ข่าว

วิดีโอแรงเงา 2

อ่านเรื่องย่อ

แนว: ดราม่า-โรแมนติก

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: Anonymous

กำกับการแสดงโดย: ชนินทร ประเสริฐประศาสน์

ผลิตโดย: บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ภูภูมิ พงศ์ภาณุ,เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์

มุนินทร์กับวีกิจแกล้งเล่นละครตบตาพวกรัชนกอย่างสมจริงมากขึ้นทุกที ทั้งอาการประสาทหลอนเห็นผีมุตตาที่คอนโดและออฟฟิศ รวมถึงอาการประหลาดขยะแขยงวีกิจจนไม่อยากอยู่ใกล้

ปราโมทย์ ลูกศรและแทนไทร่วมเล่นละครด้วย หวังตบตาพวกมาร์คที่เป็นนายนกต่อพวกรัชนกอีกที

รัชนกย่ามใจคิดว่าฤทัยทำตามแผนสำเร็จ วีกิจคงขอหย่ามุนินทร์เร็วๆนี้ ประพงษ์สะใจไม่ต่างกันแต่ไม่วายเตือนรัชนกให้ระวังศรุตกลัวเป็นพวกเดียวกับมุนินทร์ แต่รัชนกไม่หวั่นคิดว่าคุมเขาได้เหมือนที่เคยทำกับผู้ชายคนอื่น

นพนภาจิตตกมาก กลุ้มใจเรื่องต่อเลิกกับก้องเมื่อวันก่อน แต่ไม่นานก็พักเรื่องนี้และคิดแผนเอาคืนมุนินทร์ด้วยการแต่งตัวทัยให้เหมือนมุตตาและพาไปหาวีกิจที่กระทรวง

วีกิจก็เล่นละครร่วมกับปราโมทย์ที่กระทรวง ตบตาพวกปริมให้เชื่อสนิทว่ามุนินทร์มีอาการประสาทหลอนเห็นผีมุตตาและมีอาการเหมือนแพ้ท้องรังเกียจไม่อยากอยู่ใกล้เขา ปริมสะใจมาก แอบส่งข่าวให้พวกมาร์คเสมอรวมทั้งป่าวประกาศทั่วกระทรวงว่ามุนินทร์กำลังเป็นบ้า!

ต้องเหนื่อยหน่ายสถานการณ์ในบ้านมาก โดยเฉพาะอาการซังกะตายของต่อน้องชายที่ทำท่าเหมือนคนอกหักตลอดเวลา แทนไทแวะมาหา เตือนสติให้เธอช่วยปลอบใจน้องชายและแนะนำให้มองความรักจากอีกมุม

“ต่อ...แกต้องเลิกคิดจะเอาเขามาเป็นของของแกเหมือนวัตถุชิ้นนึง มองเขาอย่างที่เป็นมนุษย์จริงๆที่มันผิด ชำรุดและมีด้านอัปลักษณ์ เมื่อเราเข้าใจเราก็จะปล่อยวาง แล้วในที่สุดเราก็จะรู้จักให้อภัยทั้งคนอื่นและตัวเราเอง”

“พี่มองความรักแบบนี้เหรอ เมื่อก่อนพี่ไม่ได้คิดแบบนี้”

ต่ออึ้งมากจริงๆกับความเปลี่ยนแปลงของพี่สาว

ต้องยิ้มบางๆก่อนบอกว่าแทนไทเป็นคนเตือนสติเธออีกที

ooooooo

ฤทัยปรากฏตัวที่กระทรวงพร้อมนพนภาและมื้อกลางวันสำหรับวีกิจที่สร้อยคำเป็นคนเตรียม ปริมกับเหล่าขาเม้าท์อึ้งมาก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าหนุ่มหล่อแสนดีอย่างวีกิจจะแอบมีกิ๊กคราวลูก!

นพนภาปลีกตัวไปเดินรอบกระทรวงกับแจงจิต เปิดโอกาสให้ทัยหรือฤทัยหอบข้าวกลางวันไปให้วีกิจ วีกิจรออยู่แล้วและตีบทแตกต่อว่าเด็กสาวที่ทำตัวเหมือนมุตตาหวังบ่อนทำลายความสัมพันธ์ของเขากับมุนินทร์

วีกิจต่อปากต่อคำกับฤทัยกลางโรงอาหารของกระทรวงตบตาปริมและเหล่าขาเม้าท์ รวมถึงนพนภาให้ตายใจว่าแผนเอาคืนมุนินทร์ได้ผล วีกิจทำเป็นไม่รู้ตัวว่าโดนแอบถ่าย โวยวายใส่หน้าฤทัยอย่างเหลืออด

“เธอมันคือนางมารร้ายของยัยรัชนก ฉันไม่รู้ว่าเธอได้ค่าจ้างมาเท่าไหร่ แต่ไม่ว่ามันจะแพงแค่ไหน...ฝากไปบอกยัยรัชนกเลยว่ามันเสียเวลา เสียเงินเปล่า เพราะเธอไม่มีวันทำลายความรักของเราได้”

ฤทัยตีหน้าโศก แสร้งบีบน้ำตาเรียกคะแนนความสงสาร “คุณกิจคะ...ทัยไม่ได้อยากทำแบบนี้ ใช่ค่ะ...อย่างที่คุณพูด...ชุดนี้คนที่บังคับทัยแต่งคือคุณนพนภา เธอวางแผนขึ้นมาทั้งหมด!”

ระหว่างที่วีกิจทำเป็นตะลึงกับความจริงเรื่องนพนภาบงการทัย มุนินทร์แกล้งเต้นผางเมื่อเห็นคลิปจากอรพิมและทิพอาภา ผลุนผลันออกจากออฟฟิศไปกระทรวงของสามีเพื่อดูหน้ากิ๊กเด็กของเขา

รัชนกไม่สนคำเตือนของประพงษ์นัดเจอศรุตอีกครั้งที่ร้านอาหารริมทะเล ศรุตยินดีมากที่รัชนกไม่ระแวงสงสัยกระนั้นก็ระวังตัวแจเพราะไม่อยากให้แผนของพวกมุนินทร์แตกก่อนเวลาอันควร

ศรุตบอกเรื่องงานสัมมนาที่กระทรวง รัชนกขอตามไปฟังด้วย เขาตอบรับด้วยความยินดีและถือโอกาสหาข้อมูลของเธอเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมเหมือนที่เคยทำกับนพนภา

ขณะที่ศรุตค้นหาความจริงเกี่ยวกับรัชนก วีกิจเอาเรื่องนพนภาที่พาทัยมาป่วนกระทรวง นพนภาไม่สะทกสะท้านควักมือถือเปิดคลิปจากต้อมลูกสาวคนเล็ก มุนินทร์นัดเจอเจนภพหลายครั้งและท่าทางสนิทสนมของทั้งคู่ก็ทำให้เธอคลั่งเพราะคิดว่ามุนินทร์จงใจแทงเธอข้างหลังอีกครั้ง

วีกิจส่ายหน้าหน่ายๆ “นี่ยัยต้อมคงแอบถ่ายมา มีอะไรครับ นินก็ไปเยี่ยมอาภพตามปกติ”

“แหม...สมกับที่คนเขานินทา...เธอเป็นผัวที่อยู่ในโอวาทเมียจริงๆ แล้วนี่ไม่ใช่แค่อยู่ในโอวาท เมียกำลังสวมเขาให้ก็ยังทำซื่อบื้อไม่รู้ประสีประสา งั้นดูคลิปนี่ต่อฉันเพิ่งถ่ายมาสดๆร้อนๆ”

นพนภาไม่ยอมแพ้เปิดคลิปมุนินทร์โอบกอดศรุตที่หน้าบ้านเมื่อวันก่อน วีกิจลอบยิ้มเพราะรู้ดีว่าภรรยาคนสวยไปหาวิทยากรหนุ่มจริงแต่ไม่มีอะไรเกินเลยอย่างที่อาสาวเข้าใจ

“สวมเขาให้ผมยังไงครับอา ก็เห็นอยู่ว่านินเซ คุณศรุตเขาก็ประคอง นี่อากำลังฟุ้งซ่านหาว่านินเล่นชู้กับทั้งอาภพกับทั้งคุณศรุต...กลับไปโหมดเดิมอีกแล้วนะครับ”

“ใช่! ที่คิดเหมือนเดิมเพราะเมียเธอกำลังทำลายฉัน แย่งคุณศรุตไปจากฉัน”

“อ้อ...อาหึงนินเรื่องคุณศรุตนี่เอง อาถึงได้เพ้อเจ้อได้ขนาดนี้”

“ฉันไม่ได้เพ้อเจ้อ ฉันเตือนเธอเพราะหวังดี”

“เก็บความหวังดีของอาไว้เถอะ ผมไม่ต้องการต่อไปนี้เลิกยุ่งกับชีวิตของผมกับนินได้แล้ว แล้วอาก็เลิกเสี้ยมยัยเด็กทัยให้มายั่วผมด้วย มันเป็นความคิดที่น่าทุเรศสิ้นดี”

วีกิจตอกด้วยน้ำเสียงแข็งกร้าว นพนภาหัวเสียแหวลั่น

“เตือนแล้วไม่ฟังก็โง่ต่อไปก็แล้วกัน แต่คิดดูดีๆนะ...ทำไมยัยทัยออกจากบ้านเธอแล้วยัยนินยังสร้างปัญหาให้เธอไม่หยุดหย่อน เห็นว่าตอนนี้มีอาการประสาทกำเริบไม่ใช่เหรอ...เห็นผียัยมุตตามาเข้าสิง ฉันว่ามันก็แค่ละครฉากใหญ่ให้เธอปวดหัวเล่น บอกแล้วนะ...ถ้าอยากรู้ความจริงทั้งหมดลองคุยกับยัยทัยแล้วเขาบนหัวเธอมันจะไม่งอกออกมา!”

ooooooo

ศรุตพยายามล้วงลูกรัชนก อยากให้เธอบอกเหตุผลที่ระรานคนอื่น แต่นอกจากจะไม่ยอมบอกรัชนกยังไม่รู้สึกผิดแถมมองทุกอย่างเป็นเรื่องสนุก

“อ้อ...คุณทำกับผู้คนเป็นเครื่องเล่นของคุณไม่รู้สึกผิดอะไรบ้างเหรอครับ”

“ไม่เลยค่ะ...บางคนนกแค่ชักใยนิดหน่อยพวกเขาก็พร้อมเข้าสู่ด้านมืด มันเป็นความเขลา ความโง่ของพวกเขาเอง แล้วเหยื่อบางประเภทที่ขาดสติยั้งคิดเกินเยียวยา ไม่ต้องมีผู้ล่าค่ะเพราะมันจะตกเป็นเหยื่อของตัวมันเอง!”

