ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

พริกกับเกลือ

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1

เมื่อปักใจเสียแล้วว่ายอดชายคือ “ไอ้โรคจิต” ศุวิมลจึงคิดเล่นงานเขาให้ได้ด้วยการนำความมาบอก รปภ.ให้ช่วยค้นหาและจับตัวไว้ก่อนที่เขาจะไปทำอุบาทว์กับใครอีก

ขณะที่เธอกับ รปภ.โรงพยาบาลเดินหาตามห้องต่างๆ จนมาหยุดใกล้ห้องดิ่ง เป็นจังหวะที่ดิ่งตั้งใจออกไปเดินยืดเส้นยืดสายนอกห้อง สองพี่น้องเลยจ๊ะเอ๋กันอย่างไม่คาดฝัน ส่วนนายยอดไม่รู้ไม่เห็น นั่งอยู่ในห้องรอสาวจี๊ดว่าเมื่อไหร่จะมาดูแลนายดิ่งตามที่ตกลงกันไว้

ดิ่งพาน้องสาวไปคุยกันมุมหนึ่ง เขาบอกเหตุผลที่ไม่เรียนต่อและไม่กลับเข้าบ้านเพราะทำใจไม่ได้ที่พ่อแต่งงานใหม่กับคนรักของตน แถมพ่อยังข่มขืนมารศรีจนเธอต้องยอมแต่งงานด้วยเพื่อรักษาหน้าตัวเองและพ่อแม่ แต่แล้วดิ่งกลับเป็นฝ่ายอึ้ง เมื่อศุวิมลให้ข้อมูลที่แท้จริงว่ามารศรีโกหก

“เขาโกหกพี่ และโกหกคุณพ่อกับศุ รวมถึงทุกๆคนอย่างหน้าไม่อายที่สุด คุณพ่อไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเขาเป็นแฟนพี่ดิ่ง...นึกไว้แล้วเชียวว่าผู้หญิงคนนี้ไม่ได้รักคุณพ่อจริง ไว้ใจไม่ได้”

“แล้วมารศรีทำแบบนี้ทำไม”

“ไม่เห็นจะเดายาก โลภไงคะ เท่าที่พี่ดิ่งมีมันอาจจะไม่เพียงพอ ต้องระดับคุณพ่อถึงจะสนองความต้องการของตัวเองได้ ศุจะไปฉีกหน้ากากมันให้คุณพ่อรู้ความจริง พี่ดิ่งไปกับศุ”

“พี่ยังไปตอนนี้ไม่ได้”

“ทำไมล่ะคะ”

“มีคนใส่ร้ายคุณพ่อว่าเป็นคนสั่งฆ่าคุณเจตนามีคนต้องการจะกำจัดคุณเจตนาแล้วป้ายความผิดให้คุณพ่อ

พี่ต้องรู้ให้ได้ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ พี่ต้องปกปิดตัวเองต่อไป ให้ใครรู้ไม่ได้เด็ดขาดว่าพี่เป็นใคร”

“แต่ศุอยากทำให้คุณพ่อตาสว่าง ถ้าไม่มีพี่ดิ่งไปยืนยัน คุณพ่อไม่มีวันเชื่อศุ ท่านทั้งรักทั้งหลงยายนั่น”

“ศุ...ใจเย็น ดูแลคุณพ่อให้ดี ทำทุกอย่างอย่าให้คุณพ่อเสียทีมารศรี”

ศุวิมลไม่ทันจะรับปาก ยอดชายโผล่มาเห็น ต่างคนต่างอุทานใส่กันก่อนที่ศุวิมลจะวิ่งไล่ตียอดชายไปรอบตัวดิ่ง

“อย่าหนีนะ บอกให้หยุด”

“ไม่หยุดแล้วจะทำไม ทำโทษเหมือนนักเรียนคุณเหรอ ฝันไปเถอะ”

ศุวิมลเริ่มเหนื่อยหอบ ถามพี่ชายว่ารู้จักไอ้โรคจิตนี่ด้วยเหรอ ขณะที่ยอดชายก็ถามดิ่งว่ารู้จักยายอาจารย์เพี้ยนนี่ได้ยังไง เมื่อสองคนยังเถียงกันไปมาไม่มีทีท่าว่าจะหยุด แถมศุวิมลก็ทั้งด่าทั้งไล่ตียอดชายวุ่นวายไปหมด ดิ่งจึงเอ่ยปากขอร้องทั้งคู่ แล้วอธิบายกับน้องสาวว่า

“คุณศุวิมลครับ คุณยอดชายเป็นเจ้านายของผมเอง เขาไม่ได้เป็นโรคจิต”

“รู้จักชื่อยายเพี้ยนนี่ได้ไงคุณดิ่ง”

“พูดว่าฉันเพี้ยนอีกครั้งเดียว มีหัวแตก” ศุวิมลเงื้อง่า ยอดชายรีบหลบข้างหลังดิ่ง

“บังเอิญว่าคุณศุวิมลทำผ้าเช็ดหน้าหล่น ผมเลยเก็บให้ ทำให้ได้คุยกัน”

ศุวิมลหันมองพี่ชายที่แอบขยิบตาส่งซิกทำนองว่าไม่รู้จักกัน เธอเลยต้องตามน้ำไปก่อน

“ใช่ ฉันทำผ้าเช็ดหน้าหล่น กำลังคุยกันสนุก ก็มีสัมภเวสีโผล่มา”

“สัมภเวสีเลยเหรอ ทำผ้าเช็ดหน้าหล่นเนี่ยนะ หาแฟนด้วยวิธีอ่อยโบราณมาก นี่คนป่วยนะคุณ เว้นๆบ้างเถอะ”

