ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  พ่อครัวหัวป่าก์

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  แขไขไฉไลผลักประตูผัวะออกมา กระแทกเทวากับทองทิวที่แอบฟังอยู่ล้มทับกันไม่เป็นท่า กาญจนาสวนกับแขไขไฉไลที่ตีหน้ายักษ์ใส่ รีบเข้าไปถาม กมลชนกว่าพ่อลูกคู่นั้นมาทำอะไร

  “ก็ทำให้ผมปวดหัวอยู่นี่ไง ผมถึงต้องไล่ตะเพิดไป คนอะไรแย่จริงๆ”

  ทองทิวตามเข้ามาบ่นว่าแขไขไฉไลโมโหอย่างกับแม่มด กาญจนายิ้มเหี้ยมบอกว่า

  “แล้วถ้ายัยแม่มดเห็นแก่ได้มาเจอกับนางยักษ์ใจร้ายอย่างฉันมันจะเกิดอะไรขึ้นใครรู้บ้าง” ทองทิวบอกว่ามันก็ต้องพังกันเป็นแถบๆ กาญจนาเตือนกมลชนกว่า “ผู้หญิงก็ร้ายผู้ชายก็แรง ไม่ว่ายังไงก็อย่าวางใจ ดูท่ายัยนี่ลูกเล่นเยอะ”

  ทองทิวชวนกมลชนกไปฉลองที่จับผีเจ๊แขลงหม้อได้กัน เขาบอกว่าไปไม่ได้เพราะนัดคุยกับลูกค้าวีไอพีไว้ กาญจนาถามว่าแล้วทองตราล่ะ เขาบอกว่า

  “วันนี้เขาจะขับรถกลับเอง”

  แขไขไฉไลกับไววิทย์กลับถึงบ้านเหมือนคนบ้าที่ไม่ได้เงินมาแก้ปัญหาหนี้สินและไปช็อปปิ้ง ไววิทย์อาฆาตว่า

  “เมื่อมันทำให้ความฝันของเราจบลงพร้อมกับเช็คใบนั้น เราก็ต้องดับฝันมัน จะได้จบไปพร้อมๆกัน”

  “แน่นอนค่ะ ครั้งนี้แขจะไม่ยอมให้อภัยมล เขาทำแขเจ็บใจจริงๆ”

  “พ่อรู้ว่าลูกเจ็บ แต่พ่อยิ่งเจ็บกว่า ในเมื่อมันจงใจบังคับให้เราต้องเป็นหมาจนตรอก ต่อไปเราจะไม่ขอร้องใคร จะไม่ไปที่นั่นอีก มีแต่พวกมันเท่านั้นที่จะต้องมาหาเราและมาขอร้องเรา”

  สองพ่อลูกสบตากันเหี้ยม!

  เย็นนี้ ขณะทองตราขับรถกลับตามลำพังก็ถูกคนร้ายสองคนขี่มอเตอร์ไซค์เบียดและเฉี่ยวชนพอทองตราลงไปดูก็ถูกมันอุ้มขึ้นรถไป!

  คนร้ายพาเธอไปขังไว้ที่เซฟเฮาส์เพื่อเรียกค่าไถ่ มันยึดโทรศัพท์หักซิมทิ้ง ทองตราคิดเครียดหาทางแก้สถานการณ์

  ทองม้วนโทร.หาทองตรา แปลกใจที่เธอปิดเครื่อง มโนว่าคงจะอยู่กับกมลชนก แต่กมลชนกมาที่บ้านพอดี จึงรู้ว่าเธอยังไม่กลับ สถานการณ์ตึงเครียดทันที รณยุทธถามว่าแวะหาเพื่อนหรือเปล่า ทองม้วนโทร.ถามแบมบี้กับมินนี่ ทองตราก็ไม่ได้ไปที่นั่น ทุกคนตึงเครียด รณยุทธปลอบว่าเธออาจแวะไปธุระที่ไหนเดี๋ยวก็คงกลับมา

  เมื่อคนร้ายอุ้มทองตราไปแล้ว มันโทร.รายงานไววิทย์ว่าทุกอย่างเรียบร้อย ไววิทย์หัวเราะสะใจว่าพวกทองตราต้องหัวปั่นแน่ บอกแขไขไฉไลว่าเตรียมตัวเล่นละครต้อนรับไว้ให้ดี

  กมลชนกคิดถึงคำอาฆาตของแขไขไฉไลวันก่อนแล้ว เขาบอกทองม้วนว่าจะไปตามหาทองตราเองดีกว่า จุดแรกที่ไปคือบ้านแขไขไฉไล สองพ่อลูกทำเป็นตกใจเมื่อรู้ว่าทองตราหายไป นอกจากปฏิเสธว่าตัวเองไม่รู้เรื่องแล้ว ยังใส่ไฟว่าอาจจะเป็นฝีมือของเบสก็ได้ เพราะเบสเฮิร์ทเรื่องทองตราจะแต่งงานกับเขา กมลชนกไปหาเบสที่บ้านทันที

  พอกมลชนกไป ไววิทย์ก็โทร.บอกคนร้ายให้ติดต่อเรียกค่าไถ่ร้อยล้าน คนร้ายฟังตัวเลขแล้วอึ้ง เขาถามว่ากลัวหรือ อยู่กับตนไม่ต้องกลัวอะไร ถ้าถูกจับจะจัดทนายไปสู้คดีให้ยังไงก็หลุด ย้ำว่าอย่าทิ้งหลักฐานให้สาวมาถึงตนก็แล้วกัน

