นิยายไทยรัฐ

ข่าว

เพลิงพรางเทียน

SHARE
  • หน้าที่อินทร์  เวียงระมิงค์  (พงศกร เมตตาริกานนท์) หนุ่มหล่อไฮโซ ลูกชายคนเดียวของคุณหญิงดุษฎี (ชไมพร จตุรภุช เกิดไปกิ๊กกั๊กตกหลุมรัก นางแบบสุดฮอต กลินท์ ระวีรัมภา (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ทั้งๆที่มี ติ๊ ปติมา (ณัฐฐชาช์ บุญประชม) เป็นภรรยาอยู่แล้ว

อินทร์ไม่สนใจใดๆทั้งสิ้น ว่ากลินท์ กับปติมาเป็นรุ่นพี่รุ่นน้องในวงการบันเทิง  อินทร์คิดตามประสาหนุ่มหล่อพราวเสน่ห์  ผู้ซึ่งเพียบพร้อมทั้งฐานะ ชาติตระกูลความรู้ว่า..ทุกอย่างเขาต้องควบคุมได้

เมื่อต้องตกเป็นข่าวเมาท์ทั่วเมืองเมื่อมีคนตาดีแอบเห็น อินทร์กับกลินท์ แอบคบหากัน อินทร์ก็ปฏิเสธหัวชนฝากับปติมา ว่าไม่เคยมีอะไรกับกลินท์  ขณะเดียวกัน อินทร์ก็หว่านล้อมกลินท์ด้วยวิถีต่างๆ อ้างถึงความรัก ต้องการปกป้องชื่อเสียง แค่นั้น...กลินท์ก็พร้อมจะออกมาปฏิเสธเสียงแข็ง ว่าเธอกับอินทร์ไม่ได้มีอะไรกัน

เมื่อเห็นว่าทั้งปติมา และกลินท์ ต่างควบคุมได้....อินทร์ก็ย่ามใจ อินทร์ไม่เคยรู้ตัวเลยว่า แพม (นิศาชล ต้วมสูงเนิน) เพื่อนสนิทของปติมา รับรู้เรื่องของอินทร์กับกลินท์ มาตลอด และแพมก็บอก เรื่องเราสามคน รักสามเศร้าอันสุดจะบาดลึกให้ปติมาฟัง

ปติมาจำต้องกล้ำกลืนฝืนทน ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น เพราะอยากจะปกป้องครอบครัวของตัวเองเอาไว้  แต่ในขณะเดียวกัน ปติมาก็คิดที่จะแก้แค้นช่วงชิงอินทร์กับกลินท์ เพราะกลินท์แอ๊บตาใส ทำแบ๊วสร้างภาพลักษณ์นางเอก ทั้งๆที่ความจริง กลินท์พร้อมจะฉกอินทร์ทุกวินาที ทั้งแพมและปติมา ต่างหาโอกาสที่จะฉีกหน้ากากนางเอกของกลินท์

เบนจามิน แฮนรี่ หรือ เบน (ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์ดารานายแบบ ที่แอบรักกลินท์อยู่ บอกสายป่าน ผจก. รวมทั้งเป็นเพื่อนสนิทของกลินท์ ให้เตือนกลินท์ เพราะถ้าถูกจับได้ กลินท์ต้องเป็นดาวดับทันที  สายป่าน (มณีรัตน์ ศรีจรูญ) เห็นด้วยกับเบน  ทั้งเตือนทั้งห้าม ไม่ให้กลินท์คบกับอินทร์  แต่กลินท์ไม่เชื่อ  กลินท์บอก อินทร์ไม่ได้จดทะเบียนกับปติมา ที่สำคัญ กลินท์กับอินทร์คือเนื้อคู่กันมาตั้งแต่ชาติปางก่อน ที่กลินท์คิดอย่างนั้นเพราะกลินท์ฝันอยู่บ่อยๆ ในฝันนั้น อินทร์คือเจ้าชายและกลินท์คือสาวน้อยแสนซื่อทางล้านนา

