เข้าสู่หน้าพิเศษ

ข่าว

วิดีโอเพลิงพรางเทียน

อ่านตอนที่ 1 ทั้งหมด

แนว: โรแมนติก-ดราม่า-แฟนตาซี

บทประพันธ์โดย:

บทโทรทัศน์โดย: ปานตะวัน

กำกับการแสดงโดย: วรวิทย์ ศรีสุภาพ

ผลิตโดย: บริษัท กู๊ดฟีลลิ่ง จำกัด

ช่องออกอากาศ: สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3

นักแสดงนำ: พงศกร เมตตาริกานนท์,ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์อินทร์  เวียงระมิงค์  (พงศกร เมตตาริกานนท์) หนุ่มหล่อไฮโซ ลูกชายคนเดียวของคุณหญิงดุษฎี (ชไมพร จตุรภุช เกิดไปกิ๊กกั๊กตกหลุมรัก นางแบบสุดฮอต กลินท์ ระวีรัมภา (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ทั้งๆที่มี ติ๊ ปติมา (ณัฐฐชาช์ บุญประชม) เป็นภรรยาอยู่แล้ว

อินทร์ไม่สนใจใดๆทั้งสิ้น ว่ากลินท์ กับปติมาเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องในวงการบันเทิง  อินทร์คิดตามประสาหนุ่มหล่อพราวเสน่ห์  ผู้ซึ่งเพียบพร้อมทั้งฐานะ ชาติตระกูลความรู้ว่า..ทุกอย่างเขาต้องควบคุมได้

เมื่อต้องตกเป็นข่าวเมาท์ทั่วเมืองเมื่อมีคนตาดีแอบเห็น อินทร์กับกลินท์ แอบคบหากัน อินทร์ก็ปฏิเสธหัวชนฝากับปติมา ว่าไม่เคยมีอะไรกับกลินท์  ขณะเดียวกัน อินทร์ก็หว่านล้อมกลินท์ด้วยวิถีต่างๆ อ้างถึงความรัก ต้องการปกป้องชื่อเสียง แค่นั้น...กลินท์ก็พร้อมจะออกมาปฏิเสธเสียงแข็ง ว่าเธอกับอินทร์ไม่ได้มีอะไรกัน

เมื่อเห็นว่าทั้งปติมา และกลินท์ ต่างควบคุมได้....อินทร์ก็ย่ามใจ อินทร์ไม่เคยรู้ตัวเลยว่า แพม (นิศาชล ต้วมสูงเนิน) เพื่อนสนิทของปติมา รับรู้เรื่องของอินทร์กับกลินท์ มาตลอด และแพมก็บอก เรื่องเราสามคน รักสามเศร้าอันสุดจะบาดลึกให้ปติมาฟัง

ปติมาจำต้องกล้ำกลืนฝืนทน ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น เพราะอยากจะปกป้องครอบครัวของตัวเองเอาไว้  แต่ในขณะเดียวกัน ปติมาก็คิดที่จะแก้แค้นช่วงชิงอินทร์กับกลินท์ เพราะกลินท์แอ๊บตาใส ทำแบ๊วสร้างภาพลักษณ์นางเอก ทั้งๆที่ความจริง กลินท์พร้อมจะฉกอินทร์ทุกวินาที ทั้งแพมและปติมา ต่างหาโอกาสที่จะฉีกหน้ากากนางเอกของกลินท์

เบนจามิน แฮนรี่ หรือ เบน (ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์ดารานายแบบ ที่แอบรักกลินท์อยู่ บอกสายป่าน ผจก. รวมทั้งเป็นเพื่อนสนิทของกลินท์ ให้เตือนกลินท์ เพราะถ้าถูกจับได้ กลินท์ต้องเป็นดาวดับทันที  สายป่าน (มณีรัตน์ ศรีจรูญ) เห็นด้วยกับเบน  ทั้งเตือนทั้งห้าม ไม่ให้กลินท์คบกับอินทร์  แต่กลินท์ไม่เชื่อ  กลินท์บอก อินทร์ไม่ได้จดทะเบียนกับปติมา ที่สำคัญ กลินท์กับอินทร์คือเนื้อคู่กันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน ที่กลินท์คิดอย่างนั้นเพราะกลินท์ฝันอยู่บ่อยๆ ในฝันนั้น อินทร์คือเจ้าชายและกลินท์คือสาวน้อยแสนซื่อทางล้านนา