  คนร้ายสามคนซุบซิบอะไรกันแล้วหัวเราะร่า สองคนที่เป็นลูกน้องชมว่ายอดไปเลยลูกพี่ คนที่เป็นหัวหน้าบอกว่า “คิดเสียว่านี่เป็นค่าลิขสิทธิ์สันดานโจร” แล้วยื่นมือออกไปแปะกันหัวเราะชอบใจ

  ooooooo

  กมลชนกไปหาเบสที่บ้าน กระชากคอเสื้อถามว่าทองตราหายไป เอาเธอไปไว้ที่ไหน เบสบอกว่าตนไม่รู้เรื่อง ยืนยันว่าตนก็รักเธอไม่น้อยกว่าเขา หรืออาจจะมากกว่าด้วย ไม่มีวันที่ตนจะทำอย่างนั้นกับเธอ

  ขณะกมลชนกกำลังเค้นเบสอยู่นั้น ก็มีโทรศัพท์จากคนร้ายเข้ามาถามว่าแฟนหายไม่ใช่หรือ ถ้าอยากได้แฟนคืนพรุ่งนี้ให้เอาเงินร้อยล้านมาไถ่ตัวและห้ามแจ้งตำรวจเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นผู้หญิงคนนี้ตาย!

  เบสตกใจหน้าเสียเมื่อรู้ว่าทองตราถูกจับตัวไปเรียกค่าไถ่ ไปที่บ้านทองตรากับกมลชนก พอทองม้วนรู้ว่าลูกถูกจับไปเรียกค่าไถ่ก็เป็นลมพับไป

  กาญจนา แบมบี้และมินนี่ที่มาตามข่าวที่บ้านทองตราที่บ้าน จึงต้องช่วยกันปฐมพยาบาลทองม้วนกัน

  เมื่อเช็กกับทุกคนแล้วทองตราไม่มีปัญหากับใคร ทุกคนลงความเห็นว่าต้องเป็นฝีมือของสองพ่อลูกแน่ๆ รณยุทธเตือนว่าจะทำอะไรให้คิดถึงความปลอดภัยของทองตราให้มาก กมลชนกสัญญาว่าเขาจะพาทองตรากลับมาให้ได้ไม่ว่าจะแลกด้วยอะไรก็ยอม

  พอทองม้วนอาการดีขึ้นก็เพ้อหาแต่ทองตรา จนทุกคนต้องปลอบบอกว่าจะพาทองตรากลับมาให้แม่อย่างปลอดภัยให้ได้ รณยุทธนุ่งขาวห่มขาวเข้าห้องพระขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยลูกสาวตนด้วย

  ทุกคนในบ้านเฝ้ารอโทรศัพท์จากคนร้ายที่จะโทร.มานัดไถ่ตัวทองตรา แล้วมันก็โทร.มาหากมลชนก มันถามว่าเงินพร้อมแล้วหรือยัง พอเขาบอกว่าพร้อมแล้วมันสั่ง...

  “เอาเงินใส่ถุงขยะสีดำเตรียมไว้ แล้วผมจะโทร.มาใหม่ ขอเตือนอีกครั้งว่าผมจะเอาแต่เงิน ไม่เอาของแถมอย่างอื่น ไม่งั้นก็อย่าหวังว่าจะได้เจอแฟน”

  เบสเสนอว่าเราควรแจ้งตำรวจ ทองทิวเห็นด้วย แต่กมลชนกที่ฟังคำขู่จากคนร้ายเกรงทองตราจะได้รับอันตราย กาญจนาถามว่าแล้วเราจะไว้ใจโจรได้ยังไง อย่างน้อยตำรวจก็น่าจะรู้เรื่องดีกว่าเรา ทุกคนพยายามหว่านล้อมให้แจ้งตำรวจ เบสขอให้กมลชนกยอมรับความจริงว่าเรากำลังอยู่กับความเสี่ยง กาญจนาย้ำว่าต้องไม่ลืมว่าเรารู้จักโจรน้อยกว่าตำรวจ นาทีนี้เราต้องให้เขาช่วยเพื่อความปลอดภัยของทองตรา

  “ก็ได้ งั้นผมโทร.หาสารวัตรต่อให้ช่วย และเราต้องรู้กันอยู่แค่นี้ โอเค”

  ขณะนั้นเอง ป้าอุ่นเข้ามาบอกว่าแขไขไฉไลกับไววิทย์มาหา ตนให้รอที่ศาลาด้านนอก กมลชนกจึงออกไปพบ

  สองพ่อลูกมาเลียบเคียงหยั่งเชิงทำเป็นมาแสดงความห่วงใยทองตรา กมลชนกก็แกล้งโง่ขอบคุณด้วยความซึ้งใจ พูดให้สองพ่อลูกตายใจว่า ตอนนี้ตนค่อนข้างมั่นใจว่าเบสน่าจะเป็นคนจับทองตราไป

  สองพ่อลูกกลับไปอย่างสบายใจว่ากมลชนกเชื่อสนิทใจ ไม่สงสัยเราสักนิด แล้วโทรศัพท์สั่งคนร้ายที่เฝ้าทองตราให้แจ้งกมลชนกเอาเงินมาไถ่ตัวประกัน กำชับว่า

  “ได้เงิน จะมีมอเตอร์ไซค์ไปรับเงินมาให้ฉันอีกที” คนร้ายเตือนว่าอย่าลืมค่าจ้างส่วนที่เหลือ “แน่นอน งานนี้ต้องมีสัจจะในหมู่โจรอยู่แล้วน่า ทำให้เนี้ยบก็แล้วกัน”

  สั่งคนร้ายแล้วสองพ่อลูกคุยกันอย่างย่ามใจว่าหมู่นี้ทำอะไรก็ราบรื่น มันเป็นวันของเรา ดวงมาและขาขึ้นจริงๆ

  ooooooo

  เมื่อนัดเวลาสถานที่ส่งเงินค่าไถ่กันแล้ว สารวัตรต่อวางแผนให้กมลชนกไปพบคนร้ายโดยมีตำรวจนอกเครื่องแบบสองคนคอยติดตามสังเกตการณ์ และมอบจีพีเอสให้เขาติดตัวเพื่อรู้จุดที่เขาอยู่

