ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

เพลิงพระนาง

SHARE
ตอนที่ 26

ในวันที่เสกขรเดินทางกลับเมืองทิพย์ ซึ่งนายฮาสจัดหาเรือไว้ให้ พวกอนัญทิพย์ออกมาส่งนางที่หน้าตึก นายฮาสบอกกล่าวเสกขรว่า

“เรือสำเภาจะส่งพระนางเจ้าที่ชายฝั่งทางใต้ จากนั้นพระนางเจ้าจะต้องอดทนรอจนกว่าข้าหลวงใหญ่ที่เมืองทิพย์จะมารับ”

ตอนที่ 25

สำเภางามตัดสินใจเผาตัวเองไปพร้อมกับคุ้มของคะนอง เครือออนลูกสะใภ้และเพ็งข้าไทคนสนิทก็ตายในกองไฟด้วย เมืองคุ้มและทุกคนเสียใจมาก ครองภพขอให้ดั้งขอเลื่อนการเดินทางออกไปแต่ไม่ได้รับความสนใจ

ในที่สุดทุกคนก็ต้องไปรัตนคีรีศูนย์กลางอาณานิคม แต่เมื่อไปถึงปากอ่าว ริมบึงฉวยโอกาสหนีไปโดยมีเสกขรรู้เห็นเป็นใจ แต่ไม่ไปด้วยเพราะเป็นห่วงเมืองคุ้มที่ป่วยกระเสาะกระแสะ ส่วนตองนวลไม่ยอมไปไหน เอาแต่ร้องไห้เฝ้าหลุมศพตองแปงที่ดั้งขอไม่ยอมให้สร้างกู่ ต้องเอาศพมาฝังบริเวณชายป่านอกเมืองทิพย์

ตอนที่ 24

เรือนแก้วได้เป็นสนมของเจ้าหลวงม่านฟ้าและได้อยู่คุ้มใหม่อย่างสุขสบาย แต่ไม่ค่อยได้พบม่านฟ้าเพราะปิ่นมณีคอยขัดขวาง

เมื่อลูกสาวอยากพบม่านฟ้า ท้าววงษาจึงช่วยเหลือด้วยการออกอุบายให้อนัญทิพย์กับปิ่นมณีไปถือศีลที่วัดหลวงเป็นเวลาเจ็ดวัน เพื่อความผาสุกและคงอยู่ต่อไปของเมืองทิพย์ ซึ่งเวลานี้ดวงเมืองไม่ดีนัก จะคงอยู่หรือพินาศขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจในแผ่นดินนี้

ตอนที่ 23

เรือนแก้ว ลูกสาวท้าววงษาเข้ามาอยู่ในคุ้มหลวงและได้เสียกับม่านฟ้า ในขณะที่ปิ่นมณีครรภ์แก่มากขึ้น เมื่อความลับเปิดเผยทำให้ปิ่นมณีอาละวาดจะทำร้ายเรือนแก้ว แต่ตัวเองเสียหลักล้มลงและต้องคลอดก่อนเวลาอันควร

ม่านฟ้าดีใจที่ได้ลูกสาว ตั้งชื่อว่าม่านแก้ว ปิ่นมณีพอใจแต่ยังระแวงในตัวม่านฟ้า กลัวจะไปหาเรือนแก้ว แล้วพาลพาโลมาต่อว่าเรณุมาศว่าคงสะใจที่ม่านฟ้ามี

ตอนที่ 22

ในที่สุดม่านฟ้าก็รู้ความจริงจากเสกขรกับริมบึงว่าเมื่อคืนเกิดอาเพศและยอดพุ่มหายไป รวมทั้งมีคนอีกนับร้อยที่ต้องสังเวยโทสะของพระมหาเทวีเจ้า ทำให้ม่านฟ้ายิ่งชิงชังปิ่นมณีมากขึ้น

ผ่านไปแค่สองวัน ศพนับร้อยที่ถูกฝังดินก็เริ่มขึ้นอืดและส่งกลิ่นเหม็น บัวไหลมาเล่าให้ปิ่นมณีฟังด้วยท่าทีขยะแขยงขนลุกขนพอง

ตอนที่ 21

วันต่อมาเจ้าหลวงม่านฟ้าต้องว่าราชการ ปรากฏว่าเขาเมามายจนทำหน้าที่ไม่ได้ ปิ่นมณีแสดงอำนาจด้วยการนั่งตั่งทองของเจ้าหลวง ทำให้สำเภางามกับเมืองคุ้มและเสกขรโกรธมาก

สำเภางามกับปิ่นมณีมีปากเสียงกันต่อหน้าทุกคนในหอคำ สำเภางามทนไม่ไหวตบหน้าปิ่นมณีเซแทบล้ม พอตั้งหลักได้ก็หันมาจะตบคืน แต่ชะงักเพราะเสกขรตวาดเสียงดัง

ตอนที่ 20

ปิ่นมณีมีปัญหากับทองพญาที่วัดหลวง เนื่องจากพบว่าเรณุมาศแอบมาไหว้พระที่วัดจึงหาเรื่อง

สำเภางามเป็นห่วงทองพญาตามมาเห็นเหตุการณ์และตบหน้าปิ่นมณีที่ก้าวร้าวตนอย่างรุนแรง ทำให้ปิ่นมณีแค้นใจและคิดกำจัดสำเภางาม

ตอนที่ 19

เจ้าฟ้าเมืองมีดนำทหารดั้งขอเข้ามาในเมืองทิพย์ โดยได้ตองแปงวางอำนาจบาตรใหญ่ในฐานะลูกชายเจ้าหลวงข่มขู่ทหารให้เปิดประตูเมืองต้อนรับ ทั้งที่ในหอคำกำลังมีพิธีสำคัญกันอยู่

เจ้าฟ้าลำพองใจ บังคับทหารจัดเสลี่ยงให้ตนกับนายฮาสทูตจากดั้งขอ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดจารีต ทหารเลี่ยงไม่ได้จำต้องทำตามเพราะกลัวตองแปงที่เอาแต่ข่มขู่