ยิ่งเมื่อมีงานที่เชียงใหม่  ณ ขณะที่มีการแสดง กลินท์ได้หลุดเข้าไปในอดีต และได้เห็นเรื่องราวความรักของเจ้าน้อยและเทียนคำ ที่มีหน้าตาเหมือนกับอินทร์และกลินท์ ทำให้กลินท์ยิ่งปักใจเชื่อว่าตัวเองกับอินทร์เป็นเนื้อคู่กัน  โดยเฉพาะเมื่ออินทร์ ให้ปิ่นทองกับกลินท์ เหมือนกับที่เจ้าน้อยเคยให้ปิ่นทองกับเทียนคำ กลินท์ก็เชื่อแบบไม่มีข้อสงสัย เธอกับอินทร์คือเนื้อคู่กันจริงๆ  ซึ่งเมื่อกลินท์เล่าให้อินทร์ฟัง   อินทร์ก็ทำทีเป็นคล้อยตาม เชื่อมั่นอย่างที่กลินท์เล่า ทั้งๆที่ความจริง เป็นแค่แผนหลอกผู้หญิงให้ตายใจของอินทร์เท่านั้น

แต่ด้วยหวังดีและห่วงใย เบนพยายามดึงกลินท์ออกมาจากวังวนอดีตที่หลอกหลอนกลินท์  เบนออกอุบายชวนกลินท์ไปวัด นั่งสมาธิ  แรกๆกลินท์ไม่ชอบ  แต่ไปเป็นเพื่อนเบน  แต่เมื่อกลินท์ได้นั่งสมาธิ กลินท์ยิ่งได้เห็นภาพในอดีตมากยิ่งขึ้น   ความอยากรู้อยากเห็นทำให้กลินท์ ยิ่งจมแต่กับภาพในอดีต  เบนเหนื่อยใจมาก แต่ด้วยความรัก เบนอยู่เคียงข้างกลินท์แต่ก็เตือนอยู่บ่อยๆ ถึงความจริง นั่นคือ อินทร์คือสามีของปติมา

กลินท์ดื้อรั้น ไม่เชื่อ ยังคงคบหากับอินทร์ต่อไป พร้อมกับแบ๊วตาใส ปฏิเสธทุกคน แต่แล้ววันหนึ่งกลินท์ก็โป๊ะแตกเมื่อ แพมถ่ายรูปอินทร์กอดกลินท์เอาไว้ได้   ทันทีที่ภาพแพร่ออกไป ทุกคนก็รู้ที่ผ่านมากลินท์โกหก  ถึงแม้ติ่งของกลินท์จะเข้าข้างขนาดไหน ความจริงก็คือความจริง คนดูแบนกลินท์   ป้าก็อต ออร์กาไนซ์คนสนิทจะช่วยกลินท์ก็ไม่ได้ เพราะคนดูไม่เอากลินท์  


แต่กลินท์ไม่แคร์ เพราะกลินท์ต้องการที่จะรู้ความจริงว่าสิ่งที่กลินท์ฝัน สิ่งที่กลินท์เห็น เรื่องราวที่แท้จริงในอดีตชาติเป็นเช่นไร???

กลินท์กลับไปที่เมืองเชียงใหม่ ครุ่นคิดหาวิธีที่จะย้อนอดีตไปเหมือนเมื่อเคยทำได้ และการนั่งสมาธิ  รวมทั้งเน่า  นักเขียนบท เพื่อนร่วมแกงค์ให้ข้อมูลมา  รวมทั้งการได้รู้จักกับอาจารย์สร้อยสังวาล ทำให้กลินท์ได้รู้ว่า เธอสามารถกลับไปยังอดีตได้ด้วยประตูทั้ง 5ของเมืองเชียงใหม่ โดยมีปิ่นทองนำทาง

กลินท์ย้อนกลับไปในอดีตทีละประตู แต่ละประตูก็ทำให้กลินท์ได้รู้เรื่องราวในอดีตเพิ่มมากขึ้น กลินท์ได้รู้ว่าตัวเองคือเด็กกำพร้า  พ่อถูกเสือฆ่าตาย  โดยที่เจ้าน้อยโกหกว่าเป็นคนช่วยชีวิตเอาไว้ ทั้งๆที่ความจริง คนที่ช่วยชีวิตเด็กเอาไว้คือ หนานแก้ว (ภูดิษฐ์ ว่องตระกูลนายพรานใจดีสามีของ คำป้อ (ขวัญฤดี กลมกล่อม) ที่หน้าตาเหมือนกับแม่ชีธารทอง (ขวัญฤดี กลมกล่อม) แม่ของกลินท์  หนานแก้ว ตั้งชื่อเด็กกำพร้าคนนั้นว่าเทียนคำ (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์) และเลี้ยงดูคู่กับอุ่นเฮือน (มณีรัตน์ ศรีจรูญลูกสาว ผู้ที่มีใบหน้าเหมือนกับสายป่าน