มุนินทร์มาถึงกระทรวงในเวลาไม่นาน ปริมรอปั่นหัวอยู่แล้ว พามุนินทร์ไปห้องอาหารที่ฤทัยเตรียมข้าวกลางวันให้วีกิจ ท่าทางเหมือนคนอ่อนต่อโลกจนมุนินทร์อดใจไม่ไหวย่างสามขุมไปเอาเรื่อง

ฤทัยประกาศตัวเป็นเมียน้อยวีกิจเต็มที่ มุนินทร์กรีดร้อง แกล้งโมโหคว้าจานข้าวปาใส่

“อย่านะ...อย่าเอากับข้าวของป้าสร้อยมาสาดฉันนะ” มุนินทร์ชะงักมือ ฤทัยเห็นดังนั้นก็แกล้งพูด “ป้าสร้อยที่ฉันนับถือที่อาจจะเปลี่ยนสถานะจากคุณป้ามาเป็นว่าที่แม่ผัวให้ฉันในอนาคตอันใกล้นี่ก็ได้”

“อะไรนะ...แกพูดอะไรของแก”

“ทัยกำลังบอกว่าคุณกิจเขามีใจให้ทัยนานแล้วค่ะ ...คิดว่าตั้งแต่วันแรกที่ทัยเข้ามาอยู่บ้านคุณด้วยซ้ำ แค่อุบายง่ายๆแกล้งทำเป็นกลัวพี่กิจแล้ววิ่งเข้าห้องน้ำ ทัยทำผ้าขนหนูหลุดจากตัว เขาเห็นทัยเปลือยหมดจดแล้วจากนั้นเขาก็มองและปฏิบัติกับทัยไม่เหมือนเดิมอีกเลย”

มุนินทร์ช็อกมาก แหวลั่น “ฉันไม่เชื่อ!”

“ควรเชื่อค่ะเพราะมันเป็นความจริง วันต่อมาเขาเริ่มลวนลามทัย แตะเนื้อต้องตัวเวลาเราอยู่กันลำพัง หรือแม้แต่ตอนที่คุณอยู่ด้วยแต่คุณเผลอ...พี่กิจเขาชอบลวนลามหนูตอนนั้นมาก เขาบอกมันตื่นเต้นดี หนูเองก็ชอบ”

“อีเด็กบ้า...หยุดพูดเดี๋ยวนี้!”

“หลังจากคุณไล่ทัยไปอยู่บ้านป้าสร้อยเพราะคิดว่าจะกำจัดหนูได้...คุณคิดผิดค่ะ คืนที่คุณกิจทะเลาะกับคุณ แล้วมานอนค้างที่บ้านคืนนั้นทัยไปเช็ดตัวให้เขาเพราะเขาเมามาก เขาปล้ำทัยแล้วทัยก็ตกเป็นของเขา ยังจำได้เขายังเผลอกระซิบบอกทัยเลยว่า...ตา...ผมรักคุณ ...รักคุณคนเดียว”

“หยุดนะ...หยุดพูดเดี๋ยวนี้ แกสร้างเรื่องขึ้น สร้างเรื่องขึ้นมาทั้งหมด ฉันไม่เชื่อแก!”

ooooooo

มุนินทร์สติแตก อารมณ์หึงหวงวีกิจแล่นพล่านไม่ต่างจากที่นพนภาเคยเป็นเมื่อหลายปีก่อน ปริมกับพวกขาเม้าท์ถ่ายคลิปประจานมุนินทร์อย่างเมามันส์ อรพิมกับทิพอาภาเห็นท่าไม่ดีพยายามรั้งมุนินทร์

ไม่ให้เต้นกับคำยั่วยุแต่ไม่ได้ผล ทัยหรือฤทัยท้าทายให้มุนินทร์พิสูจน์ความรักของวีกิจ

“ฉันไม่เล่นเกมพิสูจน์ผัวกับคนอย่างแกหรอก

นังเด็กชั่ว ถ้าแกหน้าด้านนักฉันจะถลกหนังหน้าแก

ออกมาเดี๋ยวนี้!”

ขาดคำก็โถมตัวจิกหัวและบีบคอทำร้ายเด็กสาว อรพิมกับทิพอาภาขยับไปห้ามไม่อยากให้เพื่อนถูกรุมประณามเพราะก่อเรื่องตบตีในสถานที่ราชการ ฤทัยได้ทีจิกกัดมุนินทร์บ้าง

“โถ...ดีแต่ใช้กำลัง นังเมียโรคจิต! ดูรอยแผลตามตัวแกไว้ให้ดี ฉันก็ทำกับแกได้ ต่อไปนี้ฉันจะ

ไม่ยอมแกอีก”

“นังรัชนกจ้างแกมาทำถึงขนาดนี้เลยเหรอ”

“คุณรัชนกไม่เกี่ยวแล้วละค่ะเพราะตอนนี้มันเป็นเรื่องความรักระหว่างฉันกับผัวคุณล้วนๆ”

อรพิมกับทิพอาภาเห็นท่าไม่ดี พยายามดึงสติมุนินทร์แต่ฤทัยก็ยั่วประสาทไม่หยุด

“เรารักกันค่ะพี่นิน แล้วถ้าคิดว่าหนูแย่งพี่กิจ

ไปจากคุณ...เข้าใจใหม่นะคะ เพราะเขาสารภาพรักกับหนูเอง...เขาบอกว่าหนูเหมือนพี่มุตตาทุกอย่างเขารักเพราะหนูเหมือนแฝดของพี่มุตตาทั้งนิสัยทั้งหน้าตา

พอมีหนูเข้ามาเป็นตัวเปรียบคุณกิจถึงรู้ว่าเขารักพี่ตามากแค่ไหนและเขา...เกลียดผู้หญิงอย่างพี่แค่ไหน”

มุนินทร์เจ็บจี๊ดแต่ยังปั้นหน้านิ่ง ท้าให้เด็กสาวพูดเรื่องที่วีกิจเกลียดเกี่ยวกับเธอ

“คุณกิจเขาบ่นตลอดเวลาว่าเขาคิดผิดที่แต่งงานกับผู้หญิงก้าวร้าวอย่างคุณ ยิ่งอยู่กินกันไปก็ยิ่งเห็นนิสัย...ทั้งเอาแต่ใจตัวเอง ขี้วีน ไม่ให้เกียรติสามีอย่างเขา แถมยังดูถูกความเป็นข้าราชการต๊อกต๋อยของเขาอีก แล้วสำคัญที่สุด มันเป็นเรื่องส่วนตั๊วส่วนตัว...เราคุยกันเองลำพังดีกว่านะคะ”

“แกพูดมาเดี๋ยวนี้ อีหน้าด้าน พูดออกมา!”

“ได้ค่ะถ้าพี่ไม่อายที่จะฟัง ที่พี่กิจเขาเบื่อคุณแล้วเขารักหนูหลงหนูมันคือเรื่องบนเตียงล้วนๆเลยค่ะ”

พยานในเหตุการณ์โดยเฉพาะปริมกับเหล่า

ขาเม้าท์ผงะ ไม่อยากเชื่อว่าทัยจะพูดขนาดนี้ อรพิมกับทิพอาภาสงสารเพื่อนสาวแกร่งช่วยกันดึงให้ออกจากสถานการณ์นี้แต่มุนินทร์สะบัดมือออก

“ตอนนี้ไม่มีเรื่องต้องอายแล้ว ถ้านังนี่มันหน้าด้านจะพูดต่อหน้าทุกคนฉันก็ยินดีรับฟัง...พูดมา!”

ฤทัยเหยียดยิิ้ม “ขอบคุณอีกครั้งค่ะ...เขาไม่เคยเจอความอ่อนหวานอย่างหนูไงคะ ความอ่อนหวาน อ่อนเยาว์ ไร้เดียงสา จนคุณกิจบอกว่าถ้าเขาได้แต่งงานกับพี่ตาเขาคงรู้สึกไม่ต่างจากนี้ เขามีความสุขเหลือเกิน”

มุนินทร์หอบหายใจแรง ช้ำใจมากที่ถูกอดีต

เด็กสาวในอุปการะพูดแทงใจดำ ฤทัยสาแก่ใจมาก

“พี่นินอย่านึกนะคะว่าผู้ชายเขาชอบผู้หญิงที่

ข่มเขามากๆ...โดยเฉพาะบนเตียงความเป็นผู้นำของเขาจะสูญหายไปทันที ยิ่งเมื่อเจอความโลดโผนโจนทะยานของคุณเขายิ่งไร้อารมณ์ จะให้บอกจำนวนครั้งไหมคะที่เขาสำเร็จกับคุณ...ไม่ต้องสงสัยหรอกค่ะว่าทำไมคุณถึงยังไม่มีน้องสักที!”

ooooooo

ศรุตไม่ย่อท้อซักไซ้รัชนกถึงสาเหตุที่จองล้างจองผลาญมุนินทร์ รวมทั้งมุตตาซึ่งแม้ตายแล้วยังถูกนำมาเป็นเครื่องมือล้างแค้นอีก รัชนกผงะเมื่อได้ยินชื่อมุตตา ยอมรับว่าแอบรู้สึกผิดไม่น้อยที่อีกฝ่ายฆ่าตัวตาย

สีหน้าลำบากใจของรัชนกทำให้ศรุตอ่านเกมออกแกล้งยกคำพูดของวีกิจที่เคยบอกว่าอาการเธอเหมือนคนเป็นโรคทางจิต ขาดแคลนความรักและความอบอุ่นตั้งแต่เด็ก และอาจเคยถูกทำร้ายร่างกายและจิตใจอย่างหนักจึงโหยหาความรักและความอ่อนโยนจากผู้ชาย

“ผู้ชายอย่างวีกิจคือชายในฝันของคุณ...เพราะเขาเป็นสุภาพบุรุษและรักเดียวใจเดียว คุณลุ่มหลงในตัวเขาเพราะคุณเคยผ่านผู้ชายที่ทำลายคุณอย่างโหดเหี้ยมที่สุดมาแล้ว”

คำพูดเหมือนนั่งกลางใจของเขาทำให้รัชนกหน้าซีดแต่แวบเดียวก็ทำหน้านิ่ง ทำมึนไม่รู้เรื่อง

“คุณพูดถึงใครคะ...ใครทำลายนก”

“ชื่อนี้คุณคงจำได้ไม่ลืม...นายเกริกบูรพา ทายาทของเจ้าสัวไกรบูรพาที่เสียชีวิตทั้งพ่อลูกในกองเพลิง!”

