ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ระบำมาร

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • กฤษณา  อโศกสิน
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ตุณย์
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • รอน บรรจงสร้าง
 • ผลิตโดย
 • :
 • ปริษัท นีโน่บราเดอร์ส จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
 • นักแสดงนำ
 • :
 • วีรภาพ  สุภาพไพบูลย์, ทัศนียา การสมนุช,อาทิตย์  ตั้งวิบูลย์พาณิชย

ระบำมาร ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

ถวิกา กลางลำไพร หรือวาว เด็กสาวซึ่งมีอุปนิสัยรักความยุติธรรม ทำให้ดูเป็นคนหัวรั้น ดื้อดึง แต่คล่องแคล่ว หากตั้งใจจะทำอะไรแล้วไม่ว่าใครห้ามก็ไม่ฟัง เธอมีปมเกี่ยวกับเรื่องเมียน้อย เพราะแม่ตรอมใจตายที่พ่อพาเมียน้อยเข้ามาอยู่ในบ้าน

ถวิกามีพี่สาวชื่อสุวิกา หรือแวว เป็นคนเรียบร้อยเรียนดี พ่อแม่จึงรักมากกว่า แต่พอพ่อเอาเมียน้อยเข้าบ้านจึงออกจากบ้านไปทำงานอยู่กรุงเทพฯ ปล่อยให้ถวิกาทำงานอยู่ในไร่อ้อยลำไพรของเอนกผู้เป็นพ่อเพียงลำพัง เพราะรู้สึกว่าตัวเองหมดความสำคัญในบ้าน

ตอนที่ 2

ถวิกาสังเกตสาทินี เห็นว่าเมียน้อยคนนี้เป็นคนนิ่งๆไม่สู้คน โสภายังจะให้สาทินีกราบขอโทษชลิตา พอดีรัชดากลับมา เขาเข้ามายืนปกป้องพี่สาว ถวิกาหน้าเจื่อนเมื่อรู้ว่า เขาเป็นน้องชายสาทินี ชลิตาจึงกล่าวกับรัชดาว่าให้เตือนพี่สาวอย่าล้ำเส้น ที่ผ่านมาตนยอมให้มากพอแล้ว

คืนนั้นชลิตาเล่าให้อัสดมฟังว่าสาทินีเป็นเพื่อนกับสุวิกา อัสดมไม่เชื่อและขอร้องจะไม่พูดถึงสุวิกาอีก ชลิตามั่นใจว่าสุวิกายังไม่ตายและเป็นคนยุให้สาทินีส่งรูปมาให้ อัสดมตัดบทจูงมือภรรยาไปนอนปลอบโยนว่า เธอเจอเรื่องหนักๆมาเยอะน่าจะนอนพัก และถ้าฝันร้ายตนจะกอดเธอไว้เพื่อเปลี่ยนฝันร้ายให้เป็นฝันดี ชลิตาคลายความโกรธลงเมื่อเจอไม้นี้ของสามี

ตอนที่ 3

ถวิกาเอาเสื้อผ้าที่มีออกมาดัดแปลงให้ดูเซ็กซี่ โจเห็นแล้วทึ่งกับความพยายามของเธอที่จะหลอกให้อัสดมหลงรัก...ในขณะที่ชลิตาพร่ำบอกอัสดมว่า ที่ตนคอยจับผิดเพราะระแวง ชายหนุ่มโอ้โลมย้ำคำสัญญาว่าจะมีเมียน้อยสองคนแล้วจะไม่มีอีก เพราะรู้ว่าเธอยอมเพราะรักเขา

วันต่อมาถวิกาแต่งตัวมิดชิดสวมสูทดูทะมัดทะแมง นำเอกสารเข้ามาให้อัสดมเซ็นในห้องทำงาน แล้วเธอก็ถามถึงเมื่อคืนว่าเขาโดนชลิตาว่าอะไรบ้าง อัสดมตอบ สั้นๆไม่ว่าอะไร หญิงสาวนึกถึงคำพูดของรสลินที่ว่า...

