นิยายไทยรัฐ

ข่าว

เพลงรักเพลงปืน

SHARE

ดนัยยังไม่เคลื่อนไหวเรื่องเสี่ยภุชงค์ สำรวจและสังเกตพวกชาวบ้านไปเรื่อยๆ รวมถึงไปแนะนำตัวกับหลวงตาบุญศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านโคก

“ผมทราบมาว่าหลวงตาจำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ก็เลยมากราบนมัสการท่านเพื่อปวารณาตัวขอรับใช้หลวงตาครับ”

หลวงตาบุญสบตาดนัยหรือปลัดคนใหม่แน่นิ่งก่อนจะเปรยเอ่ยเรียบ

“พระไม่ประสงค์จะใช้ใครหรอกคุณปลัด แค่คุณปลัดทำความเจริญให้แก่ท้องถิ่นให้แก่บ้านเมืองก็ถือว่าได้ทำหน้าที่ของตัวเองดีที่สุดแล้ว มนุษย์...ต่างก็มีหน้าที่ แค่ทำหน้าที่...คิดดี...ทำดี...แล้วสิ่งดีๆมันจะเกิดขึ้น”

คำพูดเหมือนรู้ทันของหลวงตาบุญทำให้ดนัยชะงักแต่ต้องเก็บอาการ ยังเปิดเผยไม่ได้ว่าเขาเป็นใคร...

เสี่ยภุชงค์หรืออดีตเสือชงกว้านซื้อและยึดที่ดินจากพวกชาวบ้านได้เกือบหมดยกเว้นที่ดินบ้านก้านจึงส่งสีดากับเหล่ไปเจรจา เปรียวเป็นคนรับหน้าแทนพ่อแม่ ปฏิเสธและประกาศกร้าวจะไม่ขายที่ดินให้เสี่ยภุชงค์เด็ดขาด!

หินตามสืบคดีปล้นฆ่าเรือทรายเงียบๆจนพบหลักฐานว่าเสี่ยภุชงค์เป็นตัวการเรื่องทั้งหมดตามคาด เขาคิดหาทางแฉแต่ไม่ทันเริ่มก็เกิดเรื่องใหญ่เมื่อก้านพ่อของเปรียวถูกยิงตาย!

ก้านเป็นตัวตั้งตัวตีร่วมกับมัคนายกผวนและสัปเหร่อฉุยเกลี้ยกล่อมพวกชาวบ้านโคกไม่ให้ขายที่ดินทำกินให้เสี่ยภุชงค์ โดยยกพระราชดำรัสฯและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นหลักการสำคัญ เมื่อเสี่ยภุชงค์รู้เรื่องก็โกรธมากสั่งสี่สมุนไปฆ่าก้านหวังให้พวกชาวบ้านหวาดกลัวและยอมขายที่ดินแต่โดยดี

สี่สมุนของเสี่ยภุชงค์ลงมือรวดเร็วทันใจ ก้านถูกยิงตายระหว่างไปดูที่นาตอนย่ำค่ำ เมื่อเมียกับลูกสาวรู้เรื่องก็รีบไปดูศพ แก้วถึงกับล้มทั้งยืนโผกอดศพผัวร้องไห้อย่างไม่อายใคร

“ตาก้าน...ไหนแกบอกว่าจะออกมาดูนายังไงล่ะ แล้วทำไมถึงได้เป็นยังงี้ ใคร...ใครทำ...ใครทำผัวกู!”

เปรียวก็เจ็บแค้นไม่ต่างจากแก้วแม่แท้ๆ ร่ำไห้กอดศพพ่อข้างๆกัน

“พ่อ...ใครฆ่าพ่อ มันฆ่าพ่อทำไม เพราะพ่อเป็นคนนำชาวบ้านต่อต้านการขายที่ทำกินใช่ไหม พ่อเป็นลำตัด พ่อไม่เคยทำความเดือดร้อนให้ใคร ชาวบ้านรักพ่อ คนที่ทำกับพ่อแบบนี้ต้องเป็นคนที่เสียประโยชน์จากการต่อต้านของพ่อ”

เสียงร้องไห้ของลูกสาวทำให้แก้วสะเทือนใจมากประกาศลั่น

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

“ยูโร” ขโมยหัวใจแฟนละคร "สามีชั่วคืน" เปิดตัวแรง รับเขินเลิฟซีน “พิ้งค์พลอย”

“ยูโร” ขโมยหัวใจแฟนละคร "สามีชั่วคืน" เปิดตัวแรง รับเขินเลิฟซีน “พิ้งค์พลอย”
17 ม.ค. 2565

11:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 11:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์