ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  พ่อครัวหัวป่าก์

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  กมลชนก...หนุ่มหล่อมาดเซอร์ ลูกชายคนเดียวของกาญจนาเจ้าของโรงแรมหรูที่แม่ส่งไปเรียนมหาวิทยาลัยที่อังกฤษหวังให้กลับมาช่วยบริหารโรงแรมแทนตน

  แต่กาญจนาต้องผิดหวัง เมื่อกมลชนกอกหักกลับมาแล้วกลายเป็นคนไว้หนวดไว้เครา...วันๆขี่จักรยานไปอย่างไร้เป้าหมาย บางครั้งก็หยุดลงจากรถมองทุ่งหญ้าป่าเขา นึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมา...

  ที่อังกฤษ...ในร้านอาหารที่มีเพื่อนๆและผู้คนที่กิน ดื่มกันอย่างมีความสุข...แต่กมลชนกกลับพึมพำอย่างเจ็บปวด...

  “ในวันที่ความรักและความฝันของผมต้องพังทลายไปพร้อมๆกับจุดหมายที่เคยมีร่วมกัน...ผมยืนหยัดด้วยตัวเองโดยไม่ใช้ทุนจากทางบ้าน...มิตรภาพจากคนแปลกหน้า เริ่มก่อเป็นมิตรสหาย...จนผมได้มาพบเธอ...เพียงได้สบตา ผมรู้ว่าเธอคือทุกสิ่ง...เราใช้เวลาทำความคุ้นเคยกันเพียงแค่ข้ามวัน แต่มันเหมือนเรารู้จักกันมานานนับปี...”

  แขไขไฉไลคือผู้หญิงคนนั้นที่เขาเพ้อถึง ทั้งคู่ออกเดทกัน ช่วยกันติวหนังสือในห้องสมุด เมื่อเขาเล่นรักบี้กับเพื่อนฝรั่งเธอก็เป็นเชียร์ลีดเดอร์ที่แจ่มใส น่ารัก กมลชนกบอกตัวเองว่าเวลานั้น...

  “ผมเชื่ออย่างสนิทใจ ว่าเธอคือคนที่ใช่สำหรับผม เราเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน และอีกไม่นาน เราก็จะเรียนจบ ผมวาดฝันถึงครอบครัวอันอบอุ่น ในขณะที่เธอเริ่มเปลี่ยนไป รบเร้าจะเอาโน่นเอานี่ แต่ผมก็ให้เธอไม่ได้ จนสุดท้าย...เธอก็หนีกลับเมืองไทย โดยไม่ได้ร่ำลา...”

  กมลชนกกลับเมืองไทยทันทีที่เรียนจบ เขาขับรถตามหาเธอไปทั่ว...จนกระทั่งไปเจอเธอในชุดเจ้าสาวแสนสวยอยู่ในบรรยากาศหรูหรา เขาเบรกรถหยุดกึก เดินไปที่หน้าโบสถ์คริสต์ เห็นเธอคล้องแขนพ่อเตรียมเข้าไปโบสถ์เพื่อทำพิธี

  “แข...” เสียงกมลชนกกึกก้อง แขไขไฉไลหันมองหน้าเหวอ....เขาวิ่งฝ่าผู้คนเข้าไปจนตำรวจสองคนที่ดูแลความเรียบร้อยในบริเวณงานไล่ตามไม่ทัน

  เขาพุ่งเข้าไปหา แต่เธอหายไปแล้ว กมลชนกหมดแรง ยืนคว้าง แล้วก็นั่งลงบนพื้นอย่างหมดอาลัยตายอยาก...

  เมื่อประตูโบสถ์เปิดอีกครั้ง แขไขไฉไลมือถือช่อ ดอกไม้ควงคู่เจ้าบ่าวออกมา เธอหันหลังโยนช่อดอกไม้ หญิงสาวที่ยืนอยู่ข้างหน้าเขารับช่อดอกไม้ไว้ได้ แขไขไฉไลยิ้มร่าหันมาเห็นเขายืนหน้าเศร้าอยู่ข้างหลังหญิงสาวที่รับช่อดอกไม้ได้ เธอหน้าเจื่อนไป

  กมลชนกวิ่งตามไปเมื่อเห็นเธอกับเจ้าบ่าวเดินไปที่รถขับออกไปช้าๆ เขาไปยืนข้างรถถาม ตัดพ้อ...

  “แข...ทำไมถึงทำกับผมอย่างนี้”

  “แขทำอะไร ในเมื่อแขเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับชีวิต และผู้ชายคนนี้ก็ดีที่สุดสำหรับแข” น้ำเสียงเธอเยาะเย้ยในทีว่า “เขาดีกว่า รวยกว่า และที่สำคัญ เขาพร้อมที่จะให้แขได้ทุกอย่าง”

  “แต่ผมรักคุณมากนะ”

  “ความรักมันกินไม่ได้ เงินต่างหากที่จะบันดาล ทุกอย่างให้แขได้” เธอปรายตามองเขา พูดตัดบัวไม่เหลือใยว่า “เรื่องของเรามันจบลงแล้ว แขแต่งงานแล้วนะคะมลลาก่อนค่ะ”

  แขไขไฉไลหันไปสบตายิ้มหวานกับเจ้าบ่าว ปรายตามองกมลชนกอีกครั้งก่อนที่รถจะเคลื่อนพรืดออกไป

  กมลชนกหมดแรง...ล้มลง มองตามรถที่แล่นออกไปเจ็บช้ำปานหัวใจสลาย...

  ooooooo

  จากวันนั้น...กมลชนกกลายเป็นนักดื่ม เขานั่งดื่มที่สนามหญ้าหน้าบ้านจนกาญจนาผู้เป็นแม่ออกมาโวยวายว่า

  “รักกันแทบตาย สุดท้ายแล้วได้อะไร...ได้อะไร?” แล้วใช้ไม้อ่อนเข้ามาปลอบ “อย่าทำร้ายตัวเองอย่างนี้สิ ในเมื่อเขามีคนใหม่ก็ปล่อยเขาไปเถอะนะลูก”

  “ผู้หญิงคนนั้น เขาคือคนที่ผมรัก แล้วเราก็รักกัน มากนะครับแม่”

  “ถ้ารักมาก เขาจะทิ้งแกไปทำไม” เป็นคำถามที่กมลชนกตอบไม่ได้ “มล...ชีวิตเรายังต้องไปอีกไกล ผู้หญิงดีๆยังมีอยู่ถมไปอย่าเสียใจไปเลยนะลูก”

  “ไม่...ต่อไปผมจะไม่รักใคร ไม่สนใจใคร ไม่สนใจอะไรทั้งนั้น ไม่สน!!” กมลชนกตะโกนลุกเดินโซเซออกไป

  กาญจนาได้แต่มองตามลูกไปอย่างหนักใจ นึกถึงเวลานั้นแล้ว...กมลชนกพึมพำ...