“ไอ้บ้า ฉันไม่ได้...” ศุวิมลชะงัก เพราะดิ่งแทรกขึ้นอย่างว่า

“ผมเพลียแล้วครับ แล้วเจอกันนะครับคุณศุวิมล”

“เขาเจอคุณเลยเพลีย...ไปครับคุณดิ่ง” ยอดชายทำหน้าทะเล้นใส่ศุวิมลก่อนพาดิ่งออกไป ศุวิมลเจ็บใจยอดชายมาก แล้วก็นึกเป็นกังวลเรื่องที่พี่ชายปกปิดตัวเองอยู่ในบ้านคู่แข่งของพ่อ

ooooooo

จี๊ดมาถึงโรงพยาบาลแล้วพร้อมกระเป๋าเสื้อผ้า แต่เธอถูกเทวัญสกัดเอาไว้อย่างไม่ชอบใจ เขาท้วงว่าไม่เหมาะที่เธอจะมาค้างอ้างแรมกับนายดิ่ง

“นี่โรงพยาบาลนะคะ แล้วถ้านายนั่นมันจะทำอะไรจี๊ด คงไม่มีปัญญาทำหรอกค่ะ เดี้ยงขนาดนั้น”

“พี่ขอความจริง...ความจริงที่จี๊ดกำลังปกปิดพี่อยู่ ทำไมถึงต้องลดตัวมาทำดีกับมันขนาดนี้”

หญิงสาวลำบากใจสุดๆ จำเป็นต้องโกหกเขาว่า “จี๊ดไม่ได้มีอะไรปกปิดพี่เทวัญจริงๆนะคะ ตอนนี้จี๊ดพยายามทำดีกับนายนั่นเพื่อให้คุณพ่อสบายใจ”

“พี่ไม่อยากเชื่อเลยว่าจี๊ดจะเปลี่ยนความคิดได้เร็วขนาดนี้”

“จี๊ดอาจจะมองคนในแง่ร้ายเกินไป นายนั่นคงจะเป็นคนดี ไม่ได้เป็นสิบแปดมงกุฎอย่างที่เราเข้าใจ จี๊ดว่า...จี๊ดต้องให้โอกาสเขาค่ะ”

จี๊ดยิ้มยืนยัน เทวัญไม่ค่อยเชื่อนัก แต่ก็พยักหน้าเอาใจแฟนสาว

“น้องจี๊ดของพี่เป็นคนดีมาก แต่ระวังตัวไว้หน่อยแล้วกันนะ พี่เป็นห่วง”

“ค่ะ จี๊ดจะทำดีกับนายดิ่งเพื่อเป็นการไถ่โทษ...แบบจัดเต็มเลยค่ะ”

เมื่อเทวัญกลับไปแล้ว จี๊ดมุ่งหน้ามาที่ห้องดิ่งเพื่อทำตามข้อตกลง แต่เขากลับบอกเธอด้วยท่าทีเย็นชาว่า กลับบ้านไปเถอะ เธอเลยหงุดหงิดใส่ ถามว่าตกลงจะเอายังไง เธออุตส่าห์ทำใจได้แล้วว่าต้องมาดูแลเขา

“เปลี่ยนใจแล้ว ไม่อยากนอนผวากลัวว่าเมื่อไหร่คุณจะเอามีดมาเสียบข้างหลังผม”

“ถ้าฉันจะฆ่านายให้ตาย ไม่โง่ทำให้คนจับได้หรอก”

“นั่นไง ยิ่งไม่น่าไว้ใจ”

“นี่...คิดว่าฉันจะฆ่านายจริงๆหรือไง”

“คิด” ตอบแล้วก็หันไปปรับเตียงด้วยมือข้างเดียวอย่างยากลำบาก จี๊ดทนดูไม่ได้อาสาเข้ามาช่วย แต่ปรับสูงต่ำหลายครั้งไม่ได้ดังใจดิ่งเสียที กระทั่งรู้ว่าถูกเขาแกล้งเธอเลยคว้าหมอนมากดปิดหน้าเขา แต่ทำไปทำมาโดนเขากอดแน่นแทบหายใจไม่ออก

ทั้งคู่สบตากันด้วยความรู้สึกแปลกๆ หวิวๆ พอดียอดชายโผล่เข้ามาพร้อมกระเป๋าใบเล็ก จี๊ดรีบผละออกจากดิ่ง แล้วแก้เก้อว่าตนมาได้สักพักหนึ่งแล้ว แต่ถ้ายอดชายจะเฝ้าไข้นายดิ่ง ตนก็จะกลับบ้าน และไม่ถือว่าตนผิดคำพูด

เมื่อตกลงกันตามนั้นแล้ว ยอดชายเดินตามไปส่งจี๊ด และต้องฟังเธอบ่นนายดิ่งต่อไปอย่างหงุดหงิด

“ประสาท อารมณ์แปรปรวน ทำฉันเสียเวลาย้อนไปย้อนมา แกล้งกันชัดๆ เห็นฉันว่างมากหรือไง”

“คุณดิ่งเขาไม่อยากให้คุณพ่อเธอเป็นห่วงต่างหาก”

“อะไรนะ”

“ท่านโทร.มาหาฉัน เห็นเธอหอบกระเป๋าออกมา กลัวว่าเธอจะเสียใจเรื่องคุณแม่จนต้องหนีออกจากบ้าน คุณดิ่งเลยไม่อยากทำให้ท่านเป็นห่วง”

“เป็นคนดีอย่างนั้นเชียว”

“ใช่...ดีได้มากกว่านี้อีก ให้เล่ามั้ย”

“ไม่ต้อง ขี้เกียจเก็บไปฝัน...สยอง”