  “แผนจะถูกปรับไปตามสถานการณ์ ยึดความปลอดภัยของตัวประกันเป็นหลัก มีสติและระวังตัวด้วย”

  สารวัตรต่อทบทวนและกำชับก่อนแยกย้ายกันไปปฏิบัติการ

  กมลชนกได้รับโทรศัพท์จากคนร้ายอีก เขากดสปีกเกอร์โฟนให้ได้ยินกันทุกคน

  “ให้คุณขับรถตรงมาอีก 3 กิโล เจอศาลาที่พักผู้โดยสารให้จอดรออยู่ตรงนั้น แล้วอย่าทำอะไรให้ผมโมโห เพราะโมโหทีไรชอบฆ่าตัวประกันตายทุกที” พูดแล้วมันหัวเราะร่าก่อนวางสาย

  ทุกคนมองหน้ากันแค้น และเมื่อกมลชนกจะออกปฏิบัติการ เบสขอให้เขาโชคดีกลับมาอย่างปลอดภัย กมลชนกตบบ่าขอบคุณเบสอย่างซาบซึ้งใจ ขอโทษสำหรับเรื่องที่ผ่านมาและขอบคุณสำหรับวันนี้ ทองทิวและเทวาเตือนให้ระวังตัวและมีสติอยู่ตลอดเวลา

  ก่อนขึ้นรถไป สารวัตรต่อมอบจีพีเอสให้ เขารับวางไว้ข้างตัวแล้วขับรถออกไป

  ฝ่ายแขไขไฉไลกับไววิทย์ก็เก็บเสื้อผ้าเตรียมหนีทันทีที่ได้เงิน เธอถามพ่อว่าจะแบ่งเงินให้พวกทำงานยังไงจึงจะถึงมือและปลอดภัย ไววิทย์ตอบทันทีว่า

  “ก็อย่าให้มันสิ ปลอดภัยที่สุด” ยิ้มเยาะบอกว่า “ไม่มีสัจจะในหมู่โจรแล้วจะจ่ายทำไมให้โง่ แค่เผ่น

  ก่อนที่เรื่องจะแดงก็จบ ส่วนใครจะเป็นยังไงก็ช่างหัวมัน ไม่ต้องไปสนหรอกลูก” แล้วสองพ่อลูกก็หัวเราะกันอย่างเบิกบานใจ

  กมลชนกไปที่นัดหมาย คนร้ายสั่งให้ลงจากรถและให้คนของมันตรวจค้น กมลชนกนึกได้รีบหยิบจีพีเอสซ่อนไว้ในถุงเท้า โชคดีที่มันตรวจไม่พบ แต่เขาก็ลืมเปิดสัญญาณ คนร้ายผลักกมลชนกเข้าไปในรถแล้วขับออกไปทันที กมลชนกมองไปข้างนอกเห็นรถคอนเทนเนอร์วิ่งเข้าออกผ่านไป

  คนร้ายขับรถซอกแซกไปจนถึงโกดังร้างที่มีตู้คอนเทนเนอร์ปิดทางขวางอยู่ รถของกมลชนกขับหายไปหลังตู้คอนเทนเนอร์แล้วจอดทิ้งไว้ แล้วเขาก็ถูกพาตัวไปขึ้นรถตู้ที่อยู่ในคอนเทนเนอร์เจอทองตราที่ถูกมัดมือมัดปากอยู่ในรถตู้แล้ว

  ตำรวจที่ตามรถของกมลชนกมาตามไม่ทัน รถเป้าหมายหายไปอย่างไร้ร่อยรอย สารวัตรบอกให้ตรวจกล้องวงจรปิดและติดตามจากสัญญาณจีพีเอส แต่จีพีเอสยังไม่ได้เปิดสัญญาณ

  คนร้ายทวงเงินถ่าไถ่ กมลชนกบอกว่าต้องยื่นหมูยื่นแมวกัน แล้วไปเปิดท้ายรถเอาถุงดำใส่เงินที่ผูกด้วยเชือกสีเหลืองให้ พร้อมกับที่คนร้ายนำตัวทองตรามายืนที่ข้างรถ

  แต่พอรับเงิน มอเตอร์ไซค์ก็เอาถุงเงินบึ่งหนีตามแผน กมลชนกกับทองตราก็ถูกคนร้ายจับมัดยัดใส่รถตู้แล้วปิดล็อกทันที รถมอเตอร์ไซค์ที่เอาถุงเงินไปขับผ่านพวกเทวาที่ซุ่มดูอยู่ เทวาจำถุงเงินได้ สารวัตรต่อจึงสั่งสกัดทันที แต่คนร้ายถ่ายรูปตำรวจลับที่อยู่แถวนั้นหัวเราะเยาะว่า

  “โธ่เอ๊ย...นึกว่าจะแน่ ที่แท้ก็โง่ไม่เบานะเรานี่” กมลชนกว่าทำอะไร จึงรู้ว่ามันจับเขาและทองตราไว้เพื่อเรียกค่าไถ่อีกรอบ ด่ากมลชนกว่า อย่าว่าแต่โจรไม่มีสัจจะเลย เขาเองก็หักหลังไม่มีสัจจะเหมือนกันแล้วเอารูปที่มันถ่ายตำรวจลับให้ดู

  กมลชนกเปิดสัญญาณจีพีเอสได้สำเร็จแต่ก็ถูกมันจับได้และยึดไปทำลายทันที ทำให้สารวัตรและตำรวจมืดแปดด้าน จนกระทั่งตำรวจไปพบรถเป้าหมายถูกจอดทิ้งไว้ในโกดังแต่ไม่เจอใคร คาดว่าคนร้ายคงเอาเหยื่อขึ้นรถคอนเทนเนอร์ไปแล้ว