  “ความรู้สึกในตอนนั้น ผมเศร้าผมเสียใจ ไม่เคยคิดว่าชีวิตต้องก้าวพลาดไปเพราะรักแท้ แล้วมันแฟร์กับผมไหม...ผมต้องหลบหน้าผู้คนเพื่อมาเยียวยาแผลใจแต่มันกลับทำให้ผมยิ่งเจ็บปวดและสับสน คิดวกไปวนมา... แต่เมื่อวันเวลาผ่านเลยไป มันทำให้ผมได้คิดและเข้าใจแล้วว่า รักแท้ไม่ได้มีอยู่จริง ผู้หญิงก็เห็นแก่เงินด้วยกันทั้งนั้น ผมจะไม่ไว้ใจผู้หญิงคนไหนและต่อไปนี้...ผมจะมีชีวิตอยู่เพื่อ...ปาร์ตี้!! ฟรีดอม!!! ผมจะใช้ชีวิตแบบไม่สนใจอะไร และจะไม่รักใครอีก”

  กมลชนกกลายเป็นเพลย์บอยเฮฮาในบรรยากาศอึกทึกครึกโครม...มีสาวๆนัวเนียรอบตัว

  ooooooo

  วันนี้...ในคฤหาสน์หรูที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกไฮเทคสุดหรู กมลชนกหลับตานอนแช่อยู่ในอ่างจากุชชี เสียงโทรศัพท์ดังพร้อมกับเสียงตะโกนด่าของกาญจนา

  “แกไปมุดหัวอยู่ที่ไหน ลืมอีกแล้วรึไง ว่าวันนี้มีประชุม!”

  เขาผงกหัวขึ้นเนือยๆ ลุกจากอ่างเซ็งๆ ครู่หนึ่งเขาแต่งตัวในชุดสุดเซอร์เดินเซื่องๆมานั่งโต๊ะอาหารที่ใหญ่โตอย่างเดียวดาย รายล้อมด้วยข้าวของเครื่องใช้ราคาแพง

  ป้าอุ่นกับเด็กรับใช้ยกอาหารเข้ามาบริการ ทุกอย่างเป็นแบบแผนเหมือนโรงแรมหรู

  เมื่อทานอาหารเสร็จ เขาเดินไปที่จอดรถ ซึ่งมีรถหรูจอดเรียงรายราวกับงานมอเตอร์โชว์ เขาเดินผ่านไปอย่างไม่สนใจตรงไปที่รถมอเตอร์ไซค์คันเท่ สวมหมวกกันน็อก แล้วขี่ออกไป...

  ถึงโรงแรมหรูของแม่ เขาจอดรถถอดหมวกกันน็อกเดินเข้าไป พนักงานต่างยกมือไหว้ทักทาย เทวาที่เขาเรียกว่าอา ปรี่เข้ามาบอก “เร็วเข้า คุณแม่โมโหใหญ่แล้วคุณมล” แล้วดึงหายเข้าไปในลิฟต์

  ooooooo

  กมลชนกเข้าไปนั่งหน้าตาไม่รู้ร้อนรู้หนาวที่หน้าโต๊ะทำงานของแม่ที่นั่งหน้าเกรี้ยวกราด พอขยับปากก็บ่นทันที

  “แก...มาทำไมเอาป่านนี้ ไม่รู้จักหน้าที่ ไม่รู้จักรับผิดชอบ แล้วไอ้มอเตอร์ไซค์เนี่ย เลิกขี่เสียทีได้ไหม ตกลงแกอยากจะเป็นเอ็มดีหรือแมสเซ็นเจอร์ก็เอาให้แน่ ฉันจะได้จัดการให้ถูก” กมลชนกบอกเบื่อๆว่ายังไงตนก็มาแล้วน่า

  “มาแล้วมันมีประโยชน์อะไรนอกจากมานั่งหายใจให้ฉันดู กี่ครั้งแล้วที่เอ็มดีหายหัวไปไม่ยอมมาประชุม ปล่อยให้ฉันคอยตอบคำถามผู้บริหารแทนแก”

  “ไม่เห็นต้องซีเรียส เอ็มดีไม่มาท่านประธานก็นั่งประชุมแทน ก็ถูกแล้วนี่ครับ”

  กาญจนาส่ายหน้าระอา หาเรื่องใหม่มาบ่นว่าบริหารยังไงทั้งเชฟ ทั้งพนักงานพากันลาออกหลายตำแหน่งรู้บ้างไหม เขาตอบสบายๆว่า

  “ใครอยากออกก็ออกไป เดี๋ยวฝ่ายบุคคลก็หาคนใหม่มาแทน เรื่องเชฟเราก็มีลุงเชฟดูแลให้อยู่แล้วคุณแม่จะห่วงอะไร”

  “แกก็ดีแต่ยืมจมูกคนอื่นเขาหายใจ คิดอะไรง่ายไปหมด ตกลงจะรอให้มันเสียหายก่อนใช่ไหมถึงจะคิดแก้ปัญหา” กมลชนกย้ำว่าตนจบจากเมืองนอก ตนรู้ว่าจะทำยังไง “แต่แกก็ไม่ทำ...ถ้าฉันรู้ว่าจบเมืองนอกเมืองนามา แต่สติปัญญามีแค่นี้ ฉันคงจะไม่ส่งแกไป ฉันเสียดายตังค์”

  “คุณแม่ก็ดีแต่ด่าดีแต่ว่า ก็ผมบอกแล้วไงว่าผมมีสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตให้คุ้มค่าก่อน” กมลชนกชักเสียงขุ่น

  “แล้วเมื่อไหร่ล่ะ หรือแกจะรอให้ฉันตายก่อนถึงจะคุ้มค่าอภิมหาชีวิตของแก...”

