นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ภูผา"

SHARE
  • หน้าที่

เรื่องย่อ : กลุ่มนักเรียน ม. ปลาย เล่นบอลกันอย่างสนุกสนาน และคนที่โดดเด่นที่สุด ในกลุ่มนั้น คือ “ภูผา”เด็กหนุ่มสูงโปร่งหน้าตาดี จนเป็นที่ขัดตา ของ “สมคิด” หัวโจกของโรงเรียน สมคิดหมั่นไส้ สุดทน หาเรื่อง จนภูผาที่หลีกหนีการทะเลาะวิวาท ทนไม่ไหว สองคนลุยเข้าใส่กัน และสมคิดก็พ่ายแพ้ แต่ก็ทำให้เขียวช้ำกันไปทั้งคู่ สิ่งที่ภูผาไม่อยากให้เกิด ก็เกิดจนได้ เมื่อเขากลับมาบ้าน และโดนพ่อด่าทอ โดนตี และขู่ว่าจะให้ออกจากโรงเรียน ขนาดไม่ได้ก่อเรื่องอะไร ทั้งชีวิตที่เขาโตมา เขาก็มักจะถูกพ่อรังเกียจ และประนามว่าเป็นตัวซวยตั้งแต่เกิด เพราะบ้านเกิดไฟไหม้ในวันนั้น จำได้ว่าเล็กๆ เขาโดนทั้งพ่อ และแม่ ด่าอยู่เป็นประจำ คุ้นเคยกับคำว่า เขาคือ “ตัวซวย” เป็นอย่างดี ความรักที่พ่อกับแม่มี จึงไปอยู่ที่พี่ชายของเขาทั้งหมด คือ “เวหา” เพราะนอกจากเวหา จะผิวพรรณดี พูดจาออดอ้อนกับพ่อแม่เก่ง เวหายังเรียนดี สอบได้ที่ 1 เป็นประจำ ในระแวกชุมชนที่เขาอยู่ ที่บ้านรู้เป็นอย่างดี ว่าเขาคือลูกชังของครอบครัว ภูผาจะมีกำลังใจอยู่บ้าง ตรงที่ยังมี ”ย่าสาย” ที่ให้ความรัก ความอบอุ่นกับเขา คอยสอนให้เขาอดทน ให้เขาเป็นคนดี แล้วความดีจะทำให้พ่อกับแม่เห็นซักวันนึง ความเจ็บปวด กับแม่ ดีขึ้นมาบ้าง คงเพราะพ่อที่เกลียดเขามาก จนแม่เริ่มสงสาร เดือนเองก็คิดว่า ยังไงภูผาก็คือลูก ต่อให้รักลูกคนโตมากเพียงใด ความรักของแม่ ก็ยังมีกับลูกคนเล็ก ผิดจากสามีเธอ ที่ดูเหมือนรังเกียจภูผาอย่างชัดเจน

แม้ว่าฐานะของศักดิ์สิทธิ์ และเดือน จะดีขึ้นมาบ้าง จากการค้าขาย และดูเหมือนจะดีขึ้นเรื่อยๆ แต่นั่นก็ไม่ได้ ทำให้ คำว่า “ตัวซวย” พ้นไปจากภูผา อาจจะเป็นอย่างที่พ่อพูด เพราะวันนี้ก็เช่นกัน เขาผ่านไปเห็นสมคิด วิ่งหนีนักเลงรุ่นโต 3 คน แบบสะบักสบอม ภูผารู้สึกได้ ทันทีว่า ถ้าเขาไม่ทำอะไร สมคิดคงต้องตายคาบาทาของนักเลงแน่ๆ ภูผาจึง เอาเท้าไปขวางทางนักเลงทั้งสาม แล้วดึงสมคิดหนี เพราะย่านแถวบ้าน เขาคุ้นเคยเป็นอย่างดี จนหนีรอดได้ สมคิดซาบซึ้งบุญคุณ ตั้งแต่วันนั้น สมคิดก็ยกย่อง ชื่นชน และยอมรับให้ภูผากลายเป็น “ลูกพี่” ทั้งที่ภูผาไม่ได้ต้องการ สมคิดคุยเปิดใจกับภูผา ที่ตัวเองไปโกงเล่นพนันในบ่อนจนถูกจับได้ ภูผาเตือนในเรื่องการเล่นพนัน เตือนเพื่อน เหมือนที่ย่าเคยสอนเขามา แต่สมคิดกลับบอกว่า ตนเกิดมาก็เห็นในบ้านตั้งวง มันติด มันชอบ มันสนุกจนห้ามใจตัวเองไม่ได้ไปแล้ว การเรียนก็กระท่อนกระแท่น แทบเอาตัวไม่รอด ผิดกับภูผา ที่ถึงแม้จะไม่ได้ที่ 1 แต่ก็ยังอยู่ในระดับปานกลาง