ครั้นยอดชายอาสาขับรถไปส่ง จี๊ดปฏิเสธเพราะตนอาจจะยังไม่กลับบ้าน ยอดชายนึกว่าเธอจะไปเที่ยวต่อ จึงเตือนว่าอย่าดึกนักเพราะพรุ่งนี้ต้องทำงาน ปรากฏว่าไม่ใช่อย่างนั้นแน่ แต่เธอจะไปทำอะไรดีๆต่างหาก

ooooooo

ในห้องคนไข้ที่เศกยังรักษาตัวอยู่ ศุวิมลเข้ามาเห็นมารศรีนั่งเฝ้าพ่อของตนแล้วอดนึกถึงคำพูดพี่ชายไม่ได้ มารศรีโกหกหน้าด้านๆ โยนความผิดให้เศกเพื่อขอความเห็นใจจากดิ่ง และถ้าดิ่งไม่รู้ความจริงจากเธอ ก็คงโกรธเกลียดพ่อไปแล้ว

มารศรีเห็นสายตาเมินหมางของศุวิมลก็พาลไม่อยากอยู่เฝ้าเศก ขอกลับไปนอนบ้านแล้วพรุ่งนี้ค่อยมาใหม่ เพราะยังไงคืนนี้ศุวิมลก็ตั้งใจจะเฝ้าเศกอยู่แล้ว ขณะที่มารศรีกลับออกมาที่ลานจอดรถ เธอเห็นจี๊ดขึ้นรถขับออกไปพอดี แต่ก็ไม่ได้ติดใจสงสัยว่ามาทำไม?

คืนนั้น ดิ่งรอจนยอดชายหลับสนิทก่อนแอบออกไปที่ห้องพ่อ เขาแง้มประตูมองพ่อที่หลับบนเตียง

ส่วนน้องสาวนอนที่โซฟา ดิ่งเห็นสภาพอิดโรยของพ่อแล้วรู้สึกผิดที่ตัวเองเป็นต้นเหตุให้พ่อเสียใจจนล้มป่วย แต่สักครู่เขาต้องผละออกไปเมื่อเห็นพ่อลืมตาขึ้น

ด้านสาวจี๊ดที่ไม่ยอมกลับเข้าบ้านตัวเอง เธอไปขอนอนค้างที่บ้านใจดีสักสองสามวัน ใจดีไม่มีปัญหา อนุญาตให้เพื่อนนอนได้เป็นปี สบายใจแล้วค่อยกลับ แต่ผ่านไปสักครู่ใจดีก็ทำให้จี๊ดกระวนกระวายใจแทบนอนไม่หลับ แต่งตัวออกจากบ้านไปแต่เช้าเพื่อจะเอาความจริงว่าเทวัญนอกใจตนจริงหรือเปล่า

เทวัญผงะตกใจเมื่อจี๊ดจู่โจมเข้ามาซักถามด้วยความหวาดระแวงว่าเขาอาจมีกิ๊ก เนื่องจากมีผู้หวังดีเตือนมา เขาถามเธอว่าไปฟังใครมา จี๊ดชะงักไปนิดก่อนตอบอย่างชาญฉลาดว่า

“พี่เทวัญอย่ารู้แหล่งข่าวของจี๊ดเลยค่ะ บอกจี๊ดมาตามตรง มีกิ๊กหรือเปล่า”

“พี่รักจี๊ดคนเดียว ไม่เคยมีคนอื่น”

เทวัญสบตาเธอจริงจังมาก...มากเสียจนจี๊ดยิ้มออก ตอบเขาว่า

“จี๊ดเชื่อพี่เทวัญค่ะ สบายใจแล้ว...จี๊ดตัดสินใจแล้วค่ะ จี๊ดจะลางานสามวันเพื่อไปดูแลนายดิ่ง เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยแล้วจี๊ดจะมาเริ่มงานกับพี่เทวัญ แต่ระหว่างนี้จี๊ดไปนอนค้างบ้านใจดีนะคะ ไม่ต้องห่วง คืนนี้พี่เทวัญไปไหนหรือเปล่าคะ”

“งานรอเคลียร์เยอะเลยจ้ะ จะกลับไปทำงานต่อที่บ้าน”

“โอเคค่ะ ไว้โทร.คุยกันนะ”

ทันทีที่จี๊ดหันหลังเดินออกไป รอยยิ้มเธอเหือดหายกลายเป็นเครียดขึ้นมาแทนที่ เธอยังไม่ไว้ใจแฟนหนุ่ม แต่ต้องทำให้เขาตายใจไปก่อน ส่วนเทวัญนั้นออกอาการเคียดแค้นนายดิ่ง คิดว่าเขาน่าจะเป็นแหล่งข่าวของจี๊ด

ooooooo

ดิ่งค่อนข้างพอใจที่จี๊ดทำตามข้อตกลง เธอมาดูแลเขาหลังจากยอดชายที่เฝ้าอยู่เมื่อคืนต้องกลับไปทำงาน ส่วนมารศรีก็มาเยี่ยมเศกแต่เช้าเหมือนกัน เธอปากหวานออดอ้อนเขาเสียจนศุวิมลหมั่นไส้ และแอบแขวะทุกทีที่มีโอกาส แถมบางช่วงยังพูดจาคลุมเครือเหมือนดิ่งจะกลับบ้านในไม่ช้านี้ ทำให้มารศรี เริ่มระแวงว่า ศุวิมลอาจระแคะระคายอะไรบางอย่างมา