กลินท์ได้เรียนรู้ทีละนิด การที่คนเราเกิดมาพบประสบกัน ได้รู้จักกัน ได้อยู่ด้วยกัน มิใช่เรื่องบังเอิญหากแต่เป็นการทำบุญทำกรรมร่วมกันมา  และแน่นอนกลินท์กับอินทร์ต่างมีกรรมร่วมกัน นั่นเพราะเทียนคำปักใจเชื่อว่าเจ้าน้อย ลูกชายคนเดียวของเจ้าช่อเอื้อง (ชไมพร จตุรภุช) และเจ้าเวียงสวรรค์ (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์  อยุธยา) เป็นคนช่วยชีวิต  เทียนคำจึงทุ่มเทความรัก ชีวิตจิตใจให้กับเจ้าน้อย เจ้าน้อยเองก็สัญญาว่าจะรักเทียนคำเพียงคนเดียวและตั้งใจที่จะให้เทียนคำเป็นเจ้านางในอนาคต ด้วยหลงเชื่อในคำหวานเทียนคำสาวน้อยแสนซื่อยอมมอบกายและหัวใจให้กับเจ้าน้อย

แต่แล้วก็เหมือนฟ้าผ่าลงมากลางหัวใจ เมื่อเจ้าน้อยแต่งงานกับเจ้าวงเดือน (ณัฐฐชาช์ บุญประชม) ผู้ที่มีใบหน้าเหมือนกับปติมา กลินท์ได้รู้...บ่วงกรรมเราสามคน ของอินทร์ ปติมาและกลินท์เริ่มต้นจากอดีตชาตินี่เอง เพราะเมื่อเจ้าวงเดือนรู้ว่าเจ้าน้อยแอบปันใจให้กับเทียนคำก็โกรธแค้น  หาทางทำร้ายทุบตีเทียนคำตลอด  ถึงแม้เทียนคำจะยอมทุกอย่าง  เจ้าวงเดือนก็ไม่เมตตาหนำซ้ำยังกับบ่าวคนสนิท อย่างไพคา (นิศาชล ต้วมสูงเนิน) ที่มีหน้าตาเหมือนกับแพม   นายสิงห์ ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า หลอกเทียนคำมาที่ประตูแสนปุง หวังฆ่า  ถึงแม้มิชชันนารีที่ชื่อหลุยส์  ผู้ที่มีใบหน้าเหมือนเบนราวกับคนเดียวกันจะช่วย  เทียนคำก็ไม่รอด  เจ้าวงเดือนได้เอาปิ่นทองแทงเข้าขั้วหัวใจของเทียนคำ ก่อนตายเทียนคำอธิษฐานขอเกิดมายิ่งใหญ่เหมือนดวงอาทิตย์  ไม่ใช่เทียนเล่มน้อยที่เพียงถูกสายลมพัดผ่านก็พร้อมจะดับวูบไป  เทียนคำคนใหม่จะไม่อ่อนแอ แต่พร้อมจะเอาคืนทุกคนที่ทำร้ายเธอ

กลินท์เข้าใจทันที  ถึงสาเหตุที่กลินท์ทิ้งธารทองผู้เป็นแม่ แม่ค้ายากจน ไปอยู่กับภรรยาใหม่ของพ่อที่อเมริกา เพราะภรรยาใหม่ของพ่อร่ำรวย สามารถพลิกชีวิตเด็กธรรมดาให้กลายเป็นเซเล็บได้ กลินท์เปลี่ยนชื่อตัวเองจากแก้ว เป็นกลินท์ เพราะแก้ว อ่อนแอ เปราะบาง แตกง่าย แต่กลินท์แปลว่าดวงอาทิตย์

แต่กลินท์ก็ยังไม่เข้าใจอยู่ดี เหตุใดเธอถึงไม่รักธารทอง ถึงขนาดทิ้งธารทองไปและไม่กลับไปหาธารทองอีกเลย ขนาดธารทองเสียใจจนไปบวชชี กลินท์ก็ไม่เคยไปดู

การที่กลินท์ได้รู้ความเป็นมาในอดีต ทำให้กลินท์โกรธแค้นปติมา รวมทั้งเกลียดอินทร์ที่หลอกเทียนคำ  กลินท์ปั่นหัวอินทร์ยั่วให้ปติมาสติแตก ได้ผล อินทร์กับปติมาทะเลาะกันรุนแรง   ปติมาเกลียดกลินท์มาก จนถึงขนาดแอบทำเพจแอนตี้กลินท์

และถึงแม้เหล่านักข่าว ลูกโซ่ และตูบศักดิ์ ช่างหน้าผมคนสนิท แป้งร่ำกับข้าวนึ่งจะช่วยแก้ข่าวให้แค่ไหน  ทุกคนก็ยังคงแอนตี้กลินท์  ดาราที่แย่งผัวคนอื่นไม่สมควรมีที่ยืนในวงการ

