ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

เต็งกลับบ้านไปทำหล่อพักใหญ่จนแน่ใจว่าหล่อเนี้ยบแล้ว ก็ฮัมเพลงไปเปิดตู้เย็นหยิบบลูเบอรี่ ชีสพายรูปหัวใจก้อนโตออกมาอย่างมีความสุขแล้วไปยืนวางมาดหล่อเท่ที่หน้าทาวน์เฮาส์ของชิดดาว

เต็งกดกริ่งหน้าบ้านแล้วยืนเต๊ะรอ แต่คนที่ออกมาเปิดประตูกลับกลายเป็นหนุ่มหล่อ...หล่อจัดจนเต็งรู้สึกตัวเองขี้เหร่ไปทันที หนุ่มหล่อเชิญเข้าบ้าน เต็งยืนอึ้งจนบลูเบอรี่ชีสพายหลุดมือ พอหยิบกล่องหงายดูเห็นชีสพายรูปหัวใจเละตุ้มเป๊ะที่พื้น เต็งรู้สึกเหมือนหัวใจตนเวลานี้เลย แหลก แตกสลายไม่มีชิ้นดี

แต่เต็งก็ยังคิดเข้าข้างตัวเองว่า หนุ่มหล่อระเบิดคนนี้อาจเป็นอะไรที่ไม่ใช่แฟนของชิดดาวก็ได้ เมื่อเข้าไปในบ้านแล้ว ชิดดาวแนะนำว่าเขาชื่อโต้ แล้วนิ่งไป เต็งลุ้นว่าอาจจะเป็นพี่ชาย น้องชาย ชิดดาวก็ทิ้งระยะจนเต็งเกร็งไปหมด เมื่อโต้ขอตัวไปทำอาหาร เต็งจึงขอคุยกับชิดดาวทำใจกล้าถามว่าคุณโต้เป็นใคร

ระหว่างรอคำตอบ เต็งก็ลุ้นจนเครียด ว่าเป็นพี่ชาย น้องชาย ญาติห่างๆ หรือเกย์

“แฟนดาวค่ะ” ชิดดาวบอกอย่างภูมิใจ

ได้ยินแค่นั้น เต็งก็อ้วกแตกเพราะเครียด เขาขอโทษล้วงผ้าเช็ดหน้าออกมาเช็ดปากบอกว่าตนไม่เป็นไร เต็งสับสนว้าวุ่นขยับเท้าไปมาเหยียบกุหลาบสีชมพูกิ่งหัก เขาขอโทษ ชิดดาวบอกว่าโต้เพิ่งปลูกเมื่อกี๊เอง พอดีโต้โผล่มาเรียกชิดดาวให้ไปช่วยดูเตาอบ เธอขอตัววิ่งเข้าไป

“โต้เพิ่งปลูกตะกี๊เอง” เต็งเหยียดปากเลียนเสียงชิดดาวอย่างหมั่นไส้ เหยียบขยี้ต้นกุหลาบซ้ำจนแหลกคาเท้า แล้วแผ่เมตตา “สัพเพสัตตา”

ooooooo

หลังจากที่เวนิสกับทอยหนีป๊ากับม้ามาถึงหน้าห้องตัดต่อ ทอยหันเผชิญหน้าเวนิสถามอย่างเอาเรื่องว่า จะให้ตนเป็นแฟนหลอกๆเขาหรือ เวนิสบอกว่าเฉพาะต่อหน้าป๊ากับม้าเท่านั้นแหละ

ทอยด่าว่าเขาเอาสมองส่วนไหนคิด เวนิสที่มีอะไรในใจกับทอยอยู่แล้วเอานิ้วจิ้มตรงหัวใจตัวเองบอกว่าใช้ตรงนี้ พอถูกทอยผลักเซด่าว่าอย่ามาทะลึ่ง เวนิสก็บอกว่าล้อเล่น พอทอยเดินหนี เขาก็ดึงให้มาคุยกันให้รู้เรื่องก่อน ทอยตวาดว่า “ฉันไม่ตกลง”

“งั้น 10 เทปที่ถ่ายไปก็ไม่ได้ออก หรืออาจจะได้ออกเป็นลอตสุดท้าย” เวนิสพูดอย่างถือไพ่เหนือกว่า ทอยถามว่าทำไม เขาบอกว่าม้าขู่จะถอนสปอนเซอร์ถ้าตนไม่ยอมหมั้นกับต้นหลิว แล้วขู่

“นี่ทอย...เธออยากให้รายการเฮียเจ๊งเหรอ เธอก็รู้ว่ารายการเฮียก็งั้นๆ เฮียก็ไม่ใช่ดาราดังมาจากไหน หล่อก็ไม่เท่าไหร่ ฉันยังหล่อกว่าเลย ถ้าป๊ากับม้าถอนโฆษณา เฮียจะหาสปอนเซอร์ที่ไหนทัน” ทอยถามว่าถ้าตนเล่นละครเป็นแฟนเขาแล้วจะช่วยอะไรได้ “ช่วยถ่วงเวลาให้เฮียหาสปอนเซอร์ใหม่ทันไงล่ะ”

เห็นทอยนิ่งไป เวนิสบอกว่าม้าคงใช้เวลามาเล่นงานเธอให้ได้ก่อนจับคู่ให้ตนใหม่ ทำหน้าเศร้าบอกว่าถ้าทอยไม่ช่วย ตนคงต้องยอมหมั้นเพื่อช่วยรายการเฮียแล้วก็ช่วยตัวเองให้ได้ทำงานที่ตนรักต่อไป เว้าวอนว่า “ถึงฉันจะต้องแต่งงานกับผู้หญิงที่ฉันไม่ได้รักก็ต้องทำใจ”

ทอยใจอ่อนบอกว่าจะลองกลับไปใช้หัวแม่เท้าคิดดูให้เอาบุญ แล้วเดินเลี่ยงไป

“โห...ใช้ที่สูงกว่านั้นหน่อยคิดไม่ได้เหรอ...” เวนิสโอดครวญแต่ก็เดินตามทอยไปยิ้มๆ

แล้วเย็นนี้ ทอยก็ขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่งเวนิส

เขาขอบใจขอให้คิดเสียว่าทำเพื่องานก็แล้วกัน

ทอยไล่ให้รีบเข้าร้านไปเสีย เดี๋ยวป๊ากับม้าจะแห่กันออกมารับลูกชายสุดสวาทขาดใจ ทอยพูดไม่ทันขาดคำเสียงป๊ากับม้าก็แหลมออกมาแล้ว ทอยยิ้มเจื่อนรีบไหว้ลาเลย ม้าชวนเสียงอ่อนโยนแต่ตามองเลือดเย็นว่า ป๊ากับม้ากำลังจะออกไปกินข้าวกันพอดีชวนไปกินด้วยกันม้าอยากเลี้ยงข้าวหนูอยู่แล้ว

ทอยฟังเสียงที่ขัดแย้งกับแววตาของม้าแล้วเสียวสันหลัง

ooooooo

เต็งไม่ยอมนั่งหง่าวข้างนอกคนเดียว ตามเข้าไปในครัว เห็นชิดดาวกับโต้หยอกกันไปทำอาหารกันไปก็เจ็บจี๊ดเหมือนถูกมีดกรีดใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า

โต้ให้เต็งช่วยล้างผัก ชิดดาวแซวขำๆว่า “ล้างนะคะไม่ใช่เหยียบ” เต็งยิ้มแหย โต้ดุว่ามุกอะไรของดาวไม่เข้าท่า ดาวหน้าหงิกทันทีต่อว่าโต้ว่า เอาอีกแล้วนะ! โต้ขอโทษ เต็งหวังดีจะช่วยอธิบายว่า มุกเหยียบผักนั้นชิดดาวแซวตนเพราะ...

