ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  พิรุณพร่ำรัก

  SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

  อัลบั้ม: "บอม ธนิน" ประกบ "ไอซ์ อามีนา" ใน "พิรุณพร่ำรัก"

  แอรอนไม่รู้เรื่องการาตายของไลลา แต่เขาเล่าเหตุการณ์ที่ไลลานัดพบเขาที่ร้านกาแฟเพื่อสืบข่าวว่า ใครเป็นคนสั่งฆ่าพ่อแม่เธอ แต่ไลลาก็ผิดหวังเพราะแอรอนบอกว่าหัวหน้ามีคำสั่งให้เขาหยุดตามข่าวเรื่องนี้แล้ว

  แอรอนยอมรับว่าตนยังสืบไปไม่ถึงว่าใครอยู่เบื้องหลังคดีนี้ และถ้าขุดคุ้ยต่อไปตนอาจตายก็ได้ ไลลาขอให้เขาบอกแค่ว่าตนควรไปสืบหาอะไรจากใครเพราะตนไม่ยอมให้พ่อแม่ตายฟรีแน่

  “เอาอย่างนี้ คุณลองไปที่แองเจิลบาร์แล้วลองสืบจากคนแถวนั้นดู แต่ผมไม่ยืนยันนะว่าคุณจะได้ข่าวรึเปล่า ผมได้ข่าวมาว่ามีคนที่บาร์นั่นรู้ว่าใครเป็นคนฆ่าพ่อแม่คุณ”

  “ขอบคุณมากค่ะ ฉันต้องรู้ให้ได้ว่ามันเป็นใคร”

  แอรอนเล่าอีกว่า จากนั้นไลลาก็ไปสมัครเล่นดนตรีที่แองเจิลบาร์เพื่อหาข่าว และตนก็ไม่ได้เจอเธออีกเลย จนมารู้ข่าวว่าเธอตายแล้ว โลแกนจึงให้แอรอนช่วยสืบว่าเหว่ยซานเกี่ยวกับการตายของไลลาหรือเปล่า แอรอนลีลาทำเป็นลังเลอ้างว่ามันเสี่ยง โลแกนรู้ทันเสนอให้ห้าแสนสำหรับความเสี่ยงครั้งนี้ แอรอนจึงตกลงแต่ขอล่วงหน้า

  “ครึ่งหนึ่งก่อนจนกว่าเราจะรู้ข่าวจากคุณ เราถึงจะจ่ายที่เหลือ” เดนิสเสนอ เมื่อท่าทีแอรอนอ่อนลง โลแกนจึงเซ็นเช็คให้สองแสนห้า

  อาหม่าที่จับตาดูอยู่เห็นแอรอนรับเช็คสงสัยว่าแอรอนขายข่าวอะไร จึงโทร.บอกอาเหวิน อาเหวินโทร.รายงานเหว่ยซานทันทีว่า

  “อาหม่าบอกว่าคุณโลแกนไม่ได้ไปหานักร้องหรอกครับ แต่นัดคุยกับไอ้แอรอนที่เป็นนักข่าว”

  “คุยเรื่องอะไรกัน บอกให้อาหม่าสืบซิว่ามันคุยอะไรกับโลแกน” เหว่ยซานสั่งเข้ม

  รับเช็คสองแสนห้าแล้ว แอรอนบอกก่อนแยกกันว่า ตอนที่ไลลาไปเล่นดนตรีที่แองเจิลบาร์นั้น ตนได้ข่าวว่าเธอคบอยู่กับคลาก ครูเกอร์ แต่ตนไม่รู้ว่ามันเกี่ยวข้องกับการตายของไลลาหรือเปล่า

  เมื่อแอรอนไปแล้ว เดนิสพึมพำว่าทำไมตนไม่รู้ว่าไลลาชอบอยู่กับคลาก ครูเกอร์ โลแกนคิดเลยไปอีกว่า

  “อย่าบอกนะว่าคลาก ครูเกอร์ เป็นพ่อของคอลิน?”

  จากข่าวนี้โลแกนคิดย้อนไปถึงเวลานั้น...ไลลา บอกเขาว่าเธอท้อง แต่ไม่ยอมบอกว่าท้องกับใคร เมื่อถูกคาดคั้นหนักเธอก็เอาแต่ร้องไห้

  เดนิสเชื่อว่า เมื่อไลลาคบกับคลาก ครูเกอร์ และท้องในเวลานั้น คอลินก็ต้องเป็นลูกของคลาก ครูเกอร์

  “ไม่ คอลินต้องไม่ใช่ลูกคลาก ครูเกอร์ หรือถึงจะเป็นคลาก ครูเกอร์จริง ฉันก็ไม่มีวันยอมรับมัน คอลินจะรู้แค่ว่าไลลาเป็นแม่ มีฉันเป็นป๊ะป๋าของเขา”

  “แต่ถึงวันนึงที่คอลินโต เขาก็จะต้องสืบรู้นะว่าใครคือพ่อที่แท้จริงของเขา”

  “ถึงวันนั้นคอลินคงโตและมีความคิดพอที่จะรู้ว่ามาเฟียคืออะไรและไม่อยากเป็นลูกไอ้มาเฟียนั่น” โลแกนมั่นใจ

  ooooooo

  หลังจากวันนั้นที่คลาก ครูเกอร์ ได้รู้จักกับชามินต์ วันต่อมาเขาก็เอาช่อดอกไม้ไปให้เธอที่โรงพยาบาลและชวนไปทานข้าวเที่ยง ชามินต์ปฏิเสธอ้างว่ามีคนไข้เด็กรออยู่เยอะ คลากเปลี่ยนเป็นมื้อค่ำ ชามินต์บอกว่าไม่ว่างและขอตัว