ตอนที่ 4

ถวิกาจ้องตารัชดาให้ตอบมาว่าที่วุ่นวายเรื่องของตนเพื่ออะไร เพราะถ้าเขาอยากจะแฉว่าตนเป็นคนพิมพ์บัตรสนเท่ห์ก็น่าจะแฉนานแล้ว รัชดาเก็บแววตาความรู้สึกชอบเธอจ้องกลับ ถวิกาเองก็มีใจให้ไม่อาจสู้สายตาต่อได้ จึงตัดบทรวบรัดว่า ถ้าเขาไม่อยากเจ็บก็อย่ายุ่งกับตน

ถวิกาวางแก้วกาแฟที่โต๊ะอัสดมพร้อมลูกกุญแจที่เขาฝากไว้ให้ อัสดมหน้าเสียคิดว่าเธอเอามาคืน แต่พอเธอถามว่ากุญแจอะไร เขาก็ยิ้มออก

เรื่องย่อละคร ระบำมาร

ถวิกา (ทัศนียา การสัมนุช) มีพี่สาวชื่อ สุวิกา (กัญญารัตน์ พงศ์กัมปนาท) หลังจากที่พี่สาวหนีไปเรียนต่อและใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ แล้ว เธอก็ทำงานอยู่ในไร่อ้อยลำไพรของเอนก (เมทนี บุรณศิริ) บิดามาตลอด ด้วยนิสัยห้าว ลุย กล้าได้กล้าเสีย รักความยุติธรรม ซึ่งแตกต่างกับสุวิกาพี่สาวของเธอโดยสิ้นเชิง ถวิกามีแม่เลี้ยงชื่อน้า จวง (ณหทัย พิจิตรา) อายุอ่อนกว่าพ่อเป็นสิบปี จวงทำงานเป็นคนงานในไร่ของพ่อ และลักลอบเป็นชู้กับเอนกอย่างลับ ๆ ได้หลายปี จนกระทั่งแม่ของถวิกาเจ็บปวดหนัก หมอบอกให้ทำใจ ถวิกาเสียใจมากที่แม่กำลังจะจากไป แต่เธอก็ต้องช็อกเมื่อพ่อยอมให้จวงเข้ามาในบ้านและสถาปนาตนเองเสมือนเป็น “นายแม่” อีกคน “มันมีสิทธิ์อะไรที่มาแทนที่แม่ พ่อทำแบบนี้กับแม่ได้ยังไง” 

ถวิกาเสียใจ เจ็บปวดใจมาก จึงประกาศตัวเป็นศัตรูกับจวงอย่างชัดเจน และหวังว่าสุวิกาจะช่วยกันกับเธอด้วย แต่สุวิกาต่างกันจากเธอนัก พี่สาวของเธอไม่ใช่คนแข็งกร้าว ไม่มีความคิดเรื่องสู้คนหรือทวงความยุติธรรมอยู่ในหัวสุวิกาเลยแม้แต่น้อย ถึงจะมีวิธีการรับมือกับปัญหาต่างกัน แต่สิ่งที่ถวิกามั่นใจว่าเธอกับพี่สาวเหมือนกันก็คือ พวกเธอเกลียดเมียน้อย! เพราะว่า “เมียน้อย” ก็คือนางมารร้ายที่มาทำลายครอบครัว!

แต่แล้วก็เหมือนสายฟ้าฟาดโลกของถวิกาให้แตกออกเป็นเสี่ยงๆ  เมื่อจู่ ๆ วันหนึ่งสุวิกา โทรเรียกให้เธอไปรับที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ เหตุเพราะสุวิกาแท้งตกเลือดและอยู่รพ.เพียงลำพัง ไม่มีใครเหลียวแล!!! ซึ่งสภาพสุวิกาในขณะนั้นพูดได้เต็มปากว่าเหมือนซากศพที่ไร้วิญญาณ.....อาการบาดเจ็บทางใจหนักกว่ากายหลายร้อยเท่า จนในที่สุดสุวิกาก็ยอมสารภาพว่า....เพียงเพราะผู้ชายที่เธอรักและหวังจะฝากชีวิตไว้ให้ ไม่รับผิดชอบลูกในท้อง  เพราะกลัว “เมียหลวง” เอาเรื่อง สุวิกาไม่ยอมที่ตัวเองกำลังจะถูกทิ้ง รั้ง “เค้า” เอาไว้ ไม่ให้ไป จนเกิดพลาดท่าตกบันไดและแท้งลูก..!!!