ความเจ็บแค้นในดวงจิตของเทียนคำ  ทำให้กลินท์คิดจะกลับไปอดีตเพื่อแก้แค้นทุกคนที่ทำกับเทียนคำ  เบนเตือนกลินท์  เพลิงที่กลินท์โหมใส่คนอื่น สักวันมันจะเผากลินท์เอง แต่กลินท์ไม่เชื่อ

กลินท์หาทางกลับไปยังอดีตโดยผ่านประตูแต่ละประตูของเมืองเชียงใหม่  การกลับมาของเทียนคำ ทุกคนต่างตกตะลึงเพราะเทียนคำเปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก  จากเด็กสาวแสนซื่อน่าสงสารกลายเป็นหญิงสาวที่ไม่ยอมคน  เจ้าวงเดือนเคยทำอะไรกับเทียนคำ  กลินท์เอาคืนหมด ทั้งจิกหัวตบเจ้าวงเดือนกลางตลาด  ปั่นหัวเจ้าน้อย ฯลฯ เจ้าวงเดือนตกใจมาก  เพราะเจ้าวงเดือนฆ่าเทียนคำเองกับมือ   เจ้าวงเดือนและพวกพ้องคิดว่าเทียนคำเป็นผีสาง   แต่สิงห์ยืนยันว่าเทียนคำเป็นคน  เจ้าวงเดือนจึงคิดจะกำจัดเทียนคำอีกครั้ง

กลินท์วางแผนปั่นหัวเจ้าน้อย และยั่วยวนนายสิงห์จนเจ้าน้อยกับนายสิงห์ทะเลาะกันเพราะความหึงหวง เจ้าวงเดือนโกรธมากที่นายสิงห์ทำร้ายเจ้าน้อย  จึงไล่นายสิงห์ไป   นายสิงห์เสียใจมากที่อุตส่าห์จงรักภักดีทุกอย่างกลับถูกไล่เหมือนหมูเหมือนหมา แต่แค้นกลินท์มากกว่าเพราะถูกกลินท์หลอกใช้

ทุกอย่างเหมือนจะไม่มีอะไรซับซ้อน ถ้ากลินท์จะไม่ล่วงรู้ความจริงอีกอย่างนั่นคือ หนานแก้วได้สาบานกับพระธาตุศรีจอมทองเอาไว้ หากเทียนคำมีอายุรอดถึง 15 ปี จะให้รำแก้บน  แต่เจ้าช่อเอื้องผู้มีใบหน้าเหมือนคุณหญิงดุษฎีไม่ให้เทียนคำรำแก้บน  หนานแก้วจึงต้องมีอันเป็นไป  แต่ก่อนที่หนานแก้วจะตาย หนานแก้วได้ขอให้เจ้าเวียงสวรรค์สาบาน อย่าให้มีคนมาทำร้ายลูกเมียนั่นก็คือ คำป้อ อุ่นเฮือนและเทียนคำ หากไม่ทำตามคำสาบาน เจ้าเวียงสวรรค์และคุ้มเวียงสวรรค์จะต้องมีอันเป็นไป

แต่เจ้าวงเดือนกลับฆ่าเทียนคำ  อาเพศจึงเริ่มเกิด เหมือนเมื่อครั้งที่หนานแก้วต้องตายที่ผิดคำสาบานกับพระธาตุศรีจอมทอง นั่นคือเจ้าเวียงสวรรค์ล้มป่วยลง  โชคร้ายที่กลินท์เอายาแผนปัจจุบันให้เจ้าเวียงสวรรค์กิน  เทียนคำจึงกลายเป็นผู้ต้องหากลายผู้ลอบฆ่าเจ้าเวียงสวรรค์ ทั้งๆที่ความจริงแล้วเจ้าวงเดือนเป็นคนทำของใส่  ไม่ใช่แค่เจ้าเวียงสวรรค์  แต่ทำทั้งคุ้ม เพราะเจ้าวงเดือนต้องการให้เจ้าน้อยได้ขึ้นมาครองคุ้มแทนผู้เป็นพ่อ

เมื่อเจ้าช่อเอื้องรู้ความลับ  เจ้าวงเดือนก็เอายาพิษกรอกปากเจ้าช่อเอื้อง  เจ้าช่อเอื้องไม่ตายแต่มีสภาพเป็นคนป่วย  นอนอยู่กับที่  พูดไม่ได้   และเจ้าวงเดือนยังให้ทุกคนจับเทียนคำมารับโทษ  กลินท์หนีกลับปัจจุบันไปได้ โชคร้ายจึงตกอยู่ที่หลุยส์  เพราะมีคนเข้าใจผิดว่าหลุยส์เป็นคนเอายาให้เทียนคำ   ภาพสุดท้ายที่กลินท์เห็นคือ หลุยส์ถูกทหารจับเอาตัวไป