ขณะที่ศรุตไล่ต้อนรัชนก มุนินทร์แกล้งวางเดิมพันกับฤทัยเรื่องวีกิจ แล้วก็เป็นเรื่องตามคาดเมื่อพวกปริมรวมหัวกันหลอกล่อวีกิจมากินข้าวกับเด็กสาว มุนินทร์เห็นจากคลิปที่พวกปริมส่งมาก็แกล้งโมโหปรี่มาเอาเรื่องสามี

วีกิจพยายามอธิบายภรรยาว่าทุกอย่างเป็นเรื่องเข้าใจผิดแต่มุนินทร์ไม่เชื่อปักใจว่าเขาแอบมีกิ๊กแถมสร้อยคำก็มีส่วนรู้เห็นถึงเตรียมอาหารกลางวันฝากมาให้แบบนี้

“นิน...ไปกันใหญ่แล้ว...ไม่ใช่” วีกิจจะอธิบายเหตุผลแต่มุนินทร์แกล้งโกรธไม่อยากฟัง “อย่าปฏิเสธ...บอกความจริงมา นังเด็กนี่มันอ้างว่าคุณคิดกับมันอย่างชู้สาวตั้งแต่วันแรกที่มันเข้าบ้าน คุณคิดนอกใจฉันตั้งแต่วันนั้น”

“ไม่จริงนะนิน...นี่ทัย...เอาที่ไหนมาพูด”

ฤทัยสะใจ แกล้งผสมโรงยุแยงให้สามีภรรยาแตกหัก “อย่าปฏิเสธเลยค่ะคุณกิจ แค่วันแรกที่หนูเปลือยต่อหน้าคุณก็ควบคุมอารมณ์ไม่ได้แล้ว ลวนลามหนูทั้งร่างกายทั้งสายตา!”

มุนินทร์ตะลึงมาก “มันจริงใช่ไหมคุณกิจ มันจริงใช่ไหม”

วีกิจอ้ำอึ้ง ตอบไม่ถูกเพราะความจริงตนก็หวั่นไหวกับเสน่ห์เด็กสาว มุนินทร์ตีความอาการเงียบของสามีว่ามีมูล ฤทัยเห็นดังนั้นก็สาแก่ใจมากโพล่งเรื่องที่บ้านสร้อยคำ

“ไม่เล่าอีกเรื่องล่ะคะ...คืนที่หนูเช็ดตัวให้คุณเพราะคุณเมา คืนนั้นคุณปล้ำจนหนูเป็นของคุณ!”

ooooooo

คำพูดปั้นน้ำเป็นตัวของฤทัยทำให้มุนินทร์ฉุนขาด ยิ่งปราโมทย์ช่วยยืนยันว่าอยู่ในเหตุการณ์วันนั้นที่สามีของเธอเมาแอ๋ต้องหิ้วมาส่งถึงบ้านยิ่งแทบยืนไม่ไหว วีกิจร้อนใจไม่อยากให้ภรรยาเชื่อคำพูดอดีตเด็กสาวในอุปการะแต่มุนินทร์ก็ขาดสติแล้วพาลพาโลถึงสร้อยคำด้วยว่าอาจมีส่วนรู้เห็นด้วย

“ฉันสงสัยมานานแล้ว ทำไมแม่คุณถึงพานังนี่ไปอยู่บ้าน เราเตือนเรื่องความร้ายกาจของมันแม่คุณก็ไม่เคยเชื่อ แล้วนี่...กับข้าวพวกนี้แม่ให้มันเอามาปรนเปรอคุณทั้งๆที่แม่ก็ต้องเห็นว่ามันใส่ชุดของมุตตา แล้วจะให้ฉันคิดยังไง ยอมรับไหมล่ะว่าคืนนั้นแม่คุณรู้เห็นเป็นใจยอมให้มันตกเป็นของคุณ!”

“นิน...คุณกำลังฟุ้งซ่าน ไปหาหมอกับผมเดี๋ยวนี้เลย”

มุนินทร์เบี่ยงตัวหนีไม่ให้สามีจับตัว “อย่ามาแตะต้องตัวฉัน! คุณคงไม่นึกสินะว่าฉันจะบุกมาที่นี่ มาเห็นกับตาว่าคุณกินกลางวันกับมันอย่างอร่อยแค่ไหน ทั้งกับข้าวของแม่ทั้งนังเด็กนี่คงถูกใจคุณมากเพราะมันอร่อยทั้งคู่!”

จบคำก็อาละวาดกวาดมื้อกลางวันที่ฤทัยจัดเตรียมทิิ้งเรียบ นพนภาได้ยินเสียงเอะอะก็ลอบยิ้ม แกล้งโผล่หน้ามาดูและโวยวายใส่หลานสะใภ้ “หยุดเดี๋ยวนี้นะมุนินทร์ หยุดอาการบ้าของเธอได้แล้ว ถึงขั้นอาละวาดจะลงไม้ลงมือกับเด็กในปกครองฉันแบบนี้มันจะไม่มากไปหน่อยเหรอ”

“อ้อ...นี่คงเป็นอีกหนึ่งมนุษย์ป้าใช่ไหมที่ให้ท้ายนังเด็กคนนี้”

มุนินทร์ตอกไม่ไว้หน้า นพนภาโกรธจัดแต่ยังพูดจายียวนหลานสะใภ้ที่คิดตีท้ายครัวเธอ...ทั้งเจนภพและศรุต เรื่องราวทำท่าจะไปกันใหญ่ วีกิจตัดสินใจ

พาภรรยากลับ มุนินทร์ไม่ยอมถลาหาฤทัยแต่โดนรั้งตัวไว้และลากออกจากห้อง นพนภามองตามยิ้มๆ สบตากับทัยด้วยแววตาสาสมใจ

“งานของเราสำเร็จด้วยดี กลับบ้านได้แล้วทัย... เดี๋ยวฉันสมนาคุณเธออย่างงาม”

ooooooo

เรื่องมุนินทร์ตบตีด่าทอกับทัยอดีตเด็กสาวในอุปการะเพราะหึงหวงวีกิจกลายเป็นข่าวฉาวทั่วกระทรวงในเวลาไม่นาน รัชนกกับประพงษ์นั่งดูคลิปที่ปริมถ่ายส่งมาให้มาร์คด้วยแววตาสาแก่ใจ

ประพงษ์เห็นว่าทุกอย่างเป็นตามแผนคิดดึงตัวฤทัยกลับแต่รัชนกไม่ยอมยืนยันให้รอจนกว่าวีกิจกับมุนินทร์จะหย่าขาดจากกัน ประพงษ์หงุดหงิดมาก รัชนกรู้ดีแต่

ไม่แคร์เพราะเธอตั้งใจแล้วจะทำให้คู่รักทุกคู่บนโลกแตกหักกันให้ได้...รักแท้มันไม่เคยมีอยู่จริงในโลกของเธอ!

วีกิจกับมุนินทร์เล่นละครตบตาอย่างต่อเนื่อง หลังเหตุการณ์ตบตีกลางกระทรวง วีกิจก็เมามายกลับบ้านแทบทุกวันเพราะทุกข์ใจเรื่องมุนินทร์ ส่วนมุนินทร์ก็เก็บตัวอยู่คอนโดไม่ไปไหนนอกจากออฟฟิศ

ลูกศรสงสารและเห็นใจเพื่อนรักแต่ก็คร้านจะกล่อมให้ใจเย็นเพราะวีกิจก็ทำตัวน่าสงสัยเมาแอ๋และไม่กลับมาดูแลภรรยาที่คอนโด มุนินทร์เครียดมาก ทั้งเรื่องอาการประสาทหลอนและเรื่องวีกิจประดังประเดจนไม่มีแก่ใจ

ทำงาน พลันก็ต้องระเบิดอารมณ์อย่างรุนแรงเมื่อมาร์คแอบเอาคลิปเธอตบตีกับทัยที่กระทรวงกระจายทั่วออฟฟิศ

มุนินทร์โดนสั่งพักงานไม่มีกำหนด หญิงแกร่งหัวเสียมากแต่ไม่ทันได้แก้ไขสถานการณ์ตัวเอง ทัยหรือฤทัยก็แกล้งหยิบมือถือของวีกิจที่เมาแอ๋โทร.มายั่วประสาทและท้าให้มุนินทร์มาฟังศรุตพูดที่กระทรวง จะได้รู้กันว่าเขาจะเลือกใครระหว่างเมียหลวงอย่างมุนินทร์กับเมียน้อยอย่างเธอ!

ละครตบตาของพวกมุนินทร์ดำเนินต่อกระทั่งถึงวันสัมมนาของศรุตที่กระทรวง ทุกคนอยู่กันพร้อมหน้าโดยเฉพาะปริมและเหล่าขาเม้าท์ที่แทบอดใจรอไม่ไหวให้มุนินทร์เจอทัยซึ่งติดตามนพนภามาด้วยวันนี้

ศรุตสัมผัสได้ถึงบรรยากาศอึมครึมในกระทรวง เมื่อเจอหน้านพนภาก็อดต่อว่าไม่ได้ นพนภาไม่สะทกสะท้านหรือรู้สึกผิด มั่นใจว่าตนทำถูกจะกระชากหน้ากากเมียน้อยอย่างมุนินทร์

วีกิจมาร่วมฟังการสัมมนาด้วยสีหน้าอิดโรย

เมาค้างและไม่ได้นอนหลายวันเพราะกลุ้มใจเรื่องมุนินทร์ ศรุตจับสังเกตตลอดแต่ไม่ทักให้เสียเรื่อง เปิดฉากการสัมมนาด้วยหัวข้อปัญหาในที่ทำงาน

“ปัญหาร้อยแปดที่คุณเจอมาในองค์กร ทั้งเรื่องงาน ทั้งเรื่องส่วนตัว มันเป็นปัญหาโลกแตกครับ ไปทำองค์กรไหนก็ต้องเจอกันทั้งนั้น ทำอย่างไรให้รู้สึกว่าปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาและเราอยู่กับมันอย่างมีความสุขได้”

แนวคิดของศรุตเป็นสิ่งที่หลายคนเห็นด้วย คงมีแต่นพนภาที่จงใจหาเรื่องฉีกหน้าเขาวันนี้

“ต้องคิดบวกอย่างคุณใช่ไหมคะ...คิดหลอกตัวเองว่าโลกสวยแล้วก็วิ่งอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์”

“คุณนพนภาเข้าใจถูกเรื่องโลกสวยแต่เข้าใจผิดเรื่องผมหลอกตัวเอง ผมไม่เคยหลอกตัวเองครับ”

“อธิบายสิคะ...ฉันจะได้ประเมินได้ว่าที่คุณมาพูดให้คนกระทรวงวันนี้มันคือจริงหรือลวงกันแน่”


ศรุตไม่ถือสาคำพูดท้าทายของนพนภา ยิ้มกว้างก่อนชี้แจงแนวคิดตัวเองอย่างใจเย็น “คนหลอกตัวเองคือคนที่ไม่ยอมรับความจริง ความบกพร่อง ความผิดพลาด ความอ่อนแอของตัว แต่กลับเข้าข้างตัวเองอยู่ตลอดเวลา นั่นไม่ใช่คิดบวกแน่นอนครับ แต่เรียกว่าคิดโดยไม่ใช้ปัญญาใคร่ครวญมากกว่า”