จี๊ดอยู่ดูแลนายดิ่งเป็นอย่างดี ไม่ว่าเขาจะใช้ทำอะไร เธอยินดีทำให้หมด ไม่เว้นแม้แต่ลงไปซื้อผลไม้ที่เขาอยากกิน และในร้านค้านี่เอง จี๊ดกับมารศรีเจอกันโดยบังเอิญ จี๊ดมีแผนบางอย่างในใจทันที พอซื้อของเสร็จจึงชวนมารศรีไปเยี่ยมนายดิ่งด้วยกัน จากนั้นก็คอยจับตาดูสองคนที่บอกว่าเป็นเพื่อนเก่าจะคุยอะไรกัน

เมื่อจี๊ดใช้วิธีนี้จับผิดเขา ดิ่งเลยเอาคืนด้วยการทึกทักว่าเธอคือกิ๊ก มารศรีตกใจและแอบหวงก้าง ส่วนจี๊ดจะโวยวายปฏิเสธ แต่หมดโอกาสเมื่อดิ่งแย่งพูด

“ขอโทษนะศรี ผมไม่น่าพูดออกไปเลย คุณจี๊ดเสื่อม เสียแย่เลย รู้ถึงไหนอายถึงนั่น ที่ลูกสาวท่านประธานของโมเดิร์นคาร์ที่มีคู่หมั้นอยู่แล้วแอบมากิ๊กกับช่างซ่อมรถยนต์กระจอกๆอย่างผม ศรีอย่าไปบอกใครนะ”

“นายดิ่ง!! คุณศรีคะ ฉันไม่...” จี๊ดชะงักหมดโอกาสชี้แจงอีก เพราะดิ่งหยิบสตรอเบอร์รี่ป้อนใส่ปากเธอรวดเร็ว มารศรีเห็นภาพบาดตาแล้วทนไม่ไหว ขอตัวกลับออกไปอย่างหงุดหงิดในอารมณ์

เมื่ออยู่กันตามลำพัง ดิ่งยังหยอกล้อเรียกจี๊ดว่าที่รัก พอเธอขยับจะตามไปอธิบายกับมารศรี เขารีบดึงเธอมากอด นี่เองทำให้จี๊ดทนไม่ไหวถึงกับตบหน้าเขาทันที...ดิ่งเจ็บใจ ยิ่งพอเธอท้าทายให้ตบคืน เขาเลยประกบปากจูบเธอเข้าให้

จี๊ดหัวเสียหนัก เพราะเกิดมายังไม่เคยโดนใครจูบ เธอโวยวายด่าทอเขาแล้ววิ่งหนีออกจากห้อง โดยที่ดิ่งยังอึ้งไม่หาย ไม่อยากเชื่อที่เธอโวยวายว่าไม่เคยโดนจูบ

ooooooo

ที่ศูนย์บริการโมเดิร์นคาร์ ด้วงถูกยอดชายเรียกตัวมาสอบสวนความผิดก่อนจะระบุว่าเขาแอบคลายน็อตล้อรถคันที่ดิ่งขับออกไปทดสอบ แต่ด้วงปฏิเสธและเอาตัวรอดไปได้เพราะยอดชายไม่มีหลักฐานมาเอาผิด

หลังจากพ้นสายตายอดชายมาแล้ว ด้วงรีบโทร.รายงานเทวัญว่าตนถูกยอดชายคาดคั้นถึงคนจ้างวาน

“แล้วแกตอบมันไปว่ายังไง”

“เรื่องอะไรผมจะบอกล่ะว่าผมเป็นคนทำ...ไม่ต้องถามเรื่องใครเป็นคนจ้าง ไอ้ผู้จัดการนั่นมันแค่ขู่ จริงๆ มันไม่รู้หรอกครับ มันเลยปล่อยผม”

“ดี...ช่วงนี้ระวังตัวหน่อย เป็นไปได้อย่าติดต่อหรือคุยกับฉัน”

“งั้นนายคงต้องหยอดน้ำมันหล่อลื่นให้ผมเพิ่มอีกสักหน่อยแล้วล่ะ”

เทวัญรู้สึกโกรธด้วงที่ต่อรอง แต่ยามนี้ทำอะไรรุนแรงไม่ได้ จำต้องยอมมันไปก่อน...หลังจากโอนเงินให้ด้วงแล้ว เทวัญเดินลิ่วไปในห้างสรรพสินค้า โดยไม่เห็นจี๊ดที่มาช็อปปิ้งแก้เซ็งหลังโดนนายดิ่งจ๊วบปาก แต่สักพักจี๊ดเป็นฝ่ายเห็นเทวัญ เธอหยุดมองและพึมพำขึ้นมาอย่างแปลกใจ

“ไหนบอกว่าอยู่เคลียร์งาน แล้วไปทำงานต่อที่บ้าน... แล้วมาทำไมที่นี่ หรือว่าที่ใจดีเตือนเรา...มันจะจริง” แล้วจี๊ดก็สะกดรอยตามเทวัญไปห่างๆ จังหวะที่เขาเลี้ยวไปทางหนึ่ง เธอเหลือบเห็นเงาะเดินมาอีกทาง จึงแอบตามไปพิสูจน์ให้รู้แจ้งเห็นจริง

ขณะที่จี๊ดกำลังมุ่งมั่นจับผิดแฟนหนุ่มกับเพื่อนสาวของตนอยู่ในห้างสรรพสินค้า เป็นโอกาสให้ศุวิมลได้เข้ามาเยี่ยมดิ่งในห้องคนไข้ สองพี่น้องคุยกันเรื่องพ่อที่หมอให้กลับบ้านได้แล้ว ส่วนดิ่งก็จะกลับพรุ่งนี้ แต่ยังต้องพักฟื้นต่อที่บ้านอีกสักระยะ ศุวิมลรับรู้อย่างโล่งอกแต่ก็อดสงสัยไม่ได้ว่าพี่ชายหัวแตกแขนหักได้ยังไง