ชีวิตคนเรา ถ้าลองเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอบายมุข และอันธพาล ก็ยากที่จะหลุดพ้นโดยง่าย เช่นภูผาและสมคิด ที่นักเลงสามคนนั้น ตามมาจ้องเล่นงาน จนเจอ ทั้งสองคนหนีจนมาจนมุมอยู่หน้าคลินิกป้าหมอ เชิดหัวหน้านักเลง สั่งลูกน้องให้ล้อมทั้งสองเอาไว้ ภูผากับสมคิด รู้ทันทีว่า สิ่งที่ต้องทำ คือ สู้ตาย เพราะถ้าไม่สู้ ก็คงตายอยู่ดี สองคนหันหลังชนกัน ปรึกษาหารือ จนเมื่อนักเลงเข้ามา ทั้งสองก็สู้สุดชีวิต สถานการณ์เหมือนนักเลงตีกัน ทำให้คนแถวนั้นตกใจ รวมทั้งป้าหมอ และรุ้งที่ออกมาดู ป้าหมอร้องห้ามแต่ไม่เป็นผล รุ้งตัดสินใจโทรเรียกตำรวจ แต่สู้กันเพียงไม่เท่าไหร่ สมคิดก็สลบไปเป็นคนแรก ภูผาแม้จะเลือดกลบหน้า เขาก็ยังพยายามยืนหยัด ร่างกายเขาไม่ไหวมานานแล้ว แต่ใจมันสั่งให้เขาสู้ เพราะถ้าเขายอมแพ้ให้กับพวกนักเลง เขารู้ว่า เขาก็จะถูกข่มเหงไปตลอด เชิดยืนดูภูพาที่สู้ไม่ถอยถึงจะถูกรุม ก็แอบชื่นชมในความใจสู้ ก่อนจะสั่งลูกน้องให้หนีกระเจิงเมื่อตำรวจมา

เหมือนทุกครั้ง แต่รุนแรงกว่า พ่อโกรธจนแทบจะฆ่าเขา กล่าวหาว่าเป็นนักเลง โดยไม่ฟังคำอธิบาย แม้ย่าจะห้ามปรามยังไง อารมณ์พ่อก็ไม่สงบลง และสิ่งที่เขาเห็น นอกจาก “เวหา”จะไม่ช่วยแล้ว ดูเหมือนจะสะใจ พอใจซะด้วยซ้ำ เพราะเวหาเองก็ไม่ได้คิดต่างไปจากพ่อ ที่ได้ยินคำว่าตัวซวยของภูผา และฝังจำมาตลอดว่าน้องเขาเป็นตัวซวย แม้จะนอนห้องเดียวกัน การคุยหยอกล้ออย่างพี่น้อง ก็แทบไม่เกิด เว้นซะแต่ตอนเด็กๆ ปัจจุบัน เวหา มองภูผาเหมือนเป็นคนน่ารังเกียจ เป็นตัวซวย ที่ทำให้เขาอับอายขายหน้า ถ้าเพื่อนๆเขารู้จะเป็นยังไง เวหาเรียนเก่ง และตั้งความหวังไว้ว่า เขาจะเรียนหมอ มีอนาคตที่ดี มีสังคมที่ดี พ้นจากชีวิต ที่พ่อแม่เลี้ยงเขามาซะที ถึงแม้จะไม่เคยทำงาน แต่สภาพแวดล้อม การกินอยู่ บ้านช่อง ก็ไม่ได้ทำให้เวหาพอใจ ในสภาพตัวเอง เขารู้แต่ว่า วันนึง เขาจะสุขสบายกว่านี้ เพราะพ่อก็พูดมาตลอดว่า เขาเรียนเก่ง เขาจะเป็นเจ้าคนนายคน สุขสบาย ไม่ต้องลำบากเหมือนพ่อกับแม่ ที่ต้องตะเวนค้าขายสารพัด ตามตลาดต่างๆ ถึงจะขายดี แต่ก็เหนื่อยแทบขาดใจ