นพนภาโดนตอกจนเถียงไม่ออก วีกิจไม่มีอารมณ์จะฟังผละจากห้องสัมมนาดื้อๆ เปิดโอกาสให้รัชนกซึ่งแอบมาร่วมงานส่งสัญญาณให้ปริมทำตามแผนคือสร้างฉากตำนานเมียหลวงตบเมียน้อยกลางบันไดกระทรวงขึ้นใหม่!

ooooooo

ฤทัยในชุดแบบมุตตาเข้ามาในกระทรวง

เพื่อเป็นเหยื่อล่อให้ใครบางคนติดกับ แล้วก็ไม่ผิดหวังเมื่อปริมโผล่มาหลอกล่อให้เด็กสาวไปเจอมุนินทร์ที่แวะมาฟังศรุตพูดด้วย

มุนินทร์เห็นฤทัยในชุดของมุตตาก็ตาลุกวาว โพล่งทักอย่างไม่แคร์สายตาใคร “ไง...มาตามหาผัวฉันอยู่เหรอ”

“พี่นินเก่งจัง...มาตามคำท้าของหนู ใช่ค่ะ...หนูมาตามพี่กิจ เห็นว่าขึ้นมาชั้นสาม เรารอพบพี่กิจด้วยกันนะคะแล้วให้พี่เขาเลือกระหว่างเมียเก่าโบราณวัตถุ

ที่แยกไม่ออกระหว่างคนหรือฟอสซิลกับเมียสดใหม่อุ่นร้อนๆจากเตา”

“สดใหม่จากเตา แกคงเป็นพิซซ่าหน้าปลาเค็มสินะ ไม่รู้เหรอคุณกิจเขาไม่ชอบพวกกลิ่นแรง...ยิ่งชะนีเขายิ่งเกลียดเพราะเขาชอบหมอนทอง” ฤทัยหน้าเจื่อน ผละหนีเพราะเถียงสู้ไม่ได้แต่มุนินทร์ยึดตัวไว้ “ไม่ต้องไปหาคุณกิจตอนนี้หรอก แกกับฉันต้องมาตกลงกันก่อน”

“ปล่อยฉัน! ไม่มีอะไรต้องตกลงกัน นังเมียหลวงจิตพิการ...ปล่อย!”

“ไม่ต้องดิ้น ถ้าไม่อยากโดนของแข็งแบบนี้กะซวกเข้าท้อง”

มุนินทร์ควักมีดพกเล่มเล็กมาขู่ ฤทัยหน้าซีดด้วยความกลัวสุดขีด เหล่าขาเม้าท์ที่เตรียมถ่ายคลิปถึงกับอ้าปากค้างก่อนจะมีใครบางคนวิ่งไปตามทุกคนที่ห้องสัมมนา

ผู้ร่วมฟังสัมมนาถึงกับพูดไม่ออกเมื่อรู้เรื่องตำนานเมียหลวงตบเมียน้อย ศรุตหน้าเครียดก่อนหันหานพนภา

“คุณนพนภา...ถ้ามีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นคุณต้องรับผิดชอบ” นพนภาทำไขสือ ศรุตเลยแฉไม่ไว้หน้า

“ที่คุณพาเด็กทัยมาที่นี่เพื่อให้เกิดเรื่องแบบนี้ไม่ใช่เหรอ ...เชิญครับ...เชิญไปดูผลงานของคุณ!”

วีกิจได้ยินเสียงเอะอะกลางโถงกระทรวงก็รีบไปดู เห็นมุนินทร์จ่อมีดขู่ทัยก็กระโจนไปห้าม

“นิน...คุณคิดไปเองทั้งหมดนะ จะต้องให้พูดอีกกี่ครั้ง ผมรักคุณไม่เคยรักมุตตา”

“งั้นเหรอ...แต่ก็แพ้ชุดมุตตาทุกครั้งนี่ ตอนนังรัชนกแต่งเลียนแบบตาคุณก็ทั้งกอดทั้งจูบมันในที่ลับตาคน แล้วยังปิดเป็นความลับไม่บอกให้ฉันรู้ทั้งที่วันนั้นเป็นวันพรีเวดดิ้งของเรา”

ทุกคนฮือฮา ไม่คิดว่าหนุ่มหล่อแสนดีประจำกระทรวงจะแอบมีกิ๊กเด็กสาว นพนภาก็อึ้ง แปร่งหูคำพูดมุนินทร์ที่เหมือนหึงหวงวีกิจเสียเต็มประดา มุนินทร์

ไม่สนใจคนอื่นโพล่งใส่หน้าสามีอย่างเหลืออด


“ฉันทุ่มเทความรักทั้งหมดให้คุณเพื่อที่จะรู้ว่าคุณไม่เคยรักฉันเลย คุณลุ่มหลงอยู่กับมุตตา ไอ้ชุดแบบนี้ใช่ไหมที่คุณคลั่งไคล้นักหนา ยิ่งอยู่บนตัวนังนี่มันยิ่งเหมือนมุตตาอย่างกับคู่แฝด งั้นดูให้เต็มตาสภาพที่มันยับเยินมันเป็นยังไง!”

ขาดคำก็ฉีกชุดมุตตาบนร่างทัยขาดวิ่น เอื้อมมือจับสร้อยมุกและหันหานพนภา “นี่สำหรับคุณนพนภา...

คุณอาคะ...คิดดีนะใส่สร้อยให้นังเด็กนี่ให้เหมือนครั้ง

มุตตาใช่ไหม ได้...ถ้าจะจำลองเหตุการณ์ให้เหมือนมันก็ต้องทำแบบนี้!”

มุนินทร์กระชากสร้อยมุกขาดเหมือนวันที่มุตตาโดนนพนภากระทำเมื่อหลายปีก่อน รัชนกเฝ้ามองเหตุการณ์ในตำนานด้วยแววตาสาสมใจ และยิ่งกว่าชอบใจเมื่อมุนินทร์ตบทัยตกบันได

สถานการณ์มุนินทร์เป็นต่ออย่างเห็นได้ชัด

แต่อึดใจเดียวที่เธอเผลอทำมีดพกหล่นพื้น ฤทัยก็พลิกสถานการณ์ผลักมุนินทร์ตกลงบันไดกลางโถงกระทรวงเสียเอง!

ooooooo

มุนินทร์แอบใส่เสื้อกันกระแทกเลยไม่บาดเจ็บมาก ฤทัยกับศรุตลอบมองมาด้วยความเป็นห่วง ลูกศรเห็นว่าเพื่อนรักไม่เป็นอะไรจึงส่งสายตาบอกแทนไท

ให้ทำตามแผนต่อไปคือหลอกนพนภาและรัชนกว่ามุนินทร์ตกเลือด!

บรรดาขาเม้าท์ตะลึงมากเพราะไม่คาดคิดว่าเหตุการณ์จะรุนแรงขนาดนี้ นพนภาก็หน้าซีดเผือดคิดไม่ถึงเหมือนกันว่าความแค้นเพราะหึงหวงของตนจะทำให้ลูกในท้องมุนินทร์ถึงแก่ชีวิต

ศรุตเห็นนพนภาช็อกก็ถือโอกาสกดดันให้เธอยอมรับความจริง

“ไม่เกี่ยวกับฉัน ยัยมุนินทร์ทำตัวเอง”

“อย่ามาปฏิเสธความรับผิดชอบ คุณหึงหวงจนขาดสติ ผมเสียดายเวลาที่เยียวยาคุณตลอดหลายเดือน

มานี่ ผมเข้าใจว่าคุณเจริญสติด้วยตัวเองได้แล้ว แต่

เปล่าเลย...คุณกลับหน้ามืดตามัวจมปลักอยู่กับอคติบ้าๆของคุณ”

“ฉันยืนยันได้นะว่ามุนินทร์ต้องการแย่งคุณแย่งคุณภพจากฉัน มุนินทร์แต่งงานกับนายกิจเพื่อล้างแค้นครอบครัวของเราที่พวกเราเคยทำลายน้องสาวเขากับลูกในท้อง...เขาไม่แม้แต่รักนายกิจ”

“งั้นเหรอครับ...แล้วที่เขาหึงหวงวีกิจจนทำลายตัวเองแบบนี้ ถ้าไม่ใช่ความรักแล้วมันคืออะไร”

คำถามของศรุตทำให้นพนภาไปไม่เป็น รัชนกฉวยจังหวะนี้โผล่มาตอบแทนและเฉลยแผนทั้งหมดว่าตนเป็นคนสร้างสถานการณ์ส่งทัยหรือฤทัยมาป่วนครอบครัววีกิจกับมุนินทร์และทำให้เมียหลวงในตำนานอย่างเธอคืนชีพ

นพนภาฉุนขาด ถลาจะทำร้ายอีกฝ่ายให้หายแค้น ศรุตรั้งตัวไว้ รัชนกเห็นอาการคลั่งของนพนภาเหมือนเมื่อหลายปีก่อนก็ยิ้มเยาะ “อย่านะคะคุณนพนภา อย่าให้มีกรณีขึ้นมาอีกคู่เลย เท่านี้น้ำเน่าแทบจะท่วมกระทรวงแล้ว”

“ฉันจะเอาเรื่องแกกับนังทัย แจ้งความฟ้องศาลให้ติดคุกหัวโตไปเลย”


รัชนกไม่สะทกสะท้าน ตอกไม่ไว้หน้า “แหม...นี่ก็อีกความเบาปัญญานะคะ จะฟ้องนก แล้วใครกันคะที่เป็นจำเลย นกไม่ได้ทำอะไรทั้งนั้น คุณทำของคุณเองทั้งหมดเลยนะ”

นพนภาหน้าเสีย ศรุตตอกย้ำว่าเธอเสียเปรียบทุกประตูเพราะหลักฐานมัดตัวแน่นหนาทั้งพยานหลักฐานและบุคคล รัชนกสีหน้าสะใจจนศรุตต้องปรามแกมขอร้อง

“เท่านี้สะใจคุณแล้วใช่ไหมคุณนก เลิกเล่นเกมบ้าๆนี่ได้หรือยัง”

“ทุกอย่างเป็นไปตามเป้าประสงค์ของนกแล้วค่ะ นกคงยุติเท่านี้ ต่อไปก็คงเป็นหน้าที่ของแรงกรรมของแต่ละคน จะกำหนดให้โลดเต้นไปทางไหน ชั่วหรือดี ขึ้นสูงหรือลงต่ำ นกกราบขอบคุณอีกครั้งนะคะคุณนพนภา... นกลาค่ะ”

จบคำก็ยกมือไหว้แล้วผละไป ศรุตอดไม่ได้ตะโกนไล่หลัง

“อย่านึกนะครับว่าเล่นบทเจ้าชีวิตกำหนดบทบาทใครต่อใครแบบนี้แล้วคุณจะชนะไปเสียทุกเรื่อง...ทุกครั้ง ระวังจะถูกกรรมมันตามสนองเพราะเจ้ากรรมนายเวรมันจะกำหนดบทบาทให้คุณได้เหมือนกัน”