  คลากจึงขอเป็นเสาร์อาทิตย์ ชามินต์เลี่ยงว่าบางทีก็มีคนไข้พิเศษ

  ขณะนั้นเองหมอโจถือช่อดอกไม้จะมาให้ชามินต์เห็นคลาก ครูเกอร์ คุยอยู่กับชามินต์จึงหันหลังกลับ เจอเดนิสพอดี เดนิสชมว่าดอกไม้สวยจังจะเอาไปให้ใครหรือ หมอโจบอกว่าจะเอาไปใส่แจกันที่ห้อง แต่พอแยกกับหมอโจ เดนิสมองไปเห็นคลากคุยอยู่กับชามินต์ เขาทักคลากว่าเป็นอะไรหรือถึงมาโรงพยาบาล

  “ไม่ได้เป็นอะไรครับ แต่แวะมาหาคุณหมอชามินต์ หวังว่าคุณหมอเดนิสคงไม่ว่านะครับ”

  “ถ้าเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับโรงพยาบาล ผมไม่ยุ่งครับ ขอตัวนะครับ”

  คลากเดินแยกไป เดนิสมองตามอย่างครุ่นคิด เมื่อเจอชามินต์ที่ห้องอาหารโรงพยาบาล เดนิสเลียบเคียงว่า ไม่รู้ว่าหมอชามินต์รู้จักกับคลาก ครูเกอร์ ชามินต์บอกว่ารู้จักกันวันที่ไปทานข้าวกับโลแกน

  เมื่อเดนิสรู้ว่าคลากเอาดอกไม้มาให้ชามินต์เขาพูดออกตัวก่อนเตือนชามินต์ว่า

  “คือ...ผมเองก็ไม่ได้อยากเข้าไปก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวหมอชาร์มหรอกนะครับ ผมแค่อยากเตือนว่าคลาก ครูเกอร์ เนี่ยเขาเป็นมาเฟีย”เดนิสบอกว่าตนไม่อยากให้เธอเดือดร้อนเพราะคนพวกนี้

  ชามินต์ขอบคุณที่เป็นห่วง ขณะทั้งสองเดินคุยกัน นีล่าแอบมองอยู่ เธอพึมพำเสียใจ...

  “พี่เดนิสชอบหมอชาร์มจริงๆด้วย”

  หมอโจเดินมาเห็นเดนิสเดินคุยกับชามินต์อย่างสดชื่นสนิทสนม ก็หันเดินไปอีกทางอย่างผิดหวัง

  ooooooo

  เย็นนี้ เดนิสมาส่งชามินต์ที่บ้านโลแกนเพื่อตรวจคอลินตามนัด นีล่ายืนมองหน้าบึ้ง เดนิสถามว่าได้ข่าวว่าเมื่อกลางวันเธอไปหาที่โรงพยาบาลหรือ นีล่าปฏิเสธถามกวนๆว่าตนจะไปหาทำไม ตาฝาดหรือเปล่า

  โลแกนเห็นเดนิสมาส่งชามินต์ก็เหน็บว่า “ไม่ยักรู้ว้าเดี๋ยวนี้นายลดตัวจาก ผอ.มาเป็นคนขับรถให้คุณหมอชาร์มแล้ว” เดนิสอ้างว่าเพราะหมอชาร์มมาตรวจคอลินตนจึงมาด้วย นีล่าฟังอยู่ด้วยค้อนเดนิสอย่างหมั่นไส้

  ชามินต์ขอตัวไปตรวจคอลิน เดนิสถามนีล่าว่าเป็นอะไรหน้าบึ้ง เธอประชดว่าสนใจมองตนด้วยหรือ

  “ก็พี่เห็นเธอมาตั้งแต่เด็กๆ ทำไมจะไม่รู้ว่าช่วงไหนอารมณ์ดีไม่ดี ไหนบอกซิว่าใครทำให้อารมณ์บูด”

  “จะใคร ก็นายไง” โลแกนตอบแทน “นีล่าเขาโกรธที่นายแอบไปกินข้าวกับหมอชาร์ม”

  นีล่าบอกว่าไม่เกี่ยว ตนจะไปโกรธหมอชาร์มเรื่องอะไร เดนิสจับผิดว่าไหนบอกว่าไม่ได้ไปโรงพยาบาลแล้วรู้ได้ยังไงว่าตนไปกินข้าวกับหมอชาร์ม นีล่ากระชากเสียงว่าตนรู้ก็แล้วกัน แล้วสะบัดหน้าไปเลย

  “เมื่อไหร่นีล่าจะเลิกเอาแต่ใจตัวเองเสียที” เดนิสบ่น

  “แล้วนายไปกินข้าวกับหมอชาร์มจริงหรือเปล่า” เดนิสรับว่าจริง โลแกนถามทันทีว่า “นายชอบเขาหรือ?”

