ข่าว

วิดีโอแรงเงา 2

อ่านเรื่องย่อ

แนว: ดราม่า-โรแมนติก

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: Anonymous

กำกับการแสดงโดย: ชนินทร ประเสริฐประศาสน์

ผลิตโดย: บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: ภูภูมิ พงศ์ภาณุ,เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์

ระหว่างที่วีกิจ ลูกศรและปราโมทย์ช่วยกันตามหา มุนินทร์ไม่ได้ยี่หระแอบนัดเจอศรุตในโรงแรมที่เขาไปสัมมนา โดยไม่รู้เลยว่านพนภาจะสงสัยและชวนแทนไทสะกดรอยวิทยากรหนุ่มคนดังถึงห้องพัก

นพนภาร้อนใจด้วยความหึงหวง มโนใหญ่โตว่าศรุตอาจซุกผู้หญิงคนอื่นในห้อง ตั้งท่าจะบุกไปดูให้รู้ดำรู้แดง แทนไทกลัวจะมีเรื่องพยายามรั้งตัวไว้

“จะเข้าไปทำไมครับคุณแม่”

“อยากเห็นหน้ามันไง ต้องยัยคนนี้แหละที่โทร.หาคุณศรุตเมื่อวาน”

“เขาอาจจะเป็นแฟนคลับหรือคนมาขอคำปรึกษาอย่างคุณแม่ก็ได้นี่ครับ”

“แล้วทำไมต้องปิดหน้าปิดตา คุณศรุตต้องพาไปที่ห้องแน่ๆ”

“คุณแม่รู้ด้วยเหรอครับว่าคุณศรุตอยู่ห้องไหน”

“อ้าว...ก่อนมาแม่สืบมาหมดแล้ว เสียดายจองห้องข้างๆไม่ทัน  ไม่งั้นแม่ได้ห้องติดกับคุณศรุตแล้วนะ”

แทนไทอึ้งมากเมื่อได้ยินคำบอกเล่าของนพนภา เริ่มเข้าใจสิ่งที่ต้องเคยบอกเรื่องความช่างมโนของแม่ หนุ่มเนิร์ดไม่มีเวลาคิดมากนักต้องตามติดนพนภาที่ทำท่าจะไม่ยอมจบหากไม่ได้เห็นกับตาว่าศรุตนัดเจอใครในห้อง

ศรุตยังไม่รู้ตัวว่านพนภาแอบสะกดรอย ประคองมุนินทร์ในชุดเสื้อฮู้ดคลุมหัวไปนั่งรอในห้องพักของลดาซึ่งอยู่ติดกับของเขาเพราะเขามีนัดอมรที่ขอนัดเจอด่วนเพื่อปรึกษาเรื่องหย่ากับเนตรนภิศ

นพนภาไม่ทันเห็นมุนินทร์เพราะคลาดกับศรุตที่หน้าลิฟต์ เมื่อบุกห้องเขาในอึดใจต่อมาพร้อมแทนไทก็แทบผงะ หน้าแตกยับเมื่อเห็นว่าแขกลับของศรุตคืออมร!

อมรตกใจไม่แพ้นพนภา ทั้งอายทั้งหงุดหงิดที่โดนขัดจังหวะ ศรุตมองนพนภาด้วยสายตาผิดหวังปนตำหนิ ทำเอาสาวใหญ่ใจเสียคิดว่าเขาจะโกรธมาก แทนไทสงสารพานพนภาออกจากห้องศรุตก่อนปลอบไม่ให้คิดมาก เขาเชื่อว่าศรุตคงไม่เคืองเธอมากนัก หาไม่คงไม่ชวนไปกินข้าวเย็นด้วยเย็นนี้

นพนภาหายจิตตกเป็นปลิดทิ้ง มโนใหญ่โตอีกรอบว่าศรุตคงอยากใช้เวลาด้วยกันตามลำพัง แทนไทอ่อนใจมากแต่ไม่อยากพูดให้เธอเสียกำลังใจ ขอตัวไปหาต้องแต่นพนภารั้งไว้

“เดี๋ยวเธออยู่เป็นเพื่อนแม่นะ อย่าไปเที่ยวกับยัยต้องเลย...เสียเวลา”

“แม่ครับ...ที่จริงผมอยากบอกว่าคนที่เข้าใจแม่มากที่สุดคือต้องนะครับ”

“เธอพูดอะไรของเธอ ยัยต้องน่ะเหรอเข้าใจฉัน มันคอยแต่จะขัด คอยแต่จิกกัดฉันไม่เว้นแต่ละวัน”

“แต่ลองฟังดีๆนะครับ สิ่งที่ต้องพูดมันคือความจริงทั้งนั้น ปราชญ์ว่าไว้...อันยาดีกินขมปาก คนซื่อเจรจาไม่ไพเราะหูแต่จะมีประโยชน์ใหญ่หลวงในภายภาคหน้า ผมพูดเท่านี้นะครับ...ผมขอตัวก่อน”

พูดจบก็ผละไปทันที ทิ้งนพนภาให้พึมพำกับตัวเองงงๆ

“แปลว่าอะไรไม่เห็นรู้เรื่อง เด็กยุคนี้มีพูดเรื่องปร่งปราชญ์กันด้วยเหรอ...นายนี่พิลึก!”

ooooooo

แทนไทยังไม่ไปเจอต้องตามที่อ้างกับนพนภาแต่แอบไปเจอมุนินทร์ซึ่งเขาเห็นเธอตอนไปหาศรุตที่ห้อง มุนินทร์พาแทนไทไปนั่งห้องลดา รอเวลาศรุต จะให้คำปรึกษากับอมรเสร็จ

มุนินทร์สีหน้าไม่ดี ทั้งเรื่องตัวเอง  เรื่องอมรที่ตนแอบได้ยินว่าเขามีปัญหาเรื่องหย่า แถมเรื่องพงศกรที่เป็นชู้กับก้องแฟนหนุ่มรุ่นพี่ของต่อลูกชายคนกลางของนพนภา แทนไทอึ้งมากแต่ไม่ทันอ้าปากปลอบ  มุนินทร์ก็พรั่งพรูเรื่องทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องต้อมลูกสาวคนเล็กของเจนภพกับนพนภาที่ปักใจไม่หายว่าเธอมีแผนให้พ่อแม่หย่ากัน

“แต่พี่ไม่ถือโทษอะไรหรอก มันเป็นความผิดพี่เอง พี่เคยทำร้ายครอบครัวเขาจนผัวเมียเกือบหย่ากัน คุณนภาอัมพาต เด็กๆได้รับผลกระทบกันหมด ที่ยัยต้อมป่วยทางจิตก็เพราะพี่ มันก็สมควรแล้วที่กรรมมันจะสนองพี่แบบนี้”

“อย่าโทษตัวเองสิครับ ความอาฆาตแค้นมันเกิดกับเราได้ทุกคน ขอให้เรามีสติรู้ผิดชอบและเรียนรู้จะไม่ทำอีก”

“แทน...เธอพูดเหมือนไม่ใช่ตัวเธอเลยนะ”