  สารวัตรต่อจึงเปลี่ยนแผนให้ทองทิวกับเทวาไปกับจ่าขับรถตามคนร้ายสองคนไป และตนจะประสานขอกำลังเพิ่มตามไปช่วยกมลชนกกับทองตรา โดยให้เบสช่วยขับรถไปด้วยกัน สารวัตรบอกว่าตนจะต้องหาพิกัดสุดท้ายของคนร้ายในจีพีเอสให้ได้

  ooooooo

  ไววิทย์กับแขไขไฉไลรอรับเงินอยู่ที่บ้าน ถูกสารวัตรต่อซ้อนแผนให้ทองทิวกับเทวาปลอมตัวเป็นคนร้ายเอาเงินไปให้และถูกตำรวจที่ซุ่มอยู่จับได้คาหลักฐาน เทวาหัวเราะเยาะถามว่าอย่างนี้หรือเปล่าที่เขาเรียกว่าตายตอนจบ ทองทิวเย้ยว่า

  “แล้วนับจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณตำรวจ คนอย่างนี้ไม่ควรจะมีที่ยืนในสังคม”

  กมลชนกกับทองตราถูกกักขังอยู่ที่เซฟเฮาส์ มีคนร้ายคนหนึ่งคุมอยู่มันบอกว่าอีกสองคนกำลังไปเอาเงินค่าจ้าง มันเอาอาหารกล่องมาให้และแก้มัดให้ทองตรา ทองตราบอกว่าอาหารอย่างนี้ตนกินไม่ได้ แพ้ผงชูรสอาจช็อกแล้วมันก็จะไม่ได้เงิน มันพูดอย่างหมั่นไส้ว่าหน้าสิ่วหน้าขวานอย่างนี้ยังจะเรื่องมากอีก

  ทองตราฝืนใจตักอาหารเข้าปาก แล้วแกล้งชักตาตั้งแน่นิ่งไป มันตกใจรีบเข้ามาดู กมลชนกบอกให้มันไปซื้อยาแก้แพ้และของมาทำอาหารร้อนๆให้ทองตรากินไม่อย่างนั้นเธออาจถึงตายได้ เอาเงินออกมาปึกใหญ่บอกว่าซื้อยาและอาหารที่เหลือยกให้ มันรับเงินออกไปซื้อของทันที โดยล็อกประตูใส่กุญแจขังทั้งสองไว้ในห้อง

  เวลาเดียวกัน สารวัตรต่อก็ดูจากสัญญาณจีพีเอสครั้งสุดท้าย ดูจากกล้องวงจรปิดประสานกับสายตรวจท้องที่ จนรู้แน่ชัดว่ากมลชนกและทองตราถูกกักขังอยู่ที่ไหน จึงวางแผนเข้าช่วยเหลือ

  พอคนร้ายซื้อยาและอาหารมากมลชนกทำอาหารแอบใส่ยาแก้แพ้เข้าไปเสร็จแล้วตักแบ่งให้มันกิน มันมัดทั้งสองไว้แล้วกิน ครู่เดียวฟุบหลับไป กมลชนกกับทองตราช่วยแก้มัดให้กันจนสำเร็จแล้วจูงมือกันวิ่งออกไป โชคไม่ดีเจอคนร้ายสองคนกลับมาพอดีมันชักปืนออกมา กมลชนกเอาตัวบังทองตรา คนร้ายคนหนึ่งวิ่งเข้ามาทำร้ายกมลชนก ทองตรายกมือไหว้ขอร้องอยากได้เงินเท่าไรตนจะหามาให้ แต่อย่าทำร้ายเขาเลย กมลชนกร้องห้ามว่า

  “ไอ้คนอย่างนี้ คุณไม่ต้องไปขอร้องมัน ถ้าผมจะตายก็ไม่เป็นไร เพราะยังไงพวกมันก็ไม่รอดอยู่ดี”

  “ปากดี งั้นวันนี้ก็จะให้มึงได้ตายสมใจ” คนร้ายอีกคนชักปืนจ่อกมลชนก ทองตราถลาเข้าไปเอาตัวบังไว้ ทันใดนั้นเสียงปืนดังขึ้นหนึ่งนัด เธอตกใจจนแน่นิ่งไป กมลชนกเขย่าตัวเรียกสุดเสียง “คุณตรา...คุณตรา!!”

  ทันใดนั้น สารวัตรต่อที่ยิงคนร้ายถือปืนเดินเข้ามาพร้อมตำรวจนอกเครื่องแบบกรูเข้าจับคนร้ายใส่กุญแจมือทันที

  เบส ทองทิวกับเทวาวิ่งเข้ามาหากมลชนกกับทองตราด้วยความเป็นห่วง

  ooooooo

  ทุกคนที่ร่วมแผนการครั้งนี้กลับมาที่ห้องรับแขกคฤหาสน์ของกมลชนก พูดคุยซักถามกันพอประมาณแล้ว กมลชนกให้ทองตราขึ้นไปนอนพักเพราะอ่อนเพลียมาก

  เมื่อเขาขึ้นไปดูอีกทีเธอตื่นแล้ว ต่างขอบคุณและซึ้งใจที่ในภาวะคับขันอันตรายต่างก็เสียสละตัวเองปกป้องอีกฝ่าย

  เมื่อลงมาอีกที ทองตราเข้าไปกอดแม่ ทองม้วนกอดเรียกขวัญ ทองตราขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วงโดยเฉพาะเบส ทองทิวชวนไปกินข้าวกันเถอะตนหิวมากแล้ว ทุกคนจึงลุกไป

  หลังอาหาร ทองตราคุยกับเบสตามลำพัง เธอ ขอบคุณเขา เพราะกมลชนกเล่าว่าเบสเสียสละเวลาช่วยตามหาตน