“อุบัติเหตุ พี่สะเพร่าเอง...ว่าแต่มารศรีพูดอะไรเรื่องพี่อีกบ้างหรือเปล่า”

“ไม่เห็นพูดอะไรนี่ เมื่อบ่ายหายไปกินกาแฟซะนาน กลับมาก็ดูเครียดๆ”

“เขารู้ว่าพี่อยู่ที่นี่”

“นั่นไง คิดชั่วอยู่ร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ต้องสงสัย คงไม่อยากให้คุณพ่อรู้ว่าพี่ดิ่งกลับมาแล้ว พี่ดิ่งจะได้ถูกตัดออกจากกองมรดก”

พูดได้เท่านั้น ศุวิมลมีอันต้องยุติและบอกลาดิ่งกลับออกไป เพราะไม่อยากมีเรื่องกับยอดชายที่มาพร้อมลุงแปลง...

ด้านคุณหนูจี๊ดที่ห้างสรรพสินค้า เธอจับไม่ได้ไล่ไม่ทันว่าเทวัญนอกใจ เพราะความจริงแล้ววันนี้เงาะกับเทวัญไม่ได้นัดมาเจอกัน แต่เป็นการเจอกันโดยบังเอิญ เทวัญเลยรอดตัว ส่วนสาวเงาะก็เดินงอนหน้าง้ำจากไป

เทวัญฉลาดเป็นกรด เพิ่มน้ำหนักให้จี๊ดเชื่อใจด้วยการตำหนิเธอเป็นวักเป็นเวร

“พี่เจ็บปวดที่จี๊ดไม่ไว้ใจ ไม่ให้เกียรติพี่ ตั้งแต่เมื่อกลางวันที่จี๊ดทำตัวผิดปกติ มาตอนนี้จี๊ดก็สะกดรอยตามพี่ จี๊ดไปฟังอะไรมาจากใคร”

“คือ...จี๊ด...” เธออึกอักพูดไม่ออก

“พี่เคยทำร้ายจี๊ดไหม เคยทำให้จี๊ดเสียใจหรือเปล่า” เธอส่ายหน้า เขาเลยใส่อีกชุด “แล้วจี๊ดทำร้ายพี่ทำไม หรือจี๊ดเห็นพี่ต่ำต้อยกว่าจี๊ด ไม่มีอะไรสู้จี๊ดได้ จี๊ดถึงได้คิดกดหัวทำอะไรกับพี่ก็ได้”

“ไม่ใช่นะคะ จี๊ดไม่ได้ตั้งใจทำให้พี่เทวัญรู้สึกแบบนั้น”

“งั้นจี๊ดฟังนะ...เหลือความภูมิใจให้พี่บ้างได้ไหม ด้วยการไว้ใจและให้เกียรติ”

“จี๊ดขอโทษ...”

“พี่ไม่มีทางนอกใจจี๊ด เพราะจี๊ดคือผู้หญิงที่ดีที่สุดที่พี่อยากจะใช้ชีวิตด้วยกันไปจนวันตาย”

เจอประโยคสุดซึ้งนี้เข้าไป มีหรือสาวจี๊ดจะไม่ใจอ่อน...ถึงกับเอ่ยปากสัญญาจะไม่ทำให้เขาเสียใจอีก

ooooooo

แยกจากเทวัญมาแล้ว จี๊ดโทร.หาใจดี ปรากฏว่าใจดีแวะไปเยี่ยมดิ่งที่โรงพยาบาล โดยที่ยอดชายซึ่งมาตั้งแต่บ่ายก็ยังไม่กลับ จี๊ดจึงตามมาสมทบและตำหนิใจดีต่อหน้าทุกคน

“แกสร้างเรื่องให้ฉันกับพี่เทวัญเข้าใจผิดกันทำไม แกเกลียดอะไรเงาะ นั่นเพื่อนเรานะใจดี เงาะเสียใจมากรู้หรือเปล่า”

“ฉันก็เพื่อนแก และฉันก็เสียใจที่แกเลือกเชื่อยายเงาะ แต่ไม่เชื่อฉัน”

“แล้วจะให้ฉันเชื่อใคร นั่นก็เพื่อน นี่ก็เพื่อน ฉันลำบากใจนะ”

“ก็ใช้วิจารณญาณคิดสิ ว่าควรจะเชื่อใคร” ดิ่งพูดลอยๆ แต่จี๊ดหันขวับมาใส่ด้วยความโมโหว่าไม่ได้ถาม ไม่ได้อยากฟังความเห็น

“บางทีถ้าคุณฟังคนอื่นให้มากขึ้น เอาแต่ใจให้น้อยลง ชีวิตคุณอาจจะดีกว่านี้ก็ได้” คำพูดดีๆมีเหตุผลของดิ่งทำให้จี๊ดอึ้ง แต่ใจดีเสียใจกับจี๊ดมาก เอ่ยออกมาด้วยความน้อยใจ

“แต่ตอนนี้ฉันคงต้องเป็นฝ่ายกลับไปคิดแล้วล่ะ ว่าฉันควรจะมีระยะห่างกับเพื่อนที่เอาแต่อารมณ์ตัวเองอย่างแกหรือเปล่า บอกตรงๆ ฉันเหนื่อย”

ใจดีเดินหนีไปแล้ว ยอดชายเข้าใจความรู้สึกเธอ เขาเตือนสติจี๊ดก่อนตามเธอออกไป

“รักแฟนน่ะรักได้ แต่อย่ารักจนลืมเพื่อนที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา”

จี๊ดหน้าถอดสี สับสนและเสียใจ รำพึงเบาๆ “เพื่อนกำลังจะเลิกคบกับฉันใช่ไหม”