  “ไม่รู้...เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น แล้วตอนนี้ผมก็เครียดมากพอแล้ว” พูดแล้วลุกไปเลย

  กาญจนาสบตาเทวาที่ยืนฟังอยู่ตลอดเวลา ถามเทวาว่าเห็นหรือยังว่ามันเอาแต่ใจแค่ไหน เทวาบอกว่าคุณมลก็เป็นอย่างนี้มาตั้งนานแล้ว

  “ก็เพราะเป็นมานาน ฉันถึงต้องการให้เขาเปลี่ยน”

  “แล้วใครจะเปลี่ยนคุณมลได้นอกจากเขาจะคิดได้เอง” แล้วเทวาก็พูดอย่างเข้าใจกมลชนกและเห็นใจกาญจนาว่า “คุณกาญจน์...เด็กผู้ชายก็ฤทธิ์เยอะอย่างนี้ รออีกหน่อยก็หมดฤทธิ์ไปเอง”

  “แต่ฉันรอต่อไปไม่ได้แล้ว ทุกวันนี้ฉันเหนื่อยสายตัวแทบขาด ฉันต้องให้เขามาทำทุกอย่างแทนฉันให้มันจริงจังเสียที ไม่ใช่สักแต่มีตำแหน่ง มีความเป็นเจ้าของแต่ไม่มีความรับผิดชอบอย่างนี้”

  เทวาถามว่าแล้วเราจะทำยังไง เพราะทั้งคุณกาญจน์ทั้งแม่อุ่น ทั้งลุงเชฟก็พูดกันจนปากจะฉีกก็ยังเอาคุณมลไม่อยู่

  “ฉันผิดเองที่เอาแต่ทำงานจนไม่มีเวลาอบรมเลี้ยงดูลูก นอกจากเลี้ยงมันให้สบายด้วยเงิน แล้วฉันก็อยากขอร้องให้คุณเลิกตามใจ เลิกทำอะไรให้มันเสียที แล้วไอ้เรื่องเที่ยวผับเที่ยวบาร์ลดลงบ้าง ระวังจะหัวใจวายเอา” กาญจนาค้อนเทวาอย่างรู้ทัน เทวาได้แต่ยิ้มแหยแหะๆ กาญจนาย้ำตบท้ายว่า “ต่อไปนี้ เราต้องเปลี่ยนเขาให้ได้”

  “แต่เราก็ยังไม่เคยทำได้ แล้วใครล่ะ ที่จะมาเปลี่ยนคุณมล...”

  “ก็ฉันนี่ไง”

  กาญจนาประกาศมั่นใจ แต่เทวาลอบมองอย่างไม่แน่ใจ

  ooooooo

  กมลชนกถูกแม่เทศน์เสียอ่วม ถึงจะทำเป็นทอง ไม่รู้ร้อน แต่ก็สับสนเครียด เย็นนี้เขาขับรถไปที่ชายทะเล เปิดประตูรถผางออกไปตะโกน...

  “เบื่อโว้ย...ชีวิตนี้มันเป็นของฉันหรือของใครกันแน่เนี่ย!” แล้วเดินลุยลงทะเลไปเรื่อยๆ

  แต่ที่ชายหาดนางฟ้ากำลังมา...ทองตรา สาวสวย หน้าตาอิ่มเอิบใจบุญ เดินชมทิวทัศน์ในยามเย็นที่พระอาทิตย์กำลังจะตกทะเล พลันก็เหลือบเห็นรองเท้าคู่หนึ่งวางที่ชายหาด แต่ไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งได้ยินเสียงตะโกนจากทะเล...

  “โอ๊ย...ชีวิตนี้มันทำไมถึงได้มืดมน ถึงได้สับสนอย่างนี้” ทองตรามองไปเห็นชายใส่แว่นดำกำลังลุยลงทะเลจนถึงเอวแล้ว เสียงตะโกนดังมาอีกว่า “คนเราเกิดมาเพื่ออะไร แล้วจะมีชีวิตอยู่ไปทำไมกันเนี่ย...”

  ทองตราชะงัก รู้สึกถึงความไม่ปกติ หันมองรองเท้าคู่นั้นเหลียวหาเจ้าของก็ไม่มีใคร เธอเข้าใจทันทีหันมองไปในทะเลอย่างตระหนก แล้ววิ่งลงไปทันที ตรงไปรวบเขาจากข้างหลังพยายามดึงขึ้นมา คิดว่าเป็นคนตาบอดจะลุยน้ำฆ่าตัวตาย

  “เฮ้ย!” กมลชนกตกใจร้องลั่น พอดีคลื่นซัดมา ทั้งสองต่างเกาะกันยักแย่ยักยันต้านคลื่นไม่ให้ล้ม

  ทองตราพยายามหว่านล้อมว่าอย่าทำร้ายตัวเองอย่างนี้ มันเป็นบาป กมลชนกหันมองรู้สึกคุ้นหน้าแต่นึกไม่ออกว่าเป็นใคร ทองตรายังพยายามเกลี้ยกล่อมว่า

  “ฉันไม่รู้ว่าคุณมีปัญหาอะไรในชีวิต แต่ขอร้องอย่าทำอย่างนี้เลย ถึงคุณจะอยู่ในโลกมืดแต่ฉันก็พอจะเข้าใจความรู้สึกของคุณนะคะ” กมลชนกชะงักทวนเบาๆ ว่า...โลกมืด? ทองตราชี้แจงว่า “ก็เห็นคุณพิการทางสายตา ฉันก็แอบคิดไปว่า อาจเป็นเพราะเรื่องนี้ที่ทำให้คุณคิดสั้น”

  กมลชนกนิ่งฟัง จึงค่อยๆเข้าใจ ทองตราให้ความหวังว่า แต่ในความมืดมันก็มีแสงสว่าง ชวนขึ้นไปชายหาดกับตน กมลชนกตอบรับอย่างรู้สึกดี ปล่อยให้ทองตราประคองเดินขึ้นชายหาดเหมือนลูกแมวเชื่อง...