  เดนิสบอกว่าตนเตือนหมอชาร์มเรื่องคลาก ครูเกอร์ สงสัยว่าคลากจะจีบหมอชาร์มตนเลยเตือนหมอว่าอย่าไปยุ่งกับพวกมาเฟีย โลแกนไม่พอใจบอกว่าคลาก ครูเกอร์ นี่ไว้ใจไม่ได้จริงๆ เจอหมอชาร์มครั้งเดียวถึงกับตามไปจีบถึงโรงพยาบาล

  “นายพูดเหมือนนายกำลังหึงเขา”

  “เปล่า...ฉันก็เหมือนกับนาย เห็นว่าเขาทำงานกับเรา ฉันก็ไม่อยากให้เขาไปยุ่งเกี่ยวกับพวกมาเฟีย”

  ชามินต์แยกตัวไปตรวจคอลิน ตรวจไปคุยกันไปอย่างสนิทสนม ป้าหวาบอกว่าช่วงนี้คอลินติดเล่นเกมตนบอกก็ไม่เชื่อ พอชามินต์ถามคอลินว่าทำไมทำอย่างนั้น คอลินขอโทษสัญญาว่าจะไม่ดื้อกับป้าหวาอีก

  ขณะนั้นเองนีล่าเข้ามาบอกชามินต์ว่าโลแกนชวนอยู่ทานข้าวด้วยกันก่อน ชามินต์ขอตัวอ้างว่าวันนี้มีธุระ ลุกขึ้นเดินออกไป คอลินจูงมือเดินไปส่ง นีล่ามองเปรยๆ กับป้าหวาว่า

  “คุณชามินต์นี่มีเสน่ห์นะป้าหวา ใครๆก็รัก แม้แต่คอลิน”

  “ก็แกน่ารักนี่คะ แถมใจดีกับคุณหนูคอลิน คุณหนูคอลินถึงติดแจ” นีล่าถามว่าแล้วตนล่ะ “คุณนีล่าก็น่ารักค่ะ คนละแบบกับคุณหมอ” ป้าหวาตอบแล้วเดินออกไป นีล่ามองตามชามินต์ที่เดินไปกับคอลินพึมพำ...

  “แต่ฉันก็สู้หมอชาร์มไม่ได้”

  ooooooo

  ชามินต์เดินออกมาเจอเดนิส เขาถามว่าจะกลับเลยหรือตนจะไปส่ง ชามินต์บอกว่าตนกลับเองได้ พอดีโลแกนเดินออกมา บอกเดนิสกับนีล่าให้พาคอลินไปกินข้าวก่อน ตนมีเรื่องจะคุยกับหมอหน่อย

  โลแกนถามชามินต์ว่าคลาก ครูเกอร์ ไปหาเธอที่โรงพยาบาลหรือ เธอคิดอย่างไรกับคลาก สนใจเขาหรือเปล่า ชามินต์ตอบขวางๆ ว่าตนจะชอบหรือไม่ชอบก็ไม่เกี่ยวกับเขา โลแกนถามว่าแล้วเดนิสล่ะ หมอมีใจกับเดนิสไหม

  “ฉันว่าคุณบ้าใหญ่แล้วนะมาพูดเรื่องอะไรกับฉันเนี่ย”

  “ผมอยากรู้ว่าคู่แข่งผมมีใครบ้าง ถ้าผมจะจีบคุณหมอ”

  “ฉันว่าคุณไม่ควรจะพูดจาเหลวไหลแบบนี้กับฉันนะคุณโลแกน และคุณควรให้เกียรติคุณนีล่าซึ่งเขาเป็นคู่หมั้นคุณด้วย” ชามินต์หันหลังเดินไปเลย โลแกนตามไปเรียก เธอหันกลับมาจ้องหน้าพูดอย่างหมดความอดกลั้นว่า “ฉันไม่ได้สนใจหรอกว่าคุณจะเป็นใครและเรื่องที่ผ่านมาฉันก็ถือว่าเราไม่เคยรู้จักกัน”

  “เรื่องที่ผ่านมา คุณกำลังหมายความว่าผมกับคุณเราเคยมีอะไรกันงั้นเหรอ”

  ชามินต์ตบหน้าเขาฉาดใหญ่ ปรามว่า “คุณอย่าคิดนะว่าฉันเป็นคนใจง่าย ฉันไม่คิดเลยว่าคุณจะเป็นคนเลวได้แบบนี้” ชามินต์หุนหันเดินไปเลย โลแกนจับแก้มที่ถูกตบงึมงำงงๆ

  “แค่พูดเล่นหน่อยเดียว ถึงขั้นตบหน้าเราเลย”

  ชามินต์ไปเดินที่ชายหาด สมองยังเครียด คิดถึงวันสุดท้ายที่โลแกนขอจุ๊บก่อนเธอไปทำงาน เธอบอกว่าเย็นนี้กลับมาจะให้จุ๊บ แล้วเขาก็หายไปเลย คิดแล้วยิ่งเจ็บปวดรับไม่ได้กับท่าทีของโลแกนวันนี้ พยายามข่มความรู้สึก บอกตัวเองว่า

  “ไม่...เราต้องตัดใจจากเขาให้ได้ วันนี้เขาไม่ใช่โลแกนของเรา เขาไม่ใช่โลแกนของเราอีกต่อไป”

  ooooooo

  โลแกนกลับมาที่โต๊ะอาหาร ครู่หนึ่งนีล่าก็ขอตัวกลับ โลแกนบอกว่าอย่าเพิ่งกลับตนมีเรื่องงานจะคุยด้วย

