำมืด ที่แท้จริงแล้วมีรสนิยมชอบเพศเดียวกัน  แต่ต้องแต่งงานกับผู้หญิงเพื่อรักษาหน้าตาการยอมรับจากสังคม  คุณหลวงรักเดชมาก แต่ก็แค้นมากเช่นกัน ความหึงหวงอันหฤโหดของคุณหลวงนี่เองที่เป็นต้นตอแห่งความหายนะ ให้กับทุกชีวิตในเรือนร่มงิ้ว

รำเพย (ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตรสาวเหนือ มีจริตออดอ้อน ดูเหมือนจริงใจ แต่แท้จริงแล้ว หน้าอย่างหลังอย่าง พลิกแพลงได้ตามสถานการณ์ เพราะเคยเป็นคนมีฐานะดี เคยใช้ของดีๆ แพงๆ แต่เมื่อพ่อเป็นหนี้การพนัน จนเกือบไม่มีแม้แต่บ้านจะซุกหัวนอน ทำให้รำเพยยอมมาเป็นเมียรองของคุณหลวง  แต่ด้วยนิสัยที่ชอบเป็นที่หนึ่ง เมื่อไปอยู่ที่ไหนก็ต้องเด่นที่สุด เริดที่สุด  รำเพยจึงหาเรื่องกลั่นแกล้งมาลัยไม่เว้นแต่ละวัน  

เพราะทระนงตนว่าเก่งและฉลาด แต่หารู้ไม่ว่า แท้ที่จริงแล้ว เธอก็เป็นเพียงหมากตัวหนึ่ง ที่คุณหลวงใช้เป็นเบี้ยบังหน้าสร้างภาพต่อสังคม และแก้แค้นมาลัย ที่บังอาจเป็นคนที่เดชเสน่หา ภายหลังรำเพยลอบเป็นชู้กับเดช ด้วยการสนับสนุนจากคุณหลวง และให้กำเนิดบุตรชายชื่อว่าเมือง แต่ด้วยกิเลสตัณหาบังตา ทำให้รำเพยมีจุดจบอันน่าสะพรึง

เฟื้อง (เจี๊ยบ-ชมพูนุช ปิยธรรมชัย) หญิงรับใช้ต้นห้องของคุณมาลัย อายุรุ่นราวคราวเดียวกับเดช เติบโตมาด้วยกันกับเดช  นิสัยชอบช่วยเหลือ จิตใจดี  เจียมตัว  อยู่ในกรอบของคุณงามความดี เพราะได้รับความกรุณาจากคุณมาลัยที่คอยสอนหนังสือให้เฟื้องอ่านหนังสือธรรมะ ข้อความสอนใจต่างๆ  ซึ่งเฟื้องกลับเอาธรรมะมาใช้ ได้ดีกว่าคุณมาลัยที่สอนเธอปาวๆ และเพราะเป็นกำพร้าเหมือนกับเดช ก็เลยมีความผูกพัน เข้าอกเข้าใจกันมาก เฟื้องแอบหลงรักเดชมาตั้งแต่เด็ก  แต่เดชเห็นเฟื้องเป็นเพื่อนมาตลอดถือเป็นความรักที่บริสุทธ์ที่เฟื้องมีแต่ให้ และคอยหวังดี และเป็นคนเดียวที่กล้าเตือน เดชแรงๆ  เรียกว่าเป็นตัวมโนธรรมของเดชก็ได้  ถึงเดชจะไม่ได้รักเฟื้องในแง่ชู้สาว แต่เฟื้องก็เป็นคนที่เดช เอาใจใส่ ห่วงหามากที่สุด  จนทำให้คุณหลวงหึงหวง แล้วขืนใจเฟื้อง เพราะอิจฉาทนไม่ได้ที่จะเห็นเดชสนใจคนอื่นมากกว่าตน จนเฟื้องตั้งท้องและคลอดบุตรสาวออกมาชื่อว่า เรไร

ไม้ (มาร์ค-อภิวิชญ์ จักษ์ตรีมงคล) ชายหนุ่ม หน้าตาดี  ฉลาด จริงใจ คล่องแคล่ว เป็นคนจิตใจดีกล้าหาญ อยากรู้อยากเห็น อยากผดุงความยุติธรรมจึงเลือกเรียนคณะ นิติศาสตร์ แต่เมื่อพ่อแม่เสียชีวิต จึงโดนเรียกตัวกลับบ้าน และได้พบความพิศวงน่าประหลาดใจต่างๆ จนต้องไปค้นหาความจริงที่เรือนร่มงิ้ว  และได้พบกับความลับของชาติกำเนิดตัวเองที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน  และได้พบกับความรักที่แท้จริงกับเรไร

เรไร (เทียน-อัจฉรี บัวเขียว) ลูกสาวคนเดียวของ เฟื้อง หน้าตาสวย สดใส  บริสุทธ์จริงใจ และออกจะแก่นแก้ว  ซนๆ นิดๆ  เรไรเพิ่งจบจากโรงเรียนสตรีประจำจังหวัด กลับมาช่วยแม่ขายของที่บ้าน จากสาวชาวบ้านธรรมดา จึงไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะมีเชื้อสายผู้ลากมากดี เมื่อเจอกับไม้ที่แรกก็มีเรื่องให้ต้องทะเลาะขัดแย้งกันอยู่เนืองๆ เพราะต่างก็ถือดี  แต่เมื่อไม้พบสถานการณ์วิกฤติก็จะมีมือของเรไรยื่นเข้ามาช่วยอยู่เสมอ จนเกิดเป็นความรักขึ้นมา