ตอนที่ 18

ที่คุ้มหลวง ม่านฟ้านอนไม่หลับออกมายืนมองไปนอกคุ้ม ปิ่นมณีสบโอกาสเข้ามาชวนคุย อยากรู้ว่าเหตุใดจึงยังไม่นอน

“ข้านอนไม่หลับดอก งุนงงกับชะตากรรมของข้า หารู้ไม่ว่าเกิดอันใดขึ้น ไยข้าต้องมาเมืองทิพย์ด้วย ต้องพลัดบ้านพลัดเมืองพลัดจากเจ้าแม่ของข้า”

ตอนที่ 17

อนัญทิพย์ ปิ่นมณี และเรณุมาศเข้ามาภายในห้อง เรณุมาศกราบปลายเท้าของเมืองคุ้มที่นอนซมแต่ยังครองสติได้ ปิ่นมณีมองน้องไม่ค่อยเห็นด้วยกับการกระทำนั้น ขณะที่อนัญทิพย์ปราดเข้าไปข้างเตียงถามร้อนรนว่า

“เจ้าพี่เป็นอย่างใดบ้างเจ้าคะ”

ตอนที่ 16

อนัญทิพย์มาเยี่ยมอาการป่วยของเมืองคุ้มแต่สำเภางามไม่ยินยอม สองฝ่ายทุ่มเถียงกันหน้าคุ้มหลวงอยู่พักหนึ่งก่อนที่ตองนวล เก็ตถวา และแก้วอากาศจะมาสมทบ

ทุกคนอ้างตัวเป็นเมียเมืองคุ้มย่อมมีสิทธิ์เข้าเยี่ยม แต่สำเภางามใช้สิทธิ์ความเป็นแม่ไม่ยอมท่าเดียว จนกระทั่งเสกขร ทองพญา และริมบึงมาถึง แล้วอนัญทิพย์ทำท่าจะทำร้ายทองพญาที่จะเข้าไปหาเมืองคุ้ม เสกขรจึงยอมให้อนัญทิพย์เข้าไป ส่วนตองนวล เก็ตถวา และแก้วอากาศก็ได้อานิสงส์ไปด้วย แต่สำเภางามไม่วายกำชับเสียงเข้มว่า

ตอนที่ 15

สำเภางามรอดตายจากงูพิษ แต่นับจากนี้ก็ต้องระวังตัวเป็นพิเศษ ส่วนอนัญทิพย์ที่รู้แน่แก่ใจว่าเป็นฝีมือปิ่นมณีก็กลับมาคาดคั้นจนลูกสาวยอมรับว่าเป็นเพราะตนต้องการอำนาจ อนัญทิพย์จึงเตือนลูกจะทำอะไรต้องรอบคอบ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ปะแดงเป็นห่วงเรณุมาศไม่น้อย เพราะตอนนั้นเรณุมาศอยู่กับสำเภางามด้วย ซึ่งนางอาจจะถูกงูกัด ครองภพรู้เห็นในความห่วงใยของปะแดงที่มีต่อเรณุมาศ จึงคาดเดาได้ว่าเขามีใจให้กับนาง

ตอนที่ 14

เมืองคุ้มรับปากเสกขรว่าจะไม่ให้อนัญทิพย์จาบจ้วงนางอย่างวันนี้อีก พอรุ่งเช้าเขาก้าวย่างไปถึงคุ้ม อนัญทิพย์ดีใจมากกราบลงแทบเท้า

“เป็นบุญของข้ากับลูกนักที่เจ้าพี่มาหาถึงคุ้ม”

ตอนที่ 13

ตองนวลคิดหาทางช่วยลูกชายแต่ไม่สำเร็จ ตองแปงต้องออกรับศึกเมืองยางโดยมีท้าววงษากับขุนเวียงนำทัพไปทั้งที่ตองแปงยังอยู่ในสภาพเมามาย

แผนการกำจัดตองแปงของอนัญทิพย์ที่สองขุนนาง ให้ความร่วมมือเต็มที่เกือบสำเร็จลุล่วงถ้าน้อยอินทาไม่พา ม่านฟ้าและทหารของตนออกมาช่วย

ตอนที่ 12

ในที่สุดริมบึงก็ยอมกลับเข้ามาอยู่ในคุ้มหลวงพร้อมครองภพเพราะเป็นห่วงลูกที่เกรงว่าจะได้รับอันตรายจากคนที่เกลียดชังตน

เมืองคุ้มต้อนรับริมบึงกับลูกที่ห้องด้านในของหอคำ ซึ่งเป็นที่ประทับของพระมหาเทวีเจ้ากับพระสนมเอกเท่านั้น ทำให้อนัญทิพย์คิดมากว่าริมบึงจะได้เป็นพระสนมเอกแทนตน ปิ่นมณีโกรธแทนแม่ด้วยจึงหาเรื่องกับทุกคน ทะเลาะกับเขาไปทั่ว แม้แต่เรณุมาศที่ไม่ค่อยเห็นด้วยนักกับการกระทำของแม่และพี่สาว

ตอนที่ 11

น้อยอินทาในฐานะราชบุตรเขยได้ขึ้นเป็นเจ้าหลวงเมืองท่าคอย เสด็จมาเมืองทิพย์พร้อมเจ้านางมณีหยาด ในขณะที่เมืองทิพย์มีแต่ความวุ่นวายเพราะตองนวลถูกจำตรุ

อนัญทิพย์เห็นเป็นโอกาสกำจัดยอดพุ่มซึ่งเมืองคุ้มแสดงออกชัดเจนว่ารักมาก จึงออกอุบายส่งยอดพุ่มไปเมืองท่าคอยจนกว่าจะคลอดลูกแล้วค่อยกลับมา

ตอนที่ 10

เมื่อเมืองคุ้มรู้ว่าบุรพคามโดนวางยาตายพร้อมเฟื้อแฝงก็สอบสวนริมบึงก่อนจะตัดสินใจสั่งโบยและนำไปจำตรุเป็นเวลาเจ็ดวัน จากนั้นให้ย้ายออกไปอยู่ฝ่ายใน ไม่ให้อยู่ในคุ้มหลวงเช่นสนมของเจ้าหลวง แม้เสกขรจะทัดทานแต่เมืองคุ้มก็ไม่เปลี่ยนใจ มิหนำซ้ำเสกขรยังถูกอนัญทิพย์ปรักปรำโยงว่ารู้เห็นกับริมบึงอีกด้วย