  “ที่ผ่านมา ผมพยายามอย่างเต็มที่ที่จะทำให้ตรารักแต่ผมก็ทำไม่ได้ ผมรู้ว่าสำหรับเรามันคงเป็นไปไม่ได้” เบสพูดถึงความรักที่กมลชนกมีต่อเธอจนยอมทำทุกอย่างแม้กระทั่งยอมปลอมตัวเป็นพ่อครัวไปเป็นคนใช้

  ฟังจากเบส คืนนี้ทองตราคิดทบทวนเรื่องราว ทั้งที่ตัวเองประสบพบเห็นและที่เบสเคยพูดก่อนหน้านี้ที่ว่า กมลชนกกับนายมลคนครัวเป็นคนเดียวกัน เธอถูกเขาหลอกและกำลังกลายเป็นตัวตลก เธอโกรธมากและจะต้องหาความจริงให้ได้

  ooooooo

  ทองตราไปที่ “สุสานนิเวศน์” สอบถามป้าเจ้าของกระท่อมจึงรู้ว่ากมลชนกไปเช่ากระท่อมสองวันด้วยราคาสูงเพื่อเล่นละครครั้งนั้น

  เธอกลับมาถามผู้จัดการโรงแรมที่ไล่นายน้ำมนต์ออก ผู้จัดการก็สารภาพว่าถูกเจ้านายสั่งให้ทำ ครั้นไปถามลุงเชฟ ลุงก็สารภาพว่ากมลชนกขอร้องให้ไปทำอาหารให้เพราะเขาทำไม่เป็น รู้ความจริงทั้งหมดแล้วทองตราแค้นที่ถูกหลอก คิดที่จะแก้เผ็ดให้สาสม เวลาเดียวกัน กมลชนกก็ตัดสินใจว่าพรุ่งนี้จะสารภาพความจริงทั้งหมดกับเธอ

  รุ่งขึ้น กมลชนกในคราบนายมลคนครัวก็มาที่บ้านทองตรา ถูกทองม้วนด่าและไล่ตะเพิด แต่รณยุทธที่รู้เรื่องทั้งหมดแล้วบอกว่านายมลก็คือกมลชนก และตัวเขาก็ขอโทษที่ปลอมตัวมาหลอกทุกคน ทองม้วนรู้ความจริงก็ถึงกับลมตีขึ้น

  พอหาย ทองม้วนก็คิดแก้ต่างให้ตัวเองว่า “เขาเป็นเศรษฐีแล้วรักลูกฉันขนาดนี้ จะไปไล่ทำไม ฉันไม่ได้โง่”

  เคลียร์กับผู้ใหญ่แล้ว กมลชนกบอกว่าวันนี้ตนตั้งใจจะมาพาทองตราไปลองชุดแต่งงานกัน แต่แล้วทุกคนก็ตกใจเมื่อกำไลเอาจดหมายของทองตราที่เขียนถึงกมลชนกมาให้ เขารีบเปิดอ่าน

  “ฉันรับรู้เรื่องทุกอย่างจากเบสและผิดหวังที่สุดในสิ่งที่คุณทำ ฉันรู้สึกเหมือนถูกตบหน้าที่หลงเชื่อการปลอมตัวมาของคุณ เสียแรงที่ฉันให้ใจแต่คุณกลับให้เรื่องหลอกลวง ฉันรับไม่ได้ที่คุณทำและเราจบกันแค่นี้ ชาตินี้อย่าได้เจอกันอีกเลย”

  อ่านจบกมลชนกอึ้ง ซีดสนิท พอตั้งสติได้ก็รีบโทร.ถึงทองตราแต่เธอปิดเครื่อง เขายิ่งเครียด เขาออกตามหาทองตราในที่ที่เคยไปด้วยกัน ทั้งสวนสาธารณะและวัด แต่ไม่มีวี่แววของเธอเลย

  ที่แท้ทองตราอยู่ที่ห้องพักของแบมบี้ ทั้งแบมบี้และมินนี่เล่าเรื่องที่กมลชนกตามหาทองตราให้ควั่กฟัง แล้วหัวเราะกันท้องคัดท้องแข็ง เบสอยู่ด้วยบอกว่าตนละอายใจที่ทำกับพี่มลขนาดนั้นมันมากไป ทองตราบอกว่ามันน้อยไปต่างหาก ปรามทุกคนห้ามใจอ่อนเด็ดขาด

  ในเมื่อเล่นแล้วก็ต้องเล่นให้ถึงที่สุด

  ทองตราหายไปสามวันแล้ว กมลชนก ทองทิวและเทวาออกตามหาเธอในที่ต่างๆจนขาลากกลับมา กาญจนาทั้งสงสารและสมน้ำหน้ากมลชนกที่เล่นเกม

  จนเกิดเรื่อง แล้วพากมลชนกไปขอโทษทองม้วนกับรณยุทธ เสนอว่าถ้าทองตรากลับมาเราควรยุติปัญหาทั้งหมดด้วยการรีบจัดการแต่งงานเสีย

  “จะไม่มีงานแต่งงานเกิดขึ้นค่ะ” เสียงทองตราแทรกเข้ามา กมลชนกดีใจมากที่เธอกลับมาขอร้องว่าอย่าพูดอย่างนั้น “ทำไมจะพูดไม่ได้” เธอโต้ทันควันแล้วยกมือไหว้กาญจนากับเทวา “ขอโทษด้วยนะคะคุณป้าคุณอา ที่หนูไม่สามารถทำใจให้ยอมรับในสิ่งที่คุณกมลชนกทำได้ หนูขอตัวค่ะ” แล้วเดินขึ้นข้างบนไปเลย

  ทองตราเข้าห้องจะล็อกประตู กมลชนกตามขึ้นไปขอคุยด้วยก็ไม่คุย ทั้งสองยื้อประตูกันอยู่ ทองตราสู้แรงไม่ได้ กมลชนกเข้าไปในห้องคุกเข่าสารภาพขอความเห็นใจว่าตนไม่เคยคิดดูถูกเธอ ทองตราถามว่าเรื่องโกหกนี้เขาเริ่มตั้งแต่เมื่อไร?