เรื่องสุวิกาแท้งเป็นที่กล่าวขานของชาวบ้าน  ยิ่งสร้างความอับอายและเจ็บช้ำให้กับสุวิกามากขึ้นไปอีก จึงทำให้เธอคิดจบชีวิตลงด้วยการกินยาเกินขนาด และสิ้นใจลงท่ามกลางความโศกเศร้าเเทบขาดใจของเอนกและถวิกา

ในขณะที่ถวิกากำลังร้องไห้เสียใจกับการจากไปของพี่สาวสุดที่รัก ถวิกาพบว่าที่มือของพี่สาวกำกระดาษหนังสือพิมพ์ยับยู่ยี่ไว้อย่างแน่น ถวิกาแงะเอากระดาษหนังสือพิมพ์ออกมากางดู พบว่าเป็นภาพข่าวสังคม หญิงชายคู่หนึ่ง ยืนกุมมือกันรักใคร่ เนื้อหาข่าวเขียนแซวเกี่ยวกับชีวิตคู่และความเหมาะสม ทั้งระบุว่าฝ่ายหญิงกำลังจะทำกิฟท์ ทั้งคู่หวังว่าจะมีโซ่ทองคล้องใจเร็วๆ  นี้ ถัดจากหนังสือพิมพ์ที่ถวิกาอ่าน ยังมีไดอารี่บนพื้นที่สุวิกาปาทิ้งเอาไว้ ถวิกาจึงหยิบขึ้นมาดู ทั้งในข่าวและในไดอารี่มีชื่อที่ปรากฏเหมือนกัน คือ “อัสดม (วีรภาพ สุภาพไพบูลย์) – ชลิตา (แคทรียา อิงลิช)  โสดสมัย” 

ถวิการู้ทันทีว่าใครที่เป็นคนล่อลวงสุวิกา เธออ่านไดอารี่แล้วน้ำตานองหน้า ลายมือพี่สาวบันทึกเรื่องราวชีวิตตั้งแต่ตกอยู่ในสภาพการเป็นเมียน้อย ถวิกานับชื่อในไดอารี่ อัสดม  ผู้ชายเลวที่เป็นสามีของพี่สาว ชลิตาเมียหลวง สาทินี (ภัครมัย โปรตระนันทน์) และ รสริน (อมีนา พินิจ) เมียน้อยอีกสองคนของผู้ชายเลวคนนั้น 

ถวิกาสาบานว่าเธอจะต้องทวงความยุติธรรมให้พี่สาวของเธอ สิ่งไหนหรือใครที่เป็นความสุขของอัสดม...ถวิกาจะตามไปทำลายให้หมด!!!  ตาต่อตาฟันต่อฟัน มันถึงจะสาสม!!! 

ถวิกาเก็บความแค้นเอาไว้ในอก ปลอมตัวไม่อยากให้ใครรู้ก่อนการแก้แค้นจะสำเร็จ ถวิกา เดินทางเข้ากรุงเทพไปพักกับ “เปรียว” (ชาลิสา อแมนด้า) เพื่อนสมัยเรียนมัธยมที่มาทำงานในกรุงเทพนานแล้ว โดยทำงานเป็นฝ่าย ไอทีอยู่บริษัทธรรมนูญฟู้ด  ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่โตและเป็นคู่แข่งรายสำคัญของบริษัทเอวีเอ็นฟู้ด (บริษัทที่อัสดมบริหารงานอยู่) เขาเป็นประธานบริษัทแต่ไม่ใช่เจ้าของที่แท้จริง คนที่เป็นเจ้าของที่แท้จริงๆ ก็คือ ชลิตา (แคทรียา อิงลิช) ครอบครัวที่ร่ำรวยตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นทวด อาจจะไม่ใช่ตระกูลเก่า แต่ก็เป็นตระกูลดังพอที่จะเป็นที่สนใจของสังคม  ถวิกาได้ข่าวว่าอัสดมเกรงใจเมียมาก เพราะว่าอำนาจ เงินทอง ก็มาจากเมียทั้งนั้น
 