กลินท์กลับโลกปัจจุบันด้วยความรู้สึกที่ค้างคาใจเป็นห่วงหลุยส์   เบนพยายามปลอบ ดึงให้กลินท์กลับมาสู่โลกปัจจุบันแต่ยังทำไม่ได้

ปติมายังตามหึงหวงกลินท์เพราะอินทร์ยังปักใจรักกลินท์อยู่  แพมให้สติ จะยื้อแย่งกันไปทำไม  ถ้าอินทร์ไม่รักก็พอได้แล้ว  มีศักดิ์ศรีในตัวเองบ้าง เมื่อปติมาเห็นอินทร์อยู่กับกลินท์ที่โรงแรมด้วยกันก็เสียใจมาก  แต่ปติมาก็บอกตัวเอง ถึงคราวต้องตัดใจ

ปติมาขับรถกลับเป็นจังหวะเดียวที่เบนทะเลาะกับกลินท์ เพราะเบนก็เข้าใจผิดคิดว่า

กลินท์นัดกับอินทร์อีก  กลินท์วิ่งออกมาโดยไม่ดูรถ  ปติมาขับรถมาพอดี  รถเกือบพุ่งชนกลินท์ แต่เบนดึงกลินท์ออก ผลคือเบนถูกรถชน  โดยที่ปติมาก็ไม่คาดคิด เพราะความจริงไม่ตั้งใจที่จะชนใคร

เบนกลายเป็นเจ้าชายนิทรา  ปติมากลายเป็นผู้ต้องหา กลินท์แค้นมาก หาทางแก้แค้น

ปติมาที่ทำร้ายเบน ด้วยการนัดอินทร์มาเจอที่โรงแรม   กลินท์หลอกล่อให้อินทร์เปิดเผยความในใจที่มีต่อเธอทุกอย่าง  หวังทำร้ายหัวใจปติมาให้ย่อยยับ

ส่วนอินทร์จริงๆแล้วก็รักและไม่อยากเสียกลินท์ให้กับเบน จึงพูดความในใจทั้งหมด อินทร์ขอโทษที่ทำให้กลินท์เสื่อมเสียชื่อเสียง  ยอมรับความผิดทุกอย่าง   กลินท์ทำเป็นให้อภัย  อินทร์ดีใจมาก  

สองคนดื่มไวน์ฉลองพร้อมปลูกต้นรักกันใหม่ โดยที่อินทร์ไม่รู้ว่ากลินท์แอบใส่ยาที่เพิ่มความเป็นชาย ผลคืออินทร์ร้อนรุ่ม  กลินท์ออกอุบายให้อินทร์นอนรอในห้อง แล้วแอบหนีกลับ  แต่ส่ง  ดาด้า ดาราหน้าใหม่ที่แอบชอบอินทร์อยู่ ไปหาอินทร์ที่ห้องด้วยถวิลหากลินท์ และฤทธิ์ยา จึงมีความสัมพันธ์กับดาด้า  

ระหว่างที่อินทร์หลับ ดาด้าแอบเอามือถือ live ผ่าน IG ของอินทร์  ดี๊ด๊าว่าได้กินไฮโซหนุ่ม สามีดาราหนัง   ถึงไม่ถ่ายให้เห็นหน้า  แต่จากรอยสักที่หน้าอกที่อินทร์สัก  ทำให้ทุกคนรู้ในทันที ว่าไฮโซคนนั้นคืออินทร์

อินทร์อายมาก จะแก้ตัวยังไงคนก็ไม่เชื่อ เพราะรอยสักยืนยันตัวตน ของไฮโซปริศนายังไงก็คืออินทร์ อินทร์ไปเอาเรื่องกับกลินท์ ก็ถูกกลินท์ย้อนกลับ  ถ้าอินทร์รักเดียวใจเดียว ซื่อสัตย์   ไม่เจ้าชู้  เหตุการณ์อย่างนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้น

อินทร์ถูกชาวเนตรุมด่าเรื่องเจ้าชู้ นอนกับผู้หญิงไม่เลือกก็คลั่ง  อินทร์โทษว่าปติมาเป็นต้นเหตุทำให้กลินท์โกรธ ไปต่อว่าปติมา

ปติมาที่เครียดเรื่องคดีความกับเบนอยู่แล้ว มาเจอข้อกล่าวหาจากสามีก็ยิ่งเครียด ปติมาเส้นเลือดในสมองแตก  