“ไม่ต้องอธิบายหรอกคุณเต็ง ดาวมันต๊องไม่รู้จักกาลเทศะ” ตัดพ้อแล้วน้ำตาทะลักรีบเช็ดออก

เต็งเห็นบรรยากาศตึงเครียด จึงขอไปนั่งรอข้างนอกดีกว่า ตอนเดินออกไปยังได้ยินทั้งสองตัดพ้อโต้เถียงกันเรื่องโต้ว่าชิดดาว “ต๊อง” ที่เธอรับไม่ได้ ทำให้เต็งนึกถึงที่ร้านอาหารเมื่อคืนนี้ที่ตนบอกว่าอยู่ใกล้เธอแล้วฮาดี ต๊องๆดี จนชิดดาวร้องไห้ขอไปเข้าห้องน้ำ

โต้เห็นเต็งจะออกไป เลยเรียกไว้ถามว่าจะช่วยล้างผักไม่ใช่เหรอ เต็งจำต้องกลับมาล้างผัก แต่เห็นทั้งสองหยอกล้อกันกุ๊กกิ๊กก็เจ็บปวด เอาผักที่ล้างยัดใส่ปากเคี้ยวดับอารมณ์

ooooooo

ป๊ากับม้าพาเวนิสกับทอยไปที่ห้องส่วนตัวในร้านอาหารจีน ขณะกินอาหารเรียกน้ำย่อย ป๊าเล่าว่า ป๊ากับม้าเจอและรักกันที่เวนิส พอแต่งงานก็ไปฮันนีมูนที่เวนิส เข้าหอที่เวนิส เลยตั้งชื่อลูกว่าเวนิส

ม้ามีแผนจะเชือดทอย จึงบอกป๊าให้ไปเข้าห้องน้ำเพราะเดี๋ยวเขาก็ทยอยเสิร์ฟอาหารแล้ว ป๊าบอกเวนิสให้ไปเป็นเพื่อน เวนิสบอกว่าตนยังไม่ปวด

“ไปยืนเล็งๆ เดี๋ยวฉี่ก็ออกมาเองแหละ” ป๊าพูดแล้วกระชากคอเสื้อเวนิสให้ตามไป

พอป๊ากับเวนิสลุกไป สีหน้าแววตาของม้าก็เปลี่ยนไปทันที กลายเป็นตึงเครียด ดุดัน จ้องหน้าทอยถามเป็นชุดว่า เป็นลูกเต้าเหล่าใคร รู้จักเวนิสได้ยังไง บอกเลยว่าตนไม่ชอบหน้าเธอตั้งแต่แรกเห็นแล้ว! พอทอยอึ้ง ม้ารุกฆาตว่า

“ฉันหาคู่หมั้นที่เหมาะสมไว้ให้ลูกชายฉันแล้ว เลิกกับเวนิสซะตั้งแต่วันนี้!”

ทอยอึ้ง...อึ้ง แต่เพียงครู่เดียว ป๊าที่พยายามถ่วงเวลาอยู่ในห้องน้ำกับเวนิส ก็ได้ยินเสียงร้องไห้โฮๆ จากห้องน้ำหญิง เวนิสตกใจบอกป๊าว่า “เล่นซะทอยร้องไห้เลยเห็นไหมป๊า”

“เจ็บใจนัก เจ็บใจจริงจริ๊งงงง” เสียงม้าดังลั่นออกมา ทั้งป๊าและเวนิสมองหน้ากันตาเหลือกร้อง...

“ม้า!”

ป๊ากับเวนิสรีบวิ่งกลับมาที่ห้องอาหาร เห็นทอยนั่งกินอย่างเอร็ดอร่อยอยู่คนเดียว แถมเชิญชวน...

“จ๋อๆ เจี๊ยะๆ” พลางคีบอาหารกินต่อ เวนิสพุ่งเข้าไปถามว่าเกิดอะไรขึ้น เธอทำอะไรแม่ตน “ไม่มีอะไรหรอกอาตี๋เอ๊ย” ทอยขำๆ พูดไปกินไป

ที่แท้ม้าถูกทอยศอกกลับดับความโหดของม้าจนอยู่หมัด เพราะพอม้าบอกว่าไม่ชอบหน้าตนตั้งแต่แรกเห็น ทอยก็ขอตอบคำถามม้าเป็นข้อๆว่า

“ข้อแรก พ่อเป็นใครแม่ไม่ได้ระบุชัดเจน ฉันเลยตีความเอาว่าแม่อาจจะท้องไม่มีพ่อ ข้อสอง รู้จักเวนิสได้ไง ก็น่าจะเป็นโลเกชั่นถ่ายรายการ ที่ไหนน้า...ช่างเถอะ เจอกันปุ๊บก็ได้กันเลย ไม่ต้องไปไกลถึงเวนิสหรอก” พูดแล้วทอยหัวเราะขำๆ ม้าเอามือทาบอกตาโตตกใจจนพูดไม่ออก “ส่วนคำถามข้อ 3 4 5 อะไรหนูจำไม่ได้แล้ว เอาสรุปเลยแล้วกัน...หนูจะจับลูกชายคุณม้า... หนูจะปล่อยให้ท้องค่ะ”

ม้าทนไม่ไหวร้องกรี๊ดลุกวิ่งออกไปเลย ทอยมองแล้วยิ้มสมน้ำหน้า ตั้งหน้าตั้งตากินอาหารต่อ

ooooooo

เวนิสฟังทอยเล่าแล้วอึ้ง ถามว่าเธอพูดกับม้า อย่างนั้นได้ไง ทอยโต้ว่าใครใช้ให้ม้าเขาพูดดูถูกตนก่อนล่ะ เวนิสเข่าอ่อนบ่นว่ามันไม่จริงสักเรื่อง ถ้าจริงก็ว่าไปอย่าง

“ลามกอีกแล้วไอ้ตี๋” ทอยปรามโยนอาหารที่คีบอยู่ใส่ เวนิสร้องเฮ้ยสกปรก ก็พอดีม้ากับป๊าเดินมาเรียกให้กลับ ทอยเหลือบมองแว่บเดียว พูดเลียนสำเนียงจีนว่า

“อั๊วเจี๊ยะต่อนะ กำลัง yummy yummy ลื้อกลับไปก่อนนะ” ไม่เพียงเท่านั้นยังเดินมาเขย่งหอมเวนิสฟอดใหญ่ จงใจพูดแทงใจม้าว่า “เจอกันคืนนี้นะที่รัก”

เวนิสตาเบิกโพลงเซอร์ไพรส์สุดๆ แต่ป๊ากับม้าเร่งยิกๆให้รีบไป พอเวนิสเดินคล้อยหลังไปเท่านั้น ทอยก็ทำท่าจะอ้วก เขาหันกลับมายิ้ม ทอยตาขวางถามว่า

“ยิ้มอะไร จ่ายค่าอาหารให้ด้วยล่ะ ฉันไม่มีตังค์นะจะบอกให้” ว่าแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตากินต่อ

เวนิสยกมือลูบแก้มที่โดนทอยจูบ อมยิ้มแบบ ช้อบ...ชอบ...