  โลแกนเล่าว่าตนจะเปิดมอลล์แถวจูไห่ อยากให้เธอไปเซอร์เวย์รอบๆให้หน่อย ว่าคนแถวนั้นมีไลฟสไตล์อย่างไรบ้าง ชอบหรือไม่ชอบอะไร ให้ไปพรุ่งนี้เลยเพราะวันศุกร์ตนจะเข้าที่ประชุมเรื่องนี้กับกรรมการ นีล่าถามว่าทำไมเขาไม่ไปเอง โลแกนบอกว่าตนติดธุระ แต่จะให้เดนิสไปด้วย นีล่าถามประชดว่าเขาจะว่างหรือ

  “ว่าง พรุ่งนี้ฉันว่างทั้งวัน”

  โลแกนบอกว่าไม่ได้ไปวันเดียวต้องค้างด้วย เดนิสจะทักท้วงก็ถูกนีล่าดักคอว่าไม่กล้าไปค้างกับตนเพราะกลัวถูกหมอชาร์มเข้าใจผิดใช่ไหม “ไม่ใช่ นี่นีล่าอย่าพูดแบบนี้นะ เดี๋ยวหมอชาร์มได้ยินจะไม่ดี”

  “เอาล่ะ เลิกเถียงกันได้แล้ว พรุ่งนี้นายไปกับนีล่า แล้วเดี๋ยวช่วยขับรถไปส่งนีล่าที่บ้านด้วย” เดนิสติงว่าแต่เขาเป็นคู่หมั้น “ก็ฉันบอกแล้วไงว่าฉันไว้ใจนาย ไป... จะได้ไม่กลับบ้านมืด”

  พอเดนิสกับนีล่าออกไป โลแกนก็โทรศัพท์หาชามินต์ทันที เขาโทร.ไปขอโทษชามินต์ที่ตนพูดเล่นจนเธอโกรธ และขอเลี้ยงข้าวขอโทษได้ไหม ชามินต์ตอบเสียงแข็งว่าบอกแล้วว่าตนไม่ได้ใส่ใจเรื่องของเขา แล้วตัดสายเลย

  “เดี๋ยวสิครับ” โลแกนบอกไม่ทัน ฟังเสียงปลายสายบ่นขำๆอย่างเสียดาย “ปิดเครื่องซะแล้ว”

  ooooooo

  อาเหวินเข้าไปรายงานเหว่ยซานในห้องทำงานที่บ้านว่า

  “อาเหลียนโทร.มาบอกว่าเมื่อวานหมอชามินต์มาที่บ้านคุณโลแกนกับหมอเดนิสครับ แต่ขากลับไปคนเดียว”

  “จากวันนั้นที่เราเจอหมอชามินต์ที่ร้านอาหาร โลแกนมันเคยไปรับส่งหรือพาหมอชามินต์ไปกินข้าวอีกหรือเปล่า”

  อาเหวินบอกว่าอาเหลียนบอกไม่มี และตลอดทั้งอาทิตย์ตนไม่เห็นไปเฝ้าหมอชามินต์ อาเหลียนยืนยันว่าหมอชามินต์ไปไหนมาไหนคนเดียวไม่มีใครรับส่ง และเชื่อว่าโลแกนไม่ได้ชอบหมอคนนี้

  “ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ดี ฉันจะได้ไม่ต้องห่วงว่าโลแกนจะนอกใจนีล่า” อาเหวินถามว่าจะให้ตามชามินต์อีกไหม “ถ้าแกแน่ใจว่าไม่มีอะไรก็ไม่ต้องแล้ว” เหว่ยซานยกชาขึ้นจิบอย่างสบายใจ

  วันนี้...พอชามินต์เข้าโรงพยาบาลเหม่ยหงถามว่าไปไหนมาตนโทร.เข้ามือถือก็ไม่เปิด ชามินต์บอกว่าตนปิดโทรศัพท์เพราะรำคาญพวกโรคจิตโทร.มากวน แล้วบอกให้เหม่ยหงไปหยิบฟิล์มเอกซเรย์ของผิงผิง

  ให้หน่อย พอเหม่ยหงออกไป โทรศัพท์ที่โต๊ะก็ดังขึ้น พยาบาลรับสายแล้วส่งให้ชามินต์ เธอถามว่าใคร พยาบาลบอกว่าเพื่อน

  ที่แท้เป็นสายจากโลแกน ชามินต์ถามเสียงแข็งว่าโทร.มาทำไม โลแกนบอกว่าแค่อยากคุยกับเธอ

  “ฉันไม่มีอะไรจะคุยกับคุณ แค่นี้นะคะ แล้วหวังว่าคุณจะไม่โทร.หาฉันอีกถ้าไม่มีธุระ” พูดแล้วตัดสายเลย เหม่ยหงถามว่าใคร “อ๋อ...พวกโรคจิตน่ะ”

  อึดใจเดียวก็มีเสียงโทร.เข้ามาอีก เหม่ยหงขอรับเองบอกว่าจะเล่นงานไอ้พวกโรคจิตให้สะใจไปเลย

  พอรับสายถามว่าใคร ปลายสายขอคุยกับหมอชามินต์บอกว่าเป็นเพื่อน เหม่ยหงถามว่าคนเมื่อกี๊ใช่ไหม พอปลายสายบอกว่าใช่ เหม่ยหงใส่ไม่ยั้ง ด่าจนเหนื่อยแล้วตัดสายเลย พูดอย่างสะใจ “หน็อย...นึกว่าจะแน่”

  “สงสัยหมอชาร์มจะโกรธเราจริงๆ” โลแกนจิบชาพึมพำ

  ooooooo

  เดนิสกับนีล่าไปเซอร์เวย์ตามที่โลแกนมอบหมาย เดนิสชมว่าโลเกชั่นไม่เลว นีล่าชมว่าโลแกนตาแหลมมากที่คิดจะลงทุนสร้างมอลล์ที่นี่