  เมื่อประคองขึ้นนั่งที่ชายหาดแล้ว ทองตราถอดผ้าผูกผมยื่นให้บอกให้เช็ดหน้าเช็ดตาเสีย กมลชนกขอบคุณ รับผ้าไปเช็ดหน้าทั้งที่แว่นตาคาอยู่ เธอถามว่าไม่ถอดแว่นก่อนหรือ

  “อ๋อ...ผมถอดไม่ได้ ตาผมโดนลมไม่ได้เลยต้องใส่ตลอดเวลาน่ะครับ” กมลชนกกะล่อน แต่พอทองตราขอตัวกลับเขารีบเอ่ย “เดี๋ยวก่อนสิครับ” เธอชะงักถามว่ามีอะไรหรือ “ขอโทษนะครับ ไม่ทราบว่าคุณชื่ออะไร”

  “คุณจะรู้ไปทำไมคะ” กมลชนกบอกว่าเอาไว้ขอบคุณและนึกถึงคนที่มีบุญคุณกับตน “ไม่ต้องขนาดนั้นก็ได้ แล้วมันก็ไม่ได้เป็นบุญคุณอะไรเลย ขอแค่คุณคิดได้ว่าชีวิตนี้มีค่า แล้วก็อย่าคิดฆ่าตัวตายอีก แค่นี้ก็ดีแล้วล่ะค่ะ” ทองตราจับมือเขาอย่างไม่ถือตัวเพราะคิดว่าเป็นคนตาบอดที่คิดสั้น ยิ้มสดใสบอกว่า “ฉันชื่อทองตรา ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ แล้วนี่คุณจะไปไหน ฉันจะพาไปส่งดีไหมคะ”

  ยิ่งได้คุยกันก็ยิ่งคุ้นหูคุ้นตาหญิงสาวตรงหน้า แต่เขาก็ยังนึกไม่ออกอยู่ดี บอกเธอว่าไม่เป็นไร ตนขอนั่งทำใจสักครู่

  “โอเคค่ะ” ทองตราจับมือให้กำลังใจอีก “งั้นต่อไปนี้ฉันขออวยพรให้คุณโชคดี เจอแต่สิ่งดีๆนะคะ” แล้วเดินไป

  กมลชนกกำผ้าผูกผม มองตามเธอไปด้วยความรู้สึกดี...แล้วแอบตามไปจนถึงโรงแรม เขายิ้มเจ้าเล่ห์พึมพำ

  “เจ๋งเลย...ที่แท้ก็มาพักที่โรงแรมเรา...”

  ooooooo

  ทองตราเดินเข้าโรงแรมในสภาพเสื้อผ้าเปียกปอน พอทองม้วนผู้เป็นแม่เห็นก็ตกใจถามว่าไปทำอะไรมา ทองตรายิ้มบอกว่าไปช่วยคนจะฆ่าตัวตายมา กมลชนกแอบฟังอยู่ งึมงำว่าสร้างภาพหรือเปล่า

  “อุ๊ยตาย...” ทองม้วนยกมือทาบอกถามว่าไปช่วยยังไง ไม่มีคนอื่นเลยหรือ ทองตราบอกว่าไม่มีใครอยู่แถวนั้นเลย ทองม้วนยิ้มปลื้มชม “ลูกแม่ ช่างมีน้ำจิตน้ำใจงดงามเหมือนแม่ไม่มีผิด เดี๋ยวแม่จะรีบแจ้งท่านนายกสมาคมอดีตภริยานายพลให้ทำใบประกาศ และมอบโล่ให้ลูก”

  “แม่คะ...การทำความดีไม่เห็นต้องมีข้อแม้อะไร แล้วหนูก็ไม่ได้ทำความดีเพื่อที่จะให้ได้โล่นะคะแม่”

  “ลูกบ้านนี้เป็นอะไร ไม่มีใครฉลาดเหมือนแม่ แต่ไปซื่อบื้อเหมือนพ่อทุกคน เออๆไม่เอาก็ไม่เอา ไป...

  รีบไปอาบน้ำอาบท่าเตรียมไปดินเนอร์กับคุณหมอสุดหล่อ กันได้แล้ว”

  “ค่ะแม่” ทองตรารับคำเหนื่อยหน่าย แล้วเดินไปกับแม่

  กมลชนกมองตามทองตราไปอย่างครุ่นคิด

  ooooooo

  ที่ห้องอาหารในโรงแรม ทองตรากับคุณแม่นั่งอยู่ที่โต๊ะ เธอเห็นคุณหมอมาดเนี้ยบ หน้านวลเชิดนิดๆกำลังเดินเข้ามา ทองม้วนเห็นก็ชื่นชมออกนอกหน้าสะกิดลูกสาวยิกๆ

  “อู๊ย...ผู้ชายอะไร หล่อละเมียดละไม ดูสิ หน้าตาผิวพรรณสวยยิ่งกว่าผู้หญิงอีก”

  “เขาอาจจะเป็นผู้หญิงจริงๆก็ได้นะคะแม่” ทองตราพูดอย่างที่เห็น

  “จะบ้าเหรอ ไปว่าพี่เขาอย่างนั้นได้ยังไง ปากร้ายนะเราเนี่ย ผู้ชายที่เพียบพร้อมแสนดีขนาดนี้ แกไม่ชอบรึไง หรือชอบแบบสกปรกซกมกอย่างนั้น” พลางพยักพเยิด ไปโต๊ะริมที่กมลชนกนุ่งกางเกงขาสั้นใส่หมวกดูโทรมๆนั่งจิบกาแฟดูไอแพดสบายๆ ทองม้วนเบ้ปาก “ดูสิ แต่งตัวถ่อยสถุลดูไร้สกุล แล้วยังมีหน้ามานั่งชูคอในโรงแรมหรู”

  “อย่ามองคนแค่ภายนอกสิคะ บางทีเขาอาจจะเป็นผ้าขี้ริ้วห่อทองก็ได้นะคะแม่”

  ทองม้วนมองเหยียด พลันก็ยิ้มเต็มหน้าตื่นเต้นเมื่อหมอกับคุณหญิงเดินมา รีบลุกขึ้นสวัสดี คุณหญิงพรรณประภารับไหว้และแนะนำหมอพุฒิพงศ์ลูกชาย หมอยกมือไหว้หมุนไปเกือบครบสี่ทิศ ทองม้วนแนะนำแก่ทองตราว่า

  “ทองตรา นี่คุณหญิงพรรณประภา นายกสมาคมของแม่ไงจ๊ะ แล้วนั่นก็หมอพุฒิพงศ์ลูกชายคนเดียวของท่าน”