ด้วยแรงแค้นแรงอาฆาต กลินท์รู้สึกสะใจ  แต่ก็ครุ่นคิดหาวิธีที่จะดึงดวงจิตของเบนกลับมา...หนทางเดียวเท่านั้น นั่นคือกลับไปในอดีต เพื่อทำสิ่งที่ค้างคาอีกเรื่องคือ หลุยส์  แต่ปัญหาคือ  กลินท์เหลือทางกลับไปยังอดีตได้เพียงครั้งเดียว  กลินท์คิดหนัก เพราะถ้าเธอช่วยหลุยส์ไม่ได้  เธอก็ช่วยเบนไม่ได้ และเธอก็จะไม่มีโอกาสกลับมายังโลกปัจจุบันอีก  แต่ด้วยความรัก กลินท์แอบกลับไป โดยที่ไม่มีใครรู้เลย

กลินท์กลับไป ยินดีที่จะถูกจับแทนหลุยส์  ระหว่างที่กลินท์ถูกจับขัง เจ้าน้อยแอบมาช่วย  กลินท์ เจ้าวงเดือนแค้นมากจึงจับตัวคำป้อกับอุ่นเฮือนเป็นตัวประกัน  ถ้าเทียนคำไม่กลับมา  สองแม่ลูกจะต้องตาย   ด้วยความเป็นห่วงแม่และพี่สาว  กลินท์กลับมาจนถูกจับตัวอีกครั้ง

เพราะความเหิมเกริม ร้ายกาจของเจ้าวงเดือนและความวิบัติที่เกิดในคุ้ม เจ้าช่อเอื้องพยายามรวบรวมกำลังบอกเจ้าน้อยว่าถูกเจ้าวงเดือนวางยาพิษ

เมื่อไพคาเอายามาให้เจ้าช่อเอื้องกิน เจ้าน้อยจึงบังคับให้ไพคากินยา  เมื่อไพคาไม่ยอม เจ้าน้อยก็จับยากรอกปาก ผลคือไพคามีสภาพเหมือนกับเจ้าช่อเอื้องคือ ล้มตัวนอนลงไป และแทบจะพูดไม่ได้อีก

เจ้าน้อยโกรธเจ้าวงเดือนมาก ตัดเป็นตัดตาย เจ้าวงเดือนเสียใจมากคุ้มคลั่งเผาคุ้ม  ทุกอย่างโกลาหลวุ่นวายไปหมด กลินท์ถูกมัด เจ้าช่อเอื้องกับเจ้าเวียงสวรรค์ลุกไม่ได้  เจ้าน้อยช่วยพ่อแม่ของตัวเอง  กลินท์เห็นความพินาศทุกอย่างก็รู้สำนึก   ความแค้นของเทียนคำ การไม่ยอมปลดปล่อยของกลินท์ กำลังทำให้ทุกอย่างย่อยยับ รวมทั้งตัวของกลินท์เอง  เพราะตอนนี้ไฟกำลังลามเข้ามาใกล้กลินท์ที่ถูกมัด  รวมทั้งเจ้าวงเดือน เพราะเจ้าวงเดือนเอาแต่คลั่งไม่ยอมไปไหน จะรอให้เจ้าน้อยมาช่วยเพียงคนเดียว    แต่ก่อนที่กลินท์จะถูกไฟเผา คำป้อกับอุ่นเฮือนก็มาช่วยกลินท์ออกไป   ส่วนเจ้าวงเดือนยังอยู่ในกองเพลิงรอเจ้าน้อยมารับ แต่เจ้าน้อยไม่มา

เมื่อช่วยกลินท์ออกมาจากกองเพลิงได้  รวมทั้งหลุยส์หลุดพ้นจากการเป็นผู้ต้องหา กลินท์ก็จะกลับมายังโลกปัจจุบัน  คำป้อได้แทงกลินท์ด้วยเหตุผล...เทียนคำคือสาเหตุของความเลวร้ายทุกอย่างเพราะถ้าเทียนคำไม่กลับมา ทุกอย่างก็จบไปแล้ว  คิดหรือเจ้าวงเดือนตายในกองเพลิง พ่อแม่ของเจ้าวงเดือนจะไม่เอาเรื่องกับเจ้าน้อยและคุ้มเวียงสวรรค์  การจองล้างจองผลาญของคนสองคุ้มจะต้องเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่รู้จบ  เทียนคำคือตัวซวย คือความหายนะ

เมื่อคำป้อเลี้ยงลูกได้ไม่ดี  ลูกก็สมควรตายด้วยน้ำมือแม่ ดีกว่าที่จะถูกคนอื่นฆ่าตาย

