ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  ปี่แก้วนางหงส์

  SHARE

  หญิงเดือนถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลของหมอเฮส์ ความเจ็บปวดจากบาดแผลทำให้ร้องครวญครางออกมาทั้งที่ยังหลับ หมอฝรั่งต้องฉีดมอร์ฟีนให้จึงสงบลง หมอฝรั่งบอกหลวงราชที่ไปเฝ้าดูอาการอยู่ว่า

  “ถึงบุตรีของท่านเจ้าคุณยังพอมีโชคอยู่บ้าง คมดาบไม่โดนจุดสำคัญแต่โชคร้ายที่บาดแผลฉกรรจ์เช่นนี้จะทำให้เจ็บเจียนตาย คนไข้ต้องพึ่งมอร์ฟีนระงับปวดขนานใหญ่ หากไม่แพ้เสียก่อนก็พอหวังได้”

  “เช่นนั้นแม่เดือนคงยังไม่มีสติพอจะให้ปากคำได้”

  “ยังมิใช่เวลาอันใกล้นี้เป็นแน่”

  หมอฝรั่งออกไปแล้วหลวงราชยังยืนมองหญิงเดือนด้วยความห่วงใย ครู่หนึ่งได้ยินเสียงคนเข้ามา หลวงราชหันมองเห็นสารภียืนอยู่หน้าห้อง คุณหลวงแปลกใจว่าสารภีรู้เรื่องนี้ได้ยังไง?

  “หมอท่านเรียกให้มาดูแผลเจ้าค่ะ สารภีนึกไม่ถึงว่าจะพบคุณเดือนในสภาพนี้” สารภีเอ่ยขณะเดินคุยมาด้วยกัน หลวงราชถามว่าดีขึ้นหรือไม่ล่ะ “อย่าห่วงเลยเจ้าค่ะ เห็นคุณเดือนแล้ว บาดแผลของสารภีก็ดูเป็นเรื่องเล็กน้อย เธอไม่น่าจะต้องพบเจอเรื่องโหดร้ายเช่นนี้เลย...ยิ่งนึกถึงวันที่ต้องรับรู้ว่าคุณดาวมีอันเป็นไปเสียแล้วคงแทบขาดใจ” หลวงราชมองสารภีอย่างแปลกใจ “ทำไมคุณยศมองสารภีเยี่ยงนี้เจ้าคะ”

  “หล่อนห่วงแม่เดือน ทั้งที่เขาทำหล่อนเจ็บรึ” สารภีย้อนถามว่าคุณยศเห็นว่าตนต้องสมน้ำหน้าพี่น้องคู่นี้หรือ “ฉันไม่ได้หมายว่าหล่อนจะต้องใจไม้ไส้ระกำ เพียงแต่นึกประหลาดใจว่าคนเราจะให้อภัยใครได้ในชั่วเวลาอันสั้นๆทั้งที่ถูกกระทำเยี่ยงนี้”

  “เพราะความห่วงใยของคุณยศที่มีต่อสารภีอย่างไรเจ้าค่ะ ที่ทำให้สารภีเปลี่ยนความแค้นเคืองให้ กลายเป็นความห่วงใยคนอื่น” สารภีพูดหน้าซื่อตาใสแต่ยิ่งทำให้หลวงราชสับสน คิดว่าตนอาจระแวงสารภีเกินไป

  หลวงราชพาสารภีไปที่บ้านเพราะสารภีจะมอบน้ำปรุงฝรั่งมาให้คุณหญิง แต่พอคุณหญิงเห็นก็ลุกพรวดสั่งสร้อยให้ไล่มันให้พ้นหูพ้นตาตนที สารภีทำเป็นเสียใจบอกว่าตนผิดเองไม่ทันคิดว่าคุณหญิงกำลังเสียใจเรื่องคุณดาวกับคุณเดือน วันนี้คงไม่มีอารมณ์จะรับของกำนัลจากใคร

  หลวงราชบอกคุณหญิงว่าสารภีตั้งใจจะเอาน้ำปรุงฝรั่งมาให้ตั้งแต่วันเกิดเรื่อง ขอให้คุณหญิงรับไว้ให้สมกับที่สารภีมีน้ำใจเถิด คุณหญิงเสียงเข้มใส่สารภีว่า

  “ไม่ต้องมาเอาใจฉัน ฉันไม่มีวันรับแกเข้าบ้าน มีแต่จะยิ่งเหม็นขี้หน้าเสียด้วยซ้ำ เก็บของหล่อนไว้ใช้เองเถิด เพราะหล่อนอาจต้องใช้มันกลบกลิ่นคาวเลือดที่เปื้อนมือหล่อนอยู่”

  “คุณหญิงหมายถึงอะไรเจ้าคะ” สารภีจ้องหน้าถาม

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  "วาววา" ยิ้มรับ คนเกลียด อินละคร อยากตบ "นิ่ม" ใน "ร้อยเล่ห์มารยา"

  "วาววา" ยิ้มรับ คนเกลียด อินละคร อยากตบ "นิ่ม" ใน "ร้อยเล่ห์มารยา"
  30 ต.ค. 2563

  03:01 น.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 05:54 น.