“นี่คือตัวจริงผมนะครับ เพียงแต่ไม่มีใครฟังผมเท่านั้นเอง”

ศรุตแยกกับอมรหลังจากนั้น หนักใจไม่น้อยเพราะดูท่าปัญหาของบ้านนพนภา มุนินทร์และอมรจะเชื่อมโยงกัน ยิ่งได้เห็นคลิปวีกิจกับทัยที่ทำให้มุนินทร์ร้อนใจต้องบินกลับจากอังกฤษก่อนกำหนดยิ่งมั่นใจ

แทนไทเห็นด้วยกับศรุตเมื่อเห็นว่าคลิปวีกิจกับทัยผ่านการตัดต่ออย่างแนบเนียน

“แสดงว่าตอนนี้มีผู้ไม่หวังดีกำลังบ่อนทำลายพวกคุณทุกคน”

“คุณศรุตกำลังจะบอกว่าคลิปคุณกิจกับเด็กทัยก็เป็นหนึ่งในแผนบ่อนทำลายฉันกับคุณกิจด้วยเหรอคะ”

“ใช่ครับ...เพราะฉะนั้นคลิปนี่คุณอย่าเชื่อในสิ่งที่เห็น การทำข่าวเดี๋ยวนี้พลิกคดีจากจริงเป็นเท็จอยู่บ่อยๆ ถ้าไม่ใช้ปัญญาแยกแยะเราก็ตกเป็นเหยื่อง่ายมากครับ”

ศรุตชี้ให้ดูปราโมทย์ในคลิป เขาอยู่ในเหตุการณ์วีกิจกอดกับทัยด้วย ก่อนแนะให้เธอถามปราโมทย์เผื่อรู้เรื่องจากอีกมุม  แต่มุนินทร์ลังเลเพราะอีกฝ่ายเป็นเพื่อนรักสามีอาจเข้าข้างและช่วยกันปกปิด

มุนินทร์ขวัญเสียมาก ทั้งเรื่องวีกิจ เรื่องต้อม

แทนไทสงสารและเห็นใจพยายามปลอบให้ใจเย็น

“ไอ้คลิปเนี่ยอย่าไปเชื่อครับ สิ่งที่พี่ควรเชื่อคือตัวพี่วีกิจครับ เชื่อในความรักของเขาที่มีต่อพี่”

พวกรัชนกปล่อยฤทัยกลับบ้านแต่ไม่วายกระซิบบอกแผนใหม่ให้ส่งคลิปมุนินทร์แอบไปหาศรุตที่โรงแรมชายทะเลให้วีกิจ ฤทัยไม่เต็มใจแต่ไม่อยากให้ป้างโดนซ้อมเลยยอมแบบเสียไม่ได้

วีกิจผลุนผลันไปตามมุนินทร์ที่โรงแรมชายทะเลทันทีที่เห็นคลิปอารมณ์หึงหวงแล่นพล่านแต่พยายามข่มใจไม่ทำอะไรจนกว่าจะได้คุยกับภรรยาคนสวย รัชนกเห็นว่าแผนสำเร็จจึงทำตามแผนขั้นถัดไปคือบุกบ้านสร้อยคำ!

ooooooo

รัชนกกับประพงษ์ พร้อมด้วยเกษมและป้างบุกบ้านสร้อยคำช่วงเวลาที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ ฤทัยต้อนรับแขกไม่ได้รับเชิญแบบเสียไม่ได้ นิ่วหน้าคิ้วขมวดเมื่อเห็นเกษมสั่งสมุนให้ติดกล้องในห้องนอนเธอ

“คุณติดกล้องไว้ทำไม”

“อ้าว...เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของน้องกับคุณวีกิจน่ะสิคะ แผนของเราต่อไปน้องทัยต้องเผด็จศึกคุณกิจด้วยนะ เราจะบันทึกไว้ทุกมุมเลย”

จบคำตอบของรัชนก ฤทัยก็หน้าซีด แหวลั่น

“พวกแกทำลายชีวิตฉันเท่านี้ยังไม่พออีกหรือไง แกจะทำลายจนฉันไม่เหลือความเป็นคนเลยใช่ไหม!”

เกษมจะสั่งสอนลูกเลี้ยงสาวที่ก้าวร้าวรัชนก

ป้างเข้าขวางเต็มที่ แค้นใจไม่หายที่อีกฝ่ายจองล้างจองผลาญตนกับฤทัยจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่เพื่อนสาวโดนเกษมเหวี่ยงไปขวางรถมุนินทร์

“แกจะได้อะไรวะถ้าทัยมันตายหรือพิการ”

รัชนกเป็นฝ่ายตอบแทนเกษม “การล้างแค้นส่วนตัวของพี่ก็สำเร็จลุล่วงไงคะ นังมุนินทร์กับผัวก็ต้องรับผิดชอบการตายหรือความพิการของน้องทัยไปทั้งชีวิต ชีวิตแต่งงานของมันคงเศร้าหมองสุดๆ”

ฤทัยกรีดร้อง “โรคจิต! พวกแกมีความเป็นคนอยู่บ้างไหมเนี่ย คิดแบบนี้มันก็คือสัตว์แท้ๆเลย”

“แล้วน้องทัยคิดว่าในชีวิตความเป็นคนที่เราเบียดเบียนกันอยู่ทุกวันนี้มันอำมหิตต่างจากสัตว์เดรัจฉานตรงไหนเหรอคะ...เราอยู่ในสังคมที่ผู้แข็งแกร่งสุดเท่านั้นถึงจะอยู่รอด สัตว์แกร่งที่สุดเท่านั้นถึงได้ยืนบนยอดสุดของห่วงโซ่อาหาร พวกอ่อนแอต้องตกเป็นเหยื่อ...นี่คือธรรมชาติและสัจธรรมค่ะ”

“เพราะอย่างนี้ใช่ไหม พอฉันไม่ตายแกก็บังคับให้ฉันทำงานให้แกต่อ...งานที่ให้ฉันเข้าไปเสี่ยงในบ้านหลังนั้น”

“ถูกต้องค่ะน้องสาว พอน้องไม่ตายแถมไม่บาดเจ็บอะไรเท่าไหร่เราก็ต้องเริ่มแผนใหม่บทบาทใหม่ให้น้อง ...จำได้ไหมคะวันที่เราไปเยี่ยมน้องที่โรงพยาบาล...”

ooooooo

รัชนกพาฤทัยกับป้างย้อนอดีตที่โรงพยาบาล ฤทัยอาการสาหัสไม่น้อยจากเหตุการณ์เกือบถูกรถชนเพราะโดนเกษมทำร้ายก่อนหน้าแถมมีอาการผวาจนมุนินทร์กับวีกิจต้องพาไปเช็กร่างกายอย่างละเอียด รัชนกรอเวลาให้ฤทัยอาการดีขึ้น ปลอมตัวเป็นพนักงานทำความสะอาดมาเยี่ยมพร้อมประพงษ์และลูกสมุน