และตั้งแต่วันนั้น ภูผาและสมคิด ก็เดินก้าวเท้าเข้าสู่วังวนของนักเลง มีชีวิตอยู่กับบ่อน กับการเก็บส่วย เก็บค่าคุ้มครอง วินมอไซด์ โดยที่ภูผาคิดว่า โชคชะตาของเขา คงกำหนดมาแล้ว ถึงหนีมันไม่พ้น แต่ดูเหมือนสมคิดจะพอใจ ข่าวการเป็นนักเลงคุมบ่อน ไปจนถึงหูพ่อภูผา เพราะน้าแดงคนแถวบ้าน ที่โดนนักเลงซ้อม จากการที่ไม่มีเงินจ่ายหนี้พนัน ภูผาช่วยน้าแดง อบรมแล้วปล่อยไป แต่โดนเชิดและพวกมาสกัดไว้ทัน ทำให้ภูผาต้องพิสูจน์ว่าไม่ได้ทรยศ โดยการถูกบังคับให้เป็นคนซ้อมน้าแดงซะเอง เมื่อน้าแดงฟ้องพ่อว่าภูผาเป็นคนซ้อมเขา และไปเป็นนักเลงคุมบ่อน ยิ่งทำให้พ่อเกลียดหนัก ภูผาเป็นดังคำที่พ่อด่าทุกอย่าง “ไอ้ลูกเลว วันนึงมันต้องเป็นนักเลง มันเป็นอย่างที่กูคิดจริงๆ” แม่เองก็เสียใจในตัวเขา เหลือเพียงแต่ย่า ที่ยังเชื่อมันในความเป็นคนดีของภูผา ย่าที่เป็นเสียงส่วนน้อยในบ้าน ที่ยังรัก และเข้าใจเขาตลอดมา และเป็นคนเดียวที่มาตามหา จนเจอที่บ้านสมคิด

ผู้หญิงอีกหนี่งคน ที่ไม่เคยมองว่าภูผาเป็นคนเลว ไม่ว่าจะไปอยู่ในสถานะไหน คือ รุ้ง เพราะรุ้งเชื่อว่า คนที่ชอบช่วยผู้อื่น ย่อมต้องมีจิตใจที่ดี และยิ่งรู้จัก ยิ่งรู้ว่าภูผาเป็นคนดี เธอมองเห็นเนื้อแท้ของภูผา แล้วยังคอยสร้างเป็นกำลังใจให้ตลอดมา แม้จะถูกกันจากพี่ชาย และครอบครัว คือแม่ ที่ไม่ยอมให้รุ้งคบหากับคนที่ต่ำชั้นกว่าเด็ดขาด วันนั้นที่บ้านจับได้ ว่าเธอสนิทสนมกับภูผา แล้วภูผาก็หายไป หายไปตลอด 5 ปี

..........วัยเปลี่ยน คนไม่เปลี่ยน.............

