นิยายไทยรัฐ

ข่าว

ปอบผีเจ้า

SHARE
 • แนว
 • :
 • ดราม่า-สยองขวัญ
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • วาทินีย์ โอฬารกร
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • วาทินีย์ / ปริศนา
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • อดุลย์ บุญบุตร
 • ผลิตโดย
 • :
 • -
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 8
 • นักแสดงนำ
 • :
 • ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์,กฤษฎา พรเวโรจน์,ภัครมัย โปตระนันทน์ , อรจิรา แหลมวิไล, เวฬุรีย์ ดิษยบุตร , ชลฤดี อมรลักษณ์

เรื่องย่อละคร ปอบผีเจ้า

การเวก หญิงสาวที่เกิดมาพร้อมดวงชะตาของผู้สืบทอดของผีฟ้า แต่แล้วเธอก็ต้องสูญเสียทุกอย่างรวมถึงคนรัก เธอพยายามปลุกคนรักให้ฟื้นจากความตาย จนสุดท้าย วิชาเข้าตัวทำให้เธอกลายเป็นปอบ ที่คุกรุ่นด้วยความอาฆาตแค้นและเฝ้ารอวันที่คนรักจะหวนกลับมาอีกครั้ง

700 ปีต่อมา ณ เวียงผาจันทร์เกิดอาเพศครั้งใหญ่ การเวกตื่นจากการหลับใหลอันยาวนาน อุ่นเมือง เจ้าเวียงผาจันทร์มีเมียสองคน คือ แม่เจ้าทองอ่อน ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ และ แม่นายกำไล เมียจากต่างแดนที่พยายามอย่างไรก็ไม่สามารถท้องได้ การเวกกลับมาที่เวียงผาจันทร์ในฐานะแม่ครูคนใหม่แห่งหอศักดิ์สิทธิ์ แม่นายกำไลขอใช้วิชามารของแม่ครูการเวก นางเสกดวงวิญญาณให้เกิดในท้องของกำไลและมีข้อแม้ว่า เมื่อครบ 20 ปีเด็กคนนั้นต้องกลายเป็นทายาทผู้สืบทอดแห่งการเวก แม่เจ้าทองอ่อนคลอดลูกออกมาหน้าตาอัปลักษณ์ชื่อ คำแพงทอง ส่วนกำไลคลอดลูกในวันและเวลาเดียวกันชื่อ วงแหวน กำไลตัดสินใจสลับเด็กเพื่อให้ลูกของตัวเองพ้นบ่วงกรรมของการเวก และในคืนนั้น เจ้าแม่ทองอ่อนก็สิ้นใจ

กาลเวลาล่วงเลยผ่านมา 20 ปี คำแพงทองใช้ชีวิตอยู่กับความอัปลักษณ์และโดนรังเกียจ ในขณะที่วงแหวนโตขึ้นมาสวยงามและแสนจองหอง ทั้งคู่ได้พบกับ เรือง ชายหนุ่มผู้จากเวียงไปนานและกลับมาช่วยเหลืองานที่บ้านเกิดของตน เรืองและคำแพงทองรักกันในขณะที่วงแหวนรักเรืองฝ่ายเดียว ในวันครบกำหนดการสืบทอดทายาท กำไลพยายามให้วงแหวนหลบซ่อนตัวและส่งให้คำแพงทองรับกรรมแทน การเวกเหลือเวลาไม่มากนัก จึงจำต้องเลือกคำแพงทองเป็นทายาทแทน วงแหวนต้องทนทุกข์ทรมานจากคำสาปของการเวกที่ทำให้เธอต้องเจ็บปวดเหลือแสน วงแหวนใช้ยาปลุกกำหนัดกับเรือง คำแพงทองมาเห็นพอดี 