  “ก็ตั้งแต่แรกที่คุณเคยช่วยผมที่ทะเล เพราะคิดว่าผมเป็นคนตาบอดไม่รวมถึงผู้ชายซกมกที่นั่งอยู่ในโรงแรมวันที่คุณไปเจอหมอพุฒิ และสุดท้ายก็บริกร ที่เคยสร้างเรื่องจนถูกไล่ออกและได้มาอยู่กับคุณที่นี่จนถึงวันนี้ไงครับ”

  ทองตราไม่ให้อภัยที่เขาหลอกตนมามากมายยาวนาน ไล่ให้เขาออกไปจากชีวิตตน ผลักเขาออกไปแล้วปิดประตูเลย

  ooooooo

  เมื่อกมลชนกง้อไม่ได้ผล คนรอบข้างก็สมัครเป็นกาวใจ ทีมแรกคือแบมบี้ มินนี่กับกำไลแต่ก็ต้องหน้าแตกเดินหงอยออกมา ทองทิวอาศัยความเป็นพี่ชายจับมือกับเทวาเข้าไปเป็นชุดที่สอง

  ทองทิวถูกตัดพ้อต่อว่าที่เป็นพี่ชายแต่ร่วมมือกับคนอื่นทำร้ายน้อง เทวาก็ถูกถอนหงอกหน้าแตกยับเยินกลับมา

  กาญจนาเสนอให้ทองตราเย็นกว่านี้ค่อยคุยใหม่ รณยุทธกับเบสเห็นด้วย

  ทองม้วนและรณยุทธเข้าไปคุยกับทองตรา เธอก็ยังผูกใจเจ็บที่ถูกหลอก ถูกดูถูกและจะไม่ฟังอะไรจากผู้ชายคนนี้อีก

  “พ่อรู้ว่าหนูเป็นคนรักศักดิ์ศรี แต่ก็ควรเอาแต่พอดี บางทีเราก็ควรจะรับฟังเขาบ้าง อย่าเอาแต่เรื่องแย่ๆ ของเขามาเป็นประเด็น ลองมองเรื่องดีๆของเขาบ้างสิ”

  ทองม้วนบอกว่าพ่อพูดถูก แต่ทองตราบอกว่าเขาทำให้ตนหมดศรัทธาทันทีที่รู้เรื่องโกหกของเขา รณยุทธบอกว่างั้นก็ต้องรอให้สติมาปัญญาถึงจะเกิด แล้วชวนทองม้วนออกไป พอพ่อกับแม่ออกไป ทองตราก็คิดเครียด

  กมลชนกอ้อนกาญจนาให้ช่วยตนก็ถูกปฏิเสธว่าตัวเองทำอะไรไว้ก็ไปแก้เอาเอง เขาหันไปอ้อนเทวาว่าเป็นที่พึ่งสุดท้ายก็ถูกปฏิเสธอีกว่าพึ่งไม่ได้เพราะอาเองก็ไม่ไหวจะเคลียร์แล้ว กมลชนกฮึดขึ้นมาอีก ปลุกใจตัวเองว่า

  “ก็ได้ ในเมื่อไม่มีใครสนใจ ตนก็ต้องเป็นที่พึ่งแห่งตน”

  ฝ่ายทองตรา เมื่อคิดถึงคำพูดของพ่อ คิดถึงที่กมลชนกบอกว่าที่เขาปลอมเป็นพ่อครัวนั้นก็ทำไปด้วยความรักและหวงเธอ คิดถึงตอนที่ตัวเองเท้าระบมและนายมลเอาน้ำอุ่นมาให้แช่และนวดให้ และสุดท้ายคิดถึงที่กมลชนกเอาตัวบังกระสุนคนร้ายและเธอหมดสติไป เขาตกใจมากร้องเรียกเหมือนคนเสียสติ คิดแล้วความเคืองแค้นของเธอก็ค่อยอ่อนตัวลง

  รณยุทธปล่อยให้ทองตรามีเวลาอยู่กับตัวเอง คิดทบทวนเรื่องต่างๆ บอกทองม้วนให้ยอมรับความจริงว่า

  “จะทำไงได้ ในเมื่อทุกอย่างมันมีทางของมัน และเป็นได้ทั้งฟ้าและคนลิขิต คนเรากว่าจะคิดได้ก็ต้องเจออะไร กว่าจะรู้จักแก้ปัญหาก็ต้องใช่เวลาหน่อย”

  ooooooo

  เมื่อทองตราทบทวนคำพูดของพ่อและเรื่องราวกับกมลชนกที่ผ่านมา เธอจึงปรึกษากับพ่อแม่ และพี่ชายถามบทเรียนการใช้ชีวิตครอบครัวของพ่อกับแม่

  รณยุทธชี้ทั้งข้อดีและข้ออ่อนของแม่ และชีวิตที่อดทนดิ้นรนต่อสู้ตั้งตัวกันตั้งแต่ยังไม่มีอะไรจนมีความสุขกันวันนี้เพราะอยู่กันอย่างผ่อนหนักผ่อนเบา และที่สำคัญเราสู้ชีวิตกันมาเพื่อลูกเพราะแม่เขารักลูกมาก

  “พี่มองว่าถ้าเรารักเขาและรู้ว่าเขารักเราก็อย่าเอาอารมณ์โกรธหรือเรื่องอื่นมาเป็นอุปสรรคให้มากนักเลย”

  ทองทิวพูดเป็นการเป็นงาน และรณยุทธก็สรุปว่าให้เธอตัดสินใจเองถ้าคิดว่าอยู่ด้วยกันไม่ได้ พ่อกับแม่ก็จะได้ไปยกเลิกการหมั้นและคืนของหมั้นให้เขา ทองทิวย้ำว่าถ้าถึงวันนั้นก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่เนื้อคู่กัน