  ทองตราไหว้นอบน้อม พุฒิพงษ์รับไหว้ฉีกยิ้มนิดๆแล้วนั่งยืดอกแอ๊บแมน

  คุณหญิงพรรณประภาถามว่า นี่หรือหนูทองตราที่คุณน้องบอกว่าเพิ่งเรียนจบมา บอกหมอให้ชวนน้องคุยบ้าง หมอมองหน้าแม่ยิ้มฝืนๆถามทองตราฝืดๆว่า เพิ่งกลับจากอเมริกาคงเหนื่อยแย่ มีงานทำหรือยัง พอดีบริกรหนุ่มหล่อยกน้ำเข้ามาเสิร์ฟ หมอยื่นมือไปหยิบ แต่หยิบพลาดน้ำหกรดตัว

  “ว้าย...” หมอร้องยกมือปัดดีดดิ้น กมลชนกหันมองกลั้นขำกึกๆในคอ บริกรรีบหยิบทิชชูยื่นให้เอ่ยขอโทษ

  “ไม่เป็นไร พุฒิสะเพร่าเอง” หมอบีบเสียงมองบริกรตาหวาน ฉีกยิ้มราวกับนางสาวไทยเดินโบกมือบนเวที

  ทองม้วนป้อยอหมอว่าจิตใจดีไม่ถือโทษโกรธใคร เพอร์เฟกต์แมนจริงๆ คุณหญิงอวดว่าลูกชายเป็นอย่างนี้ตั้งแต่เด็กแล้ว เขาเป็นผู้ชายอบอุ่น ทองม้วนยกแม่โป้งชมว่าต้องอย่างนี้สิถึงจะดีจริง

  แม่ทั้งสองป้อยกลูกตัวเองอวดกันไปมา ทองตราฟังอย่างหนักใจ ในขณะที่กมลชนขำจนกลั้นไม่อยู่ปล่อยพรืดออกมา ทองม้วนเหล่มองบ่นว่าขำอะไรของมัน ทองตราบอกว่าช่างเขาเถอะ บางทีเขาอาจจะขำเหมือนตนก็ได้

  “แล้วขำอะไรของแก...หา” ทองม้วนถามเสียงขุ่น ทองตราไม่ตอบแต่บุ้ยใบให้แม่ดูหมอพุฒิพงศ์กับบริกรที่กำลังเช็ดเสื้อให้กัน มือไม้ลูบไล้ไปตามตัว แต่มองตากันหวานฉ่ำ

  ooooooo

  วันนี้กมลชนกนั่งคุยกับเทวา เขาถามว่าถ้าเลือกระหว่างคนดีกับคนสวยอาจะเลือกใคร เทวาบอกว่าคนสวย เขาถามอีกว่าถ้าทั้งสวยทั้งดีล่ะ เทวาตอบทันทีว่าก็ถือว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง ถามว่าของเก่าเพิ่งจะไปได้ของใหม่มาแล้วหรือ

  กมลชนกยักไหล่ไม่ตอบ เทวายุว่าวัยอย่างเขาถ้าได้เจอผู้หญิงที่ทั้งสวยและดีก็มีเหตุผลถ้าผู้หญิง

  คนนั้นไม่เยินเกินไป กมลชนกบอกว่าตนจะจำคำสอนของอดีตเพลย์บอยอย่างอาไว้ให้ขึ้นใจ เทวาแก้เกี้ยวว่าเพลย์บอยที่ไหนแค่พ่อหม้ายเมียตายเท่านั้น

  “งั้นคืนนี้เราไปท่องราตรีด้วยกันไหมครับอา” เทวาติงว่าเมื่อวานเพิ่งโดนคุณกาญจน์ว่ามา แต่พอกมลชนก บอกว่าตกลงไม่ไป เทวายิ้มเจ้าเล่ห์รีบบอกว่า ไม่เหลือครับ คุณมล แล้วยกมือตบกันหัวเราะร่าอย่างเข้ากันกึ๊บของผู้ชายต่างวัยคู่นี้

  ไปถึงผับ ทองทิวรออยู่แล้ว เทวาไปถึงก็แหวก เข้าไปนั่งกลางวงสาวๆ ทองทิวบอกกมลชนกว่าก่อนเจอแอลกอฮอล์ห่าใหญ่ ให้เขาช่วยหาแม่ครัวให้ที กมลชนกถามว่าทำไมเปลี่ยนแม่ครัวบ่อยจัง

  ทองทิวสาธยายคุณสมบัติพิเศษของแม่ที่ทั้งเค็มทั้งเขี้ยวแถมเหนียวโคตรอีก ดีที่ยังกล้าส่งยายตราไปเรียนเมืองนอก บอกว่าแม่ตนมาตรฐานสูงจ้างใครก็ไม่ถูกใจ กลัวเปลืองเงินทั้งที่ตนเป็นคนจ่ายให้

  ทองทิวบอกว่า ตนไม่อยากเห็นแม่ทำงานงกๆ จะให้เบอร์ของแม่ไว้ ถ้าหาได้ก็โทร.คุยกันเลย แต่เงินเดือนต้องไม่เกินสองพัน ถ้ามากกว่านั้นให้มาคุยส่วนตัวกับตนอีกที

  กมลชนกคิดๆแล้วปิ๊งไอเดีย รับปากว่าได้ แต่เป็นพ่อครัวได้ไหม

  “เห็นทีจะยาก นอกเสียจากเป็นตุ๊ด แม่ฉันไม่มีวันยอมให้ผู้ชายเข้าใกล้ยัยตรา”

  “เอาเป็นว่าฉันสัญญาว่าจะหาให้แกเอง” กมลชนกรับปาก แล้วชวนกันดื่มและคลุกสาวกันเมามัน

  ooooooo

  ขณะที่ทองทิวกำลังมั่วกับสาวๆอยู่นั้นแบมบี้กับเพื่อนสาวก็เดินลั้ลลากันเข้ามา พอเห็นทองทิว

  แบมบี้ก็ชิ่งจากเพื่อนร่อนมาทัก เขางงๆถามว่ามาเที่ยวที่นี่เหมือนกันเหรอ? เธอบอกว่าแค่มาแจมแต่ไม่ใช่ทาร์เก็ตของตนต้องบาร์...เกย์