ฤทัยตกใจมาก พยายามถอยหนีแต่ไม่ค่อยมีแรงขยับตัว รัชนกยิ้มร้ายเอ่ยเสียงหวาน

“ทำใจร่มๆค่ะ...พี่นกพี่พงษ์มีข่าวดีมาบอก อีกไม่กี่วันน้องทัยจะหายดีแล้ว น้องทัยต้องรับบทบาทใหม่แล้วล่ะ”

“แกจะให้ฉันทำอะไร ฉันไม่ทำ ฉันจะแจ้งตำรวจ พวกแกจะฆ่าฉัน”

“ไม่ดีนะคะ...วัยรุ่นไม่ควรทำ สิ่งที่น้องต้องทำคือเด็กสาวที่ถูกทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจจนลืมอดีตทั้งหมดเลย จำความอะไรไม่ได้น่าสงสารจนยัยมุนินทร์ต้องอุปการะอุ้มชู น้องจะได้เข้าไปในชีวิตแต่งงานของคู่นี้ตามแผนไง”

“ไม่! ฉันไม่ทำ ป้างอยู่ไหน แกทำอะไรกับป้าง”

“น่ารักจัง...ไม่ห่วงตัวเองแต่ห่วงคนรัก คุณพงษ์ขา ...ให้ทัยดูคลิปน้องป้างให้หายคิดถึงหน่อย”

ประพงษ์ในสภาพพนักงานทำความสะอาดเปิดคลิปป้างโดนซ้อมเลือดอาบให้ดู ฤทัยร้องไห้โฮด้วยความสงสารเพื่อน ละล่ำละลักบอกจะยอมทุกอย่าง

สภาพน่าเวทนาของฤทัยไม่ได้ทำให้พวกรัชนกสำนึก ประพงษ์ลูบหัวเด็กสาวเบาๆ กระซิบบอก

“มันต้องอย่างนั้นน้องสาว เธอไม่มีทางเลือกหรอก อย่าลืมเธอต้องเล่นบทคนป่วยให้แนบเนียนแล้วเราจะส่งบทมาให้เธอเล่นเป็นระยะๆ ตีบทให้แตก...เข้าใจไหม”

ฤทัยดึงตัวเองจากอดีตที่โรงพยาบาล น้ำตาไหลด้วยความคับแค้นใจ รัชนกไม่ยี่หระแต่แกล้งกอดปลอบ “เห็นไหมคะ...พอน้องทัยน้องป้างร่วมมือแผนก็สำเร็จลุล่วงด้วยดี นี่พี่มีข่าวดีนะ...คลิปที่เราส่งให้ยัยมุนินทร์ส่งผลแล้ว ยัยมุนินทร์เดินทางกลับกรุงเทพฯและตอนนี้ไปพบกับนายศรุตเพื่อขอคำปรึกษาปัญหาผัวนอกใจ แล้วตอนนี้คุณผัวกำลังตามเมียไป ศึกชิงนางอาจจะเกิดขึ้นได้นะคะ เห็นไหมคะ...แค่ภาพถ่ายผัวเมียก็แตกร้าวไปเรื่อยๆแล้ว”

“พวกคุณทำทั้งหมดนี่เพื่ออะไร”

รัชนกแสยะยิ้ม ตอบเสียงเย็น “พี่นกไม่เชื่อในความรักไงคะ...ใครที่มันประกาศให้ชาวโลกรู้ว่าจะรักกันจนวันตาย รักกันจนกว่าชีวิตจะหาไม่ มันต้องได้รับบทพิสูจน์ค่ะ”

ฤทัยขนลุกกับความคิดของรัชนกแต่ทำอะไรไม่ได้นอกจากถามถึงแผนขั้นต่อไป รัชนกยิ้มเจ้าเล่ห์ ก่อนบอกให้ฤทัยช่วยย้อนตำนานเมียหลวงเมียน้อยที่ตนเคยทำสำเร็จเมื่อหลายปีก่อน

“ตำนานมีอยู่ว่า...เมียหลวงตามไปตบตีเมียน้อยถึงที่ทำงานสามีจนเกิดคลิป...หลวงตบน้อย น้อยตบหลวง ...ขึ้นในกระทรวง น้องทัยคงต้องช่วยย้อนรอยตำนานอีกครั้งเพื่อให้เกิดตำนานบทใหม่ที่เผ็ดร้อนแสบสันกว่าเดิม”

ป้างรู้ดีว่าคงเป็นเรื่องนพนภากับมุนินทร์ ร้องห้ามไม่ให้ฤทัยทำผิดอีก แต่สองหนุ่มสาวต้องชะงักอ้าปากค้างเมื่อเกษมเปิดคลิปพวกเธอในงานแต่งงานของมุนินทร์กับวีกิจที่เพชรบูรณ์ให้ดู

“ถ้าแกไม่ทำภาพพวกนี้จะถูกส่งให้ผัวเมียคู่นี้ทันที จากนั้นตำรวจคงตามหาพวกแกให้พล่าน หน้าชัดขนาดนี้คงตามตัวแกไม่ยาก!”

ooooooo

ฤทัยไม่มีทางเลือกยอมทำตามแผนพวกรัชนกเพราะกลัวถูกตำรวจจับ มุนินทร์ไม่รู้เรื่องมัวปรึกษาศรุตเรื่องวีกิจอาจนอกใจเธอไปหาทัย สาวมั่นยอมรับว่าคลิปสามีกับเด็กสาวทำให้ประสาทเสียจนต้องกลับเมืองไทยก่อนกำหนด

“เขาโกหกคุณอีกแล้วหรือครับ”

“ค่ะ...คราวนี้อย่างไม่มีพิรุธอะไรด้วย สีหน้าเขาแนบเนียนมาก...ไม่รู้สึกผิดแม้แต่นิด เขาพูดออกมาได้ยังไงว่าเขาไม่เคยเจอทัยอีก เขาไม่ให้ทัยมาที่บ้านทั้งๆที่เขากอดรัดกับแม่นั่นอยู่อย่างนั้น แล้วยังพาไปกอดต่อในห้องนอน”

มุนินทร์สะอื้น ศรุตเขยิบไปกุมมือเธอ “เชื่อไหมครับ ...ผู้ชายบางครั้งก็มีบางช่วงที่ขี้ขลาดเกินกว่าจะบอกความจริงกับคนรัก...ทั้งๆที่ตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิดด้วยซ้ำ เขากลัวว่าผู้หญิงของเขาจะเจ็บปวดเกินไปแล้วจะหมดรักในตัวเขา”

“แต่ผู้หญิงยิ่งเจ็บปวดถ้าเขาไม่พูดความจริง”

“ก็จริง...ผู้ชายผู้หญิง...เราคิดกันคนละอย่างผมถามตรงๆนะ...คุณจะให้เขาดูคลิปนี้ไหม”

“ไม่ค่ะ...จนกว่าเขาจะยอมสารภาพความจริงออกมาก่อน”

“มันสำคัญมากใช่ไหม”

“มันสำคัญค่ะเพราะเราเคยสัญญากันไว้แล้ว...เราจะไม่ปิดบังกัน เราจะพูดความจริงกันทุกเรื่อง”

ศรุตถอนใจยาว รู้ดีว่ามุนินทร์กำลังร้อนและทิฐิเกินกว่าจะแก้ปัญหาอย่างมีสติ ได้แต่โอบปลอบด้วยความสงสารและเห็นใจ ไม่รู้เลยว่าวีกิจมาถึงโรงแรมแห่งนี้แล้วและเห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง!