แผนการของถวิกาเริ่มขึ้น ถวิกาจงใจไปสมัครงานที่เอวีเอ็นเพื่อหาลู่ทางที่จะพาตัวเข้าไปใกล้ชิดอัสดม ระหว่างเดินทางไปบริษัทเธอพบเหตุการณ์โจรวิ่งราวกระเป๋าของ โสภา (ทราย เจริญปุระ) เลขาหน้าห้องอัสดมโดยบังเอิญ เธอรีบเข้าไปช่วยเพื่อจับโจร จนทำให้ได้เจอกับ รัชดา (อาทิตย์ ตั้งวิบูลย์พาณิชย์) ก็เข้ามาช่วยเธออีกแรง จนเอากระเป๋ามาคืนโสภาได้ 

โสภาจึงตอบแทนความดีของถวิกาด้วยการช่วยให้เธอได้งาน และดึงเธอเข้ามาเป็นผู้ช่วยของตนทันที นอกจากโสภาจะทำงานให้อัสดมแล้ว เธอยังเป็นสายรายงานความเคลื่อนไหวของอัสดมให้ชลิตาอีกด้วย จึงทำให้ถวิกาได้เข้าถึงข้อมูลหลายอย่างของอัสดม รวมถึงข้อมูลเรื่องเมียน้อยแต่ละคนด้วย ในระหว่างที่ถวิกาทำงานอยู่ในบริษัทของอัสดม ถวิกาก็เพิ่งได้รู้ว่า...รัชดา เป็นน้องชายของสาทินี หนึ่งในเมียน้อยของอัสดม  รัชดาเป็นคนเก่ง และฉลาดมาก  หลายบริษัทต้องการตัว โดยเฉพาะบริษัทคู่แข่ง  อัสดมไม่อาจปล่อยรัชดาไปได้ จึงให้สาทินีใช้จุดอ่อนของรัชดา ขอให้รัชดายอมมาทำงานให้ แม้รัชดาจะไม่เคยเห็นด้วยกับความสัมพันธ์ระหว่างอัสดมกับพี่สาวของตัวเองก็ตามเพียงเพราะ รัชดารักพี่สาวของตนมาก ทำให้รัชดายอมทำตามคำขอร้อง  แต่มีข้อแม้ว่า....สาทินีต้องเลิกกับอัสดมในวันหนึ่ง เมื่อเข้มแข็งพอที่จะตัดใจจากอัสดมได้...เพราะการเป็นเมียน้อยของใคร แม้จะรักมากมายแค่ไหน  ก็ไม่ถูกต้อง ไม่ชอบธรรมและ...ผิด!!!!  

สาทินี (ภัครมัย โปรตระนันทน์) ยอมรับคำ พอให้ผ่านไปวันๆ เพราะสาทินีรู้ตัวดีว่า...ไม่อาจเลิกกับอัสดมได้ นอกจากความรักที่มีให้อัสดมแล้ว...เธอยังมี “ลูกสาว” ชื่อ น้องจีน่า (ปณิริน ธรรมวัฒน) กับอัสดม ลูกที่เมียหลวงอย่างชลิตาไม่อาจมีให้ และชลิตาไม่เคยล่วงรู้!!! เมื่ออัสดมได้พบกับถวิกา เขารู้สึกสะดุดตา และคุ้นตาเธอเป็นอย่างมาก