สำเภางามหนักใจที่เมืองคุ้มหูเบาและห่วงบ้านเมืองที่กำลังระส่ำระสาย บ่นกับคะนองและเครือออนเกรงว่าเมืองทิพย์จะล่มสลายในสักวัน

ตอนที่ 9

สำเภางามเกรงว่าเสกขรจะถูกอนัญทิพย์และเจ้านางอื่นๆรังแก จึงให้โหรหลวงหาฤกษ์ยามย้ายเสกขรเข้าไปอยู่ในคุ้มหลวงกับเมืองคุ้ม ริมบึงตามรับใช้นางเช่นเคย ส่วนเจ้านางอื่นๆที่เป็นสนมของเจ้าหลวงยังอยู่ในคุ้มฝ่ายใน

เมื่อสำเภางามรู้ข่าวจากแสงตาว่าเจ้าหลวงมีหมายถึงอนัญทิพย์ว่าจะไปหา นางจึงวางแผนให้ริมบึงสารภาพรักกับเมืองคุ้ม จนในที่สุดนางก็ได้เป็นสนม ซึ่งการกระทำครั้งนี้ก็เพื่อเสกขรนางเหนือหัวที่ริมบึงจงรักภักดีตลอดมา

ตอนที่ 8

ตองนวลไปที่หอคำแต่เช้าแต่เข้าไม่ได้ เพราะต้องรอขบวนเสด็จของเสกขรก่อน สร้างความไม่พอใจให้นางและพยายามดึงดัน โดยให้เฟืองรออยู่ข้างนอกเฝ้าเสลี่ยงของตน ดูแลร่มทองให้ดี อย่าให้พวกมีจิตริษยาทำลายร่มประดับเกียรติของตน

เฟืองรับคำสั่งอย่างเคร่งครัด ตองนวลกำลังจะเดินไปแต่ต้องชะงักชักสีหน้าไม่พอใจเมื่อเห็นเก็ตถวากับแก้วอากาศแต่งตัวสวยไม่แพ้กันเดินคู่กันมา

ตอนที่ 7

คะนองนำขบวนเกียรติยศมารับอนัญทิพย์ที่เมืองท่าคอย แต่สำเภางามให้รั้งรออยู่ในป่าเจ็ดวันเพื่อให้พิธีแต่งตั้งพระมหาเทวีเจ้าผ่านพ้นไปก่อน

ระหว่างทางอนัญทิพย์จับได้ว่าคะนองและพวกมีแผนร้ายกับตน แต่นางก็ได้พบบัวไหลบ่าวผู้จงรักภักดีโดยบังเอิญ บัวไหลเล่าเรื่องท้าววงษากับขุนเวียง ทหารคนสนิทของเจ้าหลวงปิตุลาที่มาตั้งรกรากอยู่ในหมู่บ้าน ขุนนางทั้งสองพร้อมกลับมาเมืองทิพย์เพื่อช่วยเหลือเจ้าอนัญทิพย์

ตอนที่ 6

ในที่สุดอนัญทิพย์ก็ถูกลอยแพไปจากเมืองทิพย์ เสกขรเสียใจที่ช่วยเหลือญาติผู้น้องไม่ได้ ต่างจากตองนวล เก็ตถวา และแก้วอากาศที่สาสมใจ เพราะต่างก็ไม่มีใครชอบอนัญทิพย์ โดยเฉพาะตองนวลที่หลงรักเมืองคุ้ม แน่ใจว่าตัวเองหมดเสี้ยนหนามหัวใจเสียที

หารู้ไม่ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่อาจแยกอนัญทิพย์กับเมืองคุ้มได้ เพราะคะนองตามห่มฟ้าไปบอกเมืองคุ้มถึงเรือนของน้อยอินทาว่าอนัญทิพย์ถูกเนรเทศมาทางสายน้ำ เมืองคุ้มจึงไปดักรอและได้พบนางในที่สุด

ตอนที่ 5

เมืองคุ้มพาน้อยอินทามาฝากไว้กับเจ้าฟ้าเมืองท่าคอยซึ่งมีศักดิ์เป็นลุง เจ้าฟ้าเต็มใจรับไว้และสั่งมณีหยาดลูกสาวดูแลสหายคนนี้ของเมืองคุ้ม

เมื่อเจ้าฟ้ารู้เรื่องบุรพคามให้โจรปล้นสะดมราษฎรจนเดือดเนื้อร้อนใจทุกหย่อมย่านก็ไม่ชอบใจ รับปากจะช่วยหาทางแก้ไข แต่ตอนนี้ขอให้พวกเมืองคุ้มพักผ่อนก่อนแล้วค่อยออกเดินทาง

ตอนที่ 4

เฟื้อแฝงกำลังจะนำตัวสองโจรป่าดวงฤทธิ์กับดวงเดชมาเข้าเฝ้าเจ้าหลวงบุรพคามเพื่อทำหน้าที่ออกปล้นสะดมราษฎร แต่เจอตองนวลกับเฟืองมาดักหน้าแสร้งบีบน้ำตาเรียกร้องความเห็นใจ

ตอนแรกเฟื้อแฝงก็ไม่ได้ใส่ใจนางนัก แต่พอเห็นรัตนชาติในมือตองนวลก็ตาลุกวาวด้วยความโลภ สั่งทหารพาสองโจรป่าไปพักที่เรือนของตนก่อน

ตอนที่ 3

หลังจากเยี่ยมอาการเมืองคุ้มแล้ว เสกขรเทวีให้สำเภางามอยู่ดูแลลูกชาย ส่วนตัวเองจะกลับคุ้ม แต่มาเจอเฟื้อแฝงกับทหารกลุ่มหนึ่งตรงหน้าหอหลวง

กลุ่มของเฟื้อแฝงหยุดและทำความเคารพเสกขรเทวีอย่างนอบน้อม เสกขรเทวีมองอาการรีบร้อนของพวกเขาอย่างประหลาดใจ ถามว่าจะไปที่ใดกัน

ตอนที่ 2

เจ้าหลวงปิตุลาผูกคอตายคาตรุ อนัญทิพย์หรือเจ้าทิพย์เสียใจมาก ร่ำไห้แทบขาดใจ...