ooooooo

เต็งออกจากห้องครัวอย่างไม่อยากอยู่ดูชิดดาวกับโต้หยอกล้อกันให้บาดตาบาดใจ ครู่เดียวก็เดินเข้าไปบอกว่าเพื่อนโต้มาหา โต้บอกชิดดาวว่าจะไปก่อนชิดดาวเดินคลอเคลียมาส่ง เต็งจะกลับบ้าง

ชิดดาวมาส่งโต้ บอกเต็งขณะเดินผ่านเขาว่าตนยังไม่ได้ช่วยเลือกของใช้ให้ลูกเขาเลย เต็งชะงัก

อยากจะบอกว่าไม่ใช่ลูกตนแต่ชิดดาวส่งสายตาทำนองว่าไม่ต้องพูดอะไร เต็งเลยเงียบ

เมื่อกลับมาเลือกของใช้เด็กกัน ทั้งสองช่วยกันเลือกพูดคุยหยอกล้อต่อปากต่อคำกันอย่างถูกคอถูกใจ เต็งตัดสินใจถามว่าเธอรู้จักกับโต้นานแล้วหรือ ชิดดาวบอกว่าโต้เป็นลูกเพื่อนแม่ เราคุ้นเคยและโตมาด้วยกัน แต่มาคบกันจริงจังก็ตอนที่พ่อกับแม่ตนตายเมื่อหลายปีมาแล้ว ตนเลยอยู่คนเดียว นานๆพี่สาวที่แต่งงานแล้วจะมาเยี่ยมที เล่าแล้วถอนใจรำพึง...

“ดีที่มีโต้ ไม่งั้นดาวก็เหมือนอยู่ตัวคนเดียว”

การช่วยกันเลือกของใช้เด็ก มีความเห็นต่างกันบ้างเมื่อชิดดาวเลือกเน้นประโยชน์การใช้สอย แต่เต็งกระเดียดไปทางสวยงาม พอเธอบอกว่าอันที่ตนเลือกมีคุณภาพดีกว่า เต็งก็โพล่งไม่มีปี่มีขลุ่ยว่า

“ผมชอบคุณ”

ชิดดาวมึน รู้สึกลำบากใจ แต่ก็ดึงเข้าเรื่องแย้งว่า เขาควรเลือกคุณภาพและความเหมาะสมมากกว่ารูปลักษณ์ที่ถูกใจ เต็งมองหน้าแย้งว่า “แต่ที่ผมถูกใจ ใช่ว่าคุณภาพไม่ดีนี่ครับ”

“แค่เรื่องเท่านี้ ยังไม่ฟังคำแนะนำกันเลย คุณเต็งก็ควรหาคนอื่นดูแลหลานคุณแทนนะคะ” แล้วเธอก็ขอตัวเข้าไปล้างจานในครัวต่อ บอกว่าเขาจะกลับเมื่อไหร่ให้บอกก็แล้วกัน แต่พอเดินเข้าครัว ชิดดาวก็แอบมองเต็ง พูดกับตัวเองว่า เสียดายที่รู้จักกันช้าไป...

ooooooo

เมื่อเวนิสกลับถึงบ้าน ม้ายื่นคำขาดว่าถ้าไม่เลิกกับทอย ม้าจะถอนสปอนเซอร์รายการให้เจ๊งไปเลย ม้ามีปากเสียงกับป๊าเล็กน้อยเมื่อม้าโทษว่าเพราะป๊าใจดีไม่เข้าท่า เรื่องเลยวุ่นวายกันไปหมด

“อย่าเพิ่งทะเลาะกันเลยครับ ถ้าผมเลิกกับทอยล่ะ ต้องหมั้นกับยัยตะหลิวนั่นหรือเปล่า” ม้าเสียงเขียวใส่ว่า ต้นหลิวไม่ใช่ตะหลิว ยืนยันว่ายังไงก็ต้องหมั้น เวนิสถามว่าถ้าไม่หมั้นล่ะ ม้าเหลือบมองป๊า ป๊าบอกว่าขอเป็นห่วงอยู่ห่างๆก็แล้วกัน แล้วเดินหนีไปเลย

“ตกลงผมมีทางเลือกตรงไหนมั่ง ไม่เลิกกับทอยก็ถอน เลิกแต่ไม่หมั้นกับตะหลิวก็ถอน...ถ้าผมไม่ทำตามใจม้า ยังไงก็ถอน ม้าบีบกันเกินไปรึเปล่า” ม้าบอกว่าชีวิตคนเรามีทางเลือกไม่มากนักหรอก “ได้...ไหนๆ

ม้าก็จะบีบถอนสปอนเซอร์อยู่แล้ว ผมก็จะคบกับทอย...

ผมจะแต่งงานกับทอย...จะท้องกับทอยด้วย”

ม้าผงะ ช็อก ยกมือปิดปากทรุดไปที่โซฟาเลย ป๊าบอกให้ใจเย็นๆ ค่อยๆแก้ทีละปม

“ค่อยๆแก้ไม่ไหวแล้ว...อีแก้ผ้าปล้ำเวนิสกินหัวกินหางกินกลางตลอดตัวหมดแล้ว...”

ม้ากอดป๊าร้องไห้โฮ...โฮ...

ooooooo

เต็งกลับบ้านอย่างห่อเหี่ยว นั่งก้นยังไม่ทันแตะเบาะมือถือก็ดังขึ้น เขารับสายเซ็งๆ แล้วก็เซ็งเป็นทวีคูณเมื่อโต๊ดโทร.มาบอกว่า พรุ่งนี้พายจะออกจากโรงพยาบาลแล้ว จัดบ้านให้สะอาดอย่าให้มีฝุ่น

เต็งรับคำ วางสายแล้วตะโกนระบายความอัดอั้น... “โอ๊ย...กูอยากตาย”

ฝ่ายชิดดาวจะเข้านอนแล้ว ใจอดคิดถึงการช่วยเต็งเลือกชุดเด็กไม่ได้ โดยเฉพาะที่เต็งบอกว่าผมชอบคุณ... คิดแล้วเขินพยายามสลัดออกจากความรู้สึก แต่ทำไม่ได้ ยังไงก็ยังคิดวนเวียนอยู่อย่างนั้น แล้วจู่ๆความคิดก็แว่บไปถึงโต้...เสียงโต้ดังขึ้นในความรู้สึกว่า “ทำไปได้ ต๊อง”

คิดแล้วชิดดาวอดน้อยใจไม่ได้...เรื่องในอดีตขึ้นมาตอกย้ำความเจ็บอีก...