ปริศนาทุกอย่างระหว่างกลินท์กับธารทองกระจ่างเดี๋ยวนี้เอง เพราะคำป้อฆ่ากลินท์  ดวงจิตของกลินท์จึงไม่รักคำป้อ เป็นเหตุให้กลินท์ทอดทิ้งแม่ชีธารทองโดยไม่มีเยื่อใยในชาติภพนี้

เมื่อรู้กลินท์ก็ขออโหสิกรรมกับคำป้อ  อุ่นเฮือนบอกให้กลินท์กลับไปยังโลกของตัวเอง และสาบานจะไม่ขอมีความรัก เพราะไม่ว่ารักแบบไหน ความรักมีแต่ความเจ็บปวด  กลินท์ยอมกลับโลกปัจจุบันหวังใช้ช่วงเวลาชีวิตที่เหลือทำบุญ สั่งสมกุศล อุทิศผลบุญบารมี ให้เจ้ากรรมนายเวรทุกคน  จะได้ไม่ผูกจิตอาฆาตพยาบาทกันอีก

แต่ก่อนที่กลินท์จะกลับไป  นายสิงห์ในคราบเสือร้ายได้มาทำร้ายกลินท์ด้วยความแค้นที่ถูกกลินท์หลอกใช้     โชคดีที่หลุยส์มาช่วย แต่หลุยส์กลับถูกเสือร้ายทำร้ายซะเอง  กลินท์ได้ให้สร้อย ที่อาจารย์สร้อยสังวาลมอบให้กับหลุยส์เป็นสิ่งคุ้มครองตัว  ภาพสุดท้ายที่กลินท์เห็นก่อนจะกลับมายังโลกปัจจุบัน คือ หลุยส์จัดการเสือร้ายได้

เมื่อกลับมายังโลกมนุษย์ กลินท์บาดเจ็บจนหมดสติไม่ฟื้นคืนมา  แม่ชีธารทองได้มาหา และอโหสิกรรมพร้อมทั้งพาดวงจิตของกลินท์กลับมา

เมื่อกลินท์กลับมาได้ กลินท์รีบไปหาเบนที่ยังคงไม่ฟื้นคืนสติ  และกลินท์ก็มีโอกาสเจอ หทัยและปีเตอร์ พ่อแม่ของเบน  กลินท์เห็นสร้อยที่หทัยสวม  ตกใจมาก เพราะมันเป็นสร้อยเส้นเดียวกับที่เธอให้หลุยส์ กลินท์ขอสร้อยจากหทัยและเรียกดวงจิตของเบนคืนมา ให้จดจำสัญญาที่มีให้กัน ราวกับปาฏิหาริย์  เบนฟื้นขึ้นมาจริงๆ กลินท์ดีใจมาก แต่แล้วก็ต้องเสียใจหนัก เมื่อได้รู้ว่าตลอดระยะเวลาที่ไม่อยู่  ขนมกล้วย สาวน้อยหน้าใสเด็กใหม่ของสายป่าน มาดูแลเบนตลอด กลินท์หึงขนมกล้วย  บอกว่าตัวเองคบกับเบนก่อน  สายป่านบอกกลินท์เข้าใจความรู้สึกของ

ปติมาแล้วใช่ไหม การถูกแย่งคนรักเป็นอย่างไร กลินท์อึ้งไปทันที สิ่งที่เธอทำร้ายคนอื่น มันเป็นกงเกวียนกำเกวียนที่สุดท้ายก็ต้องย้อนคืนมาทำร้ายตัวเธอเอง

เน่ามาเยี่ยมเบนพร้อมกับพา หนิม แฟนสาวมาแนะนำให้รู้จัก สายป่านอึ้งไปทันที เพราะคิดเองว่า ที่ผ่านมาเธอกับเน่าชอบกัน หากแท้จริงแล้ว มันเป็นความสนิท ความหวังดีของกัลยาณมิตรเท่านั้น   สายป่านเกือบแย่งแฟนคนอื่นโดยไม่รู้ตัว เพราะถ้าสายป่านห้ามความรู้สึกตัวเองไม่ได้  สายป่านก็จะมีสภาพไม่ต่างจากกลินท์คือ หลงรักคนมีเจ้าของ

กลินท์บอกมนุษย์ทุกคนเป็นเช่นนี้  หากไม่เกิดเรื่องนั้นกับตัวเองจะไม่มีวันเข้าใจ....รู้แล้วใช่ไหมที่ผ่านมากลินท์ไม่เคยคิดแย่งอินทร์ หากแต่อำนาจของความรัก ทำให้ผู้ที่พ่ายแพ้แก่กิเลสตัณหา ราคะทำสิ่งที่ผิดไป  สายป่านดึงสติตัวเองกลับ และบอกจะไม่รักใครเหมือนกับอุ่นเฮือนในอดีต