วีกิจไม่ได้ยินสิ่งที่มุนินทร์คุยกับศรุตแต่ทนเห็นภาพบาดตาบาดใจภรรยาคนสวยใกล้ชิดผู้ชายอื่นไม่ไหวตัดสินใจปรากฏตัวก่อนโพล่งถามเสียงดัง “นี่มันเรื่องอะไรกันครับ!”

ศรุตมีสีหน้าอึกอักอยากบอกแต่ไม่สามารถเผยความลับของมุนินทร์ได้ วีกิจเลยหันไปเอาเรื่องภรรยาที่บินกลับก่อนกำหนดแต่ไม่บอกเขา มุนินทร์เบือนหน้าหนีปาดน้ำตาเบาๆก่อนบอกสามีว่ามีปัญหาส่วนตัวต้องคุยกับศรุต

“คุณศรุตมีคำอธิบายให้ผมไหม...ให้ผมเข้าใจเมียผมได้มากกว่านี้”

น้ำเสียงแข็งกร้าวของวีกิจทำให้ศรุตใจไม่ดี แต่กระนั้นก็ไม่กล้าเล่าเรื่องความระแวงของมุนินทร์ ได้แต่เฉไฉบอกว่าเป็นเรื่องต้อมที่อาการกำเริบเข้าใจมุนินทร์ผิดอีก วีกิจไม่เชื่อเพราะเหตุผลแค่นั้นไม่มีน้ำหนักพอจะให้ภรรยาคนสวยหนีงานกลับเมืองไทยก่อนกำหนดได้ มั่นใจว่าเป็นเรื่องเขากับทัยแต่มุนินทร์ยังไม่ยอมปริปาก

วีกิจส่งสายตากดดันจนมุนินทร์ทนไม่ไหวโพล่งเสียงเรียบ “ฉันต้องการคำปรึกษาค่ะ”

“เรื่องแบบนี้ผมให้คำปรึกษาคุณได้”

“ฉันต้องการคำปรึกษาจากผู้รู้ค่ะ”

มุนินทร์หมายถึงปัญหาคู่สมรสแต่วีกิจเข้าใจอีกทางว่าเป็นเรื่องเขากับทัย

“แล้วผมไม่ใช่ผู้รู้ตรงไหน กะแค่เด็กที่มีปัญหาทางจิตคุณจะไปถือสาอะไรมากมาย”

“ก็เพราะคุณคิดง่ายๆอย่างนี้ไงฉันถึงไม่มาปรึกษาคุณ คุณเองก็ไม่ได้เคลียร์ไปเสียทุกเรื่อง”

“ผมไม่เคลียร์ยังไง”

“คุณคิดว่าคุณโปร่งใสกับฉันมากพอแล้วงั้นเหรอ”

เรื่องราวทำท่าจะไปกันใหญ่ ศรุตพยายามห้ามทัพอยากให้สองสามีภรรยาอารมณ์เย็นแล้วค่อยเคลียร์ แต่วีกิจทนไม่ไหวโพล่งอย่างน้อยใจว่ามุนินทร์เห็นศรุตสำคัญกว่าเขา ศรุตร้อนใจมากอยากอธิบายเหตุผลจริงๆ

แต่วีกิจหึงจนขาดสติไปแล้วผลุนผลันจากไปทันที


มุนินทร์สะเทือนใจมากที่สามีไม่เชื่อใจ ปมลึกๆที่อยู่ในใจมานานแผลงฤทธิ์อีกครั้ง ศรุตเป็นกังวลมากอยากให้มุนินทร์ปรับความเข้าใจกับสามีโดยเร็วที่สุด โดยเฉพาะเรื่องคลิปที่เป็นประเด็นสำคัญเวลานี้

“ไม่ค่ะ...อย่างที่บอก...ถ้าเขาไม่คิดจะพูดความจริงเราก็อยู่กันบนความหลอกลวงแบบนี้แหละ!”

ooooooo

อมรตัดสินใจกลับบ้านที่กรุงเทพฯคืนนั้นเองโดยปราศจากพงศกรคู่ขาหนุ่มอย่างเคย เนตรนภิศ

รอดูผลงานของตัวเองกับพวกรัชนกอยู่แล้วที่บ้าน ส่งเสียงทักเย้ยหยันทันทีที่เจอหน้า

“ทำไมกลับบ้านมาคนเดียวล่ะคะ ไม่พาคนรัก

กลับมาด้วย...หรือเพราะคนรักแอบไปเล่นชู้กับคนรักอีกคน”

“อ้อ...รู้นี่...ไอ้รูปที่ส่งมาให้ผมฝีมือไอ้ศักดิ์ชายใช่ไหม นายกรบอกผมหมดแล้ว”

“เราทำงานกันเป็นทีมค่ะ อีนังต่อมันก็ได้รับรูปไอ้ก้องผัวมันเหมือนกัน ดีนะคะ...ชาวเก้งอย่างคุณเล่นชู้แลกคู่กันเอง คราวนี้คู่เกย์ทั้งสองก็เลยหึงหวงกลางที่สาธารณะ ทั้งชกทั้งแลกหมัดซัดกันนัว...สนุกจะตาย”

เนตรนภิศสาแก่ใจมากที่เอาคืนสามีที่จงใจฉีกหน้าเธอด้วยการขอหย่าได้ อมรเจ็บใจมากแต่ต้องสะกดอารมณ์

“คุณมาก็ดีแล้ว...คงได้อ่านเอกสารที่ทนายส่งให้คุณแล้วนะ ถ้าคุณไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ก็ไปเซ็นใบหย่ากันให้เรียบร้อย เราก็เป็นอิสระต่อกันเสียที”

“เสียใจค่ะ...ฉันไม่หย่า ถ้าจะหย่าสมบัติทุกชิ้นต้องเป็นของฉัน...ทั้งบ้านทั้งรถ เพื่อเป็นค่าชดเชยที่ฉันต้องทนทุกข์ที่โดนผัวหน้าตัวเมียหลอกมาตลอดชีวิตแต่งงาน”

“หยุดพูดแบบนี้นะ คุณก็หลอกให้ผมแต่งงานด้วย ไอ้ท้องหลอกๆของคุณน่ะ แล้วยังขู่จะฟ้องครอบครัวผมอีก”

“ตอนนั้นฉันไม่รู้นี่คะว่าแค่มอมเหล้าเกย์สักกรึ๊บสองกรึ๊บมันจะทำหน้าที่สามีให้ฉันได้ด้วย...บอกตามตรงคุณให้ความสุขฉันเสียจนฉันคิดไม่ถึงว่าคุณจะเป็น...