ในการไปร้านอาหารกึ่งผับครั้งหนึ่ง ทางร้านจัดเล่นเกมสนุกกับแขก เพื่อนๆยุให้ชิดดาวออกไปเล่น

ชิดดาวชอบอยู่แล้ว ออกไปเล่น เรียกเสียงฮาจากแขกครึกครื้น โต้ที่ห้ามเธอด้วยสายตาแต่แรกแล้ว มองดูด้วยสีหน้าเรียบเฉย

ปรากฏว่าชิดดาวชนะได้รางวัลเป็นกุ้งเผาสองกิโล เธอยกไปให้โต้ประเดิมเป็นตัวแรก โต้ไม่พอใจ ลากเธอออกไปคุยข้างนอก โต้ปรามกึ่งตำหนิว่า

“ทีหลังอย่าทำแบบนี้อีกเข้าใจไหม โต้ชอบให้แฟนโต้สวยๆ นิ่งๆ ยิ้มๆ ไม่เอาพวกขยันยิงมุก ไม่เอาบ้าจี้ ไม่เอาขำ โต้อยากมีแฟนให้คนอิจฉา ไม่ใช่ให้ใครไปเม้าท์ลับหลังว่ามีแฟนต๊อง บ้าจี้”

ชิดดาวเสียใจร้องไห้ บอกว่าอยากกลับบ้าน โต้ถามว่ากลับตอนนี้ได้ไง พอดีเพื่อนโต้ออกมาเรียกให้ไปคุยกันก่อนว่าจะไปต่อไหนแล้วเพื่อนก็เดินกลับเข้าไป ชิดดาวตัดสินใจเดินออกไป โต้มองเพื่อนแล้วหันมองชิดดาวลังเลว่าจะเอาไงดี

ชิดดาวคิดถึงอดีตแล้วเปรียบเทียบโต้กับเต็งที่เข้ามาในชีวิต คนหนึ่งตำหนิความร่าเริงบ้าจี้ของเธอว่า “ต๊อง” แต่อีกคนคือเต็งกลับบอกว่า อยู่กับเธอแล้วฮาดี “ต๊องๆดี”

ชิดดาวสะบัดหัวให้เรื่องราวเหล่านี้ออกไปจากหัว ลุกไปเปิดตู้หยิบหนังสือประเภทขำขันที่เรียงเป็นระเบียบอยู่เต็มตู้ออกมาจะอ่าน เสียงโทรศัพท์มือถือก็ดังขึ้น เป็นสายจากโต้โทร.มาถามว่านอนหรือยัง บอกว่าตัวเองถึงบ้านแล้ว กู๊ดไนท์ให้กันแล้ววางสายเลย

ชิดดาวอ่านหนังสือขำขัน อ่านแล้วหัวเราะคนเดียวอย่างมีความสุขก่อนนอน...

โต้เป็นหนุ่มหล่อเฉียบเนี้ยบทุกกระเบียด เขาได้รับความสนใจจากละอองสาวใหญ่ที่ไปกินเที่ยวในผับ จนพาไปที่คอนโด รินไวน์ดื่มพลางคุยกัน

ละอองผู้มีท่วงท่าสง่ามีเสน่ห์เลิศหรูดูแพงตลอดเวลา บอกว่าตนเป็นผู้จัดการดารา ถามโต้ว่าผ่านงานอะไรมาบ้าง โต้บอกว่าถ่ายแบบเสื้อผ้าดีไซเนอร์หน้าใหม่และเดินแบบบ้างเคยเดินแบบชุดว่ายน้ำด้วย

ละอองทำเสียงขำๆ ถามว่าเขาหุ่นดีขนาดนั้น เลยหรือ โต้จึงถอดเสื้อโชว์ พอจะปลดเข็มขัด ละอองเรียกให้เข้ามาใกล้ๆ มองด้วยสายตาปรารถนาเชิญชวน...

ooooooo

ที่ห้องพักฟื้นโรงพยาบาล คุณชายเปิดห้องเข้าไปพอดีพยาบาลเข็นเด็กอ่อนลูกเขาออกไป เขามองหน้าคุณหญิงถามว่าลูกกินนมแค่นี้จะอิ่มเหรอ

คุณหญิงบอกว่าอิ่ม เด็กอ่อนกระเพาะนิดเดียวเอง นึกได้ ถามว่ายังเจอเพื่อนบ้านคนนั้นไหม ตนไม่เคยเห็นหน้าเลย ก็พอดีเต็งผลักประตูยิ้มกว้างเข้ามาพร้อมกระเช้าใส่เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ คุณชายกระซิบบอกคุณหญิงว่า คนนี้แหละ

เต็งกำลังจะแนะนำตัวเอง คุณหญิงก็ร้องขึ้นอย่างจำได้ ถามว่าเป็นพิธีกรรายการ 1 นาทีแฮปปี้ ไลฟ์หรือเปล่า เต็งยิ้มเต็มหน้าตัวแทบลอยที่มีคนจำได้ วางกระเช้าแล้วทำท่าพิธีกรให้ดู คุณหญิงชอบใจเชิญนั่ง

เต็งกลับมาช่วยโต๊ดกับพายเก็บของ เล่าถึงการไปตีซี้กับครอบครัวข้างบ้านให้โต๊ดกับพายฟัง โต๊ดฟังแล้วรู้สึกว่าบ้านนี้ไม่ธรรมดา พ่อชื่อคุณชาย แม่ชื่อคุณหญิง หลานชื่อคุณหนู และลูกที่เพิ่งคลอดก็ชื่อคุณหลวงอีก

“แล้วบ้านเราไม่แปลกเหรอ เต็ง โต๊ด ใต้ดิน” เต็งถาม พายไม่เอาชื่อนี้ เต็งบอกว่าพูดเล่นเพราะยังคิดชื่อหลานไม่ออก โต๊ดถามว่าห้องที่บ้านจัดเสร็จหรือยัง เต็งยักไหล่มั่นใจว่าน่าจะเสร็จทันแน่

เต็งให้เวนิสกับทอยไปจัดห้องที่จะให้พายกับหลานไปอยู่ สองคนแทนที่จะจัดห้องกันอย่างเอาจริงเอาจัง กลับจิกกัดกันจนข้าวของในห้องกระจุยกระจาย

เหตุเพราะเวนิสโทษว่าทอยทำให้แผนการของตนพังหมด ถ้าทอยทำตัวน่ารักกับม้ามันก็ไม่เกิดเรื่อง ยังพอถ่วงเวลาไปได้สักพัก

“เหรอ...ถ้าแกยอมหมั้นกับยัยหมวยนั่น ม้าแกก็ไม่ถอนสปอนเซอร์หรอก” เวนิสยืนกรานจะไม่ยอมหมั้นกับยัยตะหลิว “นี่ไง แกถึงหลอกใช้ฉันเป็นเหยื่อ ใช้รายการเฮียเป็นตัวประกัน”

ขณะกำลังเถียงโทษกันไปมานั่นเอง เต็งกลับมาพอดี ทั้งสองรีบจัดห้องปัดกวาดกันวุ่นวาย

ooooooo

เต็งพาพายกับโต๊ดอุ้มลูกไปดูงามพิศเนิร์สเซอรี่ งามพิศกระตือรือร้นเป็นพิเศษ รับรองจะดูแลอย่าง

วีไอพีเลย โต๊ดถามว่าราคาก็วีไอพีด้วยหรือเปล่า

“อุ๊ย ราคาอย่าพูดถึง ทำด้วยใจค่ะ” อ่อยไปถึงเต็งด้วยว่า “ดีไม่ดีฝากเลี้ยงไปเลี้ยงมาอาจฟรีก็ได้”

งามพิศให้ลูกกวาดพาทั้งหมดไปดูสถานที่ ชิดดาวกับเต็งจึงเพิ่งมีโอกาสสบตากัน เต็งกำลังจะคุยกับชิดดาว โต้ก็โผล่พรวดเข้ามาบอกชิดดาวอย่างดีอกดีใจว่า

“โต้ได้งานใหญ่แล้วดาว ผมจะดังใหญ่แล้ว”

โต้พุ่งเข้ากอดชิดดาว เธอมองหน้าเต็งรู้สึกเกรงใจจึงชวนโต้ไปคุยกันข้างนอกดีกว่า

เต็งดูอาการตื่นเต้นของทั้งคู่แล้วหมั่นไส้ พอดีเวนิสโทร.เข้ามือถือถามว่าเฮียอยู่ไหน เต็งกำลังอารมณ์เสีย พูดตัดบทเสียงขุ่นไปว่า