กลางดึกคืนหนึ่ง เรืองพบคำแพงทองกำลังกัดกินเหยื่อทำให้รู้ว่านางคือปอบ เรืองอยากช่วยเหลือนาง จึงจะพานางไปหาหลวงพ่อ แต่สุดท้ายคำแพงทองก็ไม่ได้ไปตามนัด เรืองพยายามจนได้พบวงแหวน ทำให้รู้ว่าวงแหวนอัปลักษณ์และท้องแก่ใกล้คลอดเต็มที วงแหวนโกหกว่าที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะคำแพงทอง ทำให้เรืองโกรธและวางแผนปราบปอบด้วยการล่อคำแพงทองออกมาพบหลวงพ่อ เมื่อนางรู้ตัวจึงอาฆาตเรืองและควักหัวใจเรืองออกมากิน วงแหวนคลอดลูกและขาดใจตายไปทันที หมอผะเส็ง หมอยาที่มาช่วยทำคลอดพาเด็กทารกหนีออกจากเวียงไป ในขณะที่คำแพงทองหลบหนีไปและไม่มีใครพบเจออีกเลย

20 ปีต่อมา ณ หมู่บ้านผาข่อนน้ำ ชาวบ้านถูกฆ่าตายแบบลึกลับจนมีข่าวลือว่าผีปอบอาละวาด และคนที่ชาวบ้านสงสัยก็คือ แม่เฒ่าคำแพงที่อาศัยอยู่ในป่าเพียงลำพัง แสงเงิน ลูกสาวพ่อใหญ่สิงห์ คนงามของหมู่บ้าน เร่งซ้อมรำบวงสรวงสำหรับงานบุญบั้งไฟ เธอหวังจะขอพรให้สมหวังในความรักกับ เทพไท ปลัดอำเภอหนุ่มหล่อเป็นที่หมายปองของสาวๆ แต่หญิงสาวที่เขารักมีเพียงผู้เดียวคือ งามตา ลูกหมอยาผะเส็ง ทั้งคู่มีใจให้กันทำให้แสงเงินไม่พอใจและมักจะมาระรานกับงามตาอยู่เสมอ ชาวบ้านรักและเอ็นดูงามตา จึงอยากให้เธอรำบวงสรวงในงานบุญบั้งไฟมากกว่าแสงเงิน ทำให้แสงเงินยิ่งเกลียดและโกรธแค้นงามตามากขึ้นไปอีก ก่อนวันงาน แสงเงินสั่งให้อีเอิบ สาวใช้คนสนิทพาคนไปทำร้ายงามตา จนอัปลักษณ์และตัดลิ้นงามตาด้วย แม้งามตาจะบาดเจ็บและทรมานเพียงใด แต่เธอก็ไม่สามารถบอกเรื่องนี้กับพ่อหรือกับใครได้ ทำให้เธอต้องอยู่กับความทุกข์ทรมาน เทพไทรู้จากเด็กในหมู่บ้านว่าเห็นกลุ่มลูกน้องของแสงเงินไปทำร้ายงามตา เขาจึงตามไปดูที่บ้านแต่งามตาไม่ยอมออกมาพบ ทำให้เขาเสียใจ

ในงานบุญบั้งไฟงามตาถูกฟ้าผ่า แต่เธอไม่เป็นอะไรเพราะนั่นคือพรจากผีฟ้างามตาหลบหนีผุ้คนไปซ่อนในป่าและพบกับแม่เฒ่าคำแพงที่กำลังนอนป่วยอยู่ งามตาจึงช่วยรักษาให้ ดวงจิตปอบในร่างคำแพงทองต้องการร่างใหม่ นางจึงเสนอว่าจะช่วยให้งามตากลับมางามดังเดิมแลกกับอะไรบางอย่าง งามตาตกลงในทันที สิ้นคำปอบในร่างคำแพงทองก็พุ่งใส่งามตา แทรกเข้าทุกอนูของร่างกาย แต่เพราะพรจากผีฟ้าช่วยเอาไว้ ทำให้ในยามกลางวันเธอจะเป็นปกติ แต่เมื่อตกดึกเธอจะกลายเป็นปอบ งามตากลับมางามเช่นเดิม เธอกลับมาหาเทพและปรับความเข้าใจกันในที่สุด 

งามตาใช้ชีวิตเป็นคนในเวลากลงวันและเป็นปอบในเวลากลางคืน กลางดึกคืนหนึ่ง อีเอบมาเจอปอบงามตาเข้า จึงถูกขู่ให้ไปพาแสงเงินมาแลกกับชีวิตตัวเอง อีเอิบจึงทำตามเพราะกลัวตาย งามตาคิดจะกินแสงเงิน แต่แดดของยามเช้าช่วยเอาไว้ งามตาจึงรีบออกจากบ้านไปก่อนที่แสงเงินจะฟื้น