  ทองตราฟัง คิด แล้วยิ้มเจ้าเล่ห์อีกครั้ง...และคราวนี้เธอเล่นแรง โดยมีพ่อ แม่ พี่และเพื่อนร่วมมือเต็มที่

  วันต่อมาทองม้วนกับรณยุทธเอาแหวนเพชรและของหมั้นใส่พานไปคืนให้กาญจนาบอกว่าทองตราขอถอนหมั้นและกำลังจะแต่งงานกับเบส รณยุทธปลอบให้กมลชนกทำใจเพราะเราได้พยายามกันเต็มที่แล้ว

  แม้จะมีความหวังเพียงริบหรี่ กมลชนกก็พยายามเป็นครั้งสุดท้ายไปคุยกับทองตราต่อหน้าเบสถามว่าทำไมเธอทำกับตนอย่างนี้ เธอย้อนถามว่าทำไมจะทำไม่ได้เมื่อต้องการจบปัญหาทุกอย่าง แล้วหันไปจับมือเบสพูดหวานกันว่า

  “เราจะแต่งงานกันให้เร็วที่สุด เพราะอย่างน้อยเบสก็ไม่เคยโกหกฉัน เขารักฉันด้วยใจ”

  เบสโอบกอดทองตราชวนไปคุยกับออกาไนซ์เรื่องธีมงานแต่ง กมลชนกฝืนยิ้มพูดอย่างผู้แพ้ว่า

  “ผมรู้ว่าผมทำผิด ผมเข้าใจ และพร้อมจะเป็นฝ่ายไป” ตบไหล่เบสบอกว่า “ฝากดูแลคุณตราให้ดีเขาเป็นผู้หญิงที่ดีและมีค่ามาก อย่าทำอะไรให้เขาต้องเสียใจเหมือนที่พี่ทำ ขอให้รักและอยู่ดูแลกันตลอดไปนะครับ” แล้วเดินหน้าเศร้าจากไป

  แต่กมลชนกไม่ทันเดินออกจากห้องรับแขก ทองทิวก็มาบอกว่า “พ่อฉันเขาอยากคุยกับแก” เขาจึงเข้าไปนั่งอย่างอ่อนน้อม และตั้งใจฟัง

  “จนถึงวันนี้ คุณคงจะได้เห็นข้อดี ข้อเสียของยัยตรา เป็นยังไง ความรู้สึกรักมันยังเหมือนเดิมไหม ถ้ารัก รักเขาแค่ไหน” เขาบอกว่าความรักของตนยังเหมือนเดิม แล้วบรรยายความรู้สึกให้ฟังว่า

  “ผมโชคดีที่ได้มาอยู่ที่นี่ มันเป็นช่วงเวลาที่ผมมีความสุข ได้ทำอะไรที่อยากทำ ไม่ต้องมีศักดิ์ศรี มีฟอร์ม ไม่ต้องระแวงว่าใครจะมาเอาใจเพราะเงิน และเมื่อผมจะมีครอบครัวก็อยากได้ผู้หญิงที่รู้จักตัวตนที่แท้จริงมากกว่าฐานะทางสังคม มากกว่าเงินที่ห่อหุ้มผมไว้”

  รณยุทธ ทองม้วน และทองทิวหันมองและยิ้มให้กันอย่างปลื้ม ชื่นชม รณยุทธเอ่ยขึ้นว่า

  “คนเรามักจะเป็นอย่างนี้ ก่อนแต่งก็วาดฝันเอาความรักความหลงนำ ปรุงแต่งทุกอย่างเพื่อให้ได้ใจกัน พอมันหลุดลอกออกไปก็เป็นเรื่อง”

  “ผมถึงอยากจะเรียนรู้คุณตราเพื่อจะได้ไม่มีการหย่าเกิดขึ้นในชีวิตคู่ของเรา แต่น่าเสียดายที่ผมบุญไม่ถึงเขา แต่ก็ดีใจที่เขาจะได้แต่งงานกับคนดีๆอย่างเบส” รณยุทธถามหยอกว่าถ้าคิดได้อย่างนี้ก็ไปบวชดีไหมจะได้ลืมความทุกข์ใจที่มี “เป็นเรื่องที่ผมสนใจ และอยากจะทำแต่คงยังไม่ใช่ตอนนี้ ตอนที่ผมยังมีทุกข์ครับ”

  กมลชนกก้มหน้าเศร้า รณยุทธแอบยิ้มอย่างพอใจ...

  ooooooo

  ที่ริมทะเล...กมลชนกขี่จักรยานผ่านร้านเล็กๆ โทรมๆที่ปิดป้ายให้เช่า เขาหยุดมองอย่างครุ่นคิด...

  หลายวันต่อมา ร้านอาหารเล็กๆ ดีไซน์เก๋ริมทะเลชื่อ “มุมเซอร์ซีฟู้ด” ก็ปรากฏขึ้น มีรูปกมลชนกในชุดเซอร์สบายๆ แบบนายมลยืนยิ้มร่าท่ากวนเชิญชวนลูกค้า ภายในร้านกมลชนกทำทุกอย่างด้วยตัวเองอย่างคล่องแคล่ว ตั้งใจ

  ข้างนอกกาญจนากับเทวามายืนดูอยู่อย่างชื่นชมที่เขาเปลี่ยนไปแล้วจริงๆจากหนุ่มสำรวยสำอางกลายเป็นคนที่เรียบง่ายขยันขันแข็งทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

  กมลชนกทำทั้งที่โรงแรมและร้านเล็กๆริมทะเล เลขาของเขาบอกว่าพรุ่งนี้จะมีงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสระหว่างคุณทองตรากับคุณบวรวิทย์ รามรณยุทธ เขากำชับให้ดูแลลูกค้าให้ดีด้วย