ชายชาตินักรบผู้ชำนาญ...กระบี่กระบอง”

อมรหัวเสียมากผลุนผลันขึ้นห้องเพราะไม่อยากทะเลาะกับภรรยา เนตรนภิศไม่ยอมตามราวีถึงห้อง แกล้งลูบไล้กล้ามเป็นมัดๆของสามีก่อนเอ่ยเสียงหวานปนยั่วยวน

“คุณอมรคะ...ที่จริงฉันให้อภัยคุณนะ เพราะถึงคุณจะมีเพศสภาพแบบนี้แต่คุณก็ให้ความสุขฉันได้...เราจะกลับมาอยู่กันแบบเดิมก็ยังได้นะ ขออย่างเดียว อย่าเอาไอ้กล้ามยักษ์นั่นเข้าบ้าน อยากกินกันเอง...โน่นไปกินข้างนอก อย่าให้ฉันรู้เห็นอย่างนี้ฉันรับได้ ขอแต่ยังเป็นสามีเชิดหน้าชูตาฉันอยู่”

คำขอของภรรยาทำให้อมรพะอืดพะอม ตอก

ไม่ไว้หน้า “ผมทำหน้าที่สามีไม่บกพร่องอยู่แล้วแต่กับคนที่ผมรักเท่านั้น สำหรับคุณ...บอกตามตรงแค่อยู่ใกล้ผมก็ขยะแขยงแล้ว”


เนตรนภิศโกรธมากแหวลั่น “ได้! ถ้าจะหย่าสมบัติทุกชิ้นในบ้านนี้ต้องเป็นของฉัน ไม่งั้นไม่หย่า”

“งั้นก็สู้กันในศาล”

“กล้าเหรอ...ฉันมีหลักฐานพร้อมนะจะทำให้แกกลายเป็นตุ๊ดเน่าๆหลอกผู้หญิงดีๆอย่างฉันมาแต่งงานด้วย”

อมรไม่กลัวโต้เสียงกร้าว “ผมก็มีหลักฐานเหมือนกันว่าชะนีเน่าๆอย่างคุณหลอกผู้ชายดีๆอย่างผมแต่งงาน แถมยังเอาหลักฐานปลอมมาหลอกว่าคุณท้อง”

“เฮ้อ...ไม่อยากทำอย่างนี้เลยนะ แต่เพื่อความไม่ยืดเยื้อ หลักฐานของฉันมันน่าจะยุติข้อพิพาทของเราได้”

จบคำเนตรนภิศก็เปิดคลิปอมรพลอดรักกับพงศกรในรีสอร์ตของศักดิ์ชายเมื่อหลายปีก่อน อมรโมโหมากเงื้อมือจะตบแต่เนตรนภิศไม่กลัวแถมขู่จะเอาคลิปสามีระเริงรักกับก้องแฟนหนุ่มของต่อไปประจาน

อมรชะงักมือ ทรุดตัวอย่างอ่อนแรง “อย่านะ...คุณอย่าเอากรกับคนอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย”

“แหม...ห่วงไอ้กรมันจริงนะ ก็ถ้าคุณยังยืนยันจะหย่าภาพพวกนี้หลุดแน่นอน”

“ถ้าคุณปล่อยคลิปผมเอาเรื่องคุณแน่”

“คลิปไม่ได้เป็นของฉันค่ะคุณผัว มันหลุดจากที่ไหนก็ได้ในโลกนี้และตามรอยไม่เจอด้วย หรืออาจจะเจอแต่ตอนนั้นยอดกดไลค์ ยอดวิว ยอดแชร์ก็พุ่งไปเป็นล้านๆแล้วมั้ง เอ...คำโปรยจะเป็นอะไรนะ...หนุ่มผู้ดี

มาดแมนคลิปหลุด เผยธาตุแท้ตุ๊ดทั้งแท่งแสดงความรัก

ล้นปรี่กับคู่ขาหนุ่มแทบล้นหม้อถั่วดำ”

อมรเหลืออดตบหน้าภรรยาฉาดใหญ่ “แกต้องการเงินทอง บ้านนี้ใช่ไหม ได้...ฉันจะยกให้แกทั้งหมด!”

เนตรนภิศถูกตบหน้าชาแต่สะใจมาก ยิ้มยียวน “เรื่องสมบัติน่ะมันต้องเป็นของฉันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ฉันต้องการมากกว่าคือพันธนาการของแก แกไม่มีวันเป็นอิสระตราบที่ฉันยังมีชีวิต แล้วแกก็ต้องจมอยู่ใน

กองทุกข์ไปจนวันตาย!”

อมรอึ้งมาก ทั้งแค้นทั้งเจ็บใจที่เสียท่า เนตรนภิศหัวเราะเยาะก่อนโบกมือ “ไปละค่ะ...รังเกียจจะนอน

ร่วมเตียงกับผัวเพศสภาพบกพร่อง พรุ่งนี้โอนเงินเข้าบัญชีสักล้านสองล้านนะจะเอาไปลงทุนในบ่อนนังนกเสียหน่อย”

ooooooo

วีกิจโกรธมุนินทร์มากหนีไปดื่มเหล้าย้อมใจจนเมามาย ก่อนตามตอแยภรรยาสาวให้อยู่ต่อด้วยกันเพื่อปรับความเข้าใจ มุนินทร์ไม่ยอมอยากกลับกรุงเทพฯแต่ศรุตไม่เห็นด้วยและเป็นคนปล่อยให้เธอไปกับวีกิจ

มุนินทร์หัวเสียมากดึงดันจะกลับเอง วีกิจที่เมาแอ๋ไม่ยอมประกาศเสียงห้วน

“ทำไมผมจะบังคับคุณไม่ได้ ผมบังคับได้

ในฐานะที่ผมเป็นสามีหรือเป็นผัวคุณ”

“คุณเมามากนะ”


“ก็ใช่...ผมเมา...เมาเพราะคุณไม่พูดความจริงกับผมแต่เลือกจะพูดกับผู้ชายอย่างนายศรุต แล้วยังแอบมาพบกันโดยที่ผมไม่รู้ไม่เห็น ทำไม...มันมีเสน่ห์นักรึไง หรือว่าวาทะมันทำให้คุณหลงใหลหรือเพราะความหล่อของมัน!”

“หยุดเลยคุณกิจ คุณเพ้อใหญ่แล้ว ฉันจะกลับเดี๋ยวนี้!”

“ถ้ากลับก็ต้องกลับกับผม”

“ไม่...ฉันจะกลับคนเดียว ถึงกรุงเทพฯฉันจะย้ายไปอยู่คอนโด เราควรแยกกันสักพักจนกว่าคุณจะรู้ใจตัวเอง”

“รู้ใจตัวเอง...คืออะไรนิน โอ๊ย...ผมตามคุณไม่ทันแล้ว ผู้หญิงอย่างคุณมันซับซ้อนเหลือเกิน”

คำพูดตัดพ้อของวีกิจทำให้มุนินทร์สะเทือนใจมาก ปมคิดเทียบตัวเองกับมุตตาย้อนมาในหัว โพล่งลั่นอย่างเหลืออดเรื่องเขาย้ายไปนอนบ้านสร้อยคำโดยไม่บอกเธอ แถมพลอดรักกับทัยอย่างไม่อายฟ้าดิน

“บอกมาสิ...คุณแกล้งทำเป็นโกรธฉันเพื่อไปค้างบ้านแม่ รอจังหวะให้ยัยเด็กทัยไปอยู่บ้านพอดี มันแนบเนียนมากจนฉันคิดไม่ถึง ไงคะ...คืนนั้น

ได้ปลุกปลอบโอ้โลมกันถึงสวรรค์ชั้นไหน”

วีกิจโกรธมาก เขย่าร่างภรรยาหัวสั่นหัวคลอน “หยุดพูด หยุดพูด คุณมันบ้าไปแล้ว!”