ไม่ได้เกี่ยวกับครอบครัวรุ้ง แต่ภูผาถูกส่งไปคุมบ่อนที่ภาคใต้ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา กลับมาครั้งนี้ ภูผาเป็นหนุ่มเต็มตัว ร่างกายเขากำยำ ล่ำสัน และดูโตกว่าเดิมมาก ชีวิต 5 ปีที่ผ่านมาทำให้เขาแข็งแกร่ง แต่ถึงยังไง เขาก็ไม่เคยชอบมัน แม้หัวหน้าจะเอ็นดูและไว้ใจเขา แต่ก็มีพวกที่อิจฉาริษยา คอยเล่นงานเขาตลอดเช่นกัน และสิ่งสำคัญ คือ เขาเกลียดวงการนักเลง เกลียดการพนัน เพราะรู้ว่ามันไม่เคยทำให้ใครรวย มีแต่เข้ามาแล้วหมดเนื้อหมดตัว และมัวเมาจนถอนตัวไม่ขึ้น เขาคิดแต่ว่า ต้องหาทางเดินออกมาให้พ้นวังวนนั้นให้ได้

ด้านเวหากลายเป็นนศ.แพทย์มหาวิทยาลัยชื่อดัง ก่อนหน้านี้ อกหักจากความรัก ที่ให้กับ ทอรัก พี่สาวไฮโซของรุ้ง ทอรักเป็นคนถือตัวและหลงตัวเอง ทอรักเชื่อว่า เวหาถึงจะหล่อและเรียนเก่ง แต่ก็ไม่ไฮโซมีชื่อเสียงในสังคม ที่จะเหมาะสมคู่ควรกับเธอ เธอเห็นเวหาเป็นของเล่น เลยหลอกให้ขายหน้า อับอาย ซ้ำๆจนเวหาทนไม่ไหว ก่อนจะหนีไปเรียนเมืองนอก เมื่อไม่ได้ พี่ เวหาก็เล็งมาที่น้อง คือรุ้ง รุ้งเองก็น่ารัก ถ้าได้รุ้งเป็นแฟน อนาคตการได้เป็นหมอ และความก้าวหน้าในโรงพยาบาลของพ่อรุ้งคงเป็นความจริงขึ้นมาได้ เวหาจีบรุ้งมา2ปีแล้ว ตั้งแต่ทอรักไปเรียนต่อ แม้จะถูกรุ้งปฏิเสธหนักแน่นว่าไม่ได้ชอบเขาอย่างคนรัก แต่เขาก็ไม่เลิกพยายาม เทียวรับส่งเกาะติดไม่ห่าง

แม้เวลาผ่านไปหลายปี ทั้งสองยังจำกันและกันได้ดี ไม่เคยลืม รุ้งยิงคำถามใส่ภูพา ว่าไปทำอะไร อยู่ที่ไหนมา แถมยังสั่งให้เวหาช่วยทำแผลให้ ภูผาสังเกตเห็นว่าเวหาสนิทสนมกับรุ้ง และมีท่าทีไม่พอใจที่รุ้งใส่ใจเขา เขาจึงรีบปลีกตัวกลับไป รุ้งเองก็สังเกตเห็นเหมือนกันว่าภูผาและเวหามีหน้าตาคล้ายกัน รุ้งซักไซ้ถามเวหา จนเขายอมรับว่าภูผาเป็นน้องชาย เวหาบอกรุ้งว่า ทุกคนรักและหวังดีกับภูผา แต่ภูผาทำตัวเกเร มีแต่เรื่องชกต่อย ห้ามก็ไม่ฟังจนกระทั่งหนีออกจากบ้านไป เวหาตั้งใจโกหกเพราะไม่อยากให้รุ้งสนใจภูผามากกว่าเขา แต่สิ่งที่รุ้งได้ยินไม่ทำให้เธอรังเกียจภูผา กลับทำให้เธอเป็นห่วงเขามากขึ้นไปอีก