  “ถ้าเธอชอบมันพี่ก็ดีใจ เพราะเธอจะต้องเป็นคนคุมโปรเจกต์นี้ ทำให้สำเร็จนะ เพราะมันจะได้เป็นก้าวแรกในการทำงานของเธอ”

  “รับรอง ฉันจะทำให้ติดตลาดเลย”

  จากการไปทำงานร่วมกัน ทำให้ทั้งสองนึกถึงอดีตที่เคยสนิทสนมเล่นเที่ยวและไปไหนมาไหนด้วยกัน จนเมื่อต่างโตเป็นหนุ่มสาวก็กลายเป็นความรัก แต่ถูกเหว่ยซานกีดกัน เพราะต้องการให้นีล่าแต่งงานกับโลแกนตามสัญญาของบรรพบุรุษสองตระกูล

  เหว่ยซานเรียกเดนิสไปเตือนว่า

  “ฉันไม่อยากให้ลูกสาวฉันไขว้เขว เธอกับโลแกนก็เป็นเพื่อนรักกัน ฉันไม่อยากให้ผิดใจกันเรื่องนีล่า”

  “ครับ จากนี้ไปผมจะระวังการคบหากับนีล่าให้มากขึ้น”

  “ฉันดีใจนะที่เธอเข้าใจ” เหว่ยซานพยักหน้าพอใจ แต่เดนิสเจ็บปวดอยู่ลึกๆ

  ooooooo

  คืนนี้...ขณะ คลาก ครูเกอร์ นิ้วเคาะเปียโนแต่ใจเขาเหม่อลอยถึงอดีตเมื่อครั้งคบหากับไลลา วันนั้นไลลาเลิกเล่นเปียโนแล้วเขาอยากไปส่งเธอที่บ้านอยากรู้จักพี่ชายเธอ แต่ไลลาไม่ยอมให้ไปเพราะพี่ชายดุมากและไม่ชอบให้ใครมายุ่งกับเธอ

  คลากหยอกเธอว่าพูดราวกับพี่ชายเธอเป็นมาเฟีย ไลลาบอกไม่ใช่ก็ใกล้เคียง พอถึงสี่แยกเธอบอกให้เขาส่งตรงนี้ คลากบอกว่าพรุ่งนี้จะมารอตรงนี้ ไลลามองหน้าถามว่ารอทำไม

  “ก็ผมรักคุณไง”

  คำพูดตรงๆอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ยของคลากทำเอาไลลาสะเทิ้นเขินอายเปิดประตูรถลงไป คลากคว้ามือไว้ทวง

  “ยังไม่เห็นบอกผมเลยว่าคุณก็รักผม บอกผมหน่อยเถอะนะ ว่าคุณก็รักผมเหมือนกัน” คลากพยักหน้าให้พูด

  ไลลาโผหอมแก้มเขาแทนคำพูด วิ่งข้ามถนนไปแล้วจึงหันมาตะโกน

  “ฉันรักคุณ”

  ไลลาหัวเราะร่าเริงวิ่งหายไปในสี่แยก คลากดีใจวิ่งตามไป แต่ไม่เห็นเธอแล้ว

  ในคืนหนึ่ง...คลากบอกขณะนอนกอดไลลาที่ห้องนอนของเขาว่าอยากพบพี่ชายเธอเพื่อขอเธอแต่งงาน ไลลาบอกว่ากลัวพี่ชายจะไม่ยกให้เพราะคลากยังไม่มีงานทำจะเลี้ยงตนได้หรือ

  “เรื่องนั้นไม่ต้องห่วง ถ้าพี่ชายคุณรู้ว่าผมเป็นใคร เขาต้องยกให้แน่ เพราะตระกูลครูเกอร์ของผมสามารถเลี้ยงคุณได้ตลอดทั้งชีวิต” ไลลาสะดุดหูถามว่าเขานามสกุลครูเกอร์หรือ “ใช่...ผมคลาก ครูเกอร์”

  “ทำไมคุณไม่บอกฉัน” ไลลาผวาเฮือกหน้าซีด ช็อก

  “ผมขอโทษ ผมก็แค่อยากเป็นคนธรรมดามากกว่าไม่ต้องการเป็นลูกของโจ ครูเกอร์ เจ้าพ่อมาเฟีย”

  ไลลาลุกขึ้นทันที บอกว่าขืนพี่ชายรู้ว่าตนคบกับเขาพี่ชายต้องฆ่าเขาแน่ คลากถามว่าทำไมถึงต้องฆ่า?