“ฉันไม่ได้บ้า...ทุกอย่างมันเป็นอย่างที่ฉันคิดมาตั้งแต่แรก เด็กทัยมันคล้ายเหลือเกิน ยิ่งวันนั้นที่คุณดุมันฉันเพิ่งเข้าใจวันนี้เองว่าคุณไม่เคยลืม”

มุนินทร์ร่ำไห้อย่างหมดสภาพ พรั่งพรูสิ่งที่ติดใจมานาน “คุณไม่เคยลืมมุตตา คุณยังรักมุตตาอยู่ แล้วยัยทัยมันก็ละม้ายมุตตาเหลือเกิน...เป็นเด็กสาว แสนซื่อถูกทำร้ายทั้งร่างกายทั้งจิตใจ สมควรที่ผู้ชายแสนดีอย่างคุณจะดูแลปกป้องเหมือนที่คุณดูแลตา

ตอนถูกคนทั้งกระทรวงทำร้าย”

“นิน...ไม่ใช่นะ คุณมโนไปใหญ่แล้ว”

“ไม่...ฉันไม่ได้มโน ทุกอย่างมันเป็นเรื่องจริง ฉันยังจำได้ ครั้งแรกที่เจอคุณ...คุณเทกแคร์ดูแลฉันอย่างดีเพราะคุณคิดว่าฉันคือตา ยิ่งคุณเจนภพเข้ามาหาฉันคุณก็รีบเข้ามาปกป้อง”

“ไม่จริงนิน เราเคลียร์เรื่องนี้กันไปหมดแล้ว”

“ไม่หรอกค่ะ...คุณแค่หลอกตัวเองว่าคุณรักผู้หญิงอย่างฉัน ยอมรับมาเถอะค่ะว่าคุณเอายัยทัยมาเป็นตัวแทนของมุตตาคนที่คุณไม่เคยลืม ส่วนฉันมุนินทร์เป็นแค่ร่างเงาที่คุณไม่เคยรักแม้แต่นิด”

วีกิจพูดไม่ออก จับต้นชนปลายไม่ถูก มุนินทร์ไม่ยี่หระจะผละไปแต่ไม่วายทิ้งท้าย

“นี่ไงคะที่ฉันเตือนคุณให้คุณรู้ใจตัวเองเสียก่อน แล้วเราค่อยมาตกลงว่าจะเอายังไงกับชีวิตแต่งงานของเราดี”

จบคำมุนินทร์ก็คว้ากระเป๋าจะกลับกรุงเทพฯ

วีกิจทนไม่ได้รั้งไว้และลงมือข่มขืนภรรยาตัวเอง!

ooooooo

ขณะที่มุนินทร์ตกสถานการณ์ลำบากโดนสามีตัวเองข่มขืน นพนภาช็อกสุดขีดเพราะถูกศรุตปฏิเสธรัก ศรุตไปกินมื้อค่ำกับนพนภาเพื่อตัดปัญหา ไม่อยากให้เธอคิดมากแต่กลับทำให้เรื่องไปกันใหญ่เพราะสาวใหญ่ดันสารภาพความในใจว่าหลงรักเขาเข้าอย่างจัง

ศรุตลำบากใจมากแต่ไม่ลังเลจะปฏิเสธเพราะรักอารยาภรรยาผู้ล่วงลับคนเดียว

“คุณศรุตไม่มีความรักให้ใครอีกแล้ว...หมายความว่ายังไง”

“ผมหมายความตามนั้นจริงๆ ความรักของผมเหลือเพียงแค่ความทรงจำกับภรรยาผมเท่านั้น”

ศรุตเข้าใจความรู้สึกนพนภาแต่เขาตอบรับความรู้สึกเธอไม่ได้จริงๆ นพนภาส่ายหน้าไม่ยอม

“แต่คุณต้องมีใครสักคนนะคะ จะช่วยให้คุณลืมอดีตที่เจ็บปวดของคุณได้บ้างและฉันยินดีจะเป็นคนนั้นค่ะ”

“ขอบคุณครับคุณนภา แต่อย่างที่บอก...ผมจบความรักของผมกับภรรยาไปแล้ว”

“แล้วที่คุณตามตื๊อฉัน เข้ามาแนะนำ เข้ามาแสนดีกับฉัน นั่นไม่ใช่ความรักหรอกเหรอคะ”

“ผมผิดเองที่ให้ความปรารถนาดีกับคุณเกินไปจนทำให้คุณเข้าใจผิด...ผมขอโทษ”

“ฉันไม่เชื่อ ที่คุณพูดแบบนี้เพราะคุณเกรงใจฉันต่างหาก...คุณเกรงใจเพราะฉันยังไม่หย่าจากคุณภพ ถ้าฉันหย่า คุณก็พร้อมจะรักฉันใช่ไหมคะ”

“คุณนภาครับ...ผมว่าผมเคลียร์ตัวเองกับคุณจนหมดข้อสงสัยแล้วนะครับ อย่าเข้าใจผมผิดอีกเลย”

“ฉันเข้าใจคุณถูกต่างหาก เมื่อฉันหย่าจากคุณภพฉันจะมาทวงถามความรักจากคุณอีกครั้งและฉันแน่ใจว่าคุณเตรียมคำตอบว่าผมรักคุณไว้ให้ฉันแน่ๆ”

นพนภาคิดเองเออเอง ศรุตอ่อนใจมากคร้านจะอธิบายเหตุผล แล้วก็เหมือนโชคช่วยเมื่อมีสายเข้าจากมุนินทร์ทำให้วิทยากรหนุ่มถือโอกาสปลีกตัวจากนพนภา

มุนินทร์สะอิดสะเอียนตัวเองยิ่งนัก เพราะแม้จะรักวีกิจแค่ไหนแต่เธอไม่เคยรับได้กับการใช้กำลังข่มขืนเหมือนที่เขาเคยทำกับเธอเมื่อหลายปีก่อน และครั้งนี้ก็ทำให้เธอเหลืออดตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากศรุตเพื่อกลับกรุงเทพฯ โดยไม่รู้เลยว่าการพบปะระหว่างเขากับเธอ...นพนภารู้เห็นทุกอย่าง!

ooooooo

วีกิจตื่นมาไม่เจอมุนินทร์ก็ตกใจมาก ก่อนความรู้สึกผิดจะถาโถมเพราะสำนึกได้ว่าตนทำร้ายใจเธออีกครั้งด้วยการใช้กำลังข่มขืน เขาไม่รอช้าตามไปง้อถึงกรุงเทพฯแต่มุนินทร์ไม่เปิดโอกาส ย้ายกลับคอนโด เปลี่ยนรหัสเข้าห้องและกำชับผู้จัดการคอนโดไม่ให้วีกิจเข้าพบเด็ดขาด!