เมื่อข่าวนี้แพร่กระจายไป เสกขรเทวีไปเยี่ยมแต่เจ้าทิพย์ไม่รับไมตรีด้วย ฝ่ายบุรพคามโกรธมากที่ปิตุลาผูกคอตายเพราะจะเป็นอุบาทว์ให้แก่เมืองทิพย์ จึงรับสั่งให้เจ้าทิพย์เข้าเฝ้าเพื่อลงโทษกักขังไว้ถึงเวลากลางคืนหมายปลุกปล้ำทำเมีย

ตอนที่ 1

เมืองทิพย์เป็นเมืองที่รุ่งเรือง มีอาณาเขตกว้างใหญ่ มีเมืองประเทศราชมากมาย ปกครองโดยเจ้าหลวงปิตุลา...

เจ้าหลวงปิตุลากับพระมหาเทวีเจ้าอุระมณีมีพระราชธิดาพระองค์เดียวคือเจ้านางอนัญทิพย์ผู้ทรงพระสิริโฉม...ในวันที่เจ้าหลวงเสด็จกลับเมืองหลังจากรบทัพจับศึก ตามกฎมณเฑียรบาลแล้วพระมหาเทวี พระราชธิดา และเจ้านางอื่นๆ รวมถึงพระญาติวงศ์ต้องไปเฝ้าเจ้าหลวง

เพลิงพระนาง เรื่องย่อละคร

เพลิงพระนาง เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในนครสมมติ ชี้ให้เห็นสัจธรรมที่ว่าความริษยาอาฆาตแค้น เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจที่ไม่เป็นธรรม ไม่เคยให้คุณแก่ใคร ดุจดั่งชะตากรรมของตัวละครในเรื่อง ที่ต่างก็ปล่อยให้อำนาจแห่งโทสะเข้าครอบงำ เพียงเพื่อจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ครอบครองและมีอำนาจสูงสุด แท้ที่จริงแล้ว มนุษย์จักมีความผาสุกอยู่ได้ด้วยการเห็นอกเห็นใจและเผื่อแผ่ความรักต่อกันเพลิงพระนาง เพลิงแห่งความแค้น เพลิงแห่งอำนาจ เพลิงแห่งกิเลส ย่อมเผาไหม้ตัวเองจน ไร้ความสุขตราบจนวาระสุดท้ายแห่งชีวิต

นครทิพย์เป็นนครที่รุ่งเรือง มีอาณาเขตกว้างใหญ่ มีเมืองประเทศราชมากมาย แต่ละวันจะมีเจ้าเมืองต่างๆ นำดอกไม้เงิน ดอกไม้ทองมาถวายอยู่ไม่ขาด เจ้าหลวงองค์ปัจจุบันมีนามว่า เจ้าหลวงบุรพคาม (เมฆ-วินัย ไกรบุตร) แต่พระองค์เป็นคนโลภ ส่งทหารคนสนิทออกปล้นทรัพย์สินมีค่าของราษฎร ไม่สนใจปกครองบ้านเมือง พระจริตไม่ปกติ และประกาศทำสงครามกับพวกฝรั่งดั้งขอ (อังกฤษ) ซึ่งกำลังออกล่าอาณานิคม เป็นเหตุให้เสียดินแดนตอนใต้ไป

เจ้าหลวงบุรพคามไม่มีมเหสี แต่มีพระขนิษฐาองค์หนึ่งนามว่า เสกขรเทวี (ยุ้ย-จีรนันท์ มะโนแจ่ม) บุรพคามแต่งตั้งให้เป็น “พระนางหน่อเจ้าหลวง” ซึ่งตามกฎมณเฑียรบาลแล้วมีตำแหน่งเทียบเท่าองค์รัชทายาท แต่ตามกฎมณเฑียรบาลระบุไว้ว่าพระนางหน่อเจ้าหลวงจะต้องดำรงตำแหน่งอัครมเหสีของเจ้าหลวงองค์ต่อไป การตั้งเสกขรเทวีเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวงทำให้ธิดาของเจ้าประเทศราช ซึ่งถูกส่งมาเป็นองค์ประกันที่เมืองทิพย์ไม่พอใจ เพราะเท่ากับตนจะไม่มีโอกาสขึ้นเป็นอัครมเหสีในรัชกาลต่อไป ได้แก่ เจ้านางตองนวล(กระติ๊บ-ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล) เจ้านางเก็ตถวา(โอ๋-รุ่งระวี บริจินดากุล) และเจ้านางแก้วอากาศ (แพร-อภัสสรา อินทร์ตลาดชุม) โดยเจ้านางตองนวลตั้งตัวเป็นหัวหน้า พาลหาเรื่องเสกขรเทวีเป็นประจำ แต่ก็ถูกริมบึง(ต่าย-ชัชฎาภร ธนันทา) พระญาติห่างๆ ซึ่งทำหน้าที่รับใช้เสกขรเทวีคอยขัดขวาง อีกทั้งยังถูกเจ้าสำเภางาม(เหมียว-ชไมพร จตุรภุช) ซึ่งมีศักดิ์เป็นเจ้าป้าของเจ้าหลวงคอยคุ้มครองเสกขรเทวีอยู่ด้วย ทำให้เจ้านางทั้งหลายทำร้ายเสกขรเทวีไม่ได้ แม้ว่าจะแสนเกลียดชังเสกขรเทวีเท่าใดก็ตาม

เจ้าสำเภางามมีลูกชายสองคน มีศักดิ์เป็นลูกพี่ลูกน้องของเจ้าหลวงบุรพคาม คือเจ้าเมืองคุ้ม(เคลลี่ ธนะพัฒน์)กับเจ้าคะนอง(เอ-อรุชา โตสวัสดิ์) เจ้าเมืองคุ้มเป็นหนุ่มรูปงาม มีความสามารถทางการรบ เป็นที่รักของทหารและคนทั่วไป ทำให้เจ้าหลวงบุรพคามไม่พอใจ ส่งเจ้าเมืองคุ้มไปเป็นแม่ทัพออกรบกับพวกฝรั่งดั้งขอที่ชายแดนทางใต้ เจ้าคะนองขอตามพี่ชายไปรบด้วย ทิ้งเครือออน(แยม-ธมลพรรณ์ ภานุชิตพุทธิวงศ์) หญิงสามัญที่ตนได้เป็นเมียกับลูกน้อยนามว่าปะแดง(จอร์จ-ฐปนัท สัตยานุรักษ์)ให้เจ้าสำเภางามเลี้ยงดู