ยิ่งเมื่อมีงานที่เชียงใหม่  ณ ขณะที่มีการแสดง กลินท์ได้หลุดเข้าไปในอดีต และได้เห็นเรื่องราวความรักของเจ้าน้อยและเทียนคำ ที่มีหน้าตาเหมือนกับอินทร์และกลินท์ ทำให้กลินท์ยิ่งปักใจเชื่อว่าตัวเองกับอินทร์เป็นเนื้อคู่กัน  โดยเฉพาะเมื่ออินทร์ ให้ปิ่นทองกับกลินท์ เหมือนกับที่เจ้าน้อยเคยให้ปิ่นทองกับเทียนคำ กลินท์ก็เชื่อแบบไม่มีข้อสงสัย เธอกับอินทร์คือเนื้อคู่กันจริงๆ  ซึ่งเมื่อกลินท์เล่าให้อินทร์ฟัง   อินทร์ก็ทำทีเป็นคล้อยตาม เชื่อมั่นอย่างที่กลินท์เล่า ทั้งๆที่ความจริง เป็นแค่แผนหลอกผู้หญิงให้ตายใจของอินทร์เท่านั้น

แต่ด้วยหวังดีและห่วงใย เบนพยายามดึงกลินท์ออกมาจากวังวนอดีตที่หลอกหลอนกลินท์  เบนออกอุบายชวนกลินท์ไปวัด นั่งสมาธิ  แรกๆกลินท์ไม่ชอบ  แต่ไปเป็นเพื่อนเบน  แต่เมื่อกลินท์ได้นั่งสมาธิ กลินท์ยิ่งได้เห็นภาพในอดีตมากยิ่งขึ้น   ความอยากรู้อยากเห็นทำให้กลินท์ ยิ่งจมแต่กับภาพในอดีต  เบนเหนื่อยใจมาก แต่ด้วยความรัก เบนอยู่เคียงข้างกลินท์แต่ก็เตือนอยู่บ่อยๆ ถึงความจริง นั่นคือ อินทร์คือสามีของปติมา

กลินท์ดื้อรั้น ไม่เชื่อ ยังคงคบหากับอินทร์ต่อไป พร้อมกับแบ๊วตาใส ปฏิเสธทุกคน แต่แล้ววันหนึ่งกลินท์ก็โป๊ะแตกเมื่อ แพมถ่ายรูปอินทร์กอดกลินท์เอาไว้ได้   ทันทีที่ภาพแพร่ออกไป ทุกคนก็รู้ที่ผ่านมากลินท์โกหก  ถึงแม้ติ่งของกลินท์จะเข้าข้างขนาดไหน ความจริงก็คือความจริง คนดูแบนกลินท์   ป้าก็อต ออร์กาไนซ์คนสนิทจะช่วยกลินท์ก็ไม่ได้ เพราะคนดูไม่เอากลินท์  

แต่กลินท์ไม่แคร์ เพราะกลินท์ต้องการที่จะรู้ความจริงว่าสิ่งที่กลินท์ฝัน สิ่งที่กลินท์เห็น เรื่องราวที่แท้จริงในอดีตชาติเป็นเช่นไร???

กลินท์กลับไปที่เมืองเชียงใหม่ ครุ่นคิดหาวิธีที่จะย้อนอดีตไปเหมือนเมื่อเคยทำได้ และการนั่งสมาธิ  รวมทั้งเน่า  นักเขียนบท เพื่อนร่วมแกงค์ให้ข้อมูลมา  รวมทั้งการได้รู้จักกับอาจารย์สร้อยสังวาล ทำให้กลินท์ได้รู้ว่า เธอสามารถกลับไปยังอดีตได้ด้วยประตูทั้ง 5ของเมืองเชียงใหม่ โดยมีปิ่นทองนำทาง

กลินท์ย้อนกลับไปในอดีตทีละประตู แต่ละประตูก็ทำให้กลินท์ได้รู้เรื่องราวในอดีตเพิ่มมากขึ้น กลินท์ได้รู้ว่าตัวเองคือเด็กกำพร้า  พ่อถูกเสือฆ่าตาย  โดยที่เจ้าน้อยโกหกว่าเป็นคนช่วยชีวิตเอาไว้ ทั้งๆที่ความจริง คนที่ช่วยชีวิตเด็กเอาไว้คือ หนานแก้ว (ภูดิษฐ์ ว่องตระกูลนายพรานใจดีสามีของ คำป้อ (ขวัญฤดี กลมกล่อม) ที่หน้าตาเหมือนกับแม่ชีธารทอง (ขวัญฤดี กลมกล่อม) แม่ของกลินท์  หนานแก้ว ตั้งชื่อเด็กกำพร้าคนนั้นว่าเทียนคำ (ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์) และเลี้ยงดูคู่กับอุ่นเฮือน (มณีรัตน์ ศรีจรูญลูกสาว ผู้ที่มีใบหน้าเหมือนกับสายป่าน