ลูกศรกับปราโมทย์เห็นใจวีกิจมาก พยายามช่วยแต่ทำอะไรไม่ได้มากนอกจากขอให้วีกิจรอ ปล่อยให้มุนินทร์ได้สงบสติอารมณ์สักพัก เมื่อพร้อมคงออกมาให้เห็นเอง

มุนินทร์รู้ทุกอย่างว่าวีกิจแวะมาหาที่คอนโด แอบฟังจากในห้องด้วยความสะเทือนใจ ศรุตที่แวะมาให้คำปรึกษากับเธอถึงห้องมองมาด้วยความอ่อนใจ อยากแนะให้เคลียร์กันให้รู้เรื่องแต่ดูท่าจะยากเพราะมุนินทร์ยังโกรธและมีแนวโน้มจะใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลตัดสินเรื่องชีวิตคู่...

นพนภากลับกรุงเทพฯพร้อมกับศรุตแต่ไม่ได้นัดเจอเขาอีก มัวหมกมุ่นเรื่องมุนินทร์ที่ตนเห็นตำตาว่านัดเจอกับศรุตที่โรงแรมริมชายหาด นภางค์นิ่วหน้ารับฟังข้อสันนิษฐานแบบจับแพะชนแกะของลูกสาว

“แม่คะ...มุนินทร์ไปงานบริษัทที่ลอนดอนแล้วอยู่ดีๆก็กลับมาหาคุณศรุตอย่างลับๆ ใส่แว่นดำปิดหน้าปิดตา สวมฮู้ดไม่ให้ใครเห็นทั้งกลางวันกลางคืน แถมคุณศรุตยังช่วยปิดบังไม่ให้หนูรู้ด้วยว่านั่นคือมุนินทร์”

“งั้นต้องมีเรื่องไม่ชอบมาพากลแล้วล่ะ”

“แล้วนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่หนูเห็นมุนินทร์อยู่กับคุณศรุตนะคะ”

เรื่องราวเมื่อหลายวันก่อนผุดในหัว วันที่นพนภาเห็นรถมุนินทร์แถวบ้านศรุต ไหนจะท่าทางพิรุธของวิทยากรหนุ่มตอนเธอไปหาหลังจากนั้น กระนั้นนภางค์ก็ยังไม่เชื่อว่ามุนินทร์จะมีแผนร้าย

“คิดในแง่ดีเขาก็คงเหมือนแกมั้ง คือไปปรึกษาปัญหาชีวิตแต่งงานกับพ่อศรุต เพราะก่อนไปลอนดอนก็ทะเลาะกับนายกิจเรื่องนังเด็กคนนั้นอยู่ไม่ใช่เหรอ”

“ใช่ค่ะแม่...แต่ถ้ามาปรึกษาปัญหาทำไมต้องโกหกหนูด้วยแถมยังตัดบทหนูทุกอย่างโดยเฉพาะตอนที่ ...เอ่อ...หนูสารภาพรักกับเขา”

นภางค์มองลูกสาวอย่างเอือมระอา “เฮ้อ...ฉันละอ่อนใจกับความอ่อนปัญญาของแกจริงๆ ไปสารภาพรักกับผู้ชายก่อนได้ยังไง...แก่จนป่านนี้”

นพนภาทำหน้ามุ่ยก่อนตัดพ้อแม่ “แหม...แม่คะ ...หนูยังไม่แก่ แล้วหนูก็ไม่ประสีประสาเรื่องความรักสักเท่าไหร่ รักแรกคือคุณภพ แล้วหนูก็ไม่มีใครอีกจนมาถึงคุณศรุตนี่ล่ะค่ะ”

“ย่ะ...แม่อ่อนต่อโลก ในเมื่อผู้ชายปฏิเสธไม่ได้รักแกจะทู่ซี้อยู่ทำไม”

“เขารักหนูค่ะแม่ แค่รอหนูหย่าเท่านั้นเอง แต่ตอนนี้เขาเกิดลังเลเพราะ...เฮ้อ...หนูไม่อยากคิดในแง่ร้ายเลย”

“ถึงไม่คิดแกก็ร้ายอยู่แล้ว...พูดมาเถอะ”

“เพราะเขามีมุนินทร์นี่ไงคะ เขาถึงลังเลกับหนู”

ooooooo

นพนภามโนเรื่องราวระหว่างศรุตกับมุนินทร์ไปไกลมาก ทั้งเรื่องเขารักเธอแต่ต้องซ่อนความรู้สึกไว้เพราะเธอยังไม่ได้หย่าขาดจากเจนภพและเรื่องเขาลังเลเพราะมีมุนินทร์แทรกกลาง ศรุตกับมุนินทร์ไม่รู้เรื่องด้วย มัวคุยกันจริงจังเรื่องปัญหาชีวิตคู่ของฝ่ายหลังที่ทำท่าจะสั่นคลอนเพราะวีกิจอาจปันใจให้ทัยเด็กสาวในอุปการะ

มุนินทร์เล่าเรื่องมุตตาฝาแฝดคนน้องให้ศรุตฟังอย่างหมดเปลือก โดยเฉพาะประเด็นที่มุตตามีบุคลิกและท่าทางเหมือนทัยราวกับเป็นคนเดียวกัน นั่นทำให้ปมซึ่งเคยเป็นปัญหาก่อกวนหัวใจเธออีกครั้งว่าวีกิจอาจฝังใจกับมุตตา...เขาไม่ได้รักเธอแต่แต่งงานด้วยเพราะเธอหน้าเหมือนมุตตา

ศรุตเครียดไม่น้อยเพราะไม่เชื่อว่าวีกิจจะไม่รักมุนินทร์ หนุ่มหล่อประจำกระทรวงอาจแสดงออกด้วยวิธีที่ผิดอย่างใช้กำลังข่มขืน แต่ทั้งหมดอาจเป็นเพราะอารมณ์หึงหวง ไม่ใช่อยากทำร้ายจิตใจอย่างที่มุนินทร์เข้าใจ

วีกิจกระวนกระวายใจเพราะไม่ได้เคลียร์กับมุนินทร์ บากหน้ากลับบ้านหาแม่โดยมีปราโมทย์ไปด้วย นพนภากับนภางค์ถือโอกาสสืบเรื่องมุนินทร์จากสองหนุ่ม วีกิจบ่ายเบี่ยงไม่ยอมตอบ ขอตัวไปทำงานดื้อๆ ทิ้งนพนภาให้มองตามด้วยความสงสัย...กลัวหลานชายจะมีปัญหากับภรรยาและตนอาจมีเรื่องทะเลาะเพราะหึงหวงศรุต

สร้อยคำสังเกตเห็นความผิดปกติของลูกชายคนเดียว พยายามซักไซ้ด้วยความเป็นห่วงแต่วีกิจเลือกโกหกว่าไม่มีปัญหาเพราะไม่อยากให้แม่ไม่สบายใจ พวกรัชนกเห็นพฤติกรรมของวีกิจจากกล้องตัวจิ๋วที่แอบติดไว้เมื่อวันก่อน สาแก่ใจมากและคิดแผนถัดมาจะยุให้นพนภากลายเป็นเมียหลวงใจยักษ์อีกครั้งให้ได้!