“ผมจะให้คุณอยู่คนเดียวเงียบๆ เพื่อคิดทบทวนสิ่งที่คุณทำลงไป”

จี๊ดทำตามอย่างว่าง่าย เธอไม่โวยวายผลักไสเมื่อดิ่งพาไปนั่งที่โซฟา แล้วทิ้งเธอไว้คนเดียว ส่วนนายดิ่งก็หลบออกมาครุ่นคิดเรื่องความรักของตน...ถ้าเขามีสติ ไม่ปล่อยให้ความเสียใจเข้าครอบงำ เขาคงไม่ต้องทิ้งอนาคต ตัวเองมาแบบนี้

ค่ำวันเดียวกัน มารศรีผิดหวังที่อุตส่าห์ออดอ้อนอยากจดทะเบียนกับนายเศกเพื่อจะฮุบสมบัติเอาไว้เสียทั้งหมด นั่นก็เพราะเศกยังนึกถึงลูกสองคน เขาอยากเขียนพินัยกรรมให้ลูกๆเรียบร้อยเสียก่อน จะได้ไม่มีปัญหากันภายหลัง...

ที่โรงพยาบาล แม้นายดิ่งได้ให้เวลาสาวจี๊ดคิดทบทวนในสิ่งที่ทำกับเพื่อนรัก แต่ดูเหมือนจะไร้ผล เพราะเมื่อดิ่งกลับเข้ามาจี๊ดดันตั้งหน้าตั้งตาจับผิดเขาเสียนี่ เธออยากรู้ว่าเขาเป็นใครกันแน่ คำพูดของเขาที่เตือนสติให้เธอคิดเรื่องที่ทะเลาะกับเพื่อนนั้นไม่ธรรมดา เขาไม่น่าจะเป็นแค่ช่างซ่อมรถ

“อะไรของคุณเนี่ย ผมเป็นช่างซ่อมรถ...อย่าตัดสินคนแค่แวบแรกที่เห็น อย่าคิดว่าเขาจะเป็นยังไงโดยใช้มาตร– ฐานของตัวเอง เพราะเขาอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิด”

“นั่นไง...ฉันรู้แล้วว่านายเป็นใคร นายต้องเคยเป็นพระมหา บวชเรียนมาไม่ต่ำกว่าสามพรรษาถึงได้คิดอะไรได้แบบนี้”

“อืม...โอเค หยุดเรื่องผมไปก่อนนะ มาคุยเรื่องของคุณก่อน”

“นายรู้เห็นอะไรเรื่องพี่เทวัญกับเงาะบ้าง บอกฉันมาเดี๋ยวนี้”

“คุณไม่ควรฟังใคร นอกจากจะพิสูจน์ให้รู้ด้วยตัวเอง คุณใจดีเป็นเพื่อนที่ดี ผมพูดได้เพียงเท่านี้”

จี๊ดรับฟัง...แล้วลุกออกไปโดยไม่พูดอะไรอีก ดิ่งมองตามงงๆ เดาอารมณ์เธอไม่ถูกจริงๆ

ooooooo

วันรุ่งขึ้น ยอดชายมารับดิ่งกลับไปอยู่บ้านจี๊ดเหมือนเดิม สำรวยสาวใช้ที่แอบปลื้มนายดิ่งกุลีกุจอมาดูแล และอาจช่วยเหลือถึงเนื้อถึงตัวเขา ถ้าป้าเพ็ญไม่ตามมาเบรกเสียก่อน

ยอดชายอยากให้ดิ่งพักฟื้นต่ออีกสักหน่อยแล้วค่อยไปทำงาน แต่ดิ่งไม่ยอม ดังนั้นยอดชายจึงกำหนดให้จี๊ดที่อยู่บ้านเดียวกันกับดิ่งเป็นคนรับส่ง

แต่บ่ายนี้จี๊ดนั่งรถเทวัญแล้วบังเอิญเก็บต่างหูข้างหนึ่งใต้เบาะได้ ซึ่งเธอจำแม่นว่ามันเป็นของเงาะ แต่เธอไม่กระโตกกระตากให้เทวัญรู้ พอถึงออฟฟิศก็รีบมาขอโทษใจดี แล้วต่อไปเธอจะพิสูจน์เรื่องนี้ด้วยตาตัวเอง

ค่ำนี้เอง จี๊ดรับนัดกินข้าวกับเทวัญที่คอนโดของเขา เทวัญยิ้มหวานคิดรวบรัดจี๊ดเสียคืนนี้เลย แต่โชคไม่เข้าข้าง คนที่มาถึงก่อนจี๊ดดันเป็นเงาะ เขากลัวจี๊ดจะขึ้นมาเห็นจึงกระชากเงาะเข้ามาในห้อง แล้วทั้งคู่ก็มีปากเสียงกันอย่างไม่มีใครยอมใคร

เมื่อจี๊ดมาถึงหน้าห้อง ยิ่งทำให้เงาะโมโหหึง ยื่นคำขาดให้เทวัญตัดสินใจ ถ้าเลือกตนก็ไปเปิดประตูบอกจี๊ดเดี๋ยวนี้เลย แต่ถ้าเลือกจี๊ด ตนจะเป็นฝ่ายไปเปิดประตูแล้วบอกจี๊ดเองว่าเราเป็นอะไรกัน เทวัญโกรธมากที่เงาะไม่ให้ทางเลือก ทำเหมือนตนเป็นเบี้ยล่าง

เสียงเคาะประตูดังถี่ขึ้น เทวัญตัดสินใจลากเงาะเข้าห้องนอนแล้วตบหน้าเธออย่างแรง

“คนที่จะเป็นฝ่ายเสนอทางเลือกคือฉัน ไม่ใช่เธอ เมื่อคุยกันดีๆไม่ได้ ก็ไม่ต้องคุย ทนไม่ได้ก็ไปให้พ้น แต่ถ้าปากโป้ง ฉันเอาแกตาย!”