ถวิกาจงใจอ่อยอัสดมซึ่งแน่นอนว่าได้ผล ด้านรัชดาก็ฉลาดพอที่จะดูออกว่าถวิกากำลังทอดสะพานให้อัสดมอยู่ สายตาที่เขามองเธอ จากความชื่นชมในครั้งแรกที่ได้พบ กลายเป็นความเย็นชา  เพราะคิดว่าถวิกาคงไม่แคล้วเป็นผู้หญิงที่สามารถแลกศักดิ์ศรีของตัวเองกับความสบายโดยไม่รู้สึกผิด!!!แม้ถวิกาจะเจ็บแปลบ แต่ก็ไม่เสียเวลากับมันนาน  ถวิกาลุกขึ้นมาเชิดหน้า เดินเกมส์ต่อไป!!!

ถวิการู้ข้อมูลจากโสภาว่า...อัสดมจะต้องแบ่งเวลาให้บรรดาเมียๆ ลดหลั่นตามความสำคัญ ถวิกาแปลกใจ ที่บรรดาเมียๆ ของอัสดมต่างคนต่างอยู่อยากให้ทุกคนหรือโดยเฉพาะสาทินีที่อยากรู้ความเคลื่อนไหวของชลิตา (ว่าจะเลิกกันเมื่อไหร่)…ชลิตากลัวสาทินีเพราะดูจะเป็นคนโปรดของอัสดมมากกว่ารสลิน และไม่มีใครไปวุ่นวายกับใคร...ทุกคนดูเหมือนยอมรับสภาพการใช้สามีคนเดียวกัน.....แต่ถวิกาไม่รู้ว่า  เมียๆ เหล่านั้น ต่างเก็บความเจ็บช้ำไว้ ไม่ปริปาก เพราะต่างคนต่างมีเหตุผล  

ชลิตา (แคทรียา อิงลิช) รักอัสดมมาก รักจนยอมเป็นเมียหลวง ทั้งๆที่ตัวเองไม่เต็มใจ ตำแหน่งเมียหลวงถูกจับยัดให้เธอเองเพราะคำว่าเมียควรจะมีคนเดียวทั้งๆ ที่ชลิตาทั้งสวย เก่ง มีเงิน บันดาลทุกอย่างให้อัสดม เพื่อความสุขของสามี ที่ได้ชื่อว่าเจ้าชู้โดยสันดาน ขอเพียงให้มีแค่สาทินี และรสลิน เกินจากนี้ชลิตาจะไม่ยอมรับ...อย่าเลี้ยงดูใครออกนอกหน้าและห้ามมีทายาทกับใคร นอกจากเธอ เพราะนี่คือศักดิ์ศรีเพียงอย่างเดียวที่เธอขอให้ยังเหลืออยู่จากอัสดม หากอัสดมผิดสัญญา...ชลิตาจะฟ้องหย่า และอัสดมจะไม่เหลืออะไรติดตัวออกไปแม้สักสลึงเดียว และอัสดมก็รับปาก

สาทินี (ภัครมัย โปรตระนันทน์) แรกก็รักอัสดมเพราะเงิน แต่พอมีลูกด้วยกันก็มองอีกมุมจึงทำให้มนุษย์แม่ทำได้ทุกอย่าง โดนหลอกจากอัสดมว่าจะเลิก หวังในตัวอัสดมเพราะคิดว่าวันนี้เธอมีลูกเธอสมควรจะได้รับการเป็นเบอร์ 1  ไม่ใช่ชลิตาทนไม่ได้ที่ให้ลูกถามหาพ่อในวันที่ไม่ใช่คิวของแม่….เจ็บเองแต่ทนอดทนที่จะรัก เพื่อผลประโยชน์ของเธอและลูก ยอมและยึดอัสดมเอาไว้ เพื่อรอคอยวันที่อัสดมให้คำมั่นสัญญาว่า...จะยกเธอขึ้นเป็นเมียอันดับหนึ่ง ในสักวันหนึ่ง ที่หย่ากับชลิตาสำเร็จ วันที่อัสดมจะกอบโกยทรัพย์สมบัติจากชลิตาเอาไว้ให้มากที่สุดก่อน....โดยไม่รู้เลยว่า วันนั้นจะไม่มีทางมาถึง เพราะอัสดมไม่มีทางหย่ากับชลิตาแน่ คนอย่างอัสดม คำนึงถึงความมั่นคงของตัวเองมากกว่าหัวใจของใคร