เอิบบอกกับแสงเงินว่างามตาเป็นปอบ แสงเงินจึงวางแผนจะจับปอบให้ได้ ในคืนหนึ่งแสงเงินจัดฉากคนท้องและให้ตามงามตามา เมื่อปอบมาถึงจึงกระดจนเข้ากัดกิน เทพมาเห็นเข้า จึงรู้ว่างามตาเป็นปอบจริงๆ งามตาจึงรีบหนีออกไป เทพไทออกตามหางามตาพร้อมกับทีมล่าปอบ เขาพบงามตานั่งอยู่ที่โบสถ์ เธอเล่าเรื่องทั้งหมดที่เกิดขึ้นให้เทพไทฟัง พร้อมทั้งบอกว่าในตอนกลางคืนดวงจิตปอบจะมีอำนาจสูง หากจะทำอะไรก็ต้องรีบทำก่อนพระอาทิตย์ตกดิน เทพไทรู้วิธีการป้องกันผีร้ายจากหลวงพ่อ ทั้งคู่ช่วยกันทำจนเสร็จพร้อมแสงสุดท้ายของวัน ดวงจิตปอบทุรนทุรายอยู่ในร่างของงามตา แรงอาฆาตส่งผลให้ปอบในร่างงามตาพยายามจะทำร้ายเขา งามตาพยายามฝืนร่างกายและขอร้องให้เทพไทหนีไป แต่แล้วดวงจิตปอบกลับมีแรงมหาศาลขึ้นมา เพราะแสงเงินเป็นผู้ทำลายพิธี งามตาหมดหนทาง เธอไม่อยากทำร้ายใครอีกจึงตัดสินใจใช้มีดแทงเข้าหัวใจตนเอง เพราะหากร่างตายในขณะที่ดวงจิตสิงสู่ ดวงจิตปอบก็ต้องตายตามร่าง งามตาจึงยอมตายเพื่อหยุดเรื่องราวร้ายๆ และความอาฆาต  ดวงจิตปอบแตกสลายไปพร้อมๆ กับลมหายใจสุดท้ายของงามตา 

หลังโศกนาฏกรรมจบลง เทพไทฝังศพของงามตาไว้ในทุ่งสมุนไพรของเธอ จะไม่มีผีร้ายตนใดมายุ่งเกี่ยวกับเธอได้อีกต่อไป...ติดตามละครเรื่อง "ปอบผีเจ้า" ได้ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี  เวลา 18.40  น. ทางช่อง 8  เริ่มตอนแรก 4 มีนาคม นี้รายชื่อนักแสดงเรื่อง "ปอบผีเจ้า"

การเวก รับบทโดย น้ำผึ้ง-ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์
เทพ/เทพไท/เรือง รับบทโดย สมาร์ท-กฤษฎา พรเวโรจน์
คำแพง รับบทโดย แป้ง-อรจิรา แหลมวิไล
วงแหวน รับบท ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร
เสือ รับบทโดย นนท์-ชานนท์ ทิพกนก
อุ่นเมืองรับบทโดย พันเอกเบิร์ด-วันชนะ สวัสดี
กำไล รับบทโดย ตอง-ภัครมัย โปตระนันท์
ทองอ่อน รับบทโดย โบว์ลิ่ง-ปริศนา กัมพูสิริ
อีพุ่ม รับบทโดย ลาล่า อาร์สยาม
อีผาด รับบทโดย หน่อย-อุ่นเรือน ราโชติ
งามตา รับบทโดย จูน ชลฤดี อมรลักษณ์
แสงเงิน  รับบทโดย ดิว-อริสรา ทองบริสุทธ์
พวงแข รับบทโดย มีน-อัจจิมา โกสุมา


นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

เพชฌฆาตจันทร์เจ้า EP.2 อติรุจ ช่วย มูน รอดตาย เริ่มชีวิตใหม่ภายใต้ชื่อ “จันทร์เจ้า"
22 ม.ค. 2565

14:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 15:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์