รัชนกยักไหล่ไม่ยี่หระ “เหรอคะ...กลัวจัง...นกจะรอค่ะ”

ooooooo

นพนภาประสาทเสีย ความรู้สึกผิดถาโถมแทบยืนไม่ไหว พร่ำขอร้องศรุตให้อภัย วิทยากรหนุ่มอ่อนใจมากแต่ยังให้กำลังใจหากเธอสำนึกได้ทุกคนคงพร้อมเข้าใจ

วีกิจแกล้งสติแตกเพราะมุนินทร์ตกเลือดจน

แท้งลูก สร้อยคำที่มาเฝ้าลูกสะใภ้ที่โรงพยาบาลกลุ้มใจมาก พยายามกล่อมและปลอบประโลมลูกชายที่กำลังเสียขวัญ วีกิจทำเป็นไม่เชื่อโทษทุกอย่างเป็นความผิดมุนินทร์ โดยมีปราโมทย์กับลูกศรร่วมเล่นละครตบตาสร้อยคำเพื่อแผนขั้นต่อไป

วีกิจกับมุนินทร์ไม่ได้ตั้งใจจะหลอกลวงสร้อยคำ แต่อยากให้สถานการณ์รอบตัวสมจริงเพื่อหลอกล่อรัชนกรวมทั้งนพนภาให้สารภาพและเผยจุดประสงค์ที่แท้จริง

ข่าวการแท้งลูกของมุนินทร์และอาการสติแตกของวีกิจทำให้พวกรัชนกสะใจมาก แต่ที่น่าหนักใจคือหลังจากเหตุการณ์ตำนานเมียหลวงตบเมียน้อยกลางกระทรวงก็ไม่มีใครเห็นฤทัยอีก ประพงษ์ร้อนใจกว่าใครเพราะไม่อยากเสียโอกาสและผลประโยชน์ส่งฤทัย

ไปขายซ่องต่างประเทศ

รัชนกตาวาวเมื่อได้ยินความตั้งใจของประพงษ์จะส่งฤทัยไปขายซ่อง แถมจะมอมยาให้พวกสมุนรุมโทรม พลันภาพอดีตโหดร้ายก็ผุดในหัวตอนเธอยังอ่อนเดียงสา เชื่อว่ารักแท้มีจริงและไม่มีวันหมดอายุ!

ภาพอดีตยังเด่นชัดในความทรงจำ รัชนกเคยมี

คนรักชื่อเกริกบูรพาอย่างที่ศรุตสืบมาได้ แต่ความรักครั้งนั้นก็จบลงพร้อมความอัปยศอดสูเพราะเธอถูกเขาวางยาและให้ลูกน้องรุมโทรมอย่างเลือดเย็น!

รัชนกยังจำความรู้สึกขมขื่นและทรมานนั้นได้ดี เธอโดนทำร้ายจากคนที่เธอรักแถมโดนถ่ายคลิปไว้แบล็กเมล์ ความต้องการของประพงษ์กระตุ้นความทรงจำของเธอและเธอจะไม่มีวันยอมให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย


ประพงษ์หัวเสียเมื่อรัชนกยื่นคำขาดไม่ให้ส่งฤทัยขายซ่องต่างประเทศแถมขู่จะถอนหุ้นเขาจากบ่อนของเธอหากไม่ทำตาม แต่คนอย่างเขาไม่เคยกลัวคำขู่ผู้หญิง... เขาต้องหาทางเอาฤทัยไปขายซ่องให้ได้!

ooooooo

นพนภาสติแตกไม่เลิก รู้สึกผิดมากที่ทำให้มุนินทร์แท้งลูก ต้องสงสารแม่ยอมละทิฐิปลอบประโลมและเตือนสติ รวมทั้งเปิดใจถึงความรักของเธอที่มีให้แม่เสมอ นพนภาตื้นตันใจมากและไม่ลังเลเมื่ออีกฝ่ายชวนไปโรงพยาบาลเพื่อขอโทษวีกิจกับมุนินทร์ด้วยกัน

สร้อยคำเชื่อสนิทว่าที่สถานการณ์ระหว่างวีกิจกับมุนินทร์ย่ำแย่ขนาดนี้เพราะนพนภาเป็นต้นเหตุ ห้ามเด็ดขาดไม่ให้นพนภาเข้าเยี่ยมลูกสะใภ้ นพนภาพยายามตื๊อแต่สร้อยคำก็ยืนยันคำเดิม ต้องเห็นท่าไม่ดีกล่อมแม่

ให้กลับก่อนแล้วค่อยหาทางพาศรุตมาช่วยพูดกับสร้อยคำอีกที

รัชนกจมปลักกับอดีต หลังมีปากเสียงกับประพงษ์เรื่องส่งฤทัยไปขายซ่องต่างประเทศ เธอก็กลับมาเปิดคลิปฉาวของตัวเองที่โดนเกริกบูรพาอดีตคนรักและพรรคพวกรุมโทรม เสียงกรีดร้องและใบหน้าตื่นๆของตัวเองทำให้รัชนกน้ำตาคลอ ศักดิ์ชายเข้ามาเห็นก็อดดุไม่ได้ที่เธอยังเก็บคลิปพวกนี้ไว้

“ไม่ลบค่ะ นกเอาไว้ดูเตือนใจตัวเอง”

“เตือนใจตัวเองเรื่องอะไร”

“ก็...อย่าทำตัวโง่หลงรักผู้ชายคนไหนอีกไงคะ อย่าทำให้ตัวเองเป็นเหยื่อไอ้คนโฉดแบบนี้อีก”

“เรื่องมันผ่านเป็นสิบปีแล้ว เลิกคิดถึงมันเถอะ ไอ้เกริกกับพ่อมันก็ตายแล้ว จบเรื่องนี้...เลิกแค้นมันได้แล้ว”

“ความแค้นมันจบไม่ได้ง่ายๆหรอกค่ะ พี่ชาย

ไม่ต้องห่วงหรอก ที่นกมีพลังชีวิตทุกวันนี้เพราะแรงแค้นนี่แหละ!”

นพนภาไปเยี่ยมมุนินทร์อีกครั้งวันต่อมาพร้อมต้องกับแทนไท แต่ดันเจอเซอร์ไพรส์เมื่อเห็นวีกิจควงทัยในชุดสวมฮู้ดกำลังเลือกซื้อดอกไม้ รวมถึงศรุตที่หอบแชมเปญและข้าวของมากมายมาเยี่ยมมุนินทร์!

ooooooo

นพนภาโทร.ตามสร้อยคำมาดูด้วยตาตัวเอง วีกิจกับทัยหรือฤทัยต้องยอมสารภาพเรื่องทั้งหมดให้สร้อยคำรู้ต่อหน้ามุนินทร์ ส่วนศรุตแยกไปคุยกับ

นพนภาตามลำพัง

แทนไทเป็นอีกคนที่รู้แผนทั้งหมด เมื่อรู้จากวีกิจว่าความแตกก็ยอมสารภาพความจริงทั้งหมดกับต้อง

เช่นกัน ต้องตกใจมากแต่คงไม่เท่าสร้อยคำกับนพนภาที่ไม่อยากเชื่อว่าเหตุการณ์ที่ผ่านมาเป็นละครตบตา!

วีกิจ มุนินทร์และศรุตช่วยกันอธิบายสร้อยคำกับนพนภาว่าละครทั้งหมดเพื่อซ้อนแผนร้ายกาจของรัชนกที่เป็นบ่อนทำลายชีวิตคู่แถมทำลายชีวิตเด็กสาวที่ไม่มีทางสู้อย่างฤทัย


นพนภากับสร้อยคำตะลึงมาก ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อว่ารัชนกจะก่อเรื่องใหญ่โตขนาดนี้ ฤทัยเล่าว่าสารภาพเรื่องทั้งหมดให้วีกิจกับมุนินทร์รู้ในวันที่ทั้งสองไปรับตัวจากบ้านสร้อยคำเพื่อส่งบ้านสงเคราะห์เด็ก มุนินทร์กับวีกิจเลยคิดแผนตลบหลังด้วยการเล่นละครตบตาหวังกระชากหน้ากากรัชนก

เรื่องราวทุกอย่างโดยเฉพาะแผนตบตาถูกถ่ายทอดให้นพนภา สร้อยคำและต้องฟังอย่างละเอียดรวมทั้งชะตาชีวิตอันชอกช้ำของฤทัยที่โดนเกษมพ่อเลี้ยงข่มขืนต้องหนีเตลิดจนกลายเป็นเครื่องมือของรัชนก สร้อยคำเห็นใจชะตากรรมของฤทัย เช่นเดียวกับนพนภาที่หวิด

ตกเป็นเหยื่ออารมณ์ของรัชนกอีกคนหากพวกมุนินทร์

ไม่คิดแผนตั้งรับไว้

ปราโมทย์กับลูกศรควงกันมาเยี่ยมมุนินทร์เพื่อฉลองแผนการที่สำเร็จ เลยได้เซอร์ไพรส์อีกคู่เมื่อรู้ว่าความแตก มุนินทร์จึงถือโอกาสเปิดตัวผู้ร่วมขบวนการอีกสองคน โดยเฉพาะลูกศรที่เป็นคนเขียนบทให้เธอกับฤทัย!

ooooooo

ป้างได้ยินรัชนกกับประพงษ์คุยกันเรื่องฤทัยหายตัวอย่างไร้ร่องรอยหลังก่อคดีพลิกตำนานเมียหลวงตบเมียน้อยกลางโถงกระทรวง แว้นหนุ่มเป็นห่วง

เพื่อนสาวมากแอบหนีจากผับของรัชนกโดยไม่รู้ว่าเกษมส่งคนสะกดรอยเพราะเชื่อว่าป้างต้องหาตัวฤทัยเจอแน่...

นพนภายอมรับผิดทุกอย่างและขอไถ่บาปจาก

วีกิจและมุนินทร์ มุนินทร์ไม่ถือสาและขอให้นพนภาร่วมมือแผนขั้นต่อไปคือต้อนพวกรัชนกเข้าคุกโดยมีฤทัยเป็นพยานปากสำคัญ ศรุตช่วยติดต่อแผน นายตำรวจ

ที่รู้จักกันดีให้หาคนคุ้มกันเด็กสาว ฤทัยเต็มใจช่วย

แต่ไม่วายเป็นห่วงป้างขอร้องให้มุนินทร์กับวีกิจช่วยเพื่อนหนุ่มด้วย

มุนินทร์ออกจากโรงพยาบาลหลังจากนั้นไม่กี่วันเพื่อความสมจริง ละครฉากสุดท้ายเปิดฉากที่กระทรวงเมื่อเธอแกล้งสติแตกเพราะแท้งลูก หอบสภาพร่างกายทรุดโทรมไปหาวีกิจเพื่อขอคืนดีและรับผิดชอบลูกในท้องอีกคน!