“อยู่ไหนก็ช่างฉันเถอะ ไม่มีอารมณ์คุยโว้ย” แล้วตัดสาย เป่าลมพรวดออกมาอย่างหงุดหงิด

ooooooo

เต็งขับรถพาโต๊ดกับพายออกจากโรงพยาบาลกลับบ้าน แต่พอถึงหน้าบ้านโต๊ดเห็นรถโฟร์วิลคันโตจอดขวางหน้าบ้านอยู่ ถามเต็งว่าใครมาเหรอ เต็งสงสัยว่าเวนิสเปลี่ยนรถใหม่

“มอเตอร์ไซค์ทอยจอดในบ้านนี่คะ” พายบอก เต็งตกใจบอกว่ารถพ่อ! โต๊ดถามทำไงดี

“ก็เผ่นก่อนสิวะ” เต็งพุ่งรถออกไปทันที

ในโถงบ้านเต็ง เวนิสกับทอยกำลังรับหน้าพ่อกับแม่อยู่อย่างตึงเครียด บอกว่าพวกตนเป็นพนักงานทำรายการทีวีของเต็ง มาช่วยทำความสะอาดบ้าน

ขณะที่พ่อมองอย่างจับผิดว่าสองคนเป็นผัวเมียกันหรือเปล่า แม่ก็โวยวายจากมุมวางเครื่องซักผ้า นิ้วคีบชุดนอนผู้หญิงจากตะกร้าผ้าซักขึ้นมา ทอยพุ่งเข้าไปบอกว่าเป็นของตนเมื่อคืนค้างที่นี่เพราะทำงานดึกกลับไม่ไหว เวนิสผสมโรงช่วยทอยบอกว่าตนก็ค้างเป็นประจำเหมือนกัน

คดีแรกยังแก้ไม่ได้ แม่ก็คีบเสื้อชั้นในขึ้นถามว่า

นี่ก็ของเธอเหรอ ทอยรับว่าใช่ ขณะแม่มองอย่างจับผิด มือถือเวนิสก็ดังขึ้น เขาฉวยโอกาสขอไปรับโทรศัพท์ ทอยไม่ยอมตายเดี่ยวขอตัวไปเข้าห้องน้ำบ้าง

เวนิสออกมาแอบคุยโทรศัพท์กับเต็ง เวนิสบอกว่าตนโทร.หาเฮียแล้วแต่เฮียตัดสายทิ้ง เต็งยอมรับว่าตอนนั้นตนกำลังอารมณ์เสีย เวนิสถามว่าแล้วจะให้ทำยังไง เต็งให้หลบมาหาที่สวนหย่อมท้ายหมู่บ้าน

เวนิสบอกว่าจะไปเดี๋ยวนี้เลย หดหัวหลบหลังพุ่มไม้จะหาทางออกไป แต่เจอพ่อเดินออกมากวาดตามองหาเวนิสที่ระเบียงหน้าบ้าน เวนิสคอย่นเป็นเต่าหดหัวเข้ากระดอง

เต็งย้ำกับโต๊ดว่าจะให้พ่อกับแม่รู้เรื่องเขาไม่ได้ เห็นหลานก็ไม่ได้ ถามวัดใจว่าหรือว่าได้ โต๊ดพูดสยองว่าพ่อกับแม่แท็กทีมกันต้อนเก่งจะตาย

“เอางี้ พี่จะไปรับหน้าก่อน พวกแกรออยู่ที่นี่ เดี๋ยวพี่ส่งข่าวอีกทีว่าจะเอาไงดี”

พอดีเวนิสวิ่งกระหืดกระหอบมาถึง เต็งสั่งให้กลับบ้าน เวนิสงงถามว่าแล้วเรียกตนออกมาทำไม

เต็งบอกว่าไม่รู้เหมือนกันตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกก็รวมพลไว้ก่อน เร่งให้รีบกลับไปรับหน้าพ่อกับแม่ก่อนแล้วเดินนำไปเลย เวนิสงง หันรีหันขวางแล้ววิ่งตามเต็งไป

ooooooo

ที่บ้านเต็ง...พ่อถามแม่ว่าไอ้หน้าจืดหายหัวไปไหน แม่บอกไม่รู้ พ่อเชื่อว่าเต็งต้องมีความลับอะไรปิดบังเราอยู่แน่ๆ

ทันใดนั้น! เต็งกระโดดแผล็วเข้ามาเล่นใหญ่ทำเป็นดีใจมากที่เห็นพ่อกับแม่มา เวนิสหลบๆอยู่ข้างหลังทำหน้าเหนื่อยใจที่เต็งเล่นใหญ่จนดูมีพิรุธมาก เต็งต่อว่าพ่อกับแม่ว่าจะมาทำไมไม่บอกก่อน

ทอยซ่อนอยู่ในห้องน้ำเห็นพ่อแม่ลูกกำลังซักถามกันอยู่ก็ทำตัวลีบจะหลบออกไป ถูกแม่คว้าแขนหมับถามเต็งว่า “แม่คนนี้เป็นใคร!”

เต็งบอกว่าเป็นพนักงานบริษัทตน แม่ดักคอว่าไม่ใช่เมียนะ ทั้งสามตอบพร้อมกันว่า “ไม่ใช่”

แม่ไม่เชื่อชี้เสื้อชั้นในที่พาดอยู่ถามว่าเสื้อใคร ทอยยืนยันว่าเสื้อตน แม่ไม่เชื่อเพราะไซส์ใหญ่มาก ทอยแก้ตัวน้ำขุ่นๆว่าตนซ่อนรูป พลางหลบหลังเต็งกับเวนิส เต็งรีบเปลี่ยนเรื่องบอกพ่อกับแม่นั่งพักให้สบาย เดี๋ยวตนจะแนะนำน้องๆให้รู้จัก

พอเต็งแนะนำชื่อและหน้าที่การงานแล้ว แม่ถามว่ามีพนักงานแค่สองคนหรือ เต็งโอดครวญทันทีว่าแค่นี้ก็ไม่มีเงินจ้างแล้ว ถามว่าทำไมวันนี้มาช้าเดี๋ยวกลับถึงปราจีนฯค่ำแน่ แล้วเต็งก็ถึงกับเข่าอ่อนเมื่อแม่บอกว่าจะค้างที่นี่อาทิตย์นึง!