การถูกส่งไปอยู่ชายแดน ทำให้เมืองคุ้มต้องพรากจากเจ้านางอนัญทิพย์(อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ) พระธิดาของเจ้าหลวงองค์ก่อน แต่ถูกถอดยศลงมาเสมอกับเจ้านางธิดาเจ้าประเทศราช ทำให้อนัญทิพย์ทวีความชิงชังบุรพคามมากขึ้น เพราะเป็นผู้ยึดอำนาจไปจากพ่อของตน พรากคนรัก และยังแต่งตั้งเสกขรเทวีเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง ซึ่งเท่ากับว่าตนจะไม่มีโอกาสได้เป็นใหญ่ในเมืองทิพย์อีกต่อไป อนัญทิพย์จึงสะสมความริษยาอาฆาต หาทางยึดอำนาจกลับคืนมาอยู่ตลอดเวลา และไม่ยอมลงให้เสกขรเทวี มักมีปากเสียงกับเสกขรเทวีเป็นประจำ เจ้าสำเภางามจึงประกาศเสมอว่าจะไม่มีวันยอมรับอนัญทิพย์เป็นสะใภ้เด็ดขาด ทำให้เจ้านางตองนวล ซึ่งหลงรักเจ้าเมืองคุ้มเยาะหยันอนัญทิพย์และหาเรื่องกับอนัญทิพย์เสมอ โดยมีเก็ตถวาและแก้วอากาศเป็นผู้ช่วย

วันหนึ่งอนัญทิพย์ต้องโทษด้วยอุบายของตองนวล เพราะแอบซ่อนพุ่มทองประดับยศ 9 พุ่มไว้ในคุ้ม พุ่มทอง 9 พุ่ม เป็นเครื่องหมายของพระนางหน่อเจ้าหลวง บุรพคามโกรธมากจึงสั่งประหารชีวิตอนัญทิพย์ แต่เสกขรเทวีขอให้เนรเทศไปแทน อนัญทิพย์จึงถูกลอยแพไป น้ำได้พัดพาอนัญทิพย์ไปทางใต้ จนได้พบกับกองทัพของเจ้าเมืองคุ้ม ทำให้เธอดีใจมาก เมืองคุ้มนำอนัญทิพย์ไปฝากไว้กับเจ้านางมณีหยาด(เตย-กัญญากร พินิจ) พระธิดาเมืองท่าคอย ซึ่งเป็นเมืองประเทศราชทางตอนใต้ ทั้งสองได้เสียกัน เจ้านางมณีหยาดรักอยู่กับน้อยอินทา(กมล-นพพล พิทักษ์โล่พานิช) พ่อค้าที่เดินทางระหว่างเมือง ต่อมาเมื่อเจ้าเมืองท่าคอยสิ้นพระชนม์ น้อยอินทาจึงได้ครองเมืองท่าคอย

เมืองคุ้มโกรธแค้นที่บุรพคามทำกับอนัญทิพย์ถึงเพียงนี้ อนัญทิพย์ยุยงให้เมืองคุ้มเป็นขบถยึดอำนาจจากบุรพคาม น้อยอินทา ซึ่งบัดนี้ได้เป็นเจ้าหลวงประกาศสนับสนุนเมืองคุ้มทุกวิถีทาง แม้ว่ามณีหยาดจะทัดทานอย่างไรก็ตาม ในที่สุดเมืองคุ้มกับคะนองก็ลวงบุรพคามว่าฝรั่งดั้งขอจะทำสัญญาสงบศึก ขอให้พระองค์เสด็จออกนอกคุ้มหลวงเพื่อไปทำสัญญาดังกล่าว บุรพคามถูกฆ่าอย่างทารุณ เมืองคุ้มขึ้นนั่งบัลลังก์เป็นเจ้าหลวงองค์ต่อมา และมีขบวนเสลี่ยงนำอนัญทิพย์กลับคืนสู่เมืองทิพย์อย่างสมเกียรติ เจ้าหลวงเมืองคุ้มตั้งเจ้าคะนอง เป็นอุปราช และจะตั้งอนัญทิพย์เป็นอัครมเหสี แต่เจ้าสำเภางามผู้เป็นแม่ทัดทานไว้ เพราะตามกฎมณเฑียรบาลจะต้องให้พระนางหน่อเจ้าหลวงเป็นอัครมเหสี เมืองคุ้มจำใจตั้งเสกขรเทวีเป็นอัครมเหสี และให้อนัญทิพย์เป็นมเหสีรอง ทำให้อนัญทิพย์แค้นเคืองมาก ริมบึงรู้ดีว่าต่อแต่นี้ไปเสกขรเทวีจะต้องถูกอนัญทิพย์หาเรื่องและกลั่นแกล้งสารพัดจึงใช้อุบายให้ตนได้เป็นเจ้านางองค์หนึ่งของเจ้าหลวงเมืองคุ้มจนสำเร็จ เจ้าเมืองคุ้มได้แต่งตั้งเจ้านางตองนวล เจ้านางเก็ตถวาและเจ้านางแก้วอากาศเป็นสนมของตนเจ้าเมืองคุ้ม นำทัพออกรับศึกทางใต้ ได้หญิงสามัญคนหนึ่งเป็นเมียชื่อยอดพุ่ม อนัญทิพย์รู้เรื่องนี้จึงให้ขุนนางคนสนิทตามทำร้ายยอดพุ่ม จนยอดพุ่มคลอดบุตรเป็นชายจึงตั้งชื่อว่าม่านฟ้า ยอดพุ่มนำม่านฟ้าไปฝากเจ้าน้อยอินทาเลี้ยง มณีหยาดรักม่านฟ้าเหมือนลูก แล้วตนเองก็บวชเป็นชี บรรดาเจ้านางของเมืองคุ้มทะเลาะกันเป็นประจำ เจ้าอนัญทิพย์คลอดลูกเป็นชายแต่เกิดมาก็เสียชีวิต จึงพาลเอากับเจ้านางองค์อื่นๆ ขณะที่เจ้านางตองนวลได้ลูกชาย ให้ชื่อว่าเจ้าตองแปง (ขุน-ชานนท์ อักขระชาตะ) เจ้านางริมบึงคลอดลูกชายชื่อเจ้าครองภพ(กอล์ฟ-อนุวัฒน์ ชูเชิดรัตนา) เสกขรเทวีได้พระธิดาชื่อว่าเจ้านางทองพญา(แจม-ปณิชดา แสงสุวรรณ) ต่อมาเจ้าอนัญทิพย์ได้ธิดา 2 องค์ องค์โตชื่อเรณุมาศ(ฐิสา-วริฎสา ลิ้มธรรมมหิศร) องค์เล็กชื่อ ปิ่นมณี(เปรี้ยว-ทัศนียา การสมนุช) การที่ตองนวลกับริมบึงต่างก็มีลูกชาย ทำให้ตองนวลกีดกันริมบึงทุกอย่าง และหวังว่าจะให้เจ้าตองแปงลูกของตนเป็นเจ้าหลวงองค์ต่อมา แต่ท้าววงษา(โอ๋-ฐาปกรณ์ ดิษยนันทน์)ซึ่งเป็นขุนนางผู้ใหญ่ยุยงว่าคนที่จะได้เป็นเจ้าหลวงองค์ต่อไปคืออุปราชคะนอง ตองนวลเก็บความแค้นใจและหาทางกำจัดอุปราชคะนองตลอดเวลา