ภูพาตั้งใจจะออกจากวังวนนักเลง แต่ปรกติ ทางเดียวที่จะออกมาได้ คือ... ตาย! ภูผาต่อรอง ขอแลกกับการต่อสู้กับเชิด ที่แกร่งและเก่งกว่าภูผา ทุกคนคิดว่า งานนี้ภูผาตายแน่ รวมทั้งตัวเขาเอง เขาจึงขอร้องให้ป้าหมอมาเป็นพยานในการต่อสู้ของเขากับเชิด และถ้าเขาเป็นอะไรไปให้ป้าหมอนำเงินเก็บทั้งหมดของเขาให้กับพ่อแม่ด้วย แต่สุดท้ายแม้ ภูผาจะโดนเชิดจัดการจนหมอบ ด้วยใจที่แน่วแน่เขาใช้แรงเฮือกสุดท้าย เอาชนะ เชิดจนได้ ในที่สุดเขาก็ได้เดินออกจากวังวนนักเลงอย่างที่ตั้งใจ เขาพาร่างที่สะบักสบอม หน้าเขียวปูด เลือดเต็มตัวไปหาพ่อและแม่ที่บ้านเพื่อจะบอกว่าอยากกลับมาช่วยทำงาน แต่ไม่แปลกใจเลย พ่อยังคงรังเกียจและไม่ต้อนรับเขา เช่นเดียวกับเวหา ที่ทั้งโกรธทั้งเสียหน้า เพราะไอ้ตัวซวยมาทำลายบรรยากาศวันเกิดของเขาอย่างย่อยยับ

เวหาโดนทอรักหักอกรอบสอง คราวนี้เขาตั้งใจกลับมาจีบรุ้งให้ติด แต่พอมาเห็นความสนิทสนมของรุ้งที่มีให้กับภูผาและครอบครัวเขา ทำให้เขารู้สึกเหมือนเป็นส่วนเกิน ทำให้เวหาทั้งโกรธและเสียหน้า เวหาโทร.ฟ้องคุณหญิงดารกา ว่าทอรุ้งมาขลุกอยู่กับพวกนักเลง คุณหญิงรีบมาที่ร้านของภูผา คุณหญิงดูถูกครอบครัวและต่อว่าภูผา ว่ามักใหญ่ใฝ่สูง ตัวเองต่ำต้อยแล้วยังสะเออะเอื้อม อยากจะคบหากับลูกสาวของตน ด้วยความกล้าหาญและความจริงใจ ที่ภูผามีให้กับรุ้ง เขาขอเวลาคุยกับคุณหญิงเป็นการส่วนตัวแค่ห้านาที เป็นห้านาทีที่ยาวนานสำหรับการรอคอยของรุ้ง แม้เธอไม่รู้ว่าภูผาคุยอะไรกับแม่ แต่ดูเหมือนมันจะไม่เป็นผล คุณหญิงพารุ้งกลับบ้าน รุ้งพยายามอธิบาย แต่คุณหญิงก็ไม่มีทางยอมให้ลูกสาวคบหากับนักเลงสลัมอย่างภูผาแม้ในฐานะเพื่อนก็ไม่ยอม ทอรักสงสารน้องและรู้ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากเวหาอยู่เบื้องหลัง คุณหญิงบังคับให้รุ้งไปเรียนต่อเมืองนอกเร็วที่สุด ทอรุ้งกับภูผาจึงต้องจากกันทั้งที่ไม่ได้ล่ำลากันแม้แต่คำเดียว