เต็งออกไปพบโต๊ดที่สวนหย่อมท้ายหมู่บ้าน ถามว่าจะเอายังไงดี ไปอยู่โรงแรมก่อนดีไหม โต๊ดบอกไม่มีตังค์ยืมพี่ก่อน กลับไปถึงแล้วจะใช้คืนทันที

“ถ้าแกยังเห็นว่าฉันเป็นพี่ชาย อย่ามาพูดเรื่องเงินกับฉัน” เต็งทำหน้าดุ ขึงขึง โต๊ดจะยกมือไหว้ขอบคุณ พลันก็ทิ้งมือพรวดเมื่อเต็งพูดหน้าตายว่า “ฉันไม่มีให้” แล้วสาธยายรายจ่ายต้องผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ค่าแรงของสองคนนั้น ค่ากินอยู่ พูดเพื่อปิดปากโต๊ดว่า “จากวันนี้ไป ยังมีค่าใช้จ่ายลูกชายแกเพิ่มมาอีก”

“งั้นเราพาลูกกลับไปอเมริกากันเถอะโต๊ด ไปตายเอาดาบหน้า อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” พายเดินมาบอกน้ำตาคลอ พอก้มมองลูกก็ร้องไห้โฮ โต๊ดเข้าไปกอดร้องไห้อีกคน เต็งเบือนหน้าหนี เครียด

ooooooo

คืนนี้เต็งทำทีเข้าไปถามแม่ว่านอนหรือยัง ตนจะออกไปข้างนอกจะซื้ออะไรไหม แม่บอกว่าไม่เอาจะนอนแล้ว เต็งถามแซวว่าลอตเตอรี่สักคู่ไหม แม่ฝากดูเลขบ้านเขาถ้ามีก็เอามา บ่นว่าตามมาหลายงวดแล้ว ไม่เคยถูกเลย

เต็งรับคำ หอมแม่ฟอดใหญ่แล้วกู๊ดไนท์ แต่แม่ยังระแวง ย่องออกมาแอบดูว่าเต็งจะไปไหน

เมื่อไม่มีเงินเช่าโรงแรมอยู่ เต็งจึงพาโต๊ด พายกับลูก ไปฝากที่บ้านชิดดาว ซึ่งชิดดาวก็ต้อนรับอย่างอบอุ่น จัดที่นอนหมอนมุ้งให้อย่างดี พายพาลูกเข้านอนแล้ว เต็งเดินมาบอกว่า

“เลื่อนไฟลท์ได้เร็วสุดพรุ่งนี้เช้านะ”

พายมองหน้าลูกร้องไห้โฮ โต๊ดต้องกอดปลอบอีก เต็งมองด้วยความสงสาร เห็นใจ เพราะต้องบินเร็วสุดพรุ่งนี้เช้า โต๊ดกับพายจึงต้องไปสนามบินคืนนี้เลย

ขณะส่งโต๊ดกับพายขึ้นแท็กซี่ไปนั้น เต็งเอ่ยกับทั้งสองว่าถึงแม้จะเริ่มต้นไม่เข้าท่าแต่ก็ชมว่า... “แกสองคนยังมีความดีอยู่บ้างที่ไม่คิดไปทำแท้งเอาเด็กออก มันจะเป็นบาปกรรมติดตัวแกสองคน”

“สาธุ” โต๊ดยกมือไหว้

“ไม่ต้องมากวนเลยไอ้โต๊ด พ่อแม่รู้ได้สาหัสแทนสาธุแน่ โทษสถานแรกเลย กลับไปขายอิฐขายทรายแทนพ่อ”

โต๊ดบอกว่าอย่ามาขู่ตนเลย ชีวิตจริงจะเหมือนละครรึเปล่าก็ไม่รู้ ตายายเห็นหน้าหลานแล้วจะใจอ่อนยอมรับ เต็งสวนทันควันว่าพ่อแม่เขาไฮโซจะตาย สำทับว่า

“มีหน้ามีตาซะขนาดนั้น เขาทิ้งเด็กให้แกเลี้ยงแน่ รับรองว่าจับพายใส่ตะกร้าล้างน้ำ ส่งไปเรียนต่อเอกได้ผัวฝรั่งไปเลย” เต็งพูดๆๆจนโต๊ดถามว่าคิดว่าพูดโทรศัพท์อยู่หรือเปล่า พายอยู่กับเรานะ เต็งตกใจบอกว่าลืมตัวไปหน่อย แต่พายร้องไห้โฮแล้ว

เต็งขอโทษ ตกใจลนลานไม่รู้จะพูดยังไงดี โต๊ดรีบห้ามว่าไม่ต้องพูดดีกว่า พายพยายามกลั้นร้องไห้บอกว่า ไม่เป็นไร อย่าถือสาตนเลย ฮอร์โมนมันเปลี่ยนน่ะ

พอดีแท็กซี่มาจอดหน้าบ้าน เต็งรีบลากกระเป๋าขึ้นรถ โต๊ดกับพายขึ้นนั่งเบาะหลังคู่กัน ต่างโบกมือบ๊ายบายกัน พอรถออกไปเต็งก็นึกได้วิ่งหน้าตื่นตามไปบอกว่าตนตั้งชื่อเล่นหลานได้แล้ว ชื่อ “กาโม่” ยอดมนุษย์ที่พ่อเล่าให้เราฟังตอนเด็กๆจำได้ไหม

เต็งวิ่งตามแท็กซี่เพื่อบอกชื่อเล่นหลานไปจนถึงหน้าบ้านตัวเอง เหลือบเห็นแม่กำลังเอาไฟฉายส่องรอเต็งกลับอยู่ที่ระเบียง เต็งหมอบราบกับพื้นทันที

เต็งกลับไปที่บ้านชิดดาว เห็นเธอกำลังตบก้นกาโม่ที่หลับปุ๋ยอยู่ เต็งบอกว่ากาโม่ต้องคิดว่าชิดดาวเป็นแม่แน่เลย มโนว่าส่วนเราก็เป็นพ่อแล้วแอบปลื้มอยู่คนเดียว

ก่อนกลับคืนนี้เต็งบอกชิดดาวว่าตนจะเปิดมือถือไว้ทั้งคืน มีปัญหาอะไรให้โทร.หาได้ตลอดเวลา

เต็งเดินออกไปนอกรั้วแล้วหลบหลังรั้วเตี้ยๆ อยากรู้ว่าชิดดาวจะเดินมาส่งหรือเปล่า แต่รอนานเลยโผล่หน้าชะโงกดู เป็นจังหวะที่ชิดดาวออกมาโผล่รั้วดูว่าเต็งไปหรือยัง เต็งเลยจุ๊บเข้าที่แก้มชิดดาวพอดี ทั้งคู่ต่างเขินอายสุดชีวิต ต่างคนต่างผละออก ชิดดาวรีบเดินเข้าบ้าน ส่วนเต็งจ้ำอ้าวกลับบ้านตัวเอง...

ooooooo

คืนเดียวกันนี้ ละอองก็พาโต้ไปงานอีเวนต์ บอกโต้ว่าวันนี้นายแบบป่วยพอดีเลยขอแทรกคิวให้เขา

โต้ดีใจมาก ละอองบอกว่าอย่าทำให้ตนเสียชื่อก็แล้วกัน แนะนำโต้ให้รู้จักพี่ยัมมี่ ยัมมี่มองเอามือแตะกล้ามแขนโตบอกว่า รับรองว่าอร่อยสมชื่อ

“เบาๆก่อนแก เด็กฉันตื่นหมด นี่โต้ น้องใหม่ในสังกัดพี่เอง”

ยัมมี่ชมว่าหน่วยก้านดี เรียกมะเหมี่ยวให้พาโต้ไปแต่งหน้าแต่งตัวเลย เดี๋ยวไม่ทัน แล้วหันมาแซวละอองว่า

“หน้าเปล่งปลั่งเชียวนะยะ อกหักนับชั่วโมงได้ ฟื้นเร็วนะยะหล่อน”

“ได้ยาดี” ละอองกระซิบบอกแล้วหัวเราะกันคิกคัก

คืนเดียวกันนี้ เวนิสโทร.เรียกทอยออกมาพบที่ตลาดคนเดิน บอกว่าทะเลาะกับม้าเรื่องหมั้นเหมือนเดิม พูดออกตัว “ฉันแคร์แก ไม่อยากให้แกเข้าใจผิด”