เมื่อพระโอรสและธิดาเติบโตขึ้น เจ้าเมืองคุ้มแต่งตั้งเจ้านางทองพญาขึ้นเป็นพระนางหน่อเจ้าหลวง ซึ่งหมายถึงว่าจะได้เป็นอัครมเหสีของเจ้าหลวงองค์ต่อไปตามกฎมณเฑียรบาลของเมืองทิพย์ อนัญทิพย์โกรธมากที่ตนมีธิดาถึงสองคน แต่กลับไม่ได้รับการแต่งตั้งจากเมืองคุ้ม อนัญทิพย์เริ่มสะสมบริวารด้วยวิธีการต่างๆ โดยมีขุนวังกับท้าววงษาเป็นพวก เจ้านางตองนวลหาทางผูกมิตรกับฝรั่งดั้งขอที่มักแวะเวียนมาที่เมืองทิพย์เป็นประจำ เพื่อหาทางคานอำนาจกับอนัญทิพย์ เจ้าสำเภางามเตือนตองนวลว่าจะเป็นการชักศึกเข้าบ้าน และเตือนอนัญทิพย์ว่าจะทำให้เมืองทิพย์ร้อนเป็นไฟในวันหน้า อนัญทิพย์ฆ่าเจ้าสำเภางามอย่างแยบยล ทำให้เสกขรเทวีกับทองพญาขาดที่พึ่ง มีเพียงริมบึงกับครองภพเท่านั้นที่พร้อมจะปกป้องเสกขรเทวีจนถึงที่สุด ครองภพหลงรักทองพญา แต่ก็เจียมตัวเก็บความรู้สึกนั้นไว้เพียงลำพัง ตองนวลยุยงให้ลูกชายร่วมมือกับฝรั่งดั้งขอสังหารเจ้าคะนองเพื่อให้พ้นทางของตน ปะแดงลูกชายของคะนองตามล้างแค้นตองแปง แต่ก็ถูกกลอุบายของตองนวลหาว่าปะแดงเป็นขบถ ปะแดงจึงต้องหนีออกจากเมืองทิพย์ไป เครือออนผู้เป็น