  ทองทิวถามว่ารู้หรือยังว่าทองตรากลับมาแล้ว แบมบี้ไม่รู้ บ่นว่ายัยตราใจดำ ตั้งแต่ไปไม่เคยติดต่อใครเลย ทองทิวชี้แจงว่ายัยตราตั้งใจเรียนให้จบไวๆกลัวแม่จะเสียเงินเยอะ แบมบี้จึงฝากบอกให้ทองตราติดต่อมาด้วย พูดกับทองทิวแต่ส่งสายตาให้กมลชนก ทองทิวเลยแนะนำให้รู้จักกัน

  แบมบี้ยืนฟินเว่อร์ แต่ไม่ทันจะอ่อยเพื่อนก็มาดึงตัว ไปบอกสองหนุ่มว่า “รบกวนคืนเก้งสู่ป่าก่อนนะคะ”

  “ว้าย...มารมาตาม งั้นขอตัวก่อนนะคะ หวังว่าโอกาสหน้าคงได้มาเจอกันอีกนะคะ” ชม้ายตาให้กมลชนก แล้วเดินไป กมลชนกมองแบมบี้ถามทองทิวว่าแน่ใจหรือ ว่านี่เพื่อนของน้องสาวเขา

  “ยัยนี่เขาเพื่อนซี้ของยัยตราตอนเรียนมหาวิทยาลัย ทำไมสนใจเหรอ” กมลชนกบอกว่าตนไม่สับสนเฉียบพลันขนาดนั้นหรอก “ฮ่ะๆๆงั้นวันนี้ ฉันขอคำยืนยันว่า เราจะแฮงก์เอาต์กันยันเช้า โอเคไหม?”

  กมลชนกพยักหน้ายิ้มขำๆ แล้วต่างก็หันไปหาบรรดาสาวๆ

  ooooooo

  เช้าตรู่วันรุ่งขึ้น กมลชนกขับรถไปส่งทองทิวที่เมาหลับคออ่อนคอพับอยู่ที่นั่งข้างๆ ส่วนเทวาดวดไม่เจียมสังขาร นอนสลบพาดยาวที่เบาะหลัง กรนราวกับโรงสี กมลชนกมองพึมพำขำแกมสังเวช

  “ได้อารมณ์เหมือนขับรถส่งศพยังไงก็ไม่รู้”

  พอมาถึงหน้าบ้านทองทิว กมลชนกเห็นทองตราเปิดประตูออกมาจะใส่บาตร เขาสะบัดหัวเพ่งมอง

  “ถึงว่าคุ้นๆหน้า” แล้วหันปลุกทองทิว “เฮ้ย...ทิว ตื่นได้แล้วถึงบ้านแล้ว เร็ว”พอทองทิวงัวเงียขึ้นมาก็ถาม “ดูนั่นสิ น้องสาวแกใช่ไหม”

  ทองทิวเขม้นมองแล้วรีบเปิดประตูรถไปเรียก “ยัยตรา...” ทองตราหันมาเห็นอุทาน “พี่ทิว...” ต่างวิ่งเข้ากอดกันด้วยความดีใจ กมลชนกดูอยู่ในรถ ยิ้มกริ่มพึมพำเพ้อ “ใช่เธอจริงๆด้วย”

  ทองตราถามว่านั่นรถใคร ทองทิวบอกว่าเพื่อนแล้วชวนน้องเข้าบ้าน เธอถามว่าไม่ชวนเขาเข้าบ้านก่อนหรือ

  “ไม่เป็นไร ไม่ต้องไปสนใจ มันมาได้มันก็กลับเองได้ ไป...”

  กมลชนกมองทองตราตกอยู่ในภวังค์จนเธอเดินเข้าบ้านจนลับตาไป...

  พอเข้าบ้านเจอแม่ ทองทิวถูกทองม้วนประชดว่ามาพร้อมพระเลยนะ ทองทิวอ้อนแม่ว่าวันศุกร์ก็ต้องจัดหนักกลับบ้านจะได้หลับสนิทไม่ต้องฟังแม่บ่น

  ทองม้วนถามว่าเมื่อไหร่จะกลับมาอยู่บ้านเสียทีไปเช่าคอนโดฯอยู่ให้เปลืองเงินทำไม ทองตราก็ชวนพี่ชายกลับมาอยู่บ้าน เขาบอกว่ามาแค่วันหยุดก็ดีแล้ว ห่วงสุขภาพหูของตัวเอง

  “ก็เอาอย่างพ่อสิ ให้มันตึงเข้าไว้ หรือไม่ก็ใกล้จะหนวกไปเลย สบายใจดี” รณยุทธ์ผู้เป็นพ่อบอกลูกแต่เหน็บแม่ เลยโดนถลึงตาใส่ปรามว่าตอนนี้แค่ตึงแต่จะหนวกแน่ถ้าไม่เลิกกระแนะกระแหนตน รณยุทธ์หุบปากทันที

  ทองทิวบอกว่าตนขออยู่ข้างนอกดีกว่า แล้วขอตัวไปนอน นึกได้บอกแม่ว่าจะหาแม่ครัวคนใหม่มาให้แล้วจะให้เขาโทร.มาหาแม่เอง ทองม้วนบ่นว่าจะจ้างให้เสียเงินทำไม ทองทิวขอได้มีโอกาสตอบแทนแม่บ้างเพราะตนทำงานมีเงินเดือนแล้ว

  “ฟังดูดี แต่ไม่ต้อง ฉันว่าแกเก็บเงินไว้ไปขอเมียเถอะ เผื่อจะเป็นผู้เป็นคนกับเขาขึ้นมาบ้าง”

  ทั้งทองตราและรณยุทธ์บอกทองม้วนว่าอย่าปฏิเสธเลย เหนื่อยมามากแล้วจะได้พักบ้าง ทองม้วนแอบปลื้มแต่ไม่วายบ่นกระปอดกระแปดว่าจ้างมาทีไรก็ไม่ได้ดั่งใจสักคน ทำเองสบายใจกว่า

  “แม่ม้วนก็อย่าเยอะนักสิ” รณยุทธิ์แอบจิก เลยถูกถลึงตาใส่ ประชดว่าถ้าอยากเสียเงินกันนักก็ให้มันโทร.มาได้เลยบอกทองตราให้ไปกินข้าวเสีย แล้วพาแม่ไปประชุมที่โรงแรม

  ooooooo

  ทองตราขับรถพาแม่มาส่งที่โรงแรม ถูกรถลีมูซีนคันยาวปาดหน้าแถมจอดขวางทางขึ้นลงจนรถคันอื่นขับผ่านไม่ได้

  ทองตรามองไปเห็นกมลชนกแต่งตัวเหมือนพวกฮิปปี้เป็นคนขับ เขาลงจากรถโดยไม่สนใจรถข้างหลัง มีชายในชุดสูทนั่งอยู่รีบลงจากรถมาขับรถแทน ทองตราคิดว่าคนใส่สูทเป็นผู้บริหารและกมลชนกเป็นคนขับรถบ่นกับแม่ว่าคนอะไรไม่มีมารยาทนิสัยไม่ดีให้เจ้านายขับรถ แล้วก็สะดุดตาว่าตนเคยเห็นคนขับรถคนนี้ที่ไหนนะ...