ทอยชะงัก บอกว่าก็ต้องหาทางบอกเฮียว่าบริษัททัวร์พ่อเขาจะถอนสปอนเซอร์เร็วๆนี้

“แกต้องรับภาระเลี้ยงหลานเสียด้วยสิ เฮียแกจะสติแตกอีกไหมเนี่ย” เวนิสเห็นใจ...หนักใจ

ทอยเร่งให้บอกยิ่งเร็วยิ่งดี เวนิสถามอ้อนๆว่าทอยเข้าใจตนนะ พอทอยบอกจะพยายาม เขาก็กอดคอหมับขอบใจ ทอยจับมือเวนิสเหวี่ยงออกไป ด่า “เยอะไป!” แล้วเดินดูของไป เวนิสยิ้มกริ่มรีบตาม

คืนนี้จึงเป็นคืนอัศจรรย์ที่โต้ก็ถูกละอองจับ ชิดดาวก็ยิ่งใกล้ชิดกับเต็งเพราะมีลูกของโต๊ดเป็นสื่อ ส่วนทอยก็ถูกเวนิสเรียกออกมาคุยเรื่องเต็งจะถูกถอนสปอนเซอร์ บ่นเห็นใจเฮียแต่มือกอดคอทอยเนียนๆ แม้จะถูกทอยด่าและจับแขนเหวี่ยงออกไป แต่ก็รู้สึกดี๊ดี...

ooooooo

เช้านี้ น้องหนูแต่งตัวสวยขี่จักรยานผ่าน หน้าบ้านเต็ง ชะเง้อมองเข้าไปในบ้านใจจดจ่อแต่ในบ้านเต็ง...แม่ตื่นมาก็บ่นว่าบ้านรก เต็งบอกว่าบ้านคนโสดก็อย่างนี้แหละ พ่อเลยเสนอให้หาคนมาช่วยดูแล พ่อกับแม่ก็จะได้อุ้มหลานเสียที เต็งได้ช่องถามว่าถ้าพ่อกับแม่มีลูกอีกคนจะตั้งชื่ออะไรดี แม่กินปาท่องโก๋จิ้มนมไปก็คิดไป

“แกพิชิตศึก ไอ้โต๊ดพิชัยชาญ ถ้ามีลูกชายคนที่สามแม่กะจะให้มันชื่อ พิพัฒน์พล” เต็งยิ้มชมว่าเพราะดี พ่อถามขำๆว่าแล้วชื่อเล่นล่ะ

“ใต้ดิน” ทั้งสามพูดออกมาพร้อมกันเหมือนชื่อนี้อยู่ในสายเลือด แต่แล้วแม่กับพ่อก็เอะใจว่าเต็งถามทำไม หรือไปทำใครท้อง เต็งแก้ตัวพัลวันแล้วทำเป็นโวยวายตกใจเล่นใหญ่ตามเคยว่า

“โอ๊ย...ตายแล้ว ตายแน่ๆ” แล้วลุกพรวดบอกว่าต้องไปทำงานแล้วเดี๋ยวไม่ทันแล้ววิ่งออกจากบ้านไปเลย พ่อร้องอ้าวแล้วคิดได้ถามแม่ว่า

“ไหนมันบอกว่าใช้บ้านเป็นที่ทำงานไงล่ะ ไอ้นี่ให้การสับสน มีพิรุธมาก”

แม่ก็คิดถึงเสื้อชั้นในไซส์ใหญ่ เชื่อว่าต้องเป็น “นังนมโต” คนนั้นแน่เลย มองพ่อทำนองว่าต้องจับให้มั่นคั้นให้ตายให้ได้!

ooooooo

เต็งรีบไปบ้านชิดดาว ยังไม่รู้ตัวว่าถูกพ่อกับแม่แท็กทีมกันจับโกหก เต็งกับชิดดาวอุ้มกาโม่ออกมาจะไปเนิร์สเซอรี่ น้องหนูขี่จักรยานวนมา

เห็นพอดีแทบลมจับ มองเต็งกับชิดดาวอย่างสงสัย

พองามพิศเห็นเด็กก็ดี๊ด๊าว่าน่ารักน่าชังส่งสายตาไปถึงเต็งเป็นนัย ลูกกวาดเตือนชิดดาวว่าพระเอกของเธอโดนป้าสอยแน่ ชิดดาวเขินหน้าแดง พอลูกกวาดทักก็ยิ่งเขินบอกว่าไม่คุยด้วยแล้ว

งามพิศแนะนำการเลี้ยงเด็กอ่อนพลางก็ถือโอกาสจับมือถือแขนเต็ง บอกเต็งว่าเด็กอ่อนต้องกินนมแม่อย่างน้อยหกเดือน เรื่องนี้สำคัญมาก ลูกกวาดติงว่านมแม่น้องกาโม่ที่ปั๊มไว้คงไม่ถึงหกเดือน

“ไม่เป็นไรครับ เพื่อนข้างบ้านผมกำลังมีลูกพอดีผมขอไว้เรียบร้อยแล้ว” งามพิศเสียงดังว่าไม่ได้ จะเอานมแม่คนอื่นมาให้หลานกินซี้ซั้วไม่ได้เด็ดขาด ชิดดาวเสริมว่ายังไงก็เสี่ยงติดเชื้อโรค เห็นเต็งเหวอ ชิดดาวแนะว่า

“แต่ถ้าคุณเต็งอยากได้นมแม่คนอื่นให้หลานจริงๆ ก็ต้องไปธนาคารน้ำนมที่คุณป้าแนะนำไป หรือไม่ก็ต้องเอานมของคุณแม่ข้างบ้านไปตรวจคัดกรอง ฆ่าเชื้อก่อนนะคะ”

แต่พองามพิศบอกว่าก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมาอีก เต็งก็ยิ้มแหยบอกว่านาทีนี้คิดว่าไม่ไหว

“งั้นก็ต้องนมผงค่ะคุณลุง กินผสมๆกันไปกับนมแม่ที่ฟรีซเอาไว้ ได้เท่าไหร่ก็ได้เท่านั้นแหละค่ะ”

“คงต้องยังงั้นแหละครับ” เต็งเสียงอ่อยด้วยความสงสารหลานชาย

ooooooo

เสร็จจากการแทรกโต้เข้าไปเดินแบบคืนนี้แล้ว ละอองพากลับไปที่คอนโดของตน รุกอย่างไม่อ้อมค้อมถามว่าโต้มีแฟนหรือยัง โต้บอกว่ายังมีมาชอบตน แต่ตนไม่จริงจังอะไรกับใคร

ละอองบอกว่าตนไม่ชอบทุ่มเทแล้วถูกหลอก ถามว่าแล้วมีใครเลี้ยงอยู่หรือเปล่า โต้บอกว่ามี ละอองหน้าเจื่อนผิดหวัง โต้พูดหน้าตายว่า พ่อกับแม่

ละอองกะเขมือบโต้ แต่ก็บอกว่าไม่รู้ว่าจะชอบเขาได้นานแค่ไหน ในช่วงที่ตนเห่อโต้ก็จะดันให้สุดเท่าที่จะทำได้ จ้องหน้าโต้ด้วยสายตาอำมหิตบอกว่า

“แต่ถ้าโต้หลอกลวงพี่ พี่จะทำให้โต้ดับในวงการชนิดไม่มีวันได้ผุดได้เกิดอีกเลย...เชื่อไหมพี่ทำได้”

โต้หน้าแหยบอกว่าเชื่อ ละอองบอกว่าถ้าตนเบื่อโต้เมื่อไหร่โต้จะไปมีใครใหม่ก็ไป ตนเป็นคนจบก็คือจบ