แม่ตกอยู่ในความทุกข์ในฐานะหญิงม่ายไร้ลูกไร้ผัว จึงย้ายจากคุ้มนอกเมืองมาอยู่รับใช้เสกขรเทวีและเจ้านางทองพญา เจ้าเมืองคุ้มประชวรหนัก เสกขรเทวีกับริมบึงคอยดูแลปรนนิบัติ อนัญทิพย์ใช้โอกาสนี้สั่งสมอำนาจว่าราชการแทนเจ้าหลวง โดยมีขุนเวียง(วิทย์- ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) และท้าววงษาคอยช่วยเหลือ อำนาจของอนัญทิพย์เริ่มแผ่ไปในวงกว้าง ตองนวล เก็ตถวาและแก้วอากาศจึงหาทางที่จะคานอำนาจกับอนัญทิพย์ โดยยืมมือนายฮาส แม่ทัพฝรั่งเศสมาคานอำนาจ นายฮาสหลงรักตองนวลจึงขู่ว่าหากตองนวลและลูกเป็นอะไรไป กองทัพของฝรั่งดั้งขอจะโจมตีเมืองทิพย์ทันที อนัญทิพย์ลวงโอรสธิดาที่เกิดจากเจ้านางต่างๆ และเจ้าเมืองประเทศราชให้มาเข้าเฝ้าเมืองคุ้มเป็นครั้งสุดท้าย น้อยอินทานำม่านฟ้า(บอส-โตนนท์ วงบุญ)มาเฝ้าพ่อ แล้วบอกความจริงแก่เมืองคุ้มว่าม่านฟ้าเป็นลูกที่เกิดจากยอดพุ่ม เมืองคุ้มดีใจมาก อนัญทิพย์รู้เรื่องนี้จึงส่งคนไปฆ่ายอดพุ่มตายถึงในวัด แต่ริมบึงรู้ว่านี่คือกลลวงของอนัญทิพย์จึงให้ครองภพหนีไป ครองภพไปลาทองพญา และได้สารภาพรักต่อกัน เมื่อทุกคนมาพร้อมกัน อนัญทิพย์ก็จับทุกคนจำตรุ รวมถึงเจ้าม่านฟ้ากับเจ้าน้อยอินทาด้วย ปิ่นมณีขอให้ปล่อยตัวม่านฟ้าออกมา ม่านฟ้าขอให้ช่วยน้อยอินทาพ่อของตนด้วย น้อยอินทาขอให้อนัญทิพย์นึกถึงบุญคุณแต่ครั้งที่ถูกลอยแพไปอาศัยอยู่ที่เมืองท่าคอย ทำให้อนัญทิพย์ยอมปล่อย ตองนวลรีบเข้ากราบทูลเมืองคุ้มเรื่องแผนการร้ายของอนัญทิพย์ และขู่ว่าหากไม่ปล่อยตัวตองแปง ตนจะให้นายฮาสยกทัพมาตีเมืองทิพย์ ทำให้อนัญทิพย์ยอมปล่อยตองแปงออกมา ตองแปงยิ่งเจ็บช้ำเมื่อรู้ว่าปิ่นมณีหญิงที่ตนหลงรักนั้นกลายเป็นเมียของม่านฟ้าแล้ว เมืองคุ้มสิ้นพระชนม์ด้วยความตรอมใจ เสกขรเทวีกับริมบึงใช้ชีวิตอย่างสงบเพื่อความปลอดภัยของตน ส่วนทองพญาเลือกวิธีไปบวชชีและยอมถูกถอดยศจากพระนางหน่อเจ้าหลวง อนัญทิพย์ไม่กล้าทำอะไรรุนแรงกับเสกขรเทวีและทองพญา เพราะเกรงว่าจะทำให้บรรดาขุนนางและเจ้านางต่างๆ เกิดความกระด้างกระเดื่องมากขึ้น อนัญทิพย์ตั้งม่านฟ้าเป็นเจ้าหลวง โดยมีเรณุมาศเป็นอัครมเหสี และปิ่นมณีเป็นมเหสีรอง ทำให้ปิ่นมณีโกรธแค้นพี่สาวมาก ม่านฟ้าเป็นหนุ่มรูปงาม อ่อนแอ เชื่อคนง่าย จึงตกอยู่ในอำนาจของอนัญทิพย์ ม่านฟ้าหลงรักเรณุมาศมาก ยิ่งทำให้ปิ่นมณีแค้นใจ และหาทางกีดกันเรณุมาศไม่ให้พบม่านฟ้า ความร้ายกาจของปิ่นมณีทำให้อนัญทิพย์แยกเรณุมาศให้มาอยู่ที่คุ้มของตน ปิ่นมณีหวาดระแวงว่าขุนนางและเจ้านางองค์ต่างๆ จะเป็นขบถ โดยเฉพาะเจ้าปะแดงและเจ้าครองภพพี่น้องต่างมารดาที่หลบหนีไปจะรวบรวมไพร่พลกลับมายึดอำนาจ จึงส่งทหารออกติดตาม แต่ริมบึงซึ่งติดต่อกับครองภพอยู่ตลอดเวลา ส่งข่าวศึกให้ครองภพและปะแดงทราบ ทำให้ทหารติดตามตัวเจ้าชายทั้งสองมาไม่ได้เสียที ขุนเวียง มีพระธิดา 2 พระองค์ พระพี่เลี้ยงของพระธิดาเป็นหลานของขุนเวียงชื่อเรือนแก้ว ความงามของเรือนแก้วต้องตาเจ้าม่านฟ้ามาก จึงแอบลักลอบไปหาอยู่เสมอ ปิ่นมณีหึงหวงและไม่ยอมให้เจ้าม่านฟ้ามีพระสนม จึงอาละวาดอย่างหนัก อนัญทิพย์ต้องเตือนสติ ให้ปิ่นมณีหันมาทำดีกับเรือนแก้ว แต่ในใจก็ยังคิดกำจัดเรือนแก้วอยู่ตลอดเวลา ต่อมาม่านฟ้าได้รับฎีกาจากราษฎรว่าขุนเวียงข่มเหงราษฎรมาก เมื่อสอบสวนดูพบว่าจริง จึงประหารขุนเวียงเสีย ตั้งแต่นั้นมาเรือนแก้วก็หมดวาสนาลง การตายของขุนเวียงทำให้ท้าววงษาเห็นว่าขุนนางและทหารต่างก็ไม่ปลอดภัยจึงคิดเป็นขบถ ปิ่นมณีออกอุบายจัดงานฉลองเมือง หวังจะลวงศัตรูที่กระด้างกระเดื่องมาฆ่าให้หมดสิ้น แต่เกรงว่าม่านฟ้าจะขัดขวางจึงให้เสวยน้ำจัณฑ์และให้ดนตรีฉลองกลบเสียงการฆ่าคนจำนวนมาก ต้องนำศพออกไปฝังนอกเมือง กลิ่นศพคลุ้งไปทั่วพระนคร เสกขรเทวีไม่อาจทนต่อไปได้ จึงให้ริมบึงส่งข่าวไปยังครองภพและปะแดงหาทางนำทหารมาตีเมืองทิพย์ อนัญทิพย์ไม่คิดมาก่อนว่าสตรีที่เงียบขรึมและดูไม่มีพิษมีภัยกลับมีกลศึกที่แยบยลเกินกว่าที่ตนคิด แต่ขณะนี้จะเตือนสติปิ่นมณีอย่างไรก็ไม่เป็นผลแล้ว อนัญทิพย์เริ่มรับรู้ว่าอำนาจที่ตนคิดว่ามีอยู่ล้นฟ้านั้นแท้จริงแล้วบัดนี้ได้เปลี่ยนมือไปสู่ปิ่นมณีจนหมดสิ้น เสกขรเทวีเข้าเฝ้าเจ้าม่านฟ้า เตือนสติให้เป็นเจ้าหลวงที่ทรงธรรมและเห็นประโยชน์ของบ้านเมืองเป็นหลัก อนัญทิพย์รู้ข่าว และสังเกตว่าม่านฟ้าให้ความเคารพเสกขรเทวีมาก อนัญทิพย์จึงเปลี่ยนแผนมาทำดีกับเสกขรเทวี จนเสกขรเทวีตายใจ ยอมไปปฏิบัติธรรมกับตน ระหว่างการเดินทางอนัญทิพย์ให้เสกขรเทวีดื่มยาพิษและผลักตกจากรถม้า แต่เสกขรเทวีได้รับการช่วยเหลือจากครองภพและปะแดง ซึ่งตั้งกองทหารอยู่บริเวณนั้นปะแดงติดตามอนัญทิพย์มาหวังจะสังหาร