เหล่าขาเม้าท์ฮือฮาอีกรอบ เชื่อสนิทว่ามุนินทร์ประสาทหลอนเพราะกระทบกระเทือนจิตใจจากการสูญเสียลูก เลยสร้างภาพมโนว่าตั้งท้องอีกครั้งเพื่อขอคืนดีกับวีกิจ

วีกิจตีบทแตกปัดป้องและปฏิเสธสัมผัสภรรยาคนสวยอย่างไร้เยื่อใย “นิน...ฟังให้ดีนะ เราเสียลูกไปแล้ว แล้วนั่นมันแค่อาทิตย์เดียวคุณจะตั้งท้องอีกมันเป็นไปไม่ได้ คุณกำลังป่วยทางจิตนะนิน คุณต้องได้รับการรักษา”

“คุณกำลังทิ้งฉันใช่ไหมถึงพูดแบบนี้ออกมา

ฉันจะไม่ท้องได้ยังไง นี่ไง...ลูกกำลังดิ้นเลย”

“คุณเสียสติไปแล้ว ใช่...ถ้าคุณยังไม่รักษาตัว ผมก็ทนคุณไม่ได้เหมือนกัน”


“นี่ไง...สารภาพออกมาแล้ว คุณจะทิ้งฉันไปหาอีเด็กนั่น”

“ฟังนะ...ถ้าคุณไม่ทำตัวเองจนแท้ง ผมคงมี

ความรักให้คุณบ้าง แต่นี่มันไม่เหลืออะไรแล้ว...

คุณทำชีวิตแต่งงานเราพินาศหมด กลับไปเลยนิน...

อย่ามายุ่งกับชีวิตผมอีก!”

จบคำก็ผละหนี มุนินทร์ตามไปสวมกอดด้านหลัง ร้องไห้โฮ

“ไม่นะคุณกิจ ไหนบอกว่าความรักของเราไม่มีวันหมดอายุไง คุณจะทิ้งฉันแบบนี้ไม่ได้!”

เหตุการณ์นั้นทำให้ทุกคนในกระทรวงเชื่อสนิทว่าชีวิตแต่งงานของวีกิจกับมุนินทร์แตกหัก มุนินทร์กลายเป็นบ้าเสียสติถูกส่งสถานบำบัดเพื่อรักษาอาการทางจิต วีกิจทำเป็นเสียใจมากกับชีวิตคู่ที่ล่มสลาย ส่วนศรุต

ก็ฉวยจังหวะนี้ส่งฤทัยไปอยู่เซฟเฮาส์ของตำรวจและช่วยวางแผนถล่มผับของรัชนก

ooooooo

รัชนกคิดไม่ถึงว่าผับจะถูกตำรวจบุกถล่ม 

มัวสะใจที่ทุกอย่างเป็นตามแผนได้บุกเยี่ยมและเยาะเย้ยมุนินทร์ที่สถานบำบัดวันต่อมา...ไม่รู้เลยว่าทั้งหมดเป็นแค่เหยื่อล่อและละครตบตา!

มุนินทร์ไม่แกล้งเป็นบ้าอีกต่อไปแต่เปิดฉากถามถึงสาเหตุที่รัชนกต้องก่อเรื่องขนาดนี้ รัชนกพูดเหมือน

ที่เคยบอกศรุตว่าเธอเคยมีความรักแต่ถูกทรยศและทำร้ายจนไม่เหลือชิ้นดี

“อ้อ...เพราะเจอมากับตัวอย่างนี้นี่เองเธอถึงแค้นคนที่มีความรักทั้งโลก”

“ค่ะ...ยิ่งใครประกาศว่ารักอมตะไม่มีวันหมดอายุ นกจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นความคิดที่โง่เง่าเบาปัญญาที่สุด”

“เธอถึงจองล้างจองผลาญฉันกับคุณกิจหลังจากทำลายมุตตา...มีความสุขนักเหรอกับการทำลายชีวิตคนอื่น”

“พี่นินไม่รู้อะไร...แรงแค้นนี่แหละที่มันสร้างความหฤหรรษ์ให้นกอย่างที่สุด ยิ่งตอนเหยื่อของเรามันจนมุม มันทรมาน ทุรนทุราย ขอความเมตตาจากเรามันยิ่งสนุกสะใจยิ่งกว่าความบันเทิงใดๆในโลก”

“เธอพูดถึงใคร”

“คนแรกก็ไอ้เกริกไงคะ...คนที่มันทำลายนก สีหน้าแววตามันตอนอ้อนวอนขอชีวิตจากนกเป็นอะไรที่สะใจที่สุด”

รัชนกพูดพลางคิดถึงอดีต วันที่เธอได้ล้างแค้นเกริกบูรพารักครั้งแรกของเธอให้มอดไหม้กับเปลวเพลิงที่เธอร่วมกันก่อกับศักดิ์ชาย แววตาน่าสมเพชเวทนาของอีกฝ่ายเธอจำได้ดี แต่มันก็สมควรแล้วกับกรรมที่เขาก่อกับเธอ!

รอยยิ้มเข้าข่ายวิปริตของรัชนกทำให้มุนินทร์สงสารปนเวทนา สาวแอ๊บแบ๊วคงไม่มีวันรู้ว่าไฟแค้น

ไม่ให้ความสุขใครนอกจากแผดเผาตัวคนก่อเอง รัชนก

ไม่ได้ยี่หระสายตาของมุนินทร์ เชื่อมั่นอุดมการณ์และเหตุผลของตัวเอง

“แล้วเธอก็คิดว่าฉันคือเหยื่ออีกรายของเธองั้นสิ”


“อ้าว...ไม่ใช่แล้วจะเป็นอะไรล่ะคะ ตอนนี้คุณกิจเขาหมดรักคุณแล้ว เขาทิ้งคุณไปแล้ว นกพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ารักแท้ของคุณมันเป็นแค่คำนิยามหรูๆของพวกมโนเพ้อพกอยู่กับความฝันไปวันๆ”

“แล้วถ้าเธอคิดผิด...คุณกิจกับฉันยังรักกันดี...

อาจจะรักกันมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ”

“สมควรแล้วที่คุณมาอยู่ที่นี่ ยังหวังลมๆแล้งๆ

ใช่ไหมว่าคุณกิจจะกลับมา ยาปรับสมดุลสมองที่นี่อาจช่วยคุณได้...ให้คุณรู้ว่าหญิงแกร่งแสนเก่งแสนฉลาดอย่างคุณไม่ต่างจากแฝดมุตตาที่อ่อนต่อโลกและโง่เขลา สุดท้ายทั้งคู่ก็พ่ายแพ้กับความรักอย่างหมดสภาพ คนนึง...จบลงในโรงพยาบาลบ้า...อีกคนฆ่าตัวตายพร้อมลูกในท้อง!”

มุนินทร์ยิ้มหยัน ไม่หวั่นไหวกับคำพูดถากถางของอีกฝ่าย “คุณศรุตเคยบอกไว้ว่ามนุษย์ต่างจากสัตว์ตรงที่เรายังมีสติ มีปัญญาแยกแยะความดีชั่ว...หรือ

ที่เรียกว่ามีมนุษยธรรม”

“พูดเป็นหลักการดีจัง เพราะฤทธิ์ยารึเปล่าคะ”

“ฉันพูดถึงทฤษฎีความเป็นคน...คนที่ใช้ปัญญาทางธรรมสร้างประโยชน์ให้ตน หรือใช้ปัญญาทางอบายสร้างหายนะให้ตนได้เหมือนกัน ผู้หญิงหลายคนถูกทารุณ– กรรมทางเพศแบบเธอแต่พวกเขาก็พร้อมจะลุกมาสร้างพลังบวกเยียวยาจิตใจตัวเอง และพร้อมจะใช้ความเจ็บปวดนั้นช่วยเหลือเพื่อนหญิงที่ตกในชะตากรรมเดียวกัน”

“อุ๊ย...นกเป็นพวกหาที่ชาร์จพลังบวกไม่เจอมั้งคะ”

“แต่เธอก็ไม่มีสิทธิ์ใช้แรงแค้นส่วนตัวทำลายคนอื่นไปเรื่อยแบบนี้”

“ทำไมล่ะคะ...โลกมันโหดร้ายจะตาย คนที่โง่และอ่อนแอไม่มีพื้นที่ให้มันยืนอยู่บนโลกใบนี้หรอก”

“เหมือนอย่างฉัน...มุตตา หรือเด็กน่าสงสารอย่างฤทัย”

“ล้วนแต่โง่เขลากันทั้งนั้น...จบบทสนทนาเท่านี้เถอะค่ะ นกคงต้องไปเสียที นกสัญญาว่าจะไม่มาวุ่นวายกับคุณอีกเพราะคุณคือเหยื่ออีกรายที่หมดสภาพไปแล้วสำหรับนก”

รัชนกลุกยืน มุนินทร์ถลาตามคว้าข้อมือไว้ แววตาวาวโรจน์ “ใครว่าฉันหมดสภาพ เขี้ยวเล็บฉันยังเต็มมือ แล้วฉันก็ไม่ใช่เหยื่ออย่างที่เธอคิดแต่กลับสถานะเป็นผู้ล่าบ้าง”

“จะมโนก็ตามแต่ใจเถอะค่ะ ยังไงคะ...พูดเพราะฤทธิ์ยาใช่ไหมเนี่ยจะได้เรียกพยาบาล”

“เปล่า...ฉันปกติดี อาจจะดีกว่าเธอด้วยซ้ำ ที่สำคัญฉันไม่เคยเสียสติฟั่นเฟือนเพราะยาหลอนประสาทของเธอที่เธอให้ฉันกินแทนยาบำรุงครรภ์ ฉันไม่เคยกินมันแม้แต่เม็ดเดียว”

จบคำรัชนกก็หน้าซีดเผือด “แกว่าอะไรนะ!”

“นั่งคุยกันก่อนดีกว่า...จะได้รู้ตัวเสียทีว่าที่เธอเล่นกับชีวิตมนุษย์เหมือนผักปลามันถึงคราวเธอถูกเล่นบ้างแล้ว”

ooooooo

ขณะที่มุนินทร์รับมือรัชนกที่สถานบำบัดจิต ปราโมทย์กับลูกศรจัดการกล้องตัวจิ๋วในคอนโดมุนินทร์และที่บ้านสร้อยคำ สร้างความเจ็บใจให้ศักดิ์ชายกับประพงษ์มาก


ศักดิ์ชายได้กลิ่นไม่ดีรีบขนข้าวของของตนกับรัชนกเตรียมหนีไปกบดาน ต่างจากประพงษ์ที่คิด

ตัดตอนพวกรัชนก วางแผนกับเกษมจะตลบหลังและฆ่าสองหุ้นส่วนใหญ่ไม่ให้สาวถึงตัว!