แสง (นน ชานนท์ ทิพกนกชาย หล่อ สันทัด คล่องแคล่ว อดีตลูกสวาท เป็นบ่าวที่มักคอยติดตามรับใช้คุณหลวงวิศาล ในอดีตเคยเป็นลูกสวาทมาก่อนทำให้แสงพร้อมที่จะรับใช้และสนองความต้องการของคุณหลวงวิศาลอยู่ตลอด แต่คุณหลวงวิศาลไม่ได้ชอบในตัวแสง และใช้แสงเป็นแค่ของทดแทนเดชก็เท่านั้น เป็นเหตุให้แสงอิจฉาในตัวเดช

อิ่ม (ปู-นริสา พรหมสุภา)ต้นห้องอีกคนหนึ่งของมาลัย  ดูสาระแนอารมณ์ดี  กะเปิบกะป๊าบ  รักเจ้านาย  คอยปกป้องคุณมาลัย และปะฉะดะ กับ รำเพย และนางแจ่ม ภายหลังตกเป็นเหยื่อของเดช ถูกฆ่าตายอย่างทรมาน

ก่ำ (แมน-พัฒนพล กุญชร  อยุธยาคนรับใช้ที่ถือเป็นมือซ้ายของคุณหลวง  ดูไม่มีพิษสง พูดน้อย แบบครับๆ โอนอ่อนผ่อนตาม  แต่ภายหลังเมื่อเงิน และผลประโยชน์ที่เดชนำมาเสนอล่อตาล่อใจ ก่ำก็เผยธาตุแท้ให้เห็นถึงความโลภ ร้ายกาจเห็นแก่ตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ ภายหลังเป็นคนเอาเมืองไปเลี้ยงและเปลี่ยนชื่อให้เป็นไม้  เลี้ยงดูอย่างดี  รักเหมือนลูก จนเติบใหญ่

อวน(นุ่น-รมิดา ประภาสโนบลภรรยาของก่ำ   เป็นคนรับใช้ในบ้านคุณหลวงเช่นกัน   เป็นคนเห็นแก่เงิน  คอยยุสามีให้ทำเรื่องไม่ดีก็ได้  ถ้าได้ประโยชน์  

แจ่ม (รุ้งลาวัณย์ โทนะหงษาต้นห้องของคุณรำเพย  ติดตามมาจากเมืองเหนือ ชอบหาเรื่อง กวน  ปากเปราะ ปากมาก  คอยคาบข่าวมาบอกรำเพย บางทีก็ใช้งานไม่ได้เรื่อง เหมือนฉลาดแต่พลาดตลอด  สั่งอย่างได้อย่างให้รำเพยคอยเอ็ดคอยดุเสมอ  ภายหลังเป็นบ้า จากเหตุการณ์ที่เห็นรำเพยโดนฆ่า

คุณพระพิจิตร(กรุณพล เทียนสุวรรณพี่ชายของคุณหลวง  เป็นคนท้วมๆ อารมณ์ดี  แต่บทจะเอาจริงก็ดูน่าเกรงขาม  ดูดีมีชาติตระกูล  เป็นแฟมิลีแมน  คอยมาคุยกับคุณหลวงให้คำแนะนำที่ดี คอยมาเตือนสติคุณหลวง  แต่คุณหลวงก็ไม่สนใจ ชอบตามใจตัวเองมากกว่า    

คุณรัญจวน(พิม-พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์) ภรรยาของคุณพระพิจิตร  ใจดี  แม่บ้านแม่เรือนชอบเลี้ยงลูก  ทำอาหาร  ไม่ได้เจ้ายศเจ้าอย่างแต่ก็ดูผู้ดี  คอยให้คำแนะนำที่ดีให้กับมาลัย  

คุณบุหงา(แอริน-สิรีภรณ์ ยุกตะทัตน้องสาวของคุณรัญจวน  เป็นหญิงเปรี้ยว แต่งตัวเก่ง ทันสมัย ชอบปาร์ตี้  เพราะเรียนจบเมืองนอก เลยชอบใช้ชีวิตแบบอิสระ  คิดเห็นว่าผู้หญิงผู้ชายควรเท่าเทียมกัน  เป็นเพื่อนกับมาลัย ที่ปรึกษาคอยปรับทุกข์ แต่ก็ชอบมีแนวคิดที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะมาลัยเป็นคนในกรอบ  ตอนหลังบุหงามาสอนวิธียั่วชายให้มาลัย  แล้วก็ต้องตายเพราะไปยั่วผู้ชายผิดคน

กะทิ (ฟ้าใส-อรจิรา แก้วสว่าง) เพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกับ เรไร  เป็นเพื่อนสนิทของเรไร คอยเป็นตัวประสานให้กับเรไรกับแม่ หรือเรื่องอื่นๆ ด้วย บุคลิก คล่องแคล่วว่องไว ช่างคิดช่างมีความเห็น  

กล้า (เบนซ์-พิสิฐพล นิธิพงษ์วัฒนานักเลงหัวไม้วัยรุ่น กวน วางอำนาจ หลงรักเรไร คอยมาหาเรื่องไม้ กลั่นแกล้ง เพราะเขม่นไม้ที่เรไรให้ความสนใจมากกว่า

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"เต๋า" จับคู่ "เพิร์ธ" นางเอกน้องใหม่ เสิร์ฟความม่วน แซ่บ ใน “เจ้าสาวยืนหนึ่ง”

"เต๋า" จับคู่ "เพิร์ธ" นางเอกน้องใหม่ เสิร์ฟความม่วน แซ่บ ใน “เจ้าสาวยืนหนึ่ง”
17 ส.ค. 2565

11:01 น.