เทวัญเงื้อมือจะตบซ้ำ เงาะตกใจลนลาน พนมมือไหว้แทบจะกราบกราน

“เงาะขอโทษ เงาะเจ็บ อย่าทำเงาะเลย เงาะขอโทษ”

“จำไว้นะ อยู่เฉยๆ เงียบๆ ถ้าไม่อยากเจ็บตัวอีก”

เงาะสุดเจ็บช้ำ ตกใจและผิดหวังกับตัวตนแท้จริงของเทวัญ...ฝ่ายจี๊ดที่ยังไม่รู้จักตัวตนของคู่หมั้น แต่เธอกำลังระแวงเขานอกใจ เมื่อก้าวเข้ามาในห้องไม่เห็น

ทันวิทย์น้องชายของเทวัญ แต่เมื่อสักครู่เธอได้ยินเสียง เหมือนคนคุยกัน จึงถามซอกแซกว่าเขาอยู่กับใคร

เทวัญยืนยันว่าอยู่คนเดียว แล้วพยายามเปลี่ยนเรื่องชวนเธอทานอาหารที่เตรียมไว้ แต่จี๊ดไม่ยอมนั่ง เธอแค่จะมาบอกขอเลื่อนการหาฤกษ์แต่งงานของเราออกไปก่อน

“อะไรนะ ทำไมล่ะจี๊ด”

“จี๊ดรู้สึกว่า...จี๊ดอาจจะต้องการเวลาให้เราสองคนได้ศึกษานิสัยใจคอกันมากกว่านี้”

“สามปีที่ผ่านมายังไม่พออีกเหรอจี๊ด จี๊ดจะดูอะไรอีก เพราะมีพวกไม่หวังดี ไม่ชอบพี่คอยเป่าหูจี๊ดอยู่ใช่ไหม”

“ไม่มีใครเป่าหูจี๊ดได้” เธอยืนยันคำพูดด้วยการหยิบต่างหูของเงาะออกมาโชว์ “แล้วต่างหูของเพื่อนจี๊ดไปหล่นอยู่ในรถของพี่เทวัญได้ยังไง”

เทวัญหน้าซีดเผือด ละล่ำละลักว่าพี่ไม่รู้ เมื่อจี๊ดถามจี้อีกว่าเงาะเคยไปไหนมาไหนกับเขาหรือเปล่า เทวัญอึกอักมีพิรุธ

“แต่เท่าที่จี๊ดรู้ ไม่เคยใช่ไหมคะ”

“ใช่...ไม่เคย อาจจะมีใครที่ไม่หวังดีอยากให้เราเลิกกัน เอาต่างหูของเงาะไปใส่ไว้ในรถพี่ เพื่อให้เราทะเลาะกัน”

“ก็อาจเป็นได้ หรืออาจจะไม่ใช่ จี๊ดถึงได้ต้องการเวลาอีกสักหน่อย เพื่อความแน่ใจค่ะ พี่เทวัญเข้าใจจี๊ดนะคะ”

เทวัญพูดไม่ออก...เมื่อจี๊ดกลับไปแล้ว เขาตรงดิ่งเข้าไปจัดการเงาะในห้องนอน เขาตบเธอไม่เลี้ยง โทษฐานที่จงใจทิ้งต่างหูให้จี๊ดจับได้...ส่วนจี๊ดกลับมาถึงบ้านก็เอาแต่ร้องไห้ ความไว้เนื้อเชื่อใจต่อแฟนหนุ่มแทบไม่เหลือแล้ว...ดิ่งแอบเห็นแต่ไม่ออกมาทักถาม เขาเฝ้ามองเธออยู่เงียบๆด้วยความเห็นใจ

ooooooo

เช้าวันใหม่ จี๊ดในชุดทำงานใส่แว่นตาดำมายืนรอดิ่งอยู่ที่รถ ดูเผินๆเหมือนเธอกระตือรือร้นอยากทำงาน แต่เผอิญดิ่งรู้เห็นตั้งแต่เมื่อคืน ก็เลยจับไต๋ได้ว่าเธอไม่ได้ตื่นเช้า หากแต่ร้องไห้จนนอนไม่หลับและที่ต้องใส่แว่นกันแดดก็เพื่อปกปิดดวงตาที่แดงช้ำ

“นี่! ไม่รู้สักเรื่องไม่ได้หรือไง” จี๊ดโวยกลบเกลื่อน

“ได้...ไม่อยากเล่าก็ไม่ได้อยากรู้”

“ฉันไม่จำเป็นต้องเล่าเรื่องให้คนแปลกหน้าฟัง”

“เรื่องบางเรื่องก็เหมาะกับการเล่าให้คนแปลกหน้าฟัง เพราะเขาไม่รู้จักคุณ ไม่รู้จักใคร ไม่มีอารมณ์ร่วม แค่ฟังเพื่อให้คุณได้ระบายออกมาบ้าง...ก็เท่านั้น”

จี๊ดจำนนต่อเหตุผลของดิ่ง ค่อยๆถอดแว่นกันแดดออก เผยให้เห็นความผิดปกติที่ดิ่งพูดไว้ไม่มีผิด

“ฉันทำอย่างที่นายบอก ให้เวลา ให้โอกาสพี่เทวัญได้พิสูจน์ตัวเอง โดยที่จะยังไม่ด่วนตัดสินอะไร เพราะบางทีเขาอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดก็ได้ แต่ฉันเสียใจมากเลยรู้ไหม ไม่เคยเสียใจอะไรขนาดนี้มาก่อนเลย”

“เสียใจ แสดงว่าตัดสินเขาไปแล้วว่าเขาทำผิดต่อคุณ”

“เปล่า...เสียใจเพราะไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้กับชีวิตฉัน คอยดูนะ ถ้าเรื่องที่พี่เทวัญนอกใจฉันเป็นเรื่องจริง ฉันจะ...จะ...จะอะไรดีล่ะ”

“เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป”

“นายบวชเรียนมาตั้งหลายปี นายก็เข้าใจได้สิ แต่ฉันไม่นี่”

ดิ่งเผลอหัวเราะออกมาจนเธอแปลกใจ ถามเขาว่าขำอะไร?