  กมลชนกขึ้นไปหากาญจนาที่ห้องทำงานนั่งหน้าโต๊ะฟังแม่เทศน์ว่าเมื่อไหร่จะเลิกทำอะไรแผลงๆเสียที วันก่อนเป็นเมสเซนเจอร์วันนี้เป็นคนขับรถให้ลูกน้องนั่ง คนเขาเห็นก็ต้องคิดว่า “แกต้องบ้าแน่ๆ”

  “ผมก็แค่อยากจะแลกเปลี่ยนความรู้สึกระหว่างผมกับคนขับรถ มันเป็นจิตวิทยาในการอยู่ร่วมกันอย่างนึงนะครับแม่ ใครจะคิดยังไงผมไม่แคร์”

  กาญจนาถามระอาว่าเคยคิดจะทำอะไรดีๆกับเขาบ้างไหม นอกจากกิน เที่ยว แล้วก็เมาปลิ้นอย่างนี้ทุกวัน เขาบอกว่ายังไม่ถึงเวลา กาญจนาถามว่าจะเป็นสัมพเวสีอย่างนี้อีกนานไหม ตนชักจะทนไม่ไหวแล้ว

  “โห...คุณแม่อย่าใจร้ายกับผมนักสิวันก่อนก็ด่าวันนี้ก็ด่าอีก เอาเป็นว่าถ้าผมพร้อมเมื่อไหร่ผมสัญญาว่าจะเป็นคนใหม่ให้คุณแม่ดีใจเป็นคนแรก” กาญจนาขัดทันทีว่าตนไม่เคยให้เครดิตกับคำสัญญาของเขา “แม่... ถึงผมจะยังไงผมก็ไม่เคยทำให้งานเสียหาย ยิ่งผมมีเอ็มดีเงาฝีมือดีอย่างอาเทวาที่สั่งอะไรก็ไม่มีพลาดแม่วางใจได้เลย”

  กาญจนาถามว่าทำไมไม่คิดทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง เขาบอกว่า จนกว่าตนจะทำภารกิจสำคัญเสร็จ แต่พอถามว่าภารกิจอะไร เขาก็ทำหน้าทะเล้นขออุบไว้ให้แม่เซอร์ไพรส์ดีกว่า แล้วโผหอมแม่เอาใจ ถูกผลักออกอย่างหมั่นไส้บ่นว่าเหม็นเหล้า ไปให้ไกลๆเลย

  หลังจากนั้น กมลชนกตัดสินใจโทร.ไปหาทองม้วน ดัดเสียงคุย แนะนำตัวเองว่าชื่อนก จะสมัครเป็นคนงานตามที่คุณนายประกาศไว้ ทองม้วนถามว่าเคยทำงานอะไรที่ไหนมาบ้าง ก็ดัดจริตคุยฟุ้งว่า

  “หัดทำอาหารไทยตำรับชาววังที่ข้างวัง เรียนทำอาหารจีนที่ข้างกำแพงเมืองจีน แถมยังทำอาหารจากทั่วทุกมุมโลกได้ ยิ่งอาหารอิตาเลียนยิ่งเลิศ”

  ทองม้วนบอกว่าพอแล้ว ถ้าอยากจ้างจะติดต่อกลับไป กมลชนกอ้อนวอนขอให้รับตนไว้เถอะตนอยากทำงานกับคุณนายจริงๆ

  “ก็บอกแล้วไง ว่าไม่รับ” ทองม้วนตะคอกแล้วกระแทกโทรศัพท์โครม กมลชนกหน้าจ๋อย ผิดหวังอย่างแรง

  ooooooo

  เข้ามานั่งในล็อบบี้โรงแรมแล้ว ทองตราถามว่าเมื่อกี๊เขาโทร.มาสมัครงานทำไมแม่ไม่นัดเขามาคุย ทองม้วนบอกว่าไม่ไหวดูท่ากะเทยควายนี่ปากคอเราะร้าย แถมยังวางฟอร์มสูงคงจะเรียกค่าจ้างแพงแน่ๆ

  ทองตราบอกแม่ว่าถ้าเขาทำงานดีแพงนิดหน่อยก็ไม่เห็นเป็นไร ก็ถูกอบรมว่าเราต้องประหยัดลูกเพิ่งเรียนจบมายังไม่เคยทำงานหาเงินเองก็เลยไม่รู้ค่าของเงิน ทองตราบอกว่าถ้าตนหางานทำได้จะช่วยแม่เอง

  “ไม่เป็นไร แล้วเรื่องงานแม่ก็หาเส้นสายไว้ให้ลูกแล้ว ก๊วนแม่มีแต่คนใหญ่คนโต” ทองตราบอกแม่ว่าตนอยากทำอะไรด้วยตัวเองไม่ต้องใช้เส้นสาย “แต่เดินตามผู้ใหญ่หมาไม่กัดนะลูก เชื่อแม่แล้วจะเจริญนะลูกนะ”

  ทองตราฟังแล้วได้แต่เหนื่อยใจ

  ฝ่ายกมลชนกกลับมานอนคิดถึงความมีเมตตาของทองตราแล้วลังเลว่าจะเป็นคนดีจริงหรือไม่ จะลองอีกดีไหม

  “เอาวะ เป็นไงเป็นกัน ฉันจะลอง ว่าแต่จะทำยังไงฉันถึงจะเข้าไปใกล้เธอได้ล่ะทองตรา...”