มุนินทร์เฉลยทุกอย่างให้รัชนกฟังอย่างหมดเปลือก โดยเฉพาะแผนตลบหลังหนามยอกต้องเอาหนามบ่งของเธอที่ยอมเล่นตามน้ำ แกล้งบ้าเสียสติและยอมเป็นเครื่องมือฟื้นตำนานเมียหลวงตบเมียน้อยกลางกระทรวงเพื่อกระชากหน้ากากของเธอให้คนอื่นได้รับรู้

รัชนกแทบล้มทั้งยืน ไม่อยากเชื่อว่าเธอจะถูกหลอก แต่ศักดิ์ชายก็ช่วยยืนยันด้วยการโทร.มาเรียกตัวเธอกลับไปที่ผับหนีการถล่มของพวกตำรวจ รัชนกไม่เชื่อศักดิ์ชายต้องส่งคลิปปราโมทย์กับลูกศรปิดสวิตช์กล้องตัวจิ๋ว

ที่เขาแอบติดที่คอนโดมุนินทร์กับที่บ้านสร้อยคำให้ดู

ศักดิ์ชายวางสายแล้วเพราะต้องรีบเก็บของเตรียมหนี รัชนกข่มอารมณ์พลุ่งพล่านในอก สบตามุนินทร์ด้วยความแค้นใจ มุนินทร์ไม่สะทกสะท้าน ได้ทีเอ่ยเยาะ

“เป็นยังไงคะ...เชื่อรึยังว่าที่ฉันพูดมาทั้งหมดเป็นความจริง”

“ก็ได้...แสดงว่านกแพ้คุณราบคาบ ยินดีด้วยค่ะที่เอาคืนได้เจ็บแสบมาก แต่อย่าหวังว่าจะทำอะไรคนอย่างนกได้ อิทธิพลของนกน่ะยิ่งใหญ่เกินกว่าที่คุณคิด ไม่งั้นนกไม่ยืนหยัดมาถึงทุกวันนี้หรอกค่ะ”

รัชนกขู่กลับอย่างไม่กลัว วีกิจซึ่งแอบฟังอยู่นานอดไม่ได้โผล่มาเฉลยว่าคงไม่มีวันนั้นเพราะตอนนี้ตำรวจถล่มผับและบ่อนของเธอเรียบร้อย พร้อมด้วยหลักฐานคลิปมากมายที่พวกเธอจงใจใช้กลั่นแกล้งมุนินทร์

มุนินทร์สลัดบทบาทหญิงบ้าถลาไปกอดสามี ก่อนหันไปเย้ยรัชนก

“คุณกิจคะ...ช่วยบอกน้องนกทีสิคะว่ารักของเรามันหมดอายุแล้วหรือยัง”

“นอกจากไม่หมดอายุ แผนการชั่วๆของคุณ

ยิ่งทำให้เราเห็นคุณค่าของความรักมากขึ้น เพราะรักของเราคือความเข้าใจ มันคือการแบ่งปันทุกข์สุข มันคือการเสียสละให้อีกฝ่าย การสละที่คือการให้อย่างไม่มีที่สิ้นสุดและไม่คิดจะได้คืนเหมือนความรักเป็นเรื่องเงินทอง

หรือผลกำไร”

“พูดไปน้องนกคงไม่เข้าใจหรอกค่ะเพราะจิตใจเธอมีแต่การเอาคืนเพราะแรงแค้นส่วนตัว”

รัชนกกำหมัดแน่นก่อนฉีกยิ้มสุดความสามารถและขอตัวกลับ มุนินทร์อดไม่ได้เตือนสติไล่หลัง

“ฉันยังอยากให้โอกาสเธอนะ...กลับตัวกลับใจใหม่ ดูอย่างเด็กฤทัย...เขาถูกทำร้ายไม่ได้ต่างจากเธอ บาดแผลพอๆกัน แต่เขาเลิกคิดแค้นพร้อมจะสู้เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ ทำดีเพื่อชีวิตที่สูงขึ้น ฉันเองก็พร้อมที่จะสนับสนุนเขาทุกทาง เธอมีพร้อมทั้งเงินทองและเส้นสาย มาช่วยเด็กที่ถูกทำร้ายทางเพศแบบที่เธอโดนหรืออย่างฤทัยไม่ดีกว่าหรือ แล้วเรื่องบาดหมางระหว่างเราฉันจะลืมไปเสียทั้งหมด”

มุนินทร์อยากให้รัชนกคิดได้ สบตาอย่างจริงใจ แต่รัชนกกลับมองว่านั่นเป็นการเยาะเย้ย


“อุ๊ย...แม่พระ...เชิญทำดีไปคนเดียวเถอะค่ะ นกมาไกลเกินกว่าจะทำตัวเป็นแม่พระผู้แสนดีเสียแล้ว นกขอเป็นนางมารแบบนี้สนุกกว่าเยอะ ขอให้มีความสุขกับรักอมตะของคุณสองคนนะคะ...ลาล่ะค่ะ”

ooooooo

รัชนกกลับไปหาศักดิ์ชาย ส่วนมุนินทร์กับวีกิจกลับไปบ้านให้ทันส่งฤทัยไปเซฟเฮาส์ของตำรวจ

นพนภาและสร้อยคำมาส่งด้วย ก่อนเสนอให้เด็กสาวมาอยู่ด้วยกันหลังจบเรื่อง

ขณะที่ชีวิตฤทัยน่าจะไปได้ดีเพราะมีคนดูแลและคุ้มกัน รัชนกกับศักดิ์ชายโดนพวกประพงษ์หักหลังอย่างร้ายกาจ แถมคลิปฉาวที่เธอโดนรุมโทรมยังถูกขโมยมาประจาน ศักดิ์ชายแค้นจัดจะเล่นงานประพงษ์แต่ถูกเกษมยิงตาย รัชนกโกรธมากคิดล้างแค้นให้แต่ก็ถูกพวกประพงษ์จับไปซ้อมอย่างโหดเหี้ยม!

แทนไทแวะมาหาต้องเพื่อส่งฤทัยไปเซฟเฮาส์ด้วย หนุ่มเนิร์ดติดเครื่องติดตามตัวจิ๋วในรูปแบบเข็มกลัดดอกไม้ให้เธอ แต่ไม่ทันบอกว่าเป็นอะไรก็ต้องแตกตื่นเพราะพวกเกษมโผล่มาดักฉุดต้องกับฤทัย!

เสียงกรีดร้องโวยวายของฤทัยกับต้องทำให้สร้อยคำและนพนภาต้องวิ่งมาดู แล้วก็ถึงกับทรุดฮวบเมื่อเห็นสภาพแทนไทโดนซ้อมจนน่วม พร้อมกับข่าวร้ายว่ามีคนจับต้องกับฤทัยไปแล้ว

วีกิจกับศรุตรุดไปบ้านนพนภาทันทีที่รู้ข่าวต้องกับฤทัยโดนลักพาตัว แทนไทที่เพิ่งฟื้นเพราะโดนซ้อมให้เบาะแสว่าทุกอย่างอาจเป็นฝีมือประพงษ์เพราะป้างซึ่งนัดเจอฤทัยหน้าบ้านโดนจับด้วย เป็นไปได้มากว่าพวกประพงษ์จะสะกดรอยตามป้างให้เจอตัวฤทัย

นพนภาหัวใจแทบสลายเมื่อรู้ว่าต้องถูกลักพาตัว แทนไทก็เจ็บใจเพราะได้ยินเต็มสองหูจากพวกคนร้ายว่าเธอเป็นอดีตเด็กในสังกัดประพงษ์ นพนภารู้สึกผิดมากที่คบคนผิดจนกลายเป็นปัญหาคาราคาซังถึงทุกวันนี้ แทนไทปลอบไม่ให้คิดมากและบอกข่าวดีที่เพิ่งคิดได้ว่าติดเครื่องติดตามตัวจิ๋วไว้ที่ต้อง

เครื่องส่งสัญญาณตัวจิ๋วของแทนไททำให้พวกวีกิจรู้ตำแหน่งพวกประพงษ์ว่ากบดานแถวเพชรบูรณ์ ศรุต ตำรวจและวีกิจตัดสินใจลงพื้นที่ มุนินทร์ไม่อยากรอฟังข่าวที่กรุงเทพฯอาสาไปด้วยเพราะเป็นคนในพื้นที่น่าจะช่วยอะไรได้บ้าง วีกิจไม่เต็มใจนักเพราะห่วงความปลอดภัยของเธอแต่ต้องยอมเพราะไม่อยากขัดใจภรรยา

ฤทัยขวัญเสียมาก ยิ่งเจอเกษมพ่อเลี้ยงใจทรามยิ่งประสาทเสีย ประพงษ์สะใจมากจะส่งทั้งฤทัยและต้องไปขายซ่องต่างประเทศ ส่วนป้างจะปล่อยให้ตาย

ในโกดังร้าง!

ooooooo

นพนภาร้อนใจด้วยความเป็นห่วงต้อง ต่อกลับมาบ้านหลังรู้ข่าวพี่สาวคอยปลอบไม่ให้คิดมาก ก่อนจะยอมเปิดใจขอโทษแม่สำหรับทุกอย่าง

“ยิ่งคิดแม่ก็ยิ่งเสียใจ แม่เลี้ยงยัยต้องมาไม่เคยให้ความรักเต็มที่เลย แม่เป็นแม่ที่ลำเอียงจริงๆ”


“ไม่หรอกครับ...แม่รักลูกเท่ากันทุกคนแหละ เพียงแต่แสดงออกไม่เหมือนกัน พี่ต้องเคยบอกผม...

พอโตขึ้นพี่เขาก็เข้าใจแม่แล้ว ต่อก็เข้าใจพ่อเหมือนกัน...