“เชื่อจริงๆเหรอว่าผมบวชมานานจนเป็นพระมหา”

“จริงสิ...ทำไม หรือไม่ใช่”

“ผมยังไม่เคยบวช”

“แล้วทำไมไม่บอก” จี๊ดโมโหจิกตีเขาพัลวัน ดิ่งเจ็บร้องโอ๊ย โอดโอยว่าตนแขนหักยังเข้าเฝือกอยู่นะ ผู้หญิงอะไร ใจร้ายใจดำจริงๆ

จี๊ดชะงัก แล้วกลายเป็นเขินเมื่อเขารวบมือเธอไว้ ดิ่งเองก็ประหม่า ต่างคนต่างมองตากันไปมาก่อนจะแก้เขินด้วยการชวนกันเร่งรีบเข้าออฟฟิศ

เทวัญหน้าบึ้งตึงที่เห็นจี๊ดกับดิ่งมาพร้อมกัน เมื่อดิ่งเดินแยกไปในแผนกตัวเองแล้ว เทวัญก็ตั้งคำถามอย่างไม่พอใจจี๊ดว่า ไปทำดีกับมันทำไม?

“เรื่องบางเรื่อง พี่เทวัญก็ไม่จำเป็นต้องรู้เหตุผล”

“จี๊ดกำลังประชดพี่ใช่ไหม”

“ถึงจี๊ดจะเป็นคุณหนูนิสัยเสีย แต่จี๊ดไม่ใช่ผู้หญิงที่คบผู้ชายได้ไม่เลือกหน้านะคะ จี๊ดขอตัว มีประชุมไม่ใช่เหรอคะ จี๊ดอยากทำงาน ไม่อยากเอาเรื่องส่วนตัวมาทำให้เสียงานค่ะ”

จี๊ดผละเข้าไปข้างใน เทวัญมองตามอย่างหงุดหงิด อีกสักพักเทวัญเข้ามาในห้องทำงานของตัวเอง ไม่ทันจะลงนั่งดิบดีก็มีสายโอนเข้ามาว่า คุณมารศรีต้องการพูดด้วย...

มารศรีอ้างตัวเป็นเพื่อนเก่าของดิ่งก่อนจะนัดพบเทวัญนอกบริษัท เธอใส่ไฟเรื่องดิ่งกิ๊กกับจี๊ด ยืนยันเห็นกับตาว่าสองคนนี้มีสัมพันธ์กันไม่ธรรมดา เทวัญรู้สึกไม่พอใจแต่ยังข่มอารมณ์ ทำทีเป็นไม่เชื่อ

“ก็ตามใจ ลองคิดดูให้ดีนะ ถ้าฉันกุเรื่องขึ้น ฉันไม่ได้ประโยชน์อะไรจากเรื่องนี้เลย แล้วฉันจะทำทำไม”

“คนเราทำอะไรโดยไม่มีเหตุผลไม่ได้”

“เพราะฉันไม่อยากให้เพื่อนของฉันทำผิด” มารศรีทิ้งท้ายก่อนเดินจากไป...เทวัญกำมือแน่น เคียดแค้นนายดิ่งยิ่งขึ้นไปอีก...

ส่วนที่ออฟฟิศโมเดิร์นคาร์ ใจดีบ่นกับจี๊ดอย่างแปลกใจที่เงาะไม่มาทำงาน โทร.หาก็ปิดเครื่อง...พอเห็นนายดิ่งเดินมากับยอดชาย ใจดีเลิกบ่นทันที ปรี่มาถามไถ่อาการเจ็บป่วยของดิ่ง ระหว่างนี้เองมีฝรั่งคนหนึ่งเดินเข้ามาทักทุกคนด้วยภาษาอังกฤษ แล้วถามว่าใครพูดภาษาเยอรมันได้บ้าง

ปรากฏว่าทุกคนใบ้กิน ฝรั่งคนนั้นจึงถามกึ่งตำหนิว่า บริษัทไม่ได้แจ้งไว้หรอกหรือว่าตนพูดภาษาเยอรมัน ดิ่งตัดสินใจแก้สถานการณ์ในนาทีนั้น ขอโทษเขาด้วยภาษาเยอรมันที่ชัดเป๊ะ ก่อนเชื้อเชิญเข้าไปพบคุณเจตนา

ดิ่งพามิสเตอร์โยฮันน์เข้าไปข้างในแล้ว แต่พวกจี๊ดยังยืนอึ้ง ทึ่ง ช็อก...คาดไม่ถึงว่านายดิ่งจะพูดภาษาเยอรมันได้คล่องขนาดนี้

ooooooo

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"อาลาน" โดน "ณใจ" หักอกแล้วยังไล่ออกจากบ้าน ใน “รักใช่ไหมที่หัวใจต้องการ”

"อาลาน" โดน "ณใจ" หักอกแล้วยังไล่ออกจากบ้าน ใน “รักใช่ไหมที่หัวใจต้องการ”
2 ส.ค. 2564

02:01 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 07:19 น.