รสลิน (อมีนา พินิจ) อยู่เพราะเงิน  ตราบใดที่อัสดมยังมีเงินเลี้ยงดูให้อยู่สุขสบาย แลกกับความสุขบนเตียงเป็นครั้งคราว รสลินทำได้ไม่ยาก คนละเรื่องกับหัวใจ ที่รสลินมีให้ชายหนุ่มข้างนอกมากมาย โดยที่อัสดมไม่เคยจับได้ไล่ทัน แต่ก็ชอบสาระแนเมียอื่นได้อะไรตัวต้องได้

แต่สามเมียต่างอยู่ในมุมของตน....ก็อัสดมคอนโทรลได้ไม่เคยเกิดเรื่องวุ่นวายจนสุวิกาเข้ามา ในบันทึกของสุวิกา เล่าไว้ว่า....ชลิตา เมียหลวง...ตามอาละวาดสุวิกา เมื่อจับได้ว่าอัสดมกำลังคั่วสุวิกาเป็นเมียน้อยคนที่สาม และรู้ว่าสุวิกาตั้งท้อง...ชลิตาโกรธมาก เพราะหมายถึงศักดิ์ศรีของเธอถูกทำลาย อัสดมผิดสัญญา อัสดมอ้อนวอนแก้ตัว ว่าไม่ได้ตั้งใจ เด็กมันยั่ว!! ลมปากของอัสดมยังทำงานได้ดี ชลิตาใจอ่อน ไม่ฟ้องหย่าอย่างที่เคยขู่ และยื่นคำขาดต่ออัสดมให้จัดการเรื่องนี้.....และมันก็นำสุวิกาไปสู่การแท้งลูกและฆ่าตัวตายในที่สุด!!! นั่นหมายถึง ชลิตา คือมารร้ายอีกตัวของสุวิกา คือแรงผลักดันให้พี่สาวของเธอพบกับจุดจบอันน่าสะเทือนใจ!!!  ความสงบสุขของผู้ชายหลายเมียคนนี้....กำลังจะหมดลง!!!

ถวิกาจัดการสร้างสถานการณ์ แกล้งทำเป็นจัดคิวผิด....ทำให้เมียๆ ต้องมาเจอกัน เกิดความวุ่นวาย ชีวิตของอัสดมเริ่มไม่เป็นปกติ!!! จากเหตุการณ์ที่บรรดาเมีย ๆ ตีกัน นอกจากนั้น ถวิกาคือผู้อยู่เบื้องหลังความปั่นป่วนทั้งหมด รัชดาชายหนุ่มผู้ฉลาด ที่จะพอจะคาดเดาเหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นได้ จึงเตือนสติถวิกา ว่าอย่าเล่นกับไฟ ถ้าไม่อยากถูกไฟนรกเผาใจอยู่อย่างทรมานเหมือนพี่สาวของเค้า  ถวิกาไม่ยี่หระต่อคำเตือนของรัชดา  ถวิกาตั้งใจสืบข้อมูลของสาทินี  แล้วพยายามวางแผนผูกมิตรกับสาทินี จนทำให้ได้เจอกับรัชดา ที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกับสาทินี  รวมถึง เด็กหญิง จีน่า เด็กหญิง ตัวน้อยเดินเข้ามา เรียกสาทินีว่าป้า และเรียกรัชดาว่าพ่อ!!!

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"โม" ใจอ่อนยวบ "ชิน" ส่งตาหวาน "ไบร์ท"โมโหหึงตาแทบลุกเป็นไฟ ใน "ถึงห้ามใจก็จะรัก"
21 เม.ย. 2564

00:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 00:24 น.