  “ฟังฉันให้ดีนะ สิ่งที่พี่ชายฉันเกลียดและไม่ยอมรับก็คือพวกมาเฟีย เราจะให้เขารู้เรื่องของเราไม่ได้”

  นึกถึงเหตุการณ์นี้แล้ว คลากอึ้งคิดเห็นใบหน้าคอลินที่ยิ้มน่ารักทักทายกันในห้องน้ำชายที่ร้านอาหาร

  วันต่อมาคลากไปหาชามินต์ที่โรงพยาบาล บอกเหม่ยหงว่ามาหาหมอชามินต์เป็นการส่วนตัว

  “จะให้เรียนคุณหมอชามินต์ว่าใครมาขอพบคะ”

  “ผม คลาก ครูเกอร์ครับ”

  เหม่ยหงบอกให้รอสักครู่ แล้วเดินตื่นเต้นไปบอกชามินต์ ถามชามินต์ว่าหมอไปรู้จักพวกมาเฟียตั้งแต่เมื่อไหร่ เขามาหาทำไม หมอไปมีเรื่องอะไรกับเขาหรือ

  “รู้จักโดยบังเอิญน่ะ ไม่มีอะไรหรอก ไปเชิญเขาเข้ามา” เหมยหงบอกว่าได้ยินชื่อแล้วตกใจหมด “จะไปตกใจทำไมเขาไม่ได้ฆ่าเราสักหน่อย พี่เหม่ยหงเชิญเขามาเถอะ”

  เหม่ยหงออกไปครู่เดียวคลากก็ผลักประตูเข้ามา ชามินต์ถามว่ามีธุระอะไรกับตนหรือ คลากบอกว่ามาชวนไปทานข้าว ชามินต์ตอบทันทีโดยไม่ต้องคิดว่า

  “อย่าหาว่าฉันเสียมารยาทนะคะ ฉันคงไม่ไปทานข้าวกับคุณหรอกค่ะไม่ว่าวันนี้หรือวันไหน” คลากขอเหตุผลเชิงตัดพ้อ ชามินต์ตอบอย่างผ่าเผยว่า “คุณก็ไม่ได้มีอะไรเสียหายหรอกนะคะ เพียงแต่ดิฉันไม่ชอบไปไหนกับคนที่ไม่รู้จักค่ะ” คลากดักคอว่าหรือโลแกนห้าม “ไม่ได้เกี่ยวกับคุณโลแกนหรอกค่ะ เอาล่ะค่ะฉันต้องขอตัวไปทำงานก่อน”

  คลากถามว่าเขาจะฝากของเล่นไปให้คอลินได้ไหม เพราะรู้สึกถูกชะตากับคอลินเลยอยากให้ของขวัญ ชามินต์รับฝาก คลากขอบคุณแล้วกลับไป

  ooooooo

  ตกเย็นชามินต์เอาของเล่นที่คลากฝากไปให้คอลิน เป็นตุ๊กตาหุ่นยนต์ถูกใจคอลินมาก ชมว่าลุงคลากใจดีจริงๆ แต่พอโลแกนรู้ว่าคลากฝากมา ก็สั่งให้คอลินเอาไปทิ้งถังขยะ คอลินไม่ยอม โลแกนก็ดึงจากมือคอลินเอาไปทิ้งเอง

  ทุกคนอึ้งกับการกระทำของโลแกน คอลินถึงกับร้องไห้ ชามินต์ไม่พอใจถามว่าทำไมต้องทิ้งด้วย แค่คลากมีน้ำใจและถูกชะตากับคอลินเท่านั้นเอง

  “ผมไม่ต้องการให้ใครซื้อของเล่นให้ลูกผม”

  “ฉันไม่คิดเลยว่าคุณจะเป็นคนหยาบคายขนาดนี้” ชามินต์ตำหนิแล้วเดินตามลุงจินที่ถือกระเป๋าเครื่องมือหมอเข้าไป

  คอลินร้องไห้เสียใจ ถามว่าทำไมป๊ะป๋าใจร้าย ชามินต์ได้แต่ปลอบว่าเดี๋ยวเขาคงซื้ออันใหม่ให้ ส่วนป้าหวาขอโทษชามินต์ แก้ต่างให้โลแกนว่าปกติเขาไม่ใช่คนอย่างนี้ ลุงจินชี้ว่าเป็นเพราะพวกครูเกอร์เป็นมาเฟีย โลแกนไม่ชอบมาเฟีย

  “แต่ชาร์มว่ามันเกินไปนะคะ แค่ของเล่นของเด็ก ไม่เห็นต้องทำขนาดนี้เลย”

  ลุงจินกับป้าหวามองหน้ากันนิ่งไม่กล้าพูดอะไรอีก ชามินต์จึงเริ่มตรวจคอลิน เมื่อตรวจเสร็จเดินลงมา โลแกนที่ยืนดื่มเครื่องดื่มอยู่ถามว่าคอลินเป็นอย่างไรบ้าง ชามินต์ตอบสั้นๆ ว่าปกติดี

  โลแกนขอโทษเรื่องของเล่น ชามินต์บอกว่าคนที่เขาควรขอโทษคือคอลินมากกว่า คอลินเสียใจที่เขาทำแบบนั้น เตือนว่าอย่าทำนิสัยก้าวร้าวแบบนี้ต่อหน้าเด็กบ่อยๆ มันจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีกับเด็ก

  “ผมแค่ไม่อยากให้ลูกผมไปสนิทสนมกับคลาก ครูเกอร์”

  ชามินต์ไม่พูดเรื่องนี้อีก แต่บอกว่าตนจะทำงานที่นี่เป็นวันสุดท้ายแล้ว ทีแรกโลแกนก็ถามว่าทำไม โกรธตนหรือ เธอบอกว่ารู้สึกว่าตนไม่เหมาะกับที่นี่เท่านั้น เมื่อไม่สามารถยับยั้งได้ โลแกนพูดอย่างไม่พอใจว่า

  “หึ...พูดอย่างกับเราต้องง้อ นึกว่าตัวเองเป็นหมอคนเดียวรึไง”