(ห้าปีผ่านไป) ภูผาเงียบขรึมมากขึ้น และก้มหน้าก้มตาทำงานหนัก ด้วยเป็นคนหัวไว และเขาใช้เวลาอยู่กับลุงทวีวัฒน์ จึงได้แนวคิดการทำธุรกิจและหาทางขยายกิจการอยู่ตลอด ภูผาให้พ่อกับแม่รับเสื้อผ้าและของใช้อื่นๆมาขายด้วย เมื่อสินค้าปุ๋ยและผลิตผลทางการเกษตรของเขาขายดีมาก เงินหลั่งไหลเข้ามา เขาเองจึงเปิดร้านใกล้บ้าน เป็นร้านขายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรโดยตรง ซึ่งทุกอย่างไปได้สวย ร้านเดือนกลายเป็นร้านขายของใช้จำเป็นที่ใหญ่ที่สุด และมีของครบทุกอย่างที่ต้องการ ส่วนกิจการของเขาก็ดีมากขึ้นไปอีก ภูผาให้สมฤทัยมาทำงานด้วย ตอนนี้สมคิดต้องติดคุก เพราะฆ่าเชิดตาย ภูผารักษาสัญญาที่ให้ไว้ว่าจะดูแลครอบครัวของเพื่อนรัก สมฤทัยมีความสุขที่ได้อยู่ใกล้ภูผา และเธอหลอกตัวเองว่าภูผามีใจให้เธอ เพราะเธอไม่รู้ว่า ภูผามั่นคงกับรุ้งเสมอ แม้ว่ารุ้งจะไม่อยู่แล้วก็ตาม และเมื่อครอบครัวสบายขึ้น ภูผารับย่ากลับมาอยู่ด้วย เขาดูแลพ่อแม่ ย่าอย่างดี แต่พ่อก็ไม่เคยพูดจาดีๆกับเขาเลยแม้แต่ครั้งเดียว พ่อยังคงรักและคิดถึงแต่เวหา ซึ่งเรียนจบแพทย์ และตอนนี้ทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลของครอบครัวรุ้ง....ติดตามเรื่องราวความสนุกทั้งได้ในเรื่อง ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ภูผา" ทางช่อง 3 ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เริ่มตอนแรกวันที่ 27 มกราคม 2562

รายชื่อนักแสดงนำเรื่อง ซีรีส์ลูกผู้ชาย เรื่อง "ภูผา"

สาริน รณเกียรติ                  รับบทเป็น ภูผา
รินรดา แก้วบัวสาย              รับบทเป็น ทอรุ้ง
คณิน สแตนลีย์                    รับบทเป็น เวหา
ธิดารัตน์ ปรือทอง                รับบทเป็น ต้อยติ่ง
ศรัณย์ แก้วจินดา                รับบทเป็น ผู้กองมนัส
เดือนเต็ม สาลิตุล                รับบทเป็น อาม่า
ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี          รับบทเป็น พ่อส้ง
สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ  รับบทเป็น แม่เดือน
ศุภกร กิจสุวรรณ                 รับบทเป็น เชิด
ตี๋ ดอกสะเดา                      รับบทเป็น ลุงแดง
พวง แก้วประเสริฐ                รับบทเป็น ลุงแสง
ธนายง ว่องตระกูล               รับบทเป็น ลุงวัตร
เจนนิเฟอร์ คิ้ม                     รับบทเป็น เจ้เจ้าของบ่อน
มณีรัตน์ คำอ้วน                   รับบทเป็น นลินี
ปาย สิตางค์ ปุณณภพ          รับบทเป็น อนงค์
สมัชญ์ เนียมสอาด               รับบทเป็น กานต์
ชนนิกานต์ อานามวัฒน์        รับบทเป็น สร้อย
ปุริมปรัชญ์ นรินทรสรศักดิ์    รับบทเป็น นวลฉวี
จตุรงค์ โกลิมาศ                  รับบทเป็น คุณทินราช
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์              รับบทเป็น คุณหญิงดารกา
สุธิดา (เกตานนท์) โบดา      รับบทเป็น นุชรา
รังสิกานต์ โรจน์ชีวิน            รับบทเป็น ทอรัก
ธวัช พรรัตนประเสริฐ            รับบทเป็น สมคิด
กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา            รับบทเป็น สันต์
นิธิศ วงศ์เหรียญไทย            รับบทเป็น ดำ

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ใต้หล้า” เรตติ้งแรงทั่วประเทศ พุ่ง 3.68 ร่วมลุ้นบทสรุป 2 ตอนสุดท้าย

“ใต้หล้า” เรตติ้งแรงทั่วประเทศ พุ่ง 3.68 ร่วมลุ้นบทสรุป 2 ตอนสุดท้าย
27 มิ.ย 2565

02:35 น.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์