กลินท์ได้เรียนรู้ทีละนิด การที่คนเราเกิดมาพบประสบกัน ได้รู้จักกัน ได้อยู่ด้วยกัน มิใช่เรื่องบังเอิญหากแต่เป็นการทำบุญทำกรรมร่วมกันมา  และแน่นอนกลินท์กับอินทร์ต่างมีกรรมร่วมกัน นั่นเพราะเทียนคำปักใจเชื่อว่าเจ้าน้อย ลูกชายคนเดียวของเจ้าช่อเอื้อง (ชไมพร จตุรภุช) และเจ้าเวียงสวรรค์ (อธิวัฒน์ สนิทวงศ์  อยุธยา) เป็นคนช่วยชีวิต  เทียนคำจึงทุ่มเทความรัก ชีวิตจิตใจให้กับเจ้าน้อย เจ้าน้อยเองก็สัญญาว่าจะรักเทียนคำเพียงคนเดียวและตั้งใจที่จะให้เทียนคำเป็นเจ้านางในอนาคต ด้วยหลงเชื่อในคำหวานเทียนคำสาวน้อยแสนซื่อยอมมอบกายและหัวใจให้กับเจ้าน้อย

แต่แล้วก็เหมือนฟ้าผ่าลงมากลางหัวใจ เมื่อเจ้าน้อยแต่งงานกับเจ้าวงเดือน (ณัฐฐชาช์ บุญประชม) ผู้ที่มีใบหน้าเหมือนกับปติมา กลินท์ได้รู้...บ่วงกรรมเราสามคน ของอินทร์ ปติมาและกลินท์เริ่มต้นจากอดีตชาตินี่เอง เพราะเมื่อเจ้าวงเดือนรู้ว่าเจ้าน้อยแอบปันใจให้กับเทียนคำก็โกรธแค้น  หาทางทำร้ายทุบตีเทียนคำตลอด  ถึงแม้เทียนคำจะยอมทุกอย่าง  เจ้าวงเดือนก็ไม่เมตตาหนำซ้ำยังกับบ่าวคนสนิท อย่างไพคา (นิศาชล ต้วมสูงเนิน) ที่มีหน้าตาเหมือนกับแพม   นายสิงห์ ผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า หลอกเทียนคำมาที่ประตูแสนปุง หวังฆ่า  ถึงแม้มิชชันนารีที่ชื่อหลุยส์  ผู้ที่มีใบหน้าเหมือนเบนราวกับคนเดียวกันจะช่วย  เทียนคำก็ไม่รอด  เจ้าวงเดือนได้เอาปิ่นทองแทงเข้าขั้วหัวใจของเทียนคำ ก่อนตายเทียนคำอธิษฐานขอเกิดมายิ่งใหญ่เหมือนดวงอาทิตย์  ไม่ใช่เทียนเล่มน้อยที่เพียงถูกสายลมพัดผ่านก็พร้อมจะดับวูบไป  เทียนคำคนใหม่จะไม่อ่อนแอ แต่พร้อมจะเอาคืนทุกคนที่ทำร้ายเธอ...เรื่องราวจะเป็นอย่าไรต่อไป...ติดตามเรื่องราวสุดเข้มข้นได้ในละคร เพลิงพรางเทียน ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3

นักแสดงนำละคร "เพลิงพรางเทียน"

พงศกร เมตตาริกานนท์        รับบท อินทร์/เจ้าน้อยเทวาฤทธิ์
ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์     รับบท กลินท์/เทียนคำ
ณัฐฐชาช์ บุญประชม             รับบท ปติมา/เจ้าวงเดือน
ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์                 รับบท เบนขามิน/หลุยส์
มณีรัตน์ ศรีจรูญ                   รับบท สายป่าน/อุ่นเฮือน
นิศาชล ต้วมสูงเนิน               รับบท แพม/ไพคา
ชไมพร จตุรภุช                     รับบท ดุษฎี/เจ้าช่อเอื้อง
ขวัญฤดี กลมกล่อม              รับบท แม่ชีธารทอง/คำป้อ
อธิวัฒน์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา  รับบท เจ้าเวียงสวรรค์
ภูดิษฐ์ ว่องตระกูล                 รับบท หนานแก้ว

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

ซีนอารมณ์สุดซึ้งกินใจ “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” ทำแฟนๆ น้ำตาไหลพราก

ซีนอารมณ์สุดซึ้งกินใจ “พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน” ทำแฟนๆ น้ำตาไหลพราก
19 ก.ย. 2564

05:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 14:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์