กลินท์ตั้งใจจะไปอโหสิกรรมกับอินทร์และปติมา แต่กลับได้ข่าวอินทร์หนีไปอยู่เมืองนอก กับสรวง ผู้เป็นพ่อ สรวงให้สติ

กรรมคือผลของการกระทำ เรื่องวุ่นวายที่มันเกิด เพราะอินทร์ทำตามใจตัวเองจนเกินไป คนเราถ้ายึดมั่นในศีลธรรม จรรยา เรื่องไม่ดีไม่มีทางเกิดขึ้นในชีวิตเหมือนอย่างที่สรวง เมื่อรู้ว่าไปกันไม่ได้กับคุณดุษฎี สรวงก็หย่า แล้วแต่งงานใหม่ มีครอบครัวใหม่ ไม่มีใครตำหนิสรวง อินทร์ก็เช่นกัน...

แต่นี่เพราะอินทร์เอาแต่ใจตัว จนไม่นึกถึงจิตใจของคนอื่น เรื่องถึงเป็นอย่างนี้

สรวงให้สติอินทร์ จนอินทร์คิดได้...

สิ่งที่เขาเคยคิดว่าควบคุมได้  มาบัดนี้...เขาไม่สามารถควบคุมได้ซักอย่าง ซ้ำร้าย..สิ่งที่เขาทำ กำลังย้อนมาสนองเขาเอง  ปฎิมาป่วย กลินท์หมดรักอินทร์ อินทร์เจ็บปวดทรมานอย่างที่สุด....

เมื่อหัวใจที่อ่อนไหว  รักที่เคยควบคุมได้ มาบัดนี้ กลับกลายเป็นเปลวไฟ ที่กำลังลุกไหม้ตัวเขาเอง อินทร์ยอมกลับไปขอโทษ ดูแลปติมาด้วยใจจริง

เมื่อกลินท์รู้ว่าอินทร์คืนดีและดูแลปติมา กลินท์ก็ไปกราบขอโทษสองสามีภรรยาอย่างจริงใจ  ปติมายอมอโหสิกรรมให้  อินทร์ก็ยอมอโหสิกรรม

ทุกคนอภัยให้แก่กัน คืนดีกันเพราะรู้แล้ว การดับไฟแห่งความแค้นได้ เป็นบุญอันยิ่งใหญ่เท่าที่มนุษย์จะพึงอภัยให้กันได้ เพราะเมื่อไม่มีความแค้น  อกุศลใดๆก็จะไม่เกิด เพราะเมื่อใดที่อกุศลบังเกิด คนที่ทุกข์หนักคือคนที่ไม่ยอมปล่อยวาง

เบนกับกลินท์แต่งงานกัน โดยที่กลินท์ต้องออกจากวงการ ใช้ชีวิตที่เงียบสงบที่เชียงใหม่กับเบน และหมั่นเข้าวัดทำบุญ เพื่อสร้างบุญกุศลอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรที่เธอเคยล่วงเกิน รวมทั้งอินทร์ ปฎิมา โดยมีเบนอยู่เคียงข้างตลอดไป ติดตามเรื่องราวสุดเข้มข้นได้ในละคร เพลิงพรางเทียน ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3

นักแสดงนำละคร "เพลิงพรางเทียน"

พงศกร เมตตาริกานนท์        รับบท อินทร์/เจ้าน้อยเทวาฤทธิ์
ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์     รับบท กลินท์/เทียนคำ
ณัฐฐชาช์ บุญประชม             รับบท ปติมา/เจ้าวงเดือน
ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์                 รับบท เบนขามิน/หลุยส์
มณีรัตน์ ศรีจรูญ                   รับบท สายป่าน/อุ่นเฮือน
นิศาชล ต้วมสูงเนิน               รับบท แพม/ไพคา
ชไมพร จตุรภุช                     รับบท ดุษฎี/เจ้าช่อเอื้อง
ขวัญฤดี กลมกล่อม              รับบท แม่ชีธารทอง/คำป้อ
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา  รับบท เจ้าเวียงสวรรค์
ภูดิษฐ์ ว่องตระกูล                 รับบท หนานแก้ว


เรื่องย่อ เพลิงพรางเทียน นิยายออนไลน์ เรื่องย่อละครเพลิงพรางเทียน ติดตามคลิปเพลิงพรางเทียน ดูรูปภาพนักแสดงนำ พงศกร เมตตาริกานนท์,ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ 2019-05-11T01:17:37+00:00 2019-05-13T01:10:17+00:00 ไทยรัฐ

นิยายอื่นๆที่น่าสนใจ

บันเทิงไทยรัฐ