  ทองม้วนมาเจอนายมลที่ร้านมุมเซอร์ซีฟู้ด อาหารอร่อยถูกใจเลยจองพรุ่งนี้ขอเหมาไปออกร้านที่งานทองตรา กมลชนกยินดีและขอบริการฟรีตอบแทนที่ทุกคนเมตตาตนมาก เมื่อกลับไปโรงแรมเขายังลงมือแต่งเค้กแต่งงานด้วยตัวเองอย่างตั้งใจ แล้วหยิบตุ๊กตาแต่งงานติดไว้บนยอดเค้ก

  ในงานแต่ง เห็นทองตรากับเบสสวีตหวานกันแม้จะเจ็บปวดแต่ก็เต็มใจดูแลงานอย่างดีที่สุด

  ในงานเทวากับทองทิวเป็นพิธีกรตามเคย กล่าวชมการจัดงานที่เรียบง่ายแต่ดูดี แล้วเชิญคู่บ่าวสาวไปเต้นรำรับลมทะเล ทองตรากับเบสเต้นรำอย่างสวยงามมีความสุข เมื่องานเลิกทุกคนกลับไปแล้ว กมลชนกเดินไปดูเค้กปรากฏว่ายังอยู่เหมือนเดิมแต่มีแหวนเพชรแขวนอยู่ที่ตุ๊กตาบ่าวสาว จำได้ว่าเป็นแหวนที่ตนฝากแม่ไว้ให้ทองตรา

  ในความเงียบสงัดที่มีแต่เสียงคลื่นลมจากทะเลนั้น ทองตราเดินมาเขาถามว่าคืนส่งตัวทำไมลงมาเดินแล้วเจ้าบ่าวล่ะ เธอบอกว่าหลับไปแล้ว เขามองแหวนขอร้องให้เธอรับไว้เพราะตนตั้งใจให้เป็นของขวัญวันแต่งงานของเธอ

  “รู้ไหมว่าช่วงเวลาที่ผ่านมา มันมีค่ากับผมมาก ผมแทบจะอยู่ไม่ได้เมื่อรู้ว่าผมต้องเสียคุณไป แต่ผมก็ต้องทำใจ ถึงแม้วันนี้เราจะเป็นคู่ชีวิตกันไม่ได้ แต่เรายังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ใช่ไหมครับ” เธอถามว่าเขาจะอยู่อย่างไรต่อไป เขาบอกว่าก็คงทำร้านอาหารเล็กๆนี้ เธอมองหน้าถามว่า “แล้วทำไมไม่คิดจะมีครอบครัว”

  “ผมคงจะรักใครไม่ได้อีกแล้ว เพราะคุณเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ทำให้ผมเชื่อว่ารักแท้มีอยู่จริง ผู้หญิงไม่ได้เห็นแก่เงินไปเสียหมด คุณทำให้ผมมีจุดมุ่งหมายในชีวิต ผมถึงได้มาทำร้านเล็กๆด้วยตัวผมเอง...ผมกำลังสานฝันของผมที่มีจุดเริ่มต้นจากคุณ คุณทำให้ผมรู้ว่า ความรักมีค่าและสามารถเปลี่ยนคนแย่ๆให้เป็นผู้เป็นคนขึ้นมาได้ ที่ผ่านมาผมทำอะไรให้คุณโกรธ ผมขอโทษและขออวยพรให้คุณมีความสุขในการสร้างครอบครัว และขอให้คุณรับแหวนวงนี้ไว้เป็นที่ระลึกนะครับ”

  “ถ้านายอยากจะให้ฉันรับมันไว้ ทำไมนายไม่ใส่ให้ฉันเองล่ะ”

  กมลชนกหยิบแหวนจากตุ๊กตามาสวมที่นิ้วเธอทันที พริบตานั้นไฟสว่างพรึบขึ้น ป้ายผ้าถูกปล่อยลงมามีชื่อ

  “กมลชนก ทองตรา”

  ขณะกมลชนกกำลังงงๆทองทิวกับเทวาที่ทำหน้าที่พิธีกรก็ออกมาแสดงความยินดีที่เรื่องจบลงแบบแฮปปี้เอนดิ้งแล้วบรรดาผู้เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ทุกคนก็กรูกันออกมาแสดงความยินดีกับกมลชนกและทองตรา

  ในห้องครัวของครอบครัวใหม่ที่เพิ่งแต่งงาน กมลชนกและทองตราช่วยกันทำอาหารกะหนุงกะหนิง

  “การมีชีวิตคู่ มันก็เหมือนกับการปรุงอาหาร ที่เราต้องรู้จักส่วนผสมเพื่อจะปรุงรสให้กลมกล่อมถูกปากคนกิน เพราะคนเราต่างที่มาต่างความคิด ชีวิตเต็มไปด้วยความไม่สมบูรณ์แบบ เราต้องมองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆต้องปรับจูนเข้าหากัน” กมลชนกเอ่ย

  “ฉันก็เพิ่งจะเข้าใจว่าชีวิตเราสั้นเกินกว่าที่จะอยู่แต่กับความโกรธความเสียใจโดยไม่ยอมฟังอะไรเลย แทนที่จะพยายามรับฟังอย่างเข้าใจและให้อภัยกัน”

  ทั้งสองต่างยิ้มปลื้มที่มีวันนี้ บอกรักกันจากหัวใจว่า “ผมรักคุณมากๆ” และ “ฉันก็รักคุณมากๆเหมือนกันค่ะ”

  ooooooo

  –อวสาน–

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  สมบัติมหาเฮง EP.8 เมธีและพวก ตามหาบันทึกจนเจอ แต่ถอดความไม่ได้

  สมบัติมหาเฮง EP.8 เมธีและพวก ตามหาบันทึกจนเจอ แต่ถอดความไม่ได้
  30 ก.ย. 2563

  03:15 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 06:01 น.