โต้ยอมทุกอย่าง ขอแต่ให้ละอองได้ดันตนให้ดังได้ ละอองเตือนว่าฉะนั้นเวลานี้โต้ตักตวงอะไรได้ก็รีบทำย้ำว่า “บอกเลยพี่ขี้เบื่อ”

“น่ากลัวจัง แบบนี้ปล่อยให้เบื่อไม่ได้แล้ว” โต้เผยวิญญาณนักล่าโถมเข้าหาละอองอย่างกระหายทันที

ooooooo

พ่อกับแม่เต็งช่วยกันค้นห้องต่างๆในบ้านเต็งจะจับให้ได้ว่าเต็งซ่อนผู้หญิงไว้ที่ไหน แต่ค้นจนทั่วก็ไม่เจอ เหลือห้องนอนเล็ก เชื่อว่าต้องเป็นห้องนี้แน่

เข้าไปค้นเจอสร้อยห้อยพระติดอยู่ใต้ฟูก แม่ดึงออกมาตีเป็นเลขทันทีว่า สร้อย 4 พระ 9 มั่นใจว่างวดนี้ต้องออก 49 หรือไม่ก็ 94

พ่อดูพระแล้วจำได้ว่าให้โต๊ดไว้ แต่โต๊ดเรียนอยู่อเมริกา แล้วมาอยู่ที่บ้านเต็งได้ยังไง หรือโต๊ดแอบกลับไม่บอกเรา พ่อกับแม่ช่วยกันคิดจริงจัง

เต็งยังไม่รู้ชะตากรรมตัวเอง วันนี้พาเวนิสกับทอยไปที่โชว์รูมเฟอร์นิเจอร์เพื่อเลือกเก้าอี้ที่เหมาะสมกับสรีระในการเป็นพิธีกรของตน

ทอยกับเวนิสรู้ชะตากรรมของรายการอยู่แล้ว

ฟังเต็งวางแผนอย่างลำบากใจ ทอยติงกลัวๆกล้าๆว่าสองสามเทปที่ถ่ายวันนี้มันไม่ค่อยน่าสนใจหรือเปล่า เวนิสผสมโรงว่าตนก็ได้รับฟอร์เวิร์ดมาทางไลน์ไม่นานนี่เอง ทอยบอกว่าตนก็ได้

เต็งแก้ตัวว่าช่วงนี้ไม่ค่อยมีเวลา ไหนจะเรื่องเมียโต๊ดคลอด อยู่ๆพ่อกับแม่ก็มาอยู่ด้วยตั้งอาทิตย์ ไหนจะต้องแอบเลี้ยงกาโม่อีก แค่คอยแก้ปัญหาพวกนี้ตนก็ไม่มีเวลานอนแล้ว เต็งเสนอว่า

“ถ่ายตุนไว้ก่อน อาทิตย์หน้าค่อยแก้ตัวใหม่ ทอยขอเฮียดูสคริปต์หน่อย”

เวนิสตัดสินใจพูดเป็นนัยว่าอาทิตย์หน้าอาจไม่มีเวลาแล้ว ทอยกระทืบเท้าเวนิสไม่ให้พูด เต็งถามว่ามีอะไรปิดบังตน ทั้งขู่ทั้งคาดคั้นให้บอก ทอยกับเวนิสเกี่ยงกันให้อีกคนบอก สุดท้ายทอยบอกว่า

“ไอ้ตี๋น่ะสิ มันไม่ยอมหมั้นกับสาวที่ม้าเลือกให้ ม้าก็เลยจะถอนสปอนเซอร์” เต็งอึ้ง บอกว่างั้นเราต้องรีบหาสปอนเซอร์ใหม่ ทอยให้กำลังใจว่าหาสปอนเซอร์ใหม่เราอาจโชคดีก็ได้นะ

ooooooo

หลังจากนอนคุยกับละอองอย่างลึกซึ้งแล้ว โต้นัดชิดดาวออกมาคุยกันที่ร้านอาหาร เกริ่นเยิ่นเย้อ จนชิดดาวบอกว่ามีอะไรให้พูดมาตรงๆเลยตนจะฉี่ราดแล้ว และตนต้องรีบกลับไปก่อนป้าจะกลับจากแบงก์ด้วย

โต้จึงบอกว่าตนได้เข้าสังกัดของพี่อองผู้จัดการดาราแล้ว ตนจะได้ดังเสียที ถามว่าดาวดีใจกับโต้ไหม พอชิดดาวบอกว่าดีใจ โต้ก็คุยปัญหาของตนให้ฟังว่าพี่อองขอให้ตนปิดเรื่องของเราเป็นความลับ ตนจะต้องโสด ไม่งั้นไม่ขาย ปั้นยาก

ชิดดาวบอกว่าตนเข้าใจ โต้คิดหาความสัมพันธ์กับชิดดาว ในที่สุดบอกว่าเราเป็นลูกพี่ลูกน้องกันดีกว่า เป็นญาติห่างๆมาจากต่างจังหวัด พูดแล้วรวบรัดว่า “โอเคนะดาว เพื่ออนาคตของโต้”

“ของโต้คนเดียวเหรอ”

ชิดดาวถามตัดพ้อนิดๆ โต้กล้อมแกล้มว่าก็หมายถึงของเรานั่นแหละ ขณะนั้นเองละอองโทร.เข้ามือถือโต้ คุยถึงการเดินแบบชุดว่ายน้ำของโต้เมื่อคืน พูดคุยกันซี้ดซ้าดหัวเราะกันคิกคักจนลืมชิดดาวที่นั่งอยู่ด้วยเลย

บ่ายวันนี้ละอองคุยกับพี่แป๊ดเพื่อนรุ่นพี่ที่เป็นผู้จัดการฝ่ายการตลาดของบริษัทชีวิตชีวาโอสถที่ต่างมี

ผลประโยชน์ร่วมกัน พี่แป๊ดมาส่งละออง เจอทอยนั่งรออยู่จึงพาเดินเข้าไปคุยกันในห้อง

พี่แป๊ดคุยกับทอยไม่นานก็โทร.ไปหาละอองที่กำลังดี๊ด๊าชื่นมื่นกับโต้อยู่ บอกว่ามีไอเดียดีๆมาเสนอ เล่าให้ฟังแล้วบอกว่า

“สปอนเซอร์เขาจะถอนสิ้นเดือนนี้แหละ ถ้าชีวิตชีวาโอสถสวมสปอนเซอร์แทน อำนาจต่อรองก็อยู่ในมือพี่นะ อองสนใจไหมล่ะ...” ฟังละอองถามบางอย่างแล้ว พี่แป๊ดเล่าว่า “รายการเขาออกทุกวัน วันละนาที ทำดีๆคนติดหูติดตาเร็ว แต่ที่รายการนี้ไม่ติดเพราะพิธีกรไม่ค่อยมีเสน่ห์ หล่อก็ไม่สุด พูดก็จืดๆซ้ำๆ”

ละอองถามว่ารายการเขาออกตอนไหน ชื่อรายการอะไร พี่แป๊ดบอกว่าเดิมทีออกเช้าๆสายๆ แต่ตอนนี้ย้ายมาอยู่ตอนบ่าย ชื่อรายการ 1 นาที แฮปปี้ไลฟ์

ละอองฟังแล้วสนใจมาก

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

สนุก–อร่อยหน้าจอ

สนุก–อร่อยหน้าจอ
14 พ.ค. 2564

22:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:52 น.