  ทองตราอยู่ที่บ้านจามเสียงดังจนรณยุทธิ์ทักว่าต้องมีคนบ่นถึงลูกพ่อแน่ๆเลย ทองตราถามว่าใครจะบ่น รณยุทธิ์ยิ้มเป็นนัยย้อนถามว่า “แล้วหนูมีใครที่จะให้เขาบ่นถึงรึยังล่ะลูก”

  ทองม้วนได้ยินก็เป็นเรื่องทันที มองทองตราขวับ “อย่าบอกนะว่าแกมีแฟนแล้ว” รณยุทธิ์แหย่ว่ามีแล้วจะแปลกตรงไหน ทองม้วนบอกว่ามันไม่แปลกแต่ตน

  ไม่ปลื้ม เพราะตนต้องหาลูกเขยด้วยตัวเอง รณยุทธิ์ติงว่าถามลูกก่อนดีไหม ทองม้วนถามทันที ทองตราตอบทันทีเช่นกันว่า “หนูยังไม่อยากแต่งงาน”

  ทองม้วนชักแม่น้ำทั้งห้ามาหว่านล้อมว่าตอนนี้ลูกกำลังเนื้อหอมเพื่อนแม่ติดต่อมาตรึมอยากให้ไปดูตัว คุยปลื้มเสนอจุดขายว่า “แม่ก็เพิ่งรู้นะว่าดีกรีนักเรียนนอกของหนูมันหอมกรุ่นไปไกล แต่หนูต้องขยันยิ้มให้มากกว่านี้”

  รณยุทธิ์ติงว่าลูกเพิ่งเรียนจบกลับมาอย่าเพิ่งหาเรื่องให้เขาเลย

  “หาเรื่องอะไร” ทองม้วนถลึงตาใส่ โต้ว่า “ฉันกำลังจะหาสิ่งดีๆ หาผู้ชายดีๆให้ลูกฉันมันผิดตรงไหน ยัยตราพรุ่งนี้ไปส่งแม่ที่โรงแรม แล้วตอนเย็นไปรับแม่ด้วย”

  รณยุทธิ์บ่นว่าไม่รู้จะไปทำไมกันนักหนาไม่เบื่อบ้างหรือไง ถูกย้อนทันทีว่าดีกว่าเขาไม่รู้ไปเป็นกรรมการวัดทำไม แล้วยังมูลนิธิจัดหาโลงศพนั่นอีก รณยุทธิ์โต้ว่าคนแก่อย่างตนจะให้ทำตัวนั่งรอความตายตนทำไม่ได้ ไหนๆแก่แล้วก็ต้องแก่แบบไม้แก่น ถึงคนรุ่นใหม่จะไม่เข้าวัดเราก็ต้องบูรณะให้เขาไว้เป็นที่พึ่งทางใจ เพราะสุดท้ายทุกคนก็ไม่พ้นที่นี่ไม่ใช่หรือ

  “จ้า...ถ้าไปบวชก็คงได้เปรียญเก้าหรือไม่ก็เจ้าอาวาสแน่ๆ แต่ไม่ว่าจะยังไงขอให้จำเอาไว้ว่าฉันจะเป็นคนหาลูกเขยให้ลูกสาวฉันเอง คุณไม่เกี่ยว ไป...ไปนอนเถอะลูก” ทองตราจึงเดินหน้าเครียดตามแม่ไป

  ทองม้วนเป็นผู้กุมชีวิตและบัญชาการทุกอย่างในบ้านอย่างเบ็ดเสร็จ ห้ามหือแต่อือได้ ประหยัดจนอาหารการกินมีแต่ผักเต็มโต๊ะ ทั้งผักต้ม ผักลวก ผักสด รณยุทธิ์ บ่นกับทองตราว่าตนจะเป็นวัวเป็นแพะอยู่แล้ว

  ทองตราสงสารพ่อบอกว่าจะพาไปกินอาหาร อร่อยๆนอกบ้านกัน รณยุทธิ์บอกว่าไม่เป็นไรตนจะทำใจให้ชินไม่อยากมีเรื่องกับแม่ เพราะถ้าพูดอะไรบอกอะไรไปแค่แม่สวนมาว่า ชัตอัพ! พ่อก็อึ้ง

  ooooooo

  ขณะทองตราไปรอรับแม่ เธอนั่งกินกาแฟกับแบมบี้และมินนี่ที่ร้านกาแฟ แบมบี้ติดใจกมล-ชนกเล่าให้ทองตราฟังอย่างมันเขี้ยวว่าน่ากัดน่ากินมาก ทั้งหล่อทั้งเซอร์ บอกพี่ทิวให้หน่อยว่าอยากรู้จักจัง ถามทองตราว่าหางานได้หรือยัง

  ทองตราบอกว่ากำลังดูๆอยู่แต่เบื่อจังกลับมามีแต่คนจะฝากงานให้ ตกลงทุกคนเห็นตนมีความสามารถหรือไม่มีกันแน่ ทำไมใครๆถึงคิดอย่างนั้น แต่ตนอยากหางานด้วยตัวเองมันน่าภูมิใจมากกว่ากันเยอะ แบมบี้ถามว่านายเบสแฟนเก่ายังติดต่อ

  มาไหม ทองตราบอกว่า แม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ได้ที่ไหน แล้วใครจะกล้า

  “สักวันถ้าแกได้เจอรักแท้ แกก็จะได้รู้ว่าแม่ไม่เกี่ยว แล้วถ้าผู้ชายคนนั้นเขารักแก เขาก็พร้อมที่จะยอมทำทุกอย่างเพื่อแก เหมือนฉันนี่ไง ผู้ชายรักตรึม” แบมบี้คุยฟุ้ง ทองตราท้วงติงว่าแม่ไม่เกี่ยวได้ยังไง เพราะแม่เป็นคนเลี้ยงเรามา “ถึงท่านจะสนตะพายแกไปให้ใครก็ไม่รู้เนี่ยนะ...ฉันล่ะเคืองแทน”

  “ฉันก็พยายามจะหาทางเลี่ยงอยู่ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็คงต้องปล่อยไป อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด” ทองตราพูดปลงๆ ดูนาฬิกาแล้วตกใจบอกว่าต้องไปรับแม่แล้ว

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  สมบัติมหาเฮง EP.8 เมธีและพวก ตามหาบันทึกจนเจอ แต่ถอดความไม่ได้

  สมบัติมหาเฮง EP.8 เมธีและพวก ตามหาบันทึกจนเจอ แต่ถอดความไม่ได้
  30 ก.ย. 2563

  03:15 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 06:17 น.