  พอชามินต์ออกไปลุงจินจะไปส่ง เธอบอกว่าไม่เป็นไรตนอยากกลับเอง

  รุ่งขึ้นโลแกนให้เดนิสหาหมอใหม่ให้เพราะชามินต์ลาออกแล้ว เดนิสถามว่ามีเรื่องอะไรเพราะเธอไม่ใช่คนไม่มีเหตุผล โลแกนให้ไปถามเธอเอง เดนิสเชื่อว่าโลแกนต้องพูดหรือทำอะไรให้เธอไม่พอใจแน่ แต่โลแกนก็ยังเงียบ

  ooooooo

  ชามินต์ยังคิดไม่ตกเข้าใจไม่ได้ว่าทำไมโลแกนจึงทำเหมือนไม่รู้จักตน ขณะนั่งเหงาๆ เหม่ยหงลุ้นให้หมอโจเข้าไปทำคะแนน หมอโจเข้าไปถามเหมือนไม่รู้จะคุยอะไรดีว่า เพื่อนหมอชาร์มที่ความจำเสื่อมเป็นอย่างไรบ้างแล้ว

  “อ๋อ...ตอนนี้เป็นปกติดีแล้วค่ะ จำได้หมดทุกอย่าง ยกเว้นฉัน” หมอโจบอกว่าเหมือนโลแกนเพื่อนหมอเดนิสที่จำได้เฉพาะเรื่องในอดีตก่อนที่จะโดนทำร้าย แต่เรื่องปัจจุบันจำอะไรไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าไปอยู่ที่ไหน ไปอยู่กับใคร”

  “จริงหรือคะ ฉันคิดว่าคุณโลแกนเขาแกล้งจำไม่ได้มากกว่า”

  “ไม่หรอกครับ ผมทดสอบแล้ว เขาจำเรื่องในช่วงเวลาที่หายไปไม่ได้จริงๆ”

  ฟังหมอโจแล้ว ชามินต์รู้สึกปลอดโปร่งขึ้น พยักหน้าบอกกับตัวเองว่า

  “ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ดี เรื่องทุกอย่างจะได้จบลงเสียที” หมอโจถามว่าเรื่องอะไรหรือ “อ๋อ...หมายถึงว่าคุณโลแกนจะได้กลับไปใช้ชีวิตอย่างเดิมของเขาน่ะค่ะ”

  “ใช่ครับ เพราะแกเองก็มีทั้งคู่หมั้นมีลูกชาย เหลือแค่แต่งงงานใหม่ ชีวิตก็สมบูรณ์แล้วครับ”

  ชามินต์ขอตัวเพราะมีนัดกับแม่เด็ก หมอโจหวังว่าวันหลังค่อยคุยกันใหม่ แต่พอกลับไปเหม่ยหงถามว่าได้นัดหมอชาร์มกินข้าวไหม หมอโจบอกว่ายัง มัวคุยกันเรื่องอื่นไม่มีจังหวะชวน เหม่ยหงได้แต่ส่ายหน้าพึมพำ “โธ่...หมอโจ...”

  ooooooo

  เดนิสถามชามินต์ว่าโลแกนทำอะไรให้ไม่พอใจหรือถึงลาออก ชามินต์ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวกับโลแกนเป็นเหตุผลส่วนตัวของตน เธอขอโทษเดนิสที่รับปากเขาแล้วทำไม่ได้ เดนิสบอกว่าไม่เป็นไร ตนส่งหมอคนใหม่ไปแทนแล้ว

  หมอเจินที่เดนิสส่งไปรักษาคอลินแทนชามินต์ ถูกคอลินปฏิเสธร่ำร้องหาแต่ “พี่ชาร์ม” หมอเจินจะฉีดยาให้ก็หนีเข้าห้องน้ำปิดประตูขังตัวเอง โลแกนจึงมาจัดการเอง ทั้งปลอบทั้งขู่ก็ไม่สำเร็จ ป้าหวาขอร้องให้ไปตามหมอชาร์มมาดีกว่า

  “ไม่ ฉันจะไม่ตามใจเขา” โลแกนขอโทษหมอเจิน บอกว่าเดี๋ยวคอลินออกมาตนจะป้อนยาเอง บอกป้าหวาให้ไปส่งหมอเจินด้วย แล้วตัวเองก็ร้องเรียก “คอลิน ออกมาเสียดีๆ” แต่คอลินไม่ยอมออกมาร่ำร้องหาแต่
  พี่ชาร์ม โลแกนถอนใจบ่น

  “ไอ้หมอนี่ ตามใจมันจนเคยตัว”

  ชามินต์ยังครุ่นคิดเรื่องโลแกน เมื่อไปนั่งอยู่หน้าโบสถ์เธอมองพระเยซูบอกว่า

  “เขาไม่ใช่โลแกนที่ลูกเคยรู้จักจริงๆ”

  เมื่อไปเดินซื้อของและแวะเข้าร้านกาแฟ บังเอิญเจอนีล่านั่งอยู่ก่อนแล้ว นีล่าชวนนั่งด้วยกัน ถามว่าวันนี้ไม่ทำงานหรือ ชามินต์บอกว่าเป็นวันหยุดเลยมาเดินซื้อของ นีล่าถามว่าหมอชาร์มไม่ไปที่บ้านโลแกนแล้วหรือ น่าเสียดายเพราะคอลินรักหมอมาก

  ชามินต์ถามว่านีล่ามาคนเดียวหรือ เลยได้ฟังเธอบ่นว่าตนชวนแต่ไม่มา ชวนทีไรก็บ่ายเบี่ยงอ้างว่าต้องทำงาน พูดปลงๆว่า