แต่ไม่ทันอนัญทิพย์กลับสู่เมืองทิพย์ได้ก่อน เสกขรเทวีเล่าเรื่องราวในเมืองทิพย์ให้ครองภพกับปะแดงทราบ และออกอุบายให้รวบรวมไพร่พลมาช่วยเมืองทิพย์ให้ได้ โดยนำทหารเข้าตีเมืองมีด และสังหารเจ้าเมืองมีดสิ้นพระชนม์ แต่ปะแดงเสียชีวิตในครานั้นทองพญาสึกจากชีไปเป็นอัครมเหสีของเจ้าครองภพที่เมืองมีด ครองภพขอให้เจ้าน้อยอินทาช่วยเหลือเสกขรเทวีกลับมายังเมืองทิพย์ โดยการให้เจ้าน้อยอินทามาเยี่ยมเจ้าม่านฟ้าที่เมืองทิพย์ เจ้าม่านฟ้าดีใจยกขบวนเกียรติยศไปรับเจ้าน้อยอินทากับเจ้ามณีหยาด และก็ต้องตกใจเมื่อเห็นว่าผู้ที่มาด้วยคือพระนางเสกขรเทวี อนัญทิพย์เองก็ตกใจที่เสกขรเทวีรอดชีวิตกลับมา เสกขรเทวีบอกว่าคนที่ช่วยเหลือตนคือเจ้าน้อยอินทากับเจ้ามณีหยาดตองนวลไม่รู้ข่าวเรื่องเมืองมีดตกเป็นของเจ้าครองภพแล้ว จึงให้ตองแปงหนีภัยไปอยู่เมืองมีดและครองเมืองมีดแทนเจ้าตา แต่เมื่อไปถึงเจ้าครองภพก็จับตองแปงจำตรุ ตองแปงสาปแช่งครองภพและบอกว่าเมืองมีดกับเมืองทิพย์จะต้องพินาศล่มจม ตองนวลรู้ข่าวลูกจึงลอบให้นายฮาส ชู้รักของตนนำกองทัพฝรั่งดั้งขอมาตีเมืองทิพย์ ครองภพยกทัพมาช่วย โดยนำตองแปงใส่ตรุมาในกองทัพด้วย แม้ม่านฟ้ากับปิ่นมณีจะนำทหารออกรับศึก แต่ทหารฝีมือดีก็ตายไปหมดในช่วงฉลองเมือง

เมืองทิพย์แตกพ่ายในเวลารวดเร็ว ตองนวลกลายเป็นผู้หญิงที่มีอำนาจมากที่สุด เจ้าม่านฟ้า เจ้าอนัญทิพย์ เจ้านางปิ่นมณี เจ้านางเรณุมาศ เจ้านางริมบึง และเจ้าเสกขรเทวีถูกจับกุมคุมขัง ตองนวลสั่งประหารชีวิตทั้งหมด แต่เจ้าครองภพแบกตรุที่มีร่างของตองแปงผ่านกองทัพของนายฮาส หากว่าทหารของนายฮาสยิงใส่กองทัพเมืองมีด ตองแปงจะต้องตายทันที ตองนวลห่วงลูกจึงขอให้นายฮาสปล่อยทัพเมืองมีดกลับคืนไป โดยแลกกับชีวิตของตองแปง เมื่อตองแปงได้กลับคืนสู่เมืองมีด ก็คิดตั้งตองนวลแม่ของตนครองเมืองทิพย์ ตองแปงลอบฆ่านายฮาสแต่ถูกนายฮาสยิงตาย จับตองนวลพร้อมทุกคนลงเรือไปอินเดีย แต่งตั้งเสกขรเทวีเป็นเจ้าเมืองปกครองเมืองทิพย์ริมบึงขออยู่รับใช้เสกขรเทวี ที่อินเดีย ม่านฟ้าได้พบกับเรือนแก้ว หญิงที่เคยเป็นเมียของตน ม่านฟ้าอยู่กินกับเรือนแก้วอย่างเปิดเผย ชีวิตที่อัตคัดในฐานะเชลยศึกของกองทัพอังกฤษ ทำให้ปิ่นมณีฆ่าตัวตาย อนัญทิพย์อยู่อย่างเศร้าโศก ต่อมาไม่นานก็ได้ข่าวว่าเสกขรเทวีประชวรและสิ้นพระชนม์ อังกฤษให้กงสุลปกครองเมืองทิพย์ ม่านฟ้าและทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่ขอกลับไปใช้ชีวิตอย่างสามัญชนที่เมืองทิพย์ เมื่อมาถึงคุ้มหลวงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของฝรั่ง ทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไป บัลลังก์ตั่งทองถูกตั้งจัดแสดงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ตองนวลในวัยชราไปกราบกู่เจ้าหลวงเมืองคุ้ม และหลุมศพของตองแปง ความเสียใจทำให้ตองนวลเสียสติ ส่วนอนัญทิพย์มิอาจตัดใจจากอำนาจที่ตนเคยมีได้ ในเวลาค่ำคืนนางลอบเข้าไปในคุ้มหลวง และก้าวขึ้นนั่งบัลลังก์ตั่งทองในคุ้มหลวงพร้อมกับกลั้นใจตายบนบัลลังก์อันเป็นที่ปรารถนาของตนมาตลอดชีวิต...ติดตามเรื่องราวเข้มข้นได้ทางช่อง 7 และอ่านเรื่องย่อทุกตอนได้ในนสพ.ไทยรัฐทุกวัน

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"อ๊อฟ" ปั้น "บีบี" เป็นผู้จัด จับคู่ "ณเดชน์-โบว์" “มนต์รักหนองผักกะแยง”

"อ๊อฟ" ปั้น "บีบี" เป็นผู้จัด จับคู่ "ณเดชน์-โบว์" “มนต์รักหนองผักกะแยง”
10 พ.ค. 2564

00:15 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:19 น.