ฤทัยกลายเป็นเครื่องมือล้างแค้นอีกครั้งของพวกรัชนก ด้วยการเล่นละครตบตานพนภากับนภางค์เป็นเด็กสาวน่าสงสารโดนมุนินทร์ใส่ร้ายให้เป็นมือที่สามในครอบครัว มุนินทร์ยังไม่รู้ตัว เดินไปส่งศรุตหน้าห้องพักหลังปรึกษาเสร็จ

“ฉันส่งแค่นี้นะคะ ไม่อยากออกไปไหนเดี๋ยวคนเห็น”

“ดีครับ...แต่ยังไงเรื่องมุตตาน้องสาวฝาแฝดของคุณยังเป็นประเด็นที่ผมต้องสรุปกับคุณอีกที”

“ยังไงฉันก็คิดไม่ผิดหรอกค่ะเรื่องที่วีกิจรักตามากกว่าฉัน”

“ให้ผมหาข้อมูลก่อนนะครับ งานนี้คงต้องปรึกษาผู้รู้หลายด้าน...ทำใจให้เป็นกลางนะครับ แล้วระลึกเสมอว่าคุณไม่ได้โดดเดี่ยวอยู่ลำพังในโลกนี้”

ศรุตปลอบประโลมเสียงอ่อนแล้วผละไป ทิ้งมุนินทร์ให้มองตามนิ่งๆแต่ในใจทุกข์ทรมานเหลือเกินเพราะช้ำใจไม่หายกับพฤติกรรมของสามี พวกรัชนกแอบสังเกตการณ์ตลอดและตัดสินใจส่งสมุนของเกษมไปติดกล้องในห้องที่คอนโดของมุนินทร์ด้วยการปลอมตัวเป็นช่างซ่อมแอร์

ooooooo

ระหว่างที่สมุนของเกษมเอากล้องไปติดในห้องคอนโดมุนินทร์ ฤทัยปั้นน้ำเป็นตัวให้นพนภากับนภางค์ฟังเรื่องตนเองถูกมุนินทร์โยนความผิดให้เป็นมือที่สามในครอบครัวจนมีเรื่องทะเลาะกับวีกิจ ส่วน

ตัวเองเป็นชู้กับศรุต

นพนภาได้ยินชื่อศรุตก็ตบอกผาง ไม่เชื่อเด็ดขาด “นี่เธออย่ามาสร้างเรื่อง หนูนินกับนายกิจรักกันจะตาย นินเขาจะไปนอกใจนายกิจได้ยังไง”

“คุณนพนภาไม่รู้เลยใช่ไหมคะ...พี่นินไม่ได้รักพี่กิจเลย พี่นินแอบคบคุณศรุตตั้งนานแล้ว หนูแอบได้ยินตอนเขาทะเลาะกัน พอคุณกิจจับได้พี่นินก็ยกเรื่อง

คุณกิจมีใจให้หนูมากล่าวโทษคุณกิจเป็นการเอาคืน”

“ที่ว่าหนูนินไปคบคุณศรุตนานแล้วน่ะ...ตั้งแต่เมื่อไหร่”

“คงจะพอๆกับที่คุณนพนภารู้จักคุณศรุตละมังคะ”

นภางค์ช่วยลูกสาวปะติดปะต่อเรื่องราว นพนภาเริ่มคล้อยตามเพราะหึงหวงศรุตเป็นทุน กระนั้นเหตุการณ์วุ่นวายที่ผ่านมาก็ทำให้เธอเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง ก่อนสั่งทัยให้ช่วยสืบความเป็นไปในบ้านวีกิจกับมุนินทร์

ฤทัยกลุ้มมาก อึดอัดใจและรู้สึกผิดที่ต้องทำร้ายวีกิจกับมุนินทร์แบบนี้ แต่ชีวิตป้างเธอก็ละเลยไม่ได้  ต้องยอมทำตามแผนพวกรัชนก สร้อยคำเห็นสีหน้าเด็กสาวเคร่งเครียดแปลกๆก็สอบถามด้วยความเป็นห่วง

“คุณป้าขา...ถ้าเราเคยทำร้ายใครสักคนเพราะความแค้นแล้วเรามารู้ทีหลังว่าเราเข้าใจเขาผิดไปทั้งหมด แต่ว่าเราทำร้ายเขาไปแล้ว แล้วมันก็กำลังลุกลามใหญ่โตไปเรื่อยๆเราจะทำยังไงดีคะ”

“หนูทุกข์เพราะรู้สึกผิดบาปใช่ไหม” ฤทัยพยักหน้ารับ สร้อยคำยิ้มบางๆก่อนเอ่ยอย่างมีเมตตา “ก่อนที่ป้าจะพูดอะไรหนูต้องสงบสติก่อน จากนั้นค่อยตั้งสติ  เมื่อตั้งสติแล้วปัญญาจะตามมา”

สร้อยคำคิดว่าทัยต้องมีบางอย่างในใจ อยากเป็นที่ปรึกษาหากเด็กสาวต้องการแต่ฤทัยก็พูดไม่ออก ได้แต่ เข้าไปสงบสติอารมณ์ในห้องพระและตื่นมาใส่บาตรด้วยในตอนเช้า

นพนภาคาใจเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างศรุต

กับมุนินทร์ นภางค์เลยอาสาช่วยคิดแผนพิสูจน์ความจริงใจของสองหนุ่มสาวให้ มุนินทร์ไม่รู้ตัวจะเจอบทพิสูจน์ นอนกระสับกระส่ายฝันร้ายถึงผีมุตตาอีกครั้ง

“เชื่อฉันแล้วรึยังล่ะว่าเขาไม่ได้รักพี่”

“หยุดยุ่งกับฉันได้แล้วยัยตา ถ้าเขาไม่ได้รักฉันเขาจะมาตื๊อฉันแบบนี้อยู่ทำไม”

“เพราะพี่เป็นร่างเงาของฉันน่ะสิ ที่เขาแต่งกับพี่เพราะเขาจะได้เห็นฉัน...เห็นฉันในใบหน้าเรือนร่างของพี่ เพราะเราเหมือนกันมาก เขาจะได้รำลึกจดจำฉันได้  แต่นิสัยพี่ไม่เหมือนฉันแม้แต่นิด พี่มันก้าวร้าว เอาตัวเองเป็นใหญ่คิดว่าตัวเองฉลาดเหนือผัว นั่นแหละที่ทำให้เขาเกลียดพี่ ไม่มีผัวคนไหนที่ยอมให้เมียข่มอยู่ได้ตลอดเวลาหรอก!”

ooooooo


ละครแรงเงา 2 ตอนที่ 10 อ่านแรงเงา 2ติดตามละครแรงเงา 2 ดูรูปภาพนักแสดงนำในเรื่อง นำแสดงโดย ภูภูมิ พงศ์ภาณุ,เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ์ 25 พ.ค. 2562 08:05 2019-05-28T02:22:15+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