  “แต่นีล่าก็ชินกับความเย็นชาของเขาแล้วล่ะค่ะ” ชามินต์ถามว่าแย่ขนาดนั้นเลยหรือ “ค่ะ...เขาทำดีกับทุกคนยกเว้นนีล่าคนเดียวที่เขาชอบเก๊กใส่ เขาจีบคุณหมอด้วยใช่ไหมคะ”

  ชามินต์บอกว่าอย่าเข้าใจผิดเขาไม่ได้จีบ ตนกับโลแกนไม่มีอะไรกัน นีล่าชะงักเพราะที่เธอบ่นนั้นคือเดนิส แต่ชามินต์เข้าใจว่าเป็นโลแกน นีล่ายิ้มขำที่ชามินต์เข้าใจผิด ยกกาแฟดื่ม

  “จะว่าไปชาร์มสนิทกับคุณหมอเดนิสมากกว่า” ชามินต์เอ่ย นีล่าสำลักกาแฟถามว่าอะไรนะคะ “จริงๆ แล้วชาร์มสนใจคุณหมอเดนิสมากกว่าค่ะ”

  นีล่ายกถ้วยกาแฟค้าง มองหน้าชามินต์อึ้ง เหวอ ...ขณะนั้นเองก็ได้รับโทรศัพท์จากป้าหวาบอกว่าคอลินตัวร้อนจัด ตนโทร.หาหมอเจินแต่หมอปิดเครื่อง โลแกนกับเดนิสก็ไปต่างจังหวัด ขอให้นีล่ามาช่วยพาคอลินไปโรงพยาบาลด้วย

  นีล่าจะรีบไป พอชามินต์รู้ก็อาสาไปดูให้ ชามินต์ไปฉีดยาลดไข้ให้คอลินแล้ว บอกว่าอีกสักพักไข้น่า

  จะลด บอกป้าหวาก่อนกลับว่า “เดี๋ยวพอคอลินตื่น ให้ทานยาน้ำนี่หนึ่งช้อนโต๊ะ แล้วดื่มน้ำมากๆ”

  “ฮือๆ ป๊ะป๋าใจร้าย พี่ชาร์ม...ผมคิดถึงพี่ชาร์ม...” คอลินเพ้อ

  ชามินต์กับนีล่ามองหน้ากัน ป้าหวาบอกว่าคอลินรักหมอชาร์มมาก ตอนไม่มีไข้ก็พูดถึงแต่คุณหมอตลอดเวลา หลิงหลิงสาวใช้ขอร้องชามินต์ให้กลับมาเพราะหมอเจินให้ยาอะไรคอลินก็ไม่ยอมทานถึงได้ตัวร้อนแบบนี้

  ทั้งป้าหวาและหลิงหลิงช่วยกันขอร้องจนชามินต์พูดไม่ออก แต่นีล่าขัดขึ้นว่า

  “พวกเราอย่ากวนคุณหมอเลย ที่คุณหมอมารักษาคอลินไม่ได้เพราะว่ามีงาน” แล้วออกไปส่งชามินต์ แต่ออกมาเจอเดนิสกลับมา นีล่าถามว่าไหนว่าไปเกาลูนกัน เดนิสบอกว่าลุงจินบอกว่าคอลินไม่สบายจึงรีบกลับ

  “คอลินเป็นยังไง” โลแกนพรวดเข้ามาถาม นีล่าบอกว่าหมอชาร์มฉีดยาให้แล้ว โลแกนถามเสียงขุ่นว่า “แล้วทำไมไม่เรียกหมอเจิน” พอนีล่าชี้แจงก็พาลถามว่า “ทำไมไม่ตามหมอคนอื่น”

  เดนิสไม่พอใจบอกโลแกนว่าเขาควรจะขอบคุณหมอชาร์มที่สละเวลามาช่วยดูคอลิน ชามินต์ตัดบทว่าไม่ต้องและขอตัว นีล่าตามชามินต์ออกไป แต่หันชี้หน้าปรามโลแกนว่า “ทำไมพูดจาแบบนี้ เดี๋ยวฉันกลับมาก่อน”

  เดนิสถามโลแกนว่าเป็นบ้าอะไร ทำไมพูดจา

  ไร้มารยาทกับหมอชาร์ม โลแกนโต้ว่าในเมื่อเขาไม่อยากมาดูแลคอลินก็ไม่ต้องง้อ หมอมีเป็นร้อย เดนิสจ้องหน้าดักคอว่า

  “ฉันว่านายต้องมีอะไรในใจกับเขา” โลแกนถามเสียงแข็งว่ามีอะไร “จะไปรู้หรือ เพราะโดยนิสัยนายไม่ใช่คนแบบนี้” โลแกนไม่พูด เดินขึ้นไปดูคอลิน เดนิส

  มองตามส่ายหน้าอย่างไม่เข้าใจพฤติกรรมของเพื่อน

  ooooooo

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "ภูมิ” ยั้งมือเกือบไม่ทัน "มิ้นท์" แค้นกรี๊ดใส่หน้าน้อง "อิงฟ้า" ร้องโฮ ใน "ภูตรัตติกาล"

  "ภูมิ” ยั้งมือเกือบไม่ทัน "มิ้นท์" แค้นกรี๊ดใส่หน้าน้อง "อิงฟ้า" ร้องโฮ ใน "ภูตรัตติกาล"
  27 ก.ย. 2563

  03:10 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 10:24 น.