ไม่อคติ ไม่โกรธเกลียดพ่อเหมือนแต่ก่อนแล้ว”

“ทำไมคิดได้แบบนั้นล่ะลูก”

“พี่ต้องเคยบอกผมว่าอย่าคิดให้ทุกคนที่เรารักเป็นอย่างที่เราคาดหวัง มันมีแต่จะสร้างทุกข์ให้เรา มนุษย์ทุกคนมีข้อบกพร่องและเราก็ควรยอมรับความบกพร่องและไม่สมบูรณ์แบบนั้น รู้จักให้อภัยบ้าง เราจะไม่ทุกข์อีก”

“ลูกแม่ทั้งสองคนโตแล้วจริงๆ”

เรื่องนพนภากับต่อคลี่คลายด้วยดี ต่างจากเรื่องรักระหว่างต่อกับก้องที่ยังอึมครึม ก้องกลับมาดูแลนพนภาหลังจากทราบข่าวต้องถูกลักพาตัว นพนภาดีใจมาก 

ต่อก็ซึ้งใจแต่ยังใจแข็งไม่มองหน้าแฟนหนุ่ม ก้องใจเสียมากแต่ก็ยอมรับความจริง รับปากต่อจะจากไปทันทีที่ต้องกลับบ้านอย่างปลอดภัย

รัชนกถูกซ้อมปางตาย ประพงษ์เลยจับขังรวมกับพวกฤทัย ป้างสะใจมากเพราะผูกใจเจ็บอีกฝ่ายที่ทำให้เขากับฤทัยเพื่อนสาวมีชะตากรรมเช่นนี้ ฤทัยกับต้องก็โกรธแต่เห็นสภาพรัชนกแล้วก็อดสงสารไม่ได้ตามประสาผู้หญิงด้วยกัน...เข้าใจดีว่าคงไม่มีผู้หญิงคนไหนอยากโดนซ้อมขนาดนี้

ป้างขัดใจอยากคัดค้านแต่ฤทัยกับต้องยืนยันจะพารัชนกหนีไปด้วย รัชนกรู้สึกตัวและได้ยินตลอด 

ซึ้งใจมากและยอมควักมีดพกเล็กๆจากที่ซ่อนใต้รองเท้าให้พวกฤทัยเก็บไว้ป้องกันตัว

รัชนกสติหลุดไปแล้ว อาการบาดเจ็บตามตัวทำให้เธอประสาทหลอนเห็นภาพเกริกบูรพาอดีตคนรักที่ทำร้ายเธออย่างเลือดเย็นเมื่อหลายปีก่อน เสียงร้องครวญครางและอาการเพ้อของเธอทำให้พวกฤทัยตัดใจหนีกันเอง แม้จะสงสารรัชนกแต่คงพาไปด้วยไม่ไหว

วีกิจ มุนินทร์และศรุตติดตามพวกตำรวจถึงเพชรบูรณ์ในเวลาไม่นาน ทั้งหมดช่วยกันตรวจสอบเครื่องส่งสัญญาณของแทนไทที่ติดตัวต้องจนรู้พิกัด วีกิจกับ

ศรุตจะตามพวกตำรวจไปช่วยตัวประกันทั้งสาม มุนินทร์

อยากตามไปด้วยแต่ไม่อยากให้วีกิจเป็นห่วงจึงสัญญาจะอยู่ในเต็นท์ของพวกตำรวจ

ooooooo

ฤทัย ป้างและต้องลัดเลาะตามทางในโกดังร้างเพื่อหาทางหนี ทิ้งรัชนกให้เผชิญภาพหลอนทั้งจากเกริกบูรพาและมุตตาซึ่งอุ้มทารกที่ไม่มีโอกาส

ได้เกิดมาด้วย

มุตตาในสภาพร่างซีดเผือดอุ้มทารกน้อยในมือทักเสียงหวานจนน่ากลัว “น้องนก...จำพี่ไม่ได้เหรอ น้องนกที่ร่วมมือกับทุกคนย่ำยีพี่ ใส่ความต่างๆนานาจน ผอ.เจนภพหมดรักในตัวพี่แล้วทิ้งพี่ไปหาเมียเก่าเขา”

“ไม่จริง...เธอตายไปแล้ว!”

“ใช่จ้ะ...ฉันทนอยู่ในโลกที่มีแต่คนร้ายกาจอย่างเธอไม่ได้ แต่อีกไม่นานหรอก...เธอจะได้ไปอยู่ร่วมภพภูมิกับฉัน แต่ไม่ใช่ภพภูมิที่ดีหรอกนะเพราะมันคือนรก มีแต่ความทุกข์ มีแต่ไฟนรกล้างผลาญคนบาป”


“แกไม่มีตัวตน แกเป็นแค่ภาพหลอน...ไปนะ!”

“อย่าเพิ่งไล่สิ...เธอยังไม่ได้อุ้มลูกของฉันเลย ลูกฉันน่ารักนะรัชนก”

จบคำก็ยื่นทารกให้ดูแล้วหายวับไป รัชนกกรีดร้อง ก่อนจะอ้าปากค้างเมื่อเห็นเกริกบูรพาปรากฏตัวแทน

“จะหนีไปไหน...หนียังไงก็ไม่พ้น เจ้ากรรมนายเวรน้องทั้งนั้นที่ก่อกรรมทำเข็ญไว้ นี่ยังไม่นับศพอีกหลายศพที่น้องนกสังหารอย่างเหี้ยมโหดเพราะ

ขัดธุรกิจน้องนกกับพ่อ ตอนนี้ทุกคนพร้อมให้น้อง

ถูกพิพากษาในนรกแล้ว!”

รัชนกส่งเสียงร้องโหยหวน ประพงษ์กับเหล่าสมุนวิ่งหน้าตาตื่นมาดู มองหน้ากันเลิ่กลั่กเมื่อเห็นว่าตัวประกันเด็กทั้งสามคนหายไปแล้ว เกษมรีบตามหาและเกือบฆ่าป้างตายถ้าแว้นหนุ่มจะไม่ใช้ใบมีดโกนของรัชนก

กะซวกแทง พร้อมกับที่พวกวีกิจและกำลังตำรวจ

จะโผล่มาช่วย

ประพงษ์ถูกตำรวจยิงที่ขาบาดเจ็บแต่ยังฝ่าระเบิดแก๊สน้ำตาหนีเข้าป่า รัชนกถูกช่วยออกมาและไปพัก

ที่เต็นท์เดียวกับมุนินทร์ ทุกอย่างทำท่าจะจบด้วยดี

แต่ประพงษ์ก็ฮึดเฮือกสุดท้ายจับมุนินทร์เป็นตัวประกัน!

ooooooo

มุนินทร์กลายเป็นตัวประกันให้ประพงษ์ต่อรองตำรวจ รัชนกเกิดได้สติชั่วขณะจะช่วยมุนินทร์ แต่ไม่นานเธอก็เกิดภาพหลอนเห็นเกริกบูรพายุให้

จุดระเบิดในป่ารกใกล้โกดัง วีกิจช่วยมุนินทร์ทัน หวุดหวิด ประพงษ์ตายในที่เกิดเหตุ ส่วนมือจุดระเบิดอย่างรัชนกถูกจับส่งสถานบำบัดผู้ป่วยทางจิต

ทุกอย่างคลี่คลายหลังจากนั้น ต้องบาดเจ็บแต่ไม่มีอันตรายถึงชีวิต เช่นเดียวกับป้างและฤทัยที่เสียขวัญต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลโดยมีนพนภากับสร้อยคำอาสาดูแลทั้งสามคน

ต่อเห็นความดีของก้องยอมอภัยให้ นพนภา

โล่งใจมากและตัดสินใจสะสางเรื่องอมรกับเนตรนภิศเพื่อไถ่บาปให้ตนเอง เนตรนภิศยืนยันไม่หย่า นพนภาเลยขู่จะเปิดโปงเรื่องที่อีกฝ่ายร่วมหุ้นบ่อนออนไลน์เถื่อน

กับรัชนกและประพงษ์ เนตรนภิศไม่อยากติดคุกหัวโต

เลยยอมหย่าให้อมรโดยไม่ได้สมบัติติดตัวสักชิ้น

อมรซึ้งใจมาก ไม่คิดว่านพนภาจะญาติดีกับตนหลังผ่านเรื่องราวด้วยกันมากมาย แต่ที่ทำให้เขา

ยินดียิ่งกว่าคือได้คืนดีกับพงศกรอย่างสนิทใจและ

ใช้ชีวิตคู่ด้วยกันหลังจากรอมานาน...

หลังทุกอย่างจบลง นพนภาจัดงานเลี้ยงเล็กๆ

ที่บ้านเพื่อฉลองที่ทุกคนปลอดภัย ศรุตมาร่วมงานและถือโอกาสประกาศเปิดบ้านตัวเองเป็นศูนย์ดูแลเด็กด้อยโอกาส โดยเฉพาะเด็กที่ถูกทารุณทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยมีฤทัยกับป้างช่วยกันดูแลและเป็นพี่เลี้ยงเด็กๆที่ศูนย์

นพนภาเห็นดีเห็นงามและอาสาช่วยเหลือเรื่องทุน ศรุตภูมิใจในตัวสาวใหญ่มาก เช่นเดียวกับฤทัยที่ยอมสละเรื่องราวของตัวเองถ่ายทอดเป็นหนังสือชื่อว่าจากแรงแค้นสู่แรงสร้างสรรค์เพื่อหาทุนก้อนแรก


มุนินทร์ยกมือสนับสนุนฤทัยด้วย ต้องเลยขอเป็นอาสาสมัครที่ศูนย์บ้างตามประสาผู้เคยมีประสบการณ์เลวร้ายวัยเด็กไม่ต่างกัน นพนภาปลื้มใจที่ลูกสาวคนโตคิดดีทำดี แล้วก็ถึงกับตาโตเมื่อมุนินทร์บอกว่างานเลี้ยงคงไม่สมบูรณ์ถ้าขาดแขกคนสำคัญอย่างเจนภพกับต้อม

เจนภพกับต้อมเดินทางกลับจากอังกฤษหลังรู้เรื่องราวทั้งหมด ความรักความคิดถึงที่มีทำให้ครอบครัวนพนภากลับมาอยู่ด้วยกันอีก พร้อมด้วยสมาชิกใหม่อย่างก้องแฟนหนุ่มของต่อ แทนไทที่เพิ่งเปิดตัวคบกับต้อง รวมทั้งฤทัยที่นพนภาอาสาเป็นผู้อุปถัมภ์

ต้อมถือโอกาสนี้ขอโทษมุนินทร์ที่เข้าใจผิดมานาน มุนินทร์ไม่ถือสาเพราะเข้าใจว่าต้อมรักและอยากให้

พ่อแม่อยู่ด้วยกันเหมือนครอบครัวอื่น วีกิจมีความสุขมากและยิ่งกว่าหน้าบานเมื่อมุนินทร์บอกข่าวดีเรื่องเธอตั้งท้อง

วีกิจดีใจพามุนินทร์ไปขอพรจากดวงวิญญาณของมุตตา “ผมขอสัญญากับตาอีกครั้ง เหมือนเมื่อหลายปีมาแล้ว...ผมจะดูแลพี่สาวของตาและลูกของเราทุกลมหายใจเข้าออก ให้พี่สาวของตาและลูกมีแต่ความสุขตลอดไป”

ooooooo

–อวสาน–


ละครแรงเงา 2 ตอนที่ 12 อ่านแรงเงา 2ติดตามละครแรงเงา 2 ดูรูปภาพนักแสดงนำในเรื่อง นำแสดงโดย ภูภูมิ พงศ์ภาณุ,เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ 11 มิ.ย. 2562 00:35 2019